Người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vật vã bởi nắng nóng trên diện rộng
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiệt độ đỉnh điểm lên tới 43 độ C. Nắng nóng với nền nhiệt cao khiến cuộc sống người dân đảo lộn, nguy cơ dịch bệnh, đuối nước đối với trẻ em.
Cửa đóng then cài
Từ sáng sớm, nắng bắt đầu xuất hiện, hơi nóng hầm hập tỏa ngược lên từ đường nhựa, mọi người ra đường với trang phục kín mít. Hơn 11h trưa, ngày 21/4, khắp thành phố Hà Tĩnh nhà nhà cửa đóng then cài để “tráng nóng”. Tại khu vực chợ Vườn Ươm, dù là ngày nghỉ nhưng do cái nắng gay gắt nên chợ tan rất sớm.
“Trời nắng mấy ngày nay người dân đến chợ ít hẳn. Bao nhiêu thực phẩm tươi bày ra vài chục phút héo như tàu lá chuối không thể bán được”, chị Nguyễn Thị Hà, buôn bán hàng cá tại chợ buồn bã nói.
Trẻ em vùng núi Nghệ An ra bờ suối tắm mát
Trên các đường phố như Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Hà Huy Tập… đường vắng bóng người qua lại, từng đợt gió nóng hầm hập như quất vào mặt người đi đường. Các công trình xây dựng dù đang trong thời gian làm việc nhưng các nhà thầu cho công nhân nghỉ sớm hoặc chuyển công việc vào bên trong khu vực có mái che. Tại nhiều khu vực nhà cho thuê trọ, phòng nào có điều hòa nhiệt độ thì cửa đóng then cài, còn lại người dân đưa nhau đi đến các trung tâm thương mại hoặc về quê để tránh nắng.
“Trời nóng bốn ngày nay nên các cháu nhỏ đêm đêm cứ trằn trọc không chợp mắt được. Tranh thủ mấy ngày nghỉ cuối tuần cả nhà về quê để tránh nóng chứ ở lại phòng trọ không có điều hòa bí bức quá”, chị Nguyễn Thị Hà, ở trọ tại đường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh cho biết.
Chị Nguyễn ThuTrang, công nhân ở trọ tại đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Vinh chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 người sống trong căn nhà trọ rộng chưa đầy 15m2, tất cả đều được bằng ngói xi măng. Phòng trọ bình thường đã rất chật, đợt nắng nóng cao điểm lần này quả là một “cực hình”. Ban ngày làm việc mệt nhọc, chân tay mệt rã tối đến ở phòng trọ nóng, không thể nào chợp mắt nổi. Nắng là một cực hình đối với những công nhân có thu nhập thấp phải ở trọ.
Video đang HOT
‘Đối với những gia đình ở trọ thương nhất là trẻ con, bọn trẻ cứ quấy khóc, không chịu ngủ. Trước đây hai vợ chồng cũng lắp điều hòa rồi, nhưng tiền điện quá cao nên thi thoảng nắng nóng quá mới bật”, chị Trang chia sẻ.
Cũng theo chị Trang, gia đình phải đóng tiền điện với giá 3.000 đồng/số, tiền nước 15 nghìn đồng/khối, cộng thêm 700 nghìn đồng tiền nhà là mỗi tháng hết gần 1,5 triệu đồng. Nắng nóng nên tiền điện và nước “đội” lên gấp mấy lần, thậm chí ngang với tiền thuê nhà trọ. Tại các trung tâm điện máy và cửa hàng điện lạnh ở khu vực TP Vinh cũng cháy “thợ” lắp điều hòa vì lượng khách tìm đến quá đông.
Trẻ em các huyện miền núi tìm đến khe, suối, kênh… để giải nhiệt
Vật vã …vì nắng
Ghi nhận của PV Tiền phong tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) khi nhiệt độ là 39 độ C. Bà Nguyễn Thị Tân, trú tại xã Sơn Giang cho biết: “Do trời nắng gắt nên công việc đồng áng phải đi sớm về muộn để tránh nắng. Thời tiết mấy ngày gần đây khắc nghiệt hơn các năm trước. Nắng nóng sớm kèm theo gió Lào hoạt động mạnh, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, có những ngày mới 8h nhưng phải về nhà vì không thể trụ nổi. Ở nhà mỗi buổi chiều hết nắng, gia đình lại phải dùng vòi xịt nước phun khắp nhà để giảm mức nhiệt ở các tường, mái ngói”.
Người dân ở thành phố Vinh mưu sinh dưới trời “đổ lửa”
Tại các huyện miền núi của Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn…nắng nóng làm nguồn nước từ các khe, giếng cạn kiệt làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây. Nhiều nơi người dân phải chắt chiu từng gáo nước như bản Long Kèo, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, người dân phải đi hàng km gùi nước từ khe suối về sử dụng. Để giảm nhiệt, oi bức, phụ huynh cho trẻ đến khe suối để tắm mát hoặc vào các hang động tự nhiên để trú ngụ tạm thời. Điều này cũng khiến nguy cơ đuối nước. Ngày 20/4, hai nam sinh Phạm Văn H. (SN 2000), Trần Văn C. (SN 2001) cùng trú tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, bị đuối nước thâm tâm khi rủ nhau xuống sông tắm.
Áo tơi “chống nóng” được người dân ưa chuộng mỗi khi ra đồng
Còn tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, những ngày nắng nóng này khiến bệnh nhân nhi tăng đột biến, ước tính mỗi ngày, các bác sĩ ở đây khám và điều trị cho 900-1.200 trẻ. Nhiều trẻ có các triệu chứng liên quan đến bệnh dịch mùa hè chuyển thời tiết từ viêm da cho đến ho, sốt, tiêu chảy.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, đợt nắng nóng có thể kéo dài 5 đến 7 ngày tới, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng trung du và vùng núi. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
QUANG LONG – MINH THÙY – CẢNH HUỆ
Theo TPO
Va chạm với xe bồn, hai người thương vong tại ngã tư "tử thần"
Thông tin từ Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến hai người thương vong.
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn khiến hai người thương vong
Theo đó, vào khoảng 19h tối 3/1, chiếc xe bồn mang biển kiểm soát 37C-18445 (chưa rõ danh tính tài xế) lưu thông trên tuyến đường tránh QL 1B, TP.Hà Tĩnh.
Khi đến đoạn giao nhau giữa QL1A và tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh (thuộc xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên), xe bồn va chạm với 2 xe máy (đều chưa rõ danh tính người điều khiển) lưu thông theo hướng Nam - Bắc.
Vụ tai nạn khiến 1 người đàn ông trung niên tên Sỹ (trú ở TP.Hà Tĩnh) tử vong tại chỗ; anh Trần Văn Hưng (SN 1984, trú tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) bị thương nặng, được người dân đưa đi cấp cứu.
Tại hiện trường, hai chiếc xe máy bị hư hỏng nặng, nát bét phần đầu, vết dầu loang lổ giữa đường.
Trung tá Võ Côn Sơn - Đội trưởng Đội CSGT huyện Cẩm Xuyên cho biết, sau khi nhận được tin báo về vụ tai nạn, lực lượng CSGT Công an huyện Cẩm Xuyên đã có mặt tại hiện trường để phân luồng giao thông, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.
Được biết, ngã tư giao nhau giữa tuyến QL1A và tuyến tránh TP.Hà Tĩnh là điểm đen tai nạn giao thông.
Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng lắp đặt biển báo để giảm thiểu tai nạn cho người tham gia giao thông, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được đáp ứng.
Theo Danviet
Làm giàu ở nông thôn: Nuôi ong kết hợp Farmstay, du khách thích mê Cùng với phát triển diện tích trồng cây ăn quả, nghề nuôi ong đang được người dân vùng trà sơn Can Lộc (Hà Tĩnh) mở rộng với mong muốn hình thành nên sản phẩm du lịch trải nghiệm nông trại (Farmstay). Nằm trên tuyến đường quốc lộ 15A đoạn gần Khu di di tích Ngã ba Đồng Lộc, ông Lê Văn Thống ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa
Sức khỏe
17:04:48 04/03/2025
Mẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thân
Sao việt
17:03:13 04/03/2025
Trịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảo
Sao châu á
16:56:46 04/03/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn
Ẩm thực
16:52:06 04/03/2025
Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Thế giới
16:49:27 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Chơi game trong lớp, nữ giáo viên xinh đẹp "chơi chiêu" cao tay khiến học sinh "nhìn nhân vật mà lệ tuôn rơi"
Netizen
14:58:08 04/03/2025