Người cao huyết áp có nguy cơ cao bị suy thận
Các chuyên gia Mỹ cảnh báo bệnh nhân cao huyết áp có nguy cơ cao bị suy thận.
Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thường xuyên kiểm tra huyết áp – SHUTTERSTOCK
Báo cáo mới đây của Quỹ Nghiên cứu Thận Mỹ (AKF) cảnh báo cao huyết áp là nguyên nhân đứng hàng thứ hai dẫn đến suy thận, theo trang tin Health & Fitness Cheat Sheet.
AKF cho hay thận có chứa các mạch máu với chức năng lọc máu. Khi bị cao huyết áp, máu lưu thông quá mạnh, gây ảnh hưởng đến các mạch máu.
Điều này lâu ngày khiến thận không hoạt động bình thường, dẫn đến suy thận, theo AKF.
Bên cạnh đó, cao huyết áp cũng khiến các động mạch quanh thận bị hẹp và cứng, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA). Những động mạch bị tổn thương khiến cho máu không lưu thông đủ đến thận, các chuyên gia của AHA cho biết.
Theo AKF, cao huyết áp gây hại cho thận nhưng những căn bệnh về thận cũng có thể làm tăng huyết áp.
Video đang HOT
AHA khuyến cáo mọi người nên kiểm soát huyết áp ổn định, có lối sống cùng cách ăn uống lành mạnh, năng tập luyện thể thao và trong trường hợp bị bệnh cao huyết áp cần phải điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.
Theo thanhnien
Chuyên gia đầu ngành Thận: Nên giữ mồm giữ miệng, đừng mắc sai lầm này khi ăn kẻo suy thận
Thói quen ăn uống không "giữ mồm, giữ miệng", ăn nhiều muối của nhiều người làm tăng các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp và biến chứng suy thận.
Thận phải gánh hậu quả nặng nề
GS. Nguyễn Nguyên Khôi, Nguyên trưởng khoa của Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay theo thống kê trên thế giới hiện nay có 10% dân số người lớn có bệnh thận. Nước ta có khoảng có 8,5 triệu người bị bệnh thận. Ước lượng cả nước có 5.000 máy thận, có khoảng 30.000 người phải chạy thận.
Bệnh thận ở Việt Nam tăng là do phải gánh chịu hậu quả nặng nề của các bệnh lý khác, ví dụ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp... Nhưng nguyên nhân sâu xa lại bắt nguồn từ chế độ ăn uống.
Ăn mặn tăng nguy cơ mắc bệnh thận, ảnh minh họa.
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), năm 2015, Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường, tăng 74%.
"Bệnh đái tháo đường type 2 tăng nhanh thì căn bệnh suy thận cũng càng tăng. Không ít những bệnh nhân đi khám đái tháo đường đi khám tình cờ phát hiện ra thận đã suy", GS. Khôi khẳng định
Tiểu đường type 2 tăng sẽ gia tăng số bệnh nhân bị bệnh thận, ảnh minh họa.
Ngoài ra, thận là cơ quan phải gánh chịu hậu quả nặng nề của căn bệnh tăng huyết áp. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, có tới 60% người bệnh chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.
"Tăng huyết áp không được phát hiện và điều trị không khác gì "quả bom nổ chậm" gây ra biến chứng hỏng thận mà ít người ngờ tới", GS. Khôi nói.
Bệnh thận ở Việt Nam trong những năm gần đây tăng cao, còn do hậu quả của bệnh viêm cầu thận, một số bệnh di truyền, người có sỏi thận không mổ hoặc mổ muội sỏi ứ nước gây ra hậu quả suy thận kèm theo.
GS. Khôi cho hay: "Hiện nay, tuổi trung bình phải chạy thận nhận tạo ở Việt Nam khoảng từ 35-40 tuổi. Trong khi, đó tuổi trung bình chạy thận của thế giới từ 60-70 do họ phát hiện và điều trị sớm".
Khi mắc bệnh thận điều trị không thể hồi phục được chức năng thận như cũ. Nhưng việc điều trị sẽ kéo dài được quá trình suy thận diễn ra chậm hơn. Một bệnh nhân mắc thận khi còn trẻ khoảng 25 tuổi, nếu điều trị có thể tới 60-70 tuổi mới cần phải chạy thận nhân tạo.
Ngược lại nếu không điều trị bệnh sẽ tiến triển nhanh, thành suy thận mãn tính và hậu quả phải lọc máu chu kỳ sớm hơn.
Ăn uống như thế nào dễ bị hỏng thận
GS. Khôi khẳng định: "Ăn uống là vấn đề nghiêm trọng gây ra căn bệnh thận của người Việt Nam. Thực phẩm không ăn toàn, thói quen ăn kém khoa học, ăn rau xanh nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, ít vận động... Làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường type 2, tương lại gần của suy thận".
Thói quen quá ăn mặn của người Việt Nam tới một thời điểm nào đó sẽ gây ra căn bệnh tăng huyết áp. Hậu quả của tăng huyết áp có thể dẫn tới suy thận mãn tính.
GS. Khôi khuyến cáo: " Nên ăn giữ mồm, giữ miệng để tránh nguy cơ mắc bệnh thận bằng cách: chọn ăn những thực phẩm an toàn; ăn cân đối dinh dưỡng nhiều rau xanh, hoa quả tươi; không nên ăn quá mặn tránh tăng huyết áp.
Luôn theo dõi huyết áp và thử đường máu để kiểm soát bệnh thận. Ít nhất nên đi khám 6 tháng/lần thử đường máu và nước tiểu".
Đối với người có bệnh lý đái thoái đường, tăng huyết áp cần kiểm soát bệnh bằng cách tuân thủ uống thuốc, tái khám để hạn chế biến chứng suy thận.
Theo giadinh.net.vn
Ăn xì dầu sai cách, cả nhà 4 người mắc bệnh nghiêm trọng Rốt cục ăn nhiều thứ gì mà khiến 4 người trong gia đình bị bệnh? Câu trả lời chính là xì dầu! Sản phẩm đối với cơ thể cũng có những lợi ích nhất định, nhưng dùng sai cách sẽ gây hại rất lớn. Ăn nhiều nước xì dầu, một gia đình bốn người bị bệnh Theo bác sĩ Trần Khiết Trân, phó...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Những ảnh hưởng liên quan đến não của thuốc thông mũi

Loại quả giòn ngọt, được bán cực nhiều ở chợ Việt, hấp chín bổ ngang tổ yến

Mẹ bầu bị béo phì có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé không?

Phụ nữ tiểu đường cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống như thế nào?

Muốn biết người già có sống thọ hay không hãy nhìn 4 dấu hiệu sau

Ai không nên uống nước ép củ dền đỏ?

Loại quả thuộc nhóm "tốt nhất thế giới" - Việt Nam đâu cũng có

Nguyên tắc trong chế độ ăn với người mắc bệnh 'bò điên' Creutzfeldt-Jakob biến thể

5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

Khuyên lưỡi rơi vào dạ dày khi ăn cơm

Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa

Bé gái phổi đông đặc do mắc cúm A và sởi: vì sao bệnh sởi ở trẻ có diễn biến nhanh và nặng?
Có thể bạn quan tâm

Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời
Sao việt
16:08:00 06/03/2025
Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine
Thế giới
16:04:32 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
Netizen
15:18:56 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025
Sau 4 lần chuyển nhà, tôi nhận ra: 3 tầng này chính là "không gian vàng" ở chung cư, càng sống lâu, giá trị càng tăng!
Sáng tạo
13:13:28 06/03/2025
Cách làm phở cuốn đơn giản tại nhà
Ẩm thực
13:00:32 06/03/2025