Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị

Ở thập kỷ trước, đã có các điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm cho những chiếc smartphone Android và iPhone gây ấn tượng với khả năng chụp ảnh ngày hôm nay.

Ngày nay, việc chụp ảnh bằng smartphone đã trở nên cực kỳ bình thường. Nhanh, chất lượng tốt, đa dụng trong nhiều tình huống, đó là những gì đã gíup cho smartphone biến thành một trong những thiết bị chụp ảnh phổ biến nhất.

Sự cải thiện của thuật toán kết hợp với nhiều ống kính và yếu tố tiện lợi vốn có đã khiến smartphone trở thành lựa chọn mặc định cho hầu hết người dùng khi nói đến chụp ảnh. Chỉ sau vài năm, smartphone đã hoàn toàn đánh bại những máy ảnh point-and-shoot.

Tuy nhiên, không dễ dàng để một chiếc điện thoại có được vị trí cao trong nhiếp ảnh như ngày nay. Có rất nhiều thử nghiệm trong quá khứ, trải dài đến hơn một thập kỷ trước. Hãy cùng xem một số khoảnh khắc mang tính quyết định trong lịch sử camera trên điện thoại và cách chúng định hình camera trên smartphone hiện đại ngày nay nhé.

Những chiếc camera phone đầu tiên

Để có được camera trên smartphone như ngày hôm nay là một câu chuyện dài. Khi Sharp ra mắt J-SH04 năm 2002, sản phẩm này được xem là chiếc điện thoại có camera tích hợp đầu tiên. Ít ai biết rằng nó sẽ tạo tiền lệ cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 1

J-SH04

Máy được trang bị camera độ phân giải sub-VGA, chất lượng hình ảnh tất nhiên là cực kỳ tệ hại so với những gì chúng ta biết ngày nay, nhưng đã thúc đẩy ý tưởng về sự tiện lợi khi di chuyển và khả năng ghi lại khoảnh khắc bất kể bạn ở đâu.

Ngành công nghiệp điện thoại nhanh chóng nắm bắt được xu hướng rằng máy ảnh sẽ trở thành một tính năng quan trọng trong tương lai.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 2

Nokai 7650

Chỉ 1 năm sau J-SH04, Nokia giới thiệu điện thoại tập trung vào khả năng chụp ảnh. Nokia 7650 là điện thoại đầu tiên của Nokia tích hợp camera VGA vào thiết kế trượt phổ biến và là thiết bị đầu tiên của hãng Phần Lan được phát hành với khả năng nhắn tin MMS. Kết hợp lại, nó cho phép bất kỳ người dùng nào dễ dàng chụp và chia sẻ hình ảnh với bạn bè và gia đình ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 3

A7150

Cơn sốt đưa camera lên điện thoại đã được mở ra và mang đến hàng loạt sự sáng tạo. Bạn nghĩ Asus Zenfone 6 với camera lật là độc nhất? LG đã làm điều đó đầu tiên với A7150 và tiếp theo là một loạt điện thoại có camera xoay có thể được di chuyển một cách khéo léo.

Thời đại hoàng kim của sáng tạo trên điện thoại

Khi Nokia giới thiệu dòng N-Series cao cấp, hãng đã thiết lập một chuẩn mực về chất lượng trong hình ảnh trên điện thoại. Tất cả bắt đầu với Nokia N90 với hình thức giống như máy quay phim, khiến nó trở thành điện thoại camera đầu tiên của Nokia tập trung vào khả năng quay video. Đây có lẽ là một trong những chiếc điện thoại để lại ấn tượng mạnh nhất của Nokia.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 4

Nokia N90

Trong dòng N-series, Nokia đã ra mắt nhiều mẫu điện thoại có thiết kế độc đáo như N93 kết hợp cảm biến 3.15M telephoto với kính Carl Zeiss.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 5

Nokia N95

Được giới thiệu vào năm 2006, điện thoại này cho phép bạn lật nó sang dạng kiểu máy quay với khả năng zoom quang 3x. Thậm chí ngày nay, rất ít điện thoại như Asus Zenfone Zoom và Galaxy S4 Zoom đã tiếp tục kiểu điện thoại lai camera này.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 6

Nokia N93

Tuy nhiên, huyền thoại thực sự phải kể đến Nokia N95 với khả năng trượt kép. Được trang bị camera 5MP và ống kính Carl Zeiss, Nokia N95 mang đến chất lượng chụp ảnh cực kỳ ấn tượng. Hệ thống camera này đã sinh ra một vài biến thể như N95 8GB, nhưng quan trọng hơn là Nokia N82.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 7

Chạy hệ điều hành Symbian, Nokia nổi tiếng là một trong những chiếc điện thoại thành công nhất của Nokia với khả năng chụp ảnh đáng nể. Ngày nay, hình ảnh trên được chụp từ N82 trông không có gì đặc biệt, nhưng lúc bấy giờ, chất lượng hình ảnh đó trên một điện thoại di động đủ để khiến chúng ta tin tưởng thực sự vào tiềm năng hình của chụp ảnh trên điện thoại tương lai.

Sony Ericsson cũng đã đi sâu vào máy ảnh trên các điện thoại của họ và đẩy mạnh phần cứng chất lượng bằng dòng điện thoại K-series. K850i nổi bật như một điểm nhấn đặc biệt.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 8

K850i

Từ Carl-Zeiss đến Schneider-Kreuznach và Cybershot, quãng thời gian giữa những năm 2000 đã chứng kiến các nhà sản xuất điện thoại gắn liền với các thương hiệu nhiếp ảnh kỳ cựu.

K850i lấy cảm hứng từ dòng máy ảnh compact T-series và bao gồm các yếu tố cần thiết như camera 5MP chất lượng và đèn flash xenon, và còn tập trung vào video với ba đèn LED. K850i cũng có khả năng chụp ảnh chế độ chụp liên tiếp lên đến 9 hình ảnh. Trong khi đó, nắp ống kính tự động là một tính năng nổi bật.

Đây thực sự là một máy ảnh cầm tay chất lượng được đưa vào bên trong điện thoại. Trên thực tế, chiếc Sony Ericsson này thậm chí có thể chụp ảnh macro, một tính năng mà hiện tại chỉ bắt đầu phổ biến trên các điện thoại đời mới.

Đến bây giờ, thông điệp đã rõ ràng: hình ảnh chất lượng cao chính là chìa khoá quan trọng dẫn đến thành công trên thị trường di động.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 9

KU990 Viewty

LG đã đi theo với KU990 Viewty. Để đối đầu với Nokia, hãng đã liên kết với gã khổng lồ trong ngành ống kính nước Đức – Schneider Kreuznach, để giúp thêm sự tinh tế rất cần thiết vào ống kính. Viewty có đèn flash strobe, đèn video và thậm chí là chùm sáng hỗ trợ lấy nét để lấy nét tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 10

Mọi thứ trở nên “điên rồ” hơn ở phía trên với công tắc trượt để chuyển đổi giữa các chế độ máy ảnh, nút chụp chuyên dụng và công tắc bật tắt ổn định hình ảnh. Là một điện thoại hỗ trợ cảm ứng đầy đủ, nó thậm chí còn có khả năng chỉnh sửa hình ảnh, dù có hơi vụng về. Và nó còn có thể quay video ở độ phân giải VGA, rất ấn tượng vào thời điểm 2007.

Với bộ xử lý thiếu sức mạnh và thiếu thuật toán chụp ảnh thông minh, các nhà sản xuất lúc bấy giờ đã phải dùng đến các giải pháp sáng tạo và truyền thống hơn cho các vấn đề phổ biến.

Ví dụ: bạn có thể chụp ảnh HDR cực kỳ đơn giản ngày nay, nhưng vào giữa những năm 2000, sức mạnh xử lý của điện thoại không đủ để chụp ảnh dải động cao thời gian thực. Motorola là người đầu tiên đưa ra một cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết các tình huống độ sáng cao.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 11

Motorola Zine ZN5

Motorola Zine ZN5 đã giới thiệu một cơ chế camera thay đổi khẩu độ, có thể chuyển đổi giữa f / 2.8 cho ánh sáng yếu và chuyển sang f / 5.6 để chụp ảnh ánh sáng ban ngày sắc nét. Nó thậm chí còn có đèn flash xenon với cảm biến 5MP.

Nokia đã làm điều tương tự với N86. Đây là điện thoại đầu tiên của công ty với cảm biến 8MP, có các khẩu độ thay đổi và màn trập cơ học, tất cả đều hoạt động song song để mang lại hình ảnh tốt hơn trong điều kiện đầy thách thức.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 12

Nokia N86

Motorola và Nokia đã thực hiện điều này vào năm 2008 và 2009, một thập kỷ trước khi Samsung đưa vào Galaxy S9.

Có thể thấy nhiều hãng đã đi theo xu hướng mang chất lượng chụp ảnh cao cấp vào điện thoại. Tuy nhiên, với sự độc đáo trong thiết kế và hệ điều hành Symbian, Nokia là người chiến thắng.

Cuộc chiến “số chấm”

Với 5 megapixel được thiết lập thành tiêu chuẩn cơ bản, chúng ta đã thấy sự khởi đầu của các cuộc chiến megapixel.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 13

Samsung i8510

Samsung đã giới thiệu camera di động 8MP đầu tiên trên i8510 và bắt đầu một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Một năm sau, năm 2009, Samsung lại tạo nên một kỷ lục mới.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 14

Samsung W880

Samsung W880 không chỉ là điện thoại camera 12MP đầu tiên trên thế giới, nó cũng lần đầu tiên giới thiệu khả năng quay video 30fps. Phải thừa nhận rằng điều này vẫn bị giới hạn ở độ phân giải 720p, nhưng đây là một bước nữa để thúc đẩy khả năng quay video trên điện thoại.

Ngoài ra, nó còn tích hợp một kho các tính năng bao gồm khẩu độ thay đổi, đèn flash xenon và thậm chí cả vòng chọn chế độ chuyên dụng. Thiết kế gợi nhớ những máy ảnh point-and-shoot. Thật không may, việc thiếu tính năng thông minh trên điện thoại đã khiến W880 không thể phổ biến với người dùng.

Năm 2010 chứng kiến sự ra mắt của Nokia N8, một chiếc điện thoại đặt tầm quan trọng của kích thước cảm biến hơn so với việc nhồi nhét nhiều pixel. Một cảm biến lớn hơn, về bản chất, thu được nhiều ánh sáng hơn và khả năng bắt sáng cảu cảm biến tỷ lệ thuận với chất lượng hình ảnh.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 15

Nokia N8

Có thể cho rằng Nokia N8 là một trong những điện thoại quan trọng nhất trong việc nhiếp ảnh từng được tạo ra, Nokia N8 đã tích hợp một cảm biến lớn 1/1.83 inch vào vỏ nhôm cực kỳ đẹp mắt theo tiêu chuẩn năm 2010.

Nokia N8 có khả năng chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc và bạn có thể tin tưởng vào điện thoại để ghi lại khoảnh khắc bất kể môi trường ánh sáng.

Cảm biến khổng lồ đó không chỉ cho phép chụp ảnh chất lượng cao vào ban ngày mà còn cho phép khả năng thu thập ánh sáng đủ để chụp ảnh ánh sáng yếu. Thêm vào đèn flash xenon và bạn đã có một “sát thủ” nhiếp ảnh di động.

Nokia 808 PureView – Một thời “độc cô cầu bại” trong cuộc đua số chấm

Ngày nay, chúng ta rất ngạc nhiên bởi các smartphone có camera độ phân giải cao lên tới 108MP cho các bức ảnh chất lượng cao được ghép lại. Bạn có biết rằng công nghệ này ban đầu đã ra mắt trên Nokia 808 vào năm 2012?

Nokia 808 đã đánh bại cảm biến của N8 với cảm biến 41MP khổng lồ 1/1,2 inch, một kỷ lục vẫn bất bại cho đến năm 2019, khi Honor View 20 xuất xưởng với cảm biến 48MP.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 2

Nokia 808 PureView

Nokia đã sử dụng lại cảm biến 808 trong Lumia 1020 chạy Windows Phone, nhưng kết quả không được tốt cho lắm do những hạn chế do hệ điều hành áp đặt.

Điều kỳ diệu thực sự là cách điện thoại giới thiệu khái niệm chụp ảnh thuật toán vào ngành công nghiệp di động. Ảnh ra mặc định từ cảm biến 41MP được đặt thành 5MP cho chế độ ghép 7 pixel thành 1 pixel.

Điều này không chỉ giảm nhiễu mà còn tăng độ nhạy của cảm biến để chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn. Nokia 808 cho phép lossless zoom. Khi bạn lướt qua dải tiêu cự, Nokia 808 tự động điều chỉnh để đảm bảo chất lượng hình ảnh tối ưu. Mặc dù nó vẫn không thể bằng một ống kính tele thực sự, nhưng kết quả thật đáng kinh ngạc với các tiêu chuẩn năm 2012.

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 17

Cuối cùng, việc ghép hình sẽ cải thiện chất lượng khi ánh sáng yếu, kết hợp với cảm biến lớn và đèn flash xenon cho phép bạn chụp được những bức ảnh với độ nhiễu ít. Nokia 808 PureView vẫn là một tượng đài cho nỗ lực thúc đẩy khả năng chụp ảnh trên điện thoại di động.

Lịch sử camera trên điện thoại đã tuyệt vời trước cả khi có Android và iPhone

Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Hình 18

Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ camera di động và chu kỳ ra mắt smartphone ngày càng rút ngắn làm cho bạn dễ dàng quên đi những thiết bị cũ. Tuy nhiên, chính những sản phẩm cũ đó đã gây áp lực để cải thiện chất lượng camera cho người dùng.

Rất nhiều công nghệ điện thoại thông minh ra mắt ngày nay chỉ đơn giản là một phiên bản cải tiến đáng kể và được đại tu các khái niệm đã có trong quá khứ. Và trong những thập kỷ tới, chắc chắn sẽ còn nhiều bất ngờ xảy đến trong thế giới camera trên smartphone.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Legion Phone Duel: Snapdragon 865+ đầu tiên, camera thò thụt ở cạnh, sạc nhanh 90W, giá từ 499 USD00:35Mẫu iPhone tưởng như đã "lỗi thời" nhưng thực ra vẫn đang "cháy hàng"02:454 mô hình iPhone 12 xuất hiện ở Việt Nam01:20Màn hình Black Shark 3S 120Hz mượt hơn iPhone 11 Pro Max, ra mắt 31/700:18iPhone sẽ có loại màn hình người dùng smartphone nào cũng muốn thử01:43Galaxy Note20 Ultra tiếp tục lộ clip trên tay, hé lộ nhiều tính năng mới01:24Apple chuẩn bị tung ra thị trường loạt sản phẩm mới: Sẽ có iPhone SE 2020 phiên bản 'siêu to khổng lồ'?00:56Apple đại thắng với iPhone SE 2020: Lôi kéo thành công 26% người dùng Android sang iOS!00:58Quên iPhone 12 đi, iPhone 13 đã 'xuất đầu lộ diện' với thiết kế cực kỳ mãn nhãn03:21iPhone giá rẻ mới của Apple sẽ có màn hình lớn như iPhone 1100:58Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...00:31Hết đột phá này đến đột phá khác, Samsung Galaxy A51|A71 chưa bao giờ làm người trẻ hết thích thú00:47Trong tầm giá 15 triệu nên chọn iPhone XR hay flagship "thần thánh" này02:41Đây là Galaxy Watch 3 sắp được Samsung ra mắt08:58Không thể bỏ qua top smartphone pin trâu, màn khủng, nhưng giá chỉ 4 triệu đồng03:06S-Pen trên Galaxy Note 20 có thêm tính năng mới rất hay, phục vụ hoàn hảo cho người hay đi họp01:35Oppo bắt đầu sản xuất hàng loạt sạc nhanh 125W00:59Đánh giá Oppo Reno4: Thiết kế, camera nổi bật đủ tạo khác biệt07:30Liệu vivo X50 Pro đủ sức thách thức camera chuyên nghiệp khi gắn trên flycam?00:35Top smartphone chiến game khiến bạn quên "sầu" nếu phải ở nhà không được ra ngoài03:14

Tiêu điểm

Doanh số smartphone lao dốc, vị thế các ông lớn bị xáo trộn
23:59:36 02/08/2020
Nếu tin rò rỉ này về iPhone 12 là chính xác, thì Galaxy Note 20 sẽ tràn đầy cơ hội chiến thắng
11:43:36 03/08/2020
Soi 5 lỗi nhất định phải tránh nếu muốn chọn tivi 4K đang giảm giá
23:35:19 01/08/2020
Liệu một chiếc điện thoại cao cấp luôn là “chân ái” với tất cả người dùng?
23:59:23 01/08/2020
Sản phẩm khiến Apple hứng 'gạch đá' từ iFan
15:06:37 03/08/2020
LG muốn tăng sức cạnh tranh bằng smartphone 5G giá rẻ
19:21:57 02/08/2020
Cách biến smartphone cũ làm camera quan sát trong gia đình
22:47:09 02/08/2020
iPhone 12: Ơn giời iPhone SE 2 đây rồi!
23:35:25 02/08/2020
Acer Nitro 5 - laptop gaming học ngon, giải trí tốt
15:08:48 03/08/2020
6 smartphone đáng chú ý bán trong tháng 8
23:58:07 02/08/2020

Thông tin đang nóng

Hotboy Khoa Vương lên tiếng sau khi dân mạng nháo nhào truy lùng clip 'bắt sóc bỏ lọ'
20:40:36 03/08/2020
Lâm Chí Dĩnh vẫn liên lạc với Lâm Tâm Như sau chia tay
20:29:54 03/08/2020
Đời tư nhiều biến cố của bộ ba nữ chính '30 chưa phải là hết'
20:34:08 03/08/2020
Tình hình Covid-19 tại Quảng Nam chiều 3.8: Lịch trình đi lại của 6 ca nhiễm mới
20:36:32 03/08/2020
Nam sinh Bình Dương đam mê sáng tạo công nghệ phần mềm, xuất sắc giành học bổng toàn phần ĐH FPT TP.HCM
20:22:20 03/08/2020
H'Hen Niê thừa nhận cô đơn khi hoạt động showbiz
21:06:11 03/08/2020
Vợ sắp cưới Brooklyn nhớ mẹ
20:47:30 03/08/2020
Châu Kiệt Luân khoe ảnh "cha nào con nấy", thừa nhận "lép vế" so với vợ
20:58:37 03/08/2020
Triệu Lệ Dĩnh qua thời 'mặc đồ hiệu như hàng chợ'
21:00:16 03/08/2020
Sau một lần ngáp, chàng trai nhập viện trong tình trạng tức ngực, hô hấp khó khăn, bác sĩ cảnh báo căn bệnh dễ gặp ở người gầy
20:24:54 03/08/2020

Tin mới nhất

OPPO Reno4 và Reno4 Pro bất ngờ có giá cực tốt, khuấy động thị trường smartphone

18:58:30 03/08/2020
Reno4 và Reno4 Pro chính thức trình làng tại Việt Nam với giá cực hời lần lượt là 8,49 và 11,99 triệu đồng. Không chỉ vậy, bộ đôi smartphone còn đi kèm bộ quà tặng cực khủng khiến người dùng chao đảo.

Huawei và bài học cũ từ Windows Phone

15:07:24 03/08/2020
Sau 14 tháng lệnh cấm vận của Mỹ có hiệu lực, Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển ứng dụng riêng cho sản phẩm của họ.

Oppo Watch đọ dáng cùng Apple Watch Series 5

14:44:48 03/08/2020
Ngoại hình nhiều nét giống Apple Watch, nhưng Oppo Watch cho thấy họ làm được nhiều hơn so với các đối thủ khác ở một vài khía cạnh, nhất là pin.

Motorola Razr 2 'lộ ảnh' sắc nét: cảm ứng viền hỗ trợ sử dụng cả khi gập lại

14:44:08 03/08/2020
Mới đây, trên mạng xã hội Weibo đã lan truyền những hình ảnh được cho là của chiếc Moto Razr 2 và xác nhận nhiều thông tin quan trọng về chiếc smartphone độc đáo này.

Smartphone của bạn có sạc 100% trong 30 phút?

14:32:28 03/08/2020
Mỗi ngày, bạn dành ra 30 phút chạy bộ để khỏe, hay đọc sách để thông thái hơn. Chiếc smartphone này cũng chỉ cần 30 phút để sạc đầy và mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm hơn.

Bút S Pen trên Galaxy Note 20 sẽ có những tính năng đột phá nào sau hơn 9 năm ra đời?

11:44:58 03/08/2020
Galaxy Note 20 sắp ra mắt và một trong những tính năng mà người dùng rất chờ đợi bên cạnh cấu hình và tính năng, đó là hình ảnh chiếc bút S Pen mới và các chức năng thú vị mới.

Galaxy Note 20 Ultra quay phim xịn hơn với 8K/120p

10:53:20 03/08/2020
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 Ultra vào sự kiện Galaxy Unpacked (5/8), khả năng cao chiếc máy này có thể quay video rất xịn

Tin vui về iPhone 12 Pro

10:43:11 03/08/2020
Hệ thống camera được làm lớn hơn và thiết kế vuông vức là 2 điều iFan có thể trông chờ xuất hiện trên iPhone 12 Pro.

Apple có thể tích hợp tính năng phát hiện tĩnh mạch vào Face ID

23:59:32 02/08/2020
Apple đang làm việc trên một hệ thống phát hiện và nhận dạng tĩnh mạch của người dùng để tích hợp với công nghệ Face ID.

Thị trường smartphone: Bao giờ trở lại ngày xưa?

23:59:29 02/08/2020
Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục giảm mạnh và sự đổi ngôi không phải vì Huawei tăng trưởng tốt so với cùng kỳ mà vì các đối thủ đều giảm, bao gồm cả chính Huawei.

TCL trưng bày màn hình tablet đục lỗ, tần số quét 240Hz

23:59:25 02/08/2020
CSOT, công ty con của TCL vừa trưng bày những màn hình cao cấp nhất của họ tại Triển lãm quốc tế UDE2020 được tổ chức tại Thượng Hải.Đầu tiên là màn hình chơi game cong 1500R, 32 inch có tần số quét 240Hz, hỗ trợ Free-Sync và G-Sync. Mà...

SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể sống bao lâu trên màn hình smartphone?

23:59:21 02/08/2020
Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc virus corona chủng mới có thể sống được bao lâu trên các bề mặt cứng mà bạn thường xuyên chạm vào như màn hình điện thoại thông minh, bạn không phải là người dung nhất có thắc mắc này.

Bây giờ là thời điểm tệ nhất để bạn xuống tiền và mua iPhone mới

23:57:44 02/08/2020
Apple thường giới thiệu những chiếc iPhone mới vào mùa thu, điều này đồng nghĩa với việc có thể những chiếc iPhone 12 sẽ ra mắt sau trên dưới hai tháng nữa.

Lộ ảnh iPod Touch đời đầu với mặt lưng đen bóng, đẹp không kém cạnh iPhone 7 Jet Black

23:57:28 02/08/2020
Mới đây, hình ảnh trên Twitter cho thấy một chiếc iPod Touch thế hệ đầu với mặt lưng được phủ một màu đen bóng khá ấn tượng. Nguồn tin rò rỉ nói rằng màu đen bóng này tương tự với những gì từng xuất hiện trên chiếc Mac Pro (2013).

4 ưu điểm đáng 'đồng tiền bát gạo' của Samsung Galaxy M31

23:46:24 02/08/2020
Lên kệ tại Việt Nam từ hồi cuối tháng 3, Samsung Galaxy M31 thuộc phân khúc tầm trung có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Nhưng nếu bạn đang phân vân liệu M31 có đáng mua hay không thì hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời.

6 mẹo đơn giản nhưng giúp điện thoại bảo mật hơn

23:45:46 02/08/2020
Nhiều công ty công nghệ đang tích cực phát triển các phương pháp riêng biệt để theo dõi người dùng thông qua điện thoại thông minh. Làm thế nào để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật thiết bị tốt hơn?

Cận cảnh nồi cơm điện di động đa năng 'siêu nhỏ' như hộp đựng cơm

23:44:12 02/08/2020
Với thiết kế nhỏ gọn và nhiều chức năng độc đáo, nồi cơm di động Youban của Xiaomi là sản phẩm phù hợp với những ai không có nhiều kinh nghiệm trong nấu ăn. Thậm chí, chiếc nồi này còn có thể sử dụng như một chiếc hộp đựng cơm hiện đại.

Đánh giá nhanh Sony WF-SP800N: Pin 17 tiếng, chống ồn, giá 4,8 triệu

23:43:37 02/08/2020
Mẫu tai nghe True Wireless mới của Sony hướng tới người dùng yêu thích hoạt động thể thao. Thiết bị đạt chuẩn kháng nước IP55 cùng khả năng chống ồn tốt.

Những chiếc điện thoại làm thay đổi thế giới: iPhone đuối thế

23:43:01 02/08/2020
Điện thoại di động và smartphone đã trở nên rất phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, để có được ngày hôm nay phải kể đến sự ra đời của nhiều mẫu điện thoại góp phần làm thay đổi thế ...

Top smartphone chiến game khiến bạn quên "sầu" nếu phải ở nhà không được ra ngoài

23:39:23 02/08/2020
Cả 2 smartphone của OPPO đều có màn hình không vết cắt nhờ vào phần camera selfie vây cá mập rất hữu dụng mà cũng đầy cá tính.

iPhone 12 sẽ ra sao sau báo cáo tài chính quý 2?

23:36:29 02/08/2020
Apple đã xác nhận thời gian ra mắt dòng iPhone 12 sẽ trễ hơn vài tuần so với trước đây, nhưng điều này không làm chúng bớt hot.

Nokia N73 Music 2020 Edition có đủ say đắm người hâm mộ

23:34:44 02/08/2020
Vì là một chiếc điện thoại hướng đến khả năng âm nhạc nên Nokia N73 Music 2020 Edition đã được Concept Creator tập trung vào những trải nghiệm âm thanh tốt nhất để đáp ứng nhu cầu từ những người đã hâm mộ các dòng chuyên trị nghe nhạc n...

Trải nghiệm OPPO Watch: Thiết kế ấn tượng cùng nhiều tính năng theo dõi sức khoẻ!

23:34:15 02/08/2020
Với dòng smartwatch đầu tiên của mình, OPPO đã đưa ra hai sự lựa chọn cho người dùng: phiên bản 41mm và 46mm. Trong bài viết là phiên bản OPPO Watch 41mm.

Liệu vivo X50 Pro đủ sức thách thức camera chuyên nghiệp khi gắn trên flycam?

23:33:10 02/08/2020
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, vivo X50 Pro sẽ thực hiện thử thách chưa từng có, đó chính là gắn điện thoại trên flycam và dùng Camera Gimbal để ghi lại hình ảnh đẹp mắt của Tà Đùng trên không

Trên tay vivo X50 và X50 Pro: Ngoại hình chắc chắn cầm thích tay, cụm camera nổi bật

23:31:23 02/08/2020
Bộ đôi vivo X50 và X50 Pro gây ấn tượng với cụm camera nổi bật, cùng ngoại hình vuông vắn, chắc chắn. Trong đó, mẫu X50 Pro trang bị camera gimbal đầu tiên trên smartphone mang lại khả năng ổn định hình ảnh đáng chú ý.

Nokia C3 giá rẻ bất ngờ lộ diện trên GeekBench

22:56:39 02/08/2020
Vài ngày trước, một thiết bị Nokia không xác định có tên mã Gamora Plus đã xuất hiện trên GeekBench. Theo như các dữ liệu trên GeekBench thì đó là Nokia C3, một smartphone giá rẻ khác của Nokia.

Đánh giá Oppo Reno4: Thiết kế, camera nổi bật đủ tạo khác biệt

22:55:57 02/08/2020
May mắn cầm Oppo Reno4 trước khoảng 1 tuần nên bây giờ mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm thực tế về chiếc smartphone mà sếp Tùng sử dụng chứ không phải Reno4 Pro

OPPO Reno4 – đột phá thiết kế cao cấp công nghệ AI trong dáng hình smartphone tầm trung

22:47:37 02/08/2020
Vốn mang triết ký sáng tạo, Reno4 lần này vừa kế thừa vừa mang một màu sắc công nghệ mới, với thiết kế cao cấp và công nghệ AI mới mẻ, có lẽ là lần đầu xuất hiện trong phân khúc tầm trung.

Samsung Galaxy Note 20 sẽ có những khác biệt rất đáng nâng cấp so với Galaxy Note 10

22:46:37 02/08/2020
Samsung sẽ công bố series Galaxy Note 20 tại sự kiện Unpacked vào ngày 5/8 tới, bao gồm một mẫu Note 20 và một mẫu Note 20 Ultra.

Rò rỉ thông tin thời lượng pin Watch Series 6

19:33:38 02/08/2020
Dựa vào hồ sơ pháp lý đối với kích cỡ pin trên Watch Series 6 cho thấy, sản phẩm này có thể cung cấp thời lượng pin tương đương hoặc ngắn hơn so với bản tiền nhiệm.

iPad mini thế hệ đầu vào danh mục ‘đồ cổ’

19:32:46 02/08/2020
Apple vừa chính thức bổ sung iPad mini 7,9 inch đời đầu mà công ty phát hành lần đầu tiên năm 2012 vào danh sách các thiết bị đồ cổ và lỗi thời.

Google ngừng hỗ trợ Pixel 2 sau khi phát hành Android 11

19:23:05 02/08/2020
Google vừa xác nhận Android 11 sẽ là bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng cho dòng Pixel 2, trước khi công ty ngừng hỗ trợ các thiết bị này sau đó.

Samsung sắp ngừng bán dòng Galaxy Note10

19:22:40 02/08/2020
Tài khoản Twitter @MauriQHD cho biết Samsung đang lên kế hoạch ngừng bán loạt Galaxy Note10 cùng S10, sau khi công ty Hàn Quốc ra mắt Galaxy Note20.

Apple mua công ty có thể biến iPhone thành thiết bị thanh toán

19:21:20 02/08/2020
Người dùng iPhone có thể được chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng từ các công ty khác, mà không cần thêm phần cứng trong tương lai.

[Cập nhật: Canon phản hồi vẫn giao hàng như đúng hẹn] Canon lùi ngày bán EOS R5 vì những lo ngại về quá nhiệt

11:24:28 02/08/2020
Một vài fan Canon cho rằng vấn đề quá nhiệt không quá quan trọng, bị thổi phồng lên bởi những reviewer. Nhưng nó cũng đã đủ nghiêm trọng để Canon lùi lịch bán máy, và những fan này cũng sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi để có thể trải nghiệm th...

OPPO Watch ra mắt: thiết kế đẹp, thông minh, cá tính, giá từ 5,999,000 VNĐ

09:00:06 02/08/2020
Chiếc smartwatch đầu tiên của OPPO sẽ thực sự là một thế lực mới trên thị trường smartwatch cả về thiết kế, công nghệ và giá.

Rò rỉ thông số kỹ thuật Samsung Galaxy Watch 3

08:59:05 02/08/2020
Samsung Galaxy Watch 3 sẽ chính thức ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked ngày 5/8 tới đây. Trước thềm ra mắt, một loạt thông tin rò rỉ xoay quanh thiết bị đã xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Đồng sáng chế chuột máy tính qua đời ở tuổi 91

Thế giới số

21:29:28 03/08/2020
Một trong những người tiên phong giúp máy tính hiện đại hơn, William Bill English, đã qua đời vào ngày 26.7 do suy hô hấp ở tuổi 91.

Truy tìm một người đàn ông Đà Nẵng trốn khỏi khu cách ly ở Quảng Nam

Sự kiện nóng

21:28:25 03/08/2020
Hơn 1.500 người ở Quảng Ninh trở về từ vùng dịch, chủ yếu là Quảng Nam và Đà Nẵng, đã âm tính với SARS-CoV-2 sau khi được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Sao nhập tịch nhiễm nCoV, UAE gặp khó

Bóng đá thế giới

21:28:07 03/08/2020
Không lâu sau khi hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch UAE, tiền đạo gốc Brazil Caio Canedo Correa đã phải vắng mặt ở đội tuyển quốc gia vì nhiễm virus corona.

Nghe đồn thùng carton Trung Quốc có virus, ông chủ đốt cả siêu thị

Netizen

21:26:27 03/08/2020
Tính tới thời điểm này, đã có rất nhiều quốc gia phải chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Cùng với đó, đôi khi chúng ta sẽ nghe được những tin tức bất ngờ và kì lạ.

Hội đồng bầu cử quốc gia họp phiên họp thứ nhất

Đời sống

21:25:52 03/08/2020
Chiều ngày 3/8, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp Phiên thứ nhất. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị.

Bố Văn Hậu lo con không giữ được phong độ

Bên lề sân cỏ

21:25:34 03/08/2020
Ông Đoàn Quốc Thắng có chút lo lắng cho phong độ của con trai Văn Hậu khi cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội trở về Việt Nam sau 11 tháng thi đấu ở châu Âu.

The Umbrella Academy 2 xoáy sâu nạn phân biệt chủng tộc và LGBT, đã thế còn lầy lội hơn hẳn phần đầu!

Phim âu - mỹ

21:25:18 03/08/2020
Sự trở lại được mong đợi của The Umbrella Academy mang đến cuộc hành trình mới hài hước, bá đạo và chắc chắn sẽ làm bạn thỏa mãn.

Kang Daniel góp vui đường đua Kpop đầu tháng 8 với Who U Are: Tổng thể chưa đặc sắc nhưng điểm cộng là màn khoe múi bụng đâu ra đấy!

Nhạc châu á

21:23:57 03/08/2020
Chiều 3/8 (Giờ Việt Nam), Kang Daniel chính thức phát hành MV Who U Are, sản phẩm thứ 2 nằm trong đợt comeback với album Magenta. Khác với Waves trước đó, Who U Are lần này mang đến màu sắc ma mị, bí ẩn với concept lấy tone màu nóng làm...

Cựu vua phá lưới V.League nhận nhiệm vụ mới ở Bình Dương

Bóng đá việt nam

21:22:28 03/08/2020
Tiền đạo nhập tịch Kesley Alves trở thành phó tướng ở đội U15 Bình Dương tham dự vòng loại U15 quốc gia 2020 tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Qua đêm với trai trẻ nhưng gặp nạn lại "alo" chồng cũ, Mao Hiểu Đồng của 30 Chưa Phải Là Hết kì lắm nha!

Phim châu á

21:17:27 03/08/2020
Tình tiết Hiểu Cần (Mao Hiểu Đồng) đi chơi cùng trai trẻ cả ngày nhưng đến khi gặp nạn lại gọi chồng cũ khiến một bộ phận người hâm mộ của 30 Chưa Phải Là Hết cảm thấy khá chướng mắt.

Đào tạo ngành quản trị khách sạn tại BVU trong bối cảnh hội nhập toàn cầu

Học hành

21:13:26 03/08/2020
Cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rộng mở với những bạn trẻ năng động, có khả năng quan sát nắm bắt tâm lí, xử lí tình huống...

Triệu hồi hơn 700 xe Toyota Innova và Fortuner tại Việt Nam

Ôtô

21:02:47 03/08/2020
721 xe Toyota Innova và Fortuner tại Việt Nam sẽ được triệu hồi để siết chặt bu lông kết nối giữa đĩa dẫn động và biến mô.

7 xu hướng trang điểm được các sao lăng xê hè này

Phong cách sao

20:59:12 03/08/2020
Học lỏm tips makeup từ Kylie Jenner, Kaia Gerber, Rihanna... sẽ giúp bạn lên đời nhan sắc.

Những chiếc xe châu Âu đẹp nhất thập kỷ

Siêu xe

20:56:04 03/08/2020
Những chiếc ô tô đến từ các hãng sản xuất xe châu Âu luôn có ưu điểm về ngoại thật bắt mắt. Dưới đây alf những mẫu xe đẹp nhất trong 10 năm qua.