Ngoại trưởng A.Blinken khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ công việc của IAEA
Ngày 18/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ( IAEA) Rafael Grossi.
Đây là lần đầu tiên nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ và Tổng Giám đốc IAEA gặp gỡ kể từ khi ông Blinken nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu mở đầu cuộc họp tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Blinken nêu rõ Mỹ ủng hộ mạnh mẽ công việc của IAEA, khẳng định cơ quan này có vai trò thiết yếu giúp duy trì hòa bình và ổn định quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran và giúp thúc đẩy hợp tác về việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Ông Blinken cũng cho biết có nhiều vấn đề để thảo luận, trong đó chắc chắn Iran là một phần trọng tâm.
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách đưa Iran cùng trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đa phương được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện ( JCPOA). Iran đã dần thu hẹp các điều khoản tuân thủ JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.
Tổng Giám đốc IAEA cho biết ông và Ngoại trưởng Blinken có nhiều vấn đề cần thảo luận, từ những vấn đề chính trị quan trọng như Iran hay tình hình Triều Tiên cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới. Bên cạnh đó, ông Grossi cũng hy vọng 2 bên có thể thảo luận về cách Mỹ hỗ trợ công tác của IAEA và việc sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình.
IAEA nhận định thỏa thuận AUKUS 'làm khó' việc thanh sát hạt nhân
Ngày 28/9, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng thỏa thuận an ninh ba bên Mỹ - Anh - Australia (AUKUS), trong đó Canberra sẽ tiếp nhận công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, là một vấn đề "rất phức tạp" về mặt thanh tra song có thể xử lý được.
Giám đốc IAEA Rafael Grossi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trong chương trình HardTalk của kênh BBC, ông Grossi nêu rõ: "Đây là một câu hỏi rất phức tạp về mặt kỹ thuật và sẽ là lần đầu tiên một quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân có tàu ngầm hạt nhân". Ông xác nhận, một nước ký kết Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT) có thể loại bỏ các nguyên liệu hạt nhân ra khỏi sự giám sát của IAEA, trong khi nguyên liệu này có thể sử dụng cho tàu ngầm. Rất hiếm có ngoại lệ IAEA giám sát liên tục tất cả các vật liệu hạt nhân nhằm đảm bảo hạt nhân không được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử.
Ông Grossia nói thêm: "Nói cách khác, một quốc gia... sẽ né tránh việc thanh sát nguyên liệu trong một thời gian dài. Và chúng ta đang nói đến urani được làm giàu ở mức độ rất cao. Điều đó có nghĩa chúng tôi cùng Australia, Mỹ và Anh đang bước vào một cuộc đàm phán kỹ thuật phức tạp để đảm bảo điều này không dẫn tới sự suy yếu của chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân".
Mỹ, Anh và Australia đã công bố thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, có tên gọi AUKUS, ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo quy định của AUKUS, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân. Như vậy, Australia sẽ là nước thứ hai được tiếp cận công nghệ của Mỹ để đóng tàu ngầm hạt nhân, sau khi Anh được tiếp cận công nghệ này năm 1958. Thỏa thuận này cũng đánh dấu lần đầu tiên một thành viên của NPT sở hữu tàu ngầm hạt nhân, ngoại trừ 5 quốc gia được phép sở hữu vũ khí hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.
Sau khi đạt được thỏa thuận AUKUS, Australia đã từ bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường trị giá 66 tỷ USD với Pháp, động thái khiến Paris tức giận.
Iran đồng ý để IAEA sử dụng thiết bị giám sát tại các địa điểm hạt nhân Iran đã đồng ý để Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiếp cận thiết bị giám sát tại các địa điểm hạt nhân của nước này. Thông tin trên được đưa ra trong tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami và Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Úc và Trung Quốc chỉ trích nhau về vụ bắn pháo sáng tại Biển Đông

Đâm xe làm 20 người bị thương ở Đức trước thềm Hội nghị an ninh Munich

Nổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thương

Lộ diện quốc gia đầu tiên mua tiêm kích Su-57 của Nga?

Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'

Tổng thống Putin lần đầu nói chuyện với lãnh đạo mới của Syria

Ông Trump nói gì với ông Zelensky sau khi điện đàm với ông Putin?

IS đánh bom liều chết nhắm vào Taliban ở Afghanistan

Lại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn Quốc

Tài xế đưa 10 người Việt vào Mỹ trong xe chở nông sản nhận án tù

Đề cử Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ được thông qua, thêm chiến thắng cho ông Trump

Ông Trump điện đàm với lãnh đạo Nga và Ukraine, nói hòa đàm lập tức bắt đầu
Có thể bạn quan tâm

Bắt chủ cơ sở luyện nhôm tái chế đổ hơn 100 tấn chất thải ra môi trường
Pháp luật
00:07:53 14/02/2025
Va chạm vỏ lãi trên sông, bé trai 5 tuổi ở Cà Mau mất tích
Tin nổi bật
23:37:32 13/02/2025
Những sao nữ Việt từng công khai người yêu đồng giới
Sao việt
23:18:34 13/02/2025
Khung cảnh hỗn loạn ngay trước mặt các Anh Trai Say Hi gây kinh ngạc vì 1 điều
Nhạc việt
23:08:17 13/02/2025
Mỹ nam cổ trang đẹp nhất Đêm Hội Nguyên Tiêu 2025: Nhan sắc xuất thần khen bao nhiêu cũng không đủ
Sao châu á
22:55:05 13/02/2025
Phụ nữ độc thân Trung Quốc thoát mác gái ế
Netizen
22:48:54 13/02/2025
Washington muốn Ấn Độ dùng công nghệ hạt nhân Mỹ

Phim Hoa ngữ gây bão toàn cầu với 35.000 tỷ, khán giả đang truyền nước biển cũng trốn viện đi xem
Hậu trường phim
22:45:48 13/02/2025
Ben Affleck muốn bắt đầu mối quan hệ lãng mạn với Jessica Alba?
Sao âu mỹ
21:59:21 13/02/2025
Hồng Vân 'sốc' trước chàng diễn viên lên kịch bản 'cưa đổ' đàn chị hơn 5 tuổi
Tv show
21:45:44 13/02/2025