Nghệ An: Quả bom nặng 150kg nằm dưới ruộng lúa

Theo dõi VGT trên

Trong lúc đi rà phá bom mìn ở vùng ruộng lúa Nhà Xác thuộc khối Mỹ Thành, phường Đông Vinh, TP Vinh, Nghệ An – đội rà phá bom mìn số 1 Công ty 36, Bộ quốc phòng phát hiện một quả bom phá hoại.

Nghệ An: Quả bom nặng 150kg nằm dưới ruộng lúa - Hình 1

Phát hiện quả bom dưới ruộng lúa của dân (Ảnh: Báo Nghệ An)

Sáng nay (10/7), ông Võ Văn Ba – GĐ Trung tâm rà phá bom mìn, thuộc Công ty 36, Bộ quốc phòng cho biết, quả bom được Đội rà phá bom mìn số 1 thuộc Công ty 36 Bộ Quốc phòng tại cánh đồng lúa Nhà Xác thuộc khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh phát hiện vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 9/7.

Theo ông Ba, đây là quả bom phá hoại của đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Quả bom nằm sâu gần 3m dưới mặt đất, dài 1,2m, nặng khoảng 150kg, đường kính 22cm. Sau khi phát hiện, lực lượng thuộc Bộ CHQS tỉnh và đội rà phó bom mìn (Công ty 36 – Bộ quốc phòng) đã đưa quả bom về vị trí tập kết, vô hiệu hóa ngòi nổ chờ ngày xử lý.

Cũng theo ông Ba, trước đó một ngày, đội rà phá bom mìn của Công ty 36 – Bộ quốc phòng khi tiến hành rà soát ở cánh đồng nói trên cũng đã phát hiện một thùng đạn 12,7 ly, đạn chưa nổ và cũng đã được xử lý.

Được biết, vùng đất Mỹ Thành thuộc phường Đông Vinh trước đây là nơi ném bom mìn ác liệt của đế quốc Mỹ, còn sót lại rất nhiều và được Công ty 36 Bộ quốc phòng rà soát tìm kiếm để đảm bảo an toàn cho người dân trong lúc sản xuất.

Video đang HOT

Theo Dân Trí

Người mải miết đi tìm 'thần chết'

Bị ám ảnh từ những vụ nổ bom mìn cướp đi tính mạng của các em nhỏ trong thời bình, ông quyết định dành cả đời để đi tìm, phá hủy những "thần chết" còn sót lại từ thời chiến tranh, giúp hồi sinh những vùng đất chết.

"Không lẽ chúng ta bó tay nhìn người dân chết thảm do bom mìn phát nổ?" đó là điều Đại tá Nguyễn Trọng Cảnh, Giám đốc Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn (Binh chủng Công binh, Bộ Quốc phòng) luôn đau đáu trong lòng.

Người mải miết đi tìm thần chết - Hình 1

Đại tá Nguyễn Trọng Cảnh tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần VIII

Từ tiếng kêu tuyệt vọng...

"Tiếp xúc với bom mìn, nhất là những quả bon còn sót lại sau chiến tranh, đã gỉ ngoèn, ngòi, kíp lỏng lẻo như khố ông lão, có thể nổ bất cứ lúc nào, tính mạng chúng tôi luôn bị rình rập. Nhưng tận mắt chứng kiến hình ảnh 3 chị em ruột dưới 10 tuổi ở Đắk Lắk theo mẹ lên rẫy khai hoang bị bom nổ cướp đi tính mạng, chẳng phải người chiến sĩ như tôi mà bất kỳ ai cũng muốn làm điều gì đó giúp người dân không còn bị thương vong", Đại tá Cảnh chia sẻ.

Sau cái chết của 3 chị em nói trên khiến bố mẹ chúng buồn đau mà bỏ đi biệt xứ, Đại tá Cảnh đã nhiều lần quay lại hương khói cho các em. "Nhìn ảnh thờ 3 em bé xinh xắn, mặc áo trắng học trò, đeo khăn quàng đỏ, im lặng với những đôi mắt ngơ ngác mở to, không hiểu nổi điều gì đã xảy ra với chính các cháu làm tôi cảm thấy đau thắt trong lòng". Người dân trong vùng cũng rất hoang mang không dám đi canh tác vì sợ "thần chết" phát nổ bất cứ lúc nào.

Người mải miết đi tìm thần chết - Hình 2

Nếu dùng phương pháp phá bom thủ công, khoảng 300 năm nữa Việt Nam mới hết ô nhiễm bom mìn

Một thời gian sau cái chết tức tưởi của các em nhỏ ở Đắk Lắk, trên ti vi, ông Cảnh lại thấy một vụ nổ bom mìn "thổi" văng 3 cháu bé, thân hình các cháu rách nát, tử vong tại chỗ. Cảnh quay đó là tại một buổi tiêm chủng mở rộng ở Cam Lộ, Quảng Trị. Tại họa xảy ra khi một cháu bé vô tình đạp phải vật nổ chiến tranh sót lại.

Hình ảnh luôn lởn vởn trong đầu ông Cảnh những năm tháng sau này là chi tiết một cháu cố gọi "mẹ ơi" trước khi lịm hẳn. "Tiếng kêu tuyệt vọng, đau đớn tột cùng của cháu bé vì mãi mãi phải xa lìa người mẹ làm tôi phải ứa nước mắt. Và nếu mỗi ai trong chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh ấy, là bố mẹ của các cháu, tôi nghĩ ai cũng sẽ bàng hoàng và khó có thể chịu được nỗi đau mất hết những đứa con do hậu quả bom mìn lớn đến như vậy", ông Cảnh tâm sự.

Chính những hình ảnh đó là động lực giúp ông Cảnh trở thành "chiến sĩ diệt mìn".

... đến người "mê" phá bom

Trước khi ra Hà Nội dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần VIII, Đại tá Cảnh mất 3 tuần "vật lộn" với "đại bom", có chiều dài hơn 3m, đường kính 1m và chứa hơn 4 tấn thuốc nổ, giải tỏa tâm trạng lo sợ, hoảng loạn của người dân vùng núi cao ở tỉnh Bình Định. "Chỉ một sơ xuất nhỏ, nếu "đại bom" phát nổ là có thể lấy đi tính mạng của hàng chục chiến sĩ và một quả đồi bị san phẳng, tạo ra một hố có đường kính 300m với diện tích hố hơn 7 héc ta", ông Cảnh cho biết.

Người mải miết đi tìm thần chết - Hình 3

Chương trình quốc gia được áp dụng, Đại tá Cảnh hi vọng 50 năm nữa đất của nước ta sẽ sạch bom, mìn

Từ sau năm 1975 đến nay, Đại tá Cảnh cùng anh em giải phóng hàng trăm nghìn hecta đất đai. Theo người lính này, kết quả trên chưa thấm vào đâu so với thực trạng bom mìn còn sót lại trong lòng đất ở nước ta. "Đến nay mới làm sạch được 3,28% diện tích đất đai bị ô nhiễm bom mìn trên toàn quốc. Theo tiến độ hiện nay, để làm sạch ô nhiễm bom mìn trên đất nươc, phải mất hơn 300 năm nữa mới xong", ông Cảnh nói.

Không chịu bó tay chờ đợi thời gian phá bom, mìn dài đằng đẵng đến vậy, cùng với việc chứng kiến nhiều đồng đội hi sinh khi dò tìm, xử lý bom mìn bằng phương pháp thủ công. Đại tá Cảnh cùng các chiến sĩ trong đơn vị tổ chức nghiên cứu và thiết kế được phần mềm gắn cho máy dò bom đạn làm cho tiến độ tháo dỡ bom mìn nhanh hơn, hiệu quả hơn và sắc xuất thương vong ít hơn.

"Phần mềm chúng tôi nghiên cứu, sản xuất ra kèm máy tính mini chuyên dùng không kém gì nhập của nước ngoài, dễ dàng nhận dạng, xác định được ngay chủng loại, hình dạng, kích thước, trọng lượng và độ sâu của bom đạn đang nằm trong lòng đất. Thắng lợi này đã động viên khích lệ chúng tôi và cũng là điều kiện tốt để chúng tôi có phương tiện tốt hơn trong dò tìm, xử lý bom mìn", ông Cảnh nói. Sau đó, đơn vị ông Cảnh lập bản đồ lập bản đồ và giải quyết bom mìn cho 6 tỉnh miền Trung.

Trước những thành công đó, năm 2009, Đại tá cảnh cùng cán bộ của Trung tâm triển khai viết hoàn chỉnh dự thảo: "Chương trình quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2010-2025" và đã được Thủ tướng thông qua. Theo ông Cảnh nếu bảo đảm được tiến độ, thời gian khắc phục cơ bản hậu quả bom mìn trên đất nước ta sẽ được rút ngắn từ hơn 300 năm xuống còn 50 năm.

Theo Dân Trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng ThápThi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng Tháp
22:01:57 06/02/2025
Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú YênDanh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên
11:42:04 08/02/2025
Thông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng NaiThông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai
10:28:25 07/02/2025
Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàngHọc sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng
22:02:22 06/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vongHai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong
14:44:47 07/02/2025
Hàng chục con trâu của người dân chết trong rừngHàng chục con trâu của người dân chết trong rừng
10:13:04 07/02/2025

Tin đang nóng

Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
16:29:14 08/02/2025
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
14:04:26 08/02/2025
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần ThơNữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ
13:58:17 08/02/2025
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
16:20:48 08/02/2025
Cha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mìnhCha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mình
14:27:02 08/02/2025
Salim và chồng thiếu gia: 15 năm là bạn, làm lễ cưới khi con gái 3 tuổiSalim và chồng thiếu gia: 15 năm là bạn, làm lễ cưới khi con gái 3 tuổi
13:53:23 08/02/2025
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
15:27:26 08/02/2025
Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu nămSự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm
14:23:39 08/02/2025

Tin mới nhất

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

08:33:16 08/02/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

22:21:28 07/02/2025
Sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, nhờ một thương lái, chị Hòa ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tìm được manh mối, may mắn trở về đoàn tụ cùng gia đình trong niềm vui vỡ òa.
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

22:10:18 07/02/2025
Theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, huyện Kon Plông vừa xảy ra 4 trận động đất trong sáng 7/2. Các trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 3.2.
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

22:07:30 07/02/2025
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 2 và nhà thầu khẩn trương khắc phục, sửa chữa khe co giãn bị bung bật trên cao tốc qua tỉnh Thanh Hóa.
Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

20:00:38 07/02/2025
Theo Thứ trưởng Bộ Công an, tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải, mang tính chất toàn cầu, đặc điểm của loại tội phạm này là sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn đa dạng...
Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

19:52:08 07/02/2025
Tai nạn giao thông giữa xe container và xe máy tại điểm giao cắt đường sắt ở Đồng Nai khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ, tàu hỏa qua khu vực bị gián đoạn gần một giờ.
Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

19:47:21 07/02/2025
Ngày 7/2, chị Đinh Thị Đào (vợ anh Trần Thành, 31 tuổi, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng là nam nhân viên giao hàng bị đánh tử vong) cho biết, gia đình nhận được một số tin nhắn, cuộc gọi nghi lừa đảo.
Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

18:46:27 07/02/2025
Trưa nay (7/2), thông tin từ Công an xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, nguyên nhân vụ cháy căn nhà xảy ra trên địa bàn do chập điện tại vị trí máy giặt.
Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

14:47:36 07/02/2025
Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong xảy ra trên quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Sơn La.
Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

14:38:03 07/02/2025
Khe co giãn trên đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đoạn qua huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bất ngờ bị bung khiến nhiều ô tô bị nổ lốp.
Xôn xao clip tài xế xe biển xanh bị người phụ nữ hành hung vì đỗ xe chắn cửa

Xôn xao clip tài xế xe biển xanh bị người phụ nữ hành hung vì đỗ xe chắn cửa

20:26:06 06/02/2025
Ngày 6-2, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip dài khoảng hơn 3 phút ghi lại cảnh 1 chiếc xe ôtô biển xanh dừng trước một căn nhà ở phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An.
Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết

Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết

13:11:03 06/02/2025
Người đàn ông ở huyện Hậu Lộc mất tích từ mùng 2 Tết, đến sáng nay thì phát hiện thi thể nổi trên sông Lèn ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng

Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng

Netizen

19:19:17 08/02/2025
Học sinh thời nay đúng là cây hài chính hiệu! Không chỉ giỏi sáng tạo, các bạn còn biến những bài văn tưởng chừng khô khan thành những kiệt tác hài hước, khiến người lớn đọc xong vừa bất ngờ vừa cười lăn lộn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Thế giới

19:17:02 08/02/2025
Theo truyền thống, các cựu Tổng thống Mỹ thường được chính quyền đương nhiệm cung cấp một số báo cáo tình báo, song Tổng thống đương nhiệm có quyền chấm dứt hoạt động này.
'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

Hậu trường phim

18:04:31 08/02/2025
Đạo diễn Hoàng Nam có những phút trải lòng về câu chuyện doanh thu cũng như những ý kiến tranh cãi khi Đèn âm hồn ra rạp.
HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm

HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm

Sao việt

17:54:49 08/02/2025
Cụ thể, khi một người trong ekip nhắc đến chuyện tình cảm gần đây của Lê Hoàng Phương thì nàng hậu ngay lập tức có biểu cảm kém vui, thể hiện sự không thoải mái.
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Ẩm thực

17:50:45 08/02/2025
Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.
Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Trắc nghiệm

17:09:59 08/02/2025
Để tránh rước những điều không may mắn trong ngày đầu xuân năm mới, bữa cơm Tết nên kiêng chuẩn bị 5 món sau đây.
Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Nhạc quốc tế

15:55:51 08/02/2025
Vừa qua, hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện trao đổi vé của SEVENTEEN được fan truyền tay nhau trên mạng xã hội.
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Sao âu mỹ

15:52:11 08/02/2025
Đoạn clip ghi lại màn xuất hiện của Taylor Swift - Miley Cyrus cũng nhanh chóng gây bão mạng xã hội trong buổi sáng 8/2.
Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Pháp luật

15:24:08 08/02/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Phương Mai để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.