Nga và Ukraine vẫn bất đồng về hòa đàm và ngừng b.ắn

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Nga vẫn bác bỏ công thức hòa bình của người đồng cấp Ukraine trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky bày tỏ hoài nghi về lệnh ngừng b.ắn, cho rằng đây là một câu chuyện không thể thực hiện được.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/5 (giờ địa phương) cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc, ông và Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình đã đề cập đến cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, với những đề xuất bổ sung mới mà nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra mới đây trong chuyến thăm châu Âu.

Nga và Ukraine vẫn bất đồng về hòa đàm và ngừng b.ắn - Hình 1
Tòa nhà cao tầng bị hư hại sau cuộc tấn công tên lửa của Nga ngày 14/5 tại Kharkov, Ukraine. Ảnh: Getty Images

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc chân thành giải quyết vấn đề một cách hòa bình khi đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau và hành xử linh hoạt, nghiêm túc. Ông cũng một lần nữa bác bỏ công thức hòa bình của người đồng cấp Volodymyr Zelensky, tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị hòa bình tại Thụy Sĩ vì đây là một nỗ lực của Ukraine nhằm đưa ra “tối hậu thư” với Moscow về mặt ngoại giao mà không tính đến tình hình trên thực địa. Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định, Nga sẵn sàng cho các cuộc đàm phán “nghiêm túc”. Đề cập đến cơ hội ngừng b.ắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội (Olymlic) Paris 2024 theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Vladimir Putin đ.ánh giá đó là ý tưởng đúng đắn nhưng ít có cơ hội thành hiện thực: “Chúng tôi đã nói về những suy nghĩ của mình về điều đó. Đầu tiên, những nguyên tắc Olympic này, bao gồm cả ý tưởng lệnh ngừng b.ắn Olympic rất đúng đắn. Không phải ngẫu nhiên mà điều này đã được cộng đồng thế giới thúc đẩy trong nhiều thế kỷ. Nhưng rất ít nước tuân thủ nguyên tắc này, ngoại trừ người Hy Lạp cổ đại. Nói chung, bản thân ý tưởng này là rất đúng đắn và mang tính xây dựng”. Về phía Ukraine, bày tỏ hoài nghi về lệnh ngừng b.ắn, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng, hai bên sẽ tập hợp lực lượng trong thời gian này và sẽ không thể ngăn cản đà tấn công hay những cuộc giao tranh sau đó. Theo ông, lệnh ngừng b.ắn có vẻ như là một câu chuyện không thể thực hiện được. Nhà lãnh đạo Ukraine tới nay vẫn giữ quan điểm từ chối đối thoại với Nga, với hi vọng nước này có thể chiến thắng trước Nga, với việc Mỹ và đồng minh duy trì hỗ trợ quân sự. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những cam kết hỗ trợ hiện nay của phương Tây cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc chiến, chứ chưa giúp Ukraine thay đổi cục diện tình hình. Hai bên, dù sớm hay muộn, cũng phải ngồi vào bàn đàm phán hòa bình.

Liên quan tới tình hình trên thực địa, bình luận về hoạt động của Nga tại điểm nóng Kharkov – thành phố lớn thứ 2 của Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Moscow không có ý định chiếm thành phố này dù lực lượng của Nga đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong những ngày gần đây. Ông khẳng định, đang đạt được thành công trên chiến trường bằng cách hành động “theo đúng kế hoạch”. Khi được hỏi về mục tiêu của Nga ở đó, ông lưu ý rằng, Ukraine phải chịu trách nhiệm về giao tranh gần đây trong khu vực, vì “đáng tiếc Kiev “tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới, bao gồm cả Belgorod”. “Thường dân đang c.hết ngoài kia. Mọi thứ đều rõ ràng. Họ đang b.ắn thẳng vào trung tâm thành phố”, ông nói, đồng thời nhớ lại rằng ông đã công khai cảnh báo Kiev rằng Nga sẽ buộc phải thiết lập “vùng đệm” tại các khu vực do Kiev kiểm soát nếu các cuộc tấn công tiếp tục. Khái niệm “vùng đệm” lần đầu tiên được người đứng đầu Điện Kremlin đưa ra vào tháng 3 vừa qua, sau một số cuộc tấn công đặc biệt nguy hiểm của Ukraine vào Belgorod khiến hàng chục dân thường t.hiệt m.ạng. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev mới đây đề cập khả năng tạo ra một “vùng đệm an toàn” sát biên giới Ba Lan hoặc thậm chí nằm cả bên trong lãnh thổ Ba Lan.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky miêu tả tình hình ở Kharkov là “rất nghiêm trọng” và nhấn mạnh rằng, Ukraine “không thể để mất” thành phố này. Kiev trước đó đã công bố việc tái triển khai lực lượng dự bị cho khu vực mặt trận Kharkov. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng, Kiev chưa sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công quy mô lớn của Nga do sự chậm trễ trong việc vận chuyển vũ khí của phương Tây. Trong một bình luận tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel gọi tình hình trong khu vực là “cực kỳ nghiêm trọng”. Một số phương tiện truyền thông cho rằng, việc Nga dễ dàng tiến quân ở vùng Kharkov là do Kiev không thiết lập bất kỳ hệ thống phòng thủ thích hợp nào. Theo tờ The Guardian của Anh, bất chấp những cảnh báo trước từ Anh, các tuyến phòng thủ của Kiev ở biên giới vẫn rất mỏng manh thậm chí không tồn tại. Theo tờ báo, London đã cảnh báo trước Kiev về cuộc tấn công của Nga ở khu vực Kharkov, nhưng Ukraine đã không chuẩn bị tích cực khiến lực lượng của Moscow giành được lợi thế nhanh chóng. Chỉ huy người Ukraine Denys Yaroslavsky cho biết tại Vovchansk, cách Kharkov chưa đầy 64km về phía Tây Bắc, tuyến công sự và mìn đầu tiên không tồn tại. Trong khi đó, cựu chiến binh Ukraine có mối liên hệ trong khu vực cho biết đơn giản là Kiev không có các đơn vị phòng thủ sẵn sàng chiến đấu và lực lượng phòng thủ không được bố trí hợp lý.

Video đang HOT

Những khó khăn về quân sự của Ukraine một phần là do Mỹ tạm ngừng cung cấp vũ khí suốt 4 tháng. Thách thức này sau đó đã được giải quyết vào tháng trước, khi gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD được Quốc hội thông qua và các nước châu Âu nỗ lực tăng cường sản xuất vũ khí trước cuối năm 2024. Cùng lúc đó, Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ binh sĩ và đã giảm độ t.uổi tối thiểu từ 27 xuống 25. Tình trạng thiếu hụt pháo binh, hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo và bom lượn tầm xa đã được quan sát rõ ràng trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, ông Jack Watling, chuyên gia về chiến tranh trên bộ tại Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, cho biết, Nga cũng đang khắc phục những hạn chế của quân đội và bắt đầu kết hợp với các lợi thế về đạn dược của họ. Ngoài ra, hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không suy giảm khiến Ukraine phải tập trung vào việc ngăn chặn các máy bay phản lực Nga ở t.iền tuyến. Hơn thế nữa Ukraine cũng phải phát hiện và t.iêu d.iệt chính xác các mục tiêu phía sau t.iền tuyến. Bên cạnh đó, Ukraine cũng đang gặp khó khăn về vấn đề nhân lực, khiến họ không có khả năng xây dựng các công sự dọc theo toàn bộ biên giới phía Bắc.

Ukraine thiếu hụt tên lửa trầm trọng, Mỹ không giúp Kiev đ.ánh chặn UAV Nga

Ông Zelensky cho rằng việc thiếu hụt tên lửa là nguyên nhân khiến cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine liên tục bị tập kích.

Theo Pravda, trong ngày 16/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã giải thích nguyên nhân khiến cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine liên tục bị ảnh hưởng bởi các đợt tập kích của Nga.

"Nguyên nhân rất đơn giản, chúng tôi không còn tên lửa phòng không. Tôi sẽ lấy một ví dụ rất cụ thể, nhà máy nhiệt điện Trypillia ở gần Kiev. Cơ sở này bị tập kích bởi 11 tên lửa, chúng tôi đã b.ắn hạ 7, nhưng 4 quả còn lại đã phá hủy nhà máy. Tất cả là vì chúng tôi đã hết tên lửa", ông Zelensky nói.

Ukraine thiếu hụt tên lửa trầm trọng, Mỹ không giúp Kiev đ.ánh chặn UAV Nga - Hình 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: X

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, thủ đô Kiev vẫn có thể đảm bảo an toàn trước những đợt không kích bằng UAV hay tên lửa, nhưng các khu vực khác tại Ukraine thì ngược lại. "Chúng tôi cần sự trợ giúp của các đồng minh và đối tác. Không phải trên giấy tờ, mà là những hành động thực tế", ông Zelensky cho biết.

Nhà máy nhiệt điện Trypillia nằm cách thủ đô của Ukraine khoảng 30km về hướng nam, là nguồn cung cấp điện chính cho vùng Kiev, Zhytomyr, và Cherkasy. Trong ngày 11/4, nhà máy này đã bị hư hại nặng vì trúng tên lửa hành trình Kh-69 của Nga.

Mỹ tuyên bố không giúp Ukraine đ.ánh chặn UAV Nga

Theo TASS, trong ngày 16/4, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington đã loại trừ khả năng giúp Kiev đ.ánh chặn trực tiếp UAV và tên lửa của Moscow.

"Tình hình không giống với Israel. Đây là một cuộc xung đột khác, không phận khác và nguy cơ khác. Tổng thống Biden đã làm rõ quan điểm rằng Mỹ sẽ không can dự trực tiếp vào vấn đề Ukraine", ông Kirby nói.

Ukraine thiếu hụt tên lửa trầm trọng, Mỹ không giúp Kiev đ.ánh chặn UAV Nga - Hình 2
Một UAV Nga b.ị b.ắn hạ trên bầu trời Kiev. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng phát đi thông điệp tương tự. Ông Cameron cho rằng việc NATO tham gia đ.ánh chặn các UAV và tên lửa Nga sẽ khiến căng thẳng leo thang, dẫn đến viễn cảnh khối này xung đột trực tiếp với Moscow.

Cách đây ít ngày, Mỹ và đồng minh ở Trung Đông đã giúp Israel đ.ánh chặn các tên lửa và UAV cảm tử của Iran. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về việc Washington có thể làm điều tương tự với Kiev hay không.

Nga tuyên bố nhắm mục tiêu vào hệ thống Starlink

Theo Aviva Pro, trong ngày 15/4, Trung tướng Yury Lastochkin, Tư lệnh lực lượng tác chiến điện tử Nga, tuyên bố rằng quân đội Nga có thể nhắm mục tiêu vào các thiết bị kết nối internet vệ tinh Starlink của Ukraine.

"Hệ thống Starlink của công ty SpaceX hiện đang được trang bị trong nhiều đơn vị của Ukraine. Để đối phó với điều này, chúng tôi đã phát triển các phương tiện có khả năng tác động tới thiết bị đầu cuối của Starlink, qua đó làm gián đoạn kết nối", ông Lastochkin nói.

Truyền thông Ukraine cho biết, hệ thống Starlink là thiết bị quan trọng giúp quân đội nước này vận hành UAV trên t.iền tuyến. Tính đến cuối năm 2023, có khoảng 47.000 thiết bị đầu cuối của Starlink đang hoạt động ở Ukraine.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Nắng nóng tiếp tục thiêu đốt Thủ đô Ấn Độ
16:31:28 16/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Mỹ: FAA điều tra vụ một máy báy suýt lao xuống biển
05:09:04 17/06/2024
Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp
20:35:24 16/06/2024
"Tính toán sai lầm" trong cuộc xung đột Israel - Hezbollah có thể gây hậu quả thảm khốc
08:39:44 18/06/2024
Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine
11:31:25 17/06/2024

Tin đang nóng

Ca khúc "Một vòng Việt Nam" bị thắc mắc phần lời "người Việt Nam da nâu" và sử dụng tiếng Anh
11:52:38 18/06/2024
Tài tử Huỳnh Anh Tuấn và hoa hậu màn ảnh Việt được anh giới thiệu là "vợ": Đời tư bí ẩn, gây tò mò
10:43:11 18/06/2024
Người đàn ông 70 t.uổi chung sống cùng 2 chị em ruột suốt 20 năm, tiết lộ một mong ước vẫn chưa thành
11:00:32 18/06/2024
Quách Ngọc Tuyên: "Vợ tôi được bác sĩ thăm khám liên tục, gần như cứ 10 ngày một lần"
12:02:58 18/06/2024
10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè
11:17:12 18/06/2024
Nữ NSND từng kiếm 7 chỉ vàng/ ngày: Được ví là "nữ hoàng nhạc phim", U50 vẫn trẻ đẹp, sống vui tươi
10:10:32 18/06/2024
Đẳng cấp như Lưu Diệc Phi trong phim mới, diện toàn đồ sến nhưng vẫn đẹp xuất chúng nhờ 4 quy tắc
12:11:30 18/06/2024
Diệu Nhi diện đồ rộng rộ nghi vấn có bầu, hội ngộ Kaity Nguyễn, Nhã Phương
12:59:48 18/06/2024

Tin mới nhất

G7 cam kết thúc đẩy Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông - châu Âu

15:06:37 18/06/2024
Thông cáo của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa qua nhấn mạnh nhóm này cam kết thúc đẩy các sáng kiến cơ sở hạ tầng như Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông - châu Âu (IMEC).

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi

15:05:37 18/06/2024
Tuy nhiên, các khu vực này không bao gồm một số mục tiêu tại Shujaiya và Zeitun của thành phố Gaza, cũng như thành phố Rafah, khu vực phía Nam Gaza.

Máy bay của Thủ tướng New Zealand gặp sự cố trên đường đến Nhật Bản

15:05:13 18/06/2024
Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng, ông Luxon sẽ có 4 ngày tại Nhật Bản, nơi ông dự kiến sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Fumio Kishida và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa New Zealand và Nhật Bản.

Ông Trump tuyên bố mạnh tay với viện trợ Ukraine nếu tái đắc cử

14:51:10 18/06/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ giải quyết xung đột Ukraine trước cả khi nhậm chức trong trường hợp tái đắc cử trong cuộc đua tổng thống vào tháng 11 tới.

Mỹ: Cháy rừng lan rộng tại California khiến trên 1.000 người phải sơ tán

14:44:10 18/06/2024
Khoảng 1.200 người đã được sơ tán khỏi khu vui chơi giải trí Hungry Valley, để đảm bảo tính mạng. Cho đến nay, hai công trình kiến trúc tại khu vực này đã bị giặc lửa phá hủy.

Lở đất tại Ecuador khiến trên 40 người thương vong và mất tích

14:17:31 18/06/2024
Thông báo của Ban Thư ký quốc gia về quản lý rủi ro nêu rõ: Do mưa nhiều, tại khu vực này đã xảy ra một vụ lở đất có cường độ lớn ảnh hưởng đến con người và máy móc .

Cuộc tranh luận giữa ông Biden và Trump sẽ không có khán giả

08:35:11 18/06/2024
Theo CNN, cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và đối thủ từ đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ được tổ chức vào ngày 27/6 tới.

50.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza cần được điều trị y tế ngay lập tức

08:18:20 18/06/2024
Theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), hơn 50.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza cần được điều trị y tế ngay lập tức vì tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính.

Biển Đỏ - thách thức an ninh của châu Âu

08:09:28 18/06/2024
Nhiều tháng sau đó, khi mà hơn 50 cuộc tấn công nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ đã xảy ra, làm hư hại hơn 15 tàu, tình hình khu vực Nam Biển Đỏ dường như là tấm gương phản chiếu những khó khăn về kinh tế và quân sự của châu Âu.

Mỹ cam kết viện trợ thêm cho Ukraine 1,5 tỷ USD

08:06:52 18/06/2024
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 15/6 công bố viện trợ hơn 1,5 tỷ USD, một phần không nhỏ sẽ dành cho ngành năng lượng của Ukraine và các nỗ lực nhân đạo tại đây.

Đối thoại về tuần làm việc 4 ngày ở 'xứ Kim chi'

07:24:24 18/06/2024
Trong bối cảnh đó, công đoàn Công ty ô tô Hyundai, từ lâu đã đóng vai trò là thước đo thương lượng tập thể của đất nước, đã bắt đầu đàm phán với nhà sản xuất ô tô, yêu cầu làm việc nửa ngày vào thứ Sáu hàng tuần.

Tổng thống Mỹ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

07:16:50 18/06/2024
Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng b.ắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Có thể bạn quan tâm

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 19/6/2024

Trắc nghiệm

15:56:34 18/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 19/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận khí

Say đắm lòng người với vẻ đẹp thiên nhiên Xà Phìn

Du lịch

15:52:48 18/06/2024
Tọa lạc trên độ cao hơn 1.000 m, ẩn mình giữa dãy núi Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, thôn Xà Phìn hiện lên như một bức tranh hoang sơ, mộc mạc với những ngôi nhà gỗ mái lá cọ rêu phong

"Những nẻo đường gần xa" tập 18: Hùng về quê, Đông bị khiêu khích

Phim việt

15:47:03 18/06/2024
Sau hàng loạt rắc rối, Hùng quyết định sẽ về quê. Trước khi về quê, Hùng nhờ sếp Yên quan tâm hơn đến em Dũng nhưng anh lại nhận được phản hồi bất ngờ từ Yên.

Hoa hậu Ý Nhi hóa nàng thơ đón sinh nhật t.uổi 22

Sao việt

15:42:52 18/06/2024
Nhân dịp bước sang t.uổi 22, Hoa hậu Ý Nhi thực hiện bộ ảnh kỷ niệm với concept ngọt ngào. Cô hoá thân thành nàng thơ thả dáng giữa khu vườn đầy hoa.

Anh Tú nói gì trước chiến thắng đầu tiên tại 'Anh trai say hi'?

Tv show

15:38:38 18/06/2024
Là đội trưởng ngay trong tập đầu của chương trình, Anh Tú Atus cùng các đồng đội của Liên quân 2 trở thành nhóm chiến thắng.

Ảnh cưới lãng mạn của Mỹ Đình và Nam trong Trạm cứu hộ trái tim

Hậu trường phim

15:11:56 18/06/2024
Trong diễn biến Trạm cứu hộ trái tim, sau khi vượt qua được thử thách của bà Xuân, chuyện tình cảm của Nam và Mỹ Đình diễn ra rất tốt đẹp.

Phim vừa chiếu đã bị chê là "nỗi xấu hổ" của nhà đài, nữ chính đẹp như búp bê không cứu nổi rating chạm đáy

Phim châu á

14:39:23 18/06/2024
Scandal là bộ phim dài tập trong tuần mới nhất của KBS, ngay từ đầu đã thu hút rất nhiều sự chú ý khi nó đ.ánh dấu sự trở lại của nữ diễn viên Han Chae Young - Búp bê Barbie xứ Hàn.

Cách chăm sóc người bệnh đột quỵ

Sức khỏe

14:36:59 18/06/2024
Chăm sóc người bệnh đột quỵ (đột quỵ não) đúng cách sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn, giảm thiểu di chứng và nguy cơ tái phát đột quỵ.

Người đàn ông bị sét đ.ánh ngay trong phòng ngủ

Tin nổi bật

14:26:50 18/06/2024
Nếu ở ngoài trời, người dân cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai.

Nhóm nhạc toàn mỹ nhân Red Velvet tung ảnh mới đẹp như cổ tích

Nhạc quốc tế

14:19:49 18/06/2024
Các thành viên của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Red Velvet vừa tung ra bộ ảnh mới mang tên Cosmic . Xuất hiện trong bộ ảnh mới, các thành viên Red Velvet đều gây thương nhớ với vẻ ngoài xinh đẹp, xứng đáng với tên gọi nhóm nhạc toàn mỹ nhân.

Phía Phạm Như Phương lên tiếng về lời xin lỗi "fake" tràn lan trên mạng, âm thầm xoá ảnh chụp tranh vẽ phản cảm từng gửi cho fan

Sao thể thao

14:12:41 18/06/2024
Thời gian vừa qua, cựu VĐV Thể dục dụng cụ Phạm Như Phương liên tiếp dính thị phi và bị lập group anti-fan hơn 90.000 thành viên.