Nga tung đòn “sấm sét”, Mỹ thay đổi cách tiếp cận về Syria?
Trong bối cảnh Nga đẩy mạnh hoạt động ở Syria, đã có dấu hiệu cho thấy, chính quyền Mỹ tương lai có thể điều chỉnh chính sách liên quan.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga ngày 15/11 đã phát động chiến dịch quy mô lớn chống khủng bố ở tỉnh Homs và Idlib của Syria. Đáng chú ý là trong chiến dịch này, lần đầu tiên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov – tàu sân bay duy nhất của Nga đã tham chiến.
RT dẫn lời ông Shoigu nói trong cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các lãnh đạo hàng đầu của lực lượng vũ trang Nga: “Vào lúc 10h30 và 11h ngày 15/11, chúng tôi bắt đầu một chiến dịch lớn, không kích dữ dội vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusra ở tỉnh Idlib và Homs”.
Các lực lượng Nga đồng loạt tấn công
Tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovych neo đậu ở bờ biển Syria tham gia chiến dịch, phóng tên lửa hành trình Kalibr, trong khi các hệ thống tên lửa Bastion được triển khai trên đất liền cũng đồng loạt khai hỏa.
Ngoài ra, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hoạt động ở Địa Trung Hải đã có lần đầu tiên tham gia vào một hoạt động quân sự khi góp mặt trong chiến dịch nói trên. Cụ thể, các máy bay chiến đấu Su-33 của Nga cất cánh từ con tàu này để tiến hành các đợt không kích ở Syria trong ngày 15/11.
Theo ông Shoigu, các đợt tấn công nhằm vào mục tiêu là những nhà máy và kho vũ khí hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng cực đoan ở Syria.
“Mục tiêu chính của chiến dịch là các kho đạn dược, nơi tụ tập và trung tâm huấn luyện khủng bố cũng như những nhà máy sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt”, Bộ trưởng Shoigu nói.
Ông Shoigu nhấn mạnh rằng, những phần tử khủng bố ở Syria đã có một số nhà máy sản xuất vũ khí thực thụ chứ không phải những xưởng sản xuất nhỏ để chế lại những loại vũ khí chúng có trong tay.
“Đó là những nhà máy thực thụ với quy mô sản xuất công nghiệp, cụ thể hơn, các nhà máy ấy có đủ khả năng sản xuất những phương tiện chiến tranh gây ra sự hủy diệt hàng loạt. Đây là mục tiêu mà các lực lượng Nga nhằm đến”, ông Shoigu nói.
Theo Bộ trưởng Shoigu, quân đội Nga đã nghiên cứu kỹ lưỡng những mục tiêu trước khi quyết định tấn công và những mục tiêu được lựa chọn đều là những cơ sở quan trọng nhất của khủng bố.
Liên quan đến khả năng mở rộng hoạt động chiến dịch trong những ngày tiếp theo, trong đó có thể bao gồm cả ở chiến trường Aleppo, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga chưa đề cập đến khả năng này.
Phản bác thông tin từ phía Mỹ
Video đang HOT
Ngay sau khi có thông tin Nga nối lại hoạt động tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau lên tiếng cho biết, Washington lên án mạnh mẽ việc Nga và Chính phủ Syria nối lại chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu dân sự là vi phạm luật pháp quốc tế.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trudeau, Washington vẫn khẳng định rằng cần thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.
Trước cáo buộc từ phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã lên tiếng cho rằng, những luận điệu của Bộ Ngoại giao Mỹ về hành động của Nga ở Syria là “hoàn toàn giả dối”.
Ông Konashenkov nói: “Việc nhắc lại những đồn đoán giống nhau về hành động được cho là dội bom ‘5 bệnh viện’ và một ‘bệnh viện di động’ ngày 15/11 chỉ càng khẳng định một điều rằng, toàn bộ những luận điệu công khai của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình Syria là dựa trên những thông tin hoàn toàn giả dối”.
“Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị phía Mỹ cung cấp bằng chứng nhưng họ chẳng đưa ra được gì ngoài những tuyên bố vô căn cứ. Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là cáo buộc Nga về bất cứ điều gì mà họ có thể”, ông Konashenkov nhấn mạnh.
Theo ông Konashenkov, đã 28 ngày qua, máy bay của lực lượng không quân Nga và Syria không tiến hành không kích Aleppo nên việc Mỹ dựa trên nguồn tin từ một số phương tiện truyền thông cáo buộc Nga tấn công bệnh viện ở Aleppo là vô căn cứ.
“Bọc thép” cho lực lượng Nga ở Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó ra lệnh cho Bộ Quốc phòng phải đảm bảo an toàn trên không cho các lực lượng Nga ở Syria. Trong báo cáo trước Tổng thống, ngày 15/11, ông Shoigu cho biết, quân đội Nga làm nhiệm vụ ở Syria đã được hệ thống phòng không S-300 và S-400 Triumph bảo vệ.
Hệ thống tên lửa S-400. (Ảnh: Sputnik)
“S-400 được triển khai từ lâu. Bên cạnh đó, chúng tôi đã bổ sung các đơn vị S-300 dọc theo vùng bờ biển Syria, kiểm soát gần như toàn bộ đường đến đảo Síp. Đó là còn chưa kể đến hệ thống tên lửa Bastion được triển khai đan xen. Với tất cả những gì hiện có, chúng tôi có thể tiêu diệt tất cả các mục tiêu tiềm tàng trên biển và trên mặt đất”, ông Shoigu nói.
Bộ trưởng Shoigu cũng lưu ý rằng, đối với những mục tiêu bay thấp, hệ thống pháo – tên lửa phòng không tầm gần Pantsir-S1 sẽ phát huy hiệu quả trong tác chiến. Ngoài ra, hệ thống phòng không S-200 của Syria cũng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp Nga kiểm soát được tình hình.
Mỹ đứng ở đâu trong cuộc chiến chống khủng bố?
Nga đến nay vẫn cho rằng vì mưu đồ riêng, Mỹ đã giúp đỡ hoặc ít nhất là làm ngơ để một bộ phận lực lượng cực đoan nhất định thoải mái hoạt động ở Syria. Lý giải về cáo buộc này, ông Daoud Khairallah, Giáo sư luật Quốc tế tại Đại học Georgetown nói với RT nhận định, lập trường của Mỹ về Syria “rất khó hiểu”.
“Một mặt, Mỹ tuyên bố xác định mục tiêu chống lại chủ nghĩa khủng bố nhưng mặt khác, chúng ta lại không thấy có dấu hiệu cho thấy điều đó. Chúng tôi thấy rằng, các đồng minh thân cận của Mỹ đang giúp đỡ, tạo điều kiện và tài trợ cho các nhóm khủng bố tiếp tục mở rộng hoạt động tại Syria và nhiều nơi khác.
Vì vậy, ý đồ của Mỹ là thực sự khó hiểu và họ đang tạo ra nghi ngờ về mức độ và sự thành thật trong tuyên bố &’chúng tôi đang chiến đấu chống khủng bố’”, giáo sư Khairallah nói.
Mặc dù vậy, chuyên gia nghiên cứu về khủng bố Max Abrahms tại Đại học Northeastern cho rằng, có thể sẽ có sự hợp tác chặt chẽ và thực chất hơn giữa Nga và Mỹ để giải quyết vấn đề Syria dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Ông Abrahms giải thích với RT: “Tôi nghĩ rằng, nước Mỹ đang hướng đến việc giải quyết vấn đề Syria theo chính sách mà ông Donald Trump ưu tiên – đó là chống lại việc thay đổi chế độ tại đây, giãn dần và tiến tới chấm dứt hỗ trợ cho phiến quân nổi dậy, khai tử kế hoạch thiết lập một vùng cấm bay và mở rộng danh sách các nhóm phiến quân mà Mỹ coi là khủng bố”.
“Vì vậy, tôi cho rằng, Mỹ sẽ ít &’chĩa mũi dùi’ vào Nga như trước đây, tạo điều kiện cho ông Putin rảnh tay đối phó với các nhóm Hồi giáo cực đoan như Al-Nusra hay Ahrar al-Sham… Chúng ta đã bắt đầu nhận thấy sự thay đổi này ngay trong giai đoạn chuyển giao quyền lực hiện nay”, chuyên gia Abrahms kết luận./.
Theo Hùng Cường / VOV.VN
Chiến sự Aleppo: Nga thanh minh trước khi khai hỏa
Theo Gazeta.ru, hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã sẵn sàng cho đợt khai hỏa đầu tiên vào quân khủng bố IS tại Syria.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, trong đó có tuần dương hạm Pyotr Đại đế đang chuẩn bị để giáng đòn tấn công vào lực lượng khủng bố tại tỉnh Aleppo của Syria.
Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr và máy bay từ hàng không mẫu hạm sẽ nhắm tới mục tiêu là các chiến binh ở vùng ngoại ô xa thành phố, chứ không phải là các điểm dân cư, Gazeta.ru dẫn tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Nga.
Để đẩy nhanh chiến dịch giải phóng Aleppo, cùng với kế hoạch tấn công từ tàu sân bay Nga, Quân đội Syria đã mở chiến dịch quân sự quy mô lớn và tái chiếm được một ngọn đồi chiến lược tại Aleppo, trong khuôn khổ cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đẩy lùi lực lượng nổi dậy ra khỏi thành phố này, theo SANA.
Nga khuyến cáo người dân nên rời khỏi Aleppo.
Thông tấn Nhà nước Syria cho rằng, việc giành lại quyền kiểm soát quả đồi Sheikh Saeed đã giúp quân đội Syria có thể bao quát được các quận Amiriyeh và Sukariyeh do quân nổi dậy kiểm soát tại ở phía đông Aleppo. Nắm giữ vị trí chiến lược, đỉnh đồi Sheikh Saeed có tầm nhìn bao quát các hoạt động của phiến quân tại các khu vực phía bắc thành phố Aleppo.
Kiểm soát Sheikh Saeed đã cho phép quân đội Syria có thể nắm bắt được các hoạt động của phiến quân tại quận Amiriyeh và nhà máy xi măng ở quận Sukariyeh.
Theo SANA, đây là một phần trong kế hoạch triển khai chiến dịch tấn công lớn của các lực lượng vũ trang Syria đẩy lùi phiến quân ra khỏi thành phố. Trước đó một ngày, quân đội Syria cũng đã giành được quyền kiểm soát đối với khu vực Bustan al-Basha và al-Sakhour do quân nổi dậy kiểm soát.
Một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, hôm 6/10, các đơn vị quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn nhiều tòa nhà trong khu phố al-Sakhour ở Aleppo, cách phía bắc thủ đô Damascus khoảng 355km, sau khi quét sạch những kẻ khủng bố cuối cùng còn lưu lại trong khu vực.
Nguồn tin nói thêm rằng, các lực lượng chính phủ cũng đã tái chiếm khu vực al-Bureij ở miền bắc Aleppo, tiêu diệt một số lượng lớn những kẻ khủng bố và làm nhiều tên khác bị thương.
Còn ở mặt trận phía nam Aleppo, được sự hậu thuẫn của Hezbollah, vào tối 6/10, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào quận Sheikh Sa'eed gần Al-Ramouseh và đã giành được nhiều tòa nhà bên trong quận từ tay phiến quân. Hiện còn chừng một nửa diện tích quận này vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát của nhóm nổi dậy Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục).
Ngày 6/10, một nhóm giám sát nhân quyền cho hay, quân đội Syria đã đạt được một thắng lợi lớn tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở thành phố Aleppo, bước tiến quan trọng đầu tiên vào thành phố miền bắc chiến lược này trong 3 năm qua.
Trước đó trong ngày, quân chính phủ đã giành được nhiều tòa nhà và trường học tại khu vực ngoại ô Bustan al-Basha do quân nổi dậy chiếm đóng, chỉ một ngày sau khi giành lại một câu lạc bộ thể thao tại khu vực này, "do đó, đạt bước tiến đầu tiên vào những khu vực này kể từ khi để mất quyền kiểm soát vào năm 2013", Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết.
Theo tổ chức quan sát này, bước tiến của quân đội Syria sẽ thắt chặt hơn sự bao vây đối với nhà máy nước Slaiman al-Halabi, cùng với việc đảm bảo an ninh tại khu vực ngoại ô Raid và Midan.
Trong cuộc tấn công vào khu vực phía đông Aleppo, tổng chỉ huy quân đội Syria đã yêu cầu dân thường rời khỏi các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát và đi đến các khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở phía tây Aleppo.
Quân đội Syria cũng đã tuyên bố sẽ đặc xá cho các tay súng nổi dậy đầu hàng quân chính phủ tại Aleppo. Đề xuất này đã được đưa ra nhiều lần trong những tuần qua.
Theo Tuấn Vũ
Đất Việt
7 tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga Hải quân Nga sở hữu hơn 200 tàu chiến mặt nước, trong đó có 7 chiến hạm lớn nhất được trang bị vũ khí uy lực, theo Sputnik. Tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế (Pyotr Velikiy). Đây là một trong 4 tàu thuộc Đề án 1144 Orlan (còn gọi là Kirov) được Liên Xô thiết kế vào thập niên 1970. Với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc phê duyệt dự án đập thủy điện lớn nhất thế giới

Phát hiện virus mới ở Trung Quốc, từ loài vật nghi gây ra Covid-19

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nêu lý do vì sao ông Zelensky muốn gặp ông Putin

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Yemen

Tăng cường phối hợp triệt phá các mạng lưới lừa đảo viễn thông

Nga tuyên bố bắn hạ 120 UAV của Ukraine trong đêm

Nhật Bản ban hành cảnh báo say nắng tại 19 tỉnh

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố không nhượng bộ về thuế quan

Philippines mua thêm tàu khu trục của Nhật Bản, gia tăng sức mạnh hải quân

Người dân Nhật Bản tiếp tục sơ tán khỏi khu vực có nguy cơ động đất mạnh

Israel cử phái đoàn đàm phán đến Qatar

Trung Quốc cảnh báo rò rỉ bí mật quốc gia khi người dân khi phát trực tiếp cảnh biển
Có thể bạn quan tâm

Hoá ra vai Tiểu Long Nữ vốn là của đại mỹ nhân đẹp ăn đứt Lưu Diệc Phi, từ chối vì bị chơi xấu quá đáng sợ
Hậu trường phim
3 giờ trước
Phim Hàn vừa chiếu giây đầu đã chiếm top 1 rating cả nước: Cặp chính visual cháy khét, đố ai dám chê nửa lời
Phim châu á
3 giờ trước
Phim phá án được hóng nhất lúc này: Nội dung rất giật gân, nhưng tâm điểm lại là nhan sắc của dàn diễn viên nữ không lỗ hổng visual
Phim việt
3 giờ trước
Cách làm muối rau răm thơm lừng chấm gì cũng ngon
Ẩm thực
3 giờ trước
Brad Pitt tỏa sáng trong phim điện ảnh 'F1': Bùng nổ nét nam tính và quyến rũ ở tuổi 62
Phim âu mỹ
4 giờ trước
Trương Ngọc Ánh mướt mồ hôi chơi pickleball, Đỗ Mạnh Cường xây nhà 2.000m2
Sao việt
4 giờ trước
Bảo Trâm chấp nhận thử thách
Nhạc việt
4 giờ trước
Em xinh Phương Mỹ Chi than phiền vì ít được xuất hiện, Trấn Thành phản pháo
Tv show
4 giờ trước
Bão tiếp tục tăng cấp trước khi suy yếu dần
Tin nổi bật
5 giờ trước
Apple Watch vừa có nâng cấp lớn
Đồ 2-tek
5 giờ trước