Nga trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: Gậy ông đập lưng ông?

Theo dõi VGT trên

Trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn cho rằng, người dân Nga sẽ chịu tác động trực tiếp từ các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Moscow dùng để trả đũa Ankara bắn rơi Su-24.

Nga trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: Gậy ông đập lưng ông? - Hình 1

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao. Ảnh:NVCC

- Vụ việc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga khiến căng thẳng giữa Moscow và Ankara gia tăng. Mối quan hệ lịch sử giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có tác động gì tới sự cố lần này?

- Thực ra, vụ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga thực hiện nhiệm vụ không kích ở Syria chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Ẩn sau đó là câu chuyện lịch sử xung đột và thù hằn kéo dài hàng trăm năm giữa hai bên bắt đầu từ cuộc chiến tranh Nga – Thổ đầu tiên kéo dài 130 năm (1568-1699).

Trong lịch sử châu Âu, không ít các cuộc chiến “nồi da, nấu thịt” đã diễn ra, tuy nhiên, các xung đột Nga – Thổ lại nằm trong số những xung đột có lịch sử dài nhất, dai dẳng nhất và đẫm máu nhất. Và cũng cần nhớ rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến Chiến tranh Lạnh kéo dài ngót nửa thế kỷ giữa Liên Xô với Mỹ và phương Tây lại có nguồn gốc từ đối đầu giữa Liên Xô và Thổ Nhĩ Kỳ sau Thế chiến II.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cải thiện. Tuy nhiên, thời gian và nỗ lực của cả hai bên chưa đủ sức để hàn gắn vết thương lòng của quá khứ. Và sự cố bắn rơi máy bay Su-24 lần này lại là chất xúc tác cho các nghi kỵ và hận thù cũ trong quá khứ tìm cách trỗi dậy.

- Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ, một nước thành viên NATO, quyết định nã tên lửa vào máy bay Nga, sự kiện chưa từng có từ những năm 1950?

- Theo tôi, không nên gắn việc làm của Thổ Nhĩ Kỳ là việc làm của NATO, dù Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO. Tôi cho rằng, chính sách của Nga và NATO lúc này là không tìm cách đối đầu trực tiếp nhau về quân sự.

Tuy nhiên, trong những địa bàn cụ thể, ở những thời điểm và vấn đề cụ thể như chuyện máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ hạ Su-24 của Nga thì lợi ích của NATO và Thổ Nhĩ Kỳ không nhất thiết trùng hợp nhau và nhiều khả năng NATO phải can dự, giải quyết câu chuyện của Thổ Nhĩ Kỳ theo cách Thổ Nhĩ Kỳ muốn mặc dù nhiều nước NATO không muốn như vậy.

Nga trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: Gậy ông đập lưng ông? - Hình 2

Máy bay Nga bốc cháy vì trúng tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images

Ngoài ra, ngược lại thời gian, năm 2012, Syria đã bắn hạ một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó vi phạm không phận Syria ở Địa Trung Hải. Sau sự kiện này, Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng chính sách can dự mới hết sức cứng rắn đối với các vụ vi phạm xuyên biên giới.

Video đang HOT

Ngày 5/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố: “Chính sách can dự mới của nước này sẽ áp dụng cho máy bay Syria, Nga hay bất kỳ nước nào khác…. Ngay cả khi một con chim bay qua biên giới thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng có các biện pháp thích hợp”.

Sự xấu đi trong quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ nên được đặt trong bối cảnh lớn hơn là cuộc xung đột Syria, nơi cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều có các lợi ích quốc gia và chiến lược cốt lõi, nhưng xung đột nhau gay gắt.

Tuy cùng mục tiêu chống Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi việc lật đổ Tổng thống Bashar Al-Assad là ưu tiên hàng đầu, trong khi Nga bảo vệ chính quyền ông Al-Assad bằng mọi giá.

Ai thiệt, ai lợi?

- Ai có lợi khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga?

- Sau khi máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ, cuộc chiến tại đây đã bước sang ngã rẽ mới, với cường độ ngày càng khốc liệt. Ở khu vực, người được lợi là chính quyền Al-Assad sẽ được Nga ủng hộ mạnh mẽ hơn, tiếp đó là những kẻ khủng bố vốn sống trên sự hoang tàn của chiến tranh và bạo lực.

Ở bên ngoài, đó là các quốc gia đang có lợi ích xung đột với Nga, muốn Nga suy yếu khi can dự và sa lầy vào cuộc chiến mới. Còn trên bình diện toàn cầu, có những nước lớn muốn các nước lớn khác bị suy yếu, sa lầy vào cuộc cờ Trung Đông để bớt quan tâm đến những khu vực mà họ có lợi ích ví dụ như tại Biển Đông, Đông Á.

- Liệu căng thẳng hiện nay có thể gây nên một cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nước? Ai sẽ là người chịu thiệt?

- Nga hiện phản ứng rất gay gắt về hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngoại giao về kinh tế, du lịch… Các hoạt động ngoại giao này gây khó khăn cho cả hai và nếu không được kiềm chế hay giải tỏa thì sẽ làm cho quan hệ kinh tế đình trệ và xấu đi nhanh chóng.

Xét trong bối cảnh hiện nay, có lẽ người chịu thiệt thòi hơn cả là Nga và người tiêu dùng Nga, dù Nga là nước “ra đòn” bởi lẽ Nga đã mất đi sức mạnh kinh tế đáng kể kể từ sau khi bị Mỹ và phương Tây cô lập năm 2014 liên quan đến vụ Ukraine.

Ngoài ra, Nga không có các đồng minh kinh tế hoặc các thiết chế kinh tế, tài chính hùng mạnh hợp sức, cùng ra đòn “phối hợp” nên hiệu quả sẽ không lớn.

Nga trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: Gậy ông đập lưng ông? - Hình 3

Thị trường Nga tiêu thụ nhiều sản phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Hơn nữa, bản thân Nga đang bị bao vây kinh tế, “khát” ngoại tệ. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ lại nhập tới hai phần ba khí đốt từ Nga và đem lại cho Nga khoản ngoại tệ không nhỏ. Do thế giới đang trong cuộc khủng hoảng giá dầu, khí đốt nên “quyền lực” nằm trong tay người mua như Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải “nước bán” như Nga.

Thứ tư, việc hạn chế nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ khiến người tiêu dùng Nga sẽ phải trả giá đắt hơn cho cho các hàng hóa nhập ngoại, vốn đã khan hiếm thì nay càng trở nên khan hiếm hơn.

Trừng phạt, trả đũa sẽ đi đến đâu?

- Ông dự đoán như thế nào về những diễn biến tiếp theo sau vụ việc?

- Nga chắc sẽ không để vấn đề này trôi đi một cách dễ dàng. Nhưng phản ứng ra sao trừ phi phát động cuộc chiến tranh toàn diện với Thổ Nhĩ Kỳ lại là điều không dễ dàng do tiềm lực kinh tế, quân sự của Nga cũng có giới hạn, bản thân Nga đang gặp khó khăn kinh tế và phải xử lý hệ quả của cuộc khủng hoảng Crimea và Ukraine.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ là một bạn hàng kinh tế quan trọng, một cường quốc quân sự và một thành viên NATO. “Ưu thế” khác của Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia láng giềng, nhưng lại không sát nách Nga. Điều này làm cho Nga khó áp dụng chính sách gây sức ép “thành công” như họ đã làm đối với Gruzia, Ukraine hoặc thậm chí cả Ba Lan trước kia.

Theo tôi, diễn biến quan hệ Nga – Thổ có thể theo hướng sau: Trước mắt, căng thẳng ngoại giao và kinh tế sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, trong thế giằng co về thực lực và cả hai bên đều không có ưu thế tuyệt đối tại Syria, nên hai nước sẽ buộc phải tìm các biện pháp ngoại giao, tháo ngòi nổ căng thẳng, không để đối đầu ngoại giao xấu thêm nữa.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là làm dịu các mâu thuẫn bề mặt. Cốt lõi của vấn đề nằm ở diễn biến chiến trường và giải pháp cho cuộc xung đột Syria, nơi hai bên đang có lợi ích và chính sách xung đột nhau. Nếu như không có các giải pháp quân sự, chính trị, ngoại giao lâu dài và toàn diện cho vấn đề Syria thì không thể có giải pháp xử lý các căng thẳng, thậm chí đối đầu nhau trực tiếp với các hệ quả thảm khốc cho cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồng Duy thực hiện

Theo Zing News

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị quân đội quay lưng

Tin tức đang rộ lên về việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mâu thuẫn với Tổng tham mưu trưởng quân đội về vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị quân đội quay lưng - Hình 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Chỉ vì một phát biểu "vội vã", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang bị quân đội nước này quay lưng. Theo nhiều nguồn tin đang rộ lên hiện nay, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang mâu thuẫn với Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này sau khi ông Erdogan có phát biểu, trong đó khẳng định Ankara không biết chiếc máy bay mà họ ngắm bắn hôm 24/11 là của Nga. Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một nguồn tin quân sự đáng tin cậy cho biết, "nếu giới lãnh đạo quân sự lặng yên, không nói gì thì chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề rất nhanh".

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra hiện nay được châm ngòi từ vụ việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng bắn rơi một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga khi chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ tấn công tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức khủng bố khét tiếng mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Vụ bắn rơi máy bay trên không chỉ đẩy mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xuống vực thẳm mà còn đang gây ra cuộc đối đầu căng thẳng giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và quân đội nước này, báo chí địa phương đưa tin.

Nguyên nhân chính gây ra sự bất hoà đáng ngại giữa lãnh đạo dân sự cao nhất và lãnh đạo quân sự cấp cao hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ những phát biểu gần đây của Tổng thống Erdogan. Cụ thể, sau khi xảy ra vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, trước sự nổi giận của phía Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng bào chữa rằng, Ankara không hề biết chiếc máy bay mà họ bắn rơi là của Nga.

Theo nhật báo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Szc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này đang mâu thuẫn với nhau vì cuộc tấn công máy bay Nga và vì những phát ngôn được đưa ra sau vụ việc.

Tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một nguồn tin quân sự đáng tin cậy của nước này cho biết, Tổng thống Erdogan đã áp dụng một lập trường "vội vã, thiếu suy nghĩ" khi tuyên bố rằng quân đội không thể xác định được danh tính của chiếc máy bay mà họ bắn rơi. "Điều này làm phức tạp thêm vấn đề".

"Nếu các chính khách giữ yên lặng, chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề một cách rất nhanh", tờ Szc dẫn lời nguồn tin quân sự giấu tên cho hay.

Cũng theo nguồn tin nói trên, Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các phi công của họ tránh có bất kỳ hành động vi phạm không phận nào của Syria sau khi Nga đưa hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất - S-400 đến Lattakia. Nga hiện giờ được cho là đã bao phủ gần như toàn bộ không phận Syria. Giới chức Moscow còn tung ra cảnh báo sắc lạnh rằng họ sẽ bắn hạ bất kỳ thứ gì có thể gây ra mối đe doạ tiềm tàng đối với lực lượng của Nga ở Syria.

Chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đang tỏ thái độ rất cứng rắn và quyết liệt trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, Ankara còn tỏ ra cứng rắn, tuyên bố sẽ không xin lỗi Nga về vụ bắn rơi máy bay. Tuy nhiên, trước việc Moscow trả đũa không nương tay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có dấu hiệu xuống nước.

Mới đây nhất, hồi cuối tuần, Tổng thống Erdogan đã lên tiếng bày tỏ "sự đau buồn" trước việc máy bay ném bom Nga bị bắn rơi và rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm leo thang căng thẳng với Nga. Ông Erdogan cũng đang cố gắng liên lạc với người đồng cấp Putin để làm dịu tình hình nhưng ông chủ điện Kremlin vẫn từ chối nghe điện thoại hay gặp gỡ ông Erdogan cho đến khi Ankara chịu nói lời xin lỗi.

Dự kiến, Cao uỷ về chính sách an ninh và đối ngoại của EU - bà Federica Mogherini sẽ có cuộc thảo luận về vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi với Ngoại trưởng Sergey Lavrov bên lề hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở thủ đô Paris sắp tới.

Theo_VnMedia

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
04:25:44 11/03/2025
Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắtCon rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt
13:00:09 11/03/2025
Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?
07:31:17 11/03/2025
Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí MinhQuảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh
20:08:37 11/03/2025
Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gianBốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian
07:49:50 11/03/2025
Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với UkrainePhát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine
10:09:24 12/03/2025
Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh conTrung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con
13:12:41 12/03/2025
Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Lori Chavez-DeRemer làm Bộ trưởng Lao độngThượng viện Mỹ phê chuẩn bà Lori Chavez-DeRemer làm Bộ trưởng Lao động
14:13:04 11/03/2025

Tin đang nóng

Dispatch liệt kê 5 "kẻ ác" dồn Kim Sae Ron đến bước đường tự tử, công ty Kim Soo Hyun bị lên án vì hành động nàyDispatch liệt kê 5 "kẻ ác" dồn Kim Sae Ron đến bước đường tự tử, công ty Kim Soo Hyun bị lên án vì hành động này
17:14:09 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
20:04:27 12/03/2025
Chấn động ảnh hôn má và thư tay: "Anh yêu em Sae Ron, từ Kim Soo Hyun đang ở nơi xa"Chấn động ảnh hôn má và thư tay: "Anh yêu em Sae Ron, từ Kim Soo Hyun đang ở nơi xa"
17:33:52 12/03/2025
Rộ tin "động trời": Kim Soo Hyun hãm hại Seo Ye Ji, Kim Sae Ron có bằng chứng ghi lại nhiều bí mật?Rộ tin "động trời": Kim Soo Hyun hãm hại Seo Ye Ji, Kim Sae Ron có bằng chứng ghi lại nhiều bí mật?
23:07:04 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lýNóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
19:39:38 12/03/2025
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải cắt cụt 4 ngón chân là thậtCa sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải cắt cụt 4 ngón chân là thật
19:45:56 12/03/2025
Quảng cáo của Kim Soo Hyun lần lượt "bay màu": Ngôi sao hạng S của showbiz Hàn chưa bao giờ thảm thế này!Quảng cáo của Kim Soo Hyun lần lượt "bay màu": Ngôi sao hạng S của showbiz Hàn chưa bao giờ thảm thế này!
17:11:46 12/03/2025
Tìm ra nam diễn viên đi cùng Kim Sae Ron trong vụ tai nạn xe, được Kim Soo Hyun chống lưng bao che?Tìm ra nam diễn viên đi cùng Kim Sae Ron trong vụ tai nạn xe, được Kim Soo Hyun chống lưng bao che?
21:27:01 12/03/2025

Tin mới nhất

Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk

Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk

22:08:40 12/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc tẩy chay xe Tesla là phi pháp , đồng thời tuyên bố mua một chiếc để ủng hộ tỉ phú Elon Musk.
Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

22:05:12 12/03/2025
Nghiên cứu mới đây chỉ ra sự gia tăng khí nhà kính có nguy cơ giảm số lượng vệ tinh có thể hoạt động ở quỹ đạo trái đất.
Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

21:57:45 12/03/2025
Khi Ukraine chấp nhận đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Mỹ, Washington lập tức nối lại hỗ trợ an ninh và chia sẻ tình báo.
Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

21:53:32 12/03/2025
Vi nhựa được cho là có thể xâm nhập vào thực vật và cản trở quá trình quang hợp, nguy cơ gây mất mùa những loại cây lương thực chính.
Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

21:50:41 12/03/2025
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio công khai viết lời cảm ơn Bộ Hiệu suất Chính phủ (DOGE) do tỉ phú Musk dẫn đầu vì đã thúc đẩy việc cắt giảm đa số chương trình của USAID, theo tờ USA Today hôm 11.3.
Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

21:45:18 12/03/2025
Ông Steve Witkoff, Đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã viết thư xin lỗi ông Trump sau cuộc tranh cãi trước báo giới tại Nhà Trắng.
Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

21:42:08 12/03/2025
Ông Hugh Lovatt tại Hội đồng Đối ngoại châu Âu, nhận định các cuộc tiếp xúc này là một vấn đề khá lớn . Chúng ta hãy xem nó diễn ra như thế nào. Kiểu tiếp xúc này có thể là tích cực. Nó chắc chắn có thể thúc đẩy ngoại giao tiến triển .
Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

21:27:25 12/03/2025
Không quân Hàn Quốc ngày 10.3 xác nhận lỗi phi công là nguyên nhân chính dẫn đến việc thả bom nhầm xuống khu dân cư vào tuần trước.
Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

21:09:40 12/03/2025
Theo Hoàn Cầu thời báo, cuộc tập trận sẽ diễn ra ngoài khơi cảng Chabahar (Iran) thuộc vịnh Oman, một cửa ngõ quan trọng giữa eo biển Hormuz và Ấn Độ Dương.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

20:11:03 12/03/2025
Khi Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực kinh tế lên Trung Quốc trong tuần qua, Bắc Kinh đã gửi lại thông điệp rằng - sự trỗi dậy của họ sẽ không bị gián đoạn.
Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

20:09:26 12/03/2025
WHO đồng thời tiết lộ rằng tính đến giữa tháng 2, tổ chức này đã ghi nhận gần 150 vụ tấn công vào các cơ sở y tế ở Sudan kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

20:05:31 12/03/2025
Mức thuế 25% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp với thép và nhôm nhập khẩu có hiệu lực vào sáng ngày 12/3 và đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại chính của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay

Netizen

23:49:58 12/03/2025
Một nữ hành khách 23 tuổi mới đây đã tiết lộ việc cô bất ngờ nhận được lời nhắn viết trên chiếc khăn ăn từ phi công ngay giữa sân bay.
'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'

'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'

Nhạc việt

23:42:29 12/03/2025
MV Bắc Bling vươn lên vị trí Top 1 MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu trên YouTube Charts Thế giới với 42 triệu lượt xem chỉ sau 11 ngày ra mắt.
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên

Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên

Sao việt

23:34:14 12/03/2025
Sau nhiều ngày im lặng, công ty quản lý của Hoa hậu Thuỳ Tiên đã có động thái trong vụ lùm xùm quảng cáo của nàng hậu.
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu

Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu

Hậu trường phim

23:25:45 12/03/2025
Sau hơn 3 tuần khởi chiếu, phim điện ảnh Nhà Gia Tiên đã chính thức công bố cán mốc 225 tỷ đồng, với hơn 2,8 triệu vé bán ra và lọt Top 7 phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại.
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại

Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại

Sao châu á

23:04:38 12/03/2025
Những tranh cãi xung quanh nam diễn viên Kim Soo Hyun và cố diễn viên Kim Sae Ron lại nổi lên nhưng lần này theo cách công khai và gây bất an hơn nhiều.
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên

7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên

Ẩm thực

22:48:16 12/03/2025
Luộc thịt tưởng chừng là việc đơn giản, nhưng để có miếng thịt chín đều, trắng đẹp, không bị khô hay bở lại đòi hỏi một số bí quyết.
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...

Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...

Nhạc quốc tế

22:26:36 12/03/2025
Jennie đưa đến tuyên bố cá nhân đậm nét trong xuyên suốt 15 bài nhạc, cho thấy sự trưởng thành sau 9 năm hoạt động với tư cách là thành viên nhóm nhạc toàn cầu.
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Tin nổi bật

22:19:43 12/03/2025
Trên đường đi học về, hai học sinh ở Thanh Hóa chở nhau trên xe máy điện thì bất ngờ va chạm với xe ô tô tải khiến một người tử vong.
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'

Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'

Sao âu mỹ

22:02:01 12/03/2025
Bạn trai của Jennifer Garner là John Miller cho rằng Ben Affleck đã vượt quá giới hạn khi quá thân mật với vợ cũ trong thời gian gần đây.
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký

Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký

Tv show

21:45:37 12/03/2025
Sau cuộc trò chuyện, đàng trai quyết định không bấm nút hẹn hò khiến Quyền Linh và Ngọc Lan đều ngỡ ngàng, tiếc nuối.
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin

Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin

Góc tâm tình

20:47:36 12/03/2025
Tôi là tên người hàng xóm nhà tôi. Lúc ấy tôi có hơi chột dạ nên hỏi con. Trẻ con nào biết nói dối, con bé bắt đầu kể về những đêm chú tôi sang ngủ, còn nói buổi sáng, chú ấy đi về bằng đường cửa sau nữa.