Nga nói Ukraine đã ngừng đàm phán theo yêu cầu của Mỹ
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 15/6 cho biết Ukraine đã ngừng các cuộc đàm phán hòa bình với Nga theo yêu cầu từ phía Mỹ, trong khi Moskva luôn sẵn sàng đàm phán.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova . Ảnh: TASS
“Các cuộc đàm phán đã bị đóng băng, bị đình trệ, đổ vỡ. Hãy để Ukraine tự nói những gì họ đã làm với các cuộc đàm phán này. Chúng tôi biết rất rõ điều đó vì chúng tôi có thông tin rằng đó là yêu cầu do phía Mỹ đưa ra”, hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova nói bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg .
Nhà ngoại giao này nhấn mạnh rằng Ukraine vẫn chưa đáp lại phản hồi của Nga đối với các đề xuất của Ukraine nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này. Bà Zakharova cũng cho biết Ukraine đã tìm kiếm các cuộc đàm phán và Nga đã đồng ý với đề xuất đó. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên tuyên bố Ukraine sau đó đã bắt đầu đưa ra nhiều điều kiện khác cho các cuộc đàm phán.
Video đang HOT
“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều vấn đề không ổn – bao gồm địa điểm đàm phán, thành phần phái đoàn, nước chủ nhà. Có rất nhiều điều kỳ quặc”, bà nói.
Trong động thái liên quan, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng cho rằng Ukraine đã dừng các cuộc đàm phán và cáo buộc động thái này dường như bị ảnh hưởng từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
“Hậu quả sẽ là gì? Chúng đã rõ ràng. Thật đáng tiếc vì sẽ có thêm các nạn nhân, thêm các công trình bị tàn phá và Ukraine có thể sẽ mất thêm nhiều lãnh thổ vì tình hình hiện tại. Cuối cùng, việc từ chối đàm phán về bản chất sẽ dẫn đến một điều. Đó là mất chủ quyền quốc gia”, cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo.
Ông khi đó cũng cáo buộc NATO, Mỹ và EU đang cản trở một giải pháp hòa bình về tình hình ở Ukraine. Ông nói: “Nếu không phải vì lập trường của họ, chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận”.
Sau hơn 3 tháng xảy ra xung đột , Nga và Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc trao đổi. Một số cuộc gặp đã được tổ chức ở Belarus và các bên sau đó tiếp tục đàm phán trực tuyến. Cuộc gặp trực tiếp gần đây nhất diễn ra ở Istanbul ngày 29/3. Tuy nhiên, ngày 12/4, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố với truyền thông rằng Kiev đã xa rời những thỏa thuận trước đó và khiến quá trình đàm phán đi vào bế tắc. Ngày 20/4, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva đã chuyển cho Kiev một dự thảo thỏa thuận rõ ràng và đang chờ phản hồi.
Ông Vladimir Medinsky, trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin, trưởng phái đoàn của Nga, cho biết các cuộc đàm phán đã bị Kiev đình chỉ hoàn toàn.
Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán giải quyết xung đột với Nga sau khi các lực lượng của Moskva quay trở lại vị trí như trước ngày 24/2 – thời điểm Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.
Nga-Mỹ đạt tiến triển trong các cuộc đối thoại song phương
Ngày 13/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết đã đạt một số tiến triển về những vấn đề liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ sau chuyến thăm Moskva của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: TASS/TTXVN
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Zvezda, bà Zakharova cho biết danh sách các vấn đề quan hệ song phương cần giải quyết sớm nhất đã được chuyển cho bà Nuland, đồng thời nhận định rằng hai bên "gần như chắc chắn" đã đạt được một số tiến triển trong một số vấn đề. Bà nói: "Chưa phải là giải pháp và cũng chưa phải là đã loại bỏ hết được các rắc rối của những vấn đề này. Tuy nhiên, đã có một số tiến triển".
Trước đó cùng ngày, bà Nuland đã hội đàm với Phó Chánh văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak và mô tả đó là các cuộc hội đàm hữu ích. Bà cũng gặp Cố vấn tổng thống Nga phụ trách các vấn đề quốc tế Yuri Ushakov. Ngày 12/10, bà Nuland đã hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin.
Lần đầu tiên trong 18 năm, Tổng thống Putin hoãn đối thoại thường niên với người dân Chương trình thường niên Đường dây Trực tiếp của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không được tổ chức vào tháng 6 này. Đây là lần đầu tiên chương trình bị hoãn sau 18 năm. Tổng thống Putin trong chương trình Đường dây Trực tiếp ngày 30/6/2021. Ảnh: MoscowTimes. Theo tờ Moscow Times, Đường dây Trực tiếp là chương trình cho phép các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điện Kremlin đáp trả cứng rắn khi NATO dọa bắn hạ máy bay Nga xâm phạm

Quốc gia Liên minh châu Âu đầu tiên cấm Thủ tướng Israel nhập cảnh

Gấu hoang điên cuồng tấn công, bé trai 12 tuổi giả chết để thoát thân

Ukraine tiếp tục tấn công nhà máy dầu lớn hàng đầu của Nga

Bão Bualoi càn quét Philippines: Nhiều nhà bị tốc mái, 4 người thiệt mạng

Hỏa lực "không thể gây nhiễu" của Nga luồn lách sâu vào phòng tuyến Ukraine

Hàng trăm tướng lĩnh quân đội Mỹ bất ngờ bị triệu tập về Virginia họp bất thường

Cháy nhà máy nhuộm ở Ai Cập làm ít nhất 8 người tử vong

Nhiều hãng truyền thông yêu cầu Israel cho phép phóng viên quốc tế vào Gaza

UAV Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân của Nga khi Tổng giám đốc IAEA thăm Moskva

Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm

Trí tuệ nhân tạo: LHQ phát động sáng kiến toàn cầu về quản trị AI
Có thể bạn quan tâm

Thịt bò không biết chế biến dễ bị dai, thử 7 món này ngon mê ly
Ẩm thực
23:39:22 26/09/2025
Vụ xe tải lao vào chợ: Xe hỏng phanh từ trước, tài xế tưới nước sửa tạm
Pháp luật
23:37:02 26/09/2025
Con trốn ngủ trưa, tôi rùng mình khi phát hiện bé làm gì với chị gái
Góc tâm tình
23:24:58 26/09/2025
Phim 18+ hay khủng khiếp đang viral khắp cả thế giới: Nữ chính đẹp vô cùng tận, không thể không xem
Phim châu á
23:23:22 26/09/2025
Những yếu tố gây tò mò của 'Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại'
Phim việt
23:21:04 26/09/2025
Diễn viên Tử Chiến Trên Không là đại gia ngầm: Sở hữu 3 căn nhà, 8.500m2 đất nhưng toàn đeo túi rách
Hậu trường phim
23:18:27 26/09/2025
Messi khẳng định vị thế số một ở MLS
Sao thể thao
23:14:33 26/09/2025
Cát xê của Đức Phúc tăng gấp 2 lần hậu chiến thắng Intervision 2025, chạm đến mốc tiền tỷ?
Nhạc việt
23:01:41 26/09/2025
Bé gái 19 tháng tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn liên tục vào vùng đầu mặt
Sức khỏe
22:59:24 26/09/2025
"Cặp đôi vàng" Han Ga In và Yeon Jung Hoon sẽ ly hôn trong 2 năm tới?
Sao châu á
22:57:45 26/09/2025