Nga – Nhật và “rào cản” 70 năm

Theo dõi VGT trên

Khả năng đột phá cho Hiệp ước hòa bình từ Thế chiến thứ II vẫn bị bỏ ngỏ sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Nhật Bản.

Ngày 22/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội ngộ lần thứ 25 với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ năm 2013 nhằm tiếp nối nỗ lực xử lý khúc mắc biển đảo đã kéo dài hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Abe trong việc xóa bỏ rào cản 70 năm giữa Nga – Nhật có khả năng không đạt kết quả, khi không có tiến triển lớn nào được công bố sau cuộc hội đàm giữa ông với Tổng thống Putin.

Trước đó, hồi tháng 11/2018, lãnh đạo hai nước cũng đã nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, đẩy nhanh các nỗ lực ngoại giao để tạo điều kiện giải quyết tranh chấp lãnh thổ song phương. Tuy nhiên, phát biểu trước khi lên đường thăm Nga, ông Abe thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Nga vẫn là thách thức trong hơn 7 thập kỷ, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc đàm phán thẳng thắn với ông Putin.

Bất đồng dai dẳng

Đã 70 năm kể từ sau Thế chiến thứ II, Nga và Nhật Bản vẫn chưa đạt được hiệp ước hòa bình do những bất đồng xoay quanh vấn đề tranh chấp quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc.

Nga - Nhật và rào cản 70 năm - Hình 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội ngộ lần thứ 25 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 22/1 tại Moscow. (Nguồn: Reuters)

Video đang HOT

Thực tế, hai nhà lãnh đạo đều không mong muốn vấn đề này kéo dài sang các thế hệ sau. Trong khi Thủ tướng Shinzo Abe đã nỗ lực hàn gắn bất đồng suốt 24 cuộc hội đàm trước, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga có thiện chí muốn hoàn tất quá trình đàm phán sớm, và cả hai bên đều quan tâm đến việc xử lý mối quan hệ song phương một cách đầy đủ mà không còn vướng phải bất cứ rào cản nào.

Cuộc gặp lần này của lãnh đạo Nga – Nhật được dư luận để ý đến nhiều hơn cả bởi cả Nga lẫn Nhật Bản đều công khai nhấn mạnh mục tiêu chính của sự kiện là đàm phán về hiệp ước hòa bình, một văn kiện suốt thời gian dài vẫn ở ngoài tầm với của lãnh đạo hai nước. Không có hiệp ước hoà bình này, mối quan hệ giữa hai cường quốc trên danh nghĩa chính thức chưa được bình thường hóa.

Theo nhiều nguồn tin cấp cao, phía Nhật được cho là tập trung vào việc bàn giao Shikotan và nhóm đảo Habomai trước khi chuyển sang bàn về hai hòn đảo lớn hơn. Tuy nhiên, động thái này có thể sẽ khiến tỷ lệ ủng hộ ông Abe sụt giảm nghiêm trọng bởi nhiều người Nhật Bản cho rằng như vậy chẳng khác nào từ bỏ hai đảo lớn của dân tộc.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng cho rằng ngay cả khi hai hòn đảo được bàn giao cho Nhật Bản, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chủ quyền của chúng cũng sẽ được chuyển giao. Hơn nữa, những lo ngại của Nga về khả năng hiện diện của quân đội Mỹ trong tương lai trên các hòn đảo tiếp tục là vật cản trong các cuộc đối thoại hòa bình.

Cơ hội nhiều song lợi ích cốt lõi trái ngược

Nếu hai bên vượt qua được “lời nguyền 7 thập kỷ” sẽ là bước ngoặt vô cùng quan trọng giúp đẩy nhanh hợp tác toàn diện, khai thác triệt để tiềm năng mỗi bên trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động.

Giải quyết bất đồng với Nga sẽ giúp Nhật Bản cải thiện quan hệ với một trong những đối tác cung cấp nhiên liệu lớn nhất cho nước này, cũng như giúp tạo đối trọng với Trung Quốc – một quốc gia cùng khu vực đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Trong khi đó, về phía Nga, nước này sẽ kiếm thêm được một “đồng minh” khi Moscow đang phải gồng mình chống lại áp lực trừng phạt của phương Tây. Nga cũng muốn nhận được sự ủng hộ của Nhật Bản trong các dự án năng lượng ở Bắc Cực cũng như một kế hoạch hợp tác song phương 8 điểm từ y tế cho tới sản xuất.

Những năm gần đây, Nga và Nhật Bản không ngừng đẩy mạnh hợp tác toàn diện, nỗ lực xây dựng lòng tin với quyết tâm loại bỏ “hòn đá tảng” đang kìm hãm quan hệ song phương phát triển trong suốt hơn 70 năm qua.

Thường xuyên duy trì đối thoại ở cấp cao nhất, thiết lập cơ chế đối thoại chiến lược “2 2″ cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng, Nga và Nhật Bản còn tích cực triển khai các dự án hợp tác kinh tế theo kế hoạch 8 điểm mà Thủ tướng Abe đưa ra hồi tháng 5/2016… Nhờ đó, hợp tác giữa Moscow và Tokyo, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng phát triển với tốc độ chưa từng thấy.

Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực trong hợp tác song phương vẫn chưa đủ lớn để khỏa lấp bất đồng liên quan đến tranh chấp chủ quyền, cũng là trở ngại chính khiến Nga và Nhật chưa thể ký được Hiệp ước hòa bình.

Một lần nữa, kết quả không như ý của cuộc gặp thứ 25 cho thấy Tổng thống Putin chưa có ý định nhượng lại bất cứ phần nào trong vùng lãnh thổ tranh chấp này. Trong khi ông Abe vội vã tìm cách đạt được kết quả trước khi kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2021, ông Putin lại có lý do để cân nhắc khi thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp tồn đọng xuất phát từ lợi ích lâu dài của nước Nga.

Theo Thegioi&VietNam

Nga - Nhật quyết tâm tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ kéo dài

Ngày 22/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga quan tâm ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản dựa trên cơ sở Tuyên bố chung năm 1956.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ tại Moscow với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, tại cuộc hội đàm, hai bên đã dành nhiều thời gian để thảo luận triển vọng ký kết hiệp ước hòa bình.

Theo ông Putin, các điều kiện hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản phải được nhân dân hai nước chấp nhận và được xã hội ủng hộ.

Ông Putin cũng đ.ánh giá cao bầu không khí đàm phán tích cực, đặc biệt cá nhân ông với Thủ tướng Abe duy trì các cuộc tiếp xúc công việc chặt chẽ. Đây là lần thứ 4 lãnh đạo Nga - Nhật gặp nhau trong vòng 6 tháng qua.

Nga - Nhật quyêt tâm tim kiêm giai phap cho tranh châp lanh thô keo dai - Hình 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dường như đang quyết tâm cố gắng giải quyết tranh chấp quần đảo Kuril. (Nguồn: AFP)

Cũng tại cuộc họp báo chung, ông Abe khẳng định ông va Tông thông Putin đa nhât tri quyêt tâm tim kiêm môt giai phap cho tranh châp lanh thô keo dai nhiêu thâp niên, đồng thời hai bên đã nhất trí phát triển mối quan hệ giữa bộ quốc phòng hai nước.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: "Để xây dựng lòng tin trong lĩnh vực an ninh, ngay trong năm nay chúng tôi sẽ phát triển các mối quan hệ giữa bộ quốc phòng, biên phòng của hai nước.

Hợp tác Nga - Nhật Bản trong việc chống lại các mối đe dọa phi truyền thống đã mang lại nhiều kết quả thành công. Chúng tôi sẽ phát huy các kết quả đã đạt được và sẽ mở rộng hợp tác".

Thủ tướng Abe còn cho biết thêm, Nga và Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hợp tác về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh "hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á là mục tiêu chung và lớn của chúng tôi".

Theo ông Abe, lãnh đạo Nga - Nhật Bản đã chỉ thị cho các cơ quan hữu quan hai bên tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo Nam Kuril (phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc).

Theo Tintuc

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc kêu gọi sinh viên y khoa sớm quay trở lại trường học
19:04:05 14/06/2024
Con trai Tổng thống Joe Biden rút đơn kiện cựu luật sư riêng của ông Donald Trump
19:09:52 14/06/2024
Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah?
16:34:43 14/06/2024
Trung Quốc và Nga đang 'vượt mặt' Mỹ ở châu Phi
17:38:28 14/06/2024
Nhật Bản hỗ trợ Ukraine bằng thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm
06:55:20 15/06/2024
Đ.ánh sập nhiều máy chủ liên quan IS tại Mỹ và châu Âu
06:07:25 15/06/2024
Thủ đô của Ấn Độ tiếp tục chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng
21:56:26 15/06/2024

Tin đang nóng

Quyền Linh suýt khóc, cảm giác mình như "hai lúa" khi bước vào lễ tốt nghiệp xịn sò của con gái
13:02:45 16/06/2024
Mỹ nhân là nỗi sợ của các nam thần
10:08:48 16/06/2024
Chồng với bồ nhí vào nhà nghỉ, vợ cúi mặt đi qua, lát sau anh c.hết ngất khi việc bất ngờ xảy ra
13:00:48 16/06/2024
Đào Hồng Sơn hạ học trò Johnny Trí Nguyễn, lập kỷ lục MMA Việt Nam
10:24:00 16/06/2024
Trang Trần nhận trợ cấp ở Mỹ, được chủ cho 1 tỷ mua xe hơi hậu bị đuổi việc
14:08:38 16/06/2024
Eunji (Apink): Nữ idol bị tố hơn thua với BlackPink, drama ngập trời
13:09:48 16/06/2024
Sau tuyên bố đòi ly hôn, chồng Hằng Du Mục tiếp tục đăng tải đoạn clip mới
11:03:33 16/06/2024
Midu: "Từ lần đầu tiên gặp anh Đạt, tôi đã nghĩ đây là định mệnh của mình"
10:03:21 16/06/2024

Tin mới nhất

Việt Nam tham dự lễ hội ẩm thực và văn hoá lớn nhất Praha

15:04:47 16/06/2024
Trong khi đó, các sản phẩm truyền thống như nón lá, khăn lụa cũng được nhiều khách thăm quan lựa chọn làm món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa.

Tổng thống Putin tiết lộ số binh sĩ tham gia xung đột tại Ukraine

14:32:38 16/06/2024
Đến tháng 5, tạp chí Mỹ Financial Times đưa tin làn sóng tuyển quân hàng loạt lần hai ở Nga sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Một lần nữa, người phát ngôn Peskov bác bỏ tuyên bố.

Lễ rước quân kỳ mừng sinh nhật Vua Charles III của Anh

14:31:48 16/06/2024
Trooping the Colour năm nay là lễ diễu hành mừng sinh nhật Vua Charles III lần thứ hai kể từ khi ông lên ngôi và lần đầu tiên kể từ khi ông được chẩn đoán mắc ung thư.

Tổng thống Brazil đề xuất với G7 đ.ánh thuế giới siêu giàu

14:19:04 16/06/2024
Tổng thống Brazil, Chủ tịch G20 năm 2024, nhấn mạnh liên minh toàn cầu này sẽ là chìa khóa để chấm dứt đói nghèo, vấn đề mà hiện tại vẫn là nỗi ám ảnh của nhân loại.

Tác động với Nga từ các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ

14:18:22 16/06/2024
Lệnh trừng phạt mới của Mỹ buộc chấm dứt giao dịch đồng USD và đồng euro trên sàn giao dịch chính của Nga, gây rối loạn thị trường tài chính và có thể thúc đẩy nước này dạng hóa sang thị trường châu Á.

Tân Tổng thống Slovakia tuyên thệ nhậm chức

09:18:29 16/06/2024
Slovakia tiến hành lễ nhậm chức tổng thống với các biện pháp an ninh được siết chặt. Cảnh sát và hàng rào di động đã được triển khai xung quanh khu vực Nhà hát giao hưởng quốc gia Slovakia.

Hàng triệu người vượt nắng nóng dự lễ hành hương Hajj

08:51:28 16/06/2024
Giới chức Saudi Arabia đã kêu gọi người hành hương uống nhiều nước và thực hiện các biện pháp bảo vệ cơ thể khi phải tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời.

Các đồng minh châu Âu ép Mỹ nới lỏng hạn chế sử dụng vũ khí cho Ukraine

08:48:35 16/06/2024
Áp lực lên Tổng thống Joe Biden không chỉ đến từ châu Âu. Ngày càng nhiều thành viên Đảng Dân chủ Mỹ ủng hộ ý tưởng nới lỏng các hạn chế và gây áp lực lên Nhà Trắng.

Xung đột Hamas- Israel: Indonesia sẽ sơ tán 1.000 người Palestine bị thương đến Jakarta

08:46:04 16/06/2024
Tổng thống đắc cử của Indonesia, ông Prabowo, đã tái khẳng định lập trường nhất quán của Indonesia rằng xung đột vũ trang ở Gaza cần được giải quyết thông qua ngừng b.ắn và đàm phán .

Trung Quốc: Tạm dừng một số tuyến đường sắt phía Đông đề đề phòng lũ

08:18:27 16/06/2024
Công ty này đang theo dõi chặt chẽ các rủi ro tiềm ẩn do mưa lớn dọc theo tuyến đường sắt và huy động nhân viên bảo vệ 24/24 tại các khu vực nguy cơ cao.

Thụy Sĩ: Công bố nội dung thảo luận tại hội nghị về hòa bình cho Ukraine

08:13:02 16/06/2024
Thông cáo báo chí nhấn mạnh rằng mục đích của hội nghị thượng đỉnh lần này là nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trong tương lai và xác định các yếu tố thực tế, cũng như các bước có thể giúp hiện thực hóa tiến trình như vậy.

Các nước G7 có thể mất gần 83 tỷ USD nếu tài sản của Nga bị tịch thu

08:08:01 16/06/2024
Theo tính toán của đài Sputnik (Nga) dựa trên dữ liệu từ các cơ quan thống kê quốc gia, nếu các nước G7 tịch thu tài sản của Nga, họ có thể thiệt hại gần 83 tỷ USD số t.iền đầu tư vào nền kinh tế Nga.

Có thể bạn quan tâm

Những điều có thể bạn chưa biết về loạt phim 'Vùng đất câm lặng'

Phim âu mỹ

15:48:05 16/06/2024
Kể từ khi ra mắt, loạt phim Vùng đất câm lặng (tựa gốc: A Quiet Place) đã tạo nên một điểm nhấn độc đáo trong thể loại phim kinh dị - giật gân.

Nửa cuối tháng 5 Âm lịch, 3 con giáp chuyển bại thành thắng, may mắn đến cửa, của cải tới nhà

Trắc nghiệm

15:46:26 16/06/2024
Nửa cuối tháng 5 Âm lịch, 3 con giáp này gặp may mắn, sự nghiệp và hạnh phúc đều thăng hoa, tích lũy của cải. Cây cảnh như dòng thác xanh dài 2m, mang phúc lộc vào nhà,

Nữ chính phim VTV Cù Thị Trà: Sắc vóc gợi cảm, chưa một mảnh tình vắt vai

Hậu trường phim

15:43:06 16/06/2024
Ở t.uổi 25, Cù Thị Trà - nữ diễn viên đang nhận được sự quan tâm khi vào vai Đông trong Những nẻo đường gần xa - thừa nhận cuộc sống của cô chỉ xoay quanh công việc, chưa có một mảnh tình vắt vai.

Triệu Lệ Dĩnh lộ diện xinh đẹp sau thời gian "ở ẩn", sự nghiệp khởi sắc

Sao châu á

15:40:51 16/06/2024
Xuất hiện tại một sự kiện thương mại ở Trung Quốc, ngày 14/6, nữ diễn viên Triệu Lệ Dĩnh thu hút mọi ánh nhìn. Gương mặt trẻ thơ và phong cách ngọt ngào của mỹ nhân 8X đốn tim người hâm mộ.

Ngọc Anh 3A từng chơi vơi, tuyệt vọng trước khi gặp chồng Tây

Sao việt

15:38:16 16/06/2024
Nhân kỷ niệm 6 năm bên nhau, Ngọc Anh 3A đã có những chia sẻ lãng mạn bên chồng Tây. Chị từng chơi vơi, tuyệt vọng trước khi gặp ông xã ngoại quốc...

Superman David Corenswet kiệt sức vì tập luyện nghiêm ngặt cho vai diễn

Sao âu mỹ

15:36:30 16/06/2024
Dù có thói quen tập gym trước đó, nhưng nam tài tử David Corenswet vẫn cảm thấy khá vất vả khi buộc phải tuân theo chế độ vận động, ăn uống nghiêm ngặt, mục đích dưỡng cơ bắp để hóa thân thành Superman

Chồng Hằng Du Mục: Từng ôm thắm thiết Quang Linh vlog, giờ ghen với "em ruột"

Netizen

15:35:13 16/06/2024
Thông tin về những ồn ào liên quan tới việc chồng của Hằng Du Mục lên livestream đòi ly hôn đang khiến các cư dân mạng không ngừng xôn xao. Kể từ đó, danh tính về người đàn ông Trung Quốc này trở thành từ khóa được tìm kiếm phổ biến trê...

Không khởi tố vụ án n.ữ s.inh bị cây xanh đè c.hết

Tin nổi bật

15:04:01 16/06/2024
Ngày 10-6, nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ n.ữ s.inh cấp 3 bị cây xanh gãy đổ đè t.ử v.ong.

Vượt gần 1.800 km bắt nghi phạm lừa bán bọ xít đen, chiếm đoạt t.iền cọc

Pháp luật

15:03:13 16/06/2024
Quảng cáo mình có bọ xít đen phơi khô nhằm lừa t.iền cọc rồi chiếm đoạt tài sản, một phụ nữ ở Ninh Thuận đã lừa nhiều người, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

'Cửu Long Thành Trại: Vây thành': Phim hành động Hồng Kông nỗ lực tái sinh

Phim châu á

14:58:35 16/06/2024
Cửu Long Thành Trại: Vây thành (Twilight of the Warriors: Walled In) kể câu chuyện nhân văn đầy kịch tính, với diễn xuất đỉnh cao và những màn đối đầu mãn nhãn của các ngôi sao đình đám.

Cuộc sống t.uổi xế chiều của con trai cố danh ca Hùng Cường sau nhiều biến cố

Tv show

14:54:36 16/06/2024
Ca sĩ Quang Bình hiếm hoi xuất hiện, chia sẻ về chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình. Bên cạnh đó, con trai danh ca Hùng Cường cũng trải lòng về chuyện đổ vỡ hôn nhân và biến cố bệnh tật.