Hàng loạt đại học Mỹ quay lưng với Huawei và nhiều hãng Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Các trường đại học hàng đầu Mỹ đang bỏ nhiều loại thiết bị do Huawei Technologies, ZTE và các công ty Trung Quốc khác sản xuất để tránh mất t.iền tài trợ liên bang.

Hàng loạt đại học Mỹ quay lưng với Huawei và nhiều hãng Trung Quốc - Hình 1

Sinh viên tốt nghiệp tại Đại học California, Berkeley

ẢNH: REUTERS

Theo Reuters, giới chức Mỹ cho rằng các nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc cung ứng thiết bị cho phép Bắc Kinh do thám người dùng nước ngoài, trong đó có nhiều nhà nghiên cứu phát triển công nghệ tối tân ở phương Tây. Bắc Kinh và doanh nghiệp Trung Quốc nhiều lần phủ nhận cáo buộc.

Đại học California, Berkeley loại bỏ hệ thống hội nghị video của Huawei, trong khi khuôn viên trường này ở Irvine thì chuẩn bị thay thế năm thiết bị âm thanh video của Trung Quốc. Nhiều trường khác, chẳng hạn như Đại học Wisconsin, cũng đang trong quá trình xem xét các nhà cung ứng.

Đại học California, San Diego còn đi xa hơn. Tháng 8.2018, trường cho hay sẽ không nhận tài trợ hoặc ký thỏa thuận với Huawei, ZTE Corporation và nhiều nhà cung cấp thiết bị video và âm thanh Trung Quốc khác trong ít nhất sáu tháng. Quyết định có hiệu lực đến ngày 12.2, khi trường tái xem xét tình hình.

Đại học Wisconsin và nửa tá đại học khác, trong đó có Đại học California, Los Angeles và Đại học Texas thì xác nhận rằng họ đang trong quá trình xem xét thiết bị viễn thông mình sử dụng, hoặc đã tuân thủ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA). Tại Đại học Stanford, giám đốc tuân thủ xuất khẩu Steve Eisner cho biết trường đã “tẩy rửa” khuôn viên nhưng “may mắn” là không tìm thấy bất cứ thiết bị nào cần phải bị bỏ.

Hàng loạt đại học Mỹ quay lưng với Huawei và nhiều hãng Trung Quốc - Hình 2

Video đang HOT

Khuôn viên Đại học Stanford ở Stanford, California (Mỹ)

ẢNH: REUTERS

Những hành động này ít khi được chú ý, song lại thể hiện rõ nỗ lực của nhiều trường trong việc tránh xa nhóm doanh nghiệp Trung Quốc từng nhiều năm cung cấp cho họ thiết bị kỹ thuật hoặc tài trợ nghiên cứu học thuật. Hiện nhóm doanh nghiệp đến từ quốc gia Đông Á nằm trong tầm ngắm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái của các trường là câu trả lời cho NDAA mà ông Trump đã ký thành luật hồi tháng 8.2018. Đây là một phần trong chiến lược lớn hơn của chính quyền Mỹ nhằm chống lại những gì mà họ cho là mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc, đặc biệt là mảng cạnh tranh kinh tế và an ninh quốc gia.

NDAA có một điều khoản cấm các bên nhận t.iền tài trợ liên bang sử dụng thiết bị viễn thông, dịch vụ ghi hình và thành phần mạng do Huawei, ZTE sản xuất. Luật cũng đưa nhiều hãng cung ứng thiết bị âm thanh và âm thanh Trung Quốc như Hikvision, Hytera cùng Dahua Technology vào danh sách đen.

Hàng loạt đại học Mỹ quay lưng với Huawei và nhiều hãng Trung Quốc - Hình 3

Sinh viên đang học tại thư viện y sinh của Đại học California San Diego

ẢNH: REUTERS

Chính quyền Mỹ lo rằng những cái tên trên sẽ để lại “cửa hậu” giúp quân đội và chính phủ Trung Quốc tiếp cận thông tin. Các trường đại học không tuân thủ NDAA trước tháng 8.2020 có nguy cơ mất quyền nhận t.iền tài trợ nghiên cứu và các khoản hỗ trợ khác từ chính phủ.

Điều này nếu xảy ra, sẽ là cú sốc với nhiều tổ chức như hệ thống Đại học California, nơi mà ngân sách nhà nước liên tục bị cắt giảm trong thập niên qua. Năm học 2016 – 2017, hệ thống Đại học California nhận được 9,8 tỉ USD t.iền tài trợ liên bang. Gần 3 tỉ USD trong số này chảy vào hoạt động nghiên cứu, chiếm khoảng 1/2 vốn chi cho nghiên cứu của trường trong năm đó.

Trước NDAA, nhiều đại học Mỹ ghi nhận sức ảnh hưởng từ chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc, khi Bộ Ngoại giao Mỹ rút ngắn thời gian thị thực với một số sinh viên Trung Quốc đã tốt nghiệp và xem xét hạn chế mới áp lên sinh viên nước này muốn vào Mỹ. Đến nay, Trung Quốc là nhóm sinh viên quốc tế lớn nhất ở Mỹ, góp không ít cho doanh thu các trường.

Với Stanford và nhiều tổ chức học thuật khác, Huawei không chỉ là nhà cung ứng thiết bị. Hãng tham gia vào nhiều chương trình nghiên cứu, thường với tư cách nhà tài trợ. Đại học San Diego, Đại học Texas, Đại học Maryland và Đại học Illinois Urbana-Champaign là vài trong số những trường có liên quan đến Huawei.

Theo Thanhnien

Mỹ tính 'hất cẳng' Trung Quốc khỏi dự án tham vọng ở Papua New Guinea?

Một nhà ngoại giao Australia cho biết Mỹ đang tìm cách để ngăn chặn tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies xây dựng cơ sở hạ tầng Internet ở Papua New Guinea.

Giải pháp mà Mỹ đưa ra là cung cấp một giá thầu cạnh tranh trong nỗ lực cùng Nhật Bản ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực khi Bắc Kinh đang tăng cường quan hệ ngoại giao và thúc đẩy viện trợ tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này.

Giá thầu này được đưa ra 2 năm sau khi công ty Huawei đồng ý xây dựng một mạng lưới Internet ở Papua New Guinea.

Thông tin không mấy lạc quan này được gã khổng lổ Trung Quốc đón nhận không lâu sau khi hợp đồng xây dựng mạng lưới di động quốc gia của công ty này với Australia bị Canberra hủy bỏ. Theo Reuters, Canberra quyết định hủy hợp đồng vì lo ngại Huawei sẽ lợi dụng nó để lắp đặt cáp thông tin ngầm từ Sydney đến Papua New Guinea và quần đảo Solomon.

Mỹ tính hất cẳng Trung Quốc khỏi dự án tham vọng ở Papua New Guinea? - Hình 1

Tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc - Huawei Technologies. (Ảnh: Reuters)

Tham tán Mỹ James Caruso cho biết việc Mỹ nhảy vào cuộc đua ở Papua New Guinea không phải để truyền đi thông điệp đừng làm ăn với Trung Quốc mà công việc của họ đơn giản chỉ là đưa ra một mức giá cạnh tranh hơn.

Đại diện Australia, Nhật Bản và Papua New Guinea cũng như Tập đoàn Huawei đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết ông không nắm thông tin về tình hình, nhưng khẳng định Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục mối quan hệ với Papua New Guinea và trên thực tế là Bắc Kinh đã cung cấp viện trợ cho quốc gia Châu Đại Dương này mà không có bất cứ ràng buộc chính trị nào.

"Điều này đã mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế của Papua New Guinea và được chào đón nồng nhiệt ở Papua New Guinea", ông Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Cuộc chiến giành ảnh hưởng tại khu vực dân cư thưa thớt nhưng giàu tài nguyên ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc bất ngờ nổi lên như một nhà tài trợ lớn thứ 2 sau Australia bắt đầu trở nên gay gắt khi mỗi quốc đảo tại khu vực này đã bắt đầu có quyền bỏ phiếu tại các diễn đàn như Liên Hợp Quốc.

Năm 2016, Huawei tuyên bố sẽ xây dựng một mạng lưới cáp ngầm dài 5.457 km nối 14 thị trấn ven biển ở ở các quốc gia giàu tài nguyên của Nam Thái Bình Dương với dân số 8 triệu người.

Bộ trưởng Đầu tư Nhà nước Papua New Guinea, William Duma hồi tháng trước cho biết Ngân hàng Exim của Trung Quốc sẽ tài trợ cho dự án trị giá 200 triệu USD này.

(Nguồn: Reuters)

SONG HY

Theo VTC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ukraine xoay sở trước hạn chót 1/8 để tránh vỡ nợ quốc gia
07:45:08 19/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024
Động lực vững chắc cho tăng trưởng
14:17:29 18/07/2024
Anh tuyên bố không giúp Ukraine tấn công mục tiêu ở Nga
20:16:54 19/07/2024
'Giặc lửa' càn quét miền Nam châu Âu
14:24:53 19/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Trấn Thành khởi quay phim chiếu tết 2025 - 'Bộ tứ báo thủ'
05:59:25 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024

Tin mới nhất

Armenia đang tìm cách rời xa Nga?

12:54:36 20/07/2024
Yếu tố tác động thứ hai là diễn biến của cuộc xung đột ở Ukraine. Ngoài ra, tình hình ở Gruzia và Iran cũng sẽ ảnh hưởng đối với Armenia.

Pháp siết chặt an ninh trước thềm Olympic Paris 2024

12:52:53 20/07/2024
Nước Pháp đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Việc tổ chức các sự kiện thi đấu trên sông Seine là ý tưởng hay, nhưng cũng vì thế mà khu vực bảo vệ rộng hơn, đòi hỏi nhiều nhân lực hơn.

Chuyên gia Pháp khẳng định ý nghĩa về quân sự và chính trị

12:49:48 20/07/2024
Dù đã nhiều năm trôi qua, song nhiều người dân Pháp vẫn quan tâm đến trận chiến cuối cùng của đội quân viễn chinh, cũng là sự khởi đầu quá trình phi thực dân hóa của Pháp.

40 người t.hiệt m.ạng do cháy thuyền ngoài khơi Haiti

12:36:09 20/07/2024
Người đứng đầu IOM tại Haiti, ông Gregoire Goodstein cho biết sự cố thảm khốc này cho thấy rất cần những tuyến đường an toàn và hợp pháp cho người di cư.

Việt Nam và Argentina tăng cường quan hệ hợp tác

12:32:53 20/07/2024
Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã trao đổi và nhất trí duy trì sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế trong thời gian tới.

Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Mexico, Costa Rica và El Salvador

11:39:21 20/07/2024
Theo số liệu thống kê, ở cấp khu vực từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 5.430 trường hợp t.ử v.ong do dịch sốt xuất huyết, trong đó có 103 trường hợp ở Trung Mỹ.

Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

11:19:05 20/07/2024
Các đại biểu Quốc hội Cuba đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên làm việc ngày 19/7.

Sập cầu cao tốc tại Trung Quốc khiến 11 người t.hiệt m.ạng

11:10:15 20/07/2024
Chính quyền tỉnh Thiểm Tây cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 20h40 ngày 19/7 tại địa phận huyện Tạc Thủy, thành phố Thương Lạc, do mưa lớn như trút và lũ quét bất ngờ.

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Châu Âu sẽ phản ứng thế nào trước sự thay đổi chính sách của Mỹ về Ukraine?

07:43:28 20/07/2024
Trong kịch bản ông Trump trở lại nắm quyền, các chính phủ châu Âu có thể sẽ điều chỉnh mang tính giao dịch của ông Trump về các vấn đề quốc tế, nhưng phải có lập trường rõ ràng về các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.

Nigeria phạt Meta 220 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng

07:41:57 20/07/2024
Meta chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, FCCPC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đã cung cấp một số tài liệu và đã thuê luật sư để gặp gỡ và làm việc với FCCPC.

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

07:36:59 20/07/2024
Trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực gia tăng, cảnh sát thủ đô Dhaka trước đó đã thực hiện bước đi quyết liệt là cấm tất cả các cuộc tụ tập công cộng trong ngày - lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát.

Có thể bạn quan tâm

Thác Trăng hút khách ngày hè

Du lịch

13:04:00 20/07/2024
Từ đầu mùa hè đến nay, danh thắng thác Trăng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh. Các dịch vụ ăn uống, tham quan phát triển đã đem lại thu nhập cho hàng chục hộ dân địa phương.

Thương Tín sức khỏe yếu, cô quạnh trong nhà 8m2 hậu chia tay vợ kém 32 t.uổi

Sao việt

13:03:46 20/07/2024
Nhạc sĩ Tô Hiếu cho biết nghệ sĩ Thương Tín mong muốn trở lại TPHCM đi hát, tự k.iếm t.iền lo cho bản thân, nhưng sức khỏe không cho phép.

Sự khác biệt khiến Ben Affleck và Jennifer Lopez đứng bên bờ vực đổ vỡ

Sao âu mỹ

12:57:52 20/07/2024
Ben Affleck buồn phiền vì mối quan hệ với vợ và đã phải chấp nhận rằng cái kết đẹp như mơ của họ đã không diễn ra theo cách anh mong đợi khi cả hai được cho là đang tiến tới bờ vực chia tay.

Sao Brazil trở thành đồng đội của C.Ronaldo

Sao thể thao

12:53:45 20/07/2024
Theo nhà báo Fabrizio Romano, thủ môn người Brazil Bento đã đồng ý ký hợp đồng với Câu lạc bộ Al-Nassr với thời hạn kéo dài 4 năm.

Quyền Linh nể phục Kay Trần, LyLy 'vắt kiệt sức' giúp trẻ mồ côi

Tv show

12:48:49 20/07/2024
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt , Kay Trần và LyLy quyết tâm vượt qua các thử thách, mang t.iền thưởng về hỗ trợ.

Phim cổ trang mới chiếu đã nhận mưa lời khen, đẹp đến từng khung hình nhờ kỹ xảo quá đỉnh

Phim châu á

12:42:45 20/07/2024
Không phải bom tấn có kinh phí sản xuất cao nhưng tác phẩm này được khen ngợi hết lời với phần kỹ xảo mãn nhãn, võ thuật hấp dẫn.

Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?

Tin nổi bật

12:31:10 20/07/2024
Lễ Quốc tang được tổ chức trong 2 ngày. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

Sức khỏe

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Từng bị chê gầy trơ xương, Hoàng Thùy giờ lột xác, quyến rũ tràn đầy sức sống

Làm đẹp

12:07:53 20/07/2024
Sự thay đổi về ngoại hình lẫn vóc dáng của Hoàng Thùy là một quá trình nỗ lực truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những ai từng bị cho là gầy gò, hay body thiếu sức sống.

Lịch âm 20/7 - Âm lịch hôm nay 20/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 20/7/2024

Trắc nghiệm

11:33:45 20/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 20 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Bóng hồng Liên Quân khiến fan vỡ mộng: nhan sắc không app, "cãi tay đôi" với người xem

Netizen

11:26:04 20/07/2024
Hồi giữa tháng 3, thông tin vềTDT H- nữtuyển thủđầu tiên tham gia giải đấu ĐTDV mùa Xuân 2024 đã chính thức được công bố, đông đảo game thủ mong chờ. Cô nàng tên thật là H.N, sinh năm 1996, quê Đồng Tháp.