Nga ngầm phản đối Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva ủng hộ giải pháp cho vấn đề Afghanistan với sự tham gia của mọi lực lượng chính trị, sắc tộc ở nước này, có sự nhượng bộ lẫn nhau.
Cảnh sát Afghanistan gác tại thủ đô Kabul, Afghanistan sau một vụ tấn công ngày 6/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu trước báo giới ngày 13/8, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga ủng hộ giải pháp chính trị ở Afghanistan dựa trên các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Ông lấy làm tiếc trước việc phong trào Taliban đang tìm cách giải quyết cục diện hiện nay ở Afghanistan bằng vũ lực.
“Chúng tôi ủng hộ giải pháp cho vấn đề Afghanistan với sự tham gia của mọi lực lượng chính trị, sắc tộc ở nước này, có sự nhượng bộ lẫn nhau. Chúng tôi ủng hộ các tiến trình do LHQ thông qua – một tiến trình thật không may đã bị chậm lại. Phái đoàn nhà nước đã không còn đặc biệt hào hứng nối lại đối thoại trong khoảng thời gian gần hai năm trở lại đây. Trong bối cảnh đó, thật đáng tiếc khi Taliban quyết định tìm cách định hình cục diện bằng quân sự. Taliban đang chiếm giữ ngày càng nhiều các tỉnh và thành phố. Đó không phải là điều tốt đẹp, mà là sai lầm”, ông Lavrov nói.
Theo Ngoại trưởng Nga, Moskva hiện giữ liên lạc với tất cả các lực lượng chính trị ở Afghanistan, từ chính quyền Kabul, Taliban cho tới đại diện của cộng đồng người gốc Uzbekistan, Tajikistan. Ông cho rằng phiên họp khẩn cấp tại HĐBA LHQ mà đại diện Afghanistan đang đề nghị sẽ chỉ có ý nghĩa nếu nó giúp khởi động đàm phán về tình hình tại quốc gia Nam Á này.
Ngày 14/2/2003, Tòa án Tối cao Liên bang Nga ra quyết định coi Taliban là tổ chức khủng bố. Mọi hoạt động của tổ chức cực đoan này bị phía Nga coi là bất hợp pháp trên phạm vi cả nước.
Tổng thống Afghanistan nhấn mạnh tái triển khai các đơn vị vũ trang là 'ưu tiên hàng đầu'
Tổng thống Afghanistan Ahsraf Ghani ngày 14/8 cho biết ông đã tiến hành các cuộc họp tham vấn với lãnh đạo các địa phương và các đối tác quốc tế về tình hình nguy cấp hiện nay trong bối cảnh quân Taliban đang siết chặt vòng vây quanh thủ đô Kabul.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trên truyền hình, ông Ahsraf Ghani cho biết với tư cách là tổng thống, nhiệm vụ của ông hiện nay là "ngăn chặn sự gia tăng bất ổn, bạo lực và làn sóng di tản".
Ông Ghani nhấn mạnh việc tái triển khai các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang của đất nước là một "ưu tiên hàng đầu". Ông tuyên bố: "Trong tình hình hiện nay, việc tái triển khai các đơn vị thuộc lực lượng an ninh và quốc phòng là ưu tiên hàng đầu của chúng ta và các bước chuẩn bị nghiêm túc đang được thực hiện".
Hôm 11/8, Tổng thống Ghani đã đáp máy bay đến Mazar-i-Sharif, thành phố đang bị Taliban bao vây, để tập hợp lực lượng nhằm ngăn đà tiến của phiến quân.
Trong số các thành phố lớn của Afghanistan ngoài Kabul, chính phủ vẫn đang nắm giữ Mazar-i-Sharif ở phía Bắc và Jalalabad ở phía đông, gần biên giới Pakistan.
Taliban đang dùng biện pháp quân sự để khôi phục quyền lực bị lật đổ 20 năm trước, sau chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ. Sau khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, Taliban liên tục tiến công nhiều khu vực và hiện kiểm soát hơn 65% lãnh thổ Afghanistan.
7 ngày Taliban tấn công chớp nhoáng làm rung chuyển Afghanistan Chỉ trong 7 ngày, Taliban đã tấn công ồ ạt vào các vị trí chiến lược và giành quyền kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, khiến chính phủ Afghanistan mất các thành phố quan trọng. Các tay súng Taliban điều khiển một phương tiện từng thuộc về quân đội chính phủ Afghanistan tại Kandahar hôm 13/8 (Ảnh: AFP). Ngày 6/8, quân đội chính...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 12/3 - tử vi 12 chòm sao ngày mới
Trắc nghiệm
17:29:13 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025