Nga hướng tới xây dựng đường sắt cao tốc nối với thủ đô của Belarus

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong cuộc họp về phát triển tuyến đường sắt cao tốc (HSR) tại nhà máy “Đầu máy xe lửa Ural” ở thành phố Verkhnyaya Pyshma thuộc tỉnh Sverdlovsk ngày 15/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc xây dựng tuyến đường sắt này là thực tế.

Nga hướng tới xây dựng đường sắt cao tốc nối với thủ đô của Belarus - Hình 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Putin nêu rõ việc xây dựng tuyến đường cao tốc cao tốc giữa thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg chỉ là bước khởi đầu. Ông nhấn mạnh trong tương lai, việc tổ chức tuyến đường như vậy theo hướng Ryazan, Kazan, Yekaterinburg, Adler, cũng như nối với thủ đô Minsk của Belarus là “hoàn toàn tự nhiên và khả thi”.

Theo ông Putin, đã đến lúc LB Nga thực hiện các dự án đường sắt cao tốc và ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đồng thời đã nhận được sự ủng hộ của ông Lukashenko.

Dự án HSR Moskva – St. Petersburg cần được nghiên cứu chi tiết về các khu vực mà con đường sẽ đi qua. Ông Putin cũng yêu cầu đưa ra các đề xuất về nguồn tài chính cho tuyến đường cao tốc này, chỉ rõ thời gian, các giai đoạn xây dựng cũng như tính toán mọi rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết thêm sẽ triển khai việc chế tạo các đoàn tàu cao tốc tại nhà máy “Đầu máy xe lửa Ural”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Vitaly Savelyev cho hay các đoàn tàu trên tuyến HSR Moskva – St. Petersburg sẽ chạy với tần suất 10-15 phút. Việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc sẽ cần hơn 600 tỷ ruble (gần 6,5 tỷ USD) và lô 28 đoàn tàu đầu tiên sẽ tiêu tốn 148 tỷ ruble.

'Cuộc chơi lớn' không suôn sẻ của Anh với tuyến đường sắt cao tốc mới

Làm thế nào một tuyến đường sắt cao tốc "chẳng dẫn đến đâu" lại trở thành biểu tượng cho sự suy yếu của nước Anh.

Cuộc chơi lớn không suôn sẻ của Anh với tuyến đường sắt cao tốc mới - Hình 1
Tuyến đường sắt cao tốc nối trung tâm Luân Đôn với các thành phố phía bắc Manchester và Leeds đang gặp trở ngại lớn. Ảnh: Getty Images

"Cuộc cách mạng" bị đình trệ

Video đang HOT

"Nếu bạn muốn tham gia cuộc cách mạng tốc độ cao, bạn phải bắt đầu lập kế hoạch ngay bây giờ". Đó là lời của Thủ tướng Anh David Cameron vào năm 2013 khi ông công bố lộ trình cho mạng lưới đường sắt cao tốc mở rộng đầu tiên của Anh, được gọi là HS2, một tuyến tàu hỏa hiện đại trị giá 37 tỷ bảng Anh chạy qua trung tâm đất nước.

10 năm sau, "cuộc cách mạng" tốc độ cao của nước Anh đã bị đình trệ.

Với hàng tỷ bảng Anh đã được chi ra, lời hứa về một tuyến đường sắt cao tốc nối trung tâm London với các thành phố phía bắc, Manchester và Leeds đang đứng trước nguy cơ thất bại khi chính phủ Anh chuẩn bị chương trình cắt giảm dự án lần thứ hai.

Theo tờ Politico, dự án HS2 đã trở thành một nỗi xấu hổ đối với một quốc gia từng tự hào là người đi tiên phong về đường sắt trên thế giới. Nhiều cuộc tự vấn đang được tiến hành về khả năng của Anh trong việc cung cấp các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đúng thời gian và ngân sách.

William Hague, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ và là Ngoại trưởng Anh dưới thời cựu Thủ tướng Cameron, bình luận: "Nó được quản lý cực kỳ tồi tệ. Một nỗi xấu hổ của quốc gia."

Thông tin về những đợt cắt giảm mới nhất đối với dự án HS2 đã xuất hiện đúng lúc các thành viên Đảng Bảo thủ chuẩn bị tới Manchester để tham dự hội nghị đảng thường niên vào cuối tuần qua. Phố Downing đã trì hoãn một thông báo chính thức cho đến khi hội nghị kết thúc.

Bất chấp những lời chỉ trích ồn ào, Thủ tướng Rishi Sunak thể hiện mình là một nhà lãnh đạo sẵn sàng đối đầu với những vấn đề mà các chính trị gia khác đã cố gắng phớt lờ.

Tuy nhiên một tình trạng bất ổn sâu sắc hơn đã rõ ràng, và gây ra lực cản đối với các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Cuộc chơi lớn không suôn sẻ của Anh với tuyến đường sắt cao tốc mới - Hình 2
Do chi phí tăng vọt, tuyến đường sắt cao tốc HS2 giờ đây khó có thể đến được Manchester, Leeds hay thậm chí là trung tâm London. Ảnh: Getty Images

HS2 tốn kém như thế nào?

Sự chậm trễ và chi phí tăng vọt đã gây khó khăn cho HS2 kể từ khi cựu Thủ tướng Cameron và cánh tay phải của ông, Bộ trưởng Tài chính George Osborne sử dụng "nguồn vốn chính trị" ban đầu của họ để thúc đẩy dự án. Chi phí nhanh chóng tăng từ 37 tỷ bảng lên 50 tỷ bảng - và hiện được cho là gần với mốc 80 đến 100 tỷ bảng.

Vào năm 2021, Thủ tướng khi đó, Boris Johnson đã hủy bỏ chặng phía đông của tuyến, đưa hành khách đến Leeds và Sheffield, nhằm hoàn thành phần còn lại.

Đợt cắt giảm mới nhất dự kiến ​​cũng sẽ loại bỏ hoặc trì hoãn tuyến phía tây - từ Birmingham đến Manchester.

Điều tệ nhất là điểm cuối phía nam của tuyến HS2 chạy vào London giờ đây có thể kết thúc tại Old Oak Common - một kho đường sắt ở ngoại ô phía tây bắc London, cách trung tâm thành phố 10 km - thay vì tiếp tục đến Euston, một trong những ga cuối quan trọng của thủ đô. Hành khách từ Birmingham dự kiến ​​sẽ phải xuống và lên các chuyến tàu địa phương chậm hơn trong hành trình còn lại của họ.

Kết quả cuối cùng có thể là, một tuyến đường sắt mới "với chi phí hàng chục tỷ USD sẽ đưa bạn từ Birmingham đến trung tâm London kém nhanh hơn mức bạn có thể làm vào lúc này" - theo bình luận của chuyên gia Paul Johnson tại Viện Nghiên cứu Tài chính Anh.

Một quan chức cấp cao của chính phủ nói với tờ Times: "Việc kết thúc tuyến tại Old Oak Common gần như là định nghĩa về một tuyến đường sắt 'chẳng đi đến đâu'".

Vấn đề sâu xa của nước Anh

Trong khi Thủ tướng Sunak đang đổ lỗi cho các giám đốc điều hành HS2, những người được trả lương, thưởng cao khi dự án sụp đổ, thì câu chuyện lại gợi ý về những vấn đề sâu xa hơn trong cách mọi thứ được xây dựng ở Anh.

Có một cảm giác thất vọng ngày càng tăng về tình trạng dịch vụ công và cơ sở hạ tầng ở Anh, nhất là khi so sánh với các nước láng giềng.

Ông Sam Dumitriu thuộc nhóm chiến dịch thúc đẩy tăng trưởng Britain Remade nhận thấy rằng, ngay cả khi ước tính ban đầu về chi phí của HS2 là chính xác thì nó vẫn cao hơn gấp đôi giá mỗi km của tuyến kết nối tốc độ cao giữa Naples và Bari ở miền nam Italy, và đắt gấp 3,7 lần so với tuyến cao tốc nối Tours và Bordeaux ở Pháp.

Cuộc chơi lớn không suôn sẻ của Anh với tuyến đường sắt cao tốc mới - Hình 3
Vào năm 2021, Thủ tướng Boris Johnson (bên phải) đã hủy bỏ chặng phía đông của tuyến HS2. Ảnh: AFP/Getty Images

Nhưng ông Dumitriu nói rằng nước Anh đối diện một vấn đề cụ thể - chi phí cao và sự phức tạp gây ra bởi sự thất thường trong hệ thống quy hoạch của nước này, một hệ thống dường như được thiết kế để bảo vệ vùng nông thôn bằng mọi giá. Ông chỉ ra một đề xuất cầu vượt ở cửa sông Thames mà chỉ riêng đơn đăng ký quy hoạch đã tiêu tốn 267 triệu bảng Anh - và dài tới 60.000 trang.

Quá trình lập kế hoạch cho HS2 đặc biệt khó khăn do sự phản đối của các địa phương dọc theo tuyến đường, vốn đi qua một số vùng nông thôn hiền hòa nhất miền nam nước Anh. Các nghị sĩ đảng Bảo thủ đại diện cho các khu vực bầu cử bị ảnh hưởng bởi tuyến đường đã vận động thành công cho nhiều kilomet đường hầm đắt t.iền thay vì đơn giản là chạy lộ thiên.

Những người khác cho rằng cuối cùng thì chính phủ cũng phải giải quyết một dự án lớn đang bị phá sản.

Thủ tướng Anh, Sunak hy vọng tránh bị cáo buộc phản bội miền Bắc bằng cách nâng cấp các dịch vụ vận tải địa phương, mặc dù một số người nghi ngờ về mức độ thành công của việc này nếu không có tốc độ và năng lực bổ sung do HS2 cung cấp.

Giống như các Thủ tướng Đảng Bảo thủ trước đây, ông Sunak đã nói về việc đại tu hệ thống quy hoạch, mặc dù vô số nỗ lực trước đó đã bị mắc kẹt do sự phản đối của các nghị sĩ Bảo thủ lo ngại về tác động đối với các khu vực địa phương mà họ đại diện. Hiện tại, có vẻ như bất kỳ nỗ lực mới nào cũng sẽ phải đợi đến sau cuộc bầu cử tiếp theo.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trực thăng chở tổng thống Iran rơi: Đã xác định địa điểm, chưa biết số phận ông Raisi
06:03:20 20/05/2024
Hơn 250 hành khách nôn mửa, đau bụng trên du thuyền
10:04:21 20/05/2024
Ai sẽ lên làm Tổng thống Iran sau khi ông Raisi qua đời trong vụ tai nạn máy bay?
13:01:35 20/05/2024
Không tìm thấy người sống sót tại hiện trường rơi trực thăng chở Tổng thống Iran
12:40:15 20/05/2024
Mỹ nêu lý do không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi máy bay trực thăng
15:09:43 21/05/2024
Vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn: Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang
21:27:08 20/05/2024
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống
09:44:18 21/05/2024
Hoàng gia Tây Ban Nha công bố những bức ảnh chưa từng tiết lộ
19:58:48 21/05/2024
Anh: Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ
22:19:38 20/05/2024
Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 5.000 mét
21:42:00 20/05/2024

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên đăng đàn cực gắt nhắc thẳng Khánh Thi: Nợ nần là chuyện nhạy cảm, mong chị nói rõ ra tên người mượn nợ!
16:48:36 21/05/2024
Bị Thủy Tiên nhắc đích danh vụ ca sĩ nợ 80 triệu 13 năm không trả, Khánh Thi: "Tôi không biết, không đọc gì hết!"
17:13:42 21/05/2024
Giữa drama gắt với Thủy Tiên, Khánh Thi tiếp tục gây tranh cãi khi tuyên bố: "Phía nghệ sĩ mượn t.iền đã liên hệ"
17:52:39 21/05/2024
Rộ tin học trò Hà Hồ yêu chồng cũ Lệ Quyên, còn ra mắt gia đình 2 bên?
16:34:18 21/05/2024
Lộ danh sách 20 khách mời tiệc của Midu tại Đà Lạt: Sao Vbiz đã xả ảnh check in, bố mẹ chú rể vắng mặt?
19:53:34 21/05/2024
Đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân Đức Tiến qua đời: Lúc ngã xuống vẫn còn thở
19:39:59 21/05/2024
Đám tang Đức Tiến: Mẹ ruột ngã quỵ, hé lộ cuộc gọi cuối, 1 đồng nghiệp bức xúc
21:42:52 21/05/2024
Khánh Thi lên tiếng xin lỗi, Thủy Tiên ấm ức: "Im lặng thì bị nói giựt nợ!"
20:06:33 21/05/2024
Dân mạng chỉ trích Khánh Thi vì bóng gió chuyện nợ nần, vì sao không đính chính trực tiếp cho Thủy Tiên?
19:49:29 21/05/2024
Đám cưới cặp diễn viên nổi tiếng gây sốt: Chú rể quỳ gối trao nhẫn, bạn thân của Son Ye Jin cùng 4Minute dẫn đầu dàn sao
16:59:54 21/05/2024

Tin mới nhất

Tây Ban Nha triệu Đại sứ tại Argentina về nước

21:14:09 21/05/2024
Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Argentina cho biết cuộc nói chuyện đã diễn ra tốt đẹp . Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina loại trừ khả năng xảy ra xung đột ngoại giao giữa hai nước.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề ra những mục tiêu chính liên quan đến xung đột ở Ukraine

21:08:00 21/05/2024
Ngoài ra, ông Belousov cũng nêu ra tình trạng thiếu cơ sở y tế cho quân đội Nga. Ông nói: Có những vấn đề liên quan đến sự sẵn có của các dịch vụ y tế do các tổ chức dân sự cung cấp cho quân nhân .

Nhiều người Nhật Bản ủng hộ nữ giới được quyền kế vị ngai vàng

21:03:18 21/05/2024
Tỷ lệ ủng hộ giảm xuống 72% vào tháng 9/2006 sau khi Hoàng tử Hisahito, con trai hiện nay của Thái tử Akishino (Fumihito), chào đời và tiếp tục giảm xuống 68% vào tháng 4/2017.

Mỹ phản ứng dữ dội sau khi ICC công bố lệnh bắt giữ các lãnh đạo hàng đầu của Israel

20:56:43 21/05/2024
Nhà Trắng cho rằng ICC không có thẩm quyền xét xử vụ việc và đang làm suy yếu uy tín của chính tổ chức này , trong khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa sẽ trừng phạt ICC vì các lệnh trên.

Nhu cầu về bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tăng cao tại Singapore

20:54:27 21/05/2024
Tương tự, chuỗi siêu thị lớn nhất Singapore FairPrice cũng chứng kiến nhu cầu về khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) tăng gần gấp đôi trong tuần qua.

Báo Mỹ: Washington lo ngại Thế chiến thứ 3 sau vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

20:44:26 21/05/2024
Một quan chức giấu tên nói với nguồn tin rằng, vào thời điểm đó, câu hỏi Liệu đây có phải là cách Thế chiến 3 bắt đầu hay không không còn là một câu hỏi điên rồ nữa.

Số phận nào chờ đón trung tâm sửa chữa vũ khí cho Ukraine tại Slovakia?

20:36:01 21/05/2024
Trước tình hình rối ren tại Slovakia, ông Rasmussen kết luận hợp đồng thuê cơ sở KNDS có thể sẽ được gia hạn, trong khi Bratislava có thể sẽ tiếp tục phản đối việc gửi vũ khí của Slovakia tới Ukraine.

Người đàn ông Trung Quốc giả câm điếc suốt 20 để trốn truy nã

20:30:32 21/05/2024
Xiao đã được đưa về quê và mặc dù đã xa quê rất lâu, nhưng hắn vẫn chỉ cho cảnh sát biết chính xác nơi đã xảy ra cuộc cãi vã với hàng xóm vào buổi tối định mệnh. Giờ đây, Xiao sẽ phải thụ án trong tù sau 20 năm trốn truy nã.

Singapore Airlines khẩn trương hỗ trợ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay gặp sự cố

20:27:09 21/05/2024
Singapore Airlines nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là hỗ trợ cho tất cả hành khách và phi hành đoàn. Hãng cũng đang phối hợp với giới chức địa phương để cung cấp hỗ trợ y tế cần thiết.

Trào lưu hoa quả thượng lưu siêu đắt đỏ xuất hiện tại Mỹ

20:19:53 21/05/2024
Tuy nhiên, sự quan tâm của người dân đến trái cây cao cấp đủ để thuyết phục Del Monte mang Rubyglow, được trồng ở Costa Rica, sang Mỹ.

Máy bay của Singapore Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Thái Lan

20:14:38 21/05/2024
Máy bay sau đó đã phải chuyển hướng sang sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok, thay vì hạ cánh tại sân bay Changi của Singapore như kế hoạch.

Dự luật cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài 'vượt ải' Hạ viện

20:12:16 21/05/2024
Hệ thống do chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida bảo trợ dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong phiên họp đang diễn ra cho đến ngày 23/6. Nếu được ban hành, luật mới sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm.

Chuyến bay giải cứu du khách đầu tiên hạ cánh xuống New Caledonia

19:42:53 21/05/2024
Chiếc máy bay này nằm trong một loạt chuyến bay mà Australia và New Zealand đang điều tới sân bay Noumea Magenta của New Caledonia để sơ tán công dân.

Thái Lan: Gạo dự trữ 10 năm an toàn khi tiêu dùng

19:39:16 21/05/2024
Hàm lượng kim loại nặng nằm trong giới hạn an toàn và phân tích dinh dưỡng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng carbohydrate hoặc các chất dinh dưỡng khác so với gạo thương mại. Gạo vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và an t...

Nga, Triều Tiên tăng cường hợp tác nghị viện

19:36:43 21/05/2024
Trong thời gian qua, Triều Tiên và Nga đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Nga hồi tháng 9/2023.

Ngoại trưởng Libya tiết lộ lý do các nước châu Phi tăng cường hợp tác với Nga

19:36:01 21/05/2024
Ngoại giao có đi có lại của Nga đã thuyết phục được châu Phi, trong khi lục địa này coi Moskva là nhà bảo đảm chính cho sự ổn định và an ninh của họ.

Lại xảy ra đ.âm dao ở Trung Quốc, 3 người t.hiệt m.ạng

19:16:47 21/05/2024
Cảnh sát cho biết 2 người bị thương có dấu hiệu sinh tồn ổn định. Nghi phạm nam họ Huang, 35 t.uổi, đã bị cảnh sát bắt giữ. Cơ quan chức năng đang điều tra sâu hơn về vụ việc.

Iran thông báo lịch trình lễ tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi

19:08:17 21/05/2024
Iran đã thông báo về lịch trình lễ tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi sau khi ông và đoàn tháp tùng tử nạn trong một vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua.

Iran sẽ biến động ra sao sau cái c.hết của Tổng thống Ebrahim Raisi

15:06:21 21/05/2024
Tuy nhiên, cho đến khi Lãnh đạo tối cao được thay thế, dự kiến sẽ có rất ít thay đổi sau cái c.hết của cố Tổng thống Raisi, đặc biệt là về chính sách đối ngoại.

Hội đồng Bảo an LHQ mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

14:54:43 21/05/2024
Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian cùng những người khác trong đoàn tháp tùng.

Siêu núi lửa Campi Flegrei hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong 40 năm

14:48:46 21/05/2024
Theo cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, chuyên trách lên kế hoạch sơ tán trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn, hiện có hơn 500.000 người sống trong vùng đỏ ngay cạnh núi lửa Campi Flegrei.

Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lỗ 328 triệu USD

14:45:03 21/05/2024
Theo TMTG, phần lớn khoản lỗ trong quý vừa qua có liên quan đến 311 triệu USD chi phí không dùng t.iền mặt - bao gồm cả việc trang trải các khoản nợ trước đây - đã tồn tại trước khi TMTG sáp nhập với Digital World Acquisition.

Ảnh vệ tinh cho thấy Rafah trống trải vắng bóng người

14:40:12 21/05/2024
Những túp lều chật kín đường phố nhường chỗ cho những bãi cát. Theo Liên hợp quốc, trước khi có lệnh sơ tán, khoảng 1,3 triệu người Palestine đã trú ẩn ở Rafah.

Tác động từ một lệnh bắt giữ của ICC đối với Thủ tướng Israel sẽ ra sao?

14:27:02 21/05/2024
Lãnh đạo Israel và Hamas có nguy cơ bị bắt và đưa đến Hague để xét xử nếu họ tới một trong 124 quốc gia thành viên của tòa án, bao gồm hầu hết các nước châu Âu.

Mỹ: Khai thông kênh vận tải quan trọng sau vụ tàu container đ.âm sập cầu

14:23:04 21/05/2024
Tháng 4 vừa qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc này. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), cơ quan cũng đang điều tra vụ tai nạn, cho biết con tàu đã bị mất điện 2 lần trước khi xảy r...

Bảo tàng Binh Mã Dõng của Tần Thủy Hoàng - Kỳ quan thứ 8 trên thế giới

13:36:44 21/05/2024
Bảo tàng Binh Mã Dõng tại thành phố Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc) là một trong những khám phá vĩ đại nhất của lịch sử khảo cổ học.

Có thể bạn quan tâm

Váy áo của NTK Việt Nam ở khắp Cannes 2024

Thời trang

23:51:35 21/05/2024
Trang phục của các nhà thiết kế Việt Nam như Nguyễn Minh Tuấn, Công Trí hay Lê Thanh Hòa được nhiều mỹ nhân lựa chọn khi tham dự Liên hoan phim Cannes 2024.

Bí ẩn 4.000 năm được giải đáp: Kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào?

Lạ vui

23:38:10 21/05/2024
Mới đây, các nhà khoa học cho rằng, cuối cùng họ có thể đã giải mã được bí ẩn lâu đời về cách 31 kim tự tháp, bao gồm cả Đại kim tự tháp Giza nổi tiếng, được xây dựng ở Ai Cập hơn 4.000 năm trước.

Thảo Tâm: "Trước khi tham gia Móng Vuốt, tôi là fan của Kaity Nguyễn, đến giờ vẫn vậy"

Hậu trường phim

23:15:08 21/05/2024
Nguyễn Lâm Thảo Tâm là người được chọn để thay thế vai diễn của Kaity Nguyễn trong dự án Móng Vuốt của đạo diễn Lê Thanh Sơn.

3 chòm sao được Thần tài ưu ái, số mệnh gắn chặt với chữ "giàu"

Trắc nghiệm

23:09:49 21/05/2024
Những người thuộc 3 chòm sao này có khả năng tích lũy tài sản tốt nhất. Họ không chỉ giỏi trong việc k.iếm t.iền mà còn khéo léo trong việc tiết kiệm và ngày càng làm giàu thêm số t.iền đó.

Cửu Long Chí Tôn - Nhà phát triển Joongwon Games phản hồi trước làn sóng góp ý

Mọt game

22:36:29 21/05/2024
Sau đợt Closed Beta Test (CBT), nhà phát triển chính thức lên tiếng trước làn sóng góp ý của cộng đồng Cửu Long Chí Tôn 9D-U - phiên bản đặc biệt Cửu Long Tranh Bá 9D.

2N1Đ cầm 750k khám phá Vũng Tàu - thành phố biển xinh đẹp của miền Nam

Du lịch

22:35:20 21/05/2024
Nếu có 2N1Đ khám phá thành phố biển xinh đẹp này, bạn sẽ đi đâu, ăn gì? Cùng đọc review của cô bạn Thái Hoàng Thanh Thảo dưới đây nha!

50 năm John Williams vẫn viết nhạc phim cho Steven Spielberg

Nhạc quốc tế

22:30:48 21/05/2024
Có thể kể ra hàng chục khoảnh khắc như thế. Và ở cái t.uổi người khác đã nghỉ hưu, cả hai vẫn không dừng lại, vẫn cộng tác với nhau.

Nam thần 'Cõng anh mà chạy' phủ nhận liên quan đến phòng chat t.ình d.ục Burning Sun

Sao châu á

22:23:00 21/05/2024
Sao phim Cõng anh mà chạy Lee Cheol Soo bị BBC cáo buộc là một trong những thành viên của phòng chat t.ình d.ục bất hợp pháp Burning Sun.

Mẹ diễn viên Đức Tiến tiết lộ mối quan hệ với con dâu trong nhiều năm sống xa cách

Sao việt

22:15:15 21/05/2024
Bà nhận xét vợ của Đức Tiến là người con dâu hiếu thảo, ngoan hiền. Hai mẹ con cũng giữ mối quan hệ tốt nhiều năm nay, mặc dù sống xa cách ở Mỹ và Việt Nam.

Phạt tù hai đối tượng tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

22:04:35 21/05/2024
Nhàn đã 2 lần thuê Duy tổ chức đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào và đến lần thứ 3 thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Hồng Vân ngưỡng mộ chuyện tình của nữ TikToker và chồng CEO điển trai

Tv show

21:37:25 21/05/2024
Tại chương trình Vợ chồng son , TikToker Uyên Lưu và ông xã Triệu Quân tiết lộ chuyện tình yêu ngọt ngào khiến MC Hồng Vân - Quốc Thuận trầm trồ ngưỡng mộ.

Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?

Sức khỏe

21:27:08 21/05/2024
Mặc dù quan niệm sai lầm về nguyên nhân gây loét dạ dày đã được bác bỏ hơn 30 năm trước, bác sĩ Bechtold cho biết cho đến ngày nay nhiều bệnh nhân vẫn không biết rằng đồ ăn cay không gây hại.

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 32: Ngân Hà 'lật kèo' dù rút khỏi vụ kiện?

Phim việt

21:21:16 21/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 32: An Nhiên bảo con trai nói dối; Ngân Hà đồng ý rút khỏi vụ kiện để cứu Mỹ Đình.