Nga có thể không kích ở Syria trong 4 tháng
Một nhà lập pháp Nga hôm nay cho biết các đợt không kích nước này triển khai ở Syria sẽ kéo dài từ ba đến bốn tháng.
Chiến đấu cơ Su-24, một trong ba loại máy bay Nga sử dụng trong chiến dịch khong kích ở Syria. Ảnh: RIA Novosti.
“Ở Moscow, họ đang bàn về một chiến dịch dài từ ba đến bốn tháng dù luôn có nguy cơ bị sa lầy”, đài Europe 1 của Pháp đẫn lời Alexei Pushkov, người đứng đầu ủy ban các vấn đề đối ngoại Hạ viện Nga, nói.
Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các nước Pháp, Đức và Ukraine tại thủ đô Paris. Cuộc gặp được tổ chức nhằm bàn về những nỗ lực hòa bình ở Ukraine nhưng vấn đề khủng hoảng Syria có thể sẽ phủ bóng nội dung chính.
Quốc hội Nga hôm 30/9 thông qua đề nghị cho phép không kích ở Syria của Tổng thống Vladimir Putin và chiến dịch quân sự được tiến hành sau đó chỉ vài giờ.
Video đang HOT
Bộ Quốc phòng Nga thông báo chiến đấu cơ nước này diệt 8 mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS), trong đó có một trung tâm khủng bố, trong ngày không kích đầu tiên và phá hủy các kho đạn cùng trung tâm chỉ huy IS trong đợt không kích thứ hai diễn ra hôm qua.
Mỹ cáo buộc Nga ném bom nhằm vào lực lượng nổi dậy phản đối chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad dưới danh nghĩa tấn công IS. Khaled Khoja, đứng đầu Liên minh Quốc gia, gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, tố Nga không kích làm 36 dân thường thiệt mạng. Nga hôm qua còn bị tố tấn công một trại huấn luyện của nhóm nổi dậy từng được tình báo Mỹ huấn luyện
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định quân đội nước này đang nhắm vào IS và “những nhóm khủng bố khác” ở Syria. Bộ Ngoại giao Nga thông báo thông tin về 33 dân thường thiệt mạng trong ngày không kích đầu tiên từ tổ chức cứu hộ Phòng vệ Dân sự Syria là “sai sự thật”.
Thổ Nhĩ Kỳ cùng các đối tác trong liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hôm nay kêu gọi Nga dừng nhắm vào phe đối lập ở Syria và tập trung vào phiến quân IS, bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về hoạt động quân sự này. Thông cáo chung của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Anh, Pháp, Đức và các quốc gia đồng minh Arab cho rằng Nga đang khiến xung đột “ngày càng leo thang” và chủ nghĩa cực đoan gia tăng.
Như Tâm
Theo VNE
Xuất hiện video máy bay ném bom Su-24 của Nga tại Syria
Một video ghi lại 4 máy bay ném bom Su-24 tháp tùng một máy bay vận tải quân sự IL-76 của Nga trên bầu trời khu vực tỉnh Homs, Syria ngày 20/9 đã được đăng tải.
Các tay súng thuộc nhóm "Quân đội Syria Tự do" ngày 20/9 công bố trên trang Youtube đoạn video quay tại khu vực tỉnh Homs, cho thấy một máy bay vận tải quân sự IL-76 cùng 4 máy bay ném bom Su-24, với các đặc trưng của Không quân Nga, đang bay trên bầu trời tỉnh Homs, theo trang mạng Lenta.ru .
Hiện chưa có bên nào lên tiếng về đoạn video trên.
Phương Tây và Mỹ đang cáo buộc Nga đang gia tăng hiện diện quân sự tại quốc gia vùng Vịnh, làm cản trở nỗ lực giải quyết xung đột tại Syria, căn nguyên của cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Theo các quan chức Mỹ, Nga đã triển khai 28 máy bay chiến đấu đến Syria.
Còn riêng tại căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, Syria, giới chức Mỹ cáo buộc Nga đã triển khai 4 tiêm kích SU-24 Flanker tại đây vào ngày 18/9, tăng gấp đôi số trực thăng lên 8 chiếc so với vài ngày trước đó, theo ABCNews.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các chiến đấu cơ Nga có mặt tại Syria:
Vũ Duy
Theo ABCNews/Youtube











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay
Netizen
23:49:58 12/03/2025
'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'
Nhạc việt
23:42:29 12/03/2025
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên
Sao việt
23:34:14 12/03/2025
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu
Hậu trường phim
23:25:45 12/03/2025
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại
Sao châu á
23:04:38 12/03/2025
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên
Ẩm thực
22:48:16 12/03/2025
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...
Nhạc quốc tế
22:26:36 12/03/2025
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong
Tin nổi bật
22:19:43 12/03/2025
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'
Sao âu mỹ
22:02:01 12/03/2025
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký
Tv show
21:45:37 12/03/2025