Nga bình luận sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt ngành công nghiệp xương sống

Theo dõi VGT trên

Ngày 10/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chính thức lên tiếng khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua một loạt lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào lĩnh vực dầu khí của nước này.

Nga bình luận sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt ngành công nghiệp xương sống - Hình 1
Cơ sở khai thác dầu khí của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: ITAR-TASS/TTXVN

Theo đó, bà Maria Zakharova chỉ trích quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Bà đã nói: “Một số người để lại dấu ấn trong lịch sử, trong khi những người khác chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ”.

Trong 10 ngày cuối cùng trước khi mãn nhiệm, chính quyền của ông Biden đã tiếp tục nỗ lực thúc đẩy ban hành thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực xương sống của nền kinh tế Nga. Cụ thể, trong ngày 10/1, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt quy mô lớn nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Nga, trong đó có việc đưa vào danh sách trừng phạt 183 tàu chở dầu, các công ty bảo hiểm và 2 tập đoàn dầu khí lớn – gồm Gazprom Neft và Surgutneftegas – cùng hơn 20 chi nhánh của các tập đoàn này.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới nhằm thực hiện cam kết của G7 về việc cắt giảm doanh thu từ năng lượng của Nga.

Video đang HOT

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nhấn mạnh đây là đợt trừng phạt lớn nhất từng được áp đặt đối với ngành năng lượng Nga, nhắm mục tiêu khiến nền kinh tế nước này phải chịu thiệt hại lên tới hàng tỷ USD mỗi tháng.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này cũng sẽ triển khai hành động nhằm vào ngành năng lượng Nga, cụ thể là chặn 2 dự án khí đốt thiên nhiên hóa lỏng đang hoạt động, 1 dự án dầu mỏ lớn của Nga và các thực thể của nước thứ ba hỗ trợ hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ còn đưa vào danh sách trừng phạt nhiều nhà cung cấp dịch vụ dầu khí có trụ sở tại Nga và các quan chức cấp cao của Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom. Danh sách đen của phía Mỹ còn bao gồm: Tổng giám đốc điều hành Gazprom Neft Aleksandr Dyukov, Giám đốc điều hành LUKOIL Vadim Vorobyev, Giám đốc điều hành Zarubezhneft Sergey Kudryashov, Giám đốc điều hành Tatneft Nail Maganov, Giám đốc điều hành Bashneft Vladimir Chernov và Giám đốc điều hành Rosatom Aleksey Likhachev.

Một biện pháp khác do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho phép Mỹ có thể truy tố bất kỳ cá nhân nào quyết tâm hoạt động hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực năng lượng của Nga, dự kiến có hiệu lực vào cuối tháng 2, vài tuần sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Cùng ngày, chính quyền Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Gazprom Neft và Surgutneftegaz. Phía Anh cũng các nước phương Tây khác cũng nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu giúp Nga tránh né các lệnh trừng phạt, theo đó hạn chế hoặc cấm di chuyển, tiếp cận các cảng biển của mình.

Đáp lại những bước đi nêu trên, Gazprom Neft ngày 10/1 tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động và duy trì khả năng chống chịu, bất chấp các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, cho rằng đây là quyết định thiếu căn cứ, bất hợp pháp và đi ngược lại nguyên tắc cạnh tranh tự do.

Tập đoàn dầu khí của Nga nêu rõ: “Gazprom Neft đã liên tục chuẩn bị sẵn sàng cho các kịch bản trừng phạt tiêu cực khác nhau suốt 2 năm qua. Ngoài ra, công ty gánh đã chịu các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước ngoài từ năm 2022, do đó, nhiều hạn chế như vậy đã được lường trước trong quá trình hoạt động”.

Trong khi đó, công ty bảo hiểm Ingossstrakh của Nga – một đối tượng khác nằm trong danh sách trừng phạt – khẳng định vẫn hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với khách hàng.

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin nhận định các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nước Nga đã gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu.

Trước khi Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Nga, giá dầu thế giới đã tăng vọt trong ngày 10/1 khi các nhà giao dịch đồn đoán về khả năng động thái này có thể làm gián đoạn xuất khẩu dầu thô và khiến Moskva thắt chặt nguồn cung.

Kể từ năm 2014 đến nay, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt hàng chục nghìn lệnh trừng phạt đối với Moskva trong nhiều đợt kể từ thời điểm Liên bang Nga tiến hành sáp nhập Crimea thông qua cuộc trưng cầu dân ý. Số lượng các biện pháp trừng phạt trên đã tăng nhanh sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt với ngành dầu khí của Venezuela

Ngày 18/10, Chính phủ Mỹ thông báo đã nới lỏng phần lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu khí của Venezuela, sau khi Chính phủ Venezuela đạt được thỏa thuận với phe đối lập về cuộc bầu cử năm 2024.

Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt với ngành dầu khí của Venezuela - Hình 1
Các giếng dầu ở hồ Maracaibo, phía tây Venezuela. Ảnh: AP

Trong tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ trước những diễn biến tích cực tại Venezuela, bộ đã cho phép các giao dịch liên quan đến lĩnh vực dầu khí, vàng của Venezuela, cũng như dỡ bỏ lệnh cấm đối với hoạt động thương mại tại thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, bộ sẵn sàng điều chỉnh hoặc thu hồi quyết định này nếu chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không tuân thủ cam kết trong thỏa thuận với phe đối lập.

Quyết định này đánh dấu bước tiến đáng kể trong cách tiếp cận của Washington nhằm gia tăng liên hệ với chính quyền của Tổng thống Maduro, đảo ngược chiến dịch gây sức ép tối đa đối với quốc gia Nam Mỹ này vốn từng được triển khai dưới thời chính quyền của ông Donald Trump.

Trước đó, vào ngày 17/10, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã ký kết thỏa thuận nhằm bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này sẽ diễn ra vào năm 2024.

Theo thỏa thuận được ký kết tại Barbados, cuộc bầu cử tổng thống mới của Venezuela sẽ được tổ chức vào cuối năm 2024, trong đó các quan sát viên quốc tế được phép tham gia theo dõi quá trình bầu cử. Ngoài ra, mỗi đảng phái chính trị có quyền lựa chọn một ứng cử viên theo quy chế nội bộ vài ngày trước khi phe đối lập chính thức tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 22/10 tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hàn Quốc: Rúng động trước vụ trẻ 2 tuổi chết thương tâm vì bị bố mẹ ngược đãiHàn Quốc: Rúng động trước vụ trẻ 2 tuổi chết thương tâm vì bị bố mẹ ngược đãi
18:54:44 09/02/2025
Tổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới với tốc độ chưa từng cóTổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới với tốc độ chưa từng có
19:54:45 09/02/2025
Thai phụ bị 'yêu râu xanh' sàm sỡ, ném ra khỏi đoàn tàu đang chạyThai phụ bị 'yêu râu xanh' sàm sỡ, ném ra khỏi đoàn tàu đang chạy
22:06:30 09/02/2025
Tòa Hình sự quốc tế phản pháo lệnh cấm vận của ông TrumpTòa Hình sự quốc tế phản pháo lệnh cấm vận của ông Trump
21:40:39 09/02/2025
Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào MỹÔng Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ
22:18:30 10/02/2025
Trung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gianTrung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gian
22:41:39 10/02/2025
Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn DonbassNga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass
16:07:10 09/02/2025
Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạTướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ
09:28:41 09/02/2025

Tin đang nóng

Tro cốt Từ Hy Viên được chôn cất cực khó hiểu, netizen phản đối gay gắt khi lộ sự thật gây sốc phía sauTro cốt Từ Hy Viên được chôn cất cực khó hiểu, netizen phản đối gay gắt khi lộ sự thật gây sốc phía sau
20:20:56 10/02/2025
Vụ chàng trai Quảng Nam trong 3 tuần cưới 2 vợ vì cùng có bầu: Người trong cuộc nói gì?Vụ chàng trai Quảng Nam trong 3 tuần cưới 2 vợ vì cùng có bầu: Người trong cuộc nói gì?
20:32:55 10/02/2025
Tìm kiếm công dân Việt Nam gặp nạn trong vụ chìm tàu tại Hàn QuốcTìm kiếm công dân Việt Nam gặp nạn trong vụ chìm tàu tại Hàn Quốc
20:16:03 10/02/2025
Hé lộ bức ảnh cuối đời của Từ Hy Viên, soi cận 1 chi tiết hiếm ai để ý khiến ngàn người xót xaHé lộ bức ảnh cuối đời của Từ Hy Viên, soi cận 1 chi tiết hiếm ai để ý khiến ngàn người xót xa
23:04:04 10/02/2025
Diễn biến vụ Bình 'Kiểm' tổ chức bắt cóc ca sĩ, người mẫu để sản xuất clip sexDiễn biến vụ Bình 'Kiểm' tổ chức bắt cóc ca sĩ, người mẫu để sản xuất clip sex
21:16:00 10/02/2025
Đã tìm ra lý do chồng cũ và mẹ chồng cũ quyết "hút máu" Từ Hy Viên đến lúc chếtĐã tìm ra lý do chồng cũ và mẹ chồng cũ quyết "hút máu" Từ Hy Viên đến lúc chết
20:42:59 10/02/2025
Giả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương lừa đảo 2.500 người mua thuốcGiả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương lừa đảo 2.500 người mua thuốc
21:07:03 10/02/2025
Thấy con cháu về chơi, bố chồng vội mang con tôm hùm xuống bếp giấu, trước lúc mất ông để lại lời trăng trối làm tôi ân hậnThấy con cháu về chơi, bố chồng vội mang con tôm hùm xuống bếp giấu, trước lúc mất ông để lại lời trăng trối làm tôi ân hận
20:53:02 10/02/2025

Tin mới nhất

Ông trùm bất động sản Ai Cập muốn tái thiết Dải Gaza với 27 tỉ USD

Ông trùm bất động sản Ai Cập muốn tái thiết Dải Gaza với 27 tỉ USD

22:38:28 10/02/2025
Ông Hisham Talaat Moustafa, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn bất động sản Talaat Moustafa Holding Group của Ai Cập đã phác thảo kế hoạch tạo ra một xã hội văn minh ở Gaza trong vòng 3 năm, với chi phí khoảng 27 tỉ USD.
Sau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửa

Sau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửa

22:34:25 10/02/2025
Hàng trăm trang trại chó thịt ở Hàn Quốc đã đóng cửa kể từ tháng 8.2024, sau luật cấm thịt chó cùng chính sách hỗ trợ các trang trại đóng cửa, với mức hỗ trợ lên đến 600.000 won (10,5 triệu đồng)/con.
Quan hệ Mỹ - Nhật: Lụy nhỏ, được lớn

Quan hệ Mỹ - Nhật: Lụy nhỏ, được lớn

22:24:04 10/02/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba là lãnh đạo quốc gia thứ hai gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump từ sau ông Trump trở lại cầm quyền.
Hòa bình Gaza trước các thách thức mới

Hòa bình Gaza trước các thách thức mới

22:13:25 10/02/2025
Dù tiếng súng đã tạm im, nhưng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza vẫn rất mong manh, nhất là sau nhiều diễn biến vừa xuất hiện.
Chính quyền ông Trump có thêm nhiều động thái mới

Chính quyền ông Trump có thêm nhiều động thái mới

22:00:58 10/02/2025
The Hill đưa tin Nhà Trắng trong ngày 8.2 đã bảo vệ quyết định của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) về việc cắt giảm đáng kể các khoản tài trợ dành cho những trường đại học và trung tâm nghiên cứu.
Dịch cúm diễn biến khó lường ở nhiều nước

Dịch cúm diễn biến khó lường ở nhiều nước

21:56:15 10/02/2025
Nhiều nơi ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á đã ghi nhận số ca bệnh cúm tăng cao, nhưng giới chuyên gia cho rằng đỉnh dịch vẫn chưa đến.
Cả nước Sri Lanka mất điện chỉ vì một con khỉ

Cả nước Sri Lanka mất điện chỉ vì một con khỉ

21:50:33 10/02/2025
Một con khỉ xâm nhập một trạm biến áp ở Sri Lanka, gây ra tình trạng mất điện trên toàn nước này vào ngày 9.2, theo giới chức.
Sau khi được thả từ Gaza, 5 con tin người Thái Lan nhận được tiền, lương tháng

Sau khi được thả từ Gaza, 5 con tin người Thái Lan nhận được tiền, lương tháng

21:44:10 10/02/2025
5 con tin người Thái Lan hôm nay 9.2 đã đến sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok sau khi được trả tự do vào ngày 30.1 theo thỏa thuận ngừng bắn nhằm kết thúc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza.
Tỉ phú Musk bị ngăn tiếp cận hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ

Tỉ phú Musk bị ngăn tiếp cận hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ

21:40:36 10/02/2025
Một thẩm phán đã ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời cấm nhóm cải cách chính phủ của tỉ phú Elon Musk truy cập dữ liệu cá nhân và tài chính của hàng triệu người Mỹ được lưu trữ tại Bộ Tài chính nước này.
Chính phủ Anh yêu cầu tiếp cận dữ liệu mã hóa của người dùng Apple

Chính phủ Anh yêu cầu tiếp cận dữ liệu mã hóa của người dùng Apple

21:36:49 10/02/2025
Đề nghị được Bộ Nội vụ Anh đưa ra hồi tháng 1, viện dẫn Đạo luật quyền điều tra (IPA), qua đó yêu cầu các công ty hỗ trợ cung cấp bằng chứng cho lực lượng thực thi pháp luật.
Hàng loạt trường học ở Mỹ đóng cửa vì dịch cúm nghiêm trọng

Hàng loạt trường học ở Mỹ đóng cửa vì dịch cúm nghiêm trọng

21:26:05 10/02/2025
Nhiều trường học và thậm chí toàn bộ học khu thông báo đóng cửa phòng dịch cúm tại ít nhất 10 tiểu bang ở Mỹ, có thể kể đến Texas, Ohio, Oklahoma, Georgia, Virginia và Tennessee.
Tỉ phú Elon Musk không định mua lại TikTok

Tỉ phú Elon Musk không định mua lại TikTok

21:18:18 10/02/2025
Tỉ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết chưa có ý định mua lại nền tảng mạng xã hội TikTok tại Mỹ, dù ông Trump từng vài lần đề cập khả năng này.

Có thể bạn quan tâm

'Bogota: City of the lost': 'Bom xịt' ở Hàn bất ngờ gây sốt

'Bogota: City of the lost': 'Bom xịt' ở Hàn bất ngờ gây sốt

Phim châu á

23:54:03 10/02/2025
Dù thất bại tại phòng vé Hàn Quốc, bộ phim Bogota: City of the lost bất ngờ lọt bảng xếp hạng thịnh hành khi phát hành trên nền tảng Netflix.
'Captain America: Brave new world': Món ăn tinh thần 'giải ngấy' tuyệt vời sau dịp Tết

'Captain America: Brave new world': Món ăn tinh thần 'giải ngấy' tuyệt vời sau dịp Tết

Phim âu mỹ

23:50:27 10/02/2025
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán với các tác phẩm hài hước dành cho gia đình, các fan của thể loại siêu anh hùng sẽ được thưởng thức bom tấn mới nhất của nhà Marvel là Captain America: Brave New World
Phim 'Bộ tứ báo thủ' của Trấn Thành chạm mốc 300 tỷ đồng

Phim 'Bộ tứ báo thủ' của Trấn Thành chạm mốc 300 tỷ đồng

Hậu trường phim

23:42:56 10/02/2025
Theo thống kê của Box Office Vietnam, tính đến chiều 10/2, phim Bộ tứ báo thủ của Trấn Thành đã thu về 300,4 tỷ đồng doanh thu.
Bức ảnh khiến Triệu Lộ Tư bị cả MXH tấn công

Bức ảnh khiến Triệu Lộ Tư bị cả MXH tấn công

Sao châu á

23:30:31 10/02/2025
Ngày 10/2, Yahoo News đưa tin Triệu Lộ Tư bị bắt gặp đi chơi cùng bạn bè. Nữ diễn viên được trông thấy vẫn cần dùng nạng để di chuyển, nhưng điều này tạo ra nhiều tranh cãi.
Lên mạng kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lên mạng kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật

23:22:56 10/02/2025
Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý (Hà Nam) đang điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bị can Nguyễn Hà Giang (SN 2001), trú tại: thôn Lệ Chi, xã Thuy Lôi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên gây ra.
Nam giới Việt ngày càng ít tinh trùng, nguyên nhân từ lối sống?

Nam giới Việt ngày càng ít tinh trùng, nguyên nhân từ lối sống?

Sức khỏe

23:14:11 10/02/2025
Theo chuyên gia, số lượng tinh trùng của nam giới Việt khoảng 15 triệu/ml tinh dịch, tương đương thế giới nhưng thua xa thời xưa.
Mai Phương Thuý xinh đẹp ngày đầu năm, Lệ Quyên triết lý chuyện yêu đương

Mai Phương Thuý xinh đẹp ngày đầu năm, Lệ Quyên triết lý chuyện yêu đương

Sao việt

22:59:04 10/02/2025
Hoa hậu Mai Phương Thuý xinh đẹp ngày đầu năm. Ca sĩ Lệ Quyên quay clip gợi cảm cùng triết lý chuyện yêu đương.
Thiếu nữ bán trang sức bạc tỷ của mẹ để lấy vài đồng mua khuyên mỹ ký

Thiếu nữ bán trang sức bạc tỷ của mẹ để lấy vài đồng mua khuyên mỹ ký

Netizen

22:52:18 10/02/2025
Không ít cư dân mạng cho rằng khi con gái đã là một nữ sinh trung học, đáng lẽ vợ chồng bà Wang nên cân nhắc cho con một khoản tiền tiêu vặt.
Rashford gửi tin nhắn cảm xúc tới Aston Villa

Rashford gửi tin nhắn cảm xúc tới Aston Villa

Sao thể thao

22:24:41 10/02/2025
Marcus Rashford gửi tin nhắn cảm xúc tới Aston Villa sau khi anh lần đầu tiên ra sân kể từ tháng 12 năm ngoái trong chiến thắng trước Tottenham ở FA Cup.
Thị trường âm nhạc sôi động ngay từ đầu năm

Thị trường âm nhạc sôi động ngay từ đầu năm

Nhạc việt

21:58:53 10/02/2025
Ngay từ đầu năm, hàng loạt ca sĩ đã tung ra sản phẩm mới khiến thị trường nhạc Việt sôi động hơn, với hy vọng mở ra một năm thành công.
Cuộc sống của Phương Trinh Jolie - Lý Bình xáo trộn từ khi có con thứ 3

Cuộc sống của Phương Trinh Jolie - Lý Bình xáo trộn từ khi có con thứ 3

Tv show

21:51:36 10/02/2025
Không chỉ Phương Trinh Jolie phải hoãn lại lịch trình biểu diễn ở các sân khấu mà Lý Bình cũng không thể trở lại đóng phim vì gia đình đón thêm một thành viên mới.