Nếu chưa biết dậy 4h sáng có lợi ích gì, bạn cần đọc câu chuyện kỳ lạ này!

Theo dõi VGT trên

Mỗi ngày dậy từ 4 giờ sáng, đi bộ rồi chạy, chạy mệt lại đi bộ, cô gái quê ngày nào Thi Tú Anh đã chiến thắng ung thư ở tuổi 50, rồi trở thành nhà vô địch thế giới.

Nếu chưa biết dậy 4h sáng có lợi ích gì, bạn cần đọc câu chuyện kỳ lạ này! - Hình 1

LTS: Chỉ cần dành ít phút để đọc câu chuyện cảm động này, bạn sẽ thấy cuộc sống luôn có phép màu. Phép màu không đến từ đấng siêu nhiên nào, mà hoàn toàn nhờ sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người xuất thân rất bình thường như bà Thi Tú Anh…

Vận động viên cao tuổi Thi Tú Anh là một cái tên đi vào huyền thoại của làng thể thao Trung Quốc. Người cùng thế hệ với bà không ai không ngưỡng mộ nghị lực phi thường mà bà đã thể hiện trong cuộc chiến với bệnh ung thư và nỗi bất hạnh tột cùng của đời người.

Thi Tú Anh sinh năm 1918 tại Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Cuộc đời của bà được miêu tả là “kỳ lạ như một thiên tiểu thuyết”, đầy bi tráng, chính bà cũng không thể hình dung nổi.

“Thần chết” đợi 3 năm

Cùng với sự thăng trầm của lịch sử xã hội Trung Quốc, như nhiều thanh niên cùng thời, 19 tuổi, cô gái quê Thi Tú Anh mở một cửa hàng nhỏ để buôn bán và sửa chữa giày dép. Sau đó Tú Anh kết hôn và sinh 8 người con. Gia đình đông đúc nên phải vật lộn mưu sinh đầy vất vả, quên ngày tháng.

Thời gian lặng lẽ trôi đi cho đến một ngày trời mưa xám xịt năm 1962, cả chồng và con trai cả bị thần chết gọi tên, nỗi đau chồng lên nỗi đau, bà cùng 7 người con còn lại như chiếc thuyền nhỏ lạc mất phương hướng, chơ vơ giữa biển động đầy sóng gió.

Nếu chưa biết dậy 4h sáng có lợi ích gì, bạn cần đọc câu chuyện kỳ lạ này! - Hình 2

Do những vất vả cực nhọc khó đong đếm nổi, bà thường xuyên phải lao động quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi. Đến năm 1976, sau nhiều này mệt mỏi, sụt cân và ốm yếu, bà đi khám và nhận kết quả gây choáng váng, phổi xuất hiện khối u ác tính, tiến triển thành ung thư.

Dưới sự chăm sóc và ý chí cứu chữa quyết liệt của con gái, bà đã đến Thượng Hải tìm bác sĩ giỏi để điều trị bệnh, với hy vọng gặp thầy gặp thuốc, tiếp tục được sống.

Dù sốc thế nào, bà vẫn muốn đối mặt. Sau khi gặp bác sĩ và nhập viện tư vấn, bà quyết định trải qua một cuộc đại phẫu, cắt bỏ một phần lá phổi đã hỏng, để khối u không lan rộng, cắt bỏ thêm 2 chiếc xương sườn. Qua bao đau đớn, bà không khóc mà nhớ lời bác sĩ dặn: Nếu chịu khó luyện tập và chăm sóc, bà có thể sống thêm 3-5 năm nữa.

Sau nhiều ngày dài nằm viện điều trị, bà bắt đầu đi lại được và trở về với nhịp sống đời thường, tiếp tục chăm sóc và phục hồi sức khỏe.

Vào một buổi chiều gió mát, bà đi tản bộ bên bờ sông Hoàng Phố thơ mộng, nhìn ngắm người qua lại, thấy rất nhiều người tập thể dục. Bà tự nhủ, có lẽ đây chính là lý do mà bác sĩ đã dặn mình, phải thể dục.

Vừa đi, bà vừa trò chuyện với những người gặp được bên bờ sông, nghe thấy có nhiều người trong số họ cũng đang chạy để điều trị bệnh, kể cả những bệnh nhân ung thư, họ rất thân thiện và vui vẻ.

Nếu chưa biết dậy 4h sáng có lợi ích gì, bạn cần đọc câu chuyện kỳ lạ này! - Hình 3

Sống là phải mạnh mẽ, phải chạy đua với cuộc đời

Video đang HOT

Sau khi xuất viện và trở về quê, bà ngay lập tức lên lịch tập luyện. Mỗi ngày dậy từ 4 giờ sáng, từ đi bộ đến chạy, chạy mệt rồi lại đi bộ, kiên trì tập đều đặn không bỏ ngày nào, dù trời mưa hay tuyết rơi.

Bác sĩ nói, khi đã cắt một phần phổi, chỉ có tập chạy mới có thể làm tăng dung tích phổi. Nghĩ đến điều này, bà tiếp tục quyết tâm, không để cho đôi chân dừng lại, chân phải chạy, phổi mới khỏe.

Sau một thời gian, sức khỏe của bà tốt lên trông thấy, bà tiếp tục chạy, rồi tập thêm chống đẩy, hít xà ngang, tập kéo cơ cho toàn cơ thể, cải thiện toàn bộ cơ bắp và thể trạng.

Để tăng dung tích phổi, bà không chỉ chạy bình thường, mà vừa chạy vừa hô to, 1,2,3,4. Cứ như thế cho đến khi thấy mệt thì nghỉ, uống một ngụm nước, đỡ mệt lại tiếp tục vừa chạy vừa hô. Tiếng hô của bà đều đặn đến nỗi đã trở thành “chuông báo thức” của những ngôi nhà nơi bà chạy qua.

Càng về sau, người phải đi làm sớm và tiểu thương trong làng nghe tiếng hô mà quen tai, họ đều thức dậy bắt đầu ngày mới sau mỗi lần nghe tiếng hô vang của bà.

Không chỉ chạy bền bỉ, bà đã tự đặt ra các mục tiêu để cố gắng hoàn thành tốt hơn sau mỗi lần tập. Nếu không chạy là sẽ chết, mà nếu chạy, có thể sống thêm, bà vừa chạy vừa nhớ lời dặn của bác sĩ. Cố chạy đủ 15km mới dừng.

Chạy xong “chỉ tiêu”, trời vẫn chưa sáng, bà không về nhà ngay mà đến trung tâm thể thao, tập thêm 10 lần các động tác trồng cây chuối, 15 lần hít đất, 20 lần hít xà ngang và các bài tập từ nhẹ đến nặng khác. Tập khoảng 3-4 tiếng thì nghỉ, về nhà tắm nước lạnh.

Kể cả mùa đông trời lạnh, bà vẫn kiên trì thực hiện lịch trình này.

Sau khi hoàn thành lịch tập luyện, tắm gội và thay quần áo, bà lại ra cửa hàng tiếp tục bán và sửa chữa giày dép. Cuộc sống không thể dừng lại. Không ngày nào bà không làm việc.

Do tập luyện kiên trì và ngày sau phải có thành tích tốt hơn ngày trước, để thỏa ý chí, bà đã ghi danh vào câu lạc bộ chạy đường dài ở địa phương để rèn luyện và thi đấu phong trào.

Con người sinh ra không chỉ để tồn tại, mà phải lưu danh

Thi Tú Anh luôn tâm niệm, ai cũng chỉ sống một lần, vì thế bà không muốn chỉ tồn tại, mà nhất định phải phát triển, phải có dấu ấn, ghi danh trên đời, có một sự nghiệp vẻ vang mới xứng đáng vì đã được sinh ra. Dù có bệnh, nhưng bà sống tự tin vào bản thân, dành hết tình yêu cho cuộc sống.

Mặc dù bị người nhà ngăn cản, nhưng bà vẫn quyết tâm làm sao để được nổi tiếng, bà bắt đầu tham gia các cuộc thi chạy đường dài, chứng minh cho mọi người thấy rằng, dù tấm thân mang bệnh nan y nhưng bà không thể sống vô ích, vô nghĩa, vô danh.

Chờ đợi mãi rồi cơ hội cũng đến. Tháng 5/1998, cuộc thi “Điền kinh dành cho người cao tuổi lần thứ nhất” cấp quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Bắc Kinh, dù bị con cháu ngăn cản, bà cũng đã ngay lập tức đăng ký tham gia thi đấu.

Khi đến Bắc Kinh, người của ban tổ chức hỏi, bao nhiêu tuổi, cơ thể không có bệnh chứ, ghi danh ở môn thể thao nào. Bà trả lời xong, đã bị trượt vì không đạt bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Thay vì bỏ cuộc, bà đã lập tức trồng cây chuối và hít đất liên tục ngay tại bàn đăng ký. Đến khi Ban tổ chức nói rằng họ đồng ý rồi, bà mới dừng động tác chống đẩy.

Trong cuộc thi này, bà chạy 1500m với thời gian 10 phút 40 giây, về thứ nhì, giành huy chương bạc. Một giải thưởng đầy thuyết phục với vận động viên hơn 80 tuổi. Bà nói rằng, tiếc nhất là tôi đã về sau vận động viên đi trước chỉ có 3 giây, nếu cố thêm tí nữa, tôi đã có thể chạm tay vào huy chương vàng.

Mỗi lần ghi danh vào các cuộc thi chạy, bà đều giành được thành tích tốt. Trong nhà bà, những kỷ niệm chương, bằng khen, cúp, huy chương treo kín các bức tường. Cũng từ những danh hiệu này, bà được nhận thêm danh xưng “ngôi sao chống ung thư” nổi tiếng khắp Trung Quốc.

Nếu chưa biết dậy 4h sáng có lợi ích gì, bạn cần đọc câu chuyện kỳ lạ này! - Hình 4

Trở thành “Anh hùng Hảo hán” trên mọi đường đua

Vào tháng 5/1999, Đại hội Điền kinh quốc tế lần thứ 2 tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham gia của hầu hết các địa phương của Trung Quốc và khách mời từ Mỹ, Nhật và một số nước khác gồm 77 đội với hơn 2000 vận động viên. Một cuộc cạnh tranh gay cấn chưa từng có.

Thi Tú Anh tham gia với danh nghĩa đại diện cho đội thể thao tỉnh Giang Tô. Bà được xem là vận động viên cao tuổi nhất, tham gia cùng lúc 4 nội dung chạy 800m, 1500m, 5000m, và chạy 400m 4 môn phối hợp.

Thật bất ngờ, ngay ngày thi đấu đầu tiên, bà dành giải vàng cự li 1500m, giải vàng 5000m, giải bạc 800m, và một giải đặc biệt.

Với những tấm huy chương sáng rực trên tay, Thi Tú Anh đã trở thành người hùng trên mọi đường chạy. Bà trở thành thần tượng và được người hâm mộ vây kín xin chữ ký sau trận đấu.

Từ một bệnh nhân ung thư với “lời hẹn” đi gặp thần chết, nhưng sau hơn 30 năm, đến gần trăm tuổi mà bà còn nói vui rằng, chờ mãi vẫn chưa đến ngày “hẹn ước”.

Thi Tú Anh chia sẻ, đối với bà, bệnh ung thư không phải là điều khủng khiếp, mà điều đáng sợ nhất là sự mất tự tin vào chính bản thân mình, không có lòng dũng cảm để vượt qua bệnh tật.

Truyền thông Trung Quốc nhận xét, Thi Tú Anh là một ngôi sao tự sáng lấp lánh. Bà là một tấm gương hội tụ đủ sự mạnh mẽ, quyết tâm và tràn đầy tình yêu sống.

Nếu chưa biết dậy 4h sáng có lợi ích gì, bạn cần đọc câu chuyện kỳ lạ này! - Hình 5

Theo Trí Thức Trẻ/soha

Nỗ lực hết mình để không hoài phí tuổi trẻ!

Là Phó Chủ tịch đối ngoại - Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh khi mới 19 tuổi, Nguyễn Bảo Châu khiến rất nhiều bạn trẻ trong nước cũng như các du học sinh tại Anh ngưỡng mộ. Ai đã học và làm việc cùng em đều cảm phục nghị lực phi thường của cô gái nhỏ nhắn này.

Đam mê ngành Dược từ khi 15 tuổi

Để đạt được những thành công, Bảo Châu đã cố gắng không ngừng ngay từ khi em học phổ thông. Bốn năm làm lớp trưởng tại trường THCS Giảng Võ (Hà Nội), trong mắt bạn bè và thầy cô giáo, Bảo Châu luôn là cô lớp trưởng xuất sắc: học giỏi và hòa đồng.

Nỗ lực hết mình để không hoài phí tuổi trẻ! - Hình 1

Em Nguyễn Bảo Châu.

Em đã đạt nhiều giải thưởng như: Giải Nhì Olympiad môn Toán quận Ba Đình; giải C cuộc thi "Viết về cuốn sách em yêu"; giải ba môn Hóa cuộc thi học sinh giỏi quận Ba Đình... Bảo Châu chia sẻ, thời gian học lớp toán 1 trường Giảng Võ đã giúp em hình thành tư duy logic, suy nghĩ và hiểu bài nhanh hơn.

Trong kỳ thi THPT, Bảo Châu xuất sắc đỗ cả 3 trường chuyên danh tiếng: Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Chuyên Đại học Sư phạm và là thủ khoa đầu vào chuyên Hóa trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Năm lớp 11, Châu đạt giải Ba môn Hóa trong cuộc thi Học Sinh Giỏi Hóa TP Hà Nội dành cho học sinh lớp 12. Theo Bảo Châu, môn Hóa đã giúp em rất nhiều trong việc theo đuổi ngành Dược - đam mê của em từ khi còn nhỏ.

Với Bảo Châu, đam mê ấy được khởi nguồn từ chính người mẹ của em, một Dược sĩ luôn tận tâm với nghề. Nhận thức được Dược là một ngành học khó, em đã từng bước cố gắng đưa mình đến gần mục tiêu đặt ra. Em tự học tiếng anh ở nhà và thường xuyên nghe audio book mỗi tối trước khi ngủ để cải thiện khả năng giao tiếp. Nỗ lực của em đã được đền đáp khi nhận được học bổng du học tại trường Abbey College Cambridge (Anh).

Nỗ lực hết mình để không hoài phí tuổi trẻ! - Hình 2

Gia đình là điểm tựa vững chắc cho Bảo Châu.

Trong những năm đầu học tại Anh, Bảo Châu đã đạt Huy Chương Vàng môn Toán toàn nước Anh; Huy chương Bạc môn Hóa và Sinh trong cuộc thi Olympiad toàn nước Anh; Huy Chương Vàng cuộc thi Học Sinh giỏi môn Hóa của thành phố Cambridge.

Đặc biệt, Bảo Châu đã xuất sắc đạt điểm A'level cho các môn Toán, Hóa, Sinh, Kinh Tế lần lượt là A*, A*, A, A và đỗ cả 5 trường đại học đầu bảng ngành Dược nước Anh. Em đã lựa chọn theo học chuyên ngành Dược tại trường Đại học London (University College London - UCL). Đây là trường đại học uy tín, có lịch sử lâu đời tại Anh, đứng vị trí thứ 8 về ngành Dược trên thế giới.

Phó Chủ tịch đối ngoại Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh khi mới 19 tuổi

Bảo Châu luôn cố gắng nỗ lực hết mình trong học tập. Đặc biệt, đối với những môn có khối lượng kiến thức lớn, em phải đọc và tìm hiểu rất nhiều tài liệu. Đồng thời, em còn dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa để thêm trải nghiệm thực tế nên thời khóa biểu của Bảo Châu luôn dày đặc.

Đáng ngưỡng mộ hơn, khi mới 19 tuổi, Bảo Châu đã vinh dự được bầu làm Phó chủ tịch đối ngoại Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK). Hội sinh viên Việt Nam tại Anh có khoảng 15.000 thành viên. Đây là nơi để các du học sinh giao lưu, giúp đỡ nhau trong học tập và là nơi tổ chức các sự kiện để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Nỗ lực hết mình để không hoài phí tuổi trẻ! - Hình 3

Bảo Châu (áo dài màu hồng) và Ban Chấp Hành SVUK.

Phó Chủ tịch đối ngoại là vị trí quan trọng có trách nhiệm kết nối các sinh viên Việt Nam với Đại sứ quán. Đây cũng là vị trí cạnh tranh nhất. "Đối thủ" của em là các anh chị có nhiều kinh nghiệm và thời gian dài học tập, làm việc tại Anh, có người học Thạc sĩ, có người đang làm luận án Tiến sĩ. Trong số những người ứng cử vào vị trí Phó chủ tịch đối ngoại thì Bảo Châu là người nhỏ tuổi nhất. Tuy vậy, bằng nhiệt huyết và khả năng của mình, em đã xuất sắc đắc cử vị trí Phó Chủ tịch đối ngoại Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh.

Từ khi đảm nhiệm vị trí này, lịch học và làm việc của Bảo Châu ngày càng dày đặc hơn. Em vừa phải đảm bảo việc học tập vừa tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Thậm chí, có thời gian 2-3 tháng, em không có ngày nghỉ cuối tuần và ít có thời gian gặp bạn bè. Tuy nhiên, khi kể về công việc của mình, sự hứng thú và niềm hạnh phúc vẫn luôn ngập tràn trong đôi mắt trong veo ấy.

"Em nỗ lực hết mình để làm những việc mình có thể, để không hoài phí tuổi trẻ", Bảo Châu nói. Luôn tự tin trong giao tiếp, không ngại vất vả, Bảo Châu chưa bao giờ có suy nghĩ hưởng thụ hay dựa dẫm vào bố mẹ. Luôn có trách nhiệm trong học tập và công việc, Bảo Châu được nhiều bạn bè, thầy cô tín nhiệm.

Chia sẻ về bí quyết để đạt được thành công, Bảo Châu cho biết: "Với mỗi học sinh, sinh viên cần kiên nhẫn, chăm chỉ và hết mình trong công việc cũng như học tập thì sẽ thành công. Đừng ngại khó, ngại khổ". Với những nỗ lực hết mình, Bảo Châu đang từng ngày trưởng thành hơn ở vị trí mới.

Theo Dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Virus mới ở Trung Quốc có thể lây sang người giống Covid-19, nguy hiểm thế nào?Virus mới ở Trung Quốc có thể lây sang người giống Covid-19, nguy hiểm thế nào?
09:55:01 22/02/2025
Ba không khi ăn đậu phụBa không khi ăn đậu phụ
11:54:12 21/02/2025
Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống nướcThời điểm tốt nhất trong ngày để uống nước
11:12:03 21/02/2025
Chó dại thả rông chạy vào chợ cắn 3 người ở Bình ThuậnChó dại thả rông chạy vào chợ cắn 3 người ở Bình Thuận
20:06:11 22/02/2025
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: 'Lọc máu mà ngừa được đột quỵ thì tôi thất nghiệp'PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: 'Lọc máu mà ngừa được đột quỵ thì tôi thất nghiệp'
09:57:34 22/02/2025
Món khoái khẩu của nhiều người Việt vô tình nuôi sán trong ganMón khoái khẩu của nhiều người Việt vô tình nuôi sán trong gan
11:30:07 21/02/2025
3 lưu ý quan trọng khi uống cà phê tránh tích thêm mỡ bụng3 lưu ý quan trọng khi uống cà phê tránh tích thêm mỡ bụng
11:32:38 21/02/2025
Loại vi khuẩn gây ung thư dễ dàng lây trong cả gia đìnhLoại vi khuẩn gây ung thư dễ dàng lây trong cả gia đình
10:41:55 22/02/2025

Tin đang nóng

Chồng H'Hen Niê tung loạt ảnh hẹn hò bí mật suốt 7 năm, netizen liền phán: "Bị block là xứng đáng!"Chồng H'Hen Niê tung loạt ảnh hẹn hò bí mật suốt 7 năm, netizen liền phán: "Bị block là xứng đáng!"
20:13:29 22/02/2025
Kinh hoàng clip nữ diễn viên bị xe đụng, hoảng loạn nhưng phản ứng của ekip mới gây phẫn nộKinh hoàng clip nữ diễn viên bị xe đụng, hoảng loạn nhưng phản ứng của ekip mới gây phẫn nộ
19:49:08 22/02/2025
Nam thần "ma ca rồng" của showbiz bất ngờ thông báo hủy cưới, chia tay bạn gái diễn viên kém 19 tuổiNam thần "ma ca rồng" của showbiz bất ngờ thông báo hủy cưới, chia tay bạn gái diễn viên kém 19 tuổi
19:58:35 22/02/2025
Lại thêm drama: Xuất hiện 1 nhân vật đặc biệt vội bay từ Hàn Quốc đến "cứu" chồng Từ Hy ViênLại thêm drama: Xuất hiện 1 nhân vật đặc biệt vội bay từ Hàn Quốc đến "cứu" chồng Từ Hy Viên
18:41:47 22/02/2025
"Thần đồng" học xong chương trình tiểu học trong 1,5 ngày, 10 tuổi thi đỗ ĐH nhưng nhanh chóng lâm vào bi kịch: Chuyện gì đã xảy ra?"Thần đồng" học xong chương trình tiểu học trong 1,5 ngày, 10 tuổi thi đỗ ĐH nhưng nhanh chóng lâm vào bi kịch: Chuyện gì đã xảy ra?
21:01:39 22/02/2025
1,4 triệu người hóng xem con trai Nhã Phương có 1 hành động lạ giữa đêm lúc Trường Giang vắng nhà1,4 triệu người hóng xem con trai Nhã Phương có 1 hành động lạ giữa đêm lúc Trường Giang vắng nhà
20:18:31 22/02/2025
Cuối cùng, nỗi lo sợ của MC Quyền Linh với Lọ Lem - Hạt Dẻ đã xảy đến!Cuối cùng, nỗi lo sợ của MC Quyền Linh với Lọ Lem - Hạt Dẻ đã xảy đến!
20:36:02 22/02/2025
Du lịch Việt Nam trúng "sít rịt" thành sao hạng A, nhiều khách Tây hoảng hốt vì được fan vây kín ở sân bayDu lịch Việt Nam trúng "sít rịt" thành sao hạng A, nhiều khách Tây hoảng hốt vì được fan vây kín ở sân bay
22:21:50 22/02/2025

Tin mới nhất

Phát hiện về hiệu quả diệt côn trùng của caffeine

Phát hiện về hiệu quả diệt côn trùng của caffeine

20:03:43 22/02/2025
Những con ruồi tiêu thụ lượng caffeine ít hơn sống lâu hơn. Báo cáo cũng cho thấy lượng chất béo và hoạt động trao đổi chất của ruồi cũng giảm nếu tăng liều lượng caffeine hấp thụ.
Nổi hứng thi ăn, người phụ nữ nhập viện 5 ngày vì dạ dày quá tải

Nổi hứng thi ăn, người phụ nữ nhập viện 5 ngày vì dạ dày quá tải

20:02:19 22/02/2025
Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày hoặc bị tắc nghẽn do loét tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là bệnh nhân này không có tiền sử bệnh lý nào liên quan.
Thiếu hụt nhân lực và cơ sở phục hồi chức năng

Thiếu hụt nhân lực và cơ sở phục hồi chức năng

19:50:29 22/02/2025
Theo thống kê, mỗi ngày, Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện 1A hỗ trợ khoảng 20-30 bệnh nhân sau đột quỵ, 15% trong số đó là người trẻ tuổi. Nhiều trường hợp cần phải tập nuốt, tập nói, tập cầm nắm.
Rau dại khiến rắn cũng phải né, có người hái bán mà kiếm bộn

Rau dại khiến rắn cũng phải né, có người hái bán mà kiếm bộn

19:46:09 22/02/2025
Rau má ngọ mang đến nhiều lợi ích cho con người như tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, an thần. Đặc biệt trong Đông y, rau má ngọ cũng là một vị thuốc giúp điều trị nhiều loại bệnh.
Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cứu sống cụ ông 97 tuổi

Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cứu sống cụ ông 97 tuổi

18:53:31 22/02/2025
Suy giảm lưu lượng máu lên não khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng lú lẫn, té ngã, tăng nguy cơ đột quỵ. Khó thở, đau tức ngực xảy ra khi nhịp tim không đủ duy trì huyết động, làm trầm trọng hơn bệnh lý nền như suy tim, bệnh mạch vàn...
8 loại thực phẩm cần tránh khi bị bệnh gout

8 loại thực phẩm cần tránh khi bị bệnh gout

18:46:27 22/02/2025
Thực phẩm siêu chế biến như thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ đóng gói có thể làm tăng tình trạng viêm, từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của các chứng rối loạn viêm như bệnh gout.
Phát hiện thêm công dụng y khoa độc đáo của quả ớt

Phát hiện thêm công dụng y khoa độc đáo của quả ớt

18:41:31 22/02/2025
Trong bước thí nghiệm tiếp theo trên chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy capsaicin có thể di chuyển qua hàng rào máu não và tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, nhất là khu vực hồi hải mã, vân não và vỏ não.
Tình trạng 'chết người' sau những bữa ăn uống quá độ

Tình trạng 'chết người' sau những bữa ăn uống quá độ

18:37:19 22/02/2025
Một số người có thể không nhận thức được rằng mức đường huyết của họ đang tăng cao, điều này làm gia tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng mà không có sự can thiệp kịp thời.
Nguyên nhân gây rối loạn vị giác và cách khắc phục

Nguyên nhân gây rối loạn vị giác và cách khắc phục

18:36:43 22/02/2025
Tình tạng rối loạn vị giác kéo dài lâu sẽ chán ăn dẫn tới thiếu dinh dưỡng, xuống cân, giảm sức đề kháng bảo vệ cơ thể, dễ mắc bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tử vong.
Ăn sữa chua buổi tối có tốt?

Ăn sữa chua buổi tối có tốt?

18:30:45 22/02/2025
Sữa chua là một trong những sự lựa chọn phổ biến tốt cho sức khỏe, không chỉ bổ sung men vi sinh, giúp duy trì sức khỏe đường ruột mà còn là nguồn cung cấp protein và canxi.
Gắp con vắt dài 8cm sống trong mũi người đàn ông

Gắp con vắt dài 8cm sống trong mũi người đàn ông

18:21:25 22/02/2025
Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt, đề phòng đỉa, vắt chui vào hốc tự nhiên của cơ thể.
Ăn đậu nành có tốt cho trẻ em không?

Ăn đậu nành có tốt cho trẻ em không?

17:43:34 22/02/2025
Để tìm hiểu thêm, nhóm nghiên cứu gần đây đã bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tác động của thực phẩm từ đậu nành đối với khả năng tư duy, hormone sinh dục, sức khỏe trao đổi chất và sức khỏe đường ruột.

Có thể bạn quan tâm

'Bạn trai' Mỹ Tâm khoe body săn chắc, NSND Mỹ Uyên trẻ đẹp tuổi U50

'Bạn trai' Mỹ Tâm khoe body săn chắc, NSND Mỹ Uyên trẻ đẹp tuổi U50

Sao việt

23:57:41 22/02/2025
Diễn viên Mai Tài Phến - bạn trai tin đồn của Mỹ Tâm mặc áo ba lỗ khoe body săn chắc. NSND Mỹ Uyên trẻ đẹp tuổi U50.
Trung Tâm Chăm Sóc Chấn Thương: Phim y khoa Hàn Quốc một lần nữa thắng lớn!

Trung Tâm Chăm Sóc Chấn Thương: Phim y khoa Hàn Quốc một lần nữa thắng lớn!

Phim châu á

23:50:58 22/02/2025
Trung Tâm Chăm Sóc Chấn Thương (The Trauma Code: Heroes on Call) đã thành công tái hiện chân thực những thách thức của hệ thống y tế hiện đại, đồng thời tôn vinh nghị lực và sức mạnh con người!
Đây là Lan Ngọc hay Bạch Lộc?

Đây là Lan Ngọc hay Bạch Lộc?

Hậu trường phim

23:42:16 22/02/2025
Bức hình này đang khiến cư dân mạng cực lú vì không biết người trong hình là Ninh Dương Lan Ngọc hay mỹ nhân Hoa ngữ Bạch Lộc.
G-Dragon phát hành teaser MV mới gây phấn khích

G-Dragon phát hành teaser MV mới gây phấn khích

Nhạc quốc tế

23:35:35 22/02/2025
Trưa nay (22/2), G-Dragon đã công bố teaser của MV mới Too Bad trên các kênh thông tin cá nhân của mình, tại các nền tảng như Youtube, Instagram...
Tân Sơn Nhất chật kín fan vì cặp đôi bách hợp hot nhất Thái Lan, nhìn đến nhan sắc mà "sốc visual"!

Tân Sơn Nhất chật kín fan vì cặp đôi bách hợp hot nhất Thái Lan, nhìn đến nhan sắc mà "sốc visual"!

Sao châu á

23:29:46 22/02/2025
Không quản ngại đường xa, rất nhiều fan đã ra đón cặp đôi girllove hot nhất hiện nay, tạo nên bầu không khí vô cùng náo nhiệt tại Tân Sơn Nhất.
Hồ Quang Hiếu tiết lộ cuộc sống sau khi lấy vợ, có con

Hồ Quang Hiếu tiết lộ cuộc sống sau khi lấy vợ, có con

Tv show

22:47:26 22/02/2025
Trong chương trình Khách hàng là thượng đế , Hồ Quang Hiếu có những tiết lộ với Trường Giang và Hoa hậu Mai Phương về cuộc sống sau khi có con đầu lòng.
Bóc profile hệ tư tưởng "F4 Vũng Tàu" đang ầm ầm cõi mạng, đu trend này chưa các người đẹp?

Bóc profile hệ tư tưởng "F4 Vũng Tàu" đang ầm ầm cõi mạng, đu trend này chưa các người đẹp?

Netizen

22:23:09 22/02/2025
Lướt TikTok thời gian gần đây, hẳn cộng đồng mạng đều cảm thấy tò mò khi hệ tư tưởng F4 Vũng Tàu xâm chiếm. Nhiều người thắc mắc, đoạn clip chỉ đơn giản là một hội bạn thân cùng đứng quay trend
Hamas thả thêm 5 con tin tại Gaza

Hamas thả thêm 5 con tin tại Gaza

Thế giới

22:14:27 22/02/2025
Hai con tin Tal Shoham (40 tuổi) và Avera Mengistu (39 tuổi) đã được thả trước đó tại Rafah, miền Nam Gaza. Con tin thứ sáu, Hisham Al-Sayed (36 tuổi), dự kiến sẽ được thả tại thành phố Gaza.
Kim Kardashian hậu ly hôn Kanye West: Là tỷ phú USD, ngày càng quyến rũ

Kim Kardashian hậu ly hôn Kanye West: Là tỷ phú USD, ngày càng quyến rũ

Sao âu mỹ

22:05:38 22/02/2025
Sau khi ly hôn rapper Kanye West, Kim Kardashian tập trung hoàn thiện bản thân, làm việc và nuôi con. Hiện, ngôi sao truyền hình thực tế sở hữu khối tài sản lên tới 1,7 tỷ USD.
Lý do tiền vệ kỳ cựu Kevin De Bruyne chia tay Man City

Lý do tiền vệ kỳ cựu Kevin De Bruyne chia tay Man City

Sao thể thao

22:04:18 22/02/2025
Manchester City mong ký hợp đồng với Florian Wirtz và Andrea Cambiaso trong kỳ chuyển nhượng mùa hè, sẵn sàng để tiền vệ kỳ cựu Kevin De Bruyne ra đi.
Đã xuất hiện những mặt trái: fan sờ soạng, bám đuôi và có hành vi đầu độc nghệ sĩ - Giới hạn nào cho "văn hoá thần tượng quốc nội"?

Đã xuất hiện những mặt trái: fan sờ soạng, bám đuôi và có hành vi đầu độc nghệ sĩ - Giới hạn nào cho "văn hoá thần tượng quốc nội"?

Nhạc việt

21:43:25 22/02/2025
Sức mạnh của văn hoá thần tượng thể hiện rõ nhất ở loạt concert cháy vé, với quy mô hàng chục nghìn người của 2 chương trình Anh Trai Say Hi và Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai.