Nét đẹp của lăng Nguyễn Hữu Hào- thân phụ Nam Phương Hoàng hậu
Lăng Nguyễn Hữu Hào là nơi chôn cất và thờ ông Nguyễn Hữu Hào, thân phụ của Nam Phương Hoàng Hậu và vợ ông là bà Lê Thị Bình.
Cụm lăng mộ vợ chồng Quận công Nguyễn Hữu Hào- thân phụ của Nam Phương Hoàng hậu (vợ vua Bảo Đại) ẩn mình trong một ngọn đồi ở phía Tây Nam của TP Đà Lạt, nằm trên đường Vạn Thành – Tà Nùng, ngay ngã ba Hoàng Văn Thụ, cách thác Cam Ly 150m.
Cụm lăng mộ mang một vẻ đẹp trầm mặc, cuốn hút với kiến trúc tinh tế, độc đáo. Quần thể lăng mộ được xây trong bốn năm, bao quanh bởi đồi thông. Đây là một di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nằm trong số các danh lam thắng cảnh chưa khai thác du lịch tại Đà Lạt.
Cổng vào lăng gồm 4 trụ biểu cao, trên đỉnh trụ có hình bông sen và hai con chó ngao cách điệu. Trên các trụ có đề tự hai cặp câu đối do chính Nam Phương Hoàng hậu đề tự.
Cổng đi vào lăng với 4 trụ biểu cao, có hình hoa sen và hai con chó ngao cách điệu. Ảnh: THANH THÙY
Nội dung hai cặp câu đối viết bằng chữ Hán, dịch ra như sau:
Một lòng với nước, ngàn năm sông núi mãi ghi trong sách sử, khoán ước.
Nuôi dưỡng cha mẹ, trăm năm cây gió khắc ghi nỗi đau buồn trên chuông đỉnh.
Chót vót chống trời, phảng phất khí thiêng về nơi an lạc.
Đất thiêng tốt lành, bao trùm vượng khí bảo vệ chốn giai thành .
Từ cổng, lối đi vào lăng chỉ có một con đường duy nhất. Người đến viếng phải đi qua tổng cộng 158 bậc thang để vào trong lăng chính.
Video đang HOT
Phần chính của khu lăng mộ, nơi chôn cất vợ chồng Quận công Nguyễn Hữu Hào- Lê Thị Bình. Ảnh: THANH THÙY
Công trình dù đã trải qua hơn 80 năm nhưng vẫn vững chãi, đầy uy nghiêm dù bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp.
Lối đi chính vào bên trong lăng. Ảnh: THANH THÙY
Để vào trong khu lăng mộ, phải đi qua tổng cộng 158 bậc tầng cấp. Ảnh: THANH THÙY
Hai con sư tử được thiết kế ở các bậc tầng cấp cuối cùng để tiến sâu vào khu lăng mộ chính. Ảnh: THANH THÙY
Một góc dãy hành rào bao xung quanh phía ngoài khi lăng mộ chính. Phần khối phía trên của hàng rào có họa tiết hình hoa sen cách điệu. Ảnh: THANH THÙY
Theo một số tài liệu, ông Nguyễn Hữu Hào vốn là một đại điền chủ giàu có, quê ở Gò Công (tỉnh Tiền Giang). Ông kết hôn với bà Lê Thị Bình, con gái ông Huyện Sỹ (Lê Phát Đạt), một trong những người giàu có nhất Việt Nam thời bấy giờ.
Một góc mái che phần mộ của vợ chồng Quận công. Ảnh: THANH THÙY
Một góc phía trên của phần khu lăng mộ chính. Ảnh: THANH THÙY
Khoảnh sân phía trước khu lăng mộ chính nhìn ra. Ảnh: THANH THÙY
Năm 1914, vợ chồng Nguyễn Hữu Hào đã sinh được người con gái là Nguyễn Hữu Thị Lan. Năm 1927, Nguyễn Hữu Thị Lan lúc bấy giờ sang Pháp học, 7 năm sau trở về Việt Nam và được Hoàng đế Bảo Đại cưới, tấn phong làm Nam Phương Hoàng hậu. Bà Nam Phương đưa cha lên sinh sống ở Đà Lạt.
Bia đá khắc chữ Hán ở khoảnh sân của khu lăng mộ. Ảnh: THANH THÙY
Một góc của khu lăng mộ chính, bước vào trong là nơi an nghỉ của vợ chồng Quận công. Ảnh: THANH THÙY
Phần thờ tự phía sau nơi an nghỉ của vợ chồng Quận công. Cả khu quần thể lăng mộ được xây dựng trong 4 năm. Ảnh: THANH THÙY
Mùa thu năm Kỷ Mão (13-9-1939), ông Nguyễn Hữu Hào mất tại đây, Nam Phương Hoàng hậu cho xây dựng lăng mộ ông vào cuối năm 1939, xây liên tục trong 4 năm thì hoàn thành.
Bụi rậm xung quanh đường vào khu lăng mộ. Ảnh: THANH THÙY
Hiện nay, khu lăng mộ dường như đang dân bị lãng quên. Xung quanh nơi này cây cỏ, bụi rậm mọc lên khắp nơi, trở nên hoang vu. Một số bậc thềm trong khu vực bia mộ đã bị nứt vỡ, hư hại do tác động bên ngoài.
Nhiều người lo ngại rằng khu lăng mộ sẽ hư hại, xuống cấp vì không được trùng tu, bảo dưỡng.
Hiệp Thiên Cung: Điểm du lịch mang dấu ấn tín ngưỡng người Hoa
Nằm giữa trung tâm phường Lê Bình (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), đã từ lâu Hiệp Thiên Cung (hay còn gọi là chùa Ông) được xem như là một góc đặc sắc thể hiện góc văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa và là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khi du khách có dịp đến vùng đất Tây Đô.
Hiệp Thiên Cung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 14/4/2017.
Khoảng nửa đầu thế kỷ XIX, lưu dân từ Trung Hoa đã sang Việt Nam lập nghiệp, chung sống chan hòa với cư dân bản địa. Vốn giỏi làm ăn, mua bán, thế hệ lưu dân người Hoa đầu tiên đã nhận ra vị trí đắc địa của quận Cái Răng bây giờ. Nằm ven bờ sông Cần Thơ thuận tiện cho giao thông thủy, bộ lại có vị trí trung tâm giữa hai tiểu vùng Tây - Nam sông Hậu nên Cái Răng rất thuận tiện cho việc giao thương, mua bán, trao đổi hàng hóa, nông sản.
Nằm ngay trong lòng phố thị Cái Răng, Hiệp Thiên Cung từ lâu đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân người Hoa nơi đây.
"Cận giang lập thị"- một khu chợ ven sông được hình thành và phát triển ngày càng sầm uất. Đặc tính của người Hoa là rất xem trọng yếu tố tâm linh nên cộng đồng người Hoa ở chợ Cái Răng vận động nhau quyên góp tài lực, vật lực, nhân lực để cất một ngôi miếu thờ để thờ Quan Thánh Đế Quân (tức Quan Công) và Thiên Hậu Thánh Mẫu theo tín ngưỡng của hệ phái Hoa Tông. Đến năm 1856, ngôi miếu được trùng tu, nâng cấp với tên "Miếu Quan Công". Lần trùng tu năm 1904 thì miếu mới mang tên Hiệp Thiên Cung như bây giờ.
Hiệp Thiên Cung có lối kiến trúc đặc trưng Trung Hoa theo hình chữ "Quốc" khép kín và vuông góc với nhau. Ở giữa là một khoảng không gian trống được gọi là "giếng trời". Chính điện thờ Quan Công, gian bên phải thờ Phúc Đức Chính Thần, gian bên trái thờ Thiên Hâu Thánh Mẫu. Hai dãy nhà bên trái và bên phải được gọi là Tây lang, Đông lang dùng làm nơi hội họp và sinh hoạt cộng đồng.
Hiệp Thiên Cung có kiến trúc độc đáo
Ông Lâm Quế Hạnh (87 tuổi) - Hội trưởng người Hoa Hiệp Thiên Cung chia sẻ: Hằng năm, Hiệp Thiên Cung diễn ra rất nhiều lễ hội, nghi thức tín ngưỡng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng, âm lịch), đại lễ Vu Lan (Rằm tháng Bảy, âm lịch), Vía Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu (23-3, âm lịch) và Vía Ông Quan Thánh Đế (12-14/5, âm lịch)... Mỗi dịp đại lễ Vu Lan, hàng ngàn bà con tề tựu về Hiệp Thiên Cung chung niềm cung kính tế lễ và hân hoan chung vui ngày hội.
Hiệp Thiên Cung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 14/4/2017.
Ngoài phần cầu an cho ông bà cha mẹ đã khuất, đông đảo và náo nhiệt nhất vẫn là nghi thức phóng tiêu, thí giàn, phát thẻ: thẻ gạo, thẻ muối... Qua đó, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ người nghèo khó của cộng đồng người Hoa Cái Răng.
Ông Quế Hạnh cho biết thêm: Hiệp Thiên Cung là một ngôi miếu rất linh thiêng "cầu được, ước thấy". Ông kể; hồi xưa chợ Cái Răng có xảy ra một trận hỏa hoạn lớn. Với phương tiện chữa cháy thô sơ lúc bấy giờ thì việc dập tắt đám cháy gần như bất khả. Cư dân người Hoa xót của chạy đến miếu Quan Công đốt nhang khấn vái, than khóc cầu xin các đấng linh thiêng trợ lực. Bất chợt, một đám mây đen xuất hiện ở bầu trời trên mái đình rồi sà về phía đám cháy. Một trận mưa như trút nước xảy ra và đám cháy được dập tắt.
Ông Đặng Ngọc Nhẫn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng cho biết: Trải qua 164 năm thành lập, Hiệp Thiên Cung vẫn giữ được nét uy nghi, cổ kính, với những nét kiến trúc đặc trưng độc đáo. Nằm ngay trong lòng phố thị Cái Răng, Hiệp Thiên Cung từ lâu đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân người Hoa nơi đây.
Những điều ít biết về cung An Định, 'viên ngọc' trăm năm của xứ Huế Cung An Định gắn bó với nhiều nhân vật Hoàng gia ở giai đoạn cuối triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, như vua Khải Định, vua Bảo Đại, hoàng tử Bảo Long, hoàng hậu Nam Phương... Cung An Định là biệt cung của vua Khải Định, từng là nơi nghỉ ngơi, tiếp khách, chiêu đãi của...