Dấu ấn khai thác nghỉ dưỡng của người Pháp nơi thành phố biển Sầm Sơn

Từ lâu, Sầm Sơn đã nổi danh gần xa bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, ‘hội sơn tụ thủy’. Không chỉ có vậy, bãi biển Sầm Sơn còn được đánh giá là ‘nơi nghỉ mát tuyệt vời nhất để phục hồi sức khỏe’. Chính vì lẽ đó, ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, người Pháp đã lựa chọn Sầm Sơn là địa điểm lý tưởng khai thác nghỉ dưỡng. Hơn một thế kỷ đã đi qua với biết bao thăng trầm và biến ảo, dấu ấn khai thác nghỉ dưỡng của người Pháp vẫn hiện hữu nơi thành phố biển xinh đẹp, năng động này với dấu tích của những khu biệt thự, nghỉ dưỡng cổ được phát hiện trên dãy núi Trường Lệ.

Dấu ấn khai thác nghỉ dưỡng của người Pháp nơi thành phố biển Sầm Sơn - Hình 1

Dấu tích nền móng và một số bức tường khu nhà ăn của Vua Bảo Đại còn lưu lại trên núi Trường Lệ.

Trong bài viết “Từ Thanh Hóa đến Sầm Sơn”, được in trong cuốn “Thanh Hóa đẹp tươi” của học giả người Pháp H. Lebreton có đoạn miêu tả rất chi tiết về Sầm Sơn lúc bấy giờ: “Đại lộ của bãi bể kéo dài gần 3 km (…) Bên đại lộ là những tư thất riêng và có tòa nhà của Ái Hữu Nhà Dây Thép, Lục bộ, nhà Đoan, biệt thự của công sứ Ninh Bình và của phủ Toàn quyền. Biệt thự của tòa sứ Thanh Hóa với những cột gỗ lim tuyệt đẹp xây gần đền Độc Cước trên núi Mũi Chao – giữa tòa nhà ấy và tọa độ 79 có biệt thự Des Rochers (trên núi) xây trên một mỏm dựng đứng dưới chân sóng vỗ và dành cho các quan chức nghỉ mát”.

Bài viết “Du lịch Sầm Sơn, đôi điều cảm nhận” của Nhà nghiên cứu Phạm Tấn (“Sầm Sơn thành phố du lịch”, 2017, Nxb Thanh Hóa) diễn giải cặn kẽ: “Vì là nơi có cảnh quan kỳ tú và sơn thủy hữu tình, độc đáo mà người Pháp từ những năm đầu thế kỷ XX còn cho mở đường lên núi để ô tô có thể lên đến được hầu hết địa điểm ở Trường Lệ; liên tiếp cho xây dựng tới vài chục biệt thự nghỉ dưỡng, villa trên núi để tạo ra “Sầm Sơn thượng” đáp ứng nhu cầu nghỉ mát và thưởng lãm cảnh sắc thiên nhiên cho bộ máy quan chức cao cấp cho toàn bộ xứ thuộc địa Đông Dương nói chung, Việt Nam nói riêng”.

Như vậy, một số tài liệu khi viết về núi Trường Lệ và quá trình hình thành, phát triển du lịch Sầm Sơn, dù tỉ mỉ, chi tiết hay sơ lược, đều khẳng định về dấu ấn khai thác nghỉ dưỡng của người Pháp trên vùng đất này. Để tìm hiểu rõ hơn về thời gian, hoàn cảnh, mục đích người Pháp vào khai thác nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn, chúng tôi tìm gặp ông Hoàng Thăng Ngói, nguyên Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Sầm Sơn (nay là TP Sầm Sơn), người say mê nghiên cứu, am tường văn hóa Sầm Sơn. Ông Ngói cho biết: Năm 2007, tôi có đến Trung tâm lưu trữ Quốc gia I, Thư viện Quốc gia Việt Nam để giúp cho TP Sầm Sơn tìm kiếm, thu thập tư liệu nhằm xác định dấu mốc du lịch Sầm Sơn có từ bao giờ. Tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, tôi được cán bộ ở đây cung cấp cho một số tư liệu, chủ yếu là các bài báo viết bằng tiếng Pháp. Lần giở trong số đó, tôi tìm được tờ báo có đưa tin, đại ý: Toàn quyền Đông Dương ra nghị định cấp cho Sầm Sơn và Đồ Sơn, mỗi địa phương 8.000 franc (đơn vị tiền tệ cũ của Pháp trước khi được thay thế bằng đồng Euro) để xây dựng khu nghỉ dưỡng cho binh lính Pháp. Đây có thể xem là dấu mốc đầu tiên của quá trình người Pháp vào Sầm Sơn khai thác nghỉ dưỡng. Năm 1906, Toàn quyền Đông Dương Moulie ký sắc lệnh làm đường tỉnh lộ số 8 (nay là Quốc lộ 47). Đến sau năm 1930, Pháp cho xây dựng hai cột đèn đỏ, gọi tắt là “Cột đỏ”, dựng ở hai bên đường. Trên thân cây cột đỏ phía bên phải đường ghi chữ: “Sam Son le haut”, tức Sầm Sơn thượng, chỉ về phía núi Trường Lệ. Đây là khu vực dành cho quan chức, chính khách, giới thượng lưu đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trên dãy núi Trường Lệ là những biệt thự của Toàn quyền Đông Dương, tòa nhà của khâm sứ Trung – Nam – Bắc Kỳ, biệt thự của vua Bảo Đại, biệt thự của ba quan lớn đầu tỉnh: Tổng đốc, bố chánh, án sát và một số biệt thự của các nhà kinh doanh lớn của Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa. Mỗi khu biệt thự đều mang dáng dấp, nét độc đáo riêng. Khu vực này đã trở thành không gian nghỉ dưỡng văn minh, sang trọng của giới thượng lưu. Họ tổ chức tiệc, các cuộc dạo chơi trên rừng, xuống biển, thăm các di tích thắng cảnh, tắm biển ở vụng Ngọc, vụng Tiên…

Trải qua sự biến thiên của thời gian, thăng trầm của lịch sử; kể từ sau Cách mạng Tháng Tám (1945) và bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, đến nay, các khu nghỉ dưỡng, villa nói trên chỉ còn lại dấu tích là một số bức tường đổ nát, rêu phong và nền móng lấp trong những tán rừng. Dọc theo chiều dài của đỉnh núi Trường Lệ, hiện có 2 khu vực còn dấu tích của khu nghỉ dưỡng do người Pháp xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX. Một khu dành cho quan thầy người Pháp, giới thượng lưu, quyền cao chức trọng tề tựu về đây tham quan, nghỉ dưỡng; một khu nghỉ dưỡng dành riêng cho vua Bảo Đại. Dẫu không còn giữ được nguyên trạng nhưng những dấu tích này vẫn đủ sức khái quát lên quy mô, mức độ đầu tư và sự tinh tế của người Pháp trong cách vui chơi, hưởng thụ cuộc sống từ hàng trăm năm trước.

Theo chân chị Cao Thị Ngân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch TP Sầm Sơn; vượt qua những tán cây rừng, bụi rậm lởm chởm gai góc trên đỉnh núi Trường Lệ, hiện ra trước mắt chúng tôi là một vọng gác còn tồn tại tương đối nguyên vẹn, được xây dựng với những bức tường kiên cố, cửa vòm; mái che được nâng cao bằng những cột bê tông nhỏ. Từ tầng trệt thông lên tầng mái bằng cầu thang không có lan can. Đứng ở khu vực tầng mái, tứ bề đều hướng ra biển, thích hợp cho việc bao quát cảnh sắc thiên nhiên và tận hưởng không khí trong lành, gió mát lồng lộng từ biển thổi vào. Cách vọng gác không xa là dấu tích còn sót lại của một khu nhà với nền móng và một số bức tường dày từ 30 – 50cm, được xây dựng bằng vật liệu hỗn hợp gồm đá, gạch, cát và vôi; đặc biệt là loại đá thạch anh – một loại đá có sẵn trên núi Trường Lệ. Chị Cao Thị Ngân cho biết: “Đây là khu vực vọng gác và nhà ăn của vua Bảo Đại. Đi hết khu nền móng về hướng Đông là bãi biển tuyệt đẹp hiện ra. Bãi biển này chính là nơi vua Bảo Đại hay xuống tắm mỗi lần về núi Trường Lệ nghỉ dưỡng”.

Nói về sự tồn tại của dấu tích các khu nghỉ dưỡng được xây dựng từ thời Pháp thuộc trên núi Trường Lệ, nhà thơ Đinh Ngọc Diệp, người bản địa nặng lòng với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, du lịch của quê hương cho biết: “Những dấu tích ấy hàm chứa giá trị sâu sắc về mặt văn hóa, lịch sử. Nếu chúng ta có sự quan tâm, đầu tư thích đáng, tôi tin rằng, các giá trị văn hóa, lịch sử ấy sẽ phát huy hiệu quả mạnh mẽ, thu hút đông đảo du khách tham quan, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch địa phương. Tuy nhiên, hiện chưa có một nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu nào về vấn đề này”.

Hơn một thế kỷ chứng kiến du lịch Sầm Sơn nỗ lực không ngừng nghỉ vượt qua những thăng trầm, thử thách để từng bước chạm tay vào giấc mơ “du lịch bốn mùa”, phấn đấu trở thành đô thị du lịch – nghỉ dưỡng biển hiện đại của tỉnh và của cả nước; chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng: Người Pháp đã có đóng góp quan trọng trong việc khai phá tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch và mở đầu cho xu hướng du lịch nghỉ dưỡng tại Sầm Sơn. Bước sang thời kỳ đổi mới, năm 1989, thực hiện chủ trương của tỉnh nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển của địa phương, Hội chợ kinh tế – du lịch với chủ đề “Hè Sầm Sơn 1989: Sức khỏe – kinh tế – bạn bè” bao gồm nhiều nội dung, hoạt động sôi nổi, hấp dẫn lần đầu tiên được tổ chức tại Sầm Sơn. Thành công của sự kiện này đã góp phần to lớn đánh thức tiềm năng, mở mang du lịch, định vị vai trò của “ngành công nghiệp không khói” trong định hướng phát triển của địa phương. Ông Hoàng Thăng Ngói nhận định: “Khi vào khai thác nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn, người Pháp đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (xây dựng đường xá, sân đỗ trực thăng…), quy hoạch vùng du lịch trên cơ sở tôn trọng hiện trạng, không phá vỡ môi trường, cảnh quan tự nhiên. Ngày hôm nay, nhìn vào dấu ấn của người Pháp trong khai thác nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn để chúng ta học hỏi cách họ tôn trọng yếu tố văn hóa bản địa, tôn trọng tự nhiên; từ đó xây dựng chiến lược phát triển du lịch hướng đến sự bài bản, chuyên nghiệp, khoa học, văn minh và bền vững. Đặc biệt, chúng ta cần có sự quan tâm, ứng xử đúng mực, bảo tồn và phát huy hiệu quả đối với các giá trị thuộc về văn hóa, lịch sử, nhất là khi Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Sầm Sơn (bao gồm các khu vực: núi Trường Lệ, đền Độc Cước, hòn Trống Mái, đền Tô Hiến Thành, đền Cô Tiên…) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vẻ đẹp phụ nữ bản địa Nga sống ở vùng lạnh giá nhất thế giới
13:01:50 25/11/2020
3 địa điểm săn hoa tam giác mạch đẹp hút hồn cho dân mê xê dịch
13:04:00 26/11/2020
Tháng 11 “check-in” ở Đà Lạt: Bật mí những địa điểm tràn ngập dã quỳ, chẳng sợ chen chúc
09:41:13 25/11/2020
Sản phẩm du lịch Đà Lạt đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam
12:39:14 25/11/2020
Khám phá 'rìa Đà Lạt'
11:45:09 25/11/2020
Khám phá Vườn quốc gia Tà Đùng cùng top 32 thí sinh Hoa khôi Du lịch 2020 - Miss Tourism Vietnam 2020
08:49:58 25/11/2020
Chỉ còn 2 ngày săn tour 'giá rẻ giật mình' tại Hà Nội
09:58:21 25/11/2020
Banyan Tree và Angsana Lăng Cô tung gói nghỉ dưỡng 'đắt xắt ra miếng'
12:24:11 25/11/2020
Khám phá chuyến tàu “Hoàng gia” tại Nhật Bản
08:59:42 25/11/2020
Kỳ thú du lịch ở làng “4 động 3 đèo”
10:07:13 25/11/2020

Thông tin đang nóng

SỐC - Không chỉ “đá đểu” Thủy Tiên làm từ thiện, Hồng Quế còn “khẩu nghiệp” với cả showbiz Việt
17:25:37 26/11/2020
Những người phụ nữ và con rơi trong cuộc đời Maradona
18:05:42 26/11/2020
Diễn biến mới của vụ việc vợ Hiếu Hiền bị gạ gẫm qua đêm
19:32:27 26/11/2020
Dính tin đồn hẹn hò Lệ Quyên, Lâm Bảo Châu bất ngờ đăng ảnh thử đồ cưới kèm chú thích "Rồi mai anh lại là chú rể"
19:40:28 26/11/2020
Hé lộ thiệp cưới của Á hậu Tường San
17:34:28 26/11/2020
Liên tục bị réo gọi về chuyện quá khứ giữa lúc tình cũ làm đám hỏi, Midu cuối cùng đã lên tiếng!
21:36:55 26/11/2020
Đông Nhi chính thức công khai diện mạo công chúa nhỏ cực đáng yêu
21:22:19 26/11/2020
Nữ diễn viên “Thất Sơn Tâm Linh” khiến khán giả đỏ mặt với bộ ảnh nội y đầy táo bạo
17:29:52 26/11/2020
Red Velvet gây tranh cãi với ảnh tạp chí mới: Em út là trùm cuối với vòng 1 bốc lửa, Irene từ nữ thần hoá “trà xanh” trong mắt Knet
17:23:11 26/11/2020
Xinh tươi rạng ngời, Dương Mịch trẻ như nữ sinh, khoe chân dài trứ danh
19:54:32 26/11/2020

Tin mới nhất

Mãn nhãn Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

16:58:22 26/11/2020
Tối 24/11, tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông và khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định

16:47:14 26/11/2020
Bình Định được coi là nơi lưu dấu hành trình đầu tiên của chữ quốc ngữ và Nhà thờ Làng Sông với kiến trúc tuyệt đẹp là một trong 3 cơ sở in sách quốc ngữ tại Việt Nam.

Sáng sớm những ngày giao mùa, Hà Nội bình yên đến lạ

16:46:52 26/11/2020
Hà Nội thật tình và bình yên như mảnh đất này vốn luôn vậy từ ngàn đời nay. Có lẽ sẽ cảm nhận được rõ nhất điều ấy khi ra đường vào một sớm cuối thu

Bình Liêu – 'Thiên đường' của cỏ lau, lúa vàng và biên cương hùng vĩ

16:14:10 26/11/2020
Trên biên giới vùng Đông Bắc có một nơi là thiên đường của cỏ lau trắng xóa, của lúa chín vàng, của rừng sở tinh khôi và những cung đường tuần biên hùng vĩ. Đó chính là Bình Liêu.

Black Friday đìu hiu tại các thiên đường mua sắm thế giới

16:08:54 26/11/2020
Các khu phố mua sắm sầm uất nhất thế giới ảm đạm, vắng khách vì tình hình dịch bệnh và hỗn loạn kéo dài.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng

16:08:27 26/11/2020
Ba Vì là dãy núi nhỏ cuối cùng của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ sau khi vượt qua sông Đà và dừng lại trước vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Ruộng bậc thang ở Lục Hồn

16:01:22 26/11/2020
Ruộng bậc thang Lục Hồn được biết đến là một nơi phong cảnh hữu tình, tọa lạc ở nơi có cảnh quan đẹp, hài hòa với môi trường tự nhiên, là sự kết hợp của 4 yếu tố: nước - rừng - đất - thôn bản.

'Trận địa lưới' bao vây khách tắm biển Bình Sơn - Ninh Chữ

15:58:02 26/11/2020
Biển Bình Sơn - Ninh Chữ có chiều dài hơn 10 km kéo dài từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đến thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải) nổi tiếng là một trong những bãi biển có phong cảnh tự nhiên đẹp nhất nước.

Hà Giang kích cầu du lịch nội địa, tín hiệu vui những tháng cuối năm

15:09:25 26/11/2020
Tính đến cuối tháng 11/2020, lượng du khách đến Hà Giang đạt hơn 1,1 triệu lượt người, tính cả năm 2020 ước đạt 1,4 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 2.000 tỷ đồng.

Ngắm nhà hàng trúc đặc biệt ở Thái Lan

15:04:42 26/11/2020
Vừa thưởng thức ẩm thực trong một nhà hàng sử dụng vật liệu hoa trúc, vừa ngắm hoa lan, nhà hàng này ở Thái Lan thu hút rất nhiều du khách.

Trở lại ngắm nhìn dãy núi 7 sắc cầu vồng nổi tiếng ở Trung Quốc

15:00:40 26/11/2020
Công viên Trương Dịch Đan Hà ở Trung Quốc nổi tiếng thế giới với những dãy núi 7 sắc cầu vồng đẹp tựa chốn thần tiên. Đây được cho là một trong những điều kỳ diệu của thiên nhiên ban tặng cho con người.

Nhà thờ Lớn Hà Nội - điểm check in ấn tượng dịp Lễ Giáng sinh không nên bỏ qua

14:56:33 26/11/2020
Trong 7 nhà thờ nổi tiếng của Hà Nội, nhà thờ Lớn Hà Nội luôn đứng đầu danh sách.

Sản phẩm du lịch Đà Lạt đạt Thương hiệu quốc gia năm 2020

14:52:41 26/11/2020
Chiều 25-11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, sản phẩm Du lịch giải trí gắn với khám phá tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa Đà Lạt

Biển người chen chân chụp ảnh cúc họa mi

14:49:26 26/11/2020
Giữa tháng 11, cúc họa mi bước vào chính vụ cũng là lúc người Hà Nội đổ xô đến vườn cúc để chụp cho mình những bộ ảnh đẹp nhất với loài hoa này.

Những người được lợi khi du lịch Phuket 'thất thủ'

10:57:57 26/11/2020
Đất nước đóng cửa biên giới trong 8 tháng giúp việc đánh bắt cá của người Chao Lay trở nên dễ dàng hơn.

Tri Tôn biểu diễn dù lượn để thu hút du khách

10:55:57 26/11/2020
Ngày 28/11, khoảng 80 phi công dù lượn sẽ bay biểu diễn trên cánh đồng Tà Pạ, Tri Tôn nhằm phục vụ người dân và thu hút khách du lịch.

HDV du lịch xấu hổ vì nạn xả rác của người Việt

10:52:52 26/11/2020
Một khách nhí 7 tuổi người Pháp từng hỏi vì sao mọi người lại khạc nhổ ra đường, và hướng dẫn viên đã không thể trả lời cô bé.

Tàu xuyên Việt vào top tuyến tàu hỏa đẹp nhất thế giới

10:51:08 26/11/2020
Trang Lonely Planet đã tổng hợp 9 tuyến đường sắt ấn tượng trên khắp các châu lục, trong đó có tuyến tàu Thống Nhất từ Hà Nội tới TP HCM.

Các điểm 'sống ảo' phía Nam Phú Quốc

10:48:09 26/11/2020
Phía Nam Phú Quốc gồm nhiều địa điểm check-in với kiến trúc độc đáo như thị trấn Địa Trung Hải, Sunworld Hòn Thơm với cáp treo dài nhất thế giới.

Nơi 'tôm đi bộ' trên cạn hút du khách

10:46:03 26/11/2020
Hàng năm cứ tới mùa mưa (tháng 8 - 10) du khách lại đổ về khu thác Kaeng Lamduan để xem những cuộc diễu hành của tôm nước ngọt.

Khám phá khu phức hợp du lịch Phu Quoc Marina

10:44:03 26/11/2020
Phu Quoc Marina được phát triển theo mô hình integrated resort (khu phức hợp du lịch) chuẩn quốc tế, quy tụ những thương hiệu cao cấp như: Regent, InterContinental, Sailing Club...

Mai anh đào nở sớm trên đồi chè Sa Pa

10:23:47 26/11/2020
Cuối tháng 11 năm nay, trong tiết trời giá lạnh, những hàng cây mai anh đào đã rực hồng trên đồi chè Ô Long.

Hội hoa đăng trên bến Ninh Kiều

10:20:20 26/11/2020
Ngày hội du lịch với chủ đề Hội tụ và Tỏa sáng sẽ diễn ra từ 27 đến 29/11 tại Bến Ninh Kiều - cầu đi bộ - rạch Khai Luông (đường Hai Bà Trưng, phường Tân An).

Giới trẻ ở Hải Phòng đổ xô check-in vườn cúc họa mi

12:38:43 25/11/2020
Những ngày cuối tháng 11, nhiều bạn trẻ ở Hải Phòng đổ xô về các nhà vườn ở khu nông trường Thành Tô (phường Tràng Cát, quận Hải An) để vui chơi, chụp ảnh với hoa cúc họa mi.

Kinh nghiệm du lịch Bạc Liêu

12:37:31 25/11/2020
Trong hành trình khám phá miền Tây, bạn không thể bỏ lỡ Bạc Liêu. Nơi đây mang nét yên bình vùng sông nước, sở hữu những địa danh lâu đời cùng nhiều giai thoại.

Vẻ đẹp di sản văn hoá Việt Nam qua những bức ảnh tham gia cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020

12:35:39 25/11/2020
Các tác giả tham dự cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 đã đưa người xem hòa mình vào những vẻ đẹp giản dị, thơ mộng, đầy xúc cảm qua những bức ảnh về di sản văn hóa đất nước.

Lý Sơn – Thiên đường giữa biển khơi

12:34:11 25/11/2020
Lý Sơn, huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, trước đây gọi là Cù Lao Ré, theo lý giải vì ở đây có nhiều cây Ré.

Tỉnh Đồng Nai xây dựng thương hiệu du lịch, tạo bứt phá mới

12:31:07 25/11/2020
Xác định rõ thế mạnh và tồn tại, du lịch Đồng Nai đề ra nhiều giải pháp xây dựng thương hiệu du lịch của địa phương, góp phần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

3 địa điểm của Sầm Sơn nhất định phải đến trước khi kết hôn

12:30:30 25/11/2020
Có 3 địa điểm đặc biệt thú vị của Sầm Sơn chỉ dành cho người chưa lập gia đình mà du khách trẻ nhất định phải đến.

Chào đón mùa lễ hội cùng các bữa tiệc tại Movenpick Resort Cam Ranh

12:28:54 25/11/2020
Mùa lễ hội cuối năm được mong chờ bởi sự ấm áp, lung linh và ý nghĩa mà nó mang lại, với mong ước trọn vẹn năm hạnh phúc, đón năm mới thuận lợi.

Trứng khủng long bí ẩn ở bãi biển

12:15:56 25/11/2020
Những tảng đá Moeraki có hình dạng giống trứng khủng long cổ đại thu hút khách du lịch.

Khánh Hòa hướng đến phát triển du lịch xanh

09:55:40 25/11/2020
Những điểm du lịch xanh, gần gũi với thiên nhiên đang là lựa chọn thu hút đông đảo du khách.

Hậu Covid, du khách chọn "sống xanh" thay vì khách sạn khép kín?

08:57:11 25/11/2020
Xu hướng du lịch xanh, trải nghiệm nông thôn được dự báo sẽ phát triển mạnh và ngày càng nổi trội trong thời gian tới.

Khám phá siêu du thuyền đắt nhất thế giới

08:47:18 25/11/2020
Siêu du thuyền đắt nhất thế giới Flying Fox có giá thuê lên tới gần 4 triệu USD (tương đương hơn 90 tỷ đồng).

Cô gái Việt du ngoạn tới vùng đất lạnh âm 20 độ C

20:28:27 24/11/2020
Trong tiết trời lạnh buốt ở Alaska (Mỹ), Thu Hải cùng nhóm bạn đã có nhiều trải nghiệm khó quên.

Có thể bạn quan tâm

12 màn phối đồ tông xuyệt tông đẳng cấp của cặp đôi Hollywood

Phong cách sao

23:15:39 26/11/2020
Họ lên đồ đồng điệu để thể hiện tình yêu và giúp thu hút hơn khi xuất hiện trước công chúng.

Vụ nguyên trụ trì chùa Phước Quang bị bắt: Một phụ nữ bị lừa 18 tỉ đồng

Vụ án

23:13:47 26/11/2020
Công an tỉnh Vĩnh Long xác định bị can Phạm Văn Cung (nguyên trụ trì chùa Phước Quang với pháp danh Thích Phước Ngọc) lừa đảo 1 phụ nữ chiếm đoạt 18 tỉ đồng. Đồng thời, cũng có nhiều người khác tố giác đối tượng này lừa đảo khoảng 50 tỉ...

Lạ lùng đặc sản mắm làm từ tôm hùm, cua gạch ngon nức tiếng ở miền Tây

Mua sắm

23:12:52 26/11/2020
Vài năm gần đây, ở Sóc Trăng xuất hiện những món mắm có một không hai khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi, đó là mắm cua gạch, mắm sú cồ, mắm tôm hùm.

Vị bác sĩ da liễu bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng khai gì trước tòa?

Pháp đình

23:11:38 26/11/2020
Vị bác sĩ da liễu khai rằng hoàn toàn không cởi áo quần, đánh đập nữ điều dưỡng mà chỉ có ý định dọa nạt và chính bị hại là người chủ động tấn công mình trước.

Thảm đỏ toàn sao khủng Cbiz: Nữ thần Kim Ưng "chặt chém" cực gắt bên Ming Xi, bạn trai Dương Mịch soái khí ngút ngàn

Sao châu á

23:10:48 26/11/2020
Tại sự kiện tối ngày 26/11, ngoài Nữ thần Kim Ưng Victoria Tống Thiến còn có sự hiện diện của Mạnh Mỹ Kỳ, Ngụy Đại Huân, Trương Tuyết Nghênh,...

Nghệ sĩ tố Aespa đạo nhái bắt tay làm hòa SM, netizens đoán 'nuốt đầy bụng rồi' 

Nhạc châu á

23:07:36 26/11/2020
Timo Helgert là nghệ sĩ thị giác người Đức từng tố cáo SM và Aespa đã đạo nhái chất xám khi bê nguyên hiệu ứng rắn đen khổng lồ và con tàu đầy hoa của mình vào trong MV Black Mamba của Aespa.

Truyền thông Trung Quốc nỗ lực "đẩy" nguồn gốc Covid-19 ra nước ngoài

Thế giới

23:05:28 26/11/2020
Các hãng truyền thông Trung Quốc được cho đang tích cực tuyên truyền các thông điệp rằng vi rút SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nước ngoài trước khi nó được phát hiện vào cuối năm ngoái ở Vũ Hán.

4 ma lực mê người của đàn bà hư khiến đàn ông cho ngay điểm mười tròn trĩnh

Tâm sự

22:52:42 26/11/2020
Có câu đàn ông không xấu, đàn bà không yêu, còn bây giờ ngược lại đàn bà không hư, đàn ông không mê, chứng tỏ sức hút của đàn bà hư vô cùng mạnh.

Những màu tóc nâu khói đẹp trẻ trung sành điệu được yêu thích nhất

Thời trang

22:49:02 26/11/2020
Màu tóc nâu khói luôn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên được nhiều bạn gái ưu ái lựa chọn để có diện mạo xinh xắn trẻ trung.

Nước hoa tự chế ngon - bổ - rẻ giúp bạn luôn thơm nức như ướp rừng hoa

Làm đẹp

22:44:41 26/11/2020
Dưới đây là cách loại bỏ hóa chất và tự làm nước hoa bằng tinh dầu.

Thanh niên cầm vật nghi lựu đạn xông vào cướp ngân hàng ở Đồng Nai

Sự kiện nóng

22:43:08 26/11/2020
Một thanh niên bịt mặt cầm vật lạ nghi lựu đạn xông vào trụ sở ngân hàng ở Đồng Nai uy hiếp nhân viên để cướp.

Sau khi "lột xác" nhờ giảm hơn 40kg, "thánh ăn" Soobin khoe nhan sắc rạng ngời trong bộ ảnh mới

Người đẹp

22:40:58 26/11/2020
Nhan sắc của cô gái được đặt mệnh danh là thánh ăn Yang Soobin ngày càng xinh đẹp và rạng ngời khiến cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 hé lộ thí sinh 7 tuổi với thử thách cực 'khó nhằn' mang tên 'Địa đồ Sơn trắc'

Show việt

22:40:23 26/11/2020
Tập 2 của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam diễn ra sắp tới với sự xuất hiện của thí sinh nhí 7 tuổi chắc chắn sẽ thu hút nhiều khán giả quan tâm.

Khi Lee Dong Wook đụng hàng với 'thầy Thẩm' Chu Nhất Long: Người quyến rũ - kẻ lịch lãm, biết chọn ai bây giờ?

Hậu trường phim

22:35:51 26/11/2020
Lee Dong Wook và Chu Nhất Long có màn đụng hàng xuyên biên giới khi nhau diện cùng một phong cách, thậm chí kiểu tóc cũng giống nhau luôn.

VDSC muốn mua cổ phần chi phối Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Long

Kinh tế

22:35:01 26/11/2020
Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc mua trên 51% cổ phần Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Việt Long (VDFM).