Năm sau tôi quyết tâm ăn Tết chứ không để Tết… ăn mình

Theo dõi VGT trên

Năm sau, tôi đề xuất bố mẹ chồng chỉ cúng cơm đúng 3 món, còn lại cả nhà ăn Tết bằng cá kho, thịt kho như thường ngày.

Lấy chồng đã 5 năm nhưng Tết năm nay là lần đầu tiên tôi phải đứng bếp. Chắc nhiều chị em sẽ nói tôi thật may mắn. Tôi cũng công nhận điều đó.

Năm nào cũng vậy, cứ 29 Tết vợ chồng tôi mới về nội, tay xách nách mang quà cáp, bánh kẹo, hoa trái đủ thứ. Những ngày giáp Tết cả hai vợ chồng tôi đều bận rộn nên sẽ dành nửa ngày đi chợ và siêu thị để mua tất cả món đồ đã lên danh sách.

Không giống như các nàng dâu khác thường phải cắm mặt vào bếp mấy ngày Tết, tôi may mắn có bố mẹ chồng rất dễ tính.

Về đến nhà nội, vợ chồng tôi thong thả lượn chợ hoa, ưng mắt thì mua thêm cành đào, cây quất. Thậm chí, nhiều năm vợ chồng, con cái còn thảnh thơi đi uống cà phê. Tối 30, chúng tôi rủ nhau đi lượn phố, xem pháo hoa, qua giao thừa mới về nhà.

Chúng tôi được thảnh thơi như thế bởi lẽ việc bếp núc, cỗ bàn đã có ông bà lo tất. Tôi chỉ được giao nhiệm vụ chăm chút cho khu vực phòng khách thật xinh đẹp, ấm cúng. Năm nào cũng vậy nên tôi thực sự có được cảm giác Tết nghỉ ngơi, thư giãn thay vì sợ Tết như nhiều nàng dâu khác.

Năm sau tôi quyết tâm ăn Tết chứ không để Tết... ăn mình - Hình 1

Ảnh minh hoạ: Thạch Thảo

Video đang HOT

Nhưng năm nay, bố chồng tôi đổ bệnh. Mẹ chồng tôi cũng đã cao t.uổi. Tôi mạnh dạn xung phong sẽ lo cơm nước ngày Tết thay ông bà. Bố mẹ chồng tôi nhất trí ngay và nói sẽ hỗ trợ vài món của nhà như luộc gà, gói bánh chưng.

Trước Tết, tôi khá hào hứng trước trọng trách “vĩ đại” này như một nàng dâu mới toanh.

Tất nhiên, bằng sự tỉnh táo của một nàng dâu hiện đại, tôi nhanh trí “ order” vài món ăn sẵn, đảm bảo 3 yếu tố: ngon, tiện, lạ miệng. Đếm sơ thì hai phần ba mâm cỗ Tết của tôi là đồ mua sẵn, chỉ việc rán, hấp qua là có thể ăn ngay.

Nhưng tôi không ngờ là một phần ba số món còn lại cũng đủ “rút kiệt” sức lực của tôi mấy ngày Tết. Thịt đông, món xào, món canh… là những thứ tôi không thể mua trước để đến bữa chỉ việc mang ra bày. Cứ thế suốt từ 29 đến mồng 2 Tết ở nhà nội, hầu hết thời gian của tôi là ở trong bếp.

Thực sự chỉ khi bắt tay vào làm tôi mới biết mọi năm bố mẹ chồng đã vất vả nhường nào. Đó là chưa kể tôi đã mua sẵn phần lớn mâm cơm.

Ngày mồng 3, tôi về quê ngoại, tình hình cũng tương tự ở nhà nội. Sau khi lăn vào bếp giúp ông bà cơm nước suốt 3 ngày, tôi thấy mệt lử và nhận ra cả cái Tết chẳng lúc nào được nghỉ ngơi, thư giãn. Bao nhiêu bộ phim, cuốn sách chuẩn bị để nhâm nhi mấy ngày Tết cũng bị xếp xó.

Tôi đang bàn với chồng, Tết năm sau hãy ủng hộ tôi làm một “cuộc cách mạng” để cả nhà thực sự được tận hưởng kỳ nghỉ Tết.

Trước hết, tôi ủng hộ đề xuất của anh trai mời bố mẹ vào TP.HCM ăn Tết với con cháu một năm, thay vì anh chị và các cháu rồng rắn về với ông bà.

Vé máy bay từ Bắc vào Nam trong dịp Tết rẻ hơn nhiều so với chiều từ Nam ra Bắc. Chẳng phải Tết là dịp để đoàn tụ, sum vầy hay sao? Vậy thì sum họp ở đâu không quan trọng bằng việc các thành viên trong gia đình đều quy tụ về một chỗ. Hơn nữa, ông bà đã quanh quẩn luỹ tre làng cả một đời rồi. Vào TP.HCM ăn Tết vừa là cơ hội để ông bà được đi đây đi đó, vừa biết chỗ ăn ở, môi trường sống của con cháu ra sao.

Còn với nhà nội, tôi sẽ thuyết phục ông bà để cho tôi làm rất đơn giản 3 món cúng gia tiên, gồm bánh chưng, gà luộc và thịt đông, đồng thời bớt số lần cúng cơm lại. Mỗi ngày chỉ nên cúng 1 bữa. Theo quan điểm của tôi, người c.hết đã c.hết rồi, cúng kiếng chỉ mang tính tượng trưng để con cháu nhớ về tổ tiên, thế là đủ.

Cả nhà ăn Tết với nhau thì chỉ cần những món ăn hằng ngày vẫn ăn là được – vừa đỡ ngấy vừa ngon miệng. Ví dụ hôm nay kho nồi thịt kho tàu, hôm sau kho một nồi cá… làm thế nào giản tiện nhất có thể.

Thời gian rảnh để cả nhà cùng nghỉ ngơi, trò chuyện, đi thăm họ hàng, lễ chùa, thậm chí cùng nhau ghé chơi một điểm du lịch gần nhà.

Trước mắt, chồng tôi rất tâm đắc trước đề xuất đó của vợ, chỉ còn công tác làm tư tưởng cho ông bà hai bên nữa là xong. Năm sau, chúng tôi quyết tâm nghỉ ngơi để ăn Tết chứ không để Tết… ăn mình.

Tết này mình gói bánh nha con?

Nghe mẹ "bỏ nhỏ" mong muốn được gói bánh như ngày nào mà lòng tôi rưng rưng, muốn khóc.

Đã từ lâu rồi tôi ngăn, không để mẹ được nấu bánh tét - niềm vui hiếm hoi của mẹ những ngày tết đến xuân về.

"Truyền thống" gói bánh tét ngày tết này bắt đầu từ nhà ngoại tôi. Ngoại tôi có đến 10 người con, dù nhà ngoại thuộc loại khá trong xóm nhỏ khu Cống Bà Xếp (quận 3) nhưng để lo bánh mứt cho đàn con đang t.uổi lớn, ăn "không biết bao nhiêu là đủ", bà gói bánh tét tại nhà cho tiết kiệm. Những năm đầu, thợ chính gói bánh là bà Út - em út của bà ngoại. Để được bà Út ra công gói bánh giúp cho thì nhà ngoại tôi phải chuẩn bị gút nếp sẵn, đậu xanh, thịt... tất cả phải sơ chế xong rồi đem xuống nhà bà cố tôi (cách nhà ngoại khoảng 50m) để bà Út gói. Khi bà Út gói xong lại đùm túm đem lại về nhà "chính chủ" nấu. Về sau, thấy bất tiện, mẹ tôi và các dì tự mày mò gói.

Những năm cả nước khó khăn, ngoại tôi cũng cố gắng gói bánh cho con cái có cái ăn tết và cũng đãi bạn bè đến chơi. Mẹ tôi kể, mỗi khi bánh chín, ngoại tôi chia phần cho các con mỗi đứa vài đòn bánh, tự giữ "lương thảo" trong những ngày tết để đãi bạn hay để ăn tùy ý. Cứ mỗi lần gói bánh, bà ngoại là tổng chỉ huy, ông ngoại chỉ thong thả ra vô uống trà, nhìn con cái trong nhà lăng xăng gói bánh, cãi cọ và trêu chọc nhau. Nhìn thong thả thế thôi nhưng ông tôi lại sốt ruột, muốn thử bánh xem sao.

Tết này mình gói bánh nha con? - Hình 1

Tôi nhớ, có năm chiều ý ông, bà tôi vớt bánh sớm nên bánh chưa chín hẳn. Dù vậy nhưng bà tôi cũng chẳng cằn nhằn gì. Tính bà ngoại tôi là vậy. Với lại tết mà, chín bỏ làm mười chứ để bụng chi chuyện nhỏ đó. Được sinh ra ở Sài Gòn nên bà ngoại tôi cũng hào sảng, nhất là vào những ngày tết, như bao người dân Nam bộ lâu nay. Có lần, thấy mẹ tôi và các dì lu bu, ba tôi "phán": "Gói cái này dễ ẹt chứ có gì đâu mà không gói được". Nghe vậy, mấy dì "tuyển ngay" ba tôi vào làm thợ chính. Cũng quấn, cũng cột mà cái đòn bánh ba tôi gói nó lạ lắm. Lần thứ hai ba tôi lại đùm đùm, túm túm vẫn không ổn. Lúc này ba tôi mới than: "Ủa, lúc trước thấy bà già dưới quê túm túm dễ lắm mà ta?". Dù có năm bánh "nín" nhưng với tôi những cái bánh tét năm nào nhà ngoại gói vẫn ngon hơn cả. Nó không chỉ là cái bánh của sự chờ mong được ăn mỗi khi tết đến mà trong đó có gia vị của sum vầy, đầm ấm và sự bảo bọc, yêu thương của gia đình ngoại.

Ba tôi mất khi 5 anh em tôi còn t.uổi học. Để tiết kiệm như ngoại, mẹ tôi cũng tự gói bánh cho nhà. Mẹ dạy tôi cách để lá dọc bên ngoài, để lá ngang bên trong, mặt xanh lên trên để bánh khi chín có màu xanh đẹp mắt. Tôi chỉ biết lý thuyết vì bao giờ phần gói cũng là mẹ tôi, tôi chỉ cột bánh sao cho đẹp là được; rồi canh, nấu bánh. Sau này, khi chúng tôi đã đi làm, mẹ vẫn muốn tự tay gói bánh. "Gói bánh cho có không khí tết", mẹ tôi luôn nói vậy. Ngoài phần ăn và biếu bà con lúc nào mẹ tôi cũng để dành cho anh trai tôi ở Đức Trọng (Lâm Đồng) vài đòn bánh khi anh tôi về nhà sau tết.

Anh em tôi dần đi xa nhà, 28 Tết tôi mới được nghỉ làm nên nhiều lần tôi cằn nhằn mẹ gói chi để cực thân, muốn mua thì siêu thị đã sẵn có. Nhưng mẹ tôi vốn khó tính. Bánh mua ngoài mẹ tôi chê đắt, lúc thì nếp nhiều quá, lại chỉ có vài miếng mỡ bên trong nhân. Khi thì chê thịt nhiều quá ăn ngán... Thấy con gái nhăn nhó, có năm, mẹ tôi không gói ở nhà nữa mà rủ dì tôi sang... nhà ngoại gói, dù ông bà tôi mất đã lâu, các dì cậu đều đã ở riêng từ lâu.

Sau mấy năm nghỉ gói bánh, giờ mẹ tôi lại "bỏ nhỏ": "Năm nay mình gói bánh nha con?". Nghe mẹ hỏi ý mà tôi rưng rưng trong lòng. Rồi tôi giật mình thảng thốt. Tóc mẹ tôi giờ trắng như mây, ngồi lâu một chút đã than đau lưng nhưng mẹ vẫn thích mỗi khi tết đến được gói bánh, được đi chợ tết, cho có không khí tết. Tôi sợ cái ngày mà mẹ tôi không còn sức gói bánh cho con cháu mỗi khi tết đến. Hay mẹ tôi không còn trách tôi mua bánh bên ngoài dở, nhân không đậm đà...

Ngày mai tôi sẽ đi mua nếp ngon, mua đậu xanh, đi siêu thị mua thịt để ngồi gói bánh cùng mẹ. Những cái bánh của tình yêu thương, của màu xanh hy vọng mẹ sẽ mãi khỏe mạnh để luôn gói cho đám con cháu những cái bánh tét truyền thống năm nào.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Năm 75 t.uổi, bố đưa giấy nợ 900 triệu đồng cho 3 con trai nhờ trả giúp nhưng ai cũng từ chối, chỉ riêng tôi gánh vác: Một năm sau, tôi bất ngờ nhận được quả ngọt!
11:21:33 29/05/2024
Đang yên đang lành mẹ chồng đòi đ.ập tường thông cửa sang nhà vợ chồng tôi
12:08:04 29/05/2024
Được thừa kế 11 cây vàng từ bố mẹ nhưng tôi phải "nộp lại" 6 cây
12:00:54 29/05/2024
Vì một câu "Mẹ tôi bị ốm rồi", tôi quyết định để lại đơn ly hôn rồi bỏ đi thật xa: Sốc nhất là lời "vàng ngọc" của con trai
09:53:03 30/05/2024
Con mới nghỉ hè được 1 ngày, về nhà sớm tôi phát hoảng với cảnh tượng trước mắt, tất cả nguyên nhân là do vợ tôi mà ra
11:36:02 29/05/2024
Mỗi tháng chi 7 triệu t.iền mỹ phẩm, chị tôi thà đổi sữa rẻ t.iền hơn cho con chứ nhất quyết phải mua phấn nền xịn
10:14:43 30/05/2024
Tôi được trưởng ban phụ huynh nhắn nhủ "nếu nghèo quá thì xin sổ hộ nghèo" vì chậm đóng quỹ lớp cho con
11:45:57 29/05/2024
Vợ sếp đến nhà chơi, tôi mới điếng người biết chuyện vợ mình ngoại tình
10:05:53 30/05/2024

Tin đang nóng

Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa
06:33:48 30/05/2024
Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước
07:24:23 30/05/2024
Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: "Chưa bao giờ nghèo đến thế!"
10:12:21 30/05/2024
Hiện trường vụ cháy nhà trọ làm 9 người mắc kẹt tại Hà Nội
11:04:05 30/05/2024
B.é t.rai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh
08:22:28 30/05/2024
Xúc động chia sẻ của Đức Tiến trước khi mất: "Tôi không bao giờ dùng t.iền của vợ hay gia đình vợ"
07:30:09 30/05/2024
Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt
08:22:32 30/05/2024
Mỹ nhân k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz trẻ đẹp xuất sắc sau 22 năm, 3 năm không đóng phim vẫn sở hữu 30.000 tỷ
06:29:39 30/05/2024

Tin mới nhất

Tôi 63 t.uổi, sau khi nghỉ hưu, quyết định ly hôn, từ bỏ căn nhà 7 tỷ đồng và 2,8 tỷ đồng t.iền tiết kiệm: Tôi muốn sống tự do đến già!

09:58:36 30/05/2024
Ông Lưu chia sẻ, sau khi nghỉ hưu, ông quyết định ly hôn để theo đuổi cuộc sống tự do mà mình luôn mong muốn.Câu chuyện đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ câu chuyện của ông Lưu: ***

Hơn 10 năm xa nhà không sao, tới lúc về ở với vợ con, chồng tôi bỗng nảy sinh tò mò đến mức gây họa, đổ vỡ cả hôn nhân

09:43:08 30/05/2024
Nhiều đêm nằm nghĩ mà nước mắt tôi rơi ướt gối vì xót xa và đau đớn. Xin chuyên mục tư vấn giúp tôi:Tôi năm nay 34 t.uổi, chồng hơn tôi 4 t.uổi, về chung nhà với nhau đã 15 năm và có một con gái, một con trai.

Có nhà to, xe đẹp, lương 25 triệu mà tôi khổ hơn cả người giúp việc, vợ tôi có những sở thích thật quái gở!

09:29:16 30/05/2024
Có khi giúp việc nhà tôi còn sướng hơn cả tôi! Như người ngoài nhìn vào sẽ ao ước được giống tôi: 1 vợ, 2 con, nhà 3 tầng, xe 4 bánh.

Nhìn cảnh chị gái tiêu hết t.iền tiết kiệm của gia đình 6 người để mua căn hộ có quyền sở hữu 70 năm và trả nợ cho ngân hàng 30 năm, tôi thấy họ quá khổ!

09:19:54 30/05/2024
Tại sao phải nai lưng ra để mua một nơi ở không bao giờ thuộc về mình mãi mãi? Nhìn vào tình cảnh của anh chị tôi, tôi thấy sống như vậy thật không đáng!

N.am s.inh nghèo và bữa tiệc chia tay ấm áp ngày cuối năm học

11:39:50 29/05/2024
Khi tôi học lớp 9, trong buổi chia tay, mỗi bạn đóng 20 nghìn để phụ huynh mua đồ liên hoan, mua tặng mỗi bạn trong lớp một chiếc áo nhưng tôi không có t.iền nộp.

Tâm sự lúc 1h sáng của người phụ nữ trong căn phòng không có điều hòa

11:34:50 29/05/2024
Vợ ở cữ đúng ngày hè nắng nóng gay gắt nhưng chồng nghe lời mẹ, không cho vợ con nằm trong phòng có máy điều hòa.

Quên đóng quỹ lớp cho con, tôi nghẹn ngào nhìn con khóc vì phải ở nhà trong khi cả lớp đi du lịch

11:28:24 29/05/2024
Tôi tự trách móc bản thân rất nhiều khi vô tình làm con bị tổn thương như thế... Mấy hôm nay trên mạng bàn tán xôn xao vụ một phụ huynh không đóng 100k quỹ lớp nên con phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan cuối năm

Đi làm ăn xa gửi t.iền tỷ cho chồng, lúc trở về tôi sốc nặng khi bước chân vào nhà mình

08:57:51 28/05/2024
Gửi cho chồng rất nhiều t.iền, nhưng khi trở về nhà vẫn trống không, các con gày gò, quần áo thì cũ kỹ. Tôi năm nay 35 t.uổi, kết hôn được 10 năm. Cu

Tủi thân khi bố mẹ dồn hết t.iền chăm lo cho anh trai

08:41:25 28/05/2024
Bây giờ, anh chị sống ở nơi đất khách quê người, mọi việc trong nhà đều đến tay cháu. Cháu chỉ mong bố mẹ thấu hiểu cảm giác của cháu và đối xử công bằng để các con đều cảm nhận được sự chăm sóc, yêu thương của cha mẹ.

Nhận ra sai lầm sau 3 tháng quay lại với chồng cũ

08:34:09 28/05/2024
Chồng cũ về sống với hai mẹ con tôi được vài tháng tôi đã muốn anh ta khi khỏi nhà. Trước khi kết hôn tôi suy nghĩ đơn giản lắm, chỉ cần yêu nhau, chung sống bên nhau là đủ rồi, không mơ mộng giàu sang.

Cứ bưng bát cơm lên, tôi lại bị bố chồng sỉ vả vì con không đạt được việc này

08:29:08 28/05/2024
Tôi cũng là con người, cũng có cảm xúc. Tôi cũng biết buồn, biết tủi thân chứ đâu phải gỗ đá để cho bố chồng thích xúc phạm thế nào cũng được.

Buổi đầu đi làm giúp việc chạm mặt con rể chủ nhà, anh ta chuyển khoản cho tôi 100 triệu cùng yêu cầu nghỉ việc ngay lập tức

08:24:44 28/05/2024
Cuối cùng anh ta cũng chịu xuống thang chuyển khoản t.iền cho tôi. Ngày tôi đưa bạn trai về nhà ra mắt, bố mẹ tôi không ưng chút nào bởi ngoại hình anh ấy nổi bật hơn tôi.

Có thể bạn quan tâm

Khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ ngày càng tăng

Thế giới

13:28:01 30/05/2024
IEA cho rằng có các dấu hiệu cho thấy dự trữ dầu tăng trong tháng 4/2024, khi dầu thô và nhiên liệu được dỡ từ các tàu và xuất khẩu từ Nga và châu Mỹ giảm.

Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé

Hậu trường phim

13:24:32 30/05/2024
Chuyện phim Đi về phía Mặt trời kể về hành trình vượt đồi của cô sinh viên dân tộc Dao đến với xóm trọ độc lạ giữa lòng thành phố.

Vợ Tây của thủ môn Bùi Tiến Dũng diễn áo tắm bốc lửa

Phong cách sao

13:18:46 30/05/2024
Mới đây, buổi Summer private show Island Life của NTK Katy Nguyễn nhằm giới thiệu bộ sưu tập hè 2024, tại TP.HCM quy tụ gần 100 khách mời nhận được nhiều sự quan tâm của giới mộ điệu.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 63: Đức Anh cảm thấy có lỗi với cả 2 bà mẹ

Phim việt

13:16:49 30/05/2024
Nghe được lời của mẹ Hân, Đức Anh cảm thấy vô cùng đau lòng. Khi trở về nhà vào buổi tối, Đức Anh lại vô tình nghe được cuộc điện thoại của bà Giang với chồng và nỗi đau trong lòng anh như tăng lên gấp bội.

Han So Hee bị chê kém sang giữa dàn sao hạng A ở sự kiện Dior vì 1 chi tiết táo bạo

Sao châu á

12:49:26 30/05/2024
Rất nhiều ý kiến cho rằng, hình xăm lớn khiến Han So Hee trở nên kém sang và trông lạc lõng giữa các khách mời nữ thanh lịch tại sự kiện do thương hiệu cao cấp Dior tổ chức.

Nhóm aespa đầy ma mị trong album 'Armageddon' vừa ra mắt

Nhạc quốc tế

12:06:57 30/05/2024
Chiều nay (27/5), album mang tên Armageddon của nhóm nhạc Hàn Quốc aespa đã được phát hành đồng thời trên kênh YouTube của SMTOWN và các nền tảng khác.

Nhan sắc đời thường xinh như búp bê của Thanh Thúy bóng chuyền, cao 1m80 vừa được giải phụ công xuất sắc nhất giải châu Á

Sao thể thao

11:57:20 30/05/2024
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vô địch giải châu Á - AVC Challenge Cup 2024 tối ngày 29/5. Đáng chú ý, Lê Thanh Thúy được trao giải Phụ công xuất sắc nhất

Shipper đứng đợi 30 phút nhưng bị ngó lơ nhận bão phẫn nộ

Netizen

11:24:10 30/05/2024
Với thái độ thiếu tôn trọng và lời nói không đúng mực của nhân viên, sự việc đã khiến nhiều người phẫn uất và đề nghị tẩy chay quán cơm tấm này.

Sao nam đình đám bậc nhất showbiz Việt: Lắm thị phi, cưới 8 năm chưa có con vẫn mặn nồng bên vợ hơn t.uổi

Sao việt

11:23:17 30/05/2024
Trong suốt 8 năm kết hôn, Trấn Thành và Hari Won gặp rất nhiều thị phi nhưng vẫn gắn bó, mặn nồng như thuở ban đầu.

5 thói quen vào buổi sáng giúp bạn có làn da 'trẻ mãi không già'

Làm đẹp

11:21:46 30/05/2024
Cách bạn bắt đầu mỗi ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến làn da của bạn. Thói quen mở mắt ngay lập tức và cầm điện thoại có thể gây hại cho làn da, bởi ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây lão hóa da.

Những mẫu đầm họa tiết, bay bổng cho nàng diện đi biển mùa hè

Thời trang

11:16:07 30/05/2024
Năm mẫu đầm dưới đây được thiết kế với họa tiết, kiểu dáng bay bổng giúp nàng tỏa sáng trong những chuyến đi biển mùa hè.