Mỹ tuyên bố Apple, Amazon, Facebook và Google độc quyền, đề xuất thay đổi
Tiểu ban chống độc quyền Hạ viện Mỹ vừa công bố báo cáo sau 16 tháng điều tra Apple, Amazon, Facebook và Google.
Báo cáo kết luận cả bốn đại gia công nghệ Mỹ đều tận hưởng sức mạnh độc quyền và đề xuất thay đổi cho phù hợp với thời đại mới. Chẳng hạn, họ đề nghị chia tách một số bộ phận kinh doanh hoặc khiến cho việc mua lại công ty nhỏ trở nên khó khăn hơn. Theo Tiểu ban chống độc quyền Hạ viện Mỹ, Apple, Amazon, Facebook và Google đều phải bị Quốc hội kìm cương.
Trong báo cáo dài gần 450 trang, nhân viên Đảng Dân chủ nêu phát hiện từ các phiên điều trần, phỏng vấn và 1,3 triệu tài liệu họ thu thập được trong cuộc điều tra kéo dài 16 tháng. Dù vậy, Đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối một số đề xuất táo bạo như chia nhỏ công ty.
Theo báo cáo, Facebook độc quyền trên lĩnh vực mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến. Một phát hiện bất ngờ từ cuộc điều tra là về vụ thâu tóm Instagram vài năm trước. Theo luật sư giấu tên thuộc tiểu ban, tài liệu cho thấy Instagram là công ty tăng trưởng mạnh mẽ, không phải đối thủ yếu ớt có thể “chết sớm” nếu không có sự hỗ trợ từ Facebook. Dù rất khó phán đoán Instagram sẽ thế nào nếu vẫn hoạt động độc lập, câu hỏi “Facebook mua Instagram có phải để ngăn chặn một đối thủ đang tăng trưởng không” vẫn là điều trăn trở của nhiều nhà quan sát độc quyền.
Báo cáo còn nhắc tới “Cunningham memo”, tài liệu từ năm 2018 do nhà khoa học dữ liệu cao cấp Tom Cunningham của Facebook soạn thảo. Nó được chuẩn bị cho các lãnh đạo như CEO Facebook Mark Zuckerberg. Trong cuộc phỏng vấn với thành viên tiểu ban, một cựu nhân viên cấp cao Instagram nói rằng tài liệu nhằm định vị Facebook và Instagram để không cạnh tranh với nhau. CEO Instagram Kevin Systrom (nay đã nghỉ việc) muốn Instagram phát triển tự nhiên và đi xa nhất có thể song Zuckerberg nói không được cạnh tranh với Facebook.
Video đang HOT
Trả lời về vụ thâu tóm Instagram, phát ngôn viên Facebook khẳng định Facebook là “câu chuyện thành công của nước Mỹ”. M&A là một phần của mọi ngành và là một cách để đổi mới công nghệ, mang đến nhiều giá trị hơn cho mọi người. Người này cho rằng Instagram và WhatsApp đạt được thành tựu mới là nhờ Facebook đã bỏ hàng tỷ USD đầu tư.
Amazon
Tiểu ban cáo buộc Amazon độc quyền đối với nhiều nhà cung ứng và thương gia bên thứ ba. Thị phần của Amazon trên thị trường bán lẻ trực tuyến Mỹ là 40%, song một số ước tính lên tới 50% hoặc hơn. Báo cáo tuyên bố “sức mạnh thị trường của Amazon đang ở đỉnh cao” khi nói tới quan hệ của hãng với thương gia bên thứ ba trên nền tảng.
“Amazon tham gia vào hành vi phản cạnh tranh sâu rộng khi hành xử với người bán bên thứ ba. Amazon mô tả họ là “đối tác”, song tài liệu nội bộ chỉ ra phía sau cánh cửa đóng kín, công ty gọi họ là “đối thủ nội bộ”", báo cáo viết.
Amazon tranh luận họ phụ thuộc vào đối tượng này để nền tảng có thể lớn mạnh và sẽ không có lợi nếu chống lại họ. Tuy nhiên, tiểu ban cho rằng vai trò kép của Amazon với tư cách chợ điện tử kiêm người bán hàng lại gây ra xung đột lợi ích. Nó là động lực để Amazon khai thác khả năng tiếp cận dữ liệu và thông tin của người bán cùng các hành vi phản cạnh tranh khác.
Tác giả báo cáo còn cho rằng Amazon đạt vị trí thống trị như hiện nay một phần qua thâu tóm website đối thủ như Diapers.com và Zappos để bổ sung dữ liệu khách hàng. Trong tuyên bố, Amazon khẳng định không phải công ty lớn đồng nghĩa với độc quyền và giả định thành công chỉ có thể là kết quả của hành vi phản cạnh tranh là sai lầm cơ bản.
Apple
Theo tiểu ban, sức mạnh độc quyền của Apple nằm ở thị trường phân phối ứng dụng iOS. Hệ sinh thái di động của “táo khuyết” mang đến lợi ích to lớn cho cả người dùng lẫn nhà phát triển ứng dụng. Song, Apple bị cáo buộc sử dụng quyền kiểm soát hệ điều hành và chợ ứng dụng để “tạo ra và thực thi rào cản đối với cạnh tranh và phân biệt đối xử/loại trừ đối thủ khi ưu tiên sản phẩm riêng của mình”.
Báo cáo còn tố Apple sử dụng sức mạnh thị trường để “khai thác nhà phát triển ứng dụng thông qua việc chiếm đoạt thông tin nhạy cảm có tính cạnh tranh và tính phí các nhà phát triển ứng dụng trong App Store”. Trong năm qua, Apple đối mặt với ngày càng nhiều khiếu nại từ giới lập trình về quy định và khoản phí hoa hồng để có mặt trên App Store. Gần đây, Apple còn bị Epic Games kiện vì vấn đề này.
Do thiếu cạnh tranh, sức mạnh độc quyền của Apple đối với phân phối phần mềm trên thiết bị iOS dẫn đến tác hại cho đối thủ và cạnh tranh, giảm chất lượng và sáng tạo trong giới phát triển, tăng giá và giảm lựa chọn cho người dùng. Đáp trả cáo buộc này, Apple khẳng định App Store đã kích hoạt thị trường, dịch vụ và sản phẩm mới chưa từng được nghĩ đến hơn 10 năm trước và lập trình viên là người hưởng lợi lớn từ hệ sinh thái đó. Chỉ riêng năm 2019, tại Mỹ, App Store đã phát sinh 138 tỷ USD thương mại với hơn 85% tích lũy cho nhà phát triển. Ngoài ra, mức phí của App Store cũng tương ứng với các chợ ứng dụng khác.
Báo cáo kết luận Google độc quyền trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm trực tuyến. Nó mô tả Google là “hệ sinh thái lồng ghép các công ty độc quyền”. Bằng cách liên kết nhiều dịch vụ khác nhau với dữ liệu người dùng sâu rộng, Google có thể củng cố vị trí của mình.
Dựa trên tài liệu nội bộ từ Google, tiểu ban cho biết Google khai thác phi đối xứng thông tin và theo dõi chặt chẽ dữ liệu thời gian thực trên các thị trường, cung cấp thông tin thị trường gần như hoàn hảo. Trong một số trường hợp, Google bí mật thiết lập các chương trình giám sát chặt hơn đối thủ, trong đó có dự án như Android Lockbox.
Báo cáo còn nhắc tới việc Google sử dụng các “hợp đồng phản cạnh tranh” nhằm duy trì sức mạnh độc quyền trong tìm kiếm. Chẳng hạn, hãng yêu cầu nhà sản xuất smartphone cài trước ứng dụng Google và đặt làm mặc định.
Đáp lại, người phát ngôn Google khẳng định những sản phẩm miễn phí như tìm kiếm, bản đồ, Gmail đã giúp hàng triệu người Mỹ và hãng đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng và cải thiện nó. Công ty không đồng tình với kết luận của báo cáo.
Các hãng công nghệ Mỹ sắp 'gặp khó' ở châu Âu
Dựa theo dự thảo mới của Liên minh châu Âu (EU) với mục đích kiểm soát quyền lực của các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) Mỹ, các hãng như Google, Facebook, Amazon, Apple... có thể sẽ gặp khó khăn tại châu Âu.
Ủy ban châu Âu không muốn nhún nhường trước nhóm Big Tech của Mỹ
Theo Reuters, mục tiêu của dự thảo mới, gọi là Digital Services Act (tạm dịch là Đạo luật Dịch vụ số), là để đặt ra các luật cơ bản về chia sẻ dữ liệu và cách thị trường số hoạt động. Dự kiến, chúng sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2020.
Ủy ban châu Âu (EC) đang thể hiện đường lối cứng rắn chống lại những cái tên lớn trong làng công nghệ của Mỹ. Một phần là do các vụ kiện chống độc quyền không có kết quả khả thi, khi quá trình diễn ra thường kéo dài nhiều năm, không thúc đẩy được yếu tố cạnh tranh. Tình hình trở nên khẩn cấp vì hàng nghìn công ty ở châu Âu phải phụ thuộc vào Big Tech để kinh doanh.
Dựa vào tài liệu mà phóng viên của Reuters đọc được, những công ty công nghệ sở hữu khả năng "thắt cổ chai" hoặc nắm được tình trạng chiến lược của thị trường sẽ bị cấm sử dụng dữ liệu thu thập từ nền tảng của họ để hướng mục tiêu đến người dùng, trừ khi họ chia sẻ dữ liệu này với các đối thủ. Cụ thể, tài liệu ghi rõ: "Họ sẽ không thể cài đặt trước, cũng như không thể yêu cầu các nhà phát triển hệ điều hành bên thứ ba hoặc nhà sản xuất phần cứng phải cài đặt ứng dụng riêng của họ". Họ cũng bị buộc phải kiểm kê hằng năm về chỉ số quảng cáo và những báo cáo theo thông lệ.
Một điều khoản khác cũng không cho phép các công ty "quyền lực" của Mỹ ngăn chặn đối thủ cung cấp sản phẩm cho khách hàng bên ngoài nền tảng của họ. Trên thực tế, điều này sẽ ảnh hưởng đến chính sách hạn chế và thanh toán trên cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.
Cổ phiếu Tesla đột phá 2.000 USD, Phố Wall gây áp lực buộc GM phải chia tách kinh doanh Cuối phiên hôm thứ Năm, cổ phiếu Tesla tăng 6,6%, lần đầu tiên đóng cửa trên 2.000 USD, với giá trị thị trường vượt 372 tỷ USD. Kể từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của Tesla tăng hơn 300%, vượt qua Toyota để trở thành công ty ô tô giá trị nhất thế giới; chỉ tính riêng ngày 11/8, giá cổ phiếu...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Thị trường 'tiền ảo' hụt hẫng với chính sách của Nhà Trắng
Thế giới
09:22:49 12/03/2025
Cồn Cỏ triển khai một số sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch trong năm 2025
Du lịch
09:21:10 12/03/2025
Rộ tin đồn Kim Soo Hyun bỏ rơi Kim Sae Ron để ngoại tình "điên nữ", có uẩn khúc liên quan đến 1 mạng người
Sao châu á
09:19:44 12/03/2025
Cách chăm sóc da trong thời tiết nồm ẩm
Làm đẹp
09:14:49 12/03/2025
Nỗi ám ảnh của Robert Pattinson
Hậu trường phim
09:13:24 12/03/2025
Bé gái mầm non không bao giờ ngủ trưa bỗng ngủ rất ngoan, mẹ kiểm tra camera lớp học thì òa khóc
Netizen
09:06:24 12/03/2025
Xét xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 8 bị đánh tử vong khi chơi bóng rổ
Pháp luật
09:04:01 12/03/2025
Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ
Tin nổi bật
08:27:42 12/03/2025
Chọn 1 lá bài để biết trong năm nay bạn có nên đổi công việc không?
Trắc nghiệm
08:27:14 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Bố ruột trả bố nuôi 1 tỷ để đòi lại con
Phim việt
08:09:27 12/03/2025