Mỹ sẽ tăng 4 lần chi phí quốc phòng tại châu Âu
Mỹ sẽ tăng cường vũ khí hạng nặng và nhiều trang thiết bị quân sự khác tại châu Âu nhằm đối phó với Nga.
Mỹ sẽ tăng cường vũ khí hạng nặng và nhiều trang thiết bị quân sự khác tại châu Âu nhằm đối phó với Nga – Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch tăng cường triển khai vũ khí hạng nặng, xe thiết giáp và nhiều trang thiết bị quân sự khác cho các nước đồng minh ở Trung và Đông Âu, một động thái mà giới chức quân sự nước này cho là nhằm ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Nga ở khu vực này.
Tờ The New York Times ngày 1.2 cho biết Nhà Trắng có nhu cầu tăng chi phí quân sự của Mỹ ở châu Âu cho năm 2017 gấp 4 lần so với hiện tại, tức hơn 3,4 tỉ USD so với 789 triệu USD hiện nay.
Video đang HOT
Ngân sách tăng thêm này sẽ được sử dụng mua vũ khí cho quân đội của Mỹ và lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mục tiêu của Washington là duy trì một lực lượng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực này trong mọi tình huống.
Mặc dù hoạt động của quân đội Nga tương đối yên ắng ở khu vực phía đông Ukraine trong mấy tháng gần đây, tuy nhiên theo The New York Times, Moscow vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện ở đó và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở khu vực này.
Mặt khác, các nhà phân tích cảm thấy ngạc nhiên trước động thái tăng ngân sách quân sự cho khu vực châu Âu của Nhà Trắng, trong khi ngân sách quốc phòng của Mỹ hiện nay đã quá lớn.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Ashton Carter: Nhiều nước hợp tác với Mỹ ngăn Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua cho rằng Trung Quốc đang tự cô lập mình khi xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, khiến các nước trong khu vực phải phản ứng.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua nói về ngân sách quốc phòng. Ảnh: AFP
Foreign Policy dẫn lời Bộ trưởng Carter hôm qua cho rằng việc Trung Quốc cải tạo trái phép các đảo nhân tạo với đường băng và hải cảng ở Biển Đông gây quan ngại khắp khu vực, khiến các nước phản ứng, và một số nước hợp tác cùng Mỹ.
"Trên khắp khu vực, mọi người đang phản ứng", trong đó có các đồng minh truyền thống như Australia, Philippines và Nhật, ông Carter nói trong phiên trả lời câu hỏi sau bài phát biểu về ngân sách tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington. Ông Carter cho hay Việt Nam cũng mong muốn hợp tác với Mỹ trong vấn đề an ninh hàng hải.
Bộ trưởng Mỹ cho biết Trung Quốc đang tự cô lập mình, nhưng cách tiếp cận của Washington không phải là kích động Chiến tranh Lạnh trong khu vực.
Khi được hỏi về việc các tàu chiến Mỹ tuần tra gần đảo và đá Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, ông Carter nói hoạt động này sẽ không ngừng lại. "Chúng tôi phải phản ứng", ông cho biết. "Chúng tôi sẽ di chuyển trên không và trên biển, hoạt động ở nơi luật quốc tế cho phép. Chấm hết".
Ông Carter phát biểu chỉ vài ngày sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ USS Curtis Wilbur tiến vào phạm vi 12 hải lý gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tri Tôn là một cồn cát, có diện tích lớn thứ ba ở quần đảo Hoàng Sa, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng công bố kế hoạch đầy tham vọng về chi tiêu quân sự, mua vũ khí cho năm tài khoá 2017, một phần nhằm kiềm chế Trung Quốc. "Tất cả việc đầu tư mà các bạn thấy trong ngân sách quốc phòng chúng tôi đang thực hiện cụ thể nhằm kiềm chế sự phát triển của quân đội Trung Quốc", Carter nói.
Để ngăn chặn sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc, trong đó có tên lửa chống hạm và hệ thống tác chiến điện tử, Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị khoản ngân sách trị giá 582,7 tỷ USD để chi vào an ninh mạng, tăng cường hoả lực cho tàu ngầm, các tàu robot và tàu dưới nước mới, cũng như hệ thống chặn tên lửa mới lắp đặt trên tàu chiến Mỹ.
Trọng Giáp
Theo VNE
Mỹ tính chi thêm hơn 7 tỷ USD diệt IS Mỹ tăng nguồn tài chính phục vụ cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo lên hơn 7 tỷ USD trong ngân sách quốc phòng đề xuất cho năm 2017. Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters. Ngân sách Lầu Năm Góc năm tài khóa 2017 dự kiến chi hơn 7 tỷ USD cho cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Căn phòng đơn sơ, chỗ đựng đồ che bằng giấy báo Quý Bình sống trước khi qua đời ở tuổi 42
Sao việt
23:42:59 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Sức khỏe
21:22:56 06/03/2025