Mỹ âm thầm ngừng một số đơn xin thẻ xanh
Nguồn tin cho hay chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã âm thầm ngừng quy trình xử lý việc cấp thẻ xanh cho một số cá nhân cụ thể, bao gồm diện đã được đồng ý tị nạn ở Mỹ.
Hồ sơ của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). ẢNH: REUTERS
Đài CBS News hôm nay 26.3 (giờ Việt Nam) dẫn nhiều nguồn thạo tin tiết lộ Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) gần đây chỉ đạo giới chức ngừng xử lý các đơn xin cấp thẻ xanh của hai nhóm đối tượng là dân tị nạn.
Thứ nhất là người tị nạn đã được phép đến Mỹ sau các quy trình kiểm tra an ninh, y tế và phỏng vấn, vốn thường mất nhiều năm để hoàn thành. Họ là những người rời khỏi quê hương vì lý do nội chiến, xung đột với nước ngoài, thiên tai.
Thứ hai là người xin tị nạn là người nước ngoài đang có mặt trên lãnh thổ Mỹ và nộp đơn yêu cầu được bảo vệ vì những mối đe dọa từ nước của họ.
Chính quyền Tổng thống Trump đang có hành động nhằm vào cả hai chương trình trên, vốn do quốc hội ban hành, theo đó hoãn lại quy trình đến Mỹ tị nạn và đóng cửa hệ thống tị nạn ở biên giới Mỹ-Mexico.
Thẻ xanh cho người giàu: Ông Trump giới thiệu ‘thẻ vàng’ trị giá 5 triệu USD
Bộ An ninh Nội địa đã xác nhận nội dung bản tin của Đài CBS News, cho hay quy trình xử lý thẻ xanh bị ngừng lại vì cần tuân thủ hai mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump. Trong đó, một sắc lệnh đặt câu hỏi về quy trình kiểm tra di trú được thi hành dưới thời người tiền nhiệm Joe Biden.
Việc ngừng quy trình xử lý thẻ xanh đối với một số đối tượng là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế, siết chặt và trong một số trường hợp ngừng quy trình di trú hợp pháp dựa trên lo ngại về an ninh quốc gia và gian lận.
Daily Beast hôm 24.3 cũng đưa tin Washington có thể sớm đưa vào thực hiện việc rà soát các tài khoản mạng xã hội của thường trú nhân và đương đơn nhập tịch để kiểm tra liệu họ có hành vi thù địch đối với Mỹ hoặc tỏ ra cảm thông với kẻ khủng bố.
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump hôm 25.3 ký ban hành sắc lệnh hành pháp với nội dung cải tổ hoạt động bầu cử tại Mỹ, bao gồm yêu cầu cử tri chứng minh có quốc tịch Mỹ để đăng ký bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang và toàn bộ lá phiếu phải được gửi đến vào ngày bầu cử, theo AP.
Sắc lệnh cảnh báo chính quyền liên bang sẽ ngừng phát ngân sách cho những tiểu bang có quan chức bầu cử từ chối tuân thủ quy định mới của Washington.
Syria và sự khởi đầu mới hay hỗn loạn tiếp diễn?
Trong khi các lực lượng bên ngoài như Mỹ, Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục duy trì ảnh hưởng của mình, các nhóm vũ trang nội bộ như HTS và SDF đang kiểm soát các khu vực khác nhau.
Với sự đa dạng sắc tộc và tôn giáo, nguy cơ nội chiến và tình trạng hỗn loạn là rất cao.
Người dân Syria tại thủ đô Damascus ngày 8/12/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Syria, quốc gia đã trải qua hơn một thập kỷ nội chiến, đang đứng trước một giai đoạn chuyển giao quan trọng. Tiến sĩ Salman Rafi Sheikh, Phó Giáo sư chính trị tại Đại học Khoa học Quản lý Lahore (LUMS) tại Pakistan ngày 9/12 cho rằng sau khi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ, dù có những thông tin về sự ăn mừng trên khắp các thành phố lớn ở Syria, nhưng tương lai của nước này vẫn còn mờ mịt và đầy bất trắc.
Chính quyền của Tổng thống Assad đã bị lật đổ bởi các nhóm "phiến quân" do Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đứng đầu. Đây là một liên minh các nhóm Hồi giáo từng có liên hệ với al-Qaeda, không phải là một phong trào do người dân Syria bình thường lãnh đạo. Theo ước tính, khoảng một nửa trong số 23 triệu người dân Syria trước cuộc xung đột mới nhất đã trở thành người tị nạn trong nước hoặc quốc tế do cuộc nội chiến kéo dài. Điều này cho thấy rằng quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria có thể dẫn đến tình trạng hỗn loạn hơn là sự chuyển mình thành nền dân chủ.
Việc chính quyền Assad sụp đổ không chỉ ảnh hưởng đến Syria mà còn có thể định hình lại toàn bộ khu vực Trung Đông. Iran và Hezbollah, hai lực lượng từng có ảnh hưởng lớn tại Syria, có thể sẽ mất đi vị thế của mình. Thổ Nhĩ Kỳ, với chiến lược hỗ trợ quân nổi dậy, dường như đang nắm giữ lợi thế trong việc ổn định và tái thiết khu vực. Tuy nhiên, những bài học từ Afghanistan cho thấy khả năng xảy ra hỗn loạn là rất cao khi các lực lượng quốc tế như Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại đây.
Mỹ có căn cứ MSS Euphrates ở phía Đông Deir ez-Zor, thành phố lớn thứ bảy ở Syria. Mỹ đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện ở miền Đông Syria nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Đông Daniel Shapiro nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình trong bối cảnh đầy biến động này. Tuy nhiên, với sự thay đổi trong chính quyền Mỹ sắp tới, khả năng can thiệp và định hình tương lai của Syria vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng.
Tại tỉnh Latakia ở Tây Syria, giáp với tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga duy trì một căn cứ không quân. Tại một khu vực khác ở Tây Syria là Tartous, Moskva cũng có một căn cứ hải quân. Hiện tại, họ đã đặt các căn cứ của mình trong tình trạng báo động rất cao, cho thấy ý định ở lại.
"Nhóm dân quân" được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, còn được gọi là Quân đội Quốc gia Syria, hiện đang kiểm soát một số khu vực của tỉnh Aleppo. Mặt khác, Israel đã quyết định chiếm giữ vùng đệm của Syria, nơi ngăn cách Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng với phần còn lại của Syria. Họ không muốn những người Hồi giáo có vũ trang ở biên giới của mình vào thời điểm họ đã tham gia vào các cuộc chiến tàn khốc với người Palestine ở Gaza và Bờ Tây, với Hezbollah ở Liban.
Ngoài ra, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo cũng kiểm soát khoảng một phần tư lãnh thổ Syria ở phía Đông. Ngoài hầu hết tỉnh Raqqa, SDF còn kiểm soát một nửa tỉnh Deir ez-Zur lân cận và một phần tỉnh Aleppo.
Chính sự "đa dạng" của các tác nhân trong nước và quốc tế chẳng khác gì một "bóng đen" đang bao trùm Syria. Với những tác nhân khác nhau kiểm soát nhiều khu vực khác nhau, sự tan rã lãnh thổ trên thực tế, hoặc ít nhất là sự thiếu thống nhất lãnh thổ, rất có thể xảy ra. Đây chính là vấn đề có thể biến Syria trở thành một Libya và/hoặc Yemen khác.
Tóm lại, tương lai của Syria vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn. Mặc dù chính quyền Assad đã sụp đổ, nhưng những gì diễn ra tiếp theo vẫn còn là một câu hỏi lớn. Sự can dự của nhiều bên quốc tế cùng với tình hình nội bộ phức tạp khiến cho quá trình chuyển đổi ở Syria trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Bộ trưởng Mỹ tiết lộ bán được 1.000 'thẻ vàng' 5 triệu USD mỗi ngày Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick gần đây tiết lộ rằng thị thực "thẻ vàng" của Tổng thống Donald Trump trị giá 5 triệu USD đã cán mốc quan trọng khi có 1.000 thẻ được bán ra chỉ trong một ngày. Tổng thống Donald Trump cùng Phu nhân Melania Trump. Ảnh: REUTERS/TTXVN Ngày 25/2, Tổng thống Donald Trump đã nêu ý tưởng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Số người bị thương trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 236 người

Ukraine đối mặt 'ngã rẽ sống còn' dưới sức ép đàm phán của Tổng thống Trump

Thuế quan của Mỹ: Liên minh gồm 12 bang kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump

Thụy Sỹ thể hiện cam kết rõ ràng với Mỹ

Tổng thống Trump cảnh báo 'chảy máu triệu phú' khi đảng Cộng hòa đề xuất tăng thuế

UAV và tên lửa Nga dội xuống thủ đô của Ukraine, 56 người thương vong

Trung Quốc sắp khánh thành cây cầu cao nhất hành tinh

Nhà Trắng lần đầu tiết lộ việc tiêu diệt 74 thủ lĩnh khủng bố âm mưu tấn công Mỹ

Tại sao socola ngày càng trở thành mặt hàng đắt đỏ?

Italy siết chặt an ninh cho lễ tang của Giáo hoàng Francis

Du khách Nhật đổ xô sang Hàn Quốc mua gạo do giá trong nước tăng cao kỷ lục

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
Có thể bạn quan tâm

Sao Việt 24/4: Á hậu Quỳnh Châu xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm dịp 30/4
Sao việt
13:02:07 24/04/2025
Sự cố của Jennie suýt gây ra "thảm họa" tại Coachella
Nhạc quốc tế
12:59:18 24/04/2025
NSND Mỹ Uyên từng tủi thân vì bị đạo diễn Victor Vũ 'giấu' khi quảng bá phim
Hậu trường phim
12:55:10 24/04/2025
Cristiano Ronaldo đón vinh dự chưa từng có
Sao thể thao
12:52:34 24/04/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 19: Nguyên đi mua nhẫn cưới
Phim việt
12:29:18 24/04/2025
Người dùng cung cấp nhiều dữ liệu cá nhân lên không gian mạng
Thế giới số
12:18:58 24/04/2025
OPPO K13 có giá từ 5,45 triệu đồng
Đồ 2-tek
12:11:01 24/04/2025
Chung tay ngăn chặn ma túy xâm nhập qua tuyến biên giới
Pháp luật
11:52:22 24/04/2025
Tử vi tài chính tháng 5: 3 cung hoàng đạo cần hết sức chú ý vì dễ chi tiền theo cảm xúc, rơi vào vòng xoáy tiêu rồi tiếc
Trắc nghiệm
11:50:28 24/04/2025
Cách làm chân giò nấu giả cầy kiểu miền Trung nhanh chóng
Ẩm thực
11:08:53 24/04/2025