Mỹ kiện 3 công ty tiền kỹ thuật số tội lừa đảo 1,1 tỉ USD
Tổng chưởng lý bang New York (Mỹ) Letitia James đã khởi kiện 3 công ty tiền kỹ thuật số Genesis Global, Digital Currency Group và Gemini với cáo buộc lừa đảo hơn 1,1 tỉ USD của nhà đầu tư.
Theo tờ Financial Times, đơn kiện được Tổng chưởng lý New York Letitia James nộp lên tòa án Mỹ vào ngày 19.10, cáo buộc tập đoàn tiền kỹ thuật số Digital Currency Group và công ty con Genesis, cùng sàn giao dịch Gemini lừa đảo hơn 230.000 nhà đầu tư số tiền hơn 1,1 tỉ USD.
Logo Gemini tại một hội nghị ở bang Florida (Mỹ) năm 2022. Ảnh REUTERS
Video đang HOT
Bà James muốn các bị đơn hoàn trả số tiền cho các nhà đầu tư và nộp lại những khoản lợi ích có được từ hoạt động sai trái, đồng thời cấm 3 công ty này tham gia hoạt động đầu tư tài chính tại New York.
Theo Reuters, trung tâm của vụ kiện là chương trình Gemini Earn mà Gemini – công ty của anh em nhà Winklevoss, hợp tác cùng Genesis. Chương trình cho phép các khách hàng cho Genesis vay tài sản kỹ thuật số như bitcoin.
Gemini gọi đây là chương trình đầu tư rủi ro thấp dù các phân tích nội bộ cho thấy Genesis đang gặp nguy cơ tài chính, theo chưởng lý James. Bà cho hay Gemini biết các khoản vay của Genesis không được đảm bảo an toàn và có thời điểm tập trung cao vào chỉ một thực thể là quỹ phòng hộ tiền kỹ thuật số Alameda của ông Sam Bankman-Fried, quỹ sau đó đã phá sản. Ông Bankman-Fried là nhà sáng lập sàn FTX và đang bị giam với cáo buộc lừa đảo. Các công ty không tiết lộ thông tin nói trên cho các nhà đầu tư vào Gemini Earn, theo bà James.
Anh em nhà Winklevoss. Ảnh REUTERS
Genesis đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng 1. Gemini là công ty do anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss sáng lập. Hai anh em nhà đầu tư này được biết đến nhiều về vụ kiện tỉ phú Mark Zuckerberg của Meta với cáo buộc ăn cắp ý tưởng để xây dựng Facebook.
Vụ kiện mới nhất của tổng chưởng lý New York đối với 3 công ty cho thấy thách thức đối với ngành tiền kỹ thuật số vẫn tiếp tục, gần một năm sau khi FTX bị phá sản.
Malaysia nỗ lực giải cứu trên 260 lao động bị lừa đảo việc làm
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia (KLN) thông báo trên 260 lao động nước này tại Campuchia bị lừa đảo đã được giải cứu thành công.
Các nạn nhân Malaysia được giải cứu từ Campuchia về nước vào ngày 9/9/2022. Ảnh: CNA
Trong thông cáo báo chí sáng 1/10, KLN cho biết hiện có 171 nạn nhân đã được đưa trở lại Malaysia trong khi 60 người khác đang chờ hồi hương.
Bộ này khẳng định KLN cùng các cơ quan đại diện ngoại giao Malaysia tại các nước liên quan cam kết thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với chính phủ sở tại nhằm tăng cường nỗ lực tìm kiếm, giải cứu và hồi hương an toàn các nạn nhân của các tổ chức lừa đảo việc làm.
KLN khuyến cáo người dân cần lập tức gửi báo cáo tới Cảnh sát Hoàng gia Malaysia và liên hệ với Bộ này khi các thành viên trong gia đình trở thành nạn nhân của các tổ chức lừa cung cấp việc làm ở nước ngoài.
Người Malaysia mắc bẫy 'việc nhẹ lương cao' Một số người Malaysia đã nhận được những lời mời làm việc với mức lương cao ở các nước như Campuchia và Thái Lan, nhưng họ sớm nhận ra rằng đó là trò lừa đảo khi bị giam cầm và trở thành nô lệ thời hiện đại. Các nạn nhân Malaysia được giải cứu từ Campuchia về nước vào ngày 9/9/2022. Ảnh: CNA...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đức: Hội đồng Liên bang thông qua cải cách Hiến pháp

Kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự của EU cho Ukraine trong tình trạng hỗn loạn

Elon Musk phản ứng sau thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc về cuộc họp kín liên quan đến Trung Quốc

Sông băng toàn cầu tiếp tục suy giảm mạnh trong năm 2024

Nga tập hợp phái đoàn hùng mạnh trước cuộc đàm phán căng thẳng với Mỹ

Tunisia có Thủ tướng mới

Phát hiện điểm bất thường dưới đáy Ấn Độ Dương, có thể là vị trí máy bay MH370 rơi

OECD: Nợ toàn cầu vượt 100.000 tỷ USD khi chi phí lãi vay tăng vọt

Tổng thống Trump tự tin xung đột ở Ukraine sẽ được giải quyết

Israel sa thải Giám đốc cơ quan tình báo

Tai O Ngôi làng chài còn mãi với thời gian tại Hong Kong (Trung Quốc)

Kêu gọi đối thoại giải quyết xung đột tại Nam Sudan
Có thể bạn quan tâm

Giấu nhẫn kim cương vào bánh để cầu hôn, anh tôi giận dữ chia tay sau khi biết việc bạn gái làm với chiếc bánh
Góc tâm tình
20:34:41 21/03/2025
Ngọc Kem - cô gái có 1 đêm livestream tưng bừng "phốt" ViruSs là ai?
Netizen
20:31:00 21/03/2025
Truy bắt 4 đối tượng giết người trước cổng Công ty ACE
Pháp luật
20:28:05 21/03/2025
Bruno Fernandes rời khỏi Man United để giành danh hiệu
Sao thể thao
20:21:22 21/03/2025
Bộ Quốc phòng sáp nhập Cục Bản đồ vào Cục Tác chiến
Tin nổi bật
20:20:23 21/03/2025
Quyền Linh tiếc nuối khi chàng trai vác gạo đi hẹn hò bị cô gái từ chối
Tv show
20:04:22 21/03/2025
Dương Cẩm Lynh: Từng tự ti khi gặp đồng nghiệp sau biến cố nợ nần
Sao việt
20:01:46 21/03/2025
Cặp sao tạo nên cơn sốt 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt'
Phim châu á
19:59:32 21/03/2025
Nhập viện vì ngộ độc ma túy 'nước biển'
Sức khỏe
19:56:32 21/03/2025
Mỹ nhân Việt đang viral toàn cõi mạng vì nhan sắc tựa nữ thần, đẹp đến mức bị nghi sửa hết mặt
Hậu trường phim
19:54:49 21/03/2025