Người Malaysia mắc bẫy ‘việc nhẹ lương cao’

Một số người Malaysia đã nhận được những lời mời làm việc với mức lương cao ở các nước như CampuchiaThái Lan, nhưng họ sớm nhận ra rằng đó là trò lừa đảo khi bị giam cầm và trở thành nô lệ thời hiện đại.

Người Malaysia mắc bẫy việc nhẹ lương cao - Hình 1 ADVERTISEMENT
Các nạn nhân Malaysia được giải cứu từ Campuchia về nước vào ngày 9/9/2022. Ảnh: CNA

Khi Wong Sim Huat nhìn thấy mẩu tin tuyển dụng trên Facebook về một công việc tại Campuchia với mức lương hứa hẹn lên tới 3.300 USD/tháng, không hề nghĩ ngợi gì, anh nhanh chóng ứng tuyển.

Vào thời điểm đó, Wong đã thất nghiệp hơn 1 năm do đại dịch COVID-19.

“Rất khó để kiếm được một công việc thực sự vào lúc đó và mẩu tin tuyển dụng nói rằng tôi không tốn một xu để tới Campuchia”, người đàn ông 32 tuổi nói với kênh Channel News Asia.

Thay vì bay từ Kuala Lumpur tới Campuchia, Wong được yêu cầu tới thành phố Sungai Golok thuộc tỉnh Kelantan giáp biên giới Thái Lan.

Từ Sungai Golok, anh nhập cảnh Thái Lan bất hợp pháp bằng thuyền. Sau đó, anh cùng 6 người Malaysia khác đi trên một chiếc xe đưa vào Campuchia.

Vài ngày sau, họ được đưa tới một sòng bạc lớn. Có nhiều người khác là người Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Malaysia cùng được đưa tới cơ sở này.

Tuy nhiên, giấc mơ về một công việc lương cao đã trở thành ác mộng đối với Wong. Anh cùng những người khác bị giam giữ và bị buộc làm tiếp công việc lừa những người khác trên mạng.

“Chúng tôi bị bắt làm việc tới tối khuya. Nếu như chúng tôi không thể lừa ít nhất một người mỗi tuần, chúng tôi sẽ bị đ.ánh đ.ập và gí s.úng điện. Có tuần tôi bị gí s.úng điện tới 3 lần”, Wong nhớ lại.

Không chỉ các nạn nhân không có lương để gửi về mà tại quê nhà, gia đình họ phải lo một khoản tiền chuộc lớn. Bất kỳ ai muốn thoát khỏi sòng bạc đó phải trả ít nhất 11.000 USD.

Wong đã liên lạc được với Michael Chong – Giám đốc Bộ phận Khiếu nại và Dịch vụ Công cộng của Hiệp hội Người Hoa Malaysia (MCA) qua ứng dụng Whatsapp. Thông qua các thỏa thuận với đại sứ quán và chính quyền Campuchia, Wong cuối cùng đã được giải cứu mà không cần tiền chuộc. Ông Chong chia sẻ có một vài nạn nhân đã phải trả tới 20.000 USD để thoát khỏi chốn “địa ngục trần gian” trong sòng bạc.

ADVERTISEMENT

Wong là một trong số những người Malaysia bị rơi vào bẫy lừa đảo bằng hình thức tuyển dụng công việc lương cao ở nước ngoài. Hầu hết các trường hợp bị lừa đến Campuchia được ghi nhận tại Sihanoukville, một thành phố có ​​gần 100 sòng bạc.

Video đang HOT

Tin tức về hình thức lừa đảo trên bắt đầu nổi lên vào giữa năm ngoái. Các đường dây lừa đảo thường sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram để quảng cáo việc làm được trả lương cao ở nước ngoài.

Trong một thông báo ngày 26/8, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc Vitit Muntarhorn cho biết các nạn nhân của đường dây buôn người bị lừa làm việc cho các công ty lừa đảo trực tuyến ở Campuchia đang phải trải qua địa ngục trần gian, thường bị t.ra t.ấn và thậm chí là t.ử v.ong.

Một khi nạn nhân phản kháng, họ sẽ bị đ.ánh đ.ập và buộc phải lừa đảo người khác trên mạng. Theo Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (GASO), giấy tờ tùy thân và điện thoại của nạn nhân thường bị nhóm lừa đảo thu giữ. Các nạn nhân không được phép rời khỏi các tòa nhà và bị buộc phải làm việc đến 15 giờ/ngày.

Ông Chong cho rằng những lời mời việc làm lừa đảo này là một hình thức nô lệ hiện đại. “Tôi nhận ra đây là vấn đề cực kỳ nguy hiểm khi số lượng nạn nhân ngày càng tăng. Tính từ tháng 4 cho đến nay, tôi đã nhận được báo cáo 150 trường hợp tương tự”, Chong chia sẻ ông đang cùng với Bộ Ngoại giao Malaysia và cảnh sát nước này giải cứu các nạn nhân.

Phần lớn các nạn nhân đều gặp vấn đề tài chính và bị thu hút từ những lời quảng cáo hấp dẫn, với những vị trí công việc trong mơ như trợ lý hay giám đốc nhân sự tại Thái Lan.

Theo ông Vitit, các nước trong khu vực Đông Nam Á đang ra cảnh báo về hiện tượng này và Campuchia cần triển khai các biện pháp đối phó mạnh mẽ hơn, đồng thời hoan nghênh sự hợp tác và hỗ trợ quốc tế. Campuchia đã thực hiện một số bước đi để ngăn chặn vấn nạn này.

Theo tờ Khmer Times, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng cho biết nạn buôn người, buôn bán lao động và mua bán dâm ngày càng gia tăng ở tỉnh Preah Sihanouk cần phải được giải quyết khẩn cấp. Ông hối thúc các nhà chức trách phải tuân thủ ba nguyên tắc – giải cứu các nạn nhân, truy quét các địa điểm tội phạm và bắt giữ những kẻ phạm tội.

ADVERTISEMENT

“Chúng ta phải nhanh chóng hành động. Hình ảnh và danh tiếng của đất nước chúng ta đang bị đe dọa”, nhà chức trách nhấn mạnh.

VOD, một cổng thông tin độc lập của Campuchia, đưa tin các nhà chức trách đã tiến hành một loạt cuộc giải cứu và truy quét các băng nhóm lừa đảo, giải cứu hàng chục lao động nước ngoài và bắt giữ một số đối tượng.

Cổng thông tin cũng cho biết chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã yêu cầu tất cả các chủ sở hữu và người quản lý sòng bạc khai báo bất kỳ người nước ngoài nào đang ở và làm việc tại cơ sở của họ. Thông tin phải được đăng ký với cảnh sát trước ngày 24/9. Các chủ sở hữu tòa nhà được yêu cầu ký một văn bản cam kết rằng người làm việc của họ có thị thực và hợp đồng rõ ràng.

Bên trong 'sào huyệt' của những kẻ buôn người ở Campuchia

Bị dụ dỗ sang Campuchia làm việc với mức lương cao, những thanh thiếu niên nhẹ dạ đi theo đám người lạ rồi bị giam giữ bên trong các toà nhà.

Hằng ngày, các em phải thực hiện hành vi lừa đảo người khác qua mạng giống như mình đã từng bị sập bẫy.

Bên trong sào huyệt của những kẻ buôn người ở Campuchia - Hình 1

Hồi tháng 12 năm ngoái, Yun - một cậu bé 14 tuổi người Trung Quốc bị bán ra nước ngoài. Trước đó vài ngày, một người đàn ông đã liên hệ với Yun qua một ứng dụng video và đưa ra lời mời làm việc hấp dẫn. Yun - một đứa trẻ mới bỏ học, bị gia đình ghẻ lạnh và hay nhảy việc từ nhà máy này sang nhà máy khác - nhận thấy mức lương được hứa hẹn quá hấp dẫn.

ADVERTISEMENT

Một vài đứa trẻ khác đã đi theo Yun. Đến khi chúng biết mình bị lừa thì đã quá muộn. Những người đàn ông lạ mặt đưa bọn trẻ vượt biên bằng cả xe hơi, đi bộ xuyên núi, thậm chí là ẩn náu bên trong một chiếc thuyền. Rồi đột nhiên, các bảng hiệu có chữ nước ngoài hiện lên trước mặt chúng.

Tại điểm đến, 6 đứa trẻ - tất cả đều chưa đủ tuổi - bị bán vào một khu phức hợp ở thành phố Sihanoukville của Campuchia. Ở đó, chúng bị giam giữ và buộc phải tham gia vào công việc lừa đảo những người khác qua mạng.

Yun nói: "Chúng cháu kết bạn với họ trên WeChat" - ứng dụng nhắn tin - "và tiếp tục trò chuyện với họ để tạo mối quan hệ tốt đẹp". Sau đó, bọn trẻ sẽ thuyết phục nạn nhân của mình tham gia một kế hoạch đầu tư lừa đảo.

Việc mà Yun và đám bạn phải làm là một kịch bản phổ biến. Sihanoukville, một thành phố ven biển mới nổi bởi các khoản đầu tư của Trung Quốc, đã trở thành một trong những điểm nóng lớn nhất trên toàn cầu về các hoạt động lừa đảo trực tuyến. Các băng đảng chiêu dụ người tìm việc làm bằng những lời hứa hão huyền, sau đó giam cầm họ. Mặc dù không có số liệu thống kê chính thức, nhưng những thanh thiếu niên non nớt thường rơi vào bẫy của chúng.

Trong nhiều năm, cứu cánh cho những nạn nhân như Yun là một nhóm doanh nhân - những người tình nguyện dành thời gian, nguồn lực và mối quan hệ của họ để giành lại quyền tự do cho những người đồng hương bị lừa đảo.

'Mổ lợn'

Khu nhà nơi Yun và những người bạn của cậu bị giam giữ trông giống như một văn phòng - có rất nhiều máy tính và điện thoại. Đám quản lý thường hô to các khẩu hiệu truyền cảm hứng và đào tạo những người mới đến.

Để tránh sự theo dõi của các nhà chức trách Trung Quốc, những kẻ cầm đầu liên lạc với người của mình thông qua ứng dụng nhắn tin được mã hóa Telegram.

Ming, một cô bé 15 tuổi bị bán cùng với Yun, chia sẻ với tờ Sixth Tone rằng những kẻ bắt giữ đe dọa chúng bằng cách gửi những đoạn video đẫm m.áu đến các nhóm làm việc trên Telegram để nạn nhân thấy hậu quả của việc không phối hợp. "Thật là đáng sợ" - Ming nói.

ADVERTISEMENT

Những kẻ lừa đảo lạ mặt khiến Yun lo lắng. Cậu không hoàn toàn hiểu những gì mình đang làm và không sẵn sàng tham gia, nhưng cậu cũng không dám phản đối vì sợ bị trừng phạt.

Mới 14 tuổi, Yun là người nhỏ tuổi nhất trong số các nạn nhân, nhưng cậu đã bị đ.ánh 2 lần vì không "câu" được ai.

Vào ban đêm, bên trong căn phòng ngủ chung mà Yun đã được chỉ định, cậu vừa khóc vừa trốn dưới lớp chăn. "Nếu bị những người đó nhìn thấy, chắc chắn cháu sẽ bị nghi ngờ là muốn bỏ trốn" - Yun nói.

Lừa đảo qua mạng là kiểu lừa đảo mà nhiều thanh thiếu niên bị mắc bẫy và ngày càng trở nên phổ biến. Ở Sihanoukville, các băng nhóm người Trung Quốc chiếm ưu thế, nhưng các hoạt động nhằm vào các công dân nước khác đang gia tăng.

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành trấn áp các vụ lừa đảo công dân từ Campuchia. Cụ thể, vào năm 2019, họ đã thiết lập một văn phòng thực thi chung với các cơ quan chức năng Campuchia tại thủ đô Phnom Penh. Năm ngoái, hơn 610 công dân Trung Quốc được cho là bị lừa đảo qua mạng đã được hồi hương. Tuy nhiên, các mạng lưới này vẫn phát triển mạnh mẽ và đang mở rộng hoạt động của chúng sang Myanmar, Dubai...

ADVERTISEMENT

Bên trong sào huyệt của những kẻ buôn người ở Campuchia - Hình 2 ADVERTISEMENT

Một trò lừa đảo phổ biến khác còn được gọi là "kế hoạch mổ lợn". Kẻ lừa đảo đóng giả là một người hấp dẫn và thành công để phát triển một mối quan hệ yêu đương qua mạng trước khi "g.iết thịt" nạn nhân. Cụ thể, kẻ lừa đảo sẽ dụ dỗ nạn nhân trả tiền cho các âm mưu liên quan đến tiền điện tử, cổ phiếu và các loại tài sản khác.

Theo Tổ chức Chống Lừa đảo Toàn cầu (GASO), một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 6/2021 bởi một phụ nữ Singapore sau khi cô trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo này, những trò lừa đảo như vậy thường nhắm vào người thất tình và đang trở thành hiện tượng phổ biến trên khắp thế giới.

Ủy ban Thương mại Liên bang (Mỹ) cho biết, kể từ khi đại dịch bắt đầu, lừa đảo trực tuyến đã bùng nổ. Năm 2021, báo cáo từ các nạn nhân cho thấy số tiền bị lừa lên đến 547 triệu USD, tăng gần 80% so với năm 2020.

Ở Sihanoukville, đám trẻ nhanh chóng biết rằng rằng chúng phải chạy trốn. Với hy vọng thoát nạn, chúng đã liên lạc với gia đình. Ming đã chuyển đổi giữa hai tài khoản WeChat để có thể che giấu việc này với những kẻ bắt giữ mình. Tuy nhiên, không một người thân nào của đám trẻ có động thái ​​gì về việc đưa con mình thoát ra khỏi nơi đó.

Sau khoảng 1 tuần, cuối cùng Ming cũng tìm được người giúp đỡ. Theo gợi ý của một người bạn cũng bị giam giữ, cô đã liên hệ với Chen Baorong, một doanh nhân ở Phnom Penh và là người tổ chức Đội Từ thiện Trung Quốc - Campuchia - nhóm tình nguyện viên giải cứu nạn nhân buôn người.

Chen - người sáng lập Đội Từ thiện đã trấn an đám trẻ và nói với chúng rằng hãy đề nghị cha mẹ báo cáo tình hình của chúng cho cảnh sát địa phương. Thông qua các mối quan hệ của mình, Chen đã liên lạc được với kẻ bắt giữ. Ban đầu hắn ta yêu cầu trả tiền chuộc, nhưng sau đó đồng ý thả bọn trẻ với điều kiện chúng phải xóa mọi thứ liên quan đến công ty khỏi điện thoại của mình.

Chúng được gửi đến khách sạn Changcheng ở Phnom Penh, một ngôi nhà an toàn cho các nạn nhân bị buôn bán do Li Jie, một thành viên của Đội Từ thiện làm chủ. Một phần do hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch, phải mất vài tháng sau đám trẻ mới có thể về nhà. Chen đã giúp chúng xin được giấy phép chính thức tại Đại sứ quán Trung Quốc trong trường hợp chúng không có hộ chiếu và thị thực. Và đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã giúp thu xếp hành trình trở về của các em. (Trung Quốc và Campuchia không có chung đường biên giới.)

ADVERTISEMENT

Yun và các bạn là những người may mắn. Một nạn nhân khác, 17 tuổi, từng là thợ xăm ở Trung Quốc trước khi bị dụ vào một khu nhà ở Sihanoukville.

Bọn lừa đảo đã gọi video cho mẹ cậu và quay cảnh đ.ánh đ.ập cậu để đòi khoản tiền chuộc hơn 500.000 nhân dân tệ (khoảng 1,7 tỷ đồng) nếu muốn đưa cậu và bạn gái ra ngoài. Mặc dù gia đình đã trả tiền, nhưng cuối cùng cậu lại bị bán cho một công ty khác, trước khi được Chen giải cứu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng trăm ký cần sa ‘bốc hơi’ khỏi kho tang chứng, cảnh sát đổ lỗi cho chuột
08:34:16 27/11/2022
Lý do châu Âu không thể thực hiện được kế hoạch giá trần khí đốt từ tháng 1/2023
23:50:08 25/11/2022
Bị shipper 60 tuổi cưỡng hôn, người phụ nữ ám ảnh tới mất ngủ
09:47:37 26/11/2022
Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp
08:14:54 27/11/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi Ukraine duy trì áp lực với Nga suốt mùa Đông
06:40:24 27/11/2022
Kosovo ghi nhận đóng góp của Mỹ trong thỏa thuận với Serbia
19:14:38 26/11/2022
Cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đình trệ vì phong tỏa, xét nghiệm COVID-19
08:18:55 26/11/2022
Châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi từ xung đột Ukraine
13:49:08 27/11/2022
EU gia tăng áp lực với Hungary sau cảnh báo đóng băng quỹ hàng tỷ euro
23:48:20 25/11/2022
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc áp giá trần dầu mỏ
23:58:51 25/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng
14:42:12 27/11/2022
Song Hye Kyo bị bắt gặp hẹn hò Song Joong Ki tại nước ngoài, chính thức hàn gắn sau 3 năm ly hôn?
14:41:22 27/11/2022
Sự cố ở Phú Yên: Người anh trở về nhưng gia đình không thể đoàn tụ
17:38:16 27/11/2022
Shark Bình đưa Phương Oanh vi vu du thuyền sang chảnh, vợ liền có ngay phản ứng 'dằn mặt'
17:16:18 27/11/2022
Bi kịch hôn nhân lấy chồng giàu của chị em Từ Hy Viên
15:33:49 27/11/2022
Người mẹ bị 3 con gái mang xăng đốt nhà: Phải lọc m.áu hàng ngày, tiên lượng xấu
17:23:56 27/11/2022
Khánh Hiền: Từng không muốn cưới chồng Việt kiều hiện tại, bồng con đi bán online bị chê "nhìn bèo"
15:32:14 27/11/2022
BLACKPINK gây phẫn nộ vì "móc túi" fan, trắng tay Daesang vẫn "vượt mặt" BTS?
14:14:05 27/11/2022
Kim Hyun Joong (Vườn Sao Băng) lần đầu hé lộ chuyện tình định mệnh với bà xã và cuộc sống bỉm sữa
15:25:08 27/11/2022
Hồ Bích Trâm được chồng tổ chức sinh nhật sớm trước thềm sinh nở
15:29:51 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế

16:41:44 27/11/2022
Đối với các cung nữ thời xưa, cưới một người ăn xin sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn là làm phi tần của hoàng đế. Đối với các cung nữ, bởi vì địa vị không cao nên dù được hoàng thượng sủng ái cũng khó có thể trở thành phư...

Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

10:41:38 27/11/2022
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un khi thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội tham gia vào vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây tuyên bố mục tiêu cuối cùng của nước này là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

Trung Quốc và Cuba ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ

06:47:45 27/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez, ngày 25/11, Trung Quốc và Cuba đã ra Tuyên bố chung về việc làm...

EU hỗ trợ hoạt động cung cấp năng lượng tại Ukraine

06:47:22 27/11/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 25/11 thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường nỗ lực viện trợ giúp Ukraine khôi phục hệ thống điện và sưởi ấm

Lạm phát đè nặng lên ngày 'Thứ Sáu Đen' ở Mỹ

06:37:27 27/11/2022
Người mua sắm thận trọng săn lùng những giao dịch tốt nhất tại các cửa hàng và trực tuyến khi các nhà bán lẻ đưa ra chương trình đại hạ giá “Thứ Sáu Đen” mới để lôi kéo các khách hàng đang bị mối lo lạm phát đè nặng

Peru có thủ tướng thứ năm trong vòng 16 tháng

06:34:04 27/11/2022
Tổng thống Peru Pedro Castillo ngày 25/11 đã chỉ định Bộ trưởng Văn hóa Betssy Chavez làm thủ tướng mới của nước này, thay thế ông Anibal Torres vừa từ chức

Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar

06:30:14 27/11/2022
Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lã...

Giá khí đốt tại EU bắt đầu tăng vọt khi mùa đông đến gần

22:58:20 26/11/2022
Trong tuần qua, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt do nhu cầu sưởi ấm tăng lên mạnh mẽ khi mùa đông đến gần
ADVERTISEMENT

Căn cứ quân sự Mỹ tại Syria b.ị b.ắn rocket

22:56:07 26/11/2022
Người phát ngôn không đề cập 2 rocket được b.ắn đi từ điểm nào mà chỉ cho biết Các lực lượng dân chủ Syria - do Mỹ hậu thuẫn - đã tiếp cận địa điểm b.ắn rocket và phát hiện một rocket thứ 3 chưa được b.ắn đi

Chính phủ Colombia và ELN đề nghị Mỹ tham gia tiến trình đối thoại hòa bình

22:49:53 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/11, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã nhất trí đề nghị Mỹ tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình mà hai bên vừa nối lại đầu tuần này tại Caracas (Venez...

9,4 triệu người Nam Sudan cần nhận viện trợ trong năm 2023

22:47:37 26/11/2022
Ngày 25/11, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết sẽ có khoảng 9,4 triệu người ở Nam Sudan cần nhận được hỗ trợ và bảo vệ trong năm 2023, tăng 500.000 người so với ước tính trước đó

Vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở Ukraine bị mất điện

22:44:09 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hiện vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện

9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc

22:39:25 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej ...

Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó với tình huống số ca mắc COVID-19 tăng cao

19:11:28 26/11/2022
Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 25/11 dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết số ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng ở nước này đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là người cao tuổi, nên cần ứng phó với dịc...

Hàn Quốc: Khai trương tuyến xe buýt tự lái đầu tiên

19:05:52 26/11/2022
Ông Jeong Seong-gyun, Trưởng bộ phận lái tự động của 42dot, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái thuộc tập đoàn ô tô Hyundai, cho biết thiết kế của xe buýt này đạt chuẩn quốc tế, phản ánh xu thế phát triển trong tương lai. Hình d...

Các công ty Đông Âu tăng cường sản xuất vũ khí để gửi cho Ukraine

19:00:37 26/11/2022
Ông Chwalek cho biết PGZ sẽ sản xuất 1.000 hệ thống phòng không Piorun vác vai di động vào năm 2023 so với 600 hệ thống vào năm 2022 và 300 - 350 trong những năm trước. Tuy nhiên, không phải toàn bộ 1.000 hệ thống này đều dành cho Ukrai...
ADVERTISEMENT

Tổng thống Azerbaijan hủy kế hoạch họp với Thủ tướng Armenia tại Brussels

18:57:45 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thông báo hủy cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Brussels (Bỉ)

Động đất ở Indonesia: Số nạn nhân t.hiệt m.ạng tăng lên 310 người

18:54:33 26/11/2022
Ngày 25/11, nhà chức trách Indonesia thông báo số người t.hiệt m.ạng trong trận động đất xảy ra hồi đầu tuần ở tỉnh Tây Java đã tăng lên 310 người
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

#TẩychayNờôNô - Nói không với content miệt thị câu view!

Netizen

19:58:57 27/11/2022
#tẩychayNờôNô là hashtag đang được đa số người dùng mạng xã hội Việt Nam ủng hộ vào thời điểm hiện tại. Dân mạng đã vô cùng giận dữ, đến mức thiết kế một poster để chia sẻ thông điệp “phong sát” Tuấn Brice - hay còn gọi là Nờ Ô Nô, nhân...

Sao nam Vbiz khiến Nam Em muốn lấy làm chồng: Visual điển trai, từng sợ bị hiểu lầm là "con nuôi Hoài Linh"

Sao việt

19:54:30 27/11/2022
Thời gian gần đây, Nam Em và Bạch Công Khanh dính nhau như sam khi liên tục chạy show chung. Những bản song ca tình cảm cùng những cử chỉ ngọt ngào dành cho nhau của cả hai khiến dân tình không khỏi phấn khích và liên tục đẩy thuyền

Con gái "mỹ nhân đẹp nhất Philippines" đón sinh nhật 7 tuổi

Sao châu á

19:43:59 27/11/2022
Zia - con gái của mỹ nhân đẹp nhất Philippines Marian Rivera khiến công chúng mê mẩn nhờ nhan sắc thừa hưởng từ bố mẹ nổi tiếng

Những món bún chả cá miền Trung ngon chuẩn vị ở Sài Gòn

Ẩm thực

19:24:22 27/11/2022
Bún chả cá miền Trung từ lâu đã là một món ăn quen thuộc không chỉ của người dân miền Trung mà nó còn được người dân khắp các tỉnh thành yêu thích tại Sài Gòn

Vầng trăng cổ nhạc - Lần 229: Điệu hò trao duyên

Tv show

19:22:05 27/11/2022
Mời quý khán giả đón xem Vầng trăng cổ nhạc lần thứ 229 - Điệu hò trao duyên. Chương trình sẽ được truyền tiếp lúc 21g - Chủ Nhật, ngày 27/11/2022 trên kênh HTV9

Ford GTX1 mui trần hàng hiếm được rao bán, dự kiến đạt hơn 1 triệu USD

Ôtô

19:21:54 27/11/2022
Đây là một trong 4 chiếc GTX được đặt hàng bởi Hamad Alkaz, một doanh nhân người Trung Đông. Với sự hỗ trợ của Ford, công ty Gennadi Design Group ở TP Green Bay, quận Brown, bang Wisconsin đã ra mắt một mẫu GT mui trần với tên gọi GTX1 ...

15 Kiểu tóc layer nữ 2022 đẹp xu hướng mới nhất

Làm đẹp

19:09:09 27/11/2022
Nếu bạn đi tìm kiểu tóc trẻ trung và hiện đại bậc nhất hiện nay, nhất định không thể bỏ qua 15 kiểu tóc layer nữ 2022 nổi đình nổi đám chúng tôi sắp liệt kê bên dưới

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

Học hành

19:01:12 27/11/2022
Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức

Kevin De Bruyne: 'Bỉ không có cơ hội vô địch World Cup'

Bóng đá thế giới

18:21:31 27/11/2022
Ngôi sao thuộc biên chế Man City chia sẻ, thời điểm đẹp nhất của thế hệ vàng bóng đá Bỉ là World Cup 2018. Tuy nhiên, Kevin De Bruyne và các đồng đội chỉ có được tấm HCĐ, sau khi thua Pháp ở bán kết và thắng Anh trong trận tranh hạng ba

Kỷ luật Giám đốc CDC Quảng Trị

Đời sống

18:18:07 27/11/2022
Ông Nguyễn Đức Nghiêm, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Trị, bị kỷ luật khiển trách

HAGL quan tâm tiền đạo Việt kiều Na Uy

Bóng đá việt nam

18:04:32 27/11/2022
Alexandre Đặng sẽ về Việt Nam trong tháng 12 và đã có những động thái tìm kiếm đội bóng V.League đầu tiên trong sự nghiệp của mình

Chú chó một mực bảo vệ cô chủ nhỏ khi bị bố mẹ trách phạt

Clip hay

18:03:34 27/11/2022
Thấy cô chủ nhỏ bị bố mẹ trách phạt, chú chó liền chạy đến bảo vệ không cho ai đến gần khiến nhiều người xem thích thú

World Cup 2022: Đã thua còn ăn vạ

Hài hước

17:42:32 27/11/2022
Cầu thủ Ham Cá Độ bị trọng tài phạt thẻ đỏ do lỗi đã thua còn ăn vạ