Mỹ khởi động tiến trình thành lập lãnh sự quán ở Tây Sahara
Ngày 10/1, Mỹ đã khởi động tiến trình thành lập lãnh sự quán ở vùng lãnh thổ tranh chấp Tây Sahara, sau khi Washington công nhận chủ quyền của Maroc để đổi lấy việc Rabat bình thường hóa quan hệ với Israel.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Đại sứ Mỹ tại Maroc David Fischer, cùng với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Cận Đông David Schenker đã đến thăm cảng Dakhla – nằm dưới quyền kiểm soát của Maroc, cách Rabat khoảng 1.440 km về phía Nam, để bắt đầu quá trình thiết lập sự hiện diện ngoại giao của Mỹ. Ông Fisher coi chuyến thăm này là một trong những cột mốc lịch sử trong hơn 200 năm hữu nghị Maroc – Mỹ.
Bộ trưởng Ngoại giao Maroc Nasser Bourita khẳng định nước này cảm thấy mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ với sự hỗ trợ từ các nước bạn bè. Tháng 12/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thiết lập cơ quan ngoại giao “ảo” ở Tây Sahara, trước khi tìm kiếm một địa điểm thích hợp để xây dựng lãnh sự quán.
Các đại diện của Maroc và Israel tại lễ ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao ở Rabat, Maroc ngày 22/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Đến nay đã có hơn 10 nước mở văn phòng đại diện ngoại giao tại Tây Sahara, bao gồm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và một số quốc gia châu Phi, Arab khác. Mặt trận Polisario, do Algeria hậu thuẫn, đã tham gia cuộc đấu tranh giành độc lập từ năm 1975 đến 1991, coi những động thái trên là vi phạm luật pháp quốc tế.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) ở Tây Sahara được giao nhiệm vụ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết cho vùng lãnh thổ này. Bất chấp động thái của Washington, LHQ vẫn khẳng định lập trường không thay đổi trong vấn đề Tây Sahara.
Mặc dù Tây Sahara là nơi sinh sống của chưa đến một triệu người, nhưng vùng lãnh thổ này cung cấp cho Maroc nguồn phốt phát phong phú, cá biển cũng như tuyến đường quan trọng đến Mauritania và phần còn lại của Tây Phi.
Israel muốn nhanh chóng bình thường hóa quan hệ với quốc gia Hồi giáo thứ 5
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Ynet TV ngày 23/12, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực của Israel Ofir Akunis cho biết nước này đang hướng tới việc chính thức hóa quan hệ với quốc gia Hồi giáo thứ 5 trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tại nhiệm.
Trong ảnh (từ trái sang): Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tại lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ở Nhà Trắng, Washington DC., Mỹ ngày 15/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu này của ông Akunis diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng trong năm nay đứng ra làm trung gian hòa giải các mối quan hệ giữa Israel với các nước như Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan và Maroc.
Được hỏi liệu quốc gia Hồi giáo thứ 5 có thể bình thường hóa quan hệ với Israel trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ hay không, ông Akunis cho hay chính quyền Israel đang làm việc theo hướng đó. Sẽ có một thông báo của Mỹ về một quốc gia khác công khai việc bình thường hóa quan hệ với Israel.
Bộ trưởng Akunis từ chối nêu tên quốc gia này, nhưng cho biết có hai nước có khả năng bình thường hóa mối quan hệ trên gồm một quốc gia ở Vùng Vịnh và một quốc gia ở xa hơn, về phía Đông, nhưng không phải là Pakistan.
Trước đó, ngày 22/12, Maroc và Israel đã nhất trí ngay lập tức thiết lập các mối quan hệ ngoại giao đầy đủ.
Việc một số nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel trái với tinh thần của Sáng kiến Hòa bình Arab ký năm 2002, trong đó quy định các nước Arab chỉ bình thường hóa quan hệ với Israel sau khi nước này chấm dứt chiếm đóng các vùng đất của Arab và Palestine, cũng như phải đảm bảo hòa bình cho Palestine. Chính quyền Palestine và lực lượng Hồi giáo Hamas ở Bờ Tây lo ngại xu hướng bình thường hóa quan hệ với Israel hiện nay sẽ làm đảo lộn tiến trình hòa bình Trung Đông và tước đi quyền được sống trong hòa bình của người dân Palestine.
Israel, Maroc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Ngày 10/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Israel và Maroc đã nhất trí bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao và Maroc trở thành quốc gia thứ 4 trong thế giới Arab có bước đi này với Nhà nước Do Thái. Ảnh: France24 Hãng tin AP cho biết Tổng thống Trump tuyên bố, như một phần của thỏa thuận...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ngoại trưởng Nga lên tiếng về việc đạt được thỏa thuận với Mỹ trong vấn đề Ukraine

Ukraine đang chuẩn bị cho 'kịch bản tồi tệ nhất': Mỹ rút toàn bộ viện trợ

Tunisia đốt trại của những người di cư bất hợp pháp

Giao diện mới của YouTube khiến người dùng khó chịu

Chuyên gia nói chính sách thuế của Mỹ tạo cơ hội để Trung Quốc tăng ảnh hưởng

Nga nỗ lực ngăn chặn tình hình Iran leo thang

Thuế quan 172% tấn công ngành xuất khẩu thịt lợn Mỹ

Tổng thống Trump bác tuyên bố của Trung Quốc về đàm phán thương mại song phương

Xuất hiện loại vũ khí 'làm mù' chiến tranh điện tử, tái định hình chiến trường Ukraine

Pháp: Tấn công bằng dao tại trường học gây thương vong

Kỷ lục số vụ việc bài Do Thái tại Hà Lan

Hy Lạp huy động số lượng lính cứu hỏa kỷ lục phòng ngừa cháy rừng
Có thể bạn quan tâm

Việt Nam có 10 khách sạn lọt top tốt nhất thế giới
Du lịch
3 phút trước
Liên tục che mặt chồng khi đăng ảnh, Sam bị chỉ trích 'thiếu tôn trọng bạn đời'
Sao việt
30 phút trước
Bức ảnh hé lộ sự thật về concert ế vé của siêu sao một thời
Nhạc quốc tế
34 phút trước
Cặp đôi đẹp nhất Vbiz hiện tại: Nhan sắc thắng đời tuyệt đối, chỉ nhìn nhau cũng bùng nổ chemistry
Hậu trường phim
45 phút trước
Bí kíp mix đồ cho nàng chân to: Che khuyết điểm khéo léo, tôn dáng tuyệt đối
Thời trang
1 giờ trước
Sau tiết Cốc vũ, 4 con giáp vượng khí bùng nổ: Sống nhẹ nhàng, tiền tài đổ về, lo toan biến mất
Trắc nghiệm
1 giờ trước
Phim Trung Quốc khiến netizen "mê chữ ê kéo dài" vì quá hay: Nội dung cực cuốn, dàn cast không một điểm chê
Phim châu á
1 giờ trước
7 món đồ nên chọn loại "bền nhẹ dễ dùng" từ tuổi 55 và 5 món nên ngưng vì không còn phù hợp
Sáng tạo
1 giờ trước
Khoe ảnh kỷ niệm 30 năm ngày cưới, nam thần U60 gây sốc với body như trai trẻ
Sao châu á
2 giờ trước
Vây cá hồi vừa ngon mà lại siêu rẻ, chế biến kiểu này ai cũng mê
Ẩm thực
2 giờ trước