Mỹ “dội gáo nước lạnh” vào đề xuất của Trung Quốc về Biển Đông
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Trung Quốc về việc mời gọi các nước cùng sử dụng những cơ sở đang xây dựng trên Biển Đông. Cơ quan trên cũng nhấn mạnh Trung Quốc phải ngừng ngay mọi hoạt động cải tạo đất hiện nay.
Các hoạt động cải tạo và xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông đang vi phạm luật pháp quốc tế (Đồ họa:SMH)
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, không nước nào – trong đó có Mỹ – quan tâm đến đề xuất của Trung Quốc, bất chấp các cơ sở đó được sử dụng như thế nào.
“Quan điểm của Mỹ là hoạt động xây dựng trên các vùng lãnh thổ khai hoang (ở Biển Đông) không đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Washington không quan tâm đến đề xuất này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke khẳng định.
Theo ông Jeff Rathke, Trung Quốc cần phải ngừng ngay mọi hoạt động cải tạo đất để hạ nhiệt căng thẳng.
“Nếu mong muốn làm giảm căng thẳng, Trung Quốc có thể chủ động tiến hành các bước đi cụ thể nhằm ngừng hoạt động cải tạo đất”, người phát ngôn nói thêm.
Một trong các bước đi đó là Bắc Kinh nên “hợp tác với các cơ chế đa phương hiện có trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thảm họa”, đơn cử như cơ chế đặt dưới sự bảo trợ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Video đang HOT
Trước đó, trong hội nghị trực tuyến với Tư lệnh Hải quân Mỹ Jonathan Greenert, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã bất ngờ đưa ra đề xuất kêu gọi các nước cùng sử dụng những cơ sở mà Bắc Kinh đang cho xây dựng, bồi đắp trên Biển Đông.
“Mỹ và các nước khác có thể được chào đón sử dụng nhưng cơ sở dân sự mà nước này đang xây dựng trên Biển Đông để phục vụ mục đích tìm kiếm, cứu nạn và các mục đích khác”, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nói.
Tuy nhiên, đề xuất của tướng Trung Quốc đã lập tức vấp phải chỉ trích của dư luận khu vực và quốc tế, cho rằng Bắc Kinh đang cố tình hợp pháp hóa các hoạt động xây dựng phi pháp ở Biển Đông bằng cách lôi kéo các nước cùng tham gia sử dụng.
Hiện Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động cải tạo và xây dựng trên 7 bãi đá ngầm ở Biển Đông để biến những địa điểm này thành các căn cứ có thể sử dụng cho mục đích phòng thủ quân sự và cung cấp các dịch vụ dân sự. Đáng chú ý, trong số này có nhiều điểm được xây dựng cả đường băng sân bay và cảng nước sâu cho các tàu Hải quân cỡ lớn.
Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông, tuyến đường biển vận chuyển lượng hàng hóa trị giá lên tới 5.000 tỷ USD mỗi năm và là nơi có trữ lượng dầu khí lớn của thế giới.
Vũ Anh
Tổng hợp
Theo Dantri
Đông Á "dậy sóng" sau bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản
Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ ra giận dữ trước bài phát biểu lịch sử của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Quốc hội Mỹ, cho rằng nhà lãnh đạo này đã bỏ lỡ cơ hội cải thiện quan hệ với các nước láng giềng liên quan đến những bất đồng lâu nay về Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Các nước Đông Á phản đối mạnh mẽ phài phát biểu của Thủ tướng Abe tại Quốc hội Mỹ (Ảnh: )
Trong phản ứng chính thức đưa ra sáng nay 30/4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lên án mạnh mẽ việc Thủ tướng Abe đã không nhân cơ hội có bài phát biểu lịch sử trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ để đưa ra lời xin lỗi về những tội ác mà quân đội Nhật Hoàng gây ra trong Thế chiến II, đặc biệt là việc ép nhiều phụ nữ châu Á làm nô lệ tình dục.
Theo cơ quan trên, lẽ ra nhà lãnh đạo Nhật Bản phải tận dụng cơ hội này để cho mọi người thấy rõ "những hiểu biết đúng đắn về lịch sử" và tạo ra "bước ngoặt" hướng tới việc hòa giải thực sự với Hàn Quốc cũng như các nước khác trong khu vực, ám chỉ Trung Quốc và cả Triều Tiên.
"Điều rất đáng tiếc là không hề có những hiểu biết như vậy, cũng như không có một lời xin lỗi chân thành (trong bài phát biểu trên)", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh.
Không chỉ Hàn Quốc, gần như cùng thời điểm, Triều Tiên cũng đã đưa ra quan điểm tương tự về bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nhật Bản khi cho rằng ông Abe đã cố tình che đậy những tội ác thời chiến trước đây của quân đội Nhật.
"Những tội ác của Nhật Bản chống lại loài người trong thời gian chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên và Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 là những thực tế lịch sử rõ ràng không thể che giấu được... Nếu nhà cầm quyền Nhật Bản cứ cố giấu giếm và lặp lại lịch sử đầy tội ác của mình thì họ sẽ không bao giờ có thể tránh được sự hủy diệt còn đáng xấu hổ hơn cả sự thất bại của họ trong cuộc chiến tranh trước đây", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ.
Truyền thông Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích việc ông Abe không đưa ra lời xin lỗi chính thức mà chỉ đề cập một cách gián tiếp đến vấn đề "phụ nữ mua vui".
Trước đó, trong bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 29/4, Thủ tướng Nhật Bản chỉ bày tỏ sự "hối tiếc sâu sắc" về những tội ác do quân đội Nhật đã gây ra trong Thế chiến II, mà không đưa ra lời xin lỗi chính thức về vấn đề này.
"Lịch sử không thể sửa lại được. Thời hậu chiến, chúng tôi đã bắt đầu ghi nhớ trong tâm trí những cảm giác hối tiếc sâu sắc về cuộc chiến này. Những hành động của chúng tôi đã gây đau khổ cho người dân các nước châu Á. Chúng tôi không được phép ngoảnh mặt quay đi trước thực tế này", ông nói trước các nhà lập pháp Mỹ.
Theo các nhà sử học, số nạn nhân làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Hoàng trong Thế chiến II là hơn 200.000 người. Tuy nhiên, hiện chưa đến 100 người trong số này còn sống.
Vũ Anh
Tổng hợp
Theo dantri
Trung, Hàn lên tiếng về định hướng hợp tác quốc phòng mới Nhật-Mỹ Trung Quốc hôm 28/4 đã bày tỏ quan ngại về nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng mới vừa được Mỹ và Nhật Bản công bố. Trong khi đó, Hàn Quốc phản ứng một cách thận trọng trước xu hướng hay đổi mới này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Ảnh: AP) Trong buổi họp báo sáng nay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Loại rau được coi là 'nhà vô địch dinh dưỡng', ở Việt Nam cứ ra chợ là thấy

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025