Mỹ đổ lỗi cho Nga về khủng hoảng ở Sri Lanka
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã góp phần vào tình trạng bất ổn ở Sri Lanka .
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/7 cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thể là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn ở Sri Lanka. Quốc đảo này đã rơi vào tình trạng bất ổn trong vài tháng qua, thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm và nhiên liệu , giá cả tăng chóng mặt.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP
“Chúng tôi nhận thấy tác động từ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang xảy ra ở khắp mọi nơi. Nó có thể đã góp phần vào tình hình ở Sri Lanka. Chúng tôi lo ngại về những tác động trên toàn thế giới ”, ông Blinken nói với các phóng viên ở Bangkok, Thái Lan
Theo ông Blinken, tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng trên khắp thế giới đã trở nên trầm trọng hơn đáng kể vì xung đột Nga-Ukraine. Ông một lần nữa kêu gọi Moscow cho phép 20 triệu tấn ngũ cốc rời khỏi các cảng của Ukraine mà ông cho là các lực lượng Nga đang ngăn chặn.
Video đang HOT
Trong khi đó, Nga phủ nhận mọi cáo buộc ngăn chặn xuất khẩu lương thực từ Ukraine. Moscow cho biết họ đã mở lối đi an toàn cho các tàu vận tải nhưng Kiev đang ngăn các tàu dân sự rời các cảng biển, bao gồm cả Odessa. Nga cũng nói rằng việc Ukraine rải thủy lôi trên biển đã tạo ra mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển trong khu vực.
Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng một số quốc gia đang cố gắng sử dụng vấn đề an ninh lương thực “theo cách tồi tệ nhất có thể” khi cáo buộc Nga “về điều gì đó mà Moscow không liên quan”.
Sri Lanka vỡ nợ nước ngoài hồi tháng 5 vừa qua. Chế độ phân bổ nhiên liệu đã được áp dụng vào đầu tháng này, cảnh sát vũ trang và quân đội đã được triển khai đến các trạm xăng dầu. Cuộc khủng hoảng được cho là do đại dịch Covid-19 đã tước đi nguồn thu quan trọng từ du lịch của quốc đảo này.
Khoảng 100.000 người đã bao vây dinh thự của Tổng thống Sri Lanka ở Colombo hôm 9/7. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sau đó đều tuyên bố từ chức.
Khủng hoảng ở Sri Lanka, cảnh sát và quân đội được quyền 'bắn ngay lập tức'
Người biểu tình ở Sri Lanka đã đốt nhà của 38 chính trị gia giữa lúc đất nước chìm sâu vào khủng hoảng, với việc chính phủ ra lệnh cho quân đội và cảnh sát "bắn ngay lập tức".
Sau khi Bộ Quốc phòng Sri Lanka ra lệnh cho quân đội "bắn ngay lập tức" bất cứ ai phá hoại tài sản công hoặc tấn công quan chức, thì lực lượng cảnh sát tại đất nước cũng được trao quyền tương tự trong ngày 11.5, theo Reuters.
Cùng ngày, Thống đốc ngân hàng trung ương Sri Lanka P. Nandalal Weerasinghe cho biết ông sẽ từ chức nếu các đảng phái chính trị không thể lập lại ổn định trong vòng 2 tuần tới. Ông nói nếu không có giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện tại, ngân hàng sẽ không thể tiến hành các biện pháp để khôi phục nền kinh tế.
Một chiếc xe bị đốt cháy bên ngoài nơi ở của cựu Thủ tướng Mahinda Rajapaksa ở Colombo. Ảnh AFP
Người dân Sri Lanka tiếp tục bất chấp lệnh giới nghiêm toàn quốc để biểu tình phản đối chính phủ giữa lúc đất nước trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ năm 1948. Biểu tình đã biến thành bạo lực chết người, buộc Thủ tướng Mahinda Rajapaksa phải từ chức và sau đó đến ẩn náu tại một căn cứ hải quân.
Người biểu tình cũng kêu gọi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, em trai của thủ tướng, từ chức. Từ khi giành độc lập, chưa tổng thống nào từng bị phế truất thành công tại Sri Lanka.
Ngày 11.5, cảnh sát và binh lính đã tuần tra trên đường phố ở Weeraketiya, quê hương của gia đình Rajapaksa, nơi các cửa hàng và doanh nghiệp bị đóng cửa bởi lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài đến sáng 12.5.
Cảnh sát Sri Lanka cho biết, ngoài 38 ngôi nhà của các chính trị gia bị phá hủy, 75 ngôi nhà khác đã bị hư hại, theo CNN. Ít nhất 9 người thiệt mạng kể từ đầu tuần, song không rõ liệu tất cả những người này có liên quan trực tiếp đến biểu tình hay không. Hơn 200 người đã bị thương.
Trả lời NDTV trong ngày 11.5 để giải thích lệnh "bắn ngay lập tức", Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Kamal Gunaratne nói biện pháp này sẽ là biện pháp cuối cùng, chỉ được sử dụng khi không còn biện pháp nào khác.
"Những người vi phạm lệnh giới nghiêm, tham gia biểu tình và liên quan đến bạo lực đều là người Sri Lanka; cảnh sát và lực lượng an ninh cũng vậy. Chúng tôi không muốn bắn vào chính người của mình", ông nói.
Người biểu tình xếp hàng nhận bữa sáng trong dinh tổng thống Sri Lanka Khung cảnh xa hoa trong dinh thự của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa làm nhiều người biểu tình cảm thấy choáng ngợp, nhất là khi nhiều người dân Sri Lanka đang thiếu thốn trăm bề. Những người biểu tình đã tràn vào dinh thự của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa hôm 9/7. Nhiều người trong số họ nhảy xuống hồ bơi tắm mát và ngồi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vì sao chiến trường ở Ukraine như một "mạng nhện" khổng lồ và chết chóc?

Pakistan đề xuất ưu đãi cho doanh nghiệp Mỹ trong đàm phán thuế quan

Tình báo Mỹ: Triều Tiên đang ở vị thế chiến lược mạnh nhất hàng chục năm

Nga - Iran tăng cường quan hệ, đồng lòng đối phó sức ép từ phương Tây

Vợ chồng cựu 'siêu cớm' Mexico bị buộc phải nộp hơn 2,4 tỉ USD cho chính phủ

Nga - Ukraine tấn công "ăn miếng, trả miếng": Hỏa lực rung chuyển bầu trời

Bỏ đại học, gen Z Mỹ đi làm thợ thu nhập vẫn "khủng"

"Ông trùm" đứng sau Telegram giàu cỡ nào?

Australia đẩy mạnh nỗ lực khắc phục sau lũ

Ông Trump: "Harvard phải thay đổi cách làm việc"

Phó Tổng thống Vance: Mỹ sẽ dừng chính sách can thiệp vào nội bộ nước khác

Ukraine muốn ông Trump tham gia cuộc gặp giữa 2 ông Zelensky và Putin
Có thể bạn quan tâm

Rơi từ tầng 12, nữ lao công sống sót kỳ diệu, giục chồng gọi cấp cứu
Netizen
23:41:06 24/05/2025
Phát hiện bộ xương người trong bãi đất trống ở Bình Dương
Tin nổi bật
23:31:12 24/05/2025
Tôi đuổi em họ của chồng ra khỏi nhà, anh không dám phản đối vì lý do này
Góc tâm tình
23:03:12 24/05/2025
Nhan sắc biến dạng của mỹ nam Vườn Sao Băng, còn đâu một thời đẹp ăn đứt cả Lee Min Ho
Hậu trường phim
22:59:14 24/05/2025
Cách rã đông gà nguyên con chuẩn để giữ hương vị
Ẩm thực
22:55:31 24/05/2025
Nếu NSX Tân Binh Toàn Năng biết cách "biến hình" tổ hợp thí sinh trội nhan sắc cỡ này, thì có lẽ show đã hot hơn?
Tv show
22:37:20 24/05/2025
Nam NSƯT lấy vợ năm 19 tuổi, đẻ 4 con, vợ cầm tiền đầu tư bất động sản nên giàu to
Sao việt
22:32:31 24/05/2025
Cấp cứu 2 cháu bé lâm nguy vì mảnh kính vỡ, cây tăm xỉa răng
Sức khỏe
21:56:52 24/05/2025
Tài tử tuổi 60 Quách Tấn An phủ nhận yêu hoa hậu 23 tuổi
Sao châu á
21:53:56 24/05/2025
'Tàng Hải truyện': Diễn xuất của Tiêu Chiến gây tranh cãi
Phim châu á
21:49:34 24/05/2025