Mỹ đang tạo cớ để Nga trang bị vũ khí cho Syria?
Nga có thể cung cấp đến Syria khối lượng cần thiết các hệ thống phòng không theo phương cách ưu tiên, nếu đạt được thoả thuận.
Đây là tuyên bố của ông Viktor Ozerov – Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga.
Trước đó, khi trả lời phỏng vấn của Sputnik, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố Damascus quan tâm đến những hệ thống phòng không thuộc thế hệ mới nhất và cho biết rằng cuộc đàm phán cụ thể giữa các Bộ Quốc phòng của Nga và Syria về vấn đề tên lửa phòng không là “một phần của nghị sự hàng ngày”.
Nếu được sở hữu những hệ thống phòng không “khủng” của Nga như S-300, S-400, Syria sẽ không còn e ngại những cuộc tấn công từ phía Mỹ và đồng minh
Nhà lãnh đạo Syria cũng nói rằng trước đó bọn khủng bố đã tiêu hủy hơn một nửa các phương tiện phòng không.
“Khối lượng hệ thống phòng không cần thiết có thể được cung cấp theo nề nếp ưu tiên, điều đó không đặt gánh nặng bổ sung cho ngành công nghiệp quốc phòng”, nghị sĩ Nga cho biết.
Video đang HOT
Theo lời ông Ozerov, nếu có quyết định tương ứng được thông qua, trong cách cung cấp này “không có gì là quá bất thường gấp gáp, nếu tính đến rằng Syria đang trong tình trạng chiến đấu chống khủng bố và Nga trợ giúp Damacus thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố”.
“Làm như vậy không vi phạm các chuẩn mực của pháp lý quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các hệ thống phòng không không phải là vũ khí tấn công mà là trang bị phòng thủ”, ông Viktor Ozerov nhấn mạnh.
Có thể thấy Nga đang có cái cớ rất chính đáng để trang bị vũ khí cho chính quyền Syria: đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.
Nhu cầu sở hữu hệ thống phòng không hiện đại của Syria càng tăng lên sau khi nước này bất ngờ bị Mỹ nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay quân sự hôm 7/4. Mỹ cho rằng Damascus là thủ phạm của vụ tấn công vũ khí hóa học vào tỉnh Idlib.
Đáp lại, Damascus coi đây là hành động “xâm lược” và những lời cáo buộc của Mỹ hoàn toàn vu khống. Khi Mỹ nã “trận mưa tên lửa hành trình Tomahawk” vào sân bay quân sự của Syria, rất nhiều chuyên gia quốc tế bất ngờ và thậm chí họ còn cho rằng dường như Nga đã không còn “sát cánh” bên đồng minh Syria như trước nữa, nên Mỹ mới có cơ hội tấn công như vậy.
Tuy nhiên, như lời cố vấn riêng của Tổng thống Syria, bà Buthaina Shaba’an, nói rằng Moscow cam kết với họ là sẽ không để cho những vụ tấn công tương tự có thể xảy ra và việc trang bị vũ khí cho Syria trong tương lai gần có thể coi là một cách để Nga thực hiện cam kết này.
Theo An Nhiên
Đất Việt
Cựu tướng Syria tố Assad giấu hàng trăm tấn vũ khí hóa học
Cựu tướng quân đội Syria cáo buộc Tổng thống Bashar Assad không khai báo hàng trăm tấn vũ khí dự trữ trong kho với Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters.
Cựu cán bộ cấp cao cơ quan Nghiên cứu vũ khí của Syria, chuẩn tướng Zaher al-Sakat tiết lộ Tổng thống Bashar al-Assad đã lừa dối đoàn thanh tra của Liên Hợp quốc (LHQ) và vẫn tích trữ hàng trăm tấn hóa chất gây chết người, theo báo Anh Independent.
Ông Sakat cho rằng chính quyền của ông Assad không khai báo số lượng lớn chất sarin và các vũ khí độc hại khác.
"Họ chỉ thừa nhận có 1.300 tấn, nhưng chúng tôi biết trên thực tế con số đó lớn gấp hai lần. Họ có ít nhất 2.000 tấn", cựu tướng Syria tuyên bố. Ông Sakat tin rằng kho vũ khí còn lại của Syria có thể chứa hàng trăm tấn sarin và nhiều hóa chất khác cùng bom hóa học, đầu đạn hóa học của tên lửa Scud.
Hamish de Bretton-Gordon, cựu chỉ huy cơ quan Vũ khí hóa học của quân đội Anh xác nhận những tuyên bố của tướng Sakat là có cơ sở tin cậy.
Năm 2014, Syria khẳng định bàn giao toàn bộ vũ khí hóa học cho tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học của LHQ (OPCW). Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama lúc đó cũng xác nhận kho vũ khí hóa học của Damascus đã bị giải trừ 100%.
Chính quyền ông Assad bị phương Tây cáo buộc dùng vũ khí hóa học tấn công một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Idlib vào ngày 4/4 làm hơn 80 người chết, thương vong lớn nhất trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua. Tuy nhiên, cả Tổng thống Syria bác bỏ cáo buộc từ Mỹ là "bịa đặt 100%". Moscow cho rằng khí độc rò rỉ trong cuộc không kích của quân đội Syria bắt nguồn từ một kho chứa trong tay lực lượng đối lập.
Để phản ứng, Mỹ ngày 7/4 phóng 59 tên lửa hành trình vào sân bay Shayrat do chính phủ Syria kiểm soát
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Tổng thống Syria tố lính Mỹ là 'những kẻ xâm lược' Tổng thống Syria Bashar Assad đặt nghi vấn về mục đích diệt IS của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng quân đội Mỹ xâm lược vì ông không cho phép họ đến. Tổng thống Syria Bashar Assad nói Mỹ không có hành động cụ thể để tiêu diệt IS. Ảnh: Thehill "Bất cứ quân đội nước ngoài nào đến Syria mà không...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay
Netizen
23:49:58 12/03/2025
'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'
Nhạc việt
23:42:29 12/03/2025
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên
Sao việt
23:34:14 12/03/2025
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu
Hậu trường phim
23:25:45 12/03/2025
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại
Sao châu á
23:04:38 12/03/2025
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên
Ẩm thực
22:48:16 12/03/2025
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...
Nhạc quốc tế
22:26:36 12/03/2025
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong
Tin nổi bật
22:19:43 12/03/2025
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'
Sao âu mỹ
22:02:01 12/03/2025
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký
Tv show
21:45:37 12/03/2025