Mỹ công bố số lượng vaccine ngừa COVID-19 chia sẻ với toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 26/1 thông báo Mỹ đã chia sẻ 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 với toàn cầu.
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một cuộc họp, Điều phối viên phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient đã công bố cột mốc quan trọng này, trong đó cho biết 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được gửi đến 112 quốc gia. Ông Zient lưu ý rằng Mỹ đã chia sẻ miễn phí số vaccine trên với thế giới nhiều hơn bốn lần so với bất kỳ quốc gia nào khác.
Còn theo một quan chức Nhà Trắng, Mỹ đã gửi khoảng 3,2 triệu liều vaccine của Pfizer-BioNTech tới Bangladesh và 4,7 triệu liều cho Pakistan trong tuần này, nâng tổng số liều được chia sẻ lên 400 triệu. Các liều vắc xin đang được chia sẻ thông qua COVAX, sáng kiến được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ để tiêm chủng cho các nước có thu nhập thấp hơn.
Trước đó, Tổng thống Biden từng thông báo rằng chính quyền Mỹ sẽ mua 500 triệu liều vaccine Pfizer để chia sẻ trên toàn cầu và cột mốc 400 triệu liều trên là một phần của tuyên bố này. Tổng cộng, Tổng thống Biden đã cam kết chia sẻ hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 với các quốc gia khác, điều mà các chuyên gia y tế cho rằng rất quan trọng để vượt qua đại dịch COVID-19.
Đức trở thành nhà tài trợ lớn nhất của WHO
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/1 cho biết Đức trở thành nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này khi dữ liệu từ Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy nền kinh tế đầu tàu của châu Âu vượt Mỹ để trở thành nhà tài trợ lớn nhất trong kỳ tài trợ gần đây nhất (2020-2021).
Ống tiêm được sử dụng cho chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại công ty sản xuất thiết bị y tế ở Ditzingen, miền Nam Đức ngày 10/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhận xét trên được đưa ra khi ban lãnh đạo của WHO bắt đầu cuộc họp kéo dài một tuần khi các đề xuất tài chính để làm cho cơ quan y tế của LHQ độc lập hơn, kế hoạch vốn vấp phải sự phản đối của Mỹ. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền Mỹ đối với WHO.
Phát biểu với Bộ trưởng Phát triển Đức Svenja Schulze, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Đức là một người bạn quan trọng và là đối tác lâu đời của WHO và trên thực tế, nước này hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO".
Đức là nước Chủ tịch luân phiên năm nay của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, và Bộ trưởng Schulze cho biết ưu tiên hàng đầu của nước này là chấm dứt đại dịch COVID-19. Bà kêu gọi một "chiến dịch tiêm chủng toàn cầu tăng tốc ồ ạt và thực sự".
Số liệu tính đến hết tháng 11/2021 của WHO cho thấy Đức đứng đầu bảng tổng hợp các khoản đóng góp bắt buộc và tự nguyện của quốc gia thành viên cho chu kỳ tài trợ hai năm 2020-2021, tiếp đến là Mỹ và Anh. Đức trao tổng cộng 1,235 tỷ USD so với khoảng 660.000 USD của Mỹ trong giai đoạn hai năm trên. Trong giai đoạn hai năm 2018-2019, Mỹ là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho WHO với số tiền 853 triệu USD.
Ông Tedros ca ngợi cam kết của Đức trong việc chia sẻ vaccine, cũng như "cách tiếp cận có tầm nhìn xa, bắt nguồn từ quan hệ đối tác, đoàn kết và chủ nghĩa đa phương".
Đức là một trong số 28 quốc gia ủng hộ ông Tedros tiến tới nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu cơ quan y tế của LHQ, dự kiến được quyết định vào tháng 5/2022.
APEC nhất trí thúc đẩy các nỗ lực sản xuất và chia sẻ vaccine toàn cầu Tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 22/10, các bộ trưởng đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực nhằm mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine, cũng như hỗ trợ chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu. Ảnh minh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

4 chòm sao "oanh tạc" bảng xếp hạng may mắn trong tiết Xuân phân: Tiền bạc có dư, tình yêu vừa đủ
Trắc nghiệm
17:14:18 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025