Nấc thang mới của Mỹ răn đe quân sự Trung Quốc

Những ngày đầu năm 2022, Mỹ liên tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự với lực lượng hải quân hùng hậu, thậm chí điều động cả tàu ngầm mang theo tên lửa chứa đầu đạn hạt nhân, để tăng cường răn đe Trung Quốc ở khu vực.

Ngày 25.1, trang web của Hạm đội Thái Bình Dương – hải quân Mỹ thông báo Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) 1 được dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) và Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) 3 được dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN 72) phối hợp diễn tập tại Biển Đông từ ngày 23.1.

Nấc thang mới của Mỹ răn đe quân sự Trung Quốc - Hình 1

Lực lượng tàu chiến hùng hậu của Mỹ và Nhật ở biển Philippine vào ngày 22.1. Ảnh HẢI QUÂN MỸ

Lực lượng hùng hậu, tác chiến linh hoạt

Cụ thể, CSG 1 gồm tàu USS Carl Vinson và tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG-57), 2 tàu khu trục USS Stockdale (DDG-106) và USS Chafee (DDG-90), các tàu hỗ trợ USNS Yukon và USNS Washington Chambers (T-AKE-11). Còn CSG 3 gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72), tàu tuần dương USS Mobile Bay (CG-53), các tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62), USS Gridley (DDG 101), USS Sampson (DDG-102) và USS Spruance (DDG-111).

Bên cạnh đó, thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương cũng đăng tải hình ảnh lực lượng chiến hạm hùng hậu của Mỹ và Nhật vừa phối hợp hoạt động chung ở biển Philippine ngày 22.1, trước khi CSG 1 và CSG 3 tiến vào Biển Đông. Cụ thể, tại biển Philippine, ngoài CSG 1 và CSG 3 thì Mỹ còn có 2 nhóm sẵn sàng tác chiến đổ bộ được dẫn đầu bởi 2 tàu đổ bộ tấn công là USS Essex thuộc lớp Wasp và tàu USS America thuộc lớp America. Về phía Nhật thì có tàu khu trục chuyên dụng mang máy bay trực thăng JS Hyuga. Hiện nay, Mỹ đã triển khai chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35B cho các tàu lớp Wasp và America, nên các chiến hạm USS Essex và USS America thực tế có thể triển khai tác chiến như tàu sân bay. Chính vì thế, việc kết hợp cùng lúc CSG 1, CSG 3 cùng 2 nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ Essex và America hình thành nên một lực lượng quân sự cực kỳ hùng hậu mà Mỹ hiếm khi điều động trong thời gian qua.

Lý giải về hoạt động trên, đại diện hải quân Mỹ cho biết nhằm tăng cường năng lực phối hợp, hoạt động để đảm bảo chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific) tự do và rộng mở. Vốn dĩ, đây là chiến lược của Mỹ nhằm đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Indo-Pacific. Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đại lục đang tăng cường gây áp lực quân sự ở eo biển Đài Loan, phía bắc Biển Đông, bằng cách cấp tập điều động chiến đấu cơ.

Nấc thang mới của Mỹ răn đe quân sự Trung Quốc - Hình 2

Tàu ngầm hạt nhân USS Nevada tại Guam ngày 15.1. Ảnh HẢI QUÂN MỸ

Không những điều động lực lượng hùng hậu, Washington còn thử nghiệm nhiều phương án tác chiến. Cụ thể, trước đây, các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ thường đến Biển Đông thông qua eo biển Ba Sĩ, nằm giữa Đài Loan và Philippines. Tuy nhiên, từ năm ngoái, hải trình của tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông trở nên đa dạng hơn, có khuynh hướng đi qua những vùng biển hẹp giữa các quần đảo của Philippines. Điển hình, ngày 11.1, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson thông qua eo biển Balabac để đến Biển Đông rồi tập trận chung với nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ Essex tại vùng biển này.

Nhận xét khi trả lời Thanh Niên, ông Carl O.Schuster (cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp – Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ và đang giảng dạy tại Đại học Hawaii về quan hệ quốc tế, lịch sử) cho rằng việc đa dạng các phương án tác chiến như trên nhằm tăng cường khả năng răn đe, vô hiệu hóa chiến lược phong tỏa/chống tiếp cận (A2/AD) mà Trung Quốc áp dụng ở khu vực.

Tăng cường răn đe bằng “sức mạnh hủy diệt”

Không những vậy, Lầu Năm Góc ngày 15.1 công bố hình ảnh tàu ngầm hạt nhân USS Nevada vừa đến đảo Guam. Theo CNN, đây là lần đầu tiên một tàu ngầm mang theo tên lửa đạn đạo chứa đầu đạn hạt nhân đến Guam kể từ năm 2016, và là lần thứ 2 mà một chuyến thăm như vậy được công bố chính thức kể từ thập niên 1980.

Khiến Bắc Kinh phải lo ngại khi muốn gây hấn

Nấc thang mới của Mỹ răn đe quân sự Trung Quốc - Hình 3

Việc xuất hiện ở Biển Đông và các khu vực lân cận thường xuyên hơn và không thể đoán trước chứng tỏ quân đội Mỹ và các đối tác trong khu vực có thể xuất hiện trên chiến trường với đủ sức mạnh chiến đấu để đánh bại bất cứ chiến lược nào của Trung Quốc.

Nếu chúng tôi và các đối tác thể hiện năng lực ấn tượng, quyết tâm sử dụng năng lực đó để đáp trả mối đe dọa thì sẽ khiến Bắc Kinh tin tưởng vào khả năng và quyết tâm của chúng tôi, chúng tôi có thể khiến Bắc Kinh lo ngại khi muốn gây hấn.

TS James Holmes (chuyên gia chiến lược hàng hải – Đại học Hải chiến Mỹ)

USS Nevada mang theo 20 tên lửa đạn đạo Trident với hàng chục đầu đạn hạt nhân được xem như một thứ vũ khí mang sức mạnh hủy diệt. Chuyến hải hành lần này của USS Nevada cũng được Lầu Năm Góc nhấn mạnh là nhằm tăng cường sức mạnh cho chiến lược Indo-Pacific tự do và rộng mở. Thực tế, Washington đang theo đuổi chiến lược tăng cường răn đe bằng sức mạnh hạt nhân đối với Bắc Kinh trong khu vực. Vào tháng 9.2021, Mỹ cùng Anh và Úc công bố thành lập liên minh AUKUS để tăng cường hoạt động ở Indo-Pacific. Nằm trong tuyên bố này, Mỹ và Anh sẽ cung cấp công nghệ để Úc sở hữu hạm đội ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trả lời Thanh Niên, TS James Holmes (chuyên gia chiến lược hàng hải – Đại học Hải chiến Mỹ) nhận định khi sở hữu tàu ngầm hạt nhân có khả năng hoạt động lâu hơn so với loại tàu ngầm hiện có, Úc sẽ đẩy mạnh các hoạt động ở Biển Đông dễ dàng hơn nhằm đối phó những hành động của Trung Quốc tại vùng biển này. Trước mắt, khi Canberra chưa thể sớm vận hành tàu ngầm hạt nhân, hải quân Mỹ sắp triển khai các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia đến đồn trú ở căn cứ HMAS Stirling của hải quân Úc tại TP.Perth. Khi kết hợp thêm lực lượng tàu ngầm hạt nhân từ căn cứ HMAS Stirling, Mỹ sẽ hình thành nên mạng lưới các căn cứ dễ dàng tiếp cận Biển Đông. Đó là các căn cứ ở Nhật Bản, đảo Guam, bang Hawaii (Mỹ) và căn cứ HMAS Stirling. Tất cả hình thành nên một vành đai răn đe hạt nhân nhằm vào Trung Quốc.

Miền Đông Trung Quốc gồng mình chống bão sau lũ "nghìn năm có một"

Một số tỉnh miền đông Trung Quốc đã nâng cảnh báo bão lũ khi mực nước các sông vượt mức báo động khi bão In-fa đổ bộ.

Miền Đông Trung Quốc gồng mình chống bão sau lũ nghìn năm có một - Hình 1

Bão In-fa đã đổ bộ vào các tỉnh miền đông Trung Quốc từ cuối tuần trước (Ảnh: Shanghai Daily).

Theo Global Times, giới chức tỉnh Giang Tô đã sơ tán khoảng 390.000 người, yêu cầu gần 20.000 tàu thuyền vào bờ tránh bão, đồng thời áp dụng hàng loạt biện pháp ứng phó khi bão In-fa đổ bộ vào Chiết Giang, Thượng Hải và tiếp tục di chuyển về phía Giang Tô.

Tính đến 18h ngày 27/7, Giang Tô đã ban bố cảnh báo vàng với mực nước trên sông Shuiyang. Mực nước tại sông này đã lên 11,8 m, cao hơn mức cảnh báo khoảng 1,3 m. Giang Tô cũng đưa ra cảnh báo đỏ khi mực nước sông Taipu vượt mức cảnh báo.

Theo cơ quan khí tượng địa phương, tâm bão đã di chuyển vào thành phố Lật Dương của Giang Tô lúc 9h sáng ngày 27/7 sau khi đổ bộ hai lần vào tỉnh Chiết Giang một ngày trước đó. Cơ quan này đã nâng cảnh báo bão lên mức vàng, dự đoán lượng mưa sẽ lên hơn 50 mm ở một số thành phố như Nam Kinh, Nam Thông, Thường Châu.

Cùng ngày, Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc dự báo, bão In-fa kết hợp với luồng không khí lạnh từ phía bắc khi di chuyển về phía tây bắc có thể gây mưa lớn ở khu vực trung và hạ lưu sông Hoài Hà cũng như hạ lưu sông Hoàng Hà, Hải Hà. Tại các khu vực bị ảnh hưởng, mực nước một số con sông sẽ dâng đáng kể, vượt mức cảnh báo.

Trong khi đó, cơ quan thủy văn huyện Vu Hồ, tỉnh An Huy hôm qua cũng nâng cảnh báo lũ, dự báo một số nơi, trong đó có thành phố Tuyên Thành bị ảnh hưởng.

Gió lớn vì bão In-fa ở Thượng Hải

Trước đó, bão In-fa khiến thành phố Thượng Hải của Trung Quốc gần như tê liệt. Cục Khí tượng Thượng Hải cho biết lượng mưa mà thành phố ghi nhận được từ 25-26/7 là hơn 100mm và tốc độ gió đạt mức 117 km/h. Cơn bão đã quật đổ hàng nghìn cây cối, ảnh hưởng đến việc cấp điện của thành phố. Nhiều tuyến đường trong thành phố chìm trong biển nước khiến giao thông bị tê liệt. Thượng Hải đã hủy toàn bộ các chuyến bay và tàu điện ngầm từ ngày 25/7 và chỉ nối lại vào chiều 26/7.

Chiều 25/7, giới chức Thượng Hải đã ra thông báo khẩn, yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp lịch làm việc phù hợp, cho phép nhân viên làm việc ở nhà nhằm đảo bảo an toàn. Thượng Hải cũng đã sơ tán khoảng 362.000 người trước khi bão đổ bộ.

Các tỉnh miền đông Trung Quốc đặc biệt chú trọng các biện pháp ứng phó mưa bão sau khi tỉnh Hà Nam ở miền trung vừa chứng kiến một đợt mưa lũ "nghìn năm có một" hồi tuần trước. Theo giới chức địa phương, đợt mưa lũ nghiêm trọng vừa qua ở Hà Nam đã khiến ít nhất 71 người thiệt mạng, trong đó có 14 hành khách tử vong trong toa tàu điện ngầm ngập nước. Mưa lũ cũng phá hủy gần 9.000 ngôi nhà, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đồng rúp Nga là tiền tệ tăng trưởng nhanh nhất năm 2022 
23:51:50 15/05/2022
Chuyên gia Nga đánh giá về ý nghĩa của việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
07:44:26 17/05/2022
Covid-19 ở Triều Tiên: hơn 1,2 triệu ca sốt, 50 ca tử vong
11:39:49 16/05/2022
Tân thủ tướng nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho một ngày
22:55:31 16/05/2022
Phần Lan chính thức quyết định gia nhập NATO
23:23:07 15/05/2022
Cường kích ‘lợn lòi’ A-10 đã 40 năm tuổi hạ xe tăng chiến đấu chủ lực bằng 'hoả thần'
08:47:21 17/05/2022
Triều Tiên ghi nhận thêm 15 ca tử vong do COVID-19
23:46:38 15/05/2022
Giá lúa mỳ tăng cao kỷ lục sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
23:45:35 16/05/2022
Tổng thống Nga: Phần Lan, Thụy Điển tham gia NATO không phải là mối đe dọa
23:32:31 16/05/2022
Ukraine tuyên bố kết thúc “nhiệm vụ chiến đấu”, ra lệnh cứu sống binh lính ở Azovstal
09:18:19 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Bắt trọn cảnh Lan Ngọc nắm chặt tay bạn trai ở Thái Lan, diện mạo và danh tính gây sốt mạng xã hội
17:25:16 17/05/2022
Bị dân mạng chỉ trích vì mặc bikini hở cả 'vùng cấm', Hương Giang đáp trả ra sao?
17:20:15 17/05/2022
HOT: Cát Phượng “lột xác” trẻ trung sau chia tay, Kiều Minh Tuấn liệu có hối tiếc?
16:17:08 17/05/2022
Huyền thoại billiards Efren Reyes gấy sốt với loạt biểu cảm đáng yêu, tiết lộ về khả năng đối đầu Việt Nam
16:14:31 17/05/2022
Không nhờ Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn chưa chắc có ngày hôm nay
16:38:32 17/05/2022
Nữ cổ động viên tuyên bố tặng gần 1 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam - nữ Việt Nam nếu vô địch SEA Games 31
16:29:36 17/05/2022
Cát Phượng cầu xin CĐM đừng làm điều này với Kiều Minh Tuấn, nhắn nhủ 1 câu tới bạn gái mới tình cũ
19:45:36 17/05/2022
Mối quan hệ tốt đẹp giữa vợ hơn 7 tuổi của Quý Bình và nhà chồng
20:16:24 17/05/2022
Trịnh Kim Chi: Đầu tư 1,5 triệu thi Hoa hậu Việt Nam và cuộc sống viên mãn bên chồng con
17:34:34 17/05/2022
Hoa hậu Hong Kong Trần Pháp Dung bí mật kết hôn ở tuổi 56?
18:37:46 17/05/2022

Tin mới nhất

Các tổ hợp quốc phòng Mỹ chịu sức ép khi đơn hàng vũ khí tăng vọt do xung đột Ukraine

20:58:17 17/05/2022
Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng, sản xuất vũ khí có thể sẽ gặp khó khăn về mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng vọt do chiến sự ở Ukraine

Nghiên cứu: Vaccine cúm cũng có khả năng ngừa virus SARS-CoV-2

20:53:23 17/05/2022
Các loại vaccine cúm cũng có khả năng phòng COVID-19, đặc biệt là những thể nặng nhất, song tác dụng này có thể không kéo dài

Indonesia mừng Đại lễ Phật đản đầu tiên sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID-19

20:40:10 17/05/2022
Hơn 1.000 tăng ni, phật tử từ khắp Indonesia đã tập trung tại chùa Borobudur, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới, đặt ở Magelang, Trung Java, tham gia các hoạt động mừng Đại lễ Phật đản - Vesak 2022, lần đầu tiên sau hai năm dịch bện...

Tai nạn tàu hỏa tại Tây Ban Nha khiến hàng chục người bị thương

19:59:51 17/05/2022
Đã có ít nhất 1 người thiệt mạng và 85 người bị thương trong vụ hai tàu hỏa đâm vào nhau ở ngoại ô thành phố Barcelona của Tây Ban Nha ngày 16/5

FDA cấp phép sử dụng bộ kít xét nghiệm COVID-19, cảm cúm tại nhà

19:56:12 17/05/2022
Ngày 16/5, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng bộ kit xét nghiệm tại nhà đối với các bệnh đường hô hấp như COVID-19 hay cúm mùa

Tuyên bố xin gia nhập NATO của Thụy Điển, Phần Lan nhận được đánh giá tích cực

19:33:07 17/05/2022
Những tuyên bố gần đây của Phần Lan và Thụy Điển về việc tìm kiếm khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhận được phản ứng tích cực của các nước phương Tây

Động thái của Canada đối với hoạt động xuất khẩu lúa mỳ của Ukraine

19:00:26 17/05/2022
Ngoại trưởng Canada, bà Mélanie Joly cho biết Canada đã chuẩn bị cử tàu để giúp Ukraine xuất khẩu lúa mỳ sang các nước đang phát triển

ASEAN, Mỹ hợp tác tăng cường hệ thống y tế

18:54:11 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/5, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết các Bộ trưởng Y tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ hợp tác với người đồng cấp Mỹ để phát triển và củng cố hệ thống y t...

Iran trở thành đối tác đầu tiên sản xuất vaccine COVID-19 công nghệ Cuba

18:06:46 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học BioCubaFarma của Cuba Eduardo Martínez ngày 16/5 thông báo Iran vừa trở thành quốc gia đầu tiên được Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 với việc...

Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

18:00:26 17/05/2022
Ngày 16/5, một nhà cung cấp lớn cho biết nguồn cung xăng tại Lào có thể có khoảng trống nào đó , sau khi Chính phủ nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và hiện tượng mua bán hoảng loạn ở quốc gia Đ...

Pháp có nữ Thủ tướng mới

17:54:12 17/05/2022
Ngày 16/5, Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này, người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị thủ tướng kể từ năm 1992

Mỹ công bố dữ liệu chính thức về ​số ca tử vong do COVID-19

17:24:32 17/05/2022
Theo dữ liệu chính thức của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, số ca tử vong vì COVID-19 ở nước này đã vượt 1 triệu

EU sẽ tiếp tục thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga

16:41:26 17/05/2022
Lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga là một trong những nội dung chính tại Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU), diễn ra ngày 16/5, tại thủ đô Brussels (Bỉ)

Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’

16:36:55 17/05/2022
Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã phát nổ . Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới

Bộ Công Thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ từ Hàn Quốc, Trung Quốc

14:37:17 17/05/2022
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 924/QĐ-BCT về việc chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Mã vụ việc ER01.AD02

Nỗi lo suy thoái 'phủ bóng đen' lên chứng khoán Mỹ, châu Âu

14:23:00 17/05/2022
Hầu hết các chỉ số chứng khoán tại Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi Trung Quốc công bố số liệu kinh tế kém khả quan, làm gia tăng nỗ lo suy thoái trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng

Giới doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam lạc quan về triển vọng phát triển

14:21:09 17/05/2022
Ngày 16/5, bà Virginia Foote, Chủ tịch Trung tâm Quốc tế Hoa Kỳ, đồng sáng lập Hội đồng Thương mại Việt - Hoa Kỳ, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Bay Global Strategies, cho biết giới doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam lạc quan về tr...

Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 35 năm

14:11:09 17/05/2022
Lượng dầu thô trong Kho Dự trữ Dầu Chiến lược Mỹ (SPR) đã giảm 5 triệu thùng trong tuần từ ngày 7 đến ngày 13/5

Quốc gia châu Âu cam kết duy trì quy chế trung lập khi NATO mở rộng

12:14:13 17/05/2022
Áo không phải là thành viên của NATO và không có kế hoạch gia lập liên minh quân sự này trong tương lai gần, Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Schallenberg khẳng định với các nhà báo tại Brussels hôm 16/5

NATO tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga

11:18:26 17/05/2022
Cuộc tập trận quy mô lớn của NATO đã bắt đầu ở Estonia. Cuộc tập trận mang tên Hedgehog 2022 là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quốc gia vùng Baltic này

Chín người mất tích ngoài khơi Tây Ban Nha

10:36:10 17/05/2022
Trung tâm nhận dạng người di cư mất tích (CIPIMD) - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Malaga (Tây Ban Nha), ngày 15/5 thông báo đã tìm thấy một chiếc thuyền chở ít nhất 12 người Algeria di cư bất hợp pháp trôi giạt nhiều ngày ngoà...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/5: Đồng USD không giữ được đà tăng

09:13:35 17/05/2022
Đồng USD giảm nhẹ trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết họ đã tăng tỷ trọng của đồng USD và nhân dân tệ của Trung Quốc trong rổ tiền tệ dự trữ quốc tế

Xe buýt rơi xuống khe núi ở Peru, ít nhất 11 người thiệt mạng

09:06:08 17/05/2022
Nhà chức trách Peru ngày 15/5 cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong một vụ tai nạn xe buýt rơi xuống một khe núi ở nước này. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 2 trẻ em

Tiếp nối Phần Lan-Thuỵ Điển, danh sách các quốc gia châu Âu trung lập có thể sẽ thu hẹp

09:01:53 17/05/2022
Với việc Phần Lan và Thụy Điển đang tiến hành các bước gia nhập NATO, danh sách các quốc gia “trung lập” hoặc không liên kết ở châu Âu có thể sẽ thu hẹp lại

Mali rút khỏi lực lượng chống thánh chiến G5 Sahel

08:32:28 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chính quyền quân sự ở Mali ngày 15/5 tuyên bố nước này rút khỏi lực lượng quân sự chống thánh chiến của khu vực G5 Sahel - được thành lập cùng với Mauritania, Cộng hòa Chad, Burkina Faso và Niger

Giá Bitcoin hôm nay 17/5: Bitcoin lại đỏ lửa, mất mốc 30.000 USD

08:29:26 17/05/2022
Lúc 6h sáng nay 17/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 29951 USD, giảm 3,6% so với hôm qua, khiến mỗi tiền ảo mất 1.102 USD

'Cú quay đầu' kịch tính của đảng cầm quyền Thuỵ Điển, Phần Lan về phía NATO

08:21:33 17/05/2022
Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã thúc đẩy một sự thay đổi nhanh chóng trong các đảng cầm quyền ở Thuỵ Điển, Phần Lan vốn phản đối việc tham gia liên minh quốc sự Bắc Đại Tây Dương trong nhiều thập kỷ qua

43 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công vũ trang ở Burkina Faso

08:19:15 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 43 người đã thiệt mạng trong 3 cuộc tấn công do các nhóm khủng bố vũ trang tiến hành ngày 14/5 tại các tỉnh Oudalan (Sahel) và Kompienga của Burkina Faso

Có thể bạn quan tâm

Cay đắng 2 người đẹp Muay Việt Nam bị tước HCV dù giành điểm cao nhất

Sao thể thao

22:17:12 17/05/2022
Hân hoan chuẩn bị tinh thần hát quốc ca nhận HCV, 2 nữ võ sĩ Việt Nam nhận cú sốc

Ngô Thanh Vân và Huy Trần đến Đại sứ quán hậu kết hôn, diện đồ đơn giản mà visual vẫn đỉnh hết nấc

Sao việt

22:13:31 17/05/2022
Sau hôn lễ hoành tráng, Ngô Thanh Vân và Huy Trần không hưởng tuần trăng mật mà liên tục bận rộn với loạt hoạt động xã hội cả trong và ngoài nước

Cách làm salad giá đỗ kiểu Hàn Quốc cay cay ngon bất ngờ

Ẩm thực

22:08:57 17/05/2022
Chỉ cần bỏ ra vài phút và áp dụng cách làm đơn giản dưới đây là bạn đã có món Salad giá đỗ nhai giòn sần sật, cay cay ngon ngon lại có chút vị beo béo và hương thơm của dầu mè, đảm bảo đây sẽ là món ăn ngon bất ngờ cho gia đình bạn đấy

Elon Musk đang muốn 'mặc cả' với Twitter 

Thế giới số

22:04:52 17/05/2022
CEO Tesla cho biết ông đang cân nhắc thỏa thuận với Twitter, do các số liệu về tài khoản spam và bot tự động trên mạng xã hội này

Đi đâu, ăn gì khi đến Quảng Ninh cổ vũ tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 31?

Du lịch

22:00:12 17/05/2022
Ngày 18/5 tới đây, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ đá trận bán kết với Myanmar trên sân Cẩm Phả, Quảng Ninh

Giành 3 tấm HCV SEA Games 31, kiện tướng dancesport được vợ thưởng nóng Harley-Davidson Breakout giá gần 1 tỷ đồng

Xe máy

22:00:10 17/05/2022
Harley-Davidson Breakout của Phan Hiển sở hữu màu sơn đặc biệt hơn so với các phiên bản thông thường

Dodge Challenger GT độ mâm hàng độc tại Hà Nội

Ôtô

21:52:05 17/05/2022
Theo tìm hiểu, đây là chiếc Challenger GT thứ ba được đưa về Việt Nam

Hari Won diện lại đầm cũ nhưng bị nhận xét "lạ lắm" vì mái tóc mới

Phong cách sao

21:51:53 17/05/2022
Nhận nhiều lời khen có cánh cho nhan sắc ngày càng thăng hạng, Hari Won mỗi khi chia sẻ hình ảnh mới đều thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Trong từng khung ảnh, chủ nhân bản hit Hương Đêm Bay Xa chiêu đãi netizen vẻ đẹp trẻ trung. T...

Wanda Nara lại khiến NHM sôi sục với bộ áo tắm hươu cao cổ

Bên lề sân cỏ

21:47:46 17/05/2022
Người đẹp Wanda Nara khiến cho những người theo dõi trên mạng xã hội phải sôi sục khi cô trình diễn bộ áo tắm có họa tiết hươu cao cổ

Garam (LE SSERAFIM) vướng lùm xùm bạo lực học đường, động thái của HYBE tiếp tục gây tranh cãi!

Nhạc quốc tế

21:46:11 17/05/2022
Scandal bạo lực học đường của Kim Garam dường như chưa có dấu hiệu ngã ngũ

Chiến Giới 4D – Công bố lộ trình ra mắt, siêu phẩm nhập vai đa vũ trụ chuẩn bị trình làng

Game online

21:41:48 17/05/2022
Theo thông tin mới nhất nhận được, game thủ sẽ được trải nghiệm phiên bản chính thức của Chiến Giới 4D vào ngày 18/05 tới đây

One Piece 1049 Spoiler: Kaido cùng quá khứ liên quan đến băng Rocks

Phim châu á

21:31:36 17/05/2022
Sau một tuần chờ đợi mòn mỏi thì cuối cùng những thông tin rò rỉ đầu tiên của chap mới cũng được hé lộ, sau đây hãy cùng Game4V đến với diễn biến của One Piece 1049 Spoiler