Nga muốn đảm bảo an ninh để mở rộng hợp tác Âu-Á

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 26/1, trong chương trình “Giờ chính phủ” được tổ chức tại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có bài phát biểu quan trọng nêu bật những mục tiêu ưu tiên trong chính sách đối ngoại Nga nhằm củng cố vị thế trên trường quốc tế trong giai đoạn mới.

Nga muốn đảm bảo an ninh để mở rộng hợp tác Âu-Á - Hình 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva, ngày 21/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các thành viện của Hạ viện, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhận định nhiều thay đổi sâu sắc đang diễn ra trên trường quốc tế, trong đó phần lớn không hoàn toàn tích cực và toàn bộ hệ thống của thế giới “đang lên cơn sốt”. Ông Lavrov đánh giá các quốc gia phương Tây vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận thực tế của thế giới đa cực đang trỗi dậy. Nhà ngoại giao Nga kêu gọi các đối tác không nên đi ngược lại lại tiến trình khách quan của lịch sử, tìm cách bảo đảm các lợi thế đơn phương cho mình mà ít quan tâm đến lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác.

Điều này, theo ông Lavrov, hoàn toàn mâu thuẫn với những nguyên tắc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt được nêu trong một số văn kiện quốc tế. Do đó, vào tháng 12/2021, Moskva đã chủ động gửi đến Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) các bản dự thảo hiệp ước về bảo đảm an ninh giữa Nga và Mỹ và hiệp định về các biện pháp an ninh đối với Nga và NATO. Ông Lavrov một lần nữa khẳng định các tài liệu này có tính chất trọn gói và nhằm cung cấp những đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý đáng tin cậy đối với Nga.

Điểm lại những cuộc đàm phán đã diễn ra với các đối tác Mỹ và NATO về các văn kiện nói trên, Ngoại trưởng Nga nói rằng đã nhận được lời hứa đảm bảo từ người đồng cấp Mỹ Antony Blinken rằng Washington sẽ cung cấp cho Moskva các phản hồi bằng văn bản giải thích quan điểm của Mỹ đối với các yêu cầu cụ thể của Nga sớm nhất là trong tuần này. Theo ông Lavrov, tùy thuộc vào nội dung của phản hồi này, các nhà ngoại giao Nga cùng với các đồng nghiệp từ các bộ phận khác chuẩn bị các đề xuất lên Tổng thống Nga về các bước đi tiếp theo.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga nói rằng trung tâm chính trị và kinh tế thế giới đã chuyển từ châu Âu-Đại Tây Dương sang khu vực Âu-Á. Trong đó, với vị thế là cường quốc Á-Âu và châu Âu-Thái Bình Dương lớn nhất, Nga quan tâm đến sự phát triển chất lượng của các không gian Âu-Á rộng lớn.

Trước hết, Nga quan tâm tới hội nhập trong Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) với 5 nước thành viên gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Theo đánh giá của Ông Lavrov, EAEU ngày càng phát triển vượt bậc và kể từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa EAEU với Việt Nam có hiệu lực và mang lại hiệu quả kinh tế tích cực, các mối quan hệ của tổ chức này với các đối tác bên ngoài ngày càng được mở rộng. Bên cạnh đó, sự phát triển của EAEU được phối hợp với các kế hoạch của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) trong các lĩnh vực liên quan, bao gồm các vấn đề về tự do hóa thương mại và hội nhập thuế quan. Tất cả những điều này góp phần tạo ra các điều kiện tiên quyết để thực hiện sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc hình thành Quan hệ Đối tác Á-Âu mở rộng. Theo ông Lavrov, cánh cửa dẫn đến mối quan hệ đối tác nói trên đang mở cho tất cả các quốc gia và Hiệp hội của lục địa Á-Âu nói chung.

Tại đây, theo ông Lavrov, Nga quan tâm mở rộng tương tác với phần lớn các đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trước cử tọa là các nghị sĩ Duma Quốc gia, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đánh giá hợp tác với ASEAN đang phát triển nhanh chóng. Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN và vai trò của tổ chức này đối với các vấn đề quốc tế và khu vực. Mới đây, tại cuộc gặp gỡ báo giới tại Moskva, ông Lavrov khẳng định Nga ủng hộ vai trò hàng đầu của ASEAN trong việc tìm kiếm các hình thức hỗ trợ quốc tế mang tính xây dựng trong việc giải quyết tình hình ở Myanmar. Ông nhấn mạnh Moskva sẵn sàng cùng với các đối tác ASEAN cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho đất nước này, bao gồm góp phần thiết thực vào công cuộc chống đại dịch COVID-19.

Video đang HOT

Năm nay, nhiều sự kiện quan trọng ở mức độ toàn cầu sẽ diễn ra tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC), hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và các hội nghị thượng định liên quan do ASEAN chủ trì. Trong bối cảnh đó, theo ông Lavrov, Moskva “cam kết hợp tác hiệu quả với Bangkok, Jakarta và Phnom Penh với tư cách là các chủ tịch hiện tại của các diễn đàn APEC, G20 và ASEAN”.

Đề cập tới Việt Nam, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga khẳng định hướng tới mục tiêu làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam, người bạn lâu đời và đáng tin cậy của Liên bang Nga. Ông cho biết, trong năm nay hai nước dự định tiếp tục đối thoại và hợp tác chính trị chuyên sâu về một số chủ đề và lĩnh vực chính theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn chung về phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030, được thông qua sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào cuối năm 2021.

Ông Lavrov khẳng định: “Trước hết, chúng tôi mong muốn tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế, bao gồm trên cơ sở Hiệp định Thương mại Tự do giữa các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải tăng cường hợp tác đầu tư, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và Liên bang Nga”.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, chương trình nghị sự của hợp tác song phương còn bao gồm các vấn đề nhân đạo và hợp tác nhân văn, tiếp tục xúc tiến tổ chức các sự kiện quan trọng vốn bị trì hoãn bởi hoàn cảnh của đại dịch COVID-19, ngay sau khi các hạn chế được dỡ bỏ. Ông Lavrov còn nói rằng Nga sẵn sàng đóng góp bằng mọi cách có thể vào việc thúc đẩy trao đổi giáo dục giữa hai nước, mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch.

Trên bình diện quốc tế, ông Lavrov khẳng định Nga là một trong những nước bảo đảm chính cho cấu trúc trật tự thế giới tập trung vào Liên hợp quốc. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga đóng góp lớn vào việc duy trì an ninh toàn cầu và ổn định chiến lược. Ngoài ra, Moskva ủng hộ những ưu tiên của Liên hợp quốc trong việc đảm bảo an ninh mạng thông tin quốc tế, bao gồm cả việc xây dựng một công ước chung về chống tội phạm trong lĩnh vực này.

Theo ông Lavrov, Nga tích cực thúc đẩy giải quyết hòa bình, chính trị và ngoại giao các tình huống khủng hoảng ở các khu vực khác nhau trên toàn bộ đại lục địa Á-Âu, bao gồm Nagorno-Karabakh, Syria, Libya, Afghanistan, xung đột giữa thế giới Arab với Israel, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và xung quanh chương trình hạt nhân Iran.

Trước những diễn biến căng thẳng gần đây, giới quan sát tin rằng những nỗ lực hiệu quả và có trách nhiệm của Nga đã và đang góp phần cải thiện tình hình chung trên thế giới và khẳng định vai trò của Nga như một đối tác quốc tế đáng tin cậy.

Mỹ đang gửi vũ khí Nga tới Ukraine

Ukraine đang tiếp nhận lô máy bay trực thăng do Nga sản xuất, một diễn biến "lạ" trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Kiev và Moskva.

Mỹ đang gửi vũ khí Nga tới Ukraine - Hình 1

Kiev đang tiếp nhận lô máy bay trực thăng do Nga sản xuất, mà Mỹ ban đầu dự định sẽ gửi cho Afghanistan. Trong ảnh, một chiếc Mi-17 cất cánh từ Sân bay Kabul, ngày 29/5/2013. Ảnh: US Army

Theo kênh RT (Nga), chính quyền Tổng thống Biden đã xúc tiến việc chuyển giao 5 máy bay trực thăng vận tải do Nga sản xuất cho Kiev, trong bối cảnh Washington nghi ngờ Moskva chuẩn bị "xâm lược" Ukraine bất cứ khi nào. Các máy bay trực thăng Mi-17 ban đầu được Mỹ mua của Nga để trang bị cho chính phủ Afghanistan, trước khi chế độ này sụp đổ trước Taliban vào tháng 8/2021.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 21/1 xác nhận rằng Quốc hội Mỹ đã được thông báo về động thái trên. Theo đó, các vũ khí trong chương trình Các Hạng mục Quốc phòng Dư thừa sẽ được chuyển giao cho Ukraine. Trước đó, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là "vụ chuyển giao nhanh nhất từ trước đến nay" của chính phủ Mỹ.

Lô máy bay trực thăng Nga nói trên hiện đã ở Ukraine. Đây là những máy bay được quân đội Mỹ đặt mua với dự định gửi chúng đến Afghanistan cho đến khi kế hoạch bị phá vỡ bởi cuộc tiếp quản của phong trào Taliban.

Theo tờ Foreign Policy, tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov đã đề nghị Lầu Năm Góc trang bị cho Kiev số máy bay nói trên, cùng với số đạn dược vốn dự định chuyển gio cho quân đội Afghanistan.

Mỹ đã nhiều lần nhắc lại tuyên bố của Ukraine về một cuộc "xâm lược" sắp xảy ra của Nga kể từ tháng 11/2021, trong khi Moskva liên tục phủ nhận, khẳng định cáo buộc này là những thông tin giả, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc đàm phán với Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh ở châu Âu.

Trực thăng Mi-17 được thiết kế vào cuối những năm 1970 như một bản nâng cấp của vận tải cơ Mi-8. Nó vẫn được gọi là Mi-8M trong biên chế của Nga, Mi-17 chỉ là định danh xuất khẩu của máy bay này. Hiện nay, Mi-17 vẫn đang được sản xuất tại nhà máy trực thăng ở Kazan, phía đông Moskva.

Lầu Năm Góc đã chi khoảng 648 triệu USD vào giữa năm 2010 để mua 30 chiếc trực thăng Mi-17 cho Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA), và yêu cầu Quốc hội cấp kinh phí cho 10 chiếc khác, nhưng cơ quan này bị chỉ trích vì không mua máy bay do Mỹ sản xuất.

Các quan chức quân sự Mỹ lập luận rằng Mi-17 được thiết kế phù hợp hơn vớiAfghanistan, người Afghanistan quen thuộc với nó hơn và máy bay của Nga dễ vận hành hơn so với những chiếc Blackhawk hoặc Hueys do Mỹ sản xuất.

Mỹ đang gửi vũ khí Nga tới Ukraine - Hình 2
Xe bọc thép M117 của Mỹ được lực lượng Taliban mang diễu hành ở Kabul sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan. Ảnh: Reuters

Tờ Washington Post từng đưa tin vào tháng 6/2010 rằng quân đội Mỹ có kế hoạch mua thêm "hàng chục" chiếc Mi-17 cho ANA, cũng như trang bị một số chiếc cho Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt của Mỹ để giúp ngụy trang cho các nhiệm vụ bí mật. Theo tờ báo, giá của những chiếc trực thăng này đã được phía Nga nâng đến mức "cắt cổ".

Phần lớn vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Afghanistan đã bị Taliban chiếm đoạt vào năm ngoái, trong số đó có một số máy bay Mi-17, máy bay chiến đấu Mi-35 và thậm chí cả trực thăng Blackhawk do Mỹ sản xuất, cùng với loạt xe Hummvee, xe bọc thép và nhiều vũ khí cầm tay khác nhau.

Liên quan đến căng thẳng Nga - Ukraine, ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã có cuộc hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) về các vấn đề liên quan đến an ninh. Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Mỹ sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết đối thoại giữa hai nước sẽ vẫn tiếp tục liên quan đến các đề xuất an ninh của Nga và Washington đã nhất trí phản hồi bằng văn bản về các đề xuất trên vào tuần tới. Ông hy vọng điều này có thể giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng tại Ukraine, đồng thời tái khẳng định Moskva không gây bất kỳ đe dọa nào đối với nước láng giềng.

Ngoại trưởng Lavrov đánh giá cuộc đối thoại kéo dài 1 giờ rưỡi như kế hoạch với người đồng cấp Blinken cởi mở và hữu ích, đồng thời khẳng định Moskva không có kế hoạch tấn công Ukraine. Ông khẳng định Tổng thống Vladimir Putin luôn sẵn sàng tiếp xúc với người đồng cấp Mỹ Joe Biden, song bất kỳ cuộc tiếp xúc nào cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cuộc đối thoại diễn ra "thẳng thắn và thực chất". Theo ông, phía Mỹ đã đưa ra một số đề xuất tăng cường an ninh và những vấn đề mà hai bên có thể tìm thấy điểm chung.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cảnh thương binh Ukraine rời ‘pháo đài’ Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga
23:42:47 17/05/2022
Chuyên gia Nga đánh giá về ý nghĩa của việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
07:44:26 17/05/2022
Tân thủ tướng nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho một ngày
22:55:31 16/05/2022
Cường kích ‘lợn lòi’ A-10 đã 40 năm tuổi hạ xe tăng chiến đấu chủ lực bằng 'hoả thần'
08:47:21 17/05/2022
Giá lúa mỳ tăng cao kỷ lục sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
23:45:35 16/05/2022
Ukraine tuyên bố kết thúc “nhiệm vụ chiến đấu”, ra lệnh cứu sống binh lính ở Azovstal
09:18:19 17/05/2022
Nga cảnh báo nguy cơ các khủng hoảng toàn cầu ngày càng trầm trọng
00:29:08 18/05/2022
Tổng thống Nga: Phần Lan, Thụy Điển tham gia NATO không phải là mối đe dọa
23:32:31 16/05/2022
Vụ nổ súng tại New York: Hung thủ chuẩn bị trước từ nhiều tháng
00:38:11 18/05/2022
WHO cảnh báo nguy cơ Covid-19 lây lan nhanh ở Triều Tiên
23:10:58 16/05/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Đau lòng thư tuyệt mệnh của người bố vụ ôm con quyên sinh: “Anh sẽ cho em 1 mình"
14:30:09 18/05/2022
Hoa hậu Phương Lê đột ngột thông báo ly hôn chồng đại gia
14:09:28 18/05/2022
Mạc Văn Khoa - Vy Pumpe: Cận cảnh đám cưới quê hoành tráng, cổng miền Tây "bay" ra Hải Dương
14:13:53 18/05/2022
Chồng cũ Hoàng Oanh có tình mới sau khi công khai chuyện ly hôn?
12:03:27 18/05/2022
Kiều Minh Tuấn bị bắt gặp 'xách vali đi trốn' giữa tâm bão dư luận khi chia tay Cát Phượng
13:04:02 18/05/2022
TPHCM: Điều tra vụ gia đình 3 người chết, 1 người nguy kịch trong phòng trọ
15:16:54 18/05/2022
Bị CĐM chỉ trích khi xuất hiện thân mật bên Đàm Vĩnh Hưng, Xuân Bắc chính thức lên tiếng phản hồi
14:37:47 18/05/2022
Phí Phương Anh tung ảnh diện bikini bé xíu, khoe đường cong gắt hơn cả Ngọc Trinh
13:43:55 18/05/2022
Đám cưới Mạc Văn Khoa: NSND Tự Long về dự, cô dâu đeo vàng trĩu cổ
14:56:41 18/05/2022
Xuân Bắc bị đồn thân mật bên Trang Trần, bà xã lập tức tuyên bố thẳng 1 câu thấy rõ quan hệ hiện tại
14:20:52 18/05/2022

Tin mới nhất

Vụ du học sinh Việt Nam bị sát hại tại Nhật: Bị cáo nói “chỉ tự vệ”

17:24:12 18/05/2022
Đài MBS News trích dẫn cáo trạng tại phiên sơ thẩm tại Tòa án Osaka ngày 16-5 cho biết Cruz Cabrera Brian Alberto (27 tuổi, quốc tịch Dominica) liên tục tấn công vào vùng đầu và đẩy du học sinh Trịnh Tú Anh xuống sông Dotonbori thuộc TP...

15 trực thăng Nga tới khu vực chủ chốt ở Donbass phá phòng tuyến Ukraine

15:48:44 18/05/2022
Ukraine cáo buộc Nga triển khai 15 trực thăng tới khu vực chủ chốt ở Donbass nhằm phá vỡ những phòng tuyến quan trọng ở Lugansk, trong khi cố gắng bao vây lực lượng Kiev ở Donetsk

Quốc gia châu Âu đầu tiên cho nữ lao động nghỉ có lương ngày 'đèn đỏ'

15:06:16 18/05/2022
Chính phủ Tây Ban Nha ngày 17/5 đã thông qua một dự luật cho phép nữ lao động nghỉ phép có lương trong những ngày kinh nguyệt và bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ

Vụ nổ súng tại New York: Tổng thống Mỹ Biden lên án tư tưởng 'da trắng thượng đẳng'

14:48:53 18/05/2022
Tại Buffalo, Tổng thống Biden cùng phu nhân và nhiều nhà lãnh đạo chính trị ở bang New York đã đặt hoa tại một đài tưởng niệm dưới một gốc cây gần hiện trường xảy ra vụ xả súng để tưởng niệm các nạn nhân

CNN: Mỹ đánh giá khả năng Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

14:39:03 18/05/2022
Theo kênh truyền hình CNN, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong vòng 48-96 giờ tới, đúng thời điểm Tổng thống Joe Biden sắp công du châu Á theo kế hoạch

Giá dầu có thể lao dốc xuống 65 USD/thùng nếu EU không thể cấm dầu Nga

12:24:53 18/05/2022
Một yếu tố chính khiến giá dầu thô đang giao dịch ở mức cao là do lo ngại của thị trường về lệnh cấm xuất khẩu dầu Nga sang Liên minh châu Âu (EU)

Thiếu vaccine, Triều Tiên chiến đấu với COVID-19 bằng phương pháp nào?

12:11:57 18/05/2022
Trong bối cảnh thiếu vaccine, Triều Tiên đang sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp điều trị tại nhà để đối phó với dịch sốt

Mỹ: Có thể giảm được hơn 300.000 ca tử vong do COVID-19 nếu người dân tiêm phòng

11:53:01 18/05/2022
Một phân tích vừa được công bố cho thấy nước Mỹ lẽ ra đã có thể ngăn ngừa 300.000 ca tử vong nếu người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19

Báo động về tình trạng mất tích tại Mexico

11:12:06 18/05/2022
Theo số liệu chính thức của Mexico, số người mất tích tại nước này đã vượt mốc 100.000 người trong khi các tổ chức nhân quyền kêu gọi chính phủ Mexico hành động ngay để tìm kiếm những người mất tích này

Nga có thể sẽ ‘phân tách’ vĩnh viễn với phương Tây về năng lượng

10:37:29 18/05/2022
Giới lãnh đạo điều hành của hai tập đoàn năng lượng Chevron và Woodside nhận định việc loại Nga khỏi thị trường châu Âu sẽ khiến các nhà sản xuất của Mỹ và Australia được hưởng lợi

Châu Á gặp khó khăn về nguồn cung lúa mì

10:35:34 18/05/2022
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn nhận định của giới chuyên gia cho biết các nhà nhập khẩu lúa mì ở châu Á đang nỗ lực tìm nguồn cung mới, sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu mặt hàng này vào cuối tuần qua nhằm hạn chế giá trong nước tăng cao do ...

Giá dầu thế giới giảm 2% sau bình luận của Chủ tịch Fed

10:31:56 18/05/2022
Sau khi chạm mức cao của 7 tuần, giá dầu thế giới đã giảm 2% trong phiên ngày 17/5 trong bối cảnh hãng tin Reuters đưa tin rằng Mỹ có thể nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Venezuela, làm tăng hy vọng rằng thị trường sẽ sớm có thêm...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/5: Đồng USD rời mốc 104 điểm

09:19:26 18/05/2022
Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,89%, đạt mức 103,3 điểm

COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa

07:23:58 18/05/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 785.000 ca mắc và 1.347 ca tử vong. WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới ở Triều Tiên, trong khi giới chuyên gia dự báo 3 kịch bản diễn biến của đại dịch

Trung Quốc: Thượng Hải đạt mục tiêu cắt đứt chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

00:44:10 18/05/2022
Ngày 17/5, giới chức y tế Thượng Hải cho biết, trung tâm tài chính lớn của Trung Quốc này đã đạt mục tiêu cắt đứt chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại toàn bộ 16 quận trên địa bàn

Giới chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên

00:36:21 18/05/2022
Trong cuốn sách có tựa đề Hai tổng thống, một chương trình nghị sự của Trung tâm Wilison sắp được xuất bản, một nhóm 20 chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Cuba nỗ lực khắc phục tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm

00:26:00 18/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Tổng cục Hải quan Cuba thông báo tiếp tục gia hạn đến hết ngày 31/12 năm nay quy định cho phép nhập cảnh không hạn chế và miễn thuế đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men v...

Taliban cam kết sớm tạo điều kiện cho nữ sinh trở lại trường học

00:24:33 18/05/2022
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 16/5, Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền Taliban tại Afghanistan Sirajuddin Haqqani cam kết sẽ sớm tạo điều kiện cho các nữ sinh trung học cơ sở trở lại trường học

Đức vẫn duy trì quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện công cộng

00:18:12 18/05/2022
Hành khách sẽ vẫn bị yêu cầu đeo khẩu trang trên các chuyến bay của Đức ngay cả khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã nới lỏng các biện pháp hạn chế để chống dịch bệnh COVID-19 đối với du khách

Israel bỏ yêu cầu xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với người nhập cảnh

23:47:48 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Y tế Israel ngày 16/5 thông báo kể từ 0 giờ ngày 20/5 sẽ bãi bỏ quy định xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 khi nhập cảnh nước này đối với mọi hành khách đến từ tất cả các quốc gia bằng...

Tập đoàn điện lực lớn nhất của Đức chấp thuận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

23:37:20 17/05/2022
RWE, tập đoàn cung ứng điện lớn nhất của Đức, đã mở tài khoản để thực hiện cơ chế thanh toán mua khí đốt bằng đồng rúp theo yêu cầu phía Nga đặt ra

Công nghệ đồng hành cùng người cao tuổi

23:31:24 17/05/2022
Khi ông nội qua đời vì bệnh ung thư đúng thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành tại Mỹ, Katie Reed, kỹ sư quản lý tại một công ty khởi nghiệp công nghệ, đã tới ở cùng bà nội với mong muốn cùng bà vượt qua thời gian đầu thiếu vắng ông

Sri Lanka cạn xăng, người dân xếp hàng 8 tiếng chờ đợi

23:26:35 17/05/2022
Ngày 16/5, hàng trăm người đã xếp hàng bên ngoài các trạm xăng ở Sri Lanka, chờ đợi hơn 7-8 giờ để đổ nhiên liệu và chủ yếu trở về nhà tay không

Triều Tiên được miễn trừ trừng phạt để cải thiện an ninh lương thực

23:23:55 17/05/2022
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã được bật đèn xanh để hỗ trợ cho ngành nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn của Triều Tiên

Guinea-Bissau lại rơi vào bất ổn chính trị

23:18:00 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/5, Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo đã giải tán quốc hội, đồng thời tuyên bố sẽ sớm tổ chức cuộc bầu cử cơ quan lập pháp trong năm nay để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo...

Các tổ hợp quốc phòng Mỹ chịu sức ép khi đơn hàng vũ khí tăng vọt do xung đột Ukraine

20:58:17 17/05/2022
Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng, sản xuất vũ khí có thể sẽ gặp khó khăn về mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng vọt do chiến sự ở Ukraine

Nghiên cứu: Vaccine cúm cũng có khả năng ngừa virus SARS-CoV-2

20:53:23 17/05/2022
Các loại vaccine cúm cũng có khả năng phòng COVID-19, đặc biệt là những thể nặng nhất, song tác dụng này có thể không kéo dài

Có thể bạn quan tâm

HLV Shin Tae-yong kiểm tra mặt sân Thiên Trường

Bóng đá việt nam

17:46:21 18/05/2022
Sau đó, họ được di chuyển vào trong để tập ở khu vực ngoài đường biên. Do mặt cỏ sân Thiên Trường đang không được đảm bảo sau khi tổ chức 10 trận đấu trong 10 ngày, việc tập luyện của U23 Indonesia bị hạn chế

Tựa game Badlanders ấn định ngày ra mắt MV âm nhạc 'Chiến công cho nàng'

Game online

17:41:10 18/05/2022
Badlanders là một sản phẩm game nhập vai bắn súng chơi theo phong cách battle royale, được sản xuất bởi hãng game di động đình đám thế giới NetEase, do Viettel Media phát hành

Hoa hậu Thuỳ Tiên xuất sắc đạt học bổng top 2 tại Thuỵ Sĩ, tiếp tục con đường trở thành thạc sĩ

Sao việt

17:35:31 18/05/2022
Mặc dù bận rộn với vai trò Hoa hậu Hòa Bình Quốc tế nhưng Thùy Tiên vẫn duy trì việc học tập của mình khi vừa hoàn thành bảo vệ luận án tốt nghiệp tại trường Đại học ở Việt Nam cách đây không lâu

Quý ông 'tìm cảm giác lạ' với xoài, dây lưng, xúc xích...

Sức khỏe

17:34:02 18/05/2022
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã cấp cứu thành công, lấy ra dị vật là cây xúc xích loại to, có chiều dài khoảng 15 cm kẹt trong hậu môn bệnh nhân nam 19 tuổi

2 cách nấu cháo gà cho bà bầu thơm ngon và dinh dưỡng nhất

Ẩm thực

17:33:44 18/05/2022
Cách nấu cháo gà cho bà bầu được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi cháo gà là một trong những món ăn phổ biến dùng để tẩm bổ cho mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Theo đó món ăn mang đến nhiều dưỡng chất quan trọng giúp mẹ khỏe, th...

Màn thăng hạng nhan sắc ngoạn mục của Miley Cyrus: Sao nhí Hannah Montana một thời thành mỹ nhân khiến ai cũng phải trầm trồ

Sao âu mỹ

17:31:32 18/05/2022
Miley Cyrus hiện đang là tâm điểm bàn tán trên MXH nhờ nhan sắc lên hương một cách ngoạn mục. Mới đây nhất, trong lần xuất hiện trên chương trình Late Night with Seth Meyers, mọi sự chú ý đã đổ dồn vào Miley khi cô nàng xuất hiện với kh...

Sốc với nhan sắc của Chung Sở Hồng, mỹ nhân từ chối Thành Long và Lưu Đức Hoa sau 10 năm goá chồng

Sao châu á

17:19:34 18/05/2022
​Từng là mỹ nhân đình đám Hương Cảng, khiến Thành Long - Lưu Đức Hoa chết mê chết mệt nhưng sau cùng Chung Sở Hồng lại có cuộc sống đơn độc sau khi chồng doanh nhân Chu Gia Đỉnh qua đời

Đoàn Xuân Khuê Minh - Ngọc nữ của làng golf Việt Nam: "Đối thủ lớn nhất chính là bản thân mình"

Sao thể thao

17:17:58 18/05/2022
Gần 10 năm theo đuổi golf, vinh quang có, thất bại có nhưng Đoàn Xuân Khuê Minh vẫn kiên cường theo đuổi đến cùng trên con đường mình đã chọn. Năm nay, cô gái 19 tuổi là trụ cột của đội tuyển golf Việt Nam tại SEA Games 31

Những chiếc E-scooter không thể bỏ lỡ

Xe máy

17:14:00 18/05/2022
Nếu bạn đang tìm kiếm một phương tiện gọn nhẹ, thân thiện với môi trường và dễ dàng sử dụng thì hãy bắt kịp xu hướng với E-scooter.Sử dụng Segway E110A eScooter để đi làm hàng ngày, đi dạo và chạy việc vặt. Với cốp có dung tích đến 27 l...

Các bài tập trị ù tai đơn giản mà hiệu quả

Đời sống

17:13:25 18/05/2022
Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng. Hiện tượng này có thể diễn ra ngắn ngày nếu tìm được nguyên nhân và giải quyết được nguyên nhân đó. Nhiều người bị ù tai diễn ra nhiều tháng nhiều năm...

Căn nhà trị giá 33,5 tỷ đồng phong cách garage ôtô thập niên 30

Ôtô

17:10:39 18/05/2022
Nhìn từ bên ngoài, căn nhà tvới garage ôtô phong cách cũ, nhưng bên trong chúng ta sẽ phải ngạc nhiên trước lỗi thiết kế cũng như sự tiện nghi, đầy xa hoa.Tòa nhà với garage ôtô thập niên 30 này nằm ở ở số 221 Phố Oak, Natick, Massachus...

Đội tuyển cầu mây Thái Lan đội nón đi chơi khắp Hà Nội

Du lịch

17:08:55 18/05/2022
Các VĐV cầu mây Thái Lan đang thi đấu rất tốt ở SEA Games 31 với ưu thế tuyệt đối. Nhân một ngày được nghỉ ngơi, đoàn VĐV cầu mây đã lên đường thăm quan thành phố Hà Nội bằng xe buýt hai tầng