Mỹ có thể tung đòn quyết định, mở trận chiến cuối cùng vào Iran
Hàng loạt động thái đang diễn ra cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sắp phát lệnh tấn công trở lại Iran.
Tàu khu trục Mỹ tham gia chiến dịch tập kích Iran (Ảnh: Reuters).
Theo nguồn tin của Axios, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghiêng về phương án tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm vào Iran do thất vọng với tiến trình đàm phán.
Các nguồn tin cho biết, nhà lãnh đạo Mỹ đã triệu tập cuộc họp vào sáng 22/5 với nhóm an ninh quốc gia cấp cao, gồm Phó Tổng thống JD Vance, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, Giám đốc CIA John Ratcliffe và các thành viên khác trong chính quyền, trong đó ông được “thông báo về tình trạng đàm phán và các kịch bản khác nhau nếu đàm phán đổ vỡ”.
Video đang HOT
Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump và một nguồn tin khác am hiểu tình hình nói với Axios rằng Tổng thống Trump đã “ngày càng thất vọng về các cuộc đàm phán với Iran” trong vài ngày qua.
Theo các nguồn tin, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện đàm vào đầu tuần này rằng ông muốn “cho ngoại giao thêm một cơ hội”, nhưng “đến tối 21/5, ông đã nghiêng về hướng ra lệnh tấn công”.
“Một nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết tổng thống đã nêu khả năng về một chiến dịch quân sự quy mô lớn mang tính “quyết định” cuối cùng, sau đó ông có thể tuyên bố chiến thắng và kết thúc xung đột”, Axios đưa tin.
Các nguồn tin tiết lộ Tổng thống Trump “đang nghiêm túc xem xét việc tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trừ khi có bước đột phá vào phút cuối trong các cuộc đàm phán”.
Một dấu hiệu khác cho thấy Tổng thống Trump có thể chuẩn bị phát lệnh tấn công trở lại Iran là việc nhà lãnh đạo Mỹ đột ngột hủy bỏ kế hoạch tham dự đám cưới con trai, Donald Trump Jr., vào cuối tuần này.
Tổng thống Trump nói rằng ông phải ở lại Washington vì những “tình huống liên quan đến chính phủ” không được tiết lộ.
Ông Trump nói với các phóng viên rằng, đám cưới diễn ra “không đúng thời điểm” vì “một vấn đề gọi là Iran và những vấn đề khác”.
“Tôi cảm thấy điều quan trọng là tôi phải ở lại Washington, DC, tại Nhà Trắng trong giai đoạn quan trọng này”, ông Trump viết trong một thông điệp gây chú ý trên mạng xã hội Truth Social.
CBS dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ, chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho một đợt tấn công quân sự mới nhằm vào Iran, nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.
Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Trump “không loại trừ khả năng” tấn công trở lại Iran, ngay cả khi ông chủ Nhà Trắng nói với các phụ tá rằng ông muốn cho tiến trình ngoại giao thêm thời gian để phát huy hiệu quả.
Nhà Trắng đã thay đổi lịch trình cuối tuần của Tổng thống Trump khi Washington chờ đợi phản hồi của Tehran đối với đề xuất hòa bình “cuối cùng” của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 3 tháng.
Trước khi đáp chuyến bay đến Ấn Độ, Ngoại trưởng Marco Rubio cho biết Mỹ dự kiến nhận được phản hồi của Iran thông qua Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian. Thống chế Pakistan Asim Munir đã đến Tehran vào ngày 22/5, trong khi một phái đoàn Qatar cũng có mặt để hỗ trợ nỗ lực hòa giải.
Mỹ và Iran đã kiềm chế không tấn công lẫn nhau kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn mong manh bắt đầu vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, ông Trump ngày càng thất vọng với các cuộc đàm phán bế tắc trong những ngày gần đây.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuần này cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào mới của Mỹ hoặc Israel có thể khiến xung đột lan rộng ra ngoài khu vực Trung Đông. Lực lượng này cũng cảnh báo sẽ giáng những “đòn chí mạng” vào những nơi mà Mỹ và Israel “thậm chí không thể tưởng tượng nổi”.
Bộ Ngoại giao Iran hôm 22/5 cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra nhưng một thỏa thuận vẫn chưa gần đạt được. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cho biết trọng tâm đàm phán vẫn là chấm dứt xung đột và “các chi tiết liên quan đến vấn đề hạt nhân không được thảo luận ở giai đoạn này”.
Rộ tin Mỹ sắp "ký thỏa thuận chấm dứt xung đột", Iran lên tiếng
Quan chức Iran cho biết nước này đang xem xét các đề xuất của Mỹ về việc giải quyết xung đột và sẽ hồi đáp qua trung gian Pakistan về quan điểm của Tehran. Trực thăng Mỹ tham gia chiến dịch tập kích Iran (Ảnh: Reuters). Ebrahim Rezaei, một thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại...
Cả khán phòng lặng đi khi Thạc sĩ người Việt hát "Ước mơ của mẹ" trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ02:04
4,3 triệu lượt xem video nam sinh lao tới đẩy xe ve chai giúp bà cụ giữa dốc cầu: "Nuôi con như vậy mới đáng!"00:25
Danh tính bác sĩ cứu người trong tình huống khẩn cấp trên chuyến bay lên hot search: Giỏi nghề, cao 1m85 và đẹp trai!00:26
Vụ livestream tố thịt bò giả ở Quy Nhơn: Bán thịt heo cho khách08:14
Từng là tài tử cát-xê hàng đầu Hollywood, Nicolas Cage vẫn chọn thử thách tuổi 6102:30Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Kiev lên tiếng về đề xuất EU cấp cho Ukraine tư cách thành viên đặc biệt

Tổng thống Trump ngầm gửi thông điệp tới Greenland sau đề xuất sáp nhập

Vì sao Nga tăng cường hiện diện hạt nhân tại Belarus?

Kho urani làm giàu của Iran có thể được chuyển giao an toàn?

Lời kể từ hiện trường vụ nổ mỏ than nghiêm trọng nhất thập kỷ tại Trung Quốc

Nhiều nước phương Tây cảnh báo Israel về việc mở rộng khu định cư ở Bờ Tây

Tổng thống Trump huỷ nhiều sự kiện cá nhân cuối tuần giữa giai đoạn quan trọng với Iran

Ukraine phản đối Nga đề xuất chọn cựu Thủ tướng Đức làm trung gian hòa đàm

Chủ tịch Cuba tái khẳng định tinh thần yêu chuộng hòa bình

Tổng thống Trump hủy kế hoạch cuối tuần, Mỹ có thể tấn công trở lại Iran?

Các quốc đảo ở Thái Bình Dương lao đao giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu

3 cách Nga có thể đáp trả cuộc tấn công UAV của Ukraine
Có thể bạn quan tâm

10 phim cổ trang Hoa ngữ có nhiều lượt xem nhất trong 2 năm qua
Hậu trường phim
23:03:37 23/05/2026
Phim mới của Hà Hoằng San được ví như Đường Triều Quỷ Sự Lục
Phim châu á
23:00:06 23/05/2026
Vụ 3 chị em họ chết đuối: Gia đình nghèo quặn lòng mất cùng lúc 2 con
Tin nổi bật
22:51:47 23/05/2026
Loạt chiêu trò của Thái Công
Netizen
22:50:02 23/05/2026
Từ vụ tự tử bất thường, 200 cảnh sát phá đường dây buôn lậu hơn 2,4 tấn xyanua
Pháp luật
22:06:38 23/05/2026
Hoa Thúy "Cảnh sát hình sự" thân thiết với vợ của chồng cũ
Sao việt
21:50:46 23/05/2026
Công khai bí mật của Sơn Tùng M-TP
Nhạc việt
21:34:50 23/05/2026
Trúng số độc đắc đúng 24/5/2026, 3 con giáp tiền tài ập xuống đầu, mưu sự đều thành, trở thành đại gia nức tiếng ngay chớp mắt
Trắc nghiệm
21:17:53 23/05/2026
Mỹ nhân bị tẩy chay vì dùng chất cấm nay được Hollywood vinh danh: Cứ thất tình là sự nghiệp thăng hoa, nắm giữ 8 kỷ lục Guinness
Nhạc quốc tế
21:01:23 23/05/2026
Bernardo Silva là thành tựu lớn nhất của Pep Guardiola
Sao thể thao
20:11:25 23/05/2026
Tổng thống Trump họp đội ngũ an ninh giữa nghi vấn sắp tấn công lại Iran
Mỹ lần đầu tiết lộ vụ 13 tiêm kích Liên Xô truy đuổi UFO
Nhà Trắng ra tối hậu thư với Iran, cảnh báo đòn tấn công chưa từng có
Mỹ có thể chấm dứt ngừng bắn, nối lại tấn công Iran
Đạo luật Mỹ buộc Tổng thống Trump chấm dứt xung đột với Iran
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông báo thành quả mới nhất của 'Chiến dịch Thịnh nộ Kinh tế' nhằm vào Iran
Những tranh cãi căng thẳng trong phiên điều trần đầu tiên của Lầu Năm Góc về chiến sự Iran
Iran nêu đề xuất hòa bình 3 bước với Mỹ
Mỹ ra tối hậu thư cho Iran
Iran bổ sung kho bệ phóng tên lửa với tốc độ nhanh hơn trước xung đột
Quân đội Mỹ công bố thương vong trong cuộc chiến với Iran
Hải quân Mỹ đương đầu nhiệm vụ khó khăn nhất trong cuộc chiến với Iran
"Ván cờ" rủi ro khi Mỹ và Iran đọ sức bền với lệnh phong tỏa kép Hormuz
Tiết lộ nhân vật phản đối mạnh mẽ nhất cuộc chiến chống Iran trong nhóm thân cận của ông Trump
Iran dồn dập ra "tối hậu thư" với Mỹ trước nguy cơ đổ vỡ lệnh ngừng bắn
Mỹ đã đạt được gì với 5 mục tiêu then chốt tại Iran?
Toàn cảnh xung đột Trung Đông: Mỹ và Iran đồng loạt ra tuyên bố "nóng"
Tổng thống Trump họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran
Tình báo Mỹ, Israel tìm manh mối về tình trạng của Lãnh tụ Tối cao Iran
Mỹ: Tranh cãi xoay quanh gói 200 tỷ USD cho chiến tranh Iran
Iran quyết đấu với Mỹ trong trận chiến kéo dài?
Mỹ cảnh báo không kích Iran mạnh nhất từ trước đến nay
Tehran muốn UAE bồi thường vì để Mỹ dùng lãnh thổ tập kích Iran
Vì sao đồng minh không đưa tàu chiến tới gần Iran theo đề nghị của Mỹ?
Quan chức Mỹ nêu thời điểm có thể kết thúc chiến dịch tấn công Iran
Philippines: Phát lệnh bắt giữ Thượng nghị sĩ bị ICC truy nã
Các ứng viên kế nhiệm ông Trump "ghi điểm" từ phòng họp báo Nhà Trắng
Tự tử vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong giới trẻ Hàn Quốc
Mỹ sửa đổi quy trình xin thẻ xanh
Hungary: Xuất hiện thay đổi rõ ràng nhất về chính sách đối ngoại, phát tín hiệu với Israel, Ukraine
Mỹ: Đẩy mạnh lập trường cứng rắn về nhập cư và quyền công dân
Nga đưa vũ khí hạt nhân tới cơ sở dã chiến ở Belarus
Mỹ: Rò rỉ hóa chất tại California, hàng chục nghìn người phải sơ tán
Lâm Tâm Như tiết lộ sốc về Hoắc Kiến Hoa
Hoa hậu đẹp bậc nhất Việt Nam tình tứ bên chồng đại gia: "Tụi mình vẫn còn chơi với nhau"
Sau 4 năm được Ngọc Sơn nâng đỡ, Hồ Văn Cường giờ ra sao?
Hà Nhuận Đông ngồi không cũng phất nhờ "tướng quân kem nền": Tăng 2 triệu fan, hợp đồng quảng cáo nhận đến mỏi tay
Rò rỉ file ghi âm 37 phút chứa thông tin chấn động về Kim Soo Hyun - Sulli - IU
Chiếc mũi bị chê nâng quá cao, khiến tiểu thư Bích Hạnh - vợ Văn Thanh trăn trở suốt 10 năm: Hiện tại ra sao?
Á hậu Lona Kiều Loan bị nói làm màu, nhầm kiến thức cơ bản trong y khoa
Lộ diện 6 phim ngôn tình hiện đại mới nhất 2026
Tạm giam gã "yêu râu xanh" 3 lần xâm hại con gái ruột
Mẹ kế xúi giục 2 con riêng của chồng sát hại cha
Truyền hình Công an Nhân dân đưa tin về "gã hề" Vượng Râu
Cụ ông 103 tuổi 'cưa đổ' cụ bà 86 tuổi, kết hôn sau 3 tháng quen nhau
Đám cưới hào môn tại Bến Tre: Cô dâu đeo 15 lượng vàng, nghi thức cưới lạ chưa từng thấy
Tiệc sinh nhật khác lạ của "vua hàng hiệu" - tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn trong bệnh viện
Viện KSND tối cao làm việc với gia đình nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
Chồng 70 tuổi 11 năm lái xe máy đưa vợ xuyên Việt, thực hiện lời hứa khi còn trẻ
Khoá MXH 2 năm học Thạc sĩ ở Mỹ, chàng trai Việt "đánh úp" bố mẹ trong lễ tốt nghiệp: Bố mẹ chưa từng tiếc con điều gì
Chi hơn 16,6 tỷ đồng để sở hữu chiếc Mercedes Maybach của bà Trương Mỹ Lan