Mỹ b.ắn hạ tên lửa Houthi phóng vào tàu khu trục USS Laboon

Theo dõi VGT trên

Quân đội Mỹ cho biết máy bay chiến đấu của nước này đã b.ắn hạ một tên lửa hành trình chống hạm mà Houthi phóng về phía tàu khu trục của Hải quân Mỹ ngày 14/1.

Mỹ b.ắn hạ tên lửa Houthi phóng vào tàu khu trục USS Laboon - Hình 1
Tàu khu trục USS Laboon tiến vào Đại Tây Dương ngày 12/3/2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo kênh CNN, lực lượng Houthi đã phóng tên lửa về phía tàu USS Laboon đang hoạt động ở phía Nam Biển Đỏ. Theo thông tin mà Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đăng trên mạng xã hội X, không có thương tích hoặc thiệt hại nào sau vụ việc.

Ngày 11/1, quân đội Mỹ và Anh đã tiến hành không kích hơn 10 địa điểm của lực lượng Houthi tại Yemen trong một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn bằng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến và các chiến đấu cơ. Mục tiêu của cuộc không kích này gồm các trung tâm hậu cần, hệ thống phòng không và các địa điểm cất giấu vũ khí của Houthi.

Các cuộc không kích trên đ.ánh dấu phản ứng đầu tiên của quân đội Mỹ nhằm đáp trả chiến dịch tấn công mà Houthi thực hiện nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ kể từ sau khi nổ ra cuộc xung đột giữa Hamas và Israel tại Dải Gaza.

Cuộc không kích có sự phối hợp giữa quân đội hai nước Mỹ – Anh diễn ra chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng và một loạt quốc gia đối tác đưa ra cảnh báo cuối cùng, trong đó yêu cầu Houthi ngừng các cuộc tấn công, nếu không sẽ phải hứng chịu các phản ứng quân sự. Ban đầu, cảnh báo này phát huy tác dụng trong ngắn hạn khi các cuộc tấn công đã dừng lại trong một vài ngày. Tuy nhiên, ngày 9/1 vừa qua, Houthi đã tiến hành cuộc không kích lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ. Phía Mỹ và Anh đã đáp trả bằng cách b.ắn hạ 18 máy bay không người lái, 2 tên lửa hành trình và một tên lửa chống hạm.

Tiếp đó, sáng 13/1, quân đội Mỹ đã thực hiện thêm vụ không kích nhằm vào mục tiêu của Houthi ở Yemen. Vụ không kích này diễn ra sau khi Mỹ xác định được thêm một địa điểm radar, coi đây là mối đe dọa đối với giao thông hàng hải. Trước đó, Hải quân Mỹ cảnh báo toàn bộ tàu mang cờ nước này tránh xa khu vực quanh Yemen, Biển Đỏ và Vịnh Aden trong 72 giờ sau khi Washington và London thực hiện hàng loạt vụ không kích nhằm vào Houthi.

Mỹ và Anh đã bảo vệ tính hợp pháp của các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen sau các đợt tấn công trên Biển Đỏ, trong khi Nga và Trung Quốc cáo buộc các nước phương Tây này đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Kể từ ngày 19/11/2023, lực lượng Houthi đã bắt giữ tàu thương mại Galaxy Leader và tiến hành hơn 20 cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các tàu thương mại và tàu hải quân ở Biển Đỏ. Houthi tuyên bố hành động của lực lượng này nhằm buộc Israel ngừng không kích Dải Gaza.

Các diễn biến trên xảy ra khi nhiều bên lo ngại rằng cuộc chiến Israel – Hamas sẽ mở rộng hơn nữa khắp Trung Đông, liên quan đến các lực lượng như Houthi ở Yemen và Hezbollah ở Liban.

Điểm tên những vũ khí mà Mỹ và Anh dùng để tấn công Houthi ở Yemen

Mỹ và Anh đã sử dụng nhiều loại vũ khí để tấn công các mục tiêu quân sự của lực lượng Houthi ở Yemen ngày 11/1.

Video đang HOT

Kênh CNN đã điểm tên một số vũ khí mà Mỹ và Anh đã triển khai.

Tên lửa Tomahawk

Điểm tên những vũ khí mà Mỹ và Anh dùng để tấn công Houthi ở Yemen - Hình 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry phóng tên lửa hành trình Tomahawk để hỗ trợ cho Chiến dịch Bình minh Odyssey ngày 29/3/2011. Ảnh: Getty Images

Tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk của Hải quân Mỹ là tên lửa hành trình bay thấp, có khả năng mang đầu đạn thông thường nặng khoảng 450kg, bay hàng trăm km vào đất liền.

Theo thông tin của Hải quân Mỹ, khi được phóng từ tàu mặt nước hoặc tàu ngầm, Tomahawk bay với tốc độ cận âm, có thể né tránh các hệ thống phòng không.

Tomahawk có độ chính xác cao và được dẫn đường bằng GPS nên loại tên lửa này có thể thay đổi mục tiêu hoặc hướng bay sau khi được phóng tùy theo nhu cầu.

Tomahawk có khả năng di chuyển phía trên khu vực mục tiêu để đáp trả các mục tiêu mới xuất hiện. Nhờ camera gắn kèm, tên lửa này có cung cấp thông tin về thiệt hại trong trận chiến cho các chỉ huy.

Mỹ sử dụng Tomahawk lần đầu tiên trong chiến đấu vào năm 1991 trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc chống lực lượng của lãnh đạo Iraq lúc bấy giờ là Saddam Hussein. Loại vũ khí này đã được sử dụng trong một số cuộc xung đột khác sau đó.

Tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường USS Florida

Điểm tên những vũ khí mà Mỹ và Anh dùng để tấn công Houthi ở Yemen - Hình 2
Tàu ngầm tên lửa dẫn đường USS Florida đi qua kênh đào Suez ở Ai Cập vào ngày 7/4/2023. Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Hải quân Mỹ

USS Florida là một trong 4 tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSGN) của đội tàu ngầm thuộc Hải quân Mỹ.

Theo thông tin của Hải quân Mỹ, ban đầu là tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio có mang đầu đạn hạt nhân, tàu USS Florida và các tàu USS Ohio, USS Michigan và USS Georgia đã được chuyển thành tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường từ năm 2005 đến năm 2007.

Kích thước và sức mạnh tương đối lớn của USS Florida giúp tàu này mang theo được 154 tên lửa hành trình Tomahawk, nhiều hơn 50% so với các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ và gần gấp 4 lần so với các tàu ngầm tấn công mới nhất của Hải quân Mỹ.

Ông Carl Schuster, Giám đốc chiến dịch tại Trung tâm Tình báo Hỗn hợp của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, cho biết: "SSGN có thể khai hỏa rất nhanh. 154 quả Tomahawk giáng rất nhiều đòn tấn công một cách chính xác. Không đối thủ nào của Mỹ có thể bỏ qua mối đe dọa này".

Mặc dù Hải quân Mỹ có thể huy động số lượng tàu khu trục lớn hơn để phóng tên lửa với số lượng lớn hơn, nhưng khi hoạt động độc lập và khó bị phát hiện, tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Ohio có khả năng lớn nhất trong phóng các tên lửa thông thường.

Sức mạnh hỏa lực đó được thể hiện vào tháng 3/2011, khi tàu USS Florida b.ắn gần 100 quả Tomahawk nhằm vào các mục tiêu ở Libya trong Chiến dịch Bình minh Odyssey. Cuộc tấn công đó đ.ánh dấu lần đầu tiên SSGN được sử dụng trong chiến đấu.

USS Florida chạy bằng một lò phản ứng hạt nhân cung cấp hơi nước cho hai tua-bin làm quay chân vịt của tàu ngầm. Hải quân Mỹ cho biết phạm vi hoạt động của tàu này là không giới hạn, có khả năng ở dưới nước cho đến khi nào cần tiếp tế thực phẩm cho thủy thủ đoàn.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ

Điểm tên những vũ khí mà Mỹ và Anh dùng để tấn công Houthi ở Yemen - Hình 3
USS Fitzgerald - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke ở Biển Nhật Bản vào ngày 1/6/2017. Ảnh: Hải quân Mỹ

Lầu Năm Góc cho biết ngoài USS Florida, các tàu mặt nước của Mỹ cũng đã phóng tên lửa Tomahawk tấn công lực lượng Houthi.

Xương sống của đội tàu mặt nước của Hải quân Mỹ là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke. Lơp này có gần 70 chiếc đang hoạt động.

Với lượng giãn nước lên tới 9.700 tấn, tàu thuộc lớp Burke mang theo nhiều loại vũ khí, cả để phòng thủ và tấn công.

Các tàu khu trục triển khai tên lửa hành trình Tomahawk bằng Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS). Mỗi tàu khu trục có 90 đến 96 ống phóng VLS, tùy thuộc vào thời điểm được chế tạo.

Lầu Năm Góc chưa cho biết tàu khu trục cụ thể nào đã tham gia vào cuộc tấn công ở Yemen, nhưng một số tàu chiến đã có mặt ở Biển Đỏ trong hai tháng qua để bảo vệ các tàu thương mại trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Houthi.

Máy bay chiến đấu Typhoon của Anh

Điểm tên những vũ khí mà Mỹ và Anh dùng để tấn công Houthi ở Yemen - Hình 4
Một máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh cất cánh từ Căn cứ Không quân Osan, cách Seoul 70 km về phía Nam vào ngày 8/11/2016. Ảnh: Kyodo

Các máy bay hai động cơ, một phi công là trụ cột của đội bay của Không quân Hoàng gia Anh.

Theo thông tin của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh, Typhoon bay với tốc độ nhanh tới Mach 1,8 và có trần bay lên tới 16.800m.

Typhoon do một nhóm công ty quốc phòng chế tạo nhằm cung cấp cho nhiều quốc gia NATO một máy bay chiến đấu đa chức năng. Loại máy bay chiến đấu này là những vũ khí mạnh mẽ, có khả năng mang nhiều loại tên lửa không đối không và không đối đất cũng như bom dẫn đường chính xác.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết 4 máy bay chiến đấu Typhoon đã tham gia cuộc tấn công các mục tiêu của Houthi, thả bom Paveway IV - loại bom có đầu đạn nặng gần 230kg.

Paveway IV có các vây đuôi giúp dẫn đường đến mục tiêu dựa trên hướng mà vũ khí nhận được từ việc đ.ánh dấu bằng laser hoặc bằng tọa độ GPS truyền tới nó.

Những chiếc Typhoon của Anh được hỗ trợ bởi một máy bay tiếp liệu trên không Voyager, giúp chúng bay được quãng đường xa hơn. Bộ Quốc phòng Anh không cho biết máy bay Typhoon cất cánh từ đâu. Nhưng đoạn video do Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đăng cho thấy Typhoon cất cánh vào ban đêm từ đường băng trên đất liền.

Ngày 11/1, quân đội Mỹ và Anh đã tiến hành không kích hơn 10 địa điểm của lực lượng Houthi tại Yemen trong một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn. Mục tiêu của cuộc không kích này gồm các trung tâm hậu cần, hệ thống phòng không và các địa điểm cất giấu vũ khí của Houthi ở Yemen.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024
NATO "rục rịch" triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh
09:16:05 22/06/2024
Phát hiện 8 người c.hết ngạt trong xe tải đông lạnh Trung Quốc
09:35:41 22/06/2024
Ủy ban châu Âu bầu lãnh đạo mới
10:43:03 22/06/2024
Ấn Độ nêu lý do từ chối nối lại chuyến bay thẳng với Trung Quốc
14:52:57 23/06/2024
Vai trò mới, thách thức mới
10:53:05 22/06/2024
Hungary từ chối tham gia sứ mệnh quân sự của NATO tại Ukraine
06:35:30 22/06/2024

Tin đang nóng

Định giao gia sản hàng chục tỷ cho con, nghe con rể nói một câu tôi muốn con gái ly hôn ngay
19:15:57 23/06/2024
Dàn mỹ nhân Trung Quốc đổ bộ Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai, 1 sao nam gây kinh ngạc với màn b.ắn tiếng Trung cực mượt
17:20:20 23/06/2024
Doãn Hải My sụt cân, "xương kêu, hoa mắt chóng mặt" sau sinh, hồi tưởng chuyện con bị dây rốn quấn quanh cổ nhưng mình vẫn quyết sinh thường
19:07:02 23/06/2024
Trọn vẹn ảnh và clip thiếu gia Minh Đạt "khoá môi" Midu cực ngọt ngào trong lễ vu quy
19:34:23 23/06/2024
Bạn gái bên Quốc Trung 20 năm không danh phận, khiến vợ cũ Thanh Lam khó chịu 10 năm rồi lại cảm kích
19:57:02 23/06/2024
Phương Trinh Jolie mang thai lần 3 sau 10 tháng sinh con trai
22:22:03 23/06/2024
Một ca sĩ xinh đẹp lấy chồng Tây: Phải sống như quân đội, ngày nào cũng nói "I love you" với chồng
19:59:27 23/06/2024
10 sao nam được cộng đồng LGBTQ+ mê nhất: Cha Eun Woo hạng thấp bất ngờ, ngã ngửa No.1 đ.ánh bại Jung Hae In
21:07:42 23/06/2024

Tin mới nhất

Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024

18:08:08 23/06/2024
Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia

18:00:51 23/06/2024
Trong khi đó tại Mông Cổ, Cơ quan Giám sát khí tượng và môi trường nước này ngày 23/6 cho biết mực nước các con sông lớn trên cả nước đã vượt ngưỡng cảnh báo do mưa lớn kéo dài.

Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga

17:42:50 23/06/2024
Báo Ukrainska Pravda ngày 23/6 dẫn báo của của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết vào đêm 20-21/6, lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công các địa điểm được sử dụng để cất trữ thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga.

Hội Hữu nghị Malaysia - Việt Nam chăm lo sức khỏe cho bà con kiều bào

17:30:03 23/06/2024
Trung tâm Y tế Sunway là bệnh viện tư nhân lớn nhất Malaysia với hơn 700 giường bệnh và hơn 60 chuyên khoa. Bệnh viện cũng đã được Hội đồng Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe Australia công nhận.

Houthi tấn công một tàu hàng ở Vịnh Aden

17:22:42 23/06/2024
Trong khi đó, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi - Tướng Yahya Saree xác định con tàu bị nhắm mục tiêu là tàu chở hàng Transworld Navigator.

Mỹ nới lỏng giới hạn cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

17:20:57 23/06/2024
Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với PBS News mới đây rằng thỏa thuận với Ukraine về việc tấn công vào Nga sẽ mở rộng đến bất cứ nơi nào lực lượng Nga đang triển khai nhằm vào các lực lượng của Kiev.

Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 tiết kiệm năng lượng và giảm carbon

17:18:27 23/06/2024
Giới chức Trung Quốc nhận định diễn đàn năm nay sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác và các giải pháp đổi mới có tính tác động để giúp phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như tạo ra một tầm nhìn thống nhất về phát triển.

Nga sẽ trang bị vũ khí cho Triều Tiên nếu phương Tây tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine

16:50:04 23/06/2024
Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Bình Nhưỡng, nơi hai bên đã kí hiệp ước quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt là hiệp ước phòng thủ chung.

Khoảng 100 người phải sơ tán trong đêm do nguy cơ sập nhà tại Đức

16:42:50 23/06/2024
Theo số liệu thống kê, tại một số trung tâm khai thác mỏ trước đây từng chứng kiến các tòa nhà bị sập, trong đó xuất hiện các hố sụt do các đường hầm dưới lòng đất mục nát.

Sập cầu tại Bangladesh khiến ít nhất 19 người thương vong

15:09:26 23/06/2024
Ít nhất 9 người đã t.hiệt m.ạng và 10 người bị thương trong một vụ sập cầu khiến 2 phương tiện rơi xuống sông tại huyện Barguna, cách thủ đô Dhaka khoảng 180 km về phía Nam.

Hàn Quốc: Các bệnh viện ở Seoul ước tính thiệt hại gần 72 triệu USD do đình công

15:06:13 23/06/2024
Các bác sĩ nội trú và thực tập sinh trên toàn quốc đã nghỉ việc kể từ cuối tháng 2 năm nay để phản đối việc chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ.

Mỹ đ.ánh giá về nguy cơ xung đột giữa Israel và Hezbollah

15:03:41 23/06/2024
Một quan chức của Mỹ thừa nhận với CNN rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện, sự hỗ trợ mà Israel sẽ cần nhất là các hệ thống phòng không bổ sung Iron Dome từ Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi chồng xác nhận xảy ra xô xát, Hằng Du Mục có động thái mới, quản lý cũng lên tiếng làm rõ một việc

Netizen

01:10:55 24/06/2024
Theo đó, trên trang cá nhân 545 nghìn người theo dõi,Hằng Du Mụcđã đăng tải status với nội dung ngắn gọn: Vẫn là câu nói cũ phát ra từ nội tâm: Hãy để thời gian trả lời tất cả . 22.6.2024 .

HLV Martinez lo sợ Ronaldo bị tấn công

Sao thể thao

00:53:36 24/06/2024
Nhà cầm quân đội tuyển Bồ Đào Nha, HLV Martinez lo sợ Ronaldo bị tấn công khi có những cổ động viên đã lợi dụng sự lơi lỏng của lực lượng an ninh tràn vào sân để chụp ảnh selfie với ngôi sao của Al Nassr.

Cuối tuần làm cá hấp xì dầu đơn giản kiểu này vừa ngon ngọt lại thơm nức, thanh mát dễ ăn

Ẩm thực

23:25:45 23/06/2024
Cuối tuần rảnh rỗi, các bạn hãy thử làm cá hấp sau đó cuốn với các loại rau củ quả rồi chấm với mắm gừng vô cùng thanh mát và hấp dẫn.

Phương Oanh khoe loạt khoảnh khắc hơn 5 tuần t.uổi của các con với biểu cảm sinh động "đốn tim" khán giả

Sao việt

23:20:50 23/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân, mẹ bỉm Phương Oanh tiếp tục chiêu đãi cộng đồng mạng loạt khoảnh khắc đáng yêu của 2 nhóc tì sinh đôi.

Nữ diễn viên vạch trần chuyện chồng ngoại tình với em gái

Sao châu á

23:18:06 23/06/2024
Tại một cuộc họp báo, nữ diễn viên Bella Astillah không cầm được nước mắt khi nói về chuyện ngoại tình của chồng tài tử người Singapore Aliff Aziz.

Lịch thi đấu APL 2023 Liên Quân Mobile mới nhất

Mọt game

23:12:11 23/06/2024
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại lịch thi đấu và kết quả của APL 2024, cũng như mọi thông tin mà bạn cần biết về giải đấu này.

Vươn ra toàn cầu bằng ca khúc tiếng Anh: Lối đi chật vật

Nhạc việt

22:54:21 23/06/2024
Thế hệ nghệ sĩ gen Z giỏi ngoại ngữ, nắm bắt nhanh xu hướng âm nhạc quốc tế nên không ngạc nhiên khi họ tung ra nhiều ca khúc viết hoàn toàn bằng tiếng Anh để chinh phục tai nghe ngoại quốc.

Phát hiện g.ây s.ốc ở thế giới giống Trái Đất nhất

Lạ vui

22:42:51 23/06/2024
Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) vừa phát hiện ra bằng chứng quan trọng cho thấy hồ và biển lớn trên mặt trăng Titan có thể đã được hình thành bởi sóng, y hệt những gì xảy ra trên Trái Đất.

10 cách mặc trang phục màu đen trẻ trung

Thời trang

22:10:58 23/06/2024
Cách mặc trang phục màu đen: Muốn ghi điểm sành điệu khi mặc trang phục màu đen, quý cô trên 40 t.uổi nên tham khảo các công thức sau đây.

6 nhóm anh trai khuấy đảo chương trình 'Anh trai say hi' khi trình diễn nhóm

Tv show

22:09:28 23/06/2024
Tập 2 của chương trình Anh trai say hi khiến khán giả vô cùng thích thú vì được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc sôi động và ngập tràn điều bất ngờ

Lisa Blackpink, Jimin BTS, Red Velvet tiếp tục g.ây s.ốc bằng ảnh nổi loạn, ma mị

Nhạc quốc tế

21:54:48 23/06/2024
Lisa Blackpink, Jimin BTS và nhóm nhạc nữ toàn mỹ nhân của Hàn Quốc Red Velvet tiếp tục khiến người hâm mộ sốc khi tung ảnh tạo hình quảng bá MV mới.