Mỹ – Ấn Độ: Cùng đi tìm định nghĩa “đồng minh”

Theo dõi VGT trên

Trong lịch sử, nhiều lần các nhà lãnh đạo Mỹ và Ấn Độ từng gọi nhau là những “đồng minh tự nhiên”.

Tuy nhiên, quá trình hiện thực hóa điều đó lại chưa bao giờ dễ dàng.

Hành trình trắc trở

Những nỗ lực gây dựng mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ đã diễn ra từ lâu và cũng phải trải qua nhiều thăng trầm.

Tháng 10/1949, Thủ tướng đầu tiên của nhà nước Ấn Độ, ông Jawaharlal Nehru đã có chuyến thăm Mỹ để gặp Tổng thống Harry Truman, chỉ 2 năm sau khi đất nước này độc lập khỏi Anh. Tổng thống Mỹ đầu tiên tới Ấn Độ là ông Dwight D. Eisenhower, vào năm 1959.

Dù chia sẻ nhiều giá trị chung, song quan điểm “không liên kết” của những nhà lãnh đạo Ấn Độ đã khiến cho mối quan hệ hai nước không phát triển mạnh trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Thập kỷ 60, khi Ấn Độ đứng đầu phong trào Không liên kết và nhận được không ít sự giúp đỡ của Liên Xô, mối quan hệ trở nên xa cách. Cuộc chiến tranh Ấn Độ – Pakistan năm 1965 và 1971 mà Mỹ đã chọn ủng hộ Pakistan đã đẩy hai nước về phía đối địch.

Mỹ - Ấn Độ: Cùng đi tìm định nghĩa đồng minh - Hình 1
Đối thoại 2 2 đang định hình rõ hơn quan hệ hai nước.

Dù có những giai đoạn nồng ấm trong thập kỷ 80 nhưng chương trình hạt nhân Ấn Độ quyết tâm theo đuổi đã phải đ.ánh đổi bằng mối quan hệ với Mỹ. Khi Ấn Độ tuyên bố hoàn thành thử nghiệm hạt nhân gần biên giới với Pakistan vào năm 1998, Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ được triệu hồi về nước và Tổng thống Mỹ thời điểm đó, ông Bill Clinton, đã áp đặt trừng phạt kinh tế với Ấn Độ. Tuy nhiên, vào tháng 3/2000, trước khi rời nhiệm sở, chính ông Bill Clinton đã bắc lại chiếc cầu nối giữa hai nước, bằng việc trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Ấn Độ sau hơn 20 năm.

“Chuyến thăm của Tổng thống Clinton là khởi đầu cho sự phát triển của một mối quan hệ đã được tiếp tục mở rộng thông qua các chính phủ kế nhiệm của Mỹ và các thời Thủ tướng Ấn Độ, đặc biệt là Manmohan Singh và Modi”, ông Dhruva Jaishankar, Giám đốc chương trình Sáng kiến Mỹ_Ấn tại New Delhi cho biết. Nền kinh tế Ấn Độ bắt đầu tăng trưởng năm 1991 sau một loạt cải cách thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ thương mại với Mỹ. Thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần kể từ năm 2000, lên 191 tỷ USD vào năm 2022 và Ấn Độ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ.

Vấn đề hạt nhân được đặt sang một bên năm 2005, khi Tổng thống Mỹ George W. Bush và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ký Sáng kiến hợp tác hạt nhân dân sự. Theo thỏa thuận này, Ấn Độ đồng ý tách các cơ sở hạt nhân dân sự và quân sự. Mỹ đồng ý làm việc hướng tới hợp tác hạt nhân dân sự đầy đủ với Ấn Độ. Kể từ đó, mối quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng. Trong vòng 20 năm tiếp theo, việc tăng cường quan hệ với Ấn Độ trở thành một trong những chủ trương nhận được sự đồng thuận cao nhất của lưỡng đảng trong chính quyền Mỹ.

Cho đến chuyến thăm Mỹ vào tháng 6/2023 vừa qua của Thủ tướng Modi, mối quan hệ giữa hai nước đã tiến được những bước dài như ông Jaishankar đ.ánh giá: “Từ trạng thái vô cùng lạnh nhạt với nhau tới việc hợp tác vô cùng chặt chẽ trên nhiều vấn đề chiến lược”.

Lựa chọn bắt buộc

Các chuyên gia cho rằng cả hai nước đều nhận thấy lợi ích chiến lược trong việc chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc, khi nước này ngày càng thể hiện tham vọng lớn trên trường quốc tế. Đối với Mỹ, Trung Quốc đã trở thành đối thủ cạnh tranh lớn nhất trên mọi mặt, trong khi Ấn Độ bị lôi kéo vào các tranh chấp lãnh thổ, kể từ khi xảy ra cuộc chiến ngắn với Trung Quốc năm 1962.

Năm 2020, căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng lên dọc biên giới chung trên dãy Himalaya và một cuộc xung đột giữa lực lượng quân sự hai nước ở khu vực Ladakh phía Bắc Ấn Độ được cho là đã khiến hàng chục binh sĩ hai bên t.hiệt m.ạng. Mối quan hệ chặt chẽ của Trung Quốc với Pakistan là một nỗi lo lắng khác. Nhiều dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc ở Kashmir (vùng lãnh thổ còn tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan) hay Maldives, Bangladesh (những quốc gia xung quanh Ấn Độ) cũng gây nhiều nghi ngại.

Tính toán đến các lợi thế về nguồn lực, từ địa lý tới dân số của Ấn Độ, các nhà lãnh đạo Mỹ dễ dàng nhận ra đây là một đối tác rất có sức nặng trong khu vực. Bằng cách giúp Ấn Độ xây dựng năng lực kinh tế và quốc phòng, chính quyền Washington hy vọng sẽ phối hợp với New Delhi để giải quyết các thách thức toàn cầu như một phần lợi ích lâu dài của mình. Ông Milan Vaishnav, Giám đốc Chương trình Nam Á tại Viện Carnegie, cho biết: “Washington thực sự đang tìm cách tạo ra một khuôn khổ để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc và họ coi Ấn Độ là trụ cột trong chiến lược này”.

Đối với Ấn Độ, các thỏa thuận đạt được với Mỹ giúp họ củng cố năng lực của mình. Hợp tác kinh tế biến nước này thành một lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Tiến sĩ Vaishnav cho biết: “Họ (Ấn Độ) đang hy vọng nhận được nhiều USD hơn, nhiều công ty Mỹ hơn và nhiều doanh nhân Mỹ hơn để biến Ấn Độ trở thành một phần trung tâm trong kế hoạch tăng trưởng và mở rộng của họ”.

Mỹ - Ấn Độ: Cùng đi tìm định nghĩa đồng minh - Hình 2
Mối quan hệ Mỹ – Ấn được khởi đầu từ chuyến thăm năm 1949.

Đồng minh tự nhiên?

Nói về chuyến thăm của ông Modi tới Nhà Trắng vào tháng 6/2023, tờ Time khi đó đã đ.ánh giá đây là “chuyến thăm quan trọng nhất từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden”. Tại đó, các nhà lãnh đạo hai nước không hề giấu giếm kế hoạch trao cho nhau những cơ hội lớn. “Chuyến thăm sẽ củng cố cam kết chung của hai nước về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, thịnh vượng và an toàn cũng như quyết tâm chung nhằm nâng cao quan hệ đối tác chiến lược, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng, năng lượng sạch và không gian” – trích thông cáo báo chí của Nhà Trắng trước chuyến đi của ông Modi.

Quan hệ kinh tế và quốc phòng đã trở thành trọng tâm phát triển giữa Mỹ và Ấn Độ trong vài năm qua. Ấn Độ đã nhận lời tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương_Thái Bình Dương gồm 14 thành viên của Mỹ, một kế hoạch nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc trong khu vực. Trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung, nhiều nhà đầu tư Mỹ đã bỏ t.iền v.ào hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn và chip tại Ấn Độ. Các tập đoàn công nghiệp quốc phòng của Mỹ cũng có kế hoạch hợp tác sản xuất các phương tiện quân sự hiện đại với người Ấn.

Tại cuộc gặp cấp cao mới nhất hôm 10/11/2023, trong khuôn khổ “Đối thoại 2 2″ giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước, những cam kết trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng trước đó đã được làm rõ. Biên bản ghi nhớ giữa General Electric (Mỹ) và Hindustan Aeronautics Ltd (Ấn Độ) để sản xuất 99 động cơ phản lực GE F414 ở Ấn Độ đã ký kết với những chi tiết cụ thể về mức độ tham gia của Ấn Độ đối với việc phát triển và thử nghiệm. Cùng với đó, kế hoạch lắp ráp 31 máy bay không người lái MQ-9B hiện đại cùng việc xây dựng một cơ sở cung ứng toàn cầu của General Atomics ở Ấn Độ cũng sẽ phải đẩy nhanh theo hướng thúc đẩy nghiên cứu và hợp tác sản xuất chứ không dừng ở hoạt động kinh doanh. Những động thái này khẳng định cam kết của Mỹ sẽ loại bỏ các rào cản với Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ cao.

Với việc trao cho Ấn Độ sở hữu những công nghệ tiên tiến, Mỹ muốn đưa Ấn Độ lên ngang hàng với những “đồng minh” của mình. Giới lãnh đạo Ấn Độ chưa bao giờ thừa nhận điều này, nhưng với việc chung cam kết với Mỹ về những vấn đề khu vực, thì việc đưa quan hệ “đối tác” trở nên “sâu sắc hơn” cũng là một lựa chọn rõ ràng. Tại cuộc hội đàm ở New Delhi hôm 10/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã công khai thể hiện kỳ vọng của Washington để “Ấn Độ sẽ trở thành nhà cung cấp an ninh hàng đầu ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho biết: Hợp tác quốc phòng là trụ cột chính trong quan hệ giữa hai nước. Đây là một thông điệp gửi tới những “đối thủ” đang muốn thách thức Mỹ trong khu vực. Việc Ấn Độ công khai chỉ trích cuộc tấn công của Hamas vào Israel (đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông) cũng gây bất ngờ với giới quan sát. Lần này, dường như quan điểm “không liên kết” của giới lãnh đạo Ấn Độ đã không còn là rào cản giữa hai nước nữa

Anh công bố chiến lược đầu tư 1,26 tỉ USD vào ngành chất bán dẫn

Chính quyền Anh ngày 19.5 công bố chiến lược mới, đầu tư 1 tỉ bảng Anh (1,26 tỉ USD) vào ngành công nghiệp chất bán dẫn.

Reuters dẫn thông báo từ Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Anh (DSIT), cơ quan vừa mới được thành lập, cho biết chiến lược mới tập trung vào vai trò của Anh trong việc nghiên cứu và thiết kế chất bán dẫn. Ngày nay, chất bán dẫn là bộ phận vô cùng quan trọng, xuất hiện trong hầu như toàn bộ thiết bị điện tử, xe hơi.

Anh công bố chiến lược đầu tư 1,26 tỉ USD vào ngành chất bán dẫn - Hình 1

Anh sẽ đầu tư 1 tỉ USD cho lĩnh vực bán dẫn trong 10 năm tới. Ảnh EETIMES

Theo kế hoạch, Anh sẽ đầu tư 200 triệu bảng trong giai đoạn 2023-2025 và tổng kinh phí sẽ tăng lên 1 tỉ bảng trong 10 năm tới.

Mặc dù tập trung vào việc nghiên cứu và thiết kế, thay vì chế tạo chất bán dẫn, Anh cũng thông báo kế hoạch hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chíp điện tử trước mùa thu tới.

Chiến lược của Anh được công bố sau khi thế giới trải qua giai đoạn thiếu hụt chíp trong đại dịch Covid-19, gây đứt gãy trong các ngành công nghiệp và sản xuất xe hơi.

Năm ngoái, Anh công bố gói trợ cấp 52,7 tỉ USD cho ngành sản xuất chíp trong khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua luật đầu tư 43 tỉ euro (47 tỉ USD) cho lĩnh vực này.

Các nước có lĩnh vực công nghệ phát triển như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã công bố chiến lược chất bán dẫn trong những năm gần đây, thúc đẩy những ý kiến kêu gọi chính phủ Anh hành động nhanh hơn để ứng phó việc thiếu hụt chíp và một phần là cạnh tranh với các nước, trong đó có Trung Quốc.

Mỹ, đồng minh tìm cách cắt dòng chảy chip xử lý đến Nga

Một báo cáo của giới nghị sĩ Anh hồi năm ngoái cảnh báo rằng nước này thiếu chuỗi cung ứng đầu cuối về chất bán dẫn, khiến họ gặp rủi ro trước các đợt đứt gãy nguồn cung, ví dụ trong trường hợp xảy ra xung đột tại Đài Loan, nhà cung cấp chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

Chiến lược mới của Anh được công bố giữa lúc Thủ tướng Rishi Sunak đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Ông Sunak đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và nhất trí khởi động việc hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực bán dẫn và tăng cường sức chống chịu của chuỗi cung ứng.

"Chất bán dẫn là nền tảng của các thiết bị mà chúng ta đang sử dụng mỗi ngày và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các công nghệ trong tương lai. Chiến lược mới của chúng tôi tập trung nỗ lực vào nơi mà chúng tôi có thế mạnh, trong các lĩnh vực như nghiên cứu và thiết kế, để chúng tôi có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế", Thủ tướng Sunak nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng c.hết thảm
07:54:58 28/02/2024
Israel đồng ý trả lại t.iền thuế cho Chính quyền Palestine
05:37:08 28/02/2024
Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt
13:59:53 27/02/2024
Tổng thống Hàn Quốc không nhượng bộ trước yêu cầu của các bác sĩ
06:03:07 28/02/2024
Phản ứng của các bác sỹ đình công trước quyết định mạnh tay của chính phủ Hàn Quốc
06:02:31 28/02/2024
Vua Charles mong muốn Hoàng tử Harry trở lại Anh
18:06:26 28/02/2024
Phái đoàn Israel đến Qatar đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn tại Dải Gaza
05:19:17 27/02/2024
Vợ Thượng nghị sĩ Philippines gây tranh cãi khi tiêm trắng da trong văn phòng chồng
15:03:53 28/02/2024
Pháp để ngỏ khả năng điều động quân đến Ukraine, loạt đồng minh lên tiếng bác bỏ
14:56:02 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng t.iền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới
04:35:49 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Chị dâu vừa trách mẹ chồng vừa bật khóc nức nở trước mặt cả nhà khiến vợ chồng tôi chỉ biết nhìn nhau
19:36:12 28/02/2024
Lộ hình ảnh Nam Em bơ phờ nằm viện, bạn trai mong nhận được sự đồng cảm
22:18:24 28/02/2024
Vụ xích mích ở nước ngoài đang rầm rộ, vợ ca sĩ Jaykii lại bị "đào phốt" nhiều lần thái độ khó ở, mắng khách như tát nước
20:29:03 28/02/2024
Lý Phi Nhi: Tình cũ quen 3 năm của Huỳnh Hiểu Minh, từng tố Angelababy giật bồ
20:06:37 28/02/2024
Nữ chính phim Việt top 1 Netflix bị chỉ trích vì "vừa ăn xôi vừa diễn sexy", netizen than "đúng là thảm họa 18+"
20:46:41 28/02/2024
Báo tin mất việc, mẹ vợ nói một câu khiến tôi vô cùng ê chề
19:31:09 28/02/2024
Phim vừa chiếu đã được đoán là "bom tấn của năm", nam chính diễn quá đỉnh khiến khán giả sợ hãi
21:44:41 28/02/2024
Hình ảnh mới của "Bao Thanh Thiên" Kim Siêu Quần sau những năm ở ẩn
22:50:00 28/02/2024
Cho bố mẹ người yêu vay t.iền, bạn trai đưa ra đề nghị khiến tôi xấu hổ
19:18:28 28/02/2024
Nam Em đổ lỗi do xem phim Mai của Trấn Thành nên livestream náo loạn showbiz, chuyện gì nữa?
20:41:35 28/02/2024

Tin mới nhất

Sập trung tâm mua sắm đang xây dựng tại Nigeria, ít nhất 6 người thiệt mạng

21:22:08 28/02/2024
Sập nhà thường xuyên xảy ra ở Nigeria - nền kinh tế lớn nhất châu Phi và là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại châu lục này, do các quy định về xây dựng không chặt chẽ và vật liệu xây dựng thường không đạt tiêu chuẩn.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

21:15:52 28/02/2024
Theo FAO và IGAD, phần lớn những người bị mất an ninh lương thực tập trung ở CHDC Congo với 23,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 17,7 triệu người.

OpenAI 'đáp trả' vụ kiện của tờ New York Times

21:13:53 28/02/2024
Tuy nhiên, OpenAI không đề cập danh tính của người mà tập đoàn cho là kẻ xâm nhập ChatGPT và cũng không cáo buộc New York Times vi phạm bất kỳ luật nào về chống xâm nhập cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc

18:10:49 28/02/2024
CáCác chuyên gia cũng nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng của các khoá học trong thời điểm rất nhiều người có sức ảnh hưởng cũng chạy đua mở các lớp học về AI.

Quan chức Nga cảnh báo về kịch bản NATO triển khai quân tới Ukraine

18:08:21 28/02/2024
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết việc triển khai quân tới Ukraine là quyết định có chủ quyền của các nước thứ ba, song cả Mỹ và NATO trước đó đều nói rõ rằng họ không có kế hoạch đó.

Mỹ, Anh áp đặt trừng phạt đối với Iran và Houthi

17:21:23 28/02/2024
Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Maroc: Giải cứu 56 người di cư ở Đại Tây Dương

17:19:39 28/02/2024
Họ đã nhận được sự chăm sóc cần thiết trước khi được đưa đến cảng Dakhla và bàn giao cho Lực lượng Hiến binh Hoàng gia để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Máy tính chứa dữ liệu về kế hoạch an ninh cho Olympic Paris 2024 bị đ.ánh cắp

16:58:35 28/02/2024
Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 năm nay. Dự kiến, nhà chức trách Pháp sẽ triển khai hơn 35.000 nhân viên an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, trong đó có khoảng 2.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Liên hợp quốc hỗ trợ Ethiopia ứng phó với hạn hán

16:53:43 28/02/2024
Để duy trì và mở rộng hoạt động nhân đạo trên khắp đất nước, ngày 26/2, cộng đồng nhân đạo và Chính phủ Ethiopia đã kêu gọi hỗ trợ 3,24 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu người đang cần giúp đỡ.

Mexico hủy nhiều chuyến bay do tro bụi núi lửa

16:51:04 28/02/2024
Là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Mexico, Popocatépetl nằm trong danh sách những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại quốc gia Bắc Mỹ này đồng thời là một trong những núi lửa được giám sát chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ai Cập lập trại cứu trợ thứ ba, bệnh viện dã chiến ở Gaza

15:36:22 28/02/2024
Gần 5 tháng sau khi xung đột Hamas-Israel bùng phát, các tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nạn đói tại Gaza gần như không thể tránh được nếu không mở rộng ngay lập tức quy mô viện trợ.

Mỹ và nhóm 4 nước Đông Âu không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine

15:29:12 28/02/2024
Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là kêu gọi Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Chùm ảnh 50 cặp đôi Trung Quốc tỏ tỉnh trên núi Trường Bạch

15:28:26 28/02/2024
Một sự kiện với chủ đề Tuyên ngôn tình yêu đã được tổ chức mới đây nhân dịp Lễ hội đèn lồng, tại khu danh lam thắng cảnh núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), thu hút 50 cặp đôi trẻ từ khắp đất nước.

Tổng Giám đốc IAEA sẽ đến Nhật Bản đ.ánh giá quy trình xả thải từ Fukushima số 1

15:24:00 28/02/2024
Như vậy, TEPCO đã hoàn tất xả thải theo kế hoạch đề ra ban đầu trong tài khóa 2023 là 31.200 tấn và dự kiến trong tài khóa 2024 sẽ xả khoảng 54.600 tấn nước đã qua xử lý phóng xạ.

Kho hạt giống toàn cầu Svalbard nhận thêm gần 14.000 hạt giống ký gửi

15:22:20 28/02/2024
Những hạt giống này được bảo quản trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ khoảng âm 18 độ C. Hiện nay, kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống.

Canada hạn chế du học sinh, liệu có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam?

15:18:29 28/02/2024
Chuyên gia tư vấn này cho rằng học sinh Việt Nam vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị hồ sơ một cách bình thường để sẵn sàng triển khai khi các kế hoạch tiếp nhận sinh viên ở các tỉnh bang tại Canada được công bố.

Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

15:13:43 28/02/2024
Ngày 27/2, Qatar - một trong những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột giữa Hamas và Israel - cho rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn mới trong vài ngày tới.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại LB Nga

15:08:39 28/02/2024
Tối 27/2, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô của LB Nga, Hội Y Dược Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).

Tổng thống Ai Cập thảo luận với tướng lĩnh quân đội về an ninh quốc gia

14:59:00 28/02/2024
Cuộc họp cũng xem xét các nỗ lực của Ai Cập phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc và các quốc gia khác hỗ trợ người Palestine và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng xấu đi tại Gaza.

Australia: Yêu cầu khoảng 30.000 người sơ tán trước nguy cơ cháy rừng lan rộng

14:54:19 28/02/2024
Nhà chức trách Australia đã yêu cầu khoảng 30.000 người dân ở bang Victoria sơ tán trong ngày 28/2 sau khi cảnh báo thời tiết nắng nóng gay gắt có thể làm cháy rừng ở bang này lan rộng hơn nữa.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật c.hết do thời tiết khắc nghiệt

06:28:03 28/02/2024
Từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, thời tiết ở quốc gia không giáp biển này thường trở nên khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống mức âm 50 độ C ở một số khu vực.

Israel quyết tâm t.iêu d.iệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

06:03:40 28/02/2024
Có vẻ những con số này không khiến Israel lo lắng. Ông dự đoán nền kinh tế thời hậu chiến sẽ phát triển nhờ sự bùng nổ đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel, một lĩnh vực đóng góp lớn cho nền kinh tế.

EU kêu gọi nông dân chia sẻ trải nghiệm về các giao dịch không công bằng

05:44:34 28/02/2024
Nông dân Ba Lan đã bắt đầu một loạt cuộc biểu tình trên khắp đất nước vào đầu tháng này, bao gồm việc phong tỏa gần như toàn bộ tất cả các cửa khẩu biên giới với Ukraine, cũng như sự gián đoạn tại các cảng và đường sá trên toàn quốc.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ cho 'thuê' bạn tâm sự

05:42:00 28/02/2024
Trong một thế giới mà sự cô đơn và biệt lập ngày càng phổ biến, những dịch vụ như của Yang mang đến một tia hy vọng. Họ nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả ở những thành phố đông đúc nhất, nhu cầu kết nối con người thực sự vẫn còn.

Có thể bạn quan tâm

Thịt heo quay đem kho với loại gia vị này sẽ được món đậm đà, cực tốn cơm

Ẩm thực

23:15:01 28/02/2024
Thịt heo quay sẽ thơm ngon với gia vị đậm đà và hương vị đặc trưng từ nước tương. Món ăn này sẽ thêm phần hấp dẫn nếu thưởng thức kèm với cơm trắng.

Bằng Kiều: "Tôi làm được nhiều việc ở nhà, ít khi bị bạn gái mắng"

Sao việt

23:00:14 28/02/2024
Nam ca sĩ chia sẻ rằng, bản thân không phải người hoàn hảo nhưng anh luôn cố gắng có trách nhiệm nhất trong vai trò người đàn ông, người cha trong gia đình.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

Lạ vui

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Diễn xuất của 'công chúa Huawei' Diêu An Na bị chê

Hậu trường phim

22:04:27 28/02/2024
Cảnh hành động kịch tính của Diêu An Na trong phim Liệp băng gây chú ý vì quá kỳ lạ, khiến khán giả dở khóc dở cười .

Style vi vu Thái 10 điểm của Thùy Tiên: Xinh yêu lại cực tôn dáng

Phong cách sao

22:04:11 28/02/2024
Là một trong những mỹ nhân Việt được yêu thích nhất hiện nay, Thùy Tiên không chỉ gây ấn tượng bởi nhan sắc quyến rũ, xinh đẹp mà cô còn ghi điểm ở phong cách thời trang có gu, thời thượng.

Phản ứng của Victoria Beckham khi con trai Romeo chia tay người mẫu Mia Regan

Sao âu mỹ

21:58:14 28/02/2024
Con trai Romeo (21 t.uổi) của Victoria Beckham vừa xác nhận anh và người mẫu Mia Regan (cùng 21 t.uổi) đã chia tay sau 5 năm bên nhau.

Phim cổ trang Việt có rating cao nhất cả nước có gì mà làm "mưa gió" trên màn ảnh nhỏ?

Phim việt

21:42:17 28/02/2024
Bộ phim cổ trang có rating cao nhất nước Duyên tiên t.iền định thu hút nhiều sự chú ý vì có nữ hoàng phim xưa Quỳnh Lam góp mặt.

Min chính thức lên tiếng về tin nối gót Chi Pu tham gia Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024

Tv show

21:39:40 28/02/2024
Sau nhiều đồn đoán từ cư dân mạng, ca sĩ Min cuối cùng đã có phản hồi về việc góp mặt ở Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024.

Nâng chất lượng điều trị bệnh nhân tâm thần

Sức khỏe

20:53:20 28/02/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa II Lâm Tường Minh, bệnh viện luôn quan tâm giáo dục cán bộ, nhân viên về thái độ giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh.

Nữ diễn viên 10X bạo gan tự công khai hẹn hò trước mặt fan, cuối cùng nhận về kết đắng

Sao châu á

20:35:39 28/02/2024
Hồ Liên Hinh - Một trong những tiểu hoa đán đẹp nhất thế hệ 10X ở Cbiz - hiện là cái tên gây bàn tán trên mạng xã hội khi bị chính fan ruột bóc tin hẹn hò.

Bắt giữ đối tượng liên quan vụ n.ổ s.úng ở Vĩnh Long

Pháp luật

20:29:00 28/02/2024
Ngày 28/2, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, cơ quan điều tra đã bắt giữ Trần Kim Tử Long (SN SN 1991, ngụ thị xã Bình Minh) theo lệnh truy nã về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Karina?

Nhạc quốc tế

20:00:45 28/02/2024
Sáng 27/2, Dispatch bất ngờ tung ảnh hẹn hò giữa idol nữ hàng đầu gen 4 Karina và nam diễn viên mới nổi Lee Jae Wook.

Điều tra vụ cháy cửa hàng đồ gỗ và cháy nhiều ki-ốt trong đêm

Tin nổi bật

19:27:37 28/02/2024
Rạng sáng 28/2, 3 ki-ốt tại chợ Hiệp Tân (đường Hoàng Thiều Hòa, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bốc cháy. 3 ki-ốt này kinh doanh quần áo, giặt sấy và bán bánh cuốn.