Một tháng sụt 5 kg vì khối u lớn ở thận
Sụt 5 kg sau 1 tháng và đau vùng thắt lưng, nam bệnh nhân 66 tuổi (trú P.Đức Chính, TX.Đông Triều, Quảng Ninh) đến khám tại Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) thì phát hiện khối u lớn ở thận.
Kết quả xác định ở phần cực dưới thận phải của bệnh nhân có một khối u, kích thước khoảng 4 x 5 cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật sớm cắt u thận phải và nạo vét hạch.
Ca phẫu thuật diễn ra trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành cắt u thận phải và nạo vét hạch (ảnh). Bệnh nhân được phẫu thuật trong tình trạng sức khỏe suy kiệt. Mẫu bệnh phẩm được gửi giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học và cho kết quả ung thư biểu mô tế bào thận.
Qua trường hợp của bệnh nhân nói trên, các bác sĩ tại khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo người dân chú ý tầm soát bệnh bằng cách khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe.
Video đang HOT
Khi khối u còn nhỏ tức là bệnh còn ở giai đoạn sớm, việc điều trị sẽ thuận lợi và khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn. U thận nếu ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, đến khi có triệu chứng thường đã di căn sang các cơ quan lân cận. Lúc này, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Cũng theo các bác sĩ, nếu không phẫu thuật, khối u sẽ phát triển chèn ép, xâm lấn các tổ chức tạng xung quanh gây đau đớn, cản trở tiêu hóa khiến sức khỏe bệnh nhân ngày càng suy kiệt. Đáng lo ngại hơn là khả năng di căn cao, tiên lượng xấu.
Quảng Ninh: Bác sĩ lấy ra 10 chiếc răng ngầm từ người bệnh có khối u xương hàm
Quá trình mổ khối u xương hàm, bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí đã lấy ra 10 chiếc răng ngầm từ người bệnh ở Quảng Ninh.
Ngày 26.7, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa điều trị cho bệnh nhân có khối u xương hàm, nhưng khi mổ, bác sĩ đã lấy ra 10 chiếc răng ngầm bên trong.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Trước đó, vào ngày 22.7, bệnh nhân Đ.Đ.Y (34 tuổi, trú tại TP.Chí Linh, Hải Dương) nhập viện để điều trị do phát hiện có khối u xương hàm trên.
Quá trình chụp X-quang cho thấy hàm trên của người bệnh Y. có 1 khối u, trong đó chứa nhiều cấu trúc có hình dạng răng với kích thước khác nhau.
Theo bác sĩ Vũ Quảng Phong (Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí), đây là bệnh lý u răng hiếm gặp, có thể xảy ra ở cả xương hàm trên và dưới.
Cũng theo bác sĩ Phong, bệnh rất khó nhận biết do khối u phát triển âm thầm, không gây ra cảm giác đau nhức, hay khó chịu cho người bệnh. Bệnh có thể nhầm lẫn việc đau nhức là do sâu răng hay các bệnh lý răng miệng khác. Từ đó người bệnh chủ quan không điều trị hoặc điều trị nhưng sai cách. Bệnh thường được phát hiện ra khi tình cờ đi khám và chụp X-quang vùng hàm mặt.
10 chiếc răng ngầm trong khối u xương hàm của bệnh nhân được bác sĩ lấy ra. Ảnh BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh đã được phẫu thuật lấy bỏ khối u răng. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 tiếng, tương đối khó khăn do khối u răng dính chắc vào xương hàm. Kết quả bác sĩ đã lấy được 10 chiếc răng lớn nhỏ với hình dạng khác nhau.
Mặc dù u răng được nhận định là khối u lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm và được điều trị đúng cách sẽ để lại những hậu quả xấu cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai của người bệnh.
Qua trường hợp nói trên, bác sĩ Phong cũng khuyến cáo người dân nên thăm khám răng định kì 6 tháng/lần.
Đặc biệt, khi thấy răng có biểu hiện bất thường như lệch lạc, chậm mọc răng thì cần đi khám tại các địa chỉ nha khoa uy tín hoặc các bệnh viện có chuyên khoa. Nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản và khả năng hồi phục nhanh chóng hơn.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Cứu sống nữ bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng, tổn thương gan, tim Nữ bệnh nhân vào bệnh viện điều trị trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng, tốc độ thất thoát huyết tương lớn, tổn thương gan, tổn thương cơ tim và được cứu sống sau 8 ngày điều trị tích cực. Ngày 10.9, Bệnh viện Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết vừa cứu sống một nữ bệnh nhân bị sốc sốt xuất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Gắp ký sinh trùng 10cm trong mắt người phụ nữ

Ngừng sử dụng internet trên điện thoại giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Chế độ ăn tham khảo với người mắc hội chứng Seckel

Sau 2 tháng bị chó cắn, người đàn ông mất mạng

Chạy bộ có gây phình mạch não và vỡ phình mạch?

5 câu hỏi thường gặp với trẻ mắc hội chứng West

Lưu ý khi ăn loại gạo được cho là bổ dưỡng

Ca tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại tại Bình Thuận

Bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng

Những thời điểm tránh ăn chuối

Ở người lớn, những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc và biến chứng nặng do Sởi?

6 bài thuốc từ đậu đen giúp bạn chữa mất ngủ hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Lý do ít ai ngờ tới khiến nội dung Hàn Quốc thành công trên toàn cầu
Sao châu á
07:58:04 17/04/2025
Billboard khen ngợi màn trình diễn của Jennie (BLACKPINK) tại Coachella 2025
Nhạc quốc tế
07:55:22 17/04/2025
Ben Affleck bùng nổ với vai hành động trong 'Mật danh: Kế toán 2'
Phim âu mỹ
07:52:41 17/04/2025
Kiểm tra xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3, 'lộ' tài xế dùng ma túy
Tin nổi bật
07:47:05 17/04/2025
Tencent chính thức phát hành một game Final Fantasy mới toanh trên di động
Mọt game
07:44:10 17/04/2025
'Nữ quái' lừa bán 8 người sang đặc khu Tam giác vàng phải trả giá
Pháp luật
07:42:45 17/04/2025
Cậu bé siêu nhân 7 tuổi chạy nhanh không ai đuổi kịp, cơ bụng 6 múi cuồn cuộn
Netizen
07:41:25 17/04/2025
5 cầu thủ lấy vợ giàu có, xuất thân "trâm anh thế phiệt": Một trường hợp kém bà xã đến 11 tuổi
Sao thể thao
07:38:22 17/04/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 27: Bị chồng mới của mẹ hạ nhục, Việt đau và hận đến 'rỉ máu tim' ngày gặp lại mẹ
Phim việt
07:38:07 17/04/2025
SUV cỡ B tháng 3: Mitsubishi Xforce vẫn chưa thể trở lại vị trí số 1
Ôtô
07:35:00 17/04/2025