Mong sản xuất đại trà mô hình nhà kính thông minh “made in… Đà Lạt”
Mô hình nhà kính thông minh tự động hoàn toàn được thầy trò khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt xây dựng và hoàn thiện với mong muốn người dân được tiếp cận công nghệ sản xuất hiện đại với giá thành rẻ, chất lượng.
Tương xứng với lợi thế của tỉnh
Lâm Đồng được xem là tỉnh có tốc độ phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhanh nhất cả nước với khoảng 5.000ha nhà kính. Tuy nhiên, thực tế chỉ có khoảng 10% nhà kính đạt tiêu chuẩn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất của người dân. Mới đây, Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt đã cho ra mắt sản phẩm nhà kính thông minh do chính thầy trò của trường nghiên cứu và xây dựng.
Thầy Nguyễn Mạnh Cường, cài đặt các thông số trong mô hình nhà kính thông minh. Ảnh: V.L
Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt chia sẻ: “Mô hình được nghiên cứu xây dựng với mong muốn làm ra những ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh Lâm Đồng và các sản phẩm có giá thành thấp, tiết kiệm để người dân dễ dàng tiếp cận, nâng cao chất lượng sản phẩm. Không những thế, nếu đưa vào sản xuất, mô hình sẽ giúp người dân giảm thời gian, công sức canh tác”.
Vừa điều khiển mô hình của mình, thầy Nguyễn Mạnh Cường vừa nói: “Mô hình này đưa vào sản xuất sẽ tự động hoàn toàn từ khi xuống giống cây trồng. Chẳng hạn, khi đưa vào nhà kính trồng một loại cây nào đó, hệ thống đã sắp đặt trước các yêu cầu kỹ thuật khi canh tác loại cây đó. Ví dụ, cây 1 tuần tuổi, 1 tháng tuổi, khi ra hoa… cần chế độ dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng như thế nào, hệ thống đã cài đặt sẵn và tự động hoàn toàn”.
Để công trình đi vào hoạt động, ban đầu, thầy trò trong trường phải thực hiện nuôi trồng thử nghiệm nhằm có các thông số cụ thể cho từng loại cây, từ đó viết chương trình điều khiển tự động cho các cây trồng khác nhau. “Kể từ khi nhận công trình của nông dân, chúng tôi mất khoảng 2 tuần để viết xong chương trình và tiến hành lắp ráp hệ thống cho họ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn liên kết với khoa Nông nghiệp trong trường để lấy thông tin đã có của một số loại cây” – thầy Cường chia sẻ.
Video đang HOT
Hiện nay, mô hình đã xây dựng được hệ thống thông tin của các loại rau, dâu và hoa lan. Sắp tới, thầy Cường và học trò sẽ tiếp tục xử lý để hoàn thiện và bổ sung thêm cho các loại cây trồng khác nhằm đáp ứng nhu cầu cho nhiều hộ gia đình.
Sản xuất đại trà
Chính vì làm chủ được công nghệ, sản xuất nên khi đưa vào thực tiễn, thầy Cường cùng với các học trò của mình muốn “sản xuất đại trà”.
“Toàn bộ hệ thống của tôi và các học trò thiết kế khá giống với nhà kính thông thường. Tuy nhiên, với những hộ gia đình đã có nhà kính muốn lắp đặt, chúng tôi phải thiết kế lại một chút để phù hợp với các phương tiện máy móc như trung tâm điều khiển, các van điện, máy bơm và dàn ống tưới” – thầy Nguyễn Mạnh Cường vừa thao tác trên mô hình vừa chia sẻ.
Hiện tại, một người học trò đã ra trường của thầy Cường đang tiến hành xây dựng 1.000m2 nhà kính tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) để lắp đặt hệ thống điều khiển tự động này. Đây được xem là bước đệm, sự khởi đầu để thầy Cường áp dụng mô hình vào thực tế, cũng như tìm ra những khuyết điểm của mô hình nhằm hoàn thiện khi tiến hành xây dựng cho người dân.
Thầy Cường cho biết, năm 2006, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt hợp tác đào tạo với Pháp nên được tặng một mô hình nhà kính thông minh. Tuy nhiên, nhận thấy việc hoạt động của mô hình này còn nhiều điểm yếu, đơn điệu và khả năng áp dụng vào thực tế khó nên thầy đã cùng với các sinh viên và đồng nghiệp nghiên cứu để xây dựng nên mô hình như hiện tại, khắc phục được các lỗi từ mô hình cũ. Làm sao khi đưa vào thực tiễn, mô hình đảm bảo cho việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.
Theo Danviet
Đau xót những cái chết của rừng thông: Hạ độc, khoan lỗ để cây tự đổ
Dùng những chiếc cưa điện không phát ra tiếng ồn, cưa 2/3 thân cây và để cây tự đổ khi gió to; hoặc đơn giản hơn là khoan lỗ chi chít trên thân cây và bơm hóa chất cho cây chết từ từ... Thủ đoạn phá rừng thầm lặng, diễn ra vào ban đêm đang biến những rừng thông hàng chục năm tuổi ở các huyện Lâm Hà, Đam Rông (Lâm Đồng) thành đất nông nghiệp.
Rừng thông liên tiếp bị đầu độc
Có mặt tại tiểu khu 274 (thôn 6, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà) do Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban quản lý, phóng viên Báo NTNN ghi nhận có hàng trăm gốc thông bị khoan lỗ chi chít trên thân cây. Những cây thông 3 lá này có đường kính từ 20 - 30cm, toàn bộ lá đã chuyển màu đỏ. Tại đây có một chai nhựa đựng thuốc diệt cỏ nghi là dùng để đổ vào các lỗ khoan trên những cây thông. Vạt thông bị đầu độc này nằm sát ngay các vườn cà phê và dâu tằm của người dân địa phương.
Ông Lê Khắc Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Gia Lâm cho biết, tổng số cây thông bị đầu độc là 674 cây với diện tích 16.800m2. "Địa phương cùng BQL rừng phòng hộ và Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà phát hiện vụ việc từ tháng 9.2018, sắp tới sẽ tiến hành khảo sát lại để đánh giá mức độ thiệt hại" - ông Phúc nói.
Lực lượng kiểm lâm khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 270, thị trấn Nam Ban (Lâm Hà, Lâm Đồng). ảnh: Văn Long
Còn ông Hồ Cảnh Minh - Trưởng BQL rừng phòng hộ Nam Ban cho biết, ngay sau khi phát hiện 674 cây thông bị
đầu độc ở xã Gia Lâm, đơn vị đã lập tức bơm nhớt vào các lỗ khoan trên thân cây, nhờ đó khoảng 65% số cây thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất đã phục hồi sự sống. Vụ việc đã được đơn vị báo cáo cơ quan chức năng, hiện Hạt Kiểm lâm và Công an huyện Lâm Hà điều tra, làm rõ.
Trước đó, cũng trong tháng 9 xảy ra vụ cắt hạ 45 cây thông khoảng 20 năm tuổi ở tiểu khu 270 (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà), cũng do BQL rừng phòng hộ Nam Ban quản lý. Tại hiện trường, những cây thông có đường kính 20 - 50cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Nhiều cây khác bị cưa từ hai bên gần đứt lìa, chỉ chờ gió to sẽ tự đổ.
Theo ông Nguyễn Thái Phúc - Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban, vụ phá rừng này khả năng có sự tiếp tay của các đối tượng "xã hội đen" hoạt động có tổ chức. Các đối tượng này được thuê từ nơi khác đến, dùng cưa điện để cắt cây với mục đích chiếm đất.
Vì sao khó ngăn chặn?
Tại xã Phi Liêng (huyện Đam Rông) từng xảy ra vụ phá rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 216 (do BQL rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý) vào tháng 7.2018. Tại đây có 459 cây thông 3 lá đường kính thân từ 20 - 60cm bị cưa hạ, 556 cây khác bị đổ hóa chất đang chết khô, phần lớn là cây rừng trồng từ năm 1997.
Tổng diện tích rừng bị phá hơn 39.800m2, trong đó 24.500m2 đã được các đối tượng phá rừng trồng những cây dổi, lát hoa, một số trồng cây vông, cà phê. Điều đáng nói là vụ việc diễn ra cách trụ sở UBND xã Phi Liêng, BQL rừng phòng hộ Phi Liêng chỉ hơn 1km.
Trước tình trạng rừng thông liên tiếp bị phá hoại, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu UBND huyện Lâm Hà tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân sống gần khu vực có rừng không phá rừng, không lấn chiếm đất lâm nghiệp hoặc bao che, tiếp tay cho các đối tượng phá rừng. UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo chủ rừng phối hợp với UBND thị trấn Nam Ban và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm các vụ phá rừng, ken cây, san ủi đất trái quy định tại địa phương. Tuy nhiên, nạn tận diệt rừng thông để chiếm đất vẫn không hạ nhiệt.
Liên quan đến các vụ phá rừng trong lâm phần quản lý, ông Hồ Cảnh Minh - Trưởng BQL rừng phòng hộ Nam Banphân trần: "Đơn vị thường xuyên kết hợp với chính quyền địa phương tuần tra, bảo vệ rừng. Nhưng các đối tượng phá rừng thường lợi dụng ban đêm, mưa gió, sử dụng các loại máy khoan giảm âm nên rất khó phát hiện".
Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao sau nhiều vụ việc, với nhiều biện pháp được tăng cường mà rừng vẫn bị mất thì ông Minh cho rằng, những đối tượng phá rừng thường chủ động và có người cảnh báo khi thực hiện, vì vậy lực lượng bảo vệ rừng rất khó phát hiện và bắt giữ.
Còn ông Đào Văn Hinh - Chủ tịch UBND xã Gia Lâm cho biết, để tránh tình trạng tái chiếm, chủ rừng đã trồng bổ sung thông non vào những điểm rừng bị phá. Địa phương cũng đã thành lập tổ tuần tra, bảo vệ rừng 24/24 giờ với 3 thành viên mỗi ngày nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng phá rừng lấn chiếm đất.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở NNPTNT Lâm Đồng cho biết đang chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh, làm rõ vụ phá rừng ở xã Gia Lâm. Cũng theo ông Sơn, tình trạng phá rừng tại huyện Lâm Hà đang diễn biến phức tạp do các đối tượng phá rừng lợi dụng địa bàn rộng, lực lượng bảo vệ rừng mỏng để lấn chiếm đất lâm nghiệp.
Theo Danviet
Vụ gần 700 cây thông 3 lá ở Lâm Đồng chết, 3 cán bộ bị phê bình Ngày 6-12-2018, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết các cơ quan chức năng đang tiếp tục tổ chức điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm hủy hoại gần 700 cây thông tại tiểu khu 274, thuộc thôn 6, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Trước đó, tại địa bàn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc

Tàu cá ngư dân Quảng Nam chìm trên biển, 1 người tử vong, 4 người mất tích

Truy tố tài xế xe tải cán 2 lần qua người đi xe máy trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai

Đề xuất sắp xếp 2 đảo thành Đặc khu Phú Quốc và Đặc khu Thổ Châu

Người đàn ông Đắk Lắk chết não hiến mô tạng cứu 2 trẻ em, 5 người lớn

Quảng Bình: Tai nạn liên hoàn, 8 người bị thương

Bộ Quốc phòng sáp nhập Cục Bản đồ vào Cục Tác chiến

Tìm người liên quan vụ Howo chèn ép ô tô con trên cầu vượt Bắc Hồng

Bình Dương: hơn 20 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường

Công an điều tra vụ vợ chồng tử vong trong căn nhà khóa trái cửa

Lửa bùng dữ dội tại ngôi nhà có 8 người ở Hà Nội

Lý giải sự cố thang máy chung cư Đại Thanh, cư dân mắc kẹt quạt cho nhau
Có thể bạn quan tâm

Kỳ Duyên U60 vẫn nóng bỏng, MC Diễm Quỳnh VTV đẹp rực rỡ với hoa ban
Sao việt
23:51:34 21/03/2025
Người bị nghi ngờ tuồn đoạn ghi âm cho YouTuber bôi nhọ Kim Sae Ron bất ngờ lên tiếng
Sao châu á
23:47:07 21/03/2025
Chàng trai làm shipper nuôi bạn gái học đại học, 4 năm sau được đền đáp xứng đáng
Netizen
23:29:43 21/03/2025
Các bài tập dưỡng sinh kỳ quặc giúp sống lâu đang cực 'sốt' ở Trung Quốc
Lạ vui
23:27:40 21/03/2025
Evra tuyên bố gây sốc về Messi
Sao thể thao
23:20:53 21/03/2025
Cựu Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính lĩnh 7 năm tù
Pháp luật
22:38:40 21/03/2025
Trước thềm đối thoại Mỹ-Israel, Nga bảo vệ quyền phát triển hạt nhân của Iran
Thế giới
22:17:55 21/03/2025
Mẹ chồng đòi con dâu lo đám cưới cho em chồng
Góc tâm tình
20:38:27 21/03/2025
Quyền Linh tiếc nuối khi chàng trai vác gạo đi hẹn hò bị cô gái từ chối
Tv show
20:04:22 21/03/2025