Món ‘độc’ xứ chùa tháp món nhện đen chiên giòn

Theo dõi VGT trên

Nghe tin tôi đi du lịch Campuchia, anh bạn thân nhờ mua giúp vài chục con nhện đen chiên giòn đem về ăn chơi cho biết mùi vị. Nghe bạn nói, tôi vô cùng ngạc nhiên và trí tò mò nổi lên thôi thúc.

Thị xã Skuon, cách thủ đô Pnom Penh khoảng 1 tiếng đi xe, là nơi có khu chợ bán côn trùng này. Đập vào mắt khách là những thau, xô nhựa trong đó bò lổm ngổm đủ loại côn trùng: nhện, bò cạp, thằn lằn, dế mọi, cà cuống

Cạnh đó là những chảo mỡ và những thau nhôm chất đầy côn trùng chế biến sẵn dậy mùi thơm hấp dẫn, trong đó ấn tượng nhất là những chú nhện đen chiên giòn.

Món độc xứ chùa tháp món nhện đen chiên giòn - Hình 1

Một quầy hàng côn trùng trong chợ ở thị xã Skuon, Campuchia. Ảnh: Hữu Tưởng.

Những con nhện này đều khá to, thân có màu đen, càng và thân đầy lông trông dễ sợ, to cỡ ngón chân cái người lớn, dài khoảng 7 cm. Cô bán hàng với nụ cười thân thiện cho biết, nhện đen (còn gọi là nhện nhảy), tiếng Campuchia là a-ping, sống ở dưới hang, nhiều nhất ở khu đồi Ro-Vey (ngoại ô Konpong Thom).

Muốn bắt chúng người dân phải tốn khá nhiều công sức, và phải cẩn thận tránh bị chúng đốt, nếu không sẽ sưng và sốt cao trong nhiều ngày. Giá nhện đen tươi ở đây khoảng 400 ria một con (tương đương 5.000 đồng). Còn nhện đã chiên khoảng 10.000 đồng. Khi chế biến lên nhện không còn độc nữa.

Món độc xứ chùa tháp món nhện đen chiên giòn - Hình 2

Nhện đen khi còn sống. Ảnh: Hữu Tưởng.

Theo những người bán côn trùng nơi đây, nghề này giúp họ sống được. Mỗi ngày, một cửa hàng tiêu thụ nhiều loại côn trùng khác nhau (tươi sống lẫn chế biến), riêng nhện đen có thể bán đến cả nghìn con.

Nhện đen có 2 cách chế biến: Ngâm rượu và chiên giòn. Cánh đàn ông muốn có một keo thuốc rượu “đại bổ” chữa trị các chứng: đau lưng, nhức mỏi, thấp khớp, hay “yếu sinh lý”, thường tìm mua khoảng 30 con nhện đen tươi đem về rửa sạch sấy khô, ngâm khoảng 3 lít rượu trong khoảng 3 tháng đem ra dùng là được.

Món độc xứ chùa tháp món nhện đen chiên giòn - Hình 3

Nhện đen chiên giòn, món ăn ưa thích của người Campuchia lẫn khách du lịch khi đến đất nước chùa tháp. Ảnh: Hữu Tưởng.

Khách du lịch đến đây thì thích ăn ngay tại chỗ món nhện đen chiên giòn. Làm món này rất dễ và nhanh. Nhện đen nguyên con rửa sạch, để ráo. Phi mỡ (dầu) tỏi, tiêu xay, cùng các gia vị khác cho thơm rồi cho nhện đen vào chảo chiên cho đến khi nhện chín giòn phần bên ngoài, còn hơi ướt phần giữa thân thì vớt ra thau. Phần lưng nhện là phần tinh hoa nhất, để khô sẽ mất ngon.

Cũng giống sở thích của người Việt, chiều hay tối lúc rảnh rỗi, người Campuchia lẫn Việt kiều ở đây đều có thói quen đi uống bia Angkor hoặc rượu trắng với côn trùng (nhện, bò cạp, dế…). Cầm một con nhện đen chiên giòn còn nóng hổi cho vào miệng nhai, lúc đầu cảm thấy sợ sợ, nhưng vị béo ngọt, thơm của đầu, thân hòa lẫn cùng vị béo của toàn bộ ruột cứ lan dần, lan dần… ngấm vào vị giác, tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời khó cưỡng.

Theo VNE

Video đang HOT

Rùng mình đi ăn côn trùng ở Hà Nội

Theo chân một tay sành ăn uống ở Hà Thành, tôi lạc vào một thế giới ăn nhậu độc đáo, lạ thường đến... phát khiếp.

Thịt đà điểu, cá sấu bây giờ không còn là của hiếm ở Hà Nội. Theo chân một tay sành ăn uống ở Hà Thành, tôi lạc vào một thế giới ăn nhậu độc đáo, lạ thường đến... phát khiếp. Những bọ cạp, bọ xít, sâu, nhện, cà cuống... trở thành "sơn hào hải vị" trong thời buổi "của độc là của ngon"...

Rùng mình đi ăn côn trùng ở Hà Nội - Hình 1

Quán "độc"


Trước đây, tôi đã nghe nói đến châu chấu rang giòn trở thành món ăn ưa thích không chỉ của người quê mà còn là món khoái khẩu của "thượng đế" nơi phố thị. Để hài lòng những "thượng đế" có "tâm hồn ăn uống" - gần đây một số quán bia ở Cầu Giấy, Lê Văn Lương cũng nhập châu chấu về phục vụ khách. Nhưng đến một quán ăn "độc" chỉ toàn họ nhà côn trùng như bọ cạp, bọ xít, giun, dế, sâu... được in trang trọng trên tờ menu thì với tôi đây là lần đầu tiên!

Rùng mình đi ăn côn trùng ở Hà Nội - Hình 2

Bọ xít chiên.


Bên con kênh ở một ngõ đối diện Đại học Y Hà Nội, quán côn trùng nằm tụt gần cuối ngõ hẹp - Đó là một địa điểm giữa làng Khương Thượng.


Không biển quảng cáo, không đèn màu nhấp nháy, không nhân viên tất bật chạy ra "vồ" lấy xe của khách, không chỉ dẫn... - Quán côn trùng này nhìn phía ngoài trông lụp xụp như một quán cơm bình dân dành cho sinh viên.


Tầng 1, làm nơi để xe. Bước chân lên cầu thang tầng trên, mở ra một không gian khác hẳn, sang trọng không kém gì các nhà hàng tên tuổi ở Hà Nội.


Tôi thắc mắc việc "không biển không tên" thì ông chủ Nguyễn Tất Kiên mủm mỉm cười: "Không cần biển quảng cáo mà người ta vẫn biết để đến hay hơn là quảng cáo rầm rộ màu mè rồi chả "ma" nào đến. Mà nói thật, không gian của mình chỉ hạn chế, phục vụ số lượng khách quen như thế này là "ô kê" rồi, thêm nữa là mệt đấy".

Vừa nói, ông chủ quán trong trang phục quần đùi áo cộc vừa dẫn chúng tôi tham quan tầng 2, tầng 3. Khoảng 4 - 5 bàn ăn đã kín chỗ. Họ ăn uống rôm rả, cười nói thoải mái. Dĩ nhiên là hít hà, bình phẩm về món ăn toàn côn trùng đang được bày biện trước mặt. Thỉnh thoảng lại thấy một "thượng đế" gọi mấy món nghe lạ hoắc: "Ông chủ! Cho thêm một bọ ngựa rút ruột. Trứng kiến xào nấm. Nhớ thêm chai rượu ong mặt quỷ nữa nhé...".


"Hữu xạ tự nhiên hương"


Anh bạn tôi là "khách ruột" nên ông chủ Kiên gióng giả gọi đầu bếp: "Làm đĩa chả nhái, bọ xít đi. Sau đó thêm đĩa sâu, trứng kiến nữa. Phồng tôm trước nào!".


Trong lúc chờ đợi, ông chủ Kiên cho biết: "Tôi mở quán từ năm 2002, ý tưởng ngay từ đầu là chỉ phục vụ bạn bè và một số anh em thân thiết đến thưởng thức các món ăn lạ lạ của mọi miền đất nước. Nhưng rồi, người này giới thiệu cho người kia".

Ông chủ Kiên bật mí: Về việc chế biến các món ăn, anh cũng chỉ là kẻ "ngoại đạo". Những ngày đầu, việc bếp núc tất cả đều do một tay mẹ anh đảm trách. "Bà vốn là Việt kiều sống ở Thái. Bên đó, bà cũng trực tiếp chế biến các món ăn côn trùng cho người Thái nên lúc về Việt Nam, chúng tôi đã mở quán này với sự giúp đỡ về "chuyên môn" của bà...".


Thời gian Kiên ở quán rất ít, anh giao lại việc nhà cho mẹ và vợ, còn lại anh đi khắp nơi để tìm mối hàng. Côn trùng ở quán này được nhập từ trong Nam cho đến ngoài Bắc, trong số đó có loại được đưa từ nước ngoài về. "Trứng kiến được nhập từ Phú Thọ, Hoà Bình. Sâu dừa, ve sầu lấy từ miền Nam, bọ xít, châu chấu... đa số lấy ở các tỉnh miền Bắc. Một số loại bọ xít nhập từ Thái Lan. Cà cuống, dế mèn phải lấy từ Lào. Ở đây, một số loại rau thơm cũng phải lấy từ nước ngoài, ví dụ như lá chanh. Lá chanh ở ta nếu rang lên sẽ có vị đắng, nhưng lá chanh Thái thì không như vậy", chủ quán Kiên liệt kê.

Rùng mình đi ăn côn trùng ở Hà Nội - Hình 3

Sâu.


Béo như sâu, thơm như... bọ xít


Mới chỉ kịp hỏi chuyện chủ quán một lúc, không phải sốt ruột chờ lâu, những món "mĩ vị" mà ông chủ vừa hô, loáng cái đã thấy mang tới.

Món sâu được rất nhiều thực khách sành ăn gọi. Họ thích nhất là để sâu... sống. Gắp bỏ vào bát nước mắm nguyên chất có chút tỏi và ớt. Để cho con sâu nần nẫn, cong mình quẫy quẫy trong bát nước chấm cho "ngấm" rồi chén luôn. Ông chủ Kiên cười: "Cứ thử đi. Ngon tuyệt cú mèo! Lại bổ nữa. Người ta chẳng nói... béo như sâu là gì?".

Trước mặt tôi là một đĩa châu chấu được bày trí "thành hàng thành lối" rất bắt mắt. Chúng được vặt cánh gọn gàng, được rang vàng rộm. Đĩa sâu lúc nãy tôi ngó vào nồi ở dưới bếp thấy những con to như ngón chân cái, bò nhung nhúc đến rùng mình; Bây giờ bóng ngậy, mũm mĩm được xếp khéo léo bên vài trái cà chua đỏ rực. Một đĩa bọ xít với những con to bằng móng tay người lớn, tròn trĩnh cũng được cắt chân, cánh cẩn thận. Và một đĩa nữa, lỗ chỗ chấm trắng, chấm đen, tôi thắc mắc, chủ quán cho biết: "món trứng kiến nấu theo kiểu người Mường. Món được ưa thích tại quán này đấy".


Dù "chuẩn bị" tâm lý nhưng khi các món ăn được bày trí trên bàn, tôi thoáng hơi ân hận vì đặt chân tới đây. Mùi vị thơm không thể tả xiết, nhưng nhìn xuống những đĩa côn trùng, tôi lại nghĩ đến chúng khi còn đang bò lổm ngổm, bỗng thấy... ghê hết cả người. Sự tự tin ăn uống ngày thường đã biến mất đi đâu.


Ngược lại, không hề có một trở ngại nào để anh bạn tôi thưởng thức những món ăn này. Biết tôi "khởi đầu" khó khăn, anh bạn vừa uống xong ly rượu vừa lấy một con sâu cuốn vài ba lá rau sống, chấm vào bát nước mắm ớt rồi há miệng ăn ngon lành, không quên nhắc: "Ăn nóng mới ngon!". Sau phút lưỡng lự ban đầu, tôi đánh bạo nếm thử! Món trứng kiến và châu chấu rang không đến nỗi khó nuốt, trái lại còn có vị rất thơm và bùi. Tuy nhiên với món nhái và sâu, mình trắng nhẫy, xoắn thành nhiều khúc, đầu nhọn nhọn, to như ngón chân thì tôi... đành chịu.


Chưa cần phải nuốt nó, chỉ cần nhớ lại thời sinh viên, phải tự nấu ăn, lúc nhặt rau không kỹ, chỉ một con sâu được phát hiện trong nồi canh đã phải bỏ cả nồi đi không chút nuối tiếc! Ấy thế mà chủ quán lại quảng cáo: Món sâu được rất nhiều thực khách sành ăn gọi. Họ thích nhất là để sâu... sống. Gắp bỏ vào bát nước mắm nguyên chất có chút tỏi và ớt. Để cho con sâu cong mình quẫy quẫy trong bát nước chấm cho "ngấm" rồi chén luôn. Ông chủ Kiên cười: "Cứ thử đi. Ngon tuyệt cú mèo! Lại bổ nữa. Người ta chẳng nói... béo như sâu là gì?"

Rùng mình đi ăn côn trùng ở Hà Nội - Hình 4

Anh Kiên tỷ mỷ giới thiệu các món ăn.


Trứng kiến 7 món


Cũng theo ông chủ Kiên: Món khoái khẩu nhất của thực khách là món trứng kiến. Để chiều lòng những thực khách khó tính, đầu bếp đã gia công chế biến thành nhiều món từ trứng kiến. Ông chủ Kiên cho biết: "Có hai loại. Trứng kiến vàng có vị hơi chua, trứng kiến đen có vị ngọt. Ngoài cách chế biến trứng kiến ở bên Thái Lan, tôi còn phải lên miền cao, vùng đồng bào Mường, Tày để học hỏi cách chế biến của họ. Ở đây, chúng tôi có thể chế biến 6 đến 7 món chỉ riêng từ trứng kiến. Kém gì cầy tơ 7 món nào?! ".

Rùng mình đi ăn côn trùng ở Hà Nội - Hình 5

Trứng kiến.


Một ngày, thực khách đến quán anh ngốn hết vài cân châu chấu, khoảng chừng ấy bọ xít, hàng thùng dế là chuyện thường. Nhiều người khách vốn quê ở tỉnh lẻ sống ở Hà Nội, đến đây như tìm thấy hương vị quê nhà qua những món dân dã. Sướng quá, lui tới thường xuyên.


Tôi ngắm nghía đĩa bọ xít được chế biến khá cầu kỳ, vặt đầu, bóc cánh, rút đuôi, bóc màng. Anh Kiên còn cho biết: Trước khi chế biến, chúng được ngâm vôi hoặc phèn để khử bớt mùi hôi. Tôi thử thưởng thức món bọ xít chiên vàng. Giòn giòn, bùi bùi nhưng vẫn có mùi hôi hôi đặc trưng. Tôi nhăn mặt chê hôi, ông chủ Kiên vỗ đùi đen đét phá lên cười: "Hôi mới là bọ xít chứ. Chú không nghe người ta nói hôi như bọ xít à? Khách ăn bọ xít nhiều, đâm ra nghiện cái mùi hôi này đấy".


Ngồi trò chuyện hồi lâu, anh Kiên xin phép vào nhà để chuẩn bị hành lý cho chuyến vào Quảng Trị sáng sớm mai. Anh cho biết: "Tôi biết trong ấy có loài sâu sống trong cây sắn. Biết cách chế biến, ăn rất ngon. Tôi quyết định vào miền Trung học hỏi cách chế biến và tìm nguồn hàng. Sắp tới quán chúng tôi cũng sẽ trình làng món nhện rán".

Rùng mình đi ăn côn trùng ở Hà Nội - Hình 6

Các món ăn mà chủ quán Kiên đãi khách.

Sâu bọ sẽ thay thịt?

Trong vài thập kỷ nữa, con người sẽ phải thay đổi toàn bộ tập quán ăn uống và chuyển từ ăn thịt các loại gia súc sang ăn sâu bọ để bảo vệ môi trường.


Có thể nhiều người sẽ cho đây là một câu chuyện đùa vui, nhưng đó là kết luận một công trình nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học Hà Lan.


Theo các nhà khoa học, trong tương lai không xa, sâu bọ có thể sẽ thay thế thịt trong các siêu thị. Đúng là thịt gà, bò, heo rất giàu protein, nhưng chúng cũng là nguồn phát rất nhiều khí methane, một khí thải gây hiệu ứng nhà kính, còn ô nhiễm hơn cả CO2.


Vào lúc mà hiện tượng hâm nóng bầu khí quyển đe dọa Trái Đất, các nhà bảo vệ môi sinh rất lo ngại trước mức tiêu thụ thịt ngày càng tăng của nhân loại.


Sâu bọ cũng chứa rất nhiều protein, nhưng có lợi thế là ít chất béo, mà lại thải rất ít khí CO2, giá lại rẻ hơn nhiều so với thịt. Ăn sâu bọ, côn trùng còn có cái lợi là không sợ bệnh bò điên, lợn tai xanh, cúm gia cầm hay sán lá.


Hơn nữa, với 10kg cây cỏ, ta chỉ tạo ra được 1kg thịt, trong khi một lượng tương đương có thể tạo ra được từ 6-8kg sâu bọ. Rõ ràng năng suất nuôi sâu bọ cao hơn rất nhiều so với nuôi heo, bò, gà vịt.
Các nhà khoa học cho rằng để vừa đảm bảo lượng protein cần thiết, vừa bảo vệ môi trường, lại vừa tránh được bệnh tật, con người hãy chuẩn bị thưởng thức những món ăn như "chả giò châu chấu" hay "nhộng tẩm bột chiên giòn xào chua ngọt".


Giới khoa học cũng dự đoán trong tương lai, nhiều côn trùng sẽ được xay thành bột, để từ đó chế biến thành các món ăn quen thuộc hơn như bánh mì, như vậy những ai có sợ côn trùng cũng có thể ăn được.


Trong một hội nghị gần đây tại Đại học Vagheninghen (Hà Lan), nhà côn trùng học Arnold Van Huis tuyên bố sẽ tới ngày thịt đắt hơn sâu bọ rất nhiều và số người ăn sâu bọ sẽ nhiều hơn số người ăn thịt.


Các nhà khoa học kết luận dù thế nào, con người cũng sẽ phải bớt ăn thịt lại hoặc tìm một nguồn protein thay thế, bởi theo dự báo của Tổ chức Lương- Nông Liên Hợp Quốc, đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng lên tới 9 tỷ người. Đến lúc đó, diện tích đất nông nghiệp hiện có sẽ không thể cung cấp đủ lượng thịt cho tất cả mọi người.

T.L

Theo Giadinh.net

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyềnTiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
22:27:23 10/03/2025
Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngonCách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon
06:10:16 10/03/2025
Lên sẵn thực đơn ăn uống thanh đạm cho cả tuần: Cơm nhà dễ nấu, thơm ngon, tốt cho sức khỏe nhấtLên sẵn thực đơn ăn uống thanh đạm cho cả tuần: Cơm nhà dễ nấu, thơm ngon, tốt cho sức khỏe nhất
06:08:11 10/03/2025
6 đặc sản Phú Thọ mua về làm quà thì miễn chê, có món nhặt từ dưới suối nay thành đặc sản nhiều người lùng mua6 đặc sản Phú Thọ mua về làm quà thì miễn chê, có món nhặt từ dưới suối nay thành đặc sản nhiều người lùng mua
06:07:22 10/03/2025
Phụ nữ hãy thường xuyên ăn món bánh này: Làm cực dễ mà ngon hơn bánh ngọt lại dưỡng khí huyết và tránh bốc hỏaPhụ nữ hãy thường xuyên ăn món bánh này: Làm cực dễ mà ngon hơn bánh ngọt lại dưỡng khí huyết và tránh bốc hỏa
06:09:18 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ănHôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
16:42:11 10/03/2025
Cách làm bánh chuối nướng cực dễ lại ngon, không thử ngay quá phíCách làm bánh chuối nướng cực dễ lại ngon, không thử ngay quá phí
06:09:03 11/03/2025
Ngô nướng không chưa đủ, phải thêm thứ này ngô béo ngậy, thơm nức trẻ con mê tít đòi ăn suốtNgô nướng không chưa đủ, phải thêm thứ này ngô béo ngậy, thơm nức trẻ con mê tít đòi ăn suốt
06:09:26 11/03/2025

Tin đang nóng

'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
22:30:04 10/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng thuê tập đoàn luật từng đại diện ông Trump kiện chồng Bích TuyềnĐàm Vĩnh Hưng thuê tập đoàn luật từng đại diện ông Trump kiện chồng Bích Tuyền
22:01:15 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổiMỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi
22:10:12 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổiNetizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
22:51:45 10/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốtDrama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
23:38:32 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một conCô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
22:47:49 10/03/2025
Nhật Kim Anh lộ diện sau 2 tháng sinh con, nhan sắc và vóc dáng sau khi giảm từ 82kg xuống 63kg gây bất ngờNhật Kim Anh lộ diện sau 2 tháng sinh con, nhan sắc và vóc dáng sau khi giảm từ 82kg xuống 63kg gây bất ngờ
23:15:21 10/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
06:45:18 11/03/2025

Tin mới nhất

Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

06:11:27 11/03/2025
Vào tháng 3 bạn hãy thường xuyên đưa món canh này vào thực đơn của gia đình để bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể thoải mái hơn.
Cách làm bánh bao nguyên cám nhân thịt gà thập cẩm siêu ngon, cả nhà tha hồ ăn sáng

Cách làm bánh bao nguyên cám nhân thịt gà thập cẩm siêu ngon, cả nhà tha hồ ăn sáng

06:09:52 11/03/2025
Bánh bao nguyên cám nhân thịt gà phô mai thập cẩm là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa xế, vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng.
Độc đáo măng xào lá nghệ: Hương quê dân dã, ăn một lần nhớ mãi

Độc đáo măng xào lá nghệ: Hương quê dân dã, ăn một lần nhớ mãi

06:08:32 11/03/2025
Món ăn có độ giòn của măng, thêm chút lá nghệ xắt sợi thơm lừng, sự kết hợp hoàn hảo này khiến cho ai ăn chắc cũng sẽ nhớ.
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm

Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm

12:42:10 10/03/2025
Để bữa cơm vừa làm nhanh lại ngon miệng và giúp phòng trừ cảm cúm hiệu quả thì bạn hãy tham khảo ngay món gà băm xào đậu húng quế dưới đây!
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà

06:41:17 09/03/2025
Bún bò là một món ăn đặc trưng của miền Trung với hương vị đậm đà, thơm ngon, sau đây là cách nấu bún bò ngon, bạn có thể làm tại nhà.
Cách làm món cá hồi áp chảo thơm ngon tại nhà

Cách làm món cá hồi áp chảo thơm ngon tại nhà

06:39:35 09/03/2025
Cá hồi áp chảo là món ăn bổ dưỡng mà bạn có thể làm ở nhà, để làm món cá hồi áp chảo ngon bạn cần chú ý từ khâu chọn nguyên liệu đến kỹ thuật chế biến.
Cách làm món vịt kho gừng thơm ngon đơn giản

Cách làm món vịt kho gừng thơm ngon đơn giản

06:39:03 09/03/2025
Vịt kho gừng là món ăn thơm ngon với vị béo của thịt vịt hòa quyện cùng vị cay nồng của gừng, cách làm món này không quá khó, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
Cách làm thịt viên nướng thơm ngon tại nhà

Cách làm thịt viên nướng thơm ngon tại nhà

06:38:18 09/03/2025
Thịt viên nướng là món ăn ngon nhưng siêu dễ làm chỉ với vài công đoạn; bạn có thể nướng nhanh bằng nồi chiên không dầu, bếp điện hay bếp than trong vài phút.
Cách chọn mực khô ngon, không tẩm hóa chất

Cách chọn mực khô ngon, không tẩm hóa chất

06:36:29 09/03/2025
Nếu mực có màu quá sậm hoặc xuất hiện vết thâm đen bất thường, có thể sản phẩm đã bị tẩm hóa chất hoặc để lâu ngày.
5 món ngon dễ làm cho ngày 8/3 thêm đặc biệt

5 món ngon dễ làm cho ngày 8/3 thêm đặc biệt

16:38:57 08/03/2025
Dịp 8/3, thay vì mua quà tặng, phái mạnh có thể dành thời gian vào bếp và làm những món ăn đặc biệt này cho mẹ, vợ hoặc bạn gái thưởng thức.
5 công thức làm khoai tây xào thịt bò siêu ngon

5 công thức làm khoai tây xào thịt bò siêu ngon

06:06:21 08/03/2025
Món khoai tây xào thịt bò rất dễ làm, hầu như ai ăn cũng thấy ngon; tùy vào khẩu vị mà bạn có thể biến đổi công thức cho phù hợp với gia đình mình.
5 cách nấu thịt kho cùi dừa ngon bất bại

5 cách nấu thịt kho cùi dừa ngon bất bại

06:04:48 08/03/2025
Thịt kho cùi dừa là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn nhờ sự kết hợp giữa thịt ba chỉ béo ngậy và cùi dừa giòn bùi, tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Vừa ra mắt trên Steam, tựa game này đã nhận 100% review tích cực, lấy cảm hứng lớn từ Harry Potter

Vừa ra mắt trên Steam, tựa game này đã nhận 100% review tích cực, lấy cảm hứng lớn từ Harry Potter

Mọt game

07:49:10 11/03/2025
Phát triển bởi hai anh em nhà Szymanski, Secret Agent Wizard Boy and the International Crime Syndicate chính thức ra mắt truy cập sớm trên Steam vào ngày 6/3.
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp

Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp

Phim âu mỹ

07:46:19 11/03/2025
The Leopard - bộ phim truyền hình ngắn tập chuyển thể từ tiểu thuyết lừng danh của Giuseppe Tomasi di Lampedusa - đang khiến khán giả bị mê hoặc với bối cảnh xa hoa.
Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4

Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4

Phim châu á

07:43:16 11/03/2025
Phiên bản hoàn chỉnh của phim điện ảnh Phá địa ngục sẽ được ra mắt tại Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Malaysia từ 4/4 với độ dài tăng từ 126 phút lên khoảng 140 phút.
Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Thế giới

07:37:24 11/03/2025
Việc phát triển các sản phẩm hàng hóa thủ công mỹ nghệ không chỉ là thế mạnh ở Lào, mà còn tạo ra giá trị gia tăng và có sức cạnh tranh trong khu vực cũng như quốc tế.
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?

Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?

Lạ vui

07:12:13 11/03/2025
Với mục đích sinh ra những thiên tài từ gene của những người được cho là thông minh nhất hành tinh, dự án này từng vấp phải rất nhiều tranh cãi.
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Netizen

07:08:54 11/03/2025
Một món quà nhỏ cũng đủ để khiến các em vui sướng, háo hức và tràn ngập hạnh phúc. Thế nhưng, niềm vui của trẻ em không chỉ đến từ những món quà vật chất mà còn từ sự quan tâm, yêu thương mà chúng nhận được.
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo

Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo

Phim việt

07:06:45 11/03/2025
Nguyên luôn hứa với bố Bình là sẽ trở thành chỗ dựa cho cả gia đình. Nói là làm, Nguyên đưa ra cam kết khó chỉ để mẹ Thảo đồng ý cho Thảo chơi với em An của Nguyên.
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo

Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo

Hậu trường phim

07:03:59 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại là dự án phim truyền hình đầu tiên mà Nguyễn Hoàng Ngọc Huyền đảm nhận vai chính trong phim truyền hình.
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Sao thể thao

06:58:46 11/03/2025
HLV Simone Inzaghi của Inter Milan đã thể hiện sự biến hoá cả trong và ngoài sân cỏ ở mùa này. Ông phản ứng công khai, nói thẳng những suy nghĩ và đưa ra những diễn ngôn. Đây có phải là sự thay đổi về tính cách?
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"

Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"

Sao châu á

06:49:44 11/03/2025
Wheesung là một ca sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc, có hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, khi sự nghiệp đang ổn định thì Wheesung dính bê bối chất cấm.
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Pháp luật

06:31:10 11/03/2025
Nhóm đối tượng trong đường dây mua bán người sử dụng mỹ nhân kế để dụ dỗ và đưa nạn nhân sang Campuchia, ép buộc hoạt động phạm pháp và tra tấn nếu chống cự.