Môi trường thể chế với sự phát triển của doanh nghiệp thời kì Covid-19

Theo dõi VGT trên

Với sự kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt thì làn sóng quốc tế đang có sự chuyển dịch về nước ta bởi đây là điểm đến an toàn. Tuy nhiên để đón nhận cơ hội này, việc đẩy mạnh thể chế là nền tảng quan trọng nhất.

Một cuộc khảo sát vào giữa tháng 4 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra, gần 85% doanh nghiệp cho biết đã bị mất hoặc thu hẹp thị trường tiêu thụ sản phẩm; gần 60% doanh nghiệp bị thiếu vốn hoặc dòng tiền kinh doanh; 45% doanh nghiệp bị thiếu nguồn cung nguyên liệu đầu vào và phải thu hẹp lực lượng lao động. Hiện VCCI đã nhận được hơn 200 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp với Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nâng trần tín dụng, nới room hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng quan trọng là phải đẩy nhanh các gói hỗ trợ Chính phủ ban hành. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nhanh một ngày thì doanh nghiệp sống, chậm một ngày có thể doanh nghiệp sẽ không còn. Khi ấy thì các biện pháp hà hơi tiếp sức không còn tác dụng.

Môi trường thể chế với sự phát triển của doanh nghiệp thời kì Covid-19 - Hình 1

Video đang HOT

Tạo môi trường thể chế thuận lợi là nền tảng giúp doanh nghiệp phát triển, nhất là thời kì chịu tác động không mong muốn từ dịch Covid-19.

Tuy nhiên khi xét về dài hạn, ông Lộc cho hay, mặc dù nền kinh tế không tránh khỏi chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, thế nhưng Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh rất tốt và làn sóng quốc tế đang chuyển dịch về nước ta bởi đây là điểm đến an toàn. Nhưng để đón nhận cơ hội này, việc đẩy mạnh thể chế là nền tảng quan trọng nhất.

“Chúng tôi hoan nghênh Chính phủ thành lập tổ công tác rà soát chính sách pháp luật để xây dựng phương án trình Chính phủ xóa bỏ những chính sách pháp luật chồng chéo bất hợp lý. Nhất là các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, triển khai nhanh các cơ sở hạ tầng”, ông Lộc cho biết.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, khi gặp khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế. Tâm thế đó của doanh nghiệp là tâm thế chiến thắng. Chính sự minh bạch, đơn giản hóa, rút ngắn tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính mới chính là cứu cánh bền vững cho doanh nghiệp.

“Chỉ riêng khoản đầu tư công cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đã có trong kế hoạch, tiền tươi thóc thật trị giá trên 30 tỉ USD đã nằm trong túi các bộ, ngành. Chúng tôi đề nghị tập trung tháo gỡ ngay các thủ tục phiền hà, cản trở để đẩy nhanh đầu tư công, sử dụng hết khoản đầu tư này để có thể tạo thị trường, việc làm, tạo nền tảng và kích hoạt, cộng hưởng với đầu tư tư nhân, đầu tư FDI và đối tác công tư. Tôi tin rằng nếu làm được điều này chúng ta sẽ đạt mức tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay như quyết tâm của Chính phủ”, ông Lộc thẳng thắn nói.

Do đó, ông Lộc cũng đề nghị Chính phủ giao VCCI đẩy mạnh chiến lược đầu tư cấp quốc gia, tiếp cận đại bản doanh chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ động tham gia kiến tạo, phù hợp, có chuỗi giá trị gia tăng cao hơn ở Việt Nam, không thụ động họ tìm đến với mình. Đây là yếu tố thành bại của doanh nghiệp Việt.

Ngoài ra, Chủ tịch VCCI nêu một đề xuất nữa, đó là xây dựng phát triển công nghiệp hỗ trợ, cùng doanh nghiệp đầu tư nâng cao nguồn nhân lực, yêu cầu quốc tế hóa và số hóa. Tuy nhiên, khó khăn lớn hiện nay của doanh nghiệp Việt hiện nay là thị trường tiêu thụ. Ông Lộc đề nghị phát động tháng cao điểm từ nay đến cuối năm: Phong trào “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt.

Đồng thời, ông Lộc kiến nghị thành lập tổ công tác khai mở trên mặt trận kinh tế, Thủ tướng đích thân đảm nhận vai trò Tổng tư lệnh, trưởng ban chỉ đạo. Tại các địa phương có ban chỉ đạo tương tự do chủ tịch các địa phương trực tiếp đứng đầu để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, tái khởi động kinh tế.

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà

Ngày 24/4, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, vừa có Văn bản số 47/2020/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND TP HCM và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam nhằm đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) và người mua nhà.

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà - Hình 1

Trong đó, HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ DN BĐS sản theo hướng được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Đề nghị tạo điều kiện tối đa cho các DN được tiếp cận nguồn vốn tín dụng vay mới và xem xét giảm 50% giá trị tài sản thế chấp để thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay, đối với DN được tổ chức tín dụng thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện vay vốn, có phương án sử dụng vốn khả thi, có khả năng tài chính để trả nợ. Đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép nới rộng thêm 5% đối với giới hạn cấp tín dụng, đối với một khách hàng không được vượt quá 20%; đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 30% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chỉ áp dụng đặc thù trong năm 2020. Đề nghị được xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất 12 tháng, khi hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Theo HoREA, mục tiêu tăng trưởng GDP nước ta năm 2020 là 6,8%, nhưng hiện nay, Ngân hàng châu Á (ADB) nhận định tăng trưởng GDP nước ta có thể đạt 4,8%, còn IMF dự báo chỉ đạt 2,7%. Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 khoảng 14%, nhưng đến giữa tháng 04/2020, mới tăng có 0,78%, chỉ bằng 24,5% so với cùng kỳ năm 2019 (3,18%), nên cần có chính sách, cơ chế tạo điều kiện để các DN, nhất là khu vực tư nhân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn nữa.

Quốc Định

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả tángVợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
12:56:55 10/03/2025
Clip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thìClip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thì
13:45:58 10/03/2025
Nữ diễn viên đình đám đột ngột được thông báo qua đời sau 5 tháng biến mất bí ẩnNữ diễn viên đình đám đột ngột được thông báo qua đời sau 5 tháng biến mất bí ẩn
13:16:47 10/03/2025
Quý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanhQuý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanh
12:44:00 10/03/2025
Có một nàng hậu không bao giờ trang điểmCó một nàng hậu không bao giờ trang điểm
12:54:33 10/03/2025
Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạtSong Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt
13:22:21 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
14:16:06 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũaBữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
13:47:59 10/03/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!

Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!

Netizen

17:33:16 10/03/2025
Cùng với chị gái - Lọ Lem (Mai Thảo Linh, sinh năm 2006), Hạt Dẻ (Mai Thảo Ngọc, sinh năm 2008) cũng nhận về nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng. Cô bạn được nhận xét là có nét đẹp cá tính, năng động.
Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?

Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?

Pháp luật

17:32:48 10/03/2025
Tại phiên tòa xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người, bị cáo Nghiêm Quang Minh thừa nhận sai phạm, cho rằng mình thiếu hiểu biết pháp luật và xin nhận mọi phán quyết của tòa.
Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Thế giới

17:24:26 10/03/2025
Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 8.3 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hành động quân sự nếu Tehran từ chối tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu

"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu

Phim việt

17:18:17 10/03/2025
Việt va chạm xe với một nhóm côn đồ và bị đánh. Đúng lúc này, người đàn ông được dự đoán là bố ruột của Việt đi qua, thấy chuyện bất bình giữa đường nên đã dừng lại, ra tay khiến hai tên côn đồ phải tháo chạy.
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục

Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục

Hậu trường phim

17:14:04 10/03/2025
Dù mới công chiếu rộng rãi từ 7/3 nhưng nhờ doanh thu cao từ các suất chiếu sớm, bộ phim kinh dị Việt nặng đô Quỷ nhập tràng nhanh chóng dẫn đầu phòng vé cuối tuần qua
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"

Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"

Tv show

17:11:50 10/03/2025
Trong chương trình The New Mentor, Hoa hậu Như Vân - Đương kim Miss Global 2025 từng khiến Thanh Hằng, Hà Hồ và dàn giám khảo thót tim .
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ

Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ

Sao việt

17:04:21 10/03/2025
Động thái mới nhất của diễn viên Lê Phương sau bài đăng xúc động về Quý Bình đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ

Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ

Sao châu á

16:58:58 10/03/2025
Cảnh sát cho biết họ tiếp tục phát hiện hành vi phạm pháp của Vương Đại Lục. Vụ việc lần này còn có liên quan đến 1 người đẹp.
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn

Ẩm thực

16:42:11 10/03/2025
Thực đơn cơm tối nóng hổi dễ ăn. Không cầu kỳ, những món ăn đơn giản này lại thơm ngon, hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

Nhạc quốc tế

15:37:54 10/03/2025
Để đi đến thành công như hiện tại, Jennie đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách với tư cách là thực tập sinh của YG Entertainment.
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn

Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn

Sao thể thao

15:23:16 10/03/2025
Pep Guardiola đã bí mật bay về Barcelona trong 3 ngày, mong vợ Crisrina Serra đổi ý, sau khi đã đường ai nấy đi hồi tháng 1.