Mời Thứ trưởng Y tế đến lễ trao tặng kit test Việt Á, được ‘cảm ơn’ 2 tỉ đồng
Một doanh nghiệp chấp nhận mua 1 triệu USD kit test của Công ty Việt Á tặng Chính phủ Việt Nam chống dịch, song phải có người của Chính phủ đến nhận.
Ông Nguyễn Thanh Long , cựu Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến lễ trao tặng này, sau khi được nhờ.
Chiều 4.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 2, xét xử 38 bị cáo trong “đại án” Việt Á.
Chuyên viên nhà xuất bản có nhiều mối quan hệ “khủng”
Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, cựu chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Nguyễn Bạch Thùy Linh, Giám đốc Công ty TNHH MTV SNB Holdings, đã gợi ý để Công ty Capitaland ký hợp đồng mua kit test của Công ty CP công nghệ Việt Á (Việt Á) trị giá 1 triệu USD, với mục đích hưởng 40% giá trị hợp đồng theo thỏa thuận với Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Việt Á.
Các bị cáo tại phiên tòa . Ảnh TRẦN PHAN
Song, để hoàn thành hợp đồng và nhận 40% “hoa hồng” (tương đương hơn 8 tỉ đồng), Thủy đã lợi dụng mối quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao thuộc Chính phủ để can thiệp, tác động bị cáo Nguyễn Thanh Long, thời điểm này là Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, có mặt tại lễ trao kit test Công ty Capitaland ủng hộ Chính phủ Việt Nam theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp này.
Số tiền “hoa hồng”, Thủy hưởng 2 tỉ đồng, còn Linh hưởng số còn lại.
Đại án Việt Á: Mang 5 tỉ ‘cảm ơn’ vì thấy cựu Giám đốc CDC Bắc Giang ‘vất vả chống dịch’
Tại phiên tòa, bà Thủy khai quen ông Long và cả thư ký của ông Long là bị cáo Nguyễn Huỳnh, do bà Thủy có một thời gian dài giảng dạy ở Trường trung cấp Y tế ở Tuyên Quang và hay về Bộ Y tế để tham gia tập huấn.
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy. Ảnh TRẦN PHAN
Bà Thủy cho hay, bản thân nghĩ việc trao tặng quà đơn giản nên khi Công ty Capitaland có yêu cầu, bà đã nhờ ông Nguyễn Huỳnh “hỏi hộ”, đồng thời cũng chủ động gọi điện cho ông Long để đề cập việc đại diện Chính phủ Việt Nam phải có mặt tại lễ tiếp nhận ủng hộ nhằm tăng uy tín cho Công ty Capitaland trên thị trường Việt Nam. Ông Long trả lời rằng phải làm theo quy định, tất cả việc nhận quà tặng chống dịch đều qua Mặt trận Tổ quốc, rồi cúp máy và gửi số điện thoại bên Mặt trận Tổ quốc cho bà Thủy.
Được cảm ơn 2 tỉ vì mời được ông Nguyễn Thanh Long
Theo cáo trạng, ngày 2.4.2020, Việt Á ký hợp đồng bán 40.000 kit test trị giá hơn 23 tỉ đồng (1 triệu USD) cho Capitaland. Vài ngày sau, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận kit test mà doanh nghiệp này ủng hộ Chính phủ Việt Nam. Theo đúng yêu cầu của Capitaland, dự buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Thanh Long.
Tại tòa bà Thủy tiếp tục phân trần rằng sau khi nhờ, bà không rõ ông Long có đi hay không nên trước lễ trao tặng, bà đã gọi điện cho ông Nguyễn Huỳnh nhờ xem hộ lịch của ông Long đi đâu, làm gì. Sau đó, ông Nguyễn Huỳnh báo lại cho bà Thủy “có lịch thầy Long đi nhận quà”.
Bị cáo Nguyễn Thanh Long . Ảnh TRẦN PHAN
Sau khi làm đúng cam kết, Công ty Capitaland thanh toán hợp đồng 1 triệu USD, bà Thủy thừa nhận được bà Linh mang 2 tỉ đồng đến “để cảm ơn”, nhưng hơn 2 năm sau đã trả lại vì cho rằng “bị cáo thấy áy náy việc này. Nghĩ về việc mua bán này, bị cáo không hiểu, nên thấy sợ, nên nghĩ phải trả lại” và trả muộn do “chưa có cơ hội”.
Trả lời HĐXX trước đó, ông Nguyễn Thanh Long cho biết “được Thủy nhờ nên tôi đến”, nhưng trong buổi trao tặng này còn có nhiều đơn vị khác. Ngoài ra, ông Long còn khai thời điểm đó bất kỳ đơn vị nào trao tặng quà chống dịch cho Chính phủ Việt Nam ông đều có mặt, không chỉ riêng cuộc của Công ty Capitaland.
Tại tòa, bị cáo Linh thừa nhận cáo trạng truy tố đúng hành vi của mình và cho biết đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận của Việt Á.
Bà Linh khai công ty của mình kinh doanh nhiều lĩnh vực. Thời điểm dịch phức tạp, nhiều đơn vị nước ngoài muốn mua kit test nhưng không biết tìm nguồn hàng ở đâu. Bà Linh sau đó được bà Thủy giới thiệu gặp Phan Quốc Việt, sau đó 2 bên bàn bạc cộng tác bán kit test.
Theo bà Linh, khi Công ty Capitaland ra điều kiện phải có thư cảm ơn của Chính phủ Việt Nam hoặc đại diện Chính phủ Việt Nam có mặt tại lễ tiếp nhận ủng hộ, bà Linh nhận ra bà Thủy có thể giúp được vì có nhiều mối “quan hệ cấp cao” nên “mách” người của Công ty Capitaland cũng là người thân của bà Thủy gọi điện cho bà Thủy để đề cập.
Bị cáo Linh khai không biết sau đó bà Thủy nhờ ông Long thế nào, chỉ biết ngày tặng quà ông Long có mặt và mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.
HĐXX ghi nhận bà Linh đã nộp khắc phục 6,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả, thừa 500 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Linh cho hay không nhận lại mà muốn sung công.
Xem nhanh 20h ngày 4.1: Lý do Việt Á được ưu ái độc quyền kit test | Rồng xốp giá trăm triệu cháy hàng
Cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nói gì về số tiền nhận hối lộ 50.000 USD?
Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong đại án Việt Á diễn ra ngày 4/1 tại TAND TP Hà Nội, trong khi Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt khẳng định: "Đã đưa cho cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc 50.000 USD" thì ở chiều ngược lại, bị cáo Phạm Công Tạc cho rằng: "Chỉ nhận 100 triệu đồng từ Công ty Việt Á".
Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, bị cáo Phạm Công Tạc ký văn bản liên quan đến việc Công ty Việt Á được tham gia nghiên cứu kit test COVID- 19 cùng Học viện Quân y với kinh phí hơn 18 tỷ đồng.
Bị cáo Phạm Công Tạc sau đó còn tổ chức họp báo và ra thông cáo thể hiện, Bộ Y tế cấp phép cho Công ty Việt Á được sử dụng kit test xét nghiệm dù đây là thành quả của nghiên cứu chung, thuộc sở hữu Nhà nước. Sau đó, bị cáo Phạm Công Tạc được bị cáo Phan Quốc Việt "cảm ơn" 50.000 USD.
Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Phạm Công Tạc phủ nhận lời khai của bị cáo Phan Quốc Việt khi cho rằng, bị cáo chỉ được nhận 100 triệu đồng từ Công ty Việt Á. Theo lời khai của bị cáo Phạm Công Tạc, ngày 21/4/2021, bị cáo dự họp cùng Bộ Tư pháp về sửa Luật Sở hữu trí tuệ thì Phan Quốc Việt gọi điện và nói: "Em đi chúc Tết nên ghé qua cơ quan thăm anh".
Bị cáo Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Sau đó, bị cáo Phan Quốc Việt có đưa cho bị cáo một túi quà và bảo: "Em có cành đào Tết tặng anh, dù khi đó đã qua Tết. Khi đó bị cáo nghĩ, quà Tết là phong tục Á Đông nên đồng ý nhận".
Bị cáo Phạm Công Tạc khai tiếp, khi Phan Quốc Việt ra về, bị cáo mở túi thì thấy bên trong có kit test xét nghiệm và một số đồ khác cùng số tiền 100 triệu đồng, chứ không phải 50.000 USD như Phan Quốc Việt khai.
Để làm rõ sự việc, chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Phan Quốc Việt đối chất về số tiền đưa hối lộ. Bị cáo Phan Quốc Việt cho hay, khi đó Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á Vũ Đình Hiệp đã chuẩn bị cho mình số tiền 50.000 USD để đưa cho bị cáo Phạm Công Tạc.
Chủ tọa hỏi tiếp bị cáo Phan Quốc Việt: "Giai đoạn đó, bị cáo đã khai không đưa cho ai tiền Việt mà chỉ đưa USD, và nếu đưa tiền Việt thì cũng không đưa năm chục, một trăm?". Phan Quốc Việt trả lời: "Chỉ một số tình huống cụ thể thì bị cáo mới đưa tiền Việt".
"Bị cáo khẳng định lại là đã đưa cho bị cáo Phạm Công Tạc 50.000 USD hay 100 triệu đồng?", chủ tọa chất vấn. Phan Quốc Việt trả lời: "Sự việc xảy ra đã lâu nên bị cáo không nhớ".
Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Vũ Đình Hiệp về số tiền đã chuẩn bị cho bị cáo Phan Quốc Việt để Việt đưa cho bị cáo Phạm Công Tạc. Bị cáo Vũ Đình Hiệp khai: "Bị cáo thường xuyên mang USD trong người để khi anh Việt cần thì dùng. Và số USD bị cáo mang theo luôn lớn hơn 50.000 USD nhiều".
Khi chủ tọa phiên tòa hỏi về số tiền cụ thể đã chuẩn bị để Phan Quốc Việt đưa cho Phạm Công Tạc thì Vũ Đình Hiệp khai, cũng không nhớ vì đã lâu.
Chủ tọa phiên tòa thông tin với bị cáo Phạm Công Tạc nội dung, quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, bị cáo đã nhận 50.000 USD của Công ty Việt Á từ các căn cứ khác nhau. Tuy nhiên, bị cáo Phạm Công Tạc vẫn chỉ thừa nhận đã nhận 100 triệu đồng từ Công ty Việt Á. Hiện, gia đình bị cáo đã nộp lại 80 triệu và tiếp tục khắc phục nốt 20 triệu đồng còn lại.
Chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Phạm Công Tạc về hàng ghế bị cáo để suy nghĩ lại xem, đã nhận từ Công ty Việt Á 50.000 USD hay 100 triệu đồng?
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khai để Việt Á bán kit test vì cựu Bộ trưởng Bộ Y tế giới thiệu Sáng 4/1, trước bục khai báo tại phiên tòa xét xử đại án Việt Á, bị cáo Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương) giải thích, lý do đưa Công ty Việt Á về Hải Dương hỗ trợ phòng, chống dịch COVID- 19 và bán kit test xét nghiệm vì tin tưởng sự giới thiệu của bị cáo Nguyễn Thanh...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dấu lặng bao phủ một phiên tòa

Phát hiện người đàn ông tử vong trong căn nhà ở TP.HCM

Tạm giữ người đàn ông vận chuyển 2 cá thể động vật quý hiếm đi bán kiếm lời

4 anh em trong một gia đình bị truy tố vì tham gia đường dây tổ chức đánh bạc 88.000 tỷ đồng

Xe giường nằm chở quá 43 người, chủ xe và tài xế bị phạt hơn 64 triệu đồng

Tội phạm "tín dụng đen" chèn logo công an vào mẫu quảng cáo cho vay ở TPHCM

Xe tải chở 450kg heo đã bốc mùi đi tiêu thụ ở Đồng Nai

Bộ đội Biên phòng TPHCM bắt 2 vụ tàng trữ ma túy đá

Công an Quảng Ninh thông tin vụ hỗn chiến khiến 4 người bị thương

Đối tượng gây ra nỗi khiếp sợ cho phụ nữ đeo dây chuyền vàng sa lưới

Bắt nghi phạm đập phá taxi giữa đường ở TPHCM

Công an Đà Nẵng bất ngờ đột kích quán bar, chủ quán cùng nhóm khách bị bắt
Có thể bạn quan tâm

Khối Quân nhân Trung Quốc hát vang "Như có Bác trong ngày đại thắng"
Tin nổi bật
12:26:49 02/09/2025
Tương lai Antony được định đoạt
Sao thể thao
12:16:59 02/09/2025
Lộ ảnh iPhone 17 Air đọ độ mỏng với Galaxy S25 Edge
Đồ 2-tek
11:49:53 02/09/2025
Cô gái SN 2002 nhận vé Đại biểu, bay gấp từ Mỹ về và ra lăng Bác xem trọn những điều chưa từng thấy
Netizen
11:36:29 02/09/2025
Apple tìm cách bắt kịp Samsung, Google
Thế giới số
11:33:33 02/09/2025
Góc sân nhỏ gây sốt: Ngập tràn hoa lá, đẹp như tiên cảnh khiến cư dân mạng thốt lên "không thể là ảnh dàn dựng!"
Sáng tạo
11:24:15 02/09/2025
Nhờ mẹ chồng giữ hộ của hồi môn, lúc đòi lại bà nói câu khiến tôi đứng hình
Góc tâm tình
11:13:54 02/09/2025
Chỉ đúng 1 hành động, Đen Vâu ẵm ngay điểm 10 tinh tế tại buổi diễu hành A80
Sao việt
11:12:44 02/09/2025
Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 2/9/2025
Trắc nghiệm
11:05:38 02/09/2025
3h sáng vẫn lang thang tìm phòng ở Tà Xùa dịp 2/9
Du lịch
11:00:19 02/09/2025