Mối lo của Trung Quốc khi kho vũ khí Mỹ rơi vào tay Taliban

Giới phân tích cảnh báo số vũ khí Mỹ cung cấp cho quân đội AfghanistanTaliban chiếm được có nguy cơ rơi vào tay các phần tử cực đoan, đe dọa an ninh của Trung Quốc.

Mối lo của Trung Quốc khi kho vũ khí Mỹ rơi vào tay Taliban - Hình 1

Các tay súng Taliban tuần tra ở Kandahar, Afghanistan (Ảnh: EPA).

Theo hãng tin AP , các tay súng Taliban đã thu giữ hàng loạt khẩu súng, đạn dược, máy bay trực thăng, thậm chí cả máy bay chiến đấu khi lực lượng này chiếm giữ các thủ phủ, căn cứ quân sự ở các tỉnh và thủ đô Kabul, trong một chiến dịch tấn công chớp nhoáng sau khi quân đội Mỹ rút đi. Taliban gặp rất ít sự kháng cự từ các lực lượng quân sự Afghanistan do Mỹ huấn luyện.

Các chiến binh Taliban đang thay đổi các loại vũ khí như chuyển từ súng trường AK-47 của Nga sang súng trường tấn công hiện đại của Mỹ. Theo nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc Zhou Chenming, các loại vũ khí này có thể thúc đẩy sự bành trướng của các nhóm cực đoan và khủng bố trong khu vực.

“Nếu các loại vũ khí do Mỹ cung cấp cho các lực lượng Afghanistan như súng, đạn dược và xe bọc thép rơi vào tay các phần tử cực đoan, chắc chắn nó sẽ làm tăng thêm khó khăn và thách thức cho các chiến dịch chống khủng bố của tất cả các chính phủ trong khu vực”, chuyên Zhou tại Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh cho biết.

“Trước đây, các nhóm cực đoan chỉ thực hiện các cuộc tấn công chớp nhoáng bằng dao và bom tự chế, nhưng bây giờ thương vong sẽ lớn hơn nhiều nếu họ sở hữu vũ khí mạnh hơn”, chuyên gia Zhou nhận định.

Khu vực Tân Cương của Trung Quốc có đường biên giới chung với Afghanistan, do vậy Bắc Kinh rất lo ngại về tình hình an ninh ở quốc gia láng giềng. Các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã kêu gọi Taliban cắt đứt quan hệ với các nhóm cực đoan như Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan, tổ chức mà Bắc Kinh cho là gây ra các cuộc tấn công bạo lực ở Tân Cương.

Theo chuyên gia Zhou, với tình hình chính trị bất ổn ở Afghanistan, Trung Quốc cần tăng cường an ninh ở khu vực biên giới để ngăn chặn những phần tử cực đoan vào Tân Cương qua Hành lang Wakhan – dải lãnh thổ hẹp của Afghanistan giáp với Trung Quốc.

Mối lo của Trung Quốc khi kho vũ khí Mỹ rơi vào tay Taliban - Hình 2

Thành viên của Taliban đứng cạnh trực thăng Black Hawk của Mỹ (Ảnh: Twitter).

Video đang HOT

Ông Zhou cho biết các nước Trung Á không được trang bị đầy đủ để chống lại các nhóm cực đoan có vũ trang, được đào tạo bài bản.

“Đó là lý do Trung Quốc và Nga tổ chức một cuộc diễn tập chống khủng bố chung ở tây bắc Trung Quốc vào tuần trước, tại Ninh Hạ, sa mạc Gobi. Họ đang chuẩn bị cho khả năng hợp tác trong tương lai, trong trường hợp Moscow cần sự giúp đỡ từ quân đội Trung Quốc”, ông Zhou nói.

Andrei Chang, biên tập viên của Tạp chí Quốc phòng Kanwa có trụ sở tại Canada, cho biết Mỹ đã chi khoảng 83 tỷ USD cho việc trang bị vũ khí và đào tạo các lực lượng an ninh Afghanistan trong 20 năm kể từ khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đưa quân vào Afghanistan hồi năm 2001. Tuy nhiên, một số vũ khí do Mỹ cung cấp đã được bán cho các nhóm cực đoan trên thị trường ngầm.

Theo Eagle Yin, nhà nghiên cứu thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Trung Quốc, số vũ khí do Mỹ cung cấp không chỉ giúp các nhóm khủng bố bành trướng hoạt động mà còn có thể thúc đẩy hoạt động buôn bán ma túy ở Trung Á và hơn thế nữa.

“Ma túy là nguồn quan trọng hỗ trợ hoạt động của các nhóm khủng bố và cực đoan tại Afghanistan, chiếm hơn 25% hoạt động buôn bán ma túy trên thế giới”, chuyên gia Yin nói.

Ma túy từ Afghanistan được buôn lậu qua Trung Á đến Nga, châu Âu và gây ra các vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Li Wei, chuyên gia chống khủng bố ở Bắc Kinh, cho biết các nước láng giềng đang chờ đợi sự trấn an từ Taliban về việc “liệu lực lượng này có thể ngăn chặn các nhóm cực đoan bành trướng” trong khu vực và hơn thế nữa hay không.

“Nhưng điều này cũng sẽ dựa vào sự hỗ trợ và giám sát chặt chẽ từ cộng đồng quốc tế, đồng thời cần sự hợp tác giữa các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc và Nga”, ông Li cho biết thêm.

Trung Quốc lo viễn cảnh "lợi bất cập hại" khi Taliban nắm quyền

Giới chuyên gia nhận định, Trung Quốc dường như đang lo ngại việc Taliban lên nắm quyền dường như sẽ mang đến nhiều rủi ro hơn là cơ hội cho Bắc Kinh.

Trung Quốc lo viễn cảnh lợi bất cập hại khi Taliban nắm quyền - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bên phải) gặp phó thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar Akhund tại Thiên Tân, Trung Quốc hôm 28/7 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc).

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hồi tháng 4 về việc rút toàn bộ quân nhân ra khỏi Afghanistan, giới quan sát đã đưa ra hàng loạt những dự đoán về việc Trung Quốc có thể sẽ tận dụng thời cơ để thế chân vào khoảng trống Mỹ bỏ lại bằng việc gia tăng hiện diện và tầm ảnh hưởng trên "bàn cờ chiến lược" Afghanistan.

Những đồn đoán về kế hoạch của Trung Quốc càng được nhắc đến nhiều hơn sau cuộc gặp cấp cao giữa phái đoàn Taliban và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng trước. Ông Vương khi đó tuyên bố rằng Taliban "đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hòa giải và tái thiết trong hòa bình ở Afghanistan".

Tuy nhiên, với Trung Quốc - quốc gia láng giềng của Afghanistan đang đổ các khoản đầu tư lớn ở khu vực - thách thức về mặt an ninh đặt ra bởi sự trở lại của Taliban dường như lớn hơn bất cứ lợi ích chiến lược nào, giới quan sát nhận định.

Andrew Small, chuyên gia tại Quỹ German Marshall (Mỹ), cho biết: "Trung Quốc không có xu hướng nhìn nhận Afghanistan qua lăng kính cơ hội, mà mục tiêu của Bắc Kinh là muốn kiểm soát các mối đe dọa tại nước này".

Bắc Kinh từ lâu đã cảnh giác về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan, quốc gia chung đường biên giới dài 80 km với khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc dường như cũng hưởng lợi từ chính sự ổn định mà Mỹ mang lại trong suốt 2 thập niên ở khu vực này.

Trong phát biểu nhằm bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan hôm 16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta là Mỹ và Trung Quốc sẽ thích việc Mỹ tiếp tục đổ hàng tỷ USD nguồn lực vào việc duy trì cho Afghanistan ổn định một cách vô thời hạn".

Trung Quốc đặc biệt lo ngại rằng Afghanistan sẽ trở thành căn cứ cho các lực lượng cực đoan có thể làm ảnh hưởng tới an ninh ở Tân Cương. Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc phong trào ETIM - được cho có quan hệ với Taliban, đã sử dụng Afghanistan như là căn cứ để đào tạo lực lượng nhằm thực hiện các vụ tấn công ở Tân Cương.

Đây là vấn đề có tính ưu tiên mà Ngoại trưởng Vương Nghị đã nêu ra trong cuộc họp hồi tháng trước. Đáp lại, Taliban đã cam kết rằng, họ sẽ "không bao giờ cho phép bất cứ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để gây ra các kế hoạch gây đe dọa tới an ninh quốc gia Trung Quốc".

Mối lo bất ổn toàn khu vực

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, các rủi ro an ninh mà Trung Quốc đang lo ngại dường như không chỉ thu hẹp trong khu vực biên giới nước này. Trong những năm qua, Trung Quốc đã đầu tư mạnh mẽ vào khu vực Trung Á thông qua sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Tác động lan tỏa của việc Taliban lên nắm quyền đối với các nhóm phiến quân Hồi giáo khác có thể đe dọa các lợi ích kinh tế và chiến lược của Trung Quốc trong khu vực rộng lớn hơn.

Chuyên gia Small cho rằng dù Trung Quốc đang xây dựng quan hệ với Taliban - lực lượng nắm quyền lực ở Afghanistan hiện tại, nhưng Bắc Kinh dường như "luôn không thoải mái với chương trình nghị sự bị ảnh hưởng bởi ý thức hệ" của nhóm vũ trang này.

"Chính phủ Trung Quốc lo ngại rằng, tác động truyền cảm hứng từ thành công của Taliban ở Afghanistan sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của các nhóm vũ trang khác trên khắp khu vực, bao gồm cả lực lượng Taliban ở Pakistan", chuyên gia Small nhận định.

Trung Quốc lo viễn cảnh lợi bất cập hại khi Taliban nắm quyền - Hình 2

Hiện trường vụ đánh bom tự sát xe buýt chở nhóm kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan làm 9 người Trung Quốc tử vong hồi tháng 7 (Ảnh: EPA).

Mối đe dọa an ninh này được nhấn mạnh vào tháng trước, khi 9 người Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết ở Pakistan - một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào công dân Trung Quốc ở nước ngoài trong những năm qua. Phía Islamabad cáo buộc cuộc tấn công do các phần tử Taliban ở Pakistan gây ra.

Sự bất an của Trung Quốc với tình hình tương lai ở Afghanistan dường như được phản ánh bởi các tuyên bố từ Bộ Ngoại giao nước này, trong đó chỉ trích Mỹ "vô trách nhiệm" vì đã "rút quân vội vàng".

Hướng tiếp cận của Trung Quốc

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng phát đi tín hiệu rằng, họ không có ý định đưa quân vào Afghanistan để lấp đầy lại khoảng trống mà Mỹ bỏ lại, như một số chuyên gia dự đoán.

Trong một bài viết đăng tải hôm 15/8, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, điều phù hợp nhất mà Trung Quốc có thể làm là sơ tán công dân nước này nếu một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn xảy ra, hoặc "đóng góp vào việc tái thiết và phát triển sau chiến tranh, thúc đẩy các dự án trong sáng kiến "Một vành đai, một con đường" khi sự an toàn và ổn định được khôi phục trong đất nước vốn đang bị chiến tranh tàn phá".

Theo giới quan sát, Trung Quốc dường như ý thức được tổn thất nếu vướng vào tình hình an ninh bất ổn ở Afghanistan, quốc gia mà các hãng truyền thông và nhiều chuyên gia gọi bằng cái tên "nấm mồ của các đế chế" - viện dẫn nhiều nước lớn từng không thành công khi can thiệp quân sự vào quốc gia này.

Thay vì nối gót theo chiến lược 20 năm qua của Mỹ, Trung Quốc được cho sẽ có cách tiếp cận thực dụng hơn với Afghanistan. Thông qua việc công khai cuộc họp với lãnh đạo Taliban hồi tháng trước, Trung Quốc dường như gửi đi thông điệp rằng họ sẵn sàng công nhận và bắt tay với chính phủ của Taliban miễn là điều đó hợp với lợi ích của Bắc Kinh.

Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ hy vọng Taliban có thể "giữ lời hứa" nhằm đảm bảo việc chuyển giao quyền lực trơn tru và "kiềm chế các hoạt động khủng bố và tội phạm".

Sự tự tin trong việc đàm phán với Taliban của Trung Quốc thể hiện ngay trên thực địa ở Kabul. Trong khi Mỹ và đồng minh hối hả di tản nhà ngoại giao và nhân viên người Afghanistan, Trung Quốc và Nga vẫn tỏ ra khá bình tĩnh. Trung Quốc cho biết, đại sứ quán của họ tại Kabul vẫn sẽ hoạt động và họ đã sơ tán phần lớn công dân Trung Quốc ở Afghanistan từ trước đó.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:2413 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cô giáo khuyết tật vẫn đến trường giảng dạy01:57Kazakhstan "căng như dây đàn", Nga điều quân trấn áp bạo loạn01:23Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49

Tiêu điểm

Cựu Tổng thống Kazakhstan tái xuất, bác bỏ tin đồn
09:02:41 19/01/2022
Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này
00:36:42 19/01/2022
Không nghe lời mẹ mà vẫn loạn luân với bố ruột đến có thai, thiếu nữ nhận cái kết đau đớn
15:39:35 18/01/2022
Góa phụ 17 năm ròng rã đi nửa đất nước, truy tìm 6 hung thủ để trả thù cho chồng
11:32:46 18/01/2022
Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ
09:29:56 19/01/2022
Tàu sân bay Mỹ được bán với giá một xu lên đường đi rã sắt vụn
23:47:39 18/01/2022
NÓNG: Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ cháy nổ dữ dội, thiệt hại nặng về sinh mạng
10:39:03 19/01/2022
Tội ác gây phẫn nộ: Bố ép con gái loạn luân rồi hạ sinh 6 đứa trẻ trong suốt 20 năm
00:36:05 20/01/2022
Cha mẹ bệnh hoạn lừa các con quan hệ loạn luân để gia đình thêm "vững chắc"
20:46:35 19/01/2022
Trung Quốc tiết lộ lĩnh vực muốn vượt qua Mỹ
09:23:41 19/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bàn giao nhân tình mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bắn đinh vào đầu cho phòng cảnh sát hình sự
19:21:59 19/01/2022
Vụ bé gái có 9 đinh găm ở đầu: Xác định nghi phạm chính là người tình của mẹ bé
21:21:11 19/01/2022
CĂNG: Mẹ con chính thất tuyên bố khởi kiện Lều Phương Anh, đang thu thập đầy đủ bằng chứng và mời luật sư
18:23:59 19/01/2022
Wowy đau xót rapper trẻ qua đời, Karik bình luận vô duyên
18:31:02 19/01/2022
MỚI: Vợ “anh lớn quận 8” tuyên bố sẽ lấy lại công bằng, nhắn nhủ thâm thúy sau vụ Trang Nemo: “Đừng ỷ đông hiếp yếu”
21:00:06 19/01/2022
Cường Đô La tiết lộ thú vui của ái nữ nhà tài phiệt, nhìn sang Subeo mới thấy 1 chi tiết "vượt mặt" bố đại gia!
19:44:44 19/01/2022
Phỏng vấn NÓNG người vợ tung ảnh nhà chồng xập xệ trong "phốt" ngoại tình với hot TikToker, từng nói với mẹ chồng: "Mẹ ghét con cũng được, con vẫn..."
20:16:31 19/01/2022
TPHCM khẩn tìm người liên quan đến 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng
18:34:11 19/01/2022
Chàng trai "nhọ" nhất MXH hôm nay: Hiến thận cứu sống mẹ của bạn gái, 1 tháng sau nhận cái kết "chan đầy nước mắt"
20:05:42 19/01/2022
NÓNG: Chân dung cha dượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi: “Gương mặt sáng sủa, thích game đột kích”
00:56:07 20/01/2022

Tin mới nhất

Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại

01:59:11 20/01/2022
Bác sĩ Alaa Mousa bị cáo buộc tra tấn những người bị bắt giữ tại các bệnh viện quân đội ở Syria và còn sát hại một trong số họ

Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19

01:43:16 20/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong

Hàn Quốc, Mỹ để ngỏ mọi lựa chọn để giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên

01:41:37 20/01/2022
Ngày 19/1, các quan chức ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc điện đàm về các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên và tái khẳng định nỗ lực của hai nước giải quyết các thách thức trong khu vực

Singapore không ghi nhận phản ứng nghiêm trọng ở trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19

01:39:40 20/01/2022
Cơ quan Khoa học y tế (HSA) của Singapore cho biết không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan tới vaccine ngừa COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi tại “đảo quốc sư tử” từ cuối tháng 12/2021 tới nay

Tổng thống Kazakhstan bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới

01:37:15 20/01/2022
Ngày 19/1, Cơ quan phụ trách truyền thông thuộc Văn phòng Tổng thống Kazakhstan thông báo Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã bổ nhiệm ông Ruslan Zhaksylykov làm Bộ trưởng Quốc phòng theo sắc lệnh được công bố cùng ngày

Airbus và Boeing đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ máy bay Nga, Trung Quốc

01:35:29 20/01/2022
Hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing đang gặp nhiều áp lực do cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc

Ca tử vong vì COVID-19 tại Anh lên mức cao kỉ lục trong gần 1 năm

01:33:20 20/01/2022
Anh trong ngày 18/1 ghi nhận 438 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất tính từ thời điểm tháng 2/2021

Tội ác loạn luân kinh hoàng: Con gái bị cha ruột giam cầm 24 năm, sinh hạ 7 người con

01:28:50 20/01/2022
Vụ án chấn động nước Áo vào năm 2008, cô gái bị người cha cầm thú nhốt 24 năm dưới tầng hầm trong chính ngôi nhà mình, cưỡng bức và đã sinh hạ 7 người con

Ác nữ hãm hại bạn trai để 'rộng đường' đến với mối tình loạn luân cùng bố ruột

01:26:58 20/01/2022
Người phụ nữ này đã kết hôn với chính bố đẻ của mình chỉ vài tuần sau khi cùng ông ta và chị gái sát hại bạn trai một cách dã man

Lở đất, lở tuyết tại Afghanistan khiến ít nhất 8 người thiệt mạng

01:18:44 20/01/2022
Ít nhất 8 người, trong đó có 3 trẻ em, đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong 3 vụ tai nạn khác nhau liên quan đến lở đất và lở tuyết tại Afghanistan trong vài ngày qua

Mời đồng nghiệp đến nhà, nữ cảnh sát trẻ bỗng nghe "lời thì thầm" sởn tóc gáy trên giường, lật mặt nạ tên biến thái bệnh hoạn

01:15:26 20/01/2022
Quả thực, ai mà tin được người đi bảo vệ công lý lại có ngày bị tố cáo với tội danh như thế

Tình tiết đau lòng vụ người gốc Á bị đẩy ngã chết trước mũi tàu hỏa: Nạn nhân mãi mãi không biết lý do mình phải chết

01:12:13 20/01/2022
Ngày 15/1, khắp sân ga Quảng trường Thời đại vang vọng tiếng thét thất thanh, sau khi Michelle Alyssa Go bị đẩy xuống đường ray tàu hỏa

Vũ khí Trung Quốc nhanh chóng "tụt hạng" trên thương trường thế giới: Của rẻ là của ôi?

01:03:07 20/01/2022
Thị trường xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đang giảm mạnh và mất lợi thế trước các đối thủ lớn khác, bất chấp tuyên bố khoe khoang về các ưu điểm vượt trội và giá rẻ của Bắc Kinh

Thi thể bé gái 10 tuổi trên đồi tố cáo tội ác của gã hàng xóm, vén màn những phát hiện tiếp theo gây chấn động đất nước

00:52:25 20/01/2022
Chỉ vì lòng hận thù đối với phụ nữ của hung thủ mà 2 đứa trẻ đã phải trả giá bằng cả mạng sống của mình

Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng

00:49:27 20/01/2022
Trong video, có thể thấy thứ gì đó trông như sự kết hợp giữa áng mây và cầu vồng xuất hiện trên bầu trời. Nó cứ óng ánh đủ sắc màu, khi kết hợp với vầng hào quang mặt trời xung quanh lại càng thu hút mọi ánh nhìn

Europol phá mạng bảo mật riêng của giới tội phạm

23:37:54 19/01/2022
Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết đã triệt phá một đường dây sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để tiến hành các vụ tấn công mạng và các tội phạm mạng nghiêm trọng khác trên toàn cầu

WHO đánh giá nguy cơ COVID-19 lây từ động vật sang người

23:35:35 19/01/2022
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nguy cơ động vật lây truyền COVID-19 cho con người là rất thấp

Chuỗi cung ứng hàng hóa của Argentina bị gián đoạn do các quy định về xét nghiệm

23:33:27 19/01/2022
Các công ty vận tải hàng hóa của Argentina ngày 19/1 cho biết có 2.000 chiếc ô tô tải bị mắc kẹt tại cửa khẩu chính của nước này với Chile Christ Redeemer do việc chính quyền Chile thắt chặt các quy định về xét nghiệm COVID-19. Tình hìn...

Anh điều vũ khí chống tăng, Canada đưa lực lượng đặc biệt đến Ukraine

23:29:22 19/01/2022
Ngày 17/1, Chính phủ Anh thông báo đã bắt đầu cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine để giúp nước này tự vệ

LHQ kêu gọi đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

23:26:14 19/01/2022
Ngày 18/1, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), bà Michelle Bachelet đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sử dụng ảnh hưởng của mình để khuyến khích chính quyền Taliban tại Afghanistan đảm bảo các quyền...

Lạm phát của Anh cao nhất trong gần 30 năm

23:23:57 19/01/2022
Trong tháng 12/2021, lạm phát giá tiêu dùng của Vương quốc Anh đã tăng mạnh hơn dự kiến lên 5,4%, mức cao nhất trong gần 30 năm. Số liệu chính thức này đang gây thêm sức ép lên Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong việc tăng lãi suất thê...

Hong Kong (Trung Quốc) có ứng viên đầu tiên tuyên bố tham gia tranh cử vị trí trưởng đặc khu

23:14:47 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 19/1, nhà sản xuất phim và bậc thầy kung fu của Hong Kong (Trung Quốc) Tiển Quốc Lâm (Sin Kwok-lam) cho biết ông sẽ tham gia tranh cử chức Trưởng đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ mới, trở thành ứng cử...

10 quốc gia trên thế giới ‘vắng bóng’ COVID-19 trong suốt 2 năm qua

23:10:24 19/01/2022
Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới gần như “vắng bóng” các ca nhiễm COVID-19 trong hai năm qua, nhờ vào đóng cửa biên giới, tỉ lệ tiêm chủng cao hoặc ít khách du lịch

Bulgaria, Séc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới theo ngày ở mức cao kỷ lục

23:07:15 19/01/2022
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến số ca mắc COVID-19 mới tăng mạnh tại nhiều nước, đặc biệt ở khu vực châu Âu

Sáu phụ nữ bị thiệt mạng trong vụ chìm tàu ở ngoài khơi Malaysia

22:43:03 19/01/2022
Ngày 19/1, giới chức Malaysia thông báo phát hiện thi thể của 6 phụ nữ người Indonesia bị đuối nước sau khi chiếc thuyền chở họ gặp nạn trên biển

Đức sẽ đối mặt với đỉnh dịch COVID-19 vào giữa tháng tới

22:37:53 19/01/2022
Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach cảnh báo làn sóng lây nhiễm với biến thể mới Omicron sẽ đạt đỉnh dịch ở nước này trong vài tuần tới, đồng thời kêu gọi nhanh chóng áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc để đẩy lùi làn sóng dịch...

Nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 từ người sang động vật họ mèo bị nuôi nhốt

22:31:13 19/01/2022
Những loài động vật thuộc họ mèo như hổ, báo, sư tử... sinh sống tại các vườn thú có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 từ những người trông coi vườn thú. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học Nam Phi đưa ra ngày 19/1

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

22:28:40 19/01/2022
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược

Cuba đang trải qua đỉnh dịch COVID-19

22:26:28 19/01/2022
Ngày 18/1, các chuyên gia dịch tễ hàng đầu Cuba dẫn các dự báo gần đây cho biết đảo quốc Caribe này đang trải qua cao điểm lây nhiễm từ đợt bùng phát đại dịch COVID-19 hiện tại và số ca bệnh sẽ nhanh chóng giảm

Có thể bạn quan tâm

WHO hướng dẫn cách đi lại an toàn, tránh xa Covid-19

Sức khỏe

01:56:06 20/01/2022
Với các trường hợp Covid-19 đang gia tăng trên khắp thế giới, cần phải luôn cảnh giác với các triệu chứng của Covid-19, tiêm phòng ngay khi đến lượt và tuân thủ các biện pháp phòng dịch mọi lúc, để giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, theo...

AstraZeneca đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc trị COVID-19 cho Việt Nam

Đời sống

01:44:56 20/01/2022
AstraZeneca đang đẩy nhanh lựa chọn đối tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc trị COVID-19 cho Việt Nam

Sa lưới khi vận chuyển thuê 22 bánh ma túy kiếm lời dịp Tết

Pháp luật

01:23:01 20/01/2022
Công an tỉnh Lào Cai đã triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, bắt giữ 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lên tới 22 bánh heroin

Dân mạng tràn vào Facebook nghi phạm vụ bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội, đồng loạt thả phẫn nộ

Netizen

00:16:30 20/01/2022
Liên quan đến vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành, có 9 vật thể giống đinh trong sọ não, cộng đồng mạng đã nhanh chóng tìm ra Facebook được cho là của nghi phạm trong vụ án này, đồng loạt vào thả phẫn nộ

Vụ bé gái 9 tuổi nghi bị "chị dâu" bạo hành bầm tím khắp cơ thể ở TP.HCM: Hàng xóm nói gì?

Sự kiện nóng

00:04:34 20/01/2022
Một số người hàng xóm cho biết từng nghe tiếng khóc của bé A. và thường thấy bé lau nhà, quét sân

Keanu Reeves cảm thấy xấu hổ vì giàu có

Sao âu mỹ

23:50:46 19/01/2022
Nguồn tin thân cận với Keanu Reeves tiết lộ tài tử không cảm thấy thoải mái với số tiền đã kiếm được

Những tiền vệ nằm trong tầm ngắm của MU

Bóng đá thế giới

23:33:17 19/01/2022
HLV Ralf Rangnick được cho muốn tăng cường tân binh cho tuyến giữa Quỷ đỏ, trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng tháng 1/2022 chỉ còn hơn 10 ngày nữa kết thúc

Nói là làm, Thuỳ Tiên để mặt mộc 100% mang dép tổ ong vui vẻ làm việc đầy ý nghĩa cùng bố ruột!

Sao việt

23:28:08 19/01/2022
Thuỳ Tiên xứng đáng là Hoa hậu Hoà bình Quốc tế quá đi thôi!

4 tuyển thủ Việt Nam lỡ trận gặp Australia

Bóng đá việt nam

23:25:58 19/01/2022
Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tiến Linh, Trần Phi Sơn và Ngân Văn Đại không kịp hoàn thành thủ tục để đi Australia cùng tuyển Việt Nam vào ngày 21/1

Võ Hoàng Yến khẳng định vị trí 'nữ hoàng Vedette'

Phong cách sao

23:19:08 19/01/2022
Với khả năng catwalk tốt cùng thần thái đúng chuẩn siêu mẫu, Võ Hoàng Yến luôn là cái tên được các nhà thiết kế tin tưởng giao cho vị trí vedette trong các show diễn thời trang lớn

Điểm danh những món ngon truyền thống đậm vị 3 miền, Tết này nhất định không để thiếu món nào

Ẩm thực

23:05:55 19/01/2022
Thử cùng cả gia đình trải nghiệm những món ăn mới từ một miền quê khác, bữa cơm ngày Tết sẽ càng thi vị hơn

Phim Tết vừa đạt top 1 trending, Trấn Thành bất ngờ livestream mếu máo năn nỉ dân mạng một điều

Hậu trường phim

22:50:28 19/01/2022
Câu chuyện phim Tết Hẻm cụt bị phát tán tràn lan trên một trang mạng xã hội được chính nam diễn viên Trấn Thành đề cập trong livestream mới nhất