Nhận diện chiến lược của Trung Quốc qua cuộc gặp với Taliban ở Thiên Tân

Cả Trung Quốc và lực lượng Taliban tại Afghanistan đều có những tính toán riêng khi gặp nhau hồi tuần trước, trong bối cảnh Mỹ bắt đầu rút quân khỏi quốc gia nằm ở Trung Á.

Nhận diện chiến lược của Trung Quốc qua cuộc gặp với Taliban ở Thiên Tân - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bên phải) gặp phó thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar Akhund hôm 28/7 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc).

Chiến lược của Trung Quốc

Hai ngày sau khi phái đoàn của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman rời Thiên Tân , Trung Quốc, một nhóm đại diện của Taliban ngày 28/7 đã tới thành phố này để gặp đại diện của Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị. Phía Taliban cho hay, đoàn đại diện của nhóm do phó thủ lĩnh Mullah Baradar Akhund dẫn đầu đến Trung Quốc theo lời mời của giới chức quốc gia Đông Á.

Theo giới quan sát, đây có thể được xem là một thông điệp rõ ràng từ Bắc Kinh rằng họ sẽ xây dựng chiến lược của riêng mình với nước láng giềng Afghanistan.

Trong bối cảnh hạn chót tháng 9 để Mỹ rút quân sắp tới gần, quan hệ giữa Trung Quốc và Taliban dường như đã được nâng cấp lên, với việc Bắc Kinh bảo đảm sẽ ủng hộ vai trò của Taliban trong nền an ninh và công cuộc tái kiến thiết Afghanistan.

“Taliban là lực lượng chính trị và quân sự nòng cốt ở Afghanistan, và có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hòa giải và tái thiết ở Afghanistan”, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết trong cuộc hội đàm với lãnh đạo Taliban.

Cuộc hội đàm diễn ra tại ở chính khách sạn ở Thiên Tân, nơi Thứ trưởng Sherman đã gặp Ngoại trưởng Vương Nghị 2 ngày trước đó. Bà Sherman khi đó đã kêu gọi Bắc Kinh hợp tác với Mỹ trong các vấn đề khu vực, bao gồm Afghanistan và Iran.

“Việc Mỹ và NATO rút quân cơ bản là thể hiện chính sách của Mỹ ở Afghanistan đã không thành công”, ông Vương nói, nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc với tình hình Afghanistan là duy trì các nguyên tắc “do Afghanistan làm chủ” và “do Afghanistan lãnh đạo”, đồng thời phản đối sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài.

Video đang HOT

Giới chuyên gia ngoại giao Trung Quốc nhận định rằng, nước này còn cách rất xa viễn cảnh thừa nhận Taliban là chính phủ hợp lệ tại Afghanistan, nhưng Bắc Kinh có thể đang chuẩn bị cho khả năng Taliban sẽ tiếp quản đất nước nếu nỗ lực hòa giải dân tộc với chính phủ Afghanistan không thành. Việc duy trì quan hệ gần gũi với Taliban được Trung Quốc xem là rất quan trọng trong việc thực hiện nỗ lực chống khủng bố và duy trì lợi ích kinh tế trong khu vực.

Gu Dingguo, chuyên gia từ đại học Sư phạm Hoa Đông, cho rằng: “Taliban có thể giữ vai trò đặc biệt nhằm kiềm chế mối đe dọa an ninh gây ra bởi Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) với Trung Quốc, do mối quan hệ giữa Taliban và ETIM”.

Trung Quốc cáo buộc ETIM là nhóm đứng sau các vụ tấn công ở Tân Cương. Tại Thiên Tân, ông Wang đã đề nghị Taliban cắt đứt quan hệ với ETIM. Phát ngôn viên Taliban Mohammad Naeem cho biết, lãnh đạo Baradar của họ đã cam kết rằng lãnh thổ của Afghanistan sẽ không được dùng để thực hiện các kế hoạch gây đe dọa tới an ninh quốc gia Trung Quốc.

Ngoài ra, theo chuyên gia Gu, việc Taliban và chính phủ Afghanistan có thể hòa giải là mục tiêu quan trọng mà Bắc Kinh hướng tới vì nó sẽ giúp ích cho sáng kiến “Một vành đai, một con đường” mà Trung Quốc triển khai ở Trung Á. Nếu tình hình bất ổn ở Afghanistan lan sang khác nước khác, điều đó sẽ trở thành mối đe dọa với kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc.

Mục đích của Taliban

Với Taliban, việc xây dựng quan hệ với Trung Quốc là một trong những bước đi nhằm thiết lập tính chính danh của lực lượng này.

Trong khi đó, Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng tại tổ chức RAND (Mỹ), nhận định rằng Trung Quốc sẽ mong muốn một kết cục thỏa mãn được 2 lợi ích quốc gia của họ, bao gồm duy trì ổn định ở Tân Cương và tiếp cận được nguồn tài nguyên tự nhiên ở Afghanistan. Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng, lượng tài nguyên thiên nhiên dưới các ngọn núi ở Afghanistan ước tính vào khoảng gần 1.000 tỷ USD.

Ông Grossman cho rằng, việc Taliban tăng cường quan hệ với Trung Quốc là vì họ không muốn Bắc Kinh bắt tay với bên khác, ví dụ như Pakistan, trong nỗ lực nhằm kiềm tỏa Taliban.

Ngoài ra, chuyên gia Gu cho rằng, Taliban cần Trung Quốc hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các cuộc đối thoại hòa giải dân tộc với chính phủ Afghanistan và công cuộc tái thiết kinh tế nếu Taliban lên nắm quyền.

Yan Wei, chuyên gia tại đại học Tây Bắc Trung Quốc, nhấn mạnh rằng việc Bắc Kinh và Taliban xây dựng quan hệ là cần thiết với cả đôi bên, vì tầm ảnh hưởng của Taliban ở Afghanistan. Tuy nhiên, ông Yan cho rằng, Trung Quốc vẫn đang có sự thận trọng nhất định về Taliban và sự kết nối giữa 2 bên vẫn còn hạn chế.

Cả chuyên gia Yan và Gu đều nhận định, mong muốn lớn nhất của Trung Quốc với Afghanistan không phải là Taliban lên nắm quyền lực tuyệt đối, mà là sự hòa hợp dân tộc giữa Taliban và bên đối lập. Điều này được xem sẽ mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực giáp Trung Quốc.

"Chìa tay" với Taliban: Nước cờ của Trung Quốc ở Afghanistan

Gần đây, Trung Quốc dường như chuyển hướng sang vai trò chủ động hơn trong tiến trình hòa bình Afghanistan, đặc biệt khi Mỹ và các đồng minh bắt đầu rút lực lượng khỏi đây.

Chìa tay với Taliban: Nước cờ của Trung Quốc ở Afghanistan - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) và đoàn đại diện của Taliban ở Thiên Tân ngày 28/7 (Ảnh: Twitter).

Trung Quốc "chìa tay" với Taliban

Trong một diễn biến bất ngờ, giới chức Trung Quốc đã mời đoàn đại diện của nhóm vũ trang do phó thủ lĩnh Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar dẫn đầu Taliban đến thành phố Thiên Tân ngày 28/7 để họp bàn.

Chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Taliban có khả năng củng cố thêm sự công nhận với lực lượng này trên trường quốc tế vào thời điểm nhạy cảm không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Mỹ sẽ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 31/8.

Một người phát ngôn của Taliban cho biết, các cuộc gặp của nhóm với giới chức Trung Quốc đề cập đến hàng loạt vấn đề từ an ninh, kinh tế, chính trị đến tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, quân đội Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan đã cho thấy sự thất bại về chính sách của Washington, đồng thời kêu gọi Taliban đóng vai trò quan trọng vào tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương cho biết: "Lực lượng Taliban ở Afghanistan là một lực lượng quân sự, chính trị quan trọng ở đất nước này và sẽ đóng vai trò quan trọng vào tiến trình hòa bình, hòa giải và tái thiết ở đây".

Ông Vương nhấn mạnh, Trung Quốc ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, nhưng cũng đồng thời đề nghị Taliban cắt đứt quan hệ với Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) vì đây là "đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Nước cờ của Trung Quốc

Chìa tay với Taliban: Nước cờ của Trung Quốc ở Afghanistan - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AFP).

Khi Mỹ và các nước đồng minh bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan cũng là lúc Trung Quốc bộc lộ vai trò chủ động hơn trong tiến trình hòa bình ở quốc gia này.
Các cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO - gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nga và 4 nước Trung Á khác) và các cuộc họp giữa nhóm công tác của SCO với giới chức Afghanistan hồi giữa tháng này đã phần nào cho thấy cách tiếp cận của Trung Quốc với tình hình đang chuyển biến nhanh ở Afghanistan.

Bắc Kinh được cho là muốn lấp đầy khoảng trống quyền lực ở Afghanistan - quốc gia được cho là có thể mang lại cho Bắc Kinh nhiều lợi ích chiến lược. Mặc dù vậy, các tuyên bố của ông Vương Nghị tại những cuộc họp này cho thấy, Trung Quốc sẽ tránh để bị cuốn vào "cơn lốc" Afghanistan, mà trước tiên là không can thiệp quân sự.

Trung Quốc từ lâu đã tích cực thuyết phục chính quyền Afghanistan triển khai dự án đường cao tốc nối Afghanistan với Pakistan, đưa Afghanistan trở thành một mắt xích trong chuỗi dự án Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc. Điều này sẽ giúp Trung Quốc đạt mục tiêu tăng cường giao thương với các nước trong khu vực, cũng như tạo điều kiện để Bắc Kinh tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Afghanistan. Theo một báo cáo năm 2014, Afghanistan có thể sở hữu trữ lượng đất hiếm lên đến nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, để có được những lợi ích chiến lược đó, Trung Quốc trước tiên phải đảm bảo rằng Afghanistan ổn định về an ninh, chính trị.

Trong bối cảnh kịch bản chia sẻ quyền lực ở Afghanistan ngày càng có thể xảy ra khi Taliban tuyên bố giành quyền kiểm soát phần lớn Afghanistan, Trung Quốc đã có những động thái chuẩn bị sẵn.

Thời báo Hoàn Cầu , cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng đăng tải bài viết nói rằng: "Trung Quốc không có lợi khi coi Taliban là kẻ thù". Tờ báo cũng dẫn nhận định của một chuyên gia Trung Quốc nhận định, Taliban đang có xu hướng trở thành một tổ chức chính trị tập trung vào các vấn đề nội bộ của Afghanistan.

Với Taliban, Trung Quốc một mặt chìa tay ra với lực lượng này nhưng mặt khác vẫn lo ngại Taliban duy trì quan hệ với các tổ chức ly khai, khủng bố ở Tân Cương đe dọa đến an ninh của chính Trung Quốc. Do vậy, Trung Quốc đã giao tiếp với cả chính phủ Afghanistan và tổ chức Taliban.

Những lo ngại của Trung Quốc đã được giảm bớt phần nào khi mới đây phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen nói rằng: "Trung Quốc là một quốc gia thân thiện và chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc tham gia vào quá trình tái thiết, phát triển Afghanistan... Nếu Trung Quốc có các dự án đầu tư ở đây, tất nhiên, chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho những dự án đó". Một tuyên bố nữa cũng giúp Bắc Kinh tạm thở phào đó là tổ chức này cho biết sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Yan Wei, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Tây Bắc ở Trung Quốc, nhận định việc Trung Quốc và Taliban tương tác với nhau là điều cần thiết. "Cho dù Taliban có thể trở thành một chính phủ hay không, họ vẫn là lực lượng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chính trị và an ninh của Afghanistan. Taliban có thể kiềm chế một số tổ chức khủng bố ở Afghanistan. Trung Quốc có thể thông qua Taliban đưa ra những ràng buộc nhất định đối với các tổ chức khủng bố. Điều này mang lại lợi ích cho an ninh của cả Trung Quốc và khu vực", ông Wei nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người phụ nữ bí ẩn trên mỏm đá
15:05:44 21/09/2021
Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'
00:33:35 22/09/2021
Đặc vụ FBI giả làm sát thủ
00:30:14 22/09/2021
3 tấm thẻ tín dụng quyền lực nhất thế giới: Tài sản ngàn tỷ chưa chắc đã được sở hữu, có rồi muốn Mặt Trăng được tặng kèm luôn cả Mặt Trời
08:50:13 22/09/2021
Vì sao phụ nữ Hàn Quốc sợ Trung thu
10:41:00 21/09/2021
'Ông trùm' bất động sản Trung Quốc mất 1 tỷ USD chỉ sau một ngày giao dịch
22:43:10 20/09/2021
Thái Lan bật đèn xanh cho kỹ thuật tiêm vaccine dưới da
08:50:45 21/09/2021
Dân Mỹ chết vì Covid-19 nhiều hơn đại dịch cúm 1918
14:38:03 21/09/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/9: Thị trường đồng loạt lao dốc, giá Bitcoin rơi tự do
07:18:13 22/09/2021
Món nợ khó đòi sau cuộc tình bất chính
00:58:38 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện
18:21:55 22/09/2021
Rầm rộ bản hợp đồng được cho là của Đàm Vĩnh Hưng với 1 công ty kiểm toán?
19:52:56 22/09/2021
Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt
21:01:51 22/09/2021
Rộ tin Lý Hải - Minh Hà bí mật sinh nhóc tỳ thứ 5, nguồn cơn từ loạt ảnh đêm Trung thu
17:30:44 22/09/2021
Thuỷ Tiên xác nhận gửi đơn tố cáo bà chủ Đại Nam, em gái Công Vinh thể hiện rõ thái độ chỉ qua 1 hành động
18:33:32 22/09/2021
Gia đình phá sản tìm cô bạn thân khóc lóc, nửa đêm tôi choáng váng nhìn cục tiền trước mặt
18:17:36 22/09/2021
Dân mạng chỉ ra cô gái ăn chặn 3 triệu tiền từ thiện và người trong ê-kíp Thủy Tiên có nhiều điểm giống, đặt nghi vấn có dàn dựng?
19:46:39 22/09/2021
5 sao Việt đồng loạt kiện bà Phương Hằng, 'trùm cuối' là ai?
20:33:03 22/09/2021
Đường Yên công khai con gái 1 tuổi rưỡi, sắc vóc ra sao mà netizen rần rần?
18:18:30 22/09/2021
Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh lần đầu tiên làm điều này với 1 người đàn ông, lại còn vào đúng dịp Trung thu
20:49:45 22/09/2021

Tin mới nhất

Thủ tướng Đan Mạch bảo vệ Mỹ giữa "bão" chỉ trích từ Pháp

22:34:06 22/09/2021
Thủ tướng Mette Frederiksen của Đan Mạch tuyên bố không đồng tình với những chỉ trích của Pháp và một số nước Liên minh châu Âu (EU) nhắm vào Mỹ xoay quanh thỏa thuận tàu ngầm với Australia.

Thủ tướng đề nghị Pháp viện trợ, cho Việt Nam vay vắc xin

22:29:45 22/09/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp tiếp tục viện trợ, cho vay, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị Covid-19.

Tiết lộ mạng lưới căn cứ quân sự "khủng" của Mỹ tại 80 quốc gia

22:21:34 22/09/2021
Trang EurAsian Times cho rằng, với việc đặt căn cứ quân sự tại 80 quốc gia, Mỹ hoàn toàn lấn át Trung Quốc trong triển khai sức mạnh ở nước ngoài.

Những sai lầm nghiêm trọng của Taliban khiến chế độ này có thể sụp đổ ở Afghanistan

22:04:55 22/09/2021
Thời kỳ trăng mật của Taliban ở Afghanistan có thể sớm qua đi. Với nhiều sai lầm mắc phải, chế độ Taliban vừa lên nắm quyền sẽ phải chật vật để cai trị được Afghanistan, thậm chí có thể đối mặt nguy cơ sụp đổ.

Đài Loan xin gia nhập CPTPP

20:26:53 22/09/2021
Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 22/9.

Cuộc đời trái ngược của anh em mang tên 'thành công - thất bại'

20:20:12 22/09/2021
Một người được đặt tên Loser (kẻ thua cuộc), người còn lại là Winner (người chiến thắng) song số phận trái ngược với tên gọi.

Tổng thống Ukraine thề đáp trả vụ phụ tá bị ám sát hụt

20:14:31 22/09/2021
Tổng thống Ukraine Zelensky cam kết đáp trả mạnh mẽ sau khi xe chở phụ tá thân cận của ông bị các tay súng tấn công.

Nỗ lực giúp Ấn Độ đảo ngược tình thế vaccine

20:10:46 22/09/2021
Ấn Độ hồi tháng 4 phải ngừng xuất khẩu vaccine vì nguồn cung khan hiếm, nhưng giờ tuyên bố nối lại chia sẻ vaccine cho thế giới từ tháng 10.

Duterte chỉ trích nước giàu trữ vaccine

20:06:23 22/09/2021
Tổng thống Philippines Duterte chỉ trích các nước giàu ích kỷ vì trữ vaccine Covid-19 trong khi phần lớn thế giới không đủ nguồn cung.

Phụ tá Tổng thống Ukraine bị ám sát hụt

18:56:09 22/09/2021
Xe chở Sergei Shefir, phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine, bị bắn hàng loạt phát đạn sáng nay.

Bộ trưởng hứng chỉ trích vì khen cảnh núi lửa phun trào

18:52:02 22/09/2021
Bộ trưởng Du lịch Maroto hứng chỉ trích vì khen cảnh núi lửa phun trào ở quần đảo Canary là màn trình diễn tuyệt vời hút du khách.

Cô gái hiểu sai vaccine chết vì Covid-19 trước đám cưới

18:42:14 22/09/2021
Một phụ nữ chuẩn bị kết hôn với bạn trai lâu năm đã chết vì Covid-19 sau khi chần chừ tiêm chủng vì tin thông tin sai lệch về vaccine.

Không quân Mỹ thiếu gần 2.000 phi công

18:40:03 22/09/2021
Không quân Mỹ đang thiếu lượng lớn phi công, trong khi hoạt động đào tạo gặp khó khăn và chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân sự.

Thái Lan bắt đại tá cảnh sát sở hữu hơn 40 xe sang

18:37:37 22/09/2021
Sau khi bắt đại tá Thitisan Utthanaphon với cáo buộc tra tấn nghi phạm, giới chức Thái Lan phát hiện 42 xe sang thuộc sở hữu của ông này.

Trung Quốc gửi vaccine cho cả hai phe Myanmar

18:33:36 22/09/2021
Trung Quốc gửi vaccine Covid-19 cho chính quyền quân sự Myanmar, nhưng đồng thời cũng cung cấp cho các nhóm nổi dậy chống đối quân đội.

Trung Quốc bán phong tỏa thành phố Cáp Nhĩ Tân

18:31:46 22/09/2021
Thành phố Cáp Nhĩ Tân yêu cầu người dân ở nhà và xét nghiệm diện rộng sau khi ghi nhận 3 ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng.

Trump kiện cháu gái

18:29:16 22/09/2021
Cựu tổng thống Trump kiện cháu gái Mary và tờ New York Times vì công bố các thông tin về thuế cũng như tài chính của ông.

WHO: Biến thể Delta thống trị toàn cầu

18:09:54 22/09/2021
Delta xuất hiện ở 185 quốc gia, trở thành biến thể nCoV thống trị khi các biến thể khác như Alpha, Beta và Gamma chỉ chiếm khoảng 1%.

Biden nỗ lực xóa hoài nghi về Mỹ tại Liên Hợp Quốc

17:55:10 22/09/2021
Biden kêu gọi xây dựng một kỷ nguyên mới của hợp tác và đối ngoại thay cho chiến tranh, sau nhiều căng thẳng gần đây với cả đồng minh lẫn đối thủ.

Thủ lĩnh đội cận vệ của bin Laden thành chỉ huy Taliban

17:40:02 22/09/2021
Haq Mujahid, thủ lĩnh nhóm Cận vệ Đen của trùm khủng bố Osama bin Laden, được Taliban bổ nhiệm làm lãnh đạo một nhóm chiến binh tại Afghanistan.

Australia tranh cãi vì thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân

17:36:07 22/09/2021
Các nhóm phản đối hạt nhân Australia phản đối thỏa thuận tàu ngầm giữa nước này với Anh, Mỹ, lo ngại nó tiềm ẩn rủi ro cho dân cư và môi trường.

Mỹ công bố quân phục 'vệ binh vũ trụ'

17:30:59 22/09/2021
Lực lượng Vũ trụ Mỹ công bố quân phục mới với thiết kế khác biệt, nhằm tạo dấu ấn hướng tới tương lai của quân chủng mới thành lập.

Hàn Quốc cam kết tặng Việt Nam một triệu liều vaccine

17:27:49 22/09/2021
Tổng thống Moon Jae-in gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại LHQ và cam kết cung cấp ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam tháng tới.

Báo Nhật chê sĩ khí quân đội Trung Quốc

17:25:49 22/09/2021
Nikkei cho rằng tinh thần binh sĩ thấp là điểm yếu khiến Trung Quốc phải tăng đầu đạn tên lửa hạt nhân và tăng tỷ lệ sinh để bù đắp.

Báo Pháp nói 'thái tử Campuchia' muốn mua đội bóng

17:23:10 22/09/2021
Báo Pháp đưa tin thái tử Campuchia muốn mua đội bóng Saint Etienne với giá hơn 117 triệu USD, nhưng Phnom Penh khẳng định nước này không có thái tử.

Taliban muốn phát biểu tại Liên Hợp Quốc

17:06:45 22/09/2021
Liên Hợp Quốc cho biết Taliban đã yêu cầu phát biểu trước các lãnh đạo thế giới tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Ấn Độ bắt gần ba tấn heroin từ Afghanistan

17:00:57 22/09/2021
Giới chức Ấn Độ tịch thu hơn 2,9 tấn heroin trị giá 2,72 tỷ USD từ Afghanistan, một tháng sau khi Taliban kiểm soát quốc gia này.

Tổng thống Duterte: Nạn thu gom vắc xin 'hành hạ các nước nghèo'

16:59:01 22/09/2021
Ngày 21-9, trong bài phát biểu đã ghi hình trước tại đại hội đồng LHQ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích các nước lớn thu gom vắc xin COVID-19 trong khi các nước nhỏ hơn phải chờ đợi nguồn vắc xin nhỏ giọt.

WHO lại kêu gọi chia sẻ vắc xin, hoãn tiêm đại trà mũi thứ 3

16:50:18 22/09/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một lần nữa lên tiếng phản đối các nước tiêm mũi nhắc lại vắc xin COVID-19 đại trà, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị cấp phép tiêm mũi vắc xin thứ ba trong tuần này.

Trung Quốc cam kết không xây thêm nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài

16:47:54 22/09/2021
Ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện mới ở nước ngoài, nhằm góp phần chống biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

"Hot girl" giám đốc công ty mỹ phẩm nổi tiếng bị tố làm lây lan dịch bệnh viết tâm thư xin lỗi

Netizen

22:36:30 22/09/2021
Nữ giám đốc công ty mỹ phẩm nổi tiếng bị tố làm lây lan dịch bệnh đã gửi lời xin lỗi đến người dân Bạc Liêu và đồng thời khẳng định hãy cùng chờ đợi kết quả của cơ quan chức năng.

Thảo Cầm Viên xin TP.HCM hỗ trợ tiền để chăm sóc động, thực vật

Đời sống

22:36:04 22/09/2021
Không có nguồn thu vì phải đóng cửa do dịch bệnh, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đề xuất Sở Xây dựng hỗ trợ gần 30 tỷ đồng để chăm sóc động, thực vật.

Harry Kane sa sút vì mắc sai lầm

Bóng đá thế giới

22:34:51 22/09/2021
Sau 5 vòng Premier League mùa này, Harry Kane mới thực hiện 4 cú dứt điểm, thậm chí ít hơn cả trung vệ Harry Maguire của Man United.

Ariana Grande bị dọa giết

Sao âu mỹ

22:28:20 22/09/2021
Ariana Grande bị kẻ lạ dùng dao đe dọa bên ngoài nhà riêng. Cô lo sợ ngày nào đó sẽ bị người này tấn công.

Chưa đá, HLV đối thủ đã 'run sợ' trước tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:28:04 22/09/2021
HLV Tan Cheng Hoe của tuyển Malaysia cho rằng đội tuyển Việt Nam ở một đẳng cấp khác so với phần còn lại của bảng B AFF Cup 2020.

Thủ tướng: Không được thu phí, trục lợi từ việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Sự kiện nóng

22:27:47 22/09/2021
Thủ tướng vừa yêu cầu lãnh đạo các tỉnh thành tổ chức tiêm vắc xin đúng quy trình; không được thu phí tiêm chủng hay bất kỳ biểu hiện trục lợi nào khác trong tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bao nhiêu năm Kbiz mới tìm ra nhan sắc giống nữ thần Sulli, khí chất đỉnh như Lee Sung Kyung: Hoá ra là mỹ nhân của “cơn sốt” Squid Game?

Sao châu á

22:21:17 22/09/2021
Nữ diễn viên có gương mặt giống Sulli như chị em và tham gia bộ phim đang gây bão Squid Game bỗng thành tâm điểm khiến Knet sốt xình xịch.

Kendall Jenner – "Người đại diện" cho thời trang cao cấp Pháp và văn hóa Mỹ

Phong cách sao

22:20:26 22/09/2021
Jenner giải thích về diện mạo Old Hollywood của cô trên thảm đỏ #MetGala 2021: Tôi yêu Audrey Hepburn, vì vậy chúng tôi thực sự muốn ghi lại khoảnh khắc đặc biệt của cô ấy và biến nó thành màu sắc riêng của chúng tôi.

Cầu thủ U22 từng cắm sừng khiến Ngọc Trinh cạo đầu nay "quay xe" muốn cưới, nữ diễn viên phản ứng ra sao?

Sao việt

22:17:58 22/09/2021
Sau mối tình ồn ào với cầu thủ Liễu Quang Vinh, Ngọc Trinh từng phải cạo đầu đi tu vì quá suy sụp.

Top 10 phim Trung ẵm view YouTube khủng nhất nửa đầu 2021: Nhiệt Ba - Triệu Lệ Dĩnh cộng lại vẫn "hít khói" hạng 1

Hậu trường phim

22:14:55 22/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba, Đàm Tùng Vận,... đều có phim lọt vào BXH.

Hot girl mạnh miệng tuyên bố vũ khí của mình là vòng một

Người đẹp

22:14:21 22/09/2021
Cô nàng hot girl khá thẳng thắn với những chia sẻ của mình.

Món mực trứng chiên nước mắm ngon đậm vị

Ẩm thực

22:06:55 22/09/2021
Món mực trứng chiên nước mắm  có vị mằn mặn, dai dai ăn cực ngon, vị béo của trứng mực trở nên đằm thắm hòa cùng mùi thơm, vị béo của cháo trắng không gì hợp hơn.

Thầy giáo nổi tiếng dự đoán đề thi và điểm chuẩn khối B năm tới: Sĩ tử 2k4 cần đặc biệt lưu ý những điều này

Học hành

21:57:36 22/09/2021
Các trường Y dược lớn cũng không có nhiều phương thức tuyển sinh. Nếu có ưu tiên IELTS thì dừng ở mức cộng điểm chứ không tuyển thẳng như nhiều trường kinh tế, thầy Đinh Đức Hiền chia sẻ.

Những ngôi sao thể thao thành công trên chính trường

Sao thể thao

21:53:20 22/09/2021
Ngày 19/9/2021, võ sĩ quyền anh Manny Pacquiao cho biết đã chấp nhận đề cử của Đảng PDP-Laban cầm quyền để ra tranh cử Tổng thống Philippines vào năm 2022.

Vivo X70 Pro gây chú ý trên thị trường smartphone cuối năm

Đồ 2-tek

21:51:17 22/09/2021
Sự thành công của X series, vivo tiếp tục ra mắt người dùng Việt dòng X70 Pro với những nâng cấp mạnh mẽ về camera.