Mobile Money: Khách hàng toàn quyền quyết định việc mở và sử dụng tài khoản
Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán ( Ngân hàng Nhà nước), ông Phạm Tiến Dũng, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không, cho nên không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm…
Hình minh họa
Hôm qua (5/6), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bà Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, định hướng những tháng cuối năm 2020.
Vấn đề được dư luận quan tâm là tiến độ triển khai văn bản quy định về dịch vụ Mobile Money của NHNN. Tại cuộc họp báo, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Phạm Tiến Dũng cho biết, thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/4 vừa qua, NHNN đã trình Thủ tướng dự thảo Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).
“Nếu dự thảo này được thông qua, DN viễn thông sẽ phải làm đề án gửi đơn vị dịch vụ đầu mối để được cấp phép, sau khi được cấp phép mới được triển khai dịch vụ Mobile Money…” – ông Dũng nói.
Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết bản chất của Mobile Money là sử dụng thông tin thuê bao di động được định danh để mở tài khoản di động nên không lo về sim rác. Còn việc có hay không việc dồn dập mở tài khoản Mobile Money hay không thì tùy lựa chọn của khách hàng.
Video đang HOT
“Khách hàng có quyền lựa chọn mở tài khoản hay không, mở tài khoản rồi thì có quyền lựa chọn nộp tiền vào hay không, có thực hiện mua bán, thanh toán bằng Mobile Money hay không. Hiện Dự thảo đang trong quá trình trao đổi giữa các bộ, ngành, thời gian tới hoàn thiện để trình Thủ tướng bản dự thảo cuối cùng” – ông Dũng cho biết.
Chính vì vậy, theo đại diện Vụ Thanh toán, khó có chuyện sau một đêm sẽ xuất hiện hàng chục nghìn hay hàng triệu tài khoản Mobile Money vì không có chuyện mở tài khoản tự động.
Đánh giá 4 tháng đầu năm trong lĩnh vực thanh toán, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Phạm Tiến Dũng cho biết, thanh toán qua thẻ, Internet và điện thoại di động đều đạt sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2019.
Cụ thể thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị; thanh toán qua kênh Internet tăng 3,2% về số lượng và 45,7% giá trị. Đặc biệt thanh toán qua kênh di động tăng 198,8% về số lượng và 21,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. “Các con số này cho thấy có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng trong thanh toán không dùng tiền mặt” – ông Dũng khẳng định…
Xây dựng pháp luật về hoạt động thanh toán
Ngày 24/4/2020, NHNN đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money). Cùng với việc hoàn thiện dự thảo và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo về Mobile Money, NHNN cũng đang chuẩn bị trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế các nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt (tháng 6/2020).
Bên cạnh đó, NHNN cũng đang xin ý kiến rộng rãi đối với một loạt văn bản pháp lý như: Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng; Thông tư quy định về mở và sử dụng tài khoản thanh toán, trong đó có nội dung hướng dẫn việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử (e KYC) không cần gặp mặt trực tiếp để thúc đẩy tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thanh toán.
Ngân hàng Nhà nước nói về Mobile Money vừa được Thủ tướng cho phép thí điểm
Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) nhấn mạnh, quyền mở tài khoản Mobile Money là của khách hàng, không có chuyện mở tài khoản tự động.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2020, định hướng những tháng cuối năm.
Tại buổi họp này, ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), cho biết ngày 24/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trình dự thảo Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) tới Thủ tướng. Về quy trình, sau khi Thủ tướng phê duyệt thì doanh nghiệp viễn thông sẽ gửi đề án về đầu mối quản lý, sau khi được cấp phép thì mới triển khai được dịch vụ Mobile Money.
Ông Dũng nhấn mạnh, quyền mở tài khoản Mobile Money là của khách hàng, không có chuyện mở tài khoản tự động. Sau khi khách hàng quyết định mở tài khoản thì việc có nộp tiền hay không và sau đó là có tiêu tiền qua dịch vụ Mobile Money hay không hoàn toàn nằm ở quyết định của khách hàng. " Không có chuyện sau một đêm có 60 triệu tài khoản Mobile Money", ông Dũng nói.
Cũng theo ông Dũng, bản chất ở đây là việc sử dụng thông tin thuê bao di động được định danh mở tài khoản di động nên không cần lo lắng sim rác.
Về hoạt động ngân hàng, theo thông tin từ NHNN, trong 5 tháng đầu năm 2020, thời điểm gắn với đại dịch COVID-19, NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kiểm soát lạm phát, đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng.
Người dân sắp có thể thanh toán không tiền mặt mà không cần phải có tài khoản ngân hàng với Mobile Money.
Trong điều hành lãi suất, từ đầu năm đến nay, NHNN điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1,0-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN; giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ, hiện ở mức 5,0%/năm, để giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Theo đó, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm so với đầu năm.
Cũng theo NHNN, mặc dù thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, nhưng tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước ổn định, thanh khoản thông suốt, tổ chức tín dụng mua ròng từ khách hàng, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đến cuối tháng 5/2020, tỷ giá trung tâm tăng 0,46%, tỷ giá liên ngân hàng tăng 0,49% so với đầu năm.
Dưới tác động của dịch COVID-19, do cầu tín dụng tăng thấp, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019.
Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành ngân hàng đã vào cuộc triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. Lãi suất cho vay giảm mạnh từ 0,5-2,5%, thậm chí có ngân hàng còn giảm lãi suất cho vay tới 3-4%/năm.
Đến 25/5, ngành ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 224 nghìn khách, hạ lãi suất cho hơn 326 nghìn người và cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay cho 196.369 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch.
Đặc biệt, các thủ tục vay vốn cũng được đơn giản hóa, nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp.
Cuối tháng 5 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết, đồng ý cấp phép thí điểm dùng Mobile Money. Với sự đồng ý của Chính phủ, người dân sắp có thể thanh toán không tiền mặt mà không cần phải có tài khoản ngân hàng. Theo đánh giá của các chuyên gia, Mobile Money được triển khai sẽ là một "cú hích" với thanh toán không tiền mặt, đặc biệt ở khu vực vùng sâu vùng xa.
Cơ hội bùng nổ mobile money Tiền di động đang được Chính phủ thúc đẩy đưa vào hoạt động nhằm giảm tiếp xúc xã hội và lưu thông tiền mặt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong năm 2019, loại hình này tăng trưởng 22% về số lượng và 26% về giá trị giao dịch, đang hiện diện tại 95 quốc gia. Môi trường pháp lý...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận
Thế giới
07:24:41 27/04/2025
Tăng huyết áp diễn biến âm thầm, để lại biến chứng, hậu quả nặng nề
Sức khỏe
07:17:42 27/04/2025
38 học sinh ói, tiêu chảy ở trường Tuệ Đức là do ngộ độc thực phẩm
Tin nổi bật
07:13:28 27/04/2025
Có giá gần triệu, tựa game vừa ra mắt đã có hàng trăm nghìn người chơi đã bị crack, chỉ sau 40 phút xuất hiện
Mọt game
06:54:57 27/04/2025
Bắt nghi phạm 15 tuổi cầm đầu nhóm cướp ở Nghệ An
Pháp luật
06:53:32 27/04/2025
Nhan sắc Trấn Thành hậu giảm cân
Sao việt
06:50:36 27/04/2025
Kỷ lục không ai muốn phá: "Ông hoàng showbiz" bị kiện đến lần thứ 5 trong suốt sự nghiệp
Sao châu á
06:33:43 27/04/2025
iPhone 16 Pro bất ngờ trở thành 'kẻ thua cuộc', iPhone 16 thăng hoa
Đồ 2-tek
06:20:10 27/04/2025
3 loại rau lá xanh đứng đầu trong việc giúp trẻ tăng chiều cao tự nhiên, tận dụng để đổi món ngay cho trẻ
Ẩm thực
05:56:13 27/04/2025
Nam chính 'Trạm cứu hộ trái tim' tái xuất trong phim phá án
Phim việt
05:53:58 27/04/2025