Miệt thị người chuyển giới như Lynk Lee: Nhiều nghệ sĩ cũng mắc lỗi

Không chỉ bị kỳ thị từ cộng đồng mạng, cộng đồng LGBTQ phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ người nổi tiếng, không có tiếng nói trong văn hóa đại chúng.

Lynk Lee vừa tái ngộ khán giả với diện mạo mới, nữ tính và quyến rũ hơn. Đi kèm lời khen, giọng ca Buồn thì cứ khóc đi nhận không ít lời miệt thị, xem thường.

Tuy khuynh hướng tính dục, bản dạng giới hoàn toàn không do con người quyết định. Song, không ít lần, Lynk Lee và cộng đồng LGBTQ hứng chịu những lời miệt thị, chỉ trích gay gắt.

Đáng nói, việc bị miệt thị giới tính không khác gì nạn phân biệt chủng tộc. Không chỉ riêng cộng đồng mạng, nhiều ngôi sao lớn từng lên tiếng phân biệt giới tính.

Ở thị trường Hollywood và một số quốc gia xem đồng tính, chuyển giới là khác biệt văn hóa, điều này càng gay gắt hơn.

Miệt thị người chuyển giới như Lynk Lee: Nhiều nghệ sĩ cũng mắc lỗi - Hình 1

Miệt thị người chuyển giới như Lynk Lee: Nhiều nghệ sĩ cũng mắc lỗi - Hình 2

Không chỉ Lynk Lee, nhiều người đã và đang bị chỉ trích, miệt thị giới tính.

JK Rowling kỳ thị người chuyển giới

“Những người có kinh nguyệt, có từ nào khác thỏa đáng không? Wumben? Wimpund hay Woomud?”. Câu nói trên được trích trong bài phản bác của tác giả Harry Potter về bài báo “Tạo ra một thế giới hậu Covid-19 bình đẳng hơn cho những người có kinh nguyệt”.

Việc đánh đồng phụ nữ phải gắn liền với kinh nguyệt khiến tác giả người Anh bị chỉ trích kỳ thị phụ nữ chuyển giới, cố tình tách một bộ phận ra khỏi cộng đồng.

Sau khi bị dân mạng phản ứng, bà đưa ra lý do thiếu thuyết phục: “Tôi đồng cảm với người chuyển giới. Họ cũng là phụ nữ, dễ bị tấn công từ đàn ông. Nếu sinh ra muộn 30 năm, tôi đã thử chuyển giới”.

Miệt thị người chuyển giới như Lynk Lee: Nhiều nghệ sĩ cũng mắc lỗi - Hình 3

JK Rowling bị các nhân vật Harry Potter bước ra từ trang sách bị quay lưng vì phát ngôn liên quan đến người chuyển giới.

Mẹ đẻ Harry Potter tiếp tục bị chỉ trích. Bởi, về bản chất, khuynh hướng tính dục, bản dạng giới không thể nào thay đổi, dù làm vẻ ngoài khác đi bằng trang phục, hay nhờ sự can thiệp của y học.

Sau vụ việc, bà bị người hâm mộ, thậm chí những người từng hợp tác chung quay lưng. Hàng loạt diễn viên như Daniel Radcilffe, Emma Watson, Katie Leung… phản bác nhà văn 55 tuổi.

Trong một bài viết trên Trevor Project, “Harry Potter” thẳng thắn đối mặt với JK Rowling. Anh khẳng định “không ai có quyền xâm phạm quyền riêng tư của cộng đồng đồng tính, chuyển giới”. Ngôi sao 30 tuổi cũng hy vọng bình luận kỳ thị không vấy bẩn ý nghĩa tác phẩm Harry Potter.

Nam diễn viên Ben O’ Keefe lại thẳng thừng gọi JK Rowling là TERF – thuật ngữ chỉ phong trào nữ quyền nhưng bài xích phụ nữ chuyển giới.

Sao nam vạ miệng vì miệt thị giới tính

Trường hợp miệt thị giới tính như của JK Rowling trên thế giới không hiếm. Hàng loạt sao nam bị chỉ trích vì phát ngôn kỳ thị giới tính.

Đáng nhớ nhất là trường hợp Bob Hope. Trong chương trình The Tonight Show phát trên sóng NBC, “vua hài nước Mỹ” cho rằng đồng tính nam là “những quý ông đeo cà vạt đầy màu sắc”.

Phát ngôn này của nghệ sĩ Mỹ bị cho là quy chụp, đánh đồng, nhập nhằng giữa sở thích và giới tính người khác. Bởi, không hẳn ai thuộc LGBT đều thích đồ sặc sỡ và chưa chắc người thích diện màu hồng là người đồng tính.

Năm 2011, Brett Ratner đối mặt làn sóng tẩy chay mạnh mẽ khi phát ngôn thiếu chín chắn trong buổi họp báo phim Tower Heist. Cụ thể, khi được hỏi vấn đề luyện tập trước các cảnh quay, nam diễn viên nói: “Tập dợt trước khi ghi hình là việc của lũ đồng tính”.

Miệt thị người chuyển giới như Lynk Lee: Nhiều nghệ sĩ cũng mắc lỗi - Hình 4

Miệt thị người chuyển giới như Lynk Lee: Nhiều nghệ sĩ cũng mắc lỗi - Hình 5

Brett Ratner và Eminem từng bị chỉ trích vì phát ngôn kỳ thị người đồng tính.

Sau vụ việc, Ratner phải nộp đơn từ chức sản xuất chương trình trao giải Oscar 2012 vì vạ miệng. Ông cũng lên tiếng xin lỗi: “Tôi thật ngu xuẩn trong cách diễn đạt câu nói. Tôi không hề có thành kiến, lẽ ra tôi phải cẩn thận hơn”.

Cùng năm, Mel Gibson cũng có phát ngôn bị cho là kỳ thị người đồng tính, khiến họ tổn thương. Trong một cuộc phỏng vấn, diễn viên – đạo diễn Hollywood nói: “Với một vài vai diễn, tôi có cảm giác mọi người nghĩ mình là người đồng tính. Thật khó chịu khi trở thành người như vậy”.

Eminem cũng rơi vào trường hợp tương tự. Tại Grammy 43, rapper nổi tiếng trình diễn ca khúc Stan cùng Elton John. Sau đêm diễn, GLAAD – tổ chức vì quyền lợi cộng đồng LGBT – phê phán hai ngôi sao dùng lời lẽ kỳ thị người đồng tính.

Mãi đến năm 2012, Eminem “minh oan” cho chính mình. Khi được hỏi vấn đề hợp thức hóa hôn nhân đồng giới, anh hoàn toàn ủng hộ. “Tôi nghĩ hai người yêu nhau thì sống với nhau, có gì phải thắc mắc? Mỗi người đều phải có cơ hội bình đẳng như nhau”, giọng ca Love the way you lie nói.

Khi phim ảnh không chấp nhận cộng đồng LGBTQ

Không chỉ người da màu, phụ nữ, cộng đồng LGBTQ còn phải đấu tranh nhiều. Bởi, không chỉ bị kỳ thị ngoài đời thực, phim đề tài đồng tính nói chung bị cho là “lệch chuẩn văn hóa”.

Đầu tháng 3, Onward - bộ phim hoạt hình của Pixar có nhân vật công khai đồng tính đầu tiên của Disney – chịu số phận bị thay đổi nội dung, cấm chiếu ở một số nước.

The Moscow Times đưa tin nhân vật đồng tính nữ Specter (Lena Waithe lồng tiếng) bị thay đổi hoàn toàn so với nguyên bản khi đến Nga. Tại quốc gia được xem là kỳ thị đồng tính nhất nhì thế giới, giới tính nhân vật này không được nhắc đến, thoại cũng bị lược bỏ ít nhiều.

Miệt thị người chuyển giới như Lynk Lee: Nhiều nghệ sĩ cũng mắc lỗi - Hình 6

Nhân vật công khai đồng tính đầu tiên của Disney bị thay đổi khi đến Nga, cấm chiếu hoàn toàn ở Trung Đông.

Deadline đưa tin hàng loạt quốc gia Trung Đông như Kuwait, Oman, Qatar và Saudi Arabia cấm chiếu Onward bởi có nhân vật đồng tính nữ. Ở những quốc gia này, họ không chấp nhận hình ảnh LGBTQ xuất hiện trong văn hóa đại chúng.

Năm 2015, Cô gái Đan Mạch gây tiếng vang toàn thế giới vì khai thác quá trình phát hiện, chuyển đổi tâm lý, giới tính từ nam sang nữ của một phụ nữ chuyển giới.

Cô gái Đan Mạch lấy bối cảnh thập niên 1920, vì vậy, quá trình nhận ra giới tính, dằn vặt giữa lương tâm và liệu pháp chữa trị vô cùng khó khăn. Phim cũng dựa trên cảm hứng từ nhân vật Lili Elbe, một trong những người phụ nữ phẫu thuật chuyển giới đầu tiên trên thế giới.

Gặt hái nhiều giải thưởng, từ Oscar đến BAFTA, song, phim đề tài chuyển giới cũng gây không ít tranh cãi. Phim chính thức bị cấm chiếu ở nhiều nơi, trong đó có Saudi Arabia, Oman, Bahrain, Jordan, Kuwait và Malaysia.

Tại Qatar, phim bị cấm chiếu với lý do vi phạm thuần phong mỹ tục. Một cuộc biểu tình trực tuyến cũng nổ ra, lên án sự “đồi trụy” mà Cô gái Đan Mạch mang lại.

Miệt thị người chuyển giới như Lynk Lee: Nhiều nghệ sĩ cũng mắc lỗi - Hình 7

Cô gái Đan Mạch bị xem là tác phẩm đồi trụy và cấm chiếu ở nhiều nước Trung Đông.

“Chúng tôi đã liên lạc với các bên liên quan. Từ lúc ra thông báo này, Cô gái Đan Mạch sẽ bị cấm chiếu tại các rạp. Chúng tôi cảm ơn sự cảnh giác cao độ của các bạn”, đại diện Bộ Văn hóa Qatar viết trên Twitter.

Doha News cho biết phim đề tài chuyển giới vấp phải ý kiến của nhiều người, trong đó có hashtag #NotothescreeningofTheDanishGirl (tạm dịch: Nói không với Cô gái Đan Mạch).

Tờ này trích dẫn một bình luận: “Hãy nói không với thể loại phim đi ngược lại đạo đức và truyền thống. Hy vọng người chịu trách nhiệm quảng bá, tuyên truyền bị xử lý”.

Không chỉ bị miệt thị, cộng đồng LGBTQ đối mặt với việc bị quy chụp, áp đặt ý thức hệ cho rằng họ là bộ phận lệch chuẩn. Đối mặt với sự kỳ thị, thậm chí bị miệt thị, cộng đồng LGBTQ đang nỗ lực để có chỗ đứng và được công nhận như bao người khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hoa hậu chuyển giới kế nhiệm Hương Giang gây sốc khi để râu xồm xoài, trở lại làm đàn ông
23:34:21 24/10/2020
Justin Bieber nói bóng gió về Selena Gomez
11:19:36 25/10/2020
Katie Holmes buông áo hờ hững, nắm tay tình trẻ ra phố
17:24:16 24/10/2020
Britney Spears bị cấm kết hôn, sinh con
10:35:28 24/10/2020
Mật báo Hollywood: Kanye giữ bí mật động trời về gia đình Kim, Miley Cyrus bị "cắm sừng" và loạt tin đồn về nhà Beckham
12:20:02 25/10/2020
Rần rần ảnh dự đoán nhan sắc con cặp Emma Watson - Tom Felton: Đẹp hoàn mỹ, fan Harry Porter cực phấn khích
17:38:13 24/10/2020
Những chuyện tình “quay đi, trở lại” của giới sao
09:13:15 24/10/2020
Bạn gái Brad Pitt vui vẻ bên người chồng chưa ly hôn
10:41:39 25/10/2020
Kim Kardashian rạng rỡ đón sinh nhật tuổi 40
10:22:12 24/10/2020
'Mỹ nhân có đường cong đạt tỷ lệ vàng' Jessica Alba đang ở đâu?
19:34:46 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Sự nghiệp 23 năm đóng vai phụ của thiếu gia tập đoàn Samsung
06:50:22 26/10/2020
Hồ Ngọc Hà cầm tay hạnh phúc bên Kim Lý
07:03:31 26/10/2020
So sánh ảnh sự kiện không PTS của dàn sao: Bạch Lộc lấn lướt Dương Mịch với vòng 1 căng đầy, loạt mỹ nhân gây thất vọng
08:24:17 26/10/2020
BTV của VTV nghẹn ngào, không nói thành lời trên sóng trực tiếp trong chương trình về mưa lũ miền Trung
06:15:52 26/10/2020
Chuyện tình con dâu đế chế Samsung và tài tử Thử Thách Thần Chết: Doạ kiện Dispatch vì bị nghi ngoại tình, "đào mỏ" 5779 tỷ
06:01:58 26/10/2020
3 gia đình Vbiz tụ hội: Rhymastic, Touliver hí hoáy chơi đồ cổ, Tóc Tiên “lạc” giữa 2 mẹ bỉm sữa Hạt Mít và vợ giám khảo Rap Việt
06:53:54 26/10/2020
Hồ Ngọc Hà làm thơ dạy dỗ anti-fan, cách gieo vần hoang mang tột độ
06:45:33 26/10/2020
Sao nữ bị bạn trai cũ "đâm sau lưng": Á hậu lột xác sau khi khổ sở làm dâu gia tộc Samsung, Goo Hara uất hận tự tử
05:56:49 26/10/2020
Chuyện bên lề show diễn của NTK Đỗ Mạnh Cường: Lệ Quyên sai dress code chiếm luôn spotlight, nhưng có người diện đồ của NTK mà vẫn phải ra về
07:56:17 26/10/2020
15 năm Hoa hậu Hàn Quốc “xứng danh” thị phi bậc nhất châu Á: Ai đăng quang cũng gây tranh cãi, ngập tràn drama “dao kéo”
07:10:08 26/10/2020

Tin mới nhất

"Thiên thần" Alessandra Ambrosio khoe vòng eo con kiến ở tuổi U40

06:26:19 26/10/2020
Ở tuổi 39 và đã qua 2 lần sinh nở, Alessandra Ambrosio vẫn sở hữu thân hình bốc lửa đáng ngưỡng mộ.

Kate Beckinsale - nữ diễn viên luôn gây tranh cãi vì chuyện hẹn hò

06:16:28 26/10/2020
Trước khi chia tay Goody Grace - bạn trai kém 24 tuổi - Kate Beckinsale nhiều lần hẹn hò với các diễn viên chỉ bằng tuổi con gái của cô.

Nhan sắc Hoa hậu Nam Phi 2020

19:24:51 25/10/2020
Vượt qua 15 thí sinh ở vòng chung kết, Shudufhadzo Musida (24 tuổi) đã trở thành Hoa hậu Nam Phi 2020.

Adele lần đầu lên sóng truyền hình sau màn giảm cân khiến thế giới chấn động: Visual đã xuất sắc, body còn choáng hơn!

19:01:10 25/10/2020
Sau một thời gian dài nỗ lực giảm cân, Adele bây giờ sở hữu sắc vóc hoàn hảo đến mức đáng ghen tị.

Ngôi sao 'Ma tốc độ' từng không muốn có con

12:24:04 25/10/2020
Eva Mendes cho hay trước khi kết hôn với Ryan Gosling, cô từng không muốn làm mẹ.

Mỹ nhân đầu trọc đăng quang Hoa hậu Nam Phi 2020

12:07:01 25/10/2020
Shudufhadzo Musida vừa giành vương miện Hoa hậu Nam Phi 2020 và gây ấn tượng với đầu trọc, nụ cười rạng rỡ.

Blake Lively mừng sinh nhật chồng

23:20:34 24/10/2020
Nữ diễn viên Gossip Girls và ông xã Ryan Reynolds thường xuyên châm chọc nhau trên mạng xã hội, ngay cả nhân dịp sinh nhật của tài tử Deadpool.

Ngôi sao 'Kẻ hủy diệt' phẫu thuật tim

08:54:41 24/10/2020
Nam diễn viên 73 tuổi Arnold Schwarzenegger vừa trải qua ca phẫu thuật thay van tim tại bệnh viện ở Cleveland.

Arnold Schwarzenegger thân thiết với con rể

06:37:42 24/10/2020
Tài tử Chris Pratt rủ bố vợ Arnold Schwarzenegger đi tập thể hình ngay lần đầu gặp mặt.

Adele lại gây tò mò với nhan sắc quyến rũ hậu giảm 45kg trên sóng truyền hình

23:32:56 23/10/2020
Xuất hiện trong phần giới thiệu Saturday Night Live, Adele gây tò mò với nhan sắc đằng sau lớp khẩu trang.

Lý do Matthew McConaughey không bao giờ yêu bạn diễn

22:10:56 23/10/2020
Matthew McConaughey cho biết anh luôn cố giữ thái độ làm việc chuyên nghiệp, không nảy sinh cảm xúc với bạn diễn.

Đồng nghiệp xin lỗi Jessica Alba

22:07:34 23/10/2020
Diễn viên Christine Elise đã xin lỗi Jessica Alba sau khi có những phát ngôn chỉ trích đồng nghiệp.

Bộ ảnh tạp chí cũ đầy quý tộc của Angelina Jolie bỗng hot lại: Đúng là nữ hoàng nhan sắc, bảo sao Brad Pitt từng mê muội

20:17:12 23/10/2020
Bộ ảnh trên tạp chí Grazia cách đây 2 năm khiến dân tình xuýt xoa vì nhan sắc và sắc vóc ngút ngàn của Angelina Jolie.

Justin Bieber lái siêu xe chở vợ đi mua nước trái cây ở Los Angeles

15:56:32 23/10/2020
Justin Bieber mặc đồ giản dị, tự lái siêu xe chở bà xã Hailey Baldwin đi mua nước trái cây ở Los Angeles ngày 22/10.

Hiếm ai được như Selena Gomez: Lộ rõ dấu hiệu lão hóa, da nhăn nhưng vẫn khiến dân tình mê mẩn vì quá xinh

15:48:46 23/10/2020
Có ai như chị đẹp Selena Gomez, lộ khuyết điểm nhưng vẫn được khen ngợi hết lời.

Ngắm thân hình hoàn hảo của mỹ nhân Nga Irina Shayk

15:41:27 23/10/2020
Bà mẹ 1 con vừa xuất hiện trên tạp chí Vogue Séc với những shoot hình lung linh tựa nữ thần.

Có thể bạn quan tâm

Hồ Kẻ Gỗ tăng mức xả tràn từ sáng nay để đón bão số 9

Đời sống

09:17:58 26/10/2020
7h sáng nay (26/10), hồ thủy lợi Kẻ Gỗ ở Hà Tĩnh tăng mức xả tràn từ 250m3/s lên 400m3/s để đảm bảo an toàn công trình và đón lũ của cơn bão số 9 sắp đổ bộ.

Nuốt phải đồng xu kim loại, cháu bé 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Sức khỏe

09:17:29 26/10/2020
Cháu bé nhập viện trong tình trạng không ăn uống được, tức ngực, hạ họng có dịch. Các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là 2 đồng xu kim loại mắc kẹt trong thực quản.

Ngủ đêm trên vịnh Bái Tự Long

Du lịch

09:17:13 26/10/2020
Nếu chưa kịp tới vào mùa hè, bạn vẫn có thể tận hưởng một Hạ Long khác biệt dịp cuối năm với 2 ngày 1 đêm ngủ du thuyền 5 sao trên vịnh Bái Tử Long, ngồi đò nan thăm Vung Viêng - làng chài đẹp bậc nhất thế giới.

Cuộc sống 'màu hồng' của Đinh Ngọc Diệp sau sinh

Sao việt

09:15:54 26/10/2020
Bận chăm con nhỏ nhưng diễn viên Đinh Ngọc Diệp luôn cười rạng rỡ nhờ hài lòng với vai trò mẹ bỉm sữa và được chồng yêu thương, chia sẻ việc nhà.

Nam diễn viên Hàn khiến khán giả "hoa mắt" khi mặc váy đi sự kiện

Sao châu á

09:14:45 26/10/2020
Trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, hình ảnh nam diễn viên Bong Tae Gyu dự buổi giới thiệu phim The Penthouse với chiếc váy dài được bàn luận sôi nổi. Tại trang cá nhân, anh thể hiện ý kiến ủng hộ đàn ông mặc váy.

“Phía sau bóng tối” tập 2: Những bí mật động trời đằng sau cái chết của người phụ nữ lúc nửa đêm

Phim việt

09:12:30 26/10/2020
Tập 1 của Phía sau bóng tối vừa lên sóng mang đến cho khán giả những kịch tính ngay từ giây phút đầu tiên khi vụ án mạng nghiêm trọng xảy trong giữa vùng quê sông nước yên bình. Một người phụ nữ tên Hồng bị giết với 2 vết dao chí mạng t...

3 cung Mặt trăng này có tuổi trẻ nhiều sóng gió, nhưng sau 40 tuổi sẽ giàu có sung túc, cuộc sống thuận lợi trăm bề

Trắc nghiệm

09:08:24 26/10/2020
Đây chính là 3 cung Mặt trăng có hậu vận vô cùng viên mãn.

Một khi bạn bỏ được điều này: Những điều thanh thản và thoải mái nhất sẽ đổ về

Tâm sự

09:06:40 26/10/2020
Làm người, một khi buông bỏ được phiền não, sẽ tìm được hạnh phúc. Khi thông suốt được, sẽ không còn vướng bận những uẩn khúc trong lòng.

Dàn mỹ nhân đình đám Cbiz hội tụ: Dương Mịch, Đường Yên tỏa sáng chiếm trọn spotlight, vượt mặt nhiều đàn em trẻ tuổi

Phong cách sao

09:05:59 26/10/2020
Nhiều mỹ nhân Hoa ngữ như Dương Mịch, Đường Yên, Cổ Lực Na Trát... cùng nhau tham dự sự kiện thời trang.

10 set đồ layer cho chị em tung tẩy mùa lạnh này: Diện lên style bớt nhàm, điểm sành điệu tăng vùn vụt

Thời trang

09:05:02 26/10/2020
Học gái châu Á chiêu lên đồ layer, bạn sẽ nâng style lên một level mới. Trong năm chẳng có mấy khi được diện trench coat đâu nên mùa lạnh đến rồi, bạn hãy tranh thủ chưng diện cho đỡ phí nhé.

Lee Dong Wook và vai diễn đầu tiên: Bị chấn thương nặng vì lý do không ai ngờ!

Hậu trường phim

09:03:24 26/10/2020
Trở lại màn ảnh với vai diễn hồ ly – cựu thần bảo hộ núi Baekdaedugan trong Bạn trai tôi là hồ ly, Lee Dong Wook tiếp tục chứng tỏ sức hút của mình với người yêu thích phim truyền hình Hàn Quốc.

Giảm hơn 50 kg vì không mua được váy cưới

Làm đẹp

09:03:06 26/10/2020
Jarman từng thử nhiều chế độ ăn kiêng như nhịn ăn gián đoạn, Keto, ăn chay... nhưng không thành công mãi cho đến khi quyết định thu nhỏ dạ dày thì cân nặng của cô mới có chuyển biến.

Tổng thống Putin nói gì về cáo buộc ông Biden nhận tiền từ Nga?

Thế giới

08:58:45 26/10/2020
Tổng thống Vladimir Putin hôm 25/10 nói không thấy sai trái trong mối quan hệ kinh doanh của con trai ông Joe Biden - Hunter Biden, với Ukraine hoặc Nga.

Chuyển thể nhạc kịch vương quyền bằng hit của Vũ Cát Tường và Soobin Hoàng Sơn, P336 vào thẳng chung kết ‘100 giây rực rỡ’

Show việt

08:58:16 26/10/2020
Là nhân tố tạo được ấn tượng ngay từ vòng đầu ra quân, nhóm nhạc P336 luôn biết cách tạo nên sự bất ngờ cho khán giả qua mỗi vòng thi với tài năng của mình.