Mệt mỏi, phù mặt đi khám ra suy thận: Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cần nhớ

Có bệnh nhân thấy triệu chứng chóng mặt, hoa mắt đi khám thiếu máu đã phát hiện ra suy thận mãn tính giai đoạn cuối.

Tưởng mệt mỏi càng tẩm bổ lại ra suy thận

Anh Nguyễn V. C. 29 tuổi, quê Nam Định, đang chạy thận tại BV Bạch Mai tâm sự anh bị suy thận phải chạy thận nhân tạo 3 năm nay. Ban đầu C. không biết mình bị bệnh gì, mỗi lần đi làm về thấy người mệt mỏi, hoa mắt. Thấy mệt, mẹ anh C. lại mua các thực phẩm ngon để bổ sung sức khoẻ.

Anh C., ngại đi khám vì bận công việc. Lần đó xuống Bắc Giang gặp khách hàng, về anh thấy người mệt và phù ở chân. Bạn bè lại bảo do anh đi nhiều nhưng theo dõi không đỡ nên anh tới bệnh viện khám. Khi tới bệnh viện khám thì thận đã suy sang giai đoạn 3. Dù điều trị bảo tồn nhưng chỉ được 1 năm là bệnh chuyển sang giai đoạn cuối phải lọc máu chu kỳ. Đến nay, anh C. vẫn lọc máu hàng tuần 3 lần, những lúc không phải lọc thận anh lại vào công ty làm.

Anh C. đang chờ thận để ghép. Bố anh đã chuẩn bị để hiến tặng thận cho con trai. Tuy nhiên, bố anh C. lại bị bệnh tăng huyết áp nên anh không muốn bố phải hi sinh cho mình. Gia đình anh vẫn tiếp tục chờ nguồn hiến thận.

Anh C. kể do anh chủ quan, thấy mệt lại càng tẩm bổ hơn. Khi đi khám bác sĩ tư vấn cho biết vì tẩm bổ nhiều quá thận càng “quá tải” và chuyển sang suy thận nhanh hơn.

Suy thận có suy thận cấp và suy thận mãn tính. Suy thận cấp diễn ra trong vòng vài ngày và có thể phục hồi hoàn toàn hoặc một phần chức năng thận sau khi được điều trị thích hợp trong một vài tuần.

Còn suy thận mãn tính là quá trình tiến triển không phục hồi chức năng thận. Các biện pháp điều trị trong suy thận mạn chỉ nhằm làm chậm diễn tiến của bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Người bệnh phải lọc thận nhân tạo hoặc thay thận.

Mệt mỏi, phù mặt đi khám ra suy thận: Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cần nhớ - Hình 1

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Nông Nghiệp, Hà Nội

Dấu hiệu của bệnh

Một báo cáo của Mỹ cho thấy, 16,8% người trưởng thành (từ 20 tuổi trở lên) mắc bệnh thận mạn, hơn 500.000 bệnh nhân (BN) điều trị thận suy bằng lọc máu và ghép thận. Tỉ lệ hiện hành của bệnh nhân bị bệnh thận mạn giai đoạn cuối (ESRD) ở Mỹ đang tăng lên, trong khi tỉ lệ mắc mới khá ổn định, điều đó cho thấy lượng bệnh nhân ESRD tăng lên chủ yếu do tuổi thọ của các bệnh nhân này ngày càng cao.

Theo thống kê của Hội thận học thế giới cũng như tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh thận mạn trong cộng đồng là 13%, nghĩa là cứ 10 người dân sẽ có 1 người bị bệnh thận mạn.

Hàng năm, phòng khám Nội thận Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận hơn 30.000 lượt người đến khám và số lượng tăng 30% qua các năm.

Theo ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV ĐHYD, cho biết, bệnh thận ngày càng phổ biến trong cộng đồng, trong khi nhận thức của người dân về vấn đề này chưa cao. Bệnh nhân không rõ bệnh nên thường đến khám khi bệnh đã muộn. Nhiều người trẻ vẫn đi làm bình thường, thấy mệt mỏi đi khám đã ra giai đoạn cuối.

Bác sĩ Thảo cho biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh thận mạn là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mạn tính nặng dần, làm mất chức năng thận và người bệnh phải dùng các biện pháp điều trị thay thế.

ThS Thảo cho biết thêm, việc điều trị bệnh thận cần được tiến hành sớm và đúng phương pháp.

Những người có nguy cơ bị bệnh thận đó là tăng huyết áp , đái tháo đường, người lớn tuổi , dùng thuốc giảm đau kéo dài, lúc nhỏ sinh non nhẹ cân, có một thận duy nhất, sỏi thận, nhiễm khuẩn niệu tái phát nhiều lần, gia đình có người bị bệnh thận…

Theo bác sĩ Thảo, khi người có các dấu hiệu sau người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế kiểm tra.

Thứ nhất, phù mặt, tay chân

Thứ hai, tiểu ít hơn thường ngày, nước tiểu có nhiều bọt, da xanh xao…

Tuy nhiên, phần lớn người bệnh không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh trở nặng. Vì vậy, việc khám kiểm tra thận nên thực hiện hàng năm. Có thể thực hiện bộ ba xét nghiệm bao gồm thử máu đánh giá chức năng thận, siêu âm thận, tổng phân tích nước tiểu, để có kế hoạch điều trị sớm, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh như trên.

Đi khám nhức đầu, phát hiện suy thận

Ở độ tuổi sung sức, đang sinh hoạt, làm việc bình thường, nhiều người trẻ đi khám và bàng hoàng phát hiện thận đã bị tổn thương, phải chạy thận suốt đời.

Tại khoa thận nhân tạo, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM), ngoài những bệnh nhân trung niên và lớn tuổi bị suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận định kỳ, không ít bệnh nhân trẻ phải gắn liền với máy chạy thận suốt đời.

Dấu hiệu chỉ là nhức đầu

Làm công việc nhận may đồ gia công tại nhà, khoảng một tuần trước, chị Nguyễn Thị L. (32 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) cảm thấy nhức đầu. Cơn đau âm ỉ kéo dài cả tuần không hết nên chị đến BV khám mong tìm ra nguyên nhân. Ban đầu, các bác sĩ (BS) chẩn đoán chị bị viêm xoang, cho đơn thuốc và hẹn tái khám nhưng chị vẫn còn thấy mệt nên quay lại.

Tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu, chị L. bất ngờ khi được kết luận mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, phải lọc máu định kỳ. Chị chọn phương án chạy thận nhân tạo nên các BS đã tạo một cầu nối giữa tĩnh mạch và động mạch ở cổ tay, chờ sáu tuần sau khi cầu nối này ổn định sẽ chạy thận.

Chị L. chia sẻ: "Ban đầu tôi chỉ nghĩ mình bị nhức đầu thông thường. Khi biết phải chạy thận, tôi cảm thấy sốc lắm. Từ trước đến giờ sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, làm công việc nhẹ nhàng nhưng không hiểu sao lại mắc bệnh này". Do chưa có bảo hiểm y tế nên các BS khuyên chị phải mua gấp để tiết kiệm chi phí chạy thận khá tốn kém, kéo dài suốt đời.

Là nhân viên văn phòng một công ty bất động sản ở TP.HCM, anh Võ Vinh Đ. (30 tuổi, quê An Giang) khá bận rộn nên không đi khám sức khỏe định kỳ. Cách đây năm tháng, anh cảm thấy buồn nôn, nôn ói, không ăn uống được, tình trạng kéo dài ba ngày. Nghĩ mình bị trúng thực, anh Đ. đến BV Nhân dân 115 khám và được các BS chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối. Hiện anh Đ. phải chạy thận nhân tạo ba lần mỗi tuần.

Một trường hợp nữa là chị Võ Anh Đ. (32 tuổi, quê Tây Ninh), công nhân may. Trong một lần công ty tổ chức khám sức khỏe cho công nhân, chị được phát hiện huyết áp cao 170/90 mmHg, BS khuyên đến BV kiểm tra. Tại đây BS kết luận chị bị bệnh thận mạn giai đoạn 4. Sau khi điều trị một năm, bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối nên hiện chị Đ. phải chạy thận nhân tạo một tuần ba lần.

Đi khám nhức đầu, phát hiện suy thận - Hình 1


Chị Nguyễn Thị L. tình cờ phát hiện suy thận giai đoạn cuối khi đi khám bệnh nhức đầu. Ảnh: HOÀNG LAN

Do nhiều nguyên nhân

ThS-BS Nguyễn Minh Quân, khoa thận nhân tạo, BV Thống Nhất, cho biết tỉ lệ người Việt bị suy thận mạn tính ngày càng nhiều và có xu hướng trẻ hóa.

Đặc điểm của người mắc bệnh thận thường là không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh đã tiến triển, ở giai đoạn đầu thường chỉ phát hiện qua các xét nghiệm. Khi có những dấu hiệu như phù (cơ thể bị ứ nước, nặng sẽ gây phù phổi cấp), tiểu ít, bị chuột rút, ăn không ngon, mệt mỏi bất thường, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, hơi thở hôi mùi urê, thậm chí co giật, hôn mê... có thể bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Những người có nguy cơ dễ mắc bệnh là trong gia đình có người bệnh thận, đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận; người thường dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid dài hạn như ibuprofen, ketoprofen và một số thuốc kháng sinh, thuốc không rõ nguồn gốc. Nhiều phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ hoặc tiền sản giật (huyết áp cao, nước tiểu có đạm) khi mang thai, sau sinh không có thời gian khám sức khỏe định kỳ cũng dễ dẫn đến suy thận.

Đặc biệt, suy thận còn xuất phát từ nguyên nhân ít người biết là do vi khuẩn liên cầu gây viêm họng Streptococcus. Khi bị viêm họng do vi khuẩn này, cơ thể thường sản sinh ra kháng thể, các kháng thể đi đến cầu thận, qua cơ chế đáp ứng miễn dịch sẽ gây viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng. Nếu không điều trị kịp thời hoặc theo dõi sau điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có tình trạng suy thận mạn.

Những người hay bị viêm họng, cao huyết áp, đái tháo đường, đang sử dụng các loại thuốc chữa trị các rối loạn bệnh lý thường xuyên nên tham khảo ý kiến BS, kiểm tra chức năng thận định kỳ để phát hiện sớm bệnh thận. Không sử dụng các loại thuốc bừa bãi mà không có chỉ định của BS.

Cách phòng ngừa bệnh thận

Để phát hiện bệnh thận, các BS sau khi hỏi bệnh sử sẽ cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm nước tiểu, máu, siêu âm thận. Dấu hiệu sớm của bệnh thận thường phát hiện qua nước tiểu, khi có bất thường trên xét nghiệm máu và siêu âm thận thì bệnh thận có thể đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có kiểm tra chức năng thận, đặc biệt nên xét nghiệm nước tiểu.

Cụ thể, nên tầm soát định kỳ chức năng thận sáu tháng một lần. Nếu suy thận độ 1, độ 2 hoàn toàn có thể điều trị bảo tồn thay vì ở giai đoạn muộn phải chạy thận hoặc làm thẩm phân phúc mạc suốt đời hoặc phải ghép thận mới duy trì được cuộc sống.

ThS-BS NGUYỄN MINH QUÂN, khoa thận nhân tạo, BV Thống Nhất

Nên uống 1-1,5 lít nước mỗi ngày

Thói quen ít uống nước cũng là một trong những nguyên nhân gây suy thận. Ở Việt Nam, tỉ lệ bị sỏi thận vì lý do này khá cao, sỏi thận thường gây bít tắc đường niệu, gây suy thận. Do đó, mỗi người nên uống từ 1 lít đến 1,5 lít nước mỗi ngày kèm chế độ ăn uống lành mạnh, ít muối.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch03:51Hy hữu: Cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ có nhịp tim 'siêu nhanh' 200 lần/phút02:54Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này03:19Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?01:31Virus gây bệnh Covid-19 có thể sống 3 ngày trên quần áo03:59Khuyến cáo mới nhất về tiêm vắc xin Covid-1901:31Người đeo mắt kính có nguy cơ bị lây Covid-19 thấp hơn 3 lần23:34Lứa tuổi nào dễ bị lây nhiễm Covid-19 nhất?02:10Đau dây thần kinh số V - Cơn đau dữ dội như "chết đi sống lại"00:28Khoa học phát hiện vì sao người trẻ lại tử vong vì Covid-1902:34COVAX Facility là gì mà đang được nhiều người Việt nhắc tới?05:10Vinh danh 16 thành tựu y khoa Việt Nam năm 202010:195 triệu chứng Covid-19 có thể không bao giờ kết thúc03:07Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát 'cửa tử'01:53Sẽ có vắc xin Covid-19 dạng viên uống hoặc xịt mũi05:10Có thể tránh nhiễm Covid-19 nặng nếu không mắc những bệnh nền này02:53Mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin, cần ăn gì để mau khỏe?02:585 sự thật mới được khoa học chứng minh về giảm cân02:38Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên06:16

Tiêu điểm

Không phân biệt nam nữ, nếu thấy “ngứa” bộ phận này trên cơ thể thì khả năng cao bạn đã mắc ung thư gan
13:09:41 09/03/2021
5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Đau gót chân, vì sao?
22:41:34 08/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc phải nguy hiểm sao?
10:01:13 09/03/2021
Bài thuốc bổ thận tráng dương sinh ngũ tử
22:23:36 08/03/2021
Nỗ lực cấp cứu em bé bỏng nặng vì nước sôi
21:12:27 08/03/2021
Ăn 10 thứ này, coi chừng bạn sẽ già 'không phanh'
12:20:40 08/03/2021
Dấu hiệu cảnh báo nhiễm HIV ở nữ giới
10:10:46 09/03/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phủ cây xanh quanh biệt thự 55 tỷ để "khỏi ai dòm"
13:50:56 09/03/2021
Em gái kết nghĩa gửi hết đồ Vân Quang Long về Việt Nam: Tôi đã giải quyết xong mọi ân oán
14:04:48 09/03/2021
Phùng Thiệu Phong sốt ruột hối thúc Triệu Lệ Dĩnh mang bầu lần 2, thậm chí còn giở mánh khoé với vợ?
12:00:26 09/03/2021
Soi 'nhà tân hôn' của Hyun Bin và Son Ye Jin: Sang trọng bậc nhất, là hàng xóm của loạt sao nổi tiếng
14:47:00 09/03/2021
Thách cưới 300 triệu mẹ chồng vẫn đồng ý, ngày ăn hỏi nhà tôi xanh mặt mở phong bì tiền
12:22:41 09/03/2021
Lệ Quyên bí mật mừng sinh nhật tình trẻ
12:50:02 09/03/2021
Trịnh Sảng: 'Cả đời đau khổ'
12:44:19 09/03/2021
Bị réo tên khi tỷ phú Hoàng Kiều tuyển giúp việc, Ngọc Trinh ẩn ý đáp trả?
15:13:14 09/03/2021
Rộ tin đồn Chi Pu từng bị NSƯT Hà Thủy đuổi về sau 2 ngày học hát
15:43:33 09/03/2021
Cổ Lực Na Trát đóng Điêu Thuyền cùng Cổ Thiên Lạc với combo nhan sắc “không đùa được đâu”
13:44:45 09/03/2021

Tin mới nhất

Làm sao có thể cùng lúc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường?

16:11:05 09/03/2021
Bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2 thường đi đôi với nhau. Có những yếu tố làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2 cũng góp phần làm tăng nguy cơ tim mạch.

Muốn giảm cân, giữ cân hoặc tăng cân, cần ăn bao nhiêu calo?

16:05:44 09/03/2021
Số lượng calo mà một người nên ăn mỗi ngày phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm tuổi tác, giới tính, cân nặng và mức độ hoạt động.

Ăn sáng - ăn trưa: Muốn giảm cân, phải ăn thế nào?

16:00:50 09/03/2021
Bữa ăn sáng từ lâu đã được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Theo một câu tục ngữ cổ, người ta nên ăn sáng như một vị vua, ăn bữa trưa như một hoàng tử, và ăn bữa tối như một kẻ ăn mày.

Cứu sống liên tiếp 4 ca đột quỵ nhập viện gần như cùng lúc

15:58:39 09/03/2021
Liên tiếp 4 bệnh nhân đột quỵ đã được các bác sĩ Cần Thơ cứu sống nhờ triển khai cùng lúc 2 ê kíp can thiệp tái thông mạch máu não kịp thời cho bệnh nhân.

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh

14:08:49 09/03/2021
Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời.... Câu hát này chắc nhiều bà mẹ biết, vì đúng tâm trạng của mẹ, mang thai chỉ có ngóng, trông, mong, đợi... ngày dự sinh.

Nam sinh 16 tuổi bị xoắn tinh hoàn

14:06:21 09/03/2021
Các bác sĩ nhận định tinh hoàn của bệnh nhân treo cao, xoay trục gây hiện tượng đau nhói.

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: "Mọi em bé đều có quyền được sống!"

13:07:33 09/03/2021
Để biến cơ hội sống sót của các thai nhi dị tật từ 10% lên 90%, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mạnh dạn đưa kỹ thuật đỉnh cao nhất thế giới về Việt Nam, giúp nhiều phụ nữ thực hiện được thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

4 bệnh ung thư nguy hiểm nhất do thói quen ăn uống mà ra: Càng chậm thay đổi thì càng dễ mắc

12:59:44 09/03/2021
Bệnh từ miệng mà ra là câu nói không còn xa lạ. 4 căn bệnh ung thư này đều bắt đầu từ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi ngay.

Bước tiến trong phát triển kỹ thuật chuyên sâu

12:57:43 09/03/2021
Những năm qua, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên chú trọng ứng dụng, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong khám, điều trị bệnh cho người dân. Đây là giải pháp hiệu quả góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dâ...

Những nguyên nhân tiềm ẩn khiến tóc bạn bạc sớm

12:54:36 09/03/2021
Nếu bỗng một ngày, bạn đứng trước gương và nhận ra tóc mình đã điểm những sợi bạc trắng, có thể đó là do một trong những nguyên nhân dưới đây.

“Món quà” cho phụ nữ khỏe - đẹp

12:52:36 09/03/2021
Sức khỏe quý hơn vàng! Với chị em phụ nữ, trong xã hội hiện đại, áp lực công việc, đồng thời tham gia công tác xã hội và chăm lo gia đình đòi hỏi chị em phải khỏe gấp đôi.

Đừng để bệnh biến chứng

12:48:30 09/03/2021
Qua những đợt khám chữa bệnh miễn phí về vùng nông thôn, các bác sĩ ghi nhận tình trạng nhiều người mắc bệnh nhưng không điều trị kịp thời, đúng cách, dẫn đến biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Dấu hiệu thoáng qua ngầm cảnh báo nhồi máu cơ tim đang đến rất gần

12:45:50 09/03/2021
Nếu nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo và đến bệnh viện kịp thời, chúng ta có thể tự cứu mình hoặc người thân khi bị nhồi máu cơ tim.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống trà đen mỗi ngày?

12:43:50 09/03/2021
Một số người sử dụng trà đen như một sự thay thế cho cà phê do hàm lượng caffein tương đương của nó. Nhưng trà đen cũng có thể đi kèm với một số rủi ro nếu bạn uống quá nhiều cốc mỗi ngày.

Căn bệnh nguy hiểm siêu sao Cristiano Ronaldo từng mắc khi mới 15 tuổi

10:07:17 09/03/2021
Cầu thủ đắt giá nhất thế giới Cristiano Ronaldo đã từng mắc bệnh tim từ khi chỉ mới 15 tuổi.

10 “tai họa” khi không ngủ được

10:05:32 09/03/2021
Dân gian có câu Ăn được, ngủ được là tiên. Vậy nếu bạn không ngủ được thì sẽ ra sao? Bạn cần ngủ bao nhiêu một ngày? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ không đủ giấc? Hãy cùng tìm câu trả lời.

Lần đầu tiên Ninh Thuận tự phẫu thuật thành công ca bệnh u màng não

10:03:09 09/03/2021
 Ngày 8/3, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau 4 ngày phẫu thuật thành công khối u màng não, sức khỏe bệnh nhân Mang Thị Nhân (47 tuổi, ngụ thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đang tiến tr...

Tầm quan trọng của vitamin C đối với phụ nữ

09:58:07 09/03/2021
Hầu hết các đặc tính của vitamin C đều giúp ích cho cả nam và nữ, đặc biệt là trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. 

Đột nhiên chảy nước miếng: Cảnh báo 3 căn bệnh đe dọa sức khỏe và tăng nguy cơ đột tử

09:54:45 09/03/2021
Việc chảy nước miếng vốn rất bình thường với mọi người, nhưng nếu đột nhiên chảy quá nhiều, hãy thận trọng vì cơ thể đang mắc phải 3 loại bệnh tiềm ẩn sau.

Uống men vi sinh khi nào là thích hợp?

09:52:48 09/03/2021
Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng...

Cảnh giác biến chứng của viêm phế quản cấp

07:22:04 09/03/2021
 Thời tiết chuyển mùa khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản cấp. Biến chứng của bệnh có thể nguy hiểm, gây suy hô hấp cấp. Lâu ngày bệnh có thể tiến triển thành mạn tính, ảnh hưởng nặng nề tới sức kh...

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?

05:50:47 09/03/2021
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?

Sai lầm dễ gặp khi dùng thuốc trị thủy đậu

05:49:37 09/03/2021
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus Varicella-zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa xuân, thời tiết ấm nồm.

Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

05:48:20 09/03/2021
Lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư, nhất là thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Các thuốc có thể gây khô mắt

05:43:56 09/03/2021
Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do, sử dụng máy tính quá lâu, tuổi tác... nhưng cũng có thể do một trong những loại thuốc bạn dùng hàng ngày, bởi nhiều loại thuốc thông thường có tác dụng phụ gây khô mắt.

Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

05:42:49 09/03/2021
Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?

Có thể bạn quan tâm

Reency Ngô: Hot girl trường điện ảnh mặt xinh, dáng đẹp lại giỏi võ

Netizen

16:58:22 09/03/2021
Reency Ngô tên thật là Ngô Thùy Linh, cô nàng hiện đang là diễn viên tự do và cũng là một trong những hot girl mạng khá có tiếng trong giới trẻ.

Xe tay ga cao cấp Yamaha TMax bản kỷ niệm 20 năm có gì hấp dẫn?

Xe máy

16:58:21 09/03/2021
Yamaha châu Âu vừa phát hành ra thị trường phiên bản đặc biệt của chiếc maxi scooter TMax nhân dịp kỷ niệm 20 năm tuổi đời. Yamaha TMax 20th Anniversary được sản xuất với số lượng hạn chế là 560 chiếc.

Món ăn vặt bổ dưỡng cho nhân viên văn phòng

Làm đẹp

16:57:05 09/03/2021
Vài miếng trái cây tươi, hạt khô, chocolate đen sẽ giúp bạn bớt đói, giảm căng thẳng.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà cho người dân Quảng Nam

Đời sống

16:56:42 09/03/2021
Sáng 9.3, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước, cùng đoàn công tác T.Ư đến thăm, tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách và học sinh hiếu học của 2 huyện Hiệp Đức và Duy Xuyên (Quảng Nam).

Top 10 siêu xe đắt nhất trong lịch sử: Pagani Zonda HP Barchetta 'vô đối'

Siêu xe

16:52:55 09/03/2021
Tính đến thời điểm này, Pagani Zonda HP Barchetta chính là siêu xe đắt nhất trong lịch sử với giá bán lên tới 17,5 triệu USD.

Ronaldo vẫn là ngôi sao xuất sắc

Sao thể thao

16:48:38 09/03/2021
Cristiano Ronaldo chưa hết thời, bởi ngôi sao người Bồ Đào Nha tiếp tục sắm vai cỗ máy ghi bàn bền bỉ.

Lụi tim trước vẻ đẹp của những nàng bác sĩ nóng bỏng nhất xứ Hàn

Người đẹp

16:47:12 09/03/2021
Nếu như trước kia các nữ y bác sĩ đều bị cho là khô khan trong màu áo blouse trắng, thì những cô nàng xinh đẹp dưới đây là minh chứng đập tan quan niệm cổ hủ này.

Đà Lạt: Rực rỡ sắc xuân với hoa Mai Anh Đào

Du lịch

16:46:58 09/03/2021
Đà Lạt - thành phố ngàn hoa, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về lại như được nhuộm hồng bởi sắc hoa Mai Anh Đào trên từng cung đường, từng con phố. Hàng năm, cứ độ cuối tháng 1 Dương lịch hoa Mai Anh Đào sẽ nở rộ, sắc hồng của những cánh hoa mỏn...

Lần đầu xảy ra tại Tỏ Tình Hoàn Mỹ: Cặp chị em sinh đôi yêu cùng 1 người!

Show việt

16:46:03 09/03/2021
Vũ Thịnh chính là soái ca được cả 2 chị em đơn phương trong thời gian dài trước khi tham gia Tỏ Tình Hoàn Mỹ.

Kiatisuk tìm cầu thủ bóng đá đường phố cho HAGL

Bóng đá việt nam

16:40:29 09/03/2021
Nhà cầm quân người Thái Lan sẽ làm trưởng ban tuyển sinh của HAGL trong chương trình tìm kiếm tài năng ở 5 địa phương sắp tới.

7 chữ ký thành công của Barca thời Laporta

Bóng đá thế giới

16:37:50 09/03/2021
Trước khi trở lại Barca vào năm 2021, Joan Laporta từng là chủ tịch đội chủ sân Camp Nou giai đoạn 2003-2010 và tạo ra thế hệ gồm những ngôi sao đáng nhớ tại đây.

Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới

16:34:56 09/03/2021
Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng thách thức các nỗ lực của Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông cũng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tuấn Kiệt Store - cửa hàng thời trang nam đa dạng phong cách

Thời trang

16:32:33 09/03/2021
Nếu băn khoăn không biết chọn mua sản phẩm thời trang dành cho nam ở đâu, bạn có thể tìm đến Tuấn Kiệt Store.

Vợ Pique bị fan quá khích vũ nhục trước trận PSG vs Barca

Bên lề sân cỏ

16:30:19 09/03/2021
Ngày 11/3 tới Barcelona sẽ tới làm khách của PSG trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League 2021.

Bella Hadid ‘thả rông’, loạt người mẫu lộ nguyên vòng 1 trên sàn catwalk

Phong cách sao

16:29:28 09/03/2021
Show thời trang Thu/Đông của Givenchy khiến người xem đỏ mặt bởi những bộ cánh mặc như không.