Máy bay ném bom B-2 là “thông điệp Mỹ gửi tới Iran”?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth nói rằng, Iran sẽ phải tự đánh giá việc Washington điều động máy bay ném bom B-2 có phải là thông điệp gửi đến Tehran hay không.

Máy bay ném bom B-2 là thông điệp Mỹ gửi tới Iran? - Hình 1

Máy bay ném bom B-2 của Không quân Mỹ (Ảnh: Reuters).

Theo đó, khi được hỏi liệu việc Mỹ điều động máy bay B-2 lần này có phải là để gửi thông điệp đến Iran hay không, Pete Hegseth trả lời: “Chúng tôi sẽ để họ quyết định”.

“Đó là một tài sản lớn… nó gửi đi một thông điệp đến tất cả mọi người”, ông nói thêm với các phóng viên trong chuyến đi đến Panama.

Ông cũng nhắc lại việc: “ Tổng thống Trump đã nói rõ… Iran không nên có bom hạt nhân . Chúng tôi rất hy vọng – tổng thống tập trung vào việc thực hiện điều đó một cách hòa bình ”.

Bộ trưởng Hegseth đưa ra tuyên bố trên khi bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran có thể được giải quyết một cách hòa bình.

Các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh, có đến 6 máy bay ném bom B-2 được điều chuyển vào tháng 3 đến một căn cứ quân sự Mỹ – Anh trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, trong bối cảnh chiến dịch ném bom của Washington tại Yemen vẫn tiếp tục cũng như căng thẳng gia tăng với Iran.

Theo các chuyên gia, chỉ có 20 máy bay ném bom B-2 trong kho vũ khí của Không quân Mỹ nên chúng thường được sử dụng một cách hạn chế. Vì vậy, điều đó đặt B-2, vốn có công nghệ tàng hình và được trang bị để mang những quả bom và vũ khí hạt nhân nặng nhất của Mỹ, vào vị trí lý tưởng để hoạt động tại Trung Đông.

Hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông báo bất ngờ rằng, Mỹ và Iran đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân của Tehran vào ngày 12/4 tới, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia Hồi giáo này sẽ gặp “nguy hiểm lớn” nếu các cuộc đàm phán không thành công.

Iran, vốn mạnh mẽ phản đối các yêu cầu của Tổng thống Trump trong những tuần gần đây, cho biết các cuộc đàm phán gián tiếp sẽ được tổ chức tại Oman, động thái nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai nước.

Hôm 9/4, ông Trump đã nhắc lại lời đe dọa sẽ sử dụng vũ lực nếu Iran không đồng ý chấm dứt chương trình hạt nhân của mình. “Tôi không yêu cầu nhiều… nhưng họ không thể có vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên.

“Nếu cần đến quân đội, chúng tôi sẽ có quân đội. Rõ ràng là Israel sẽ là… quốc gia dẫn đầu việc này. Không ai lãnh đạo chúng tôi. Chúng tôi làm những gì chúng tôi muốn”, nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Tuy nhiên, ông Trump từ chối trả lời khi nào thì sẽ bắt đầu hành động quân sự như vậy.

Mặc dù máy bay ném bom B-2 đã từng được sử dụng để tấn công các mục tiêu Houthi ở Yemen, nhưng hầu hết chuyên gia đều cho rằng việc sử dụng máy bay ném bom tàng hình này là quá mức cần thiết.

B-2, vốn được trang bị để mang theo bom loại bom phá hầm ngầm GBU-57 thông minh hạng nặng, được thiết kế để phá hủy các mục tiêu sâu dưới lòng đất. Đó là loại vũ khí mà các chuyên gia cho rằng có thể được sử dụng để tấn công chương trình hạt nhân của Iran.

Mỹ điều oanh tạc cơ B-2, Iran phải tự đoán thông điệp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết Iran sẽ phải tự đoán xem động thái điều động máy bay ném bom B-2 gần đây của Washington có phải là thông điệp gửi tới Tehran hay không.

Bộ trưởng Hegseth ngày 9.4 bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran có thể được giải quyết trên bàn đàm phán, theo Reuters.

Mỹ điều oanh tạc cơ B-2, Iran phải tự đoán thông điệp - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tại Panama ngày 9.4. ẢNH: REUTERS

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng 6 máy bay ném bom B-2 đã được di chuyển tới một căn cứ quân sự của Mỹ và Anh trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương hồi tháng 3 trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành chiến dịch quân sự vào nhóm Houthi ở Yemen cũng như căng thẳng gia tăng với Iran.

Về câu hỏi việc điều động máy bay B-2 có phải là gửi thông điệp tới Iran hay không, ông Hegseth trả lời: "Chúng tôi sẽ để Iran quyết định. Đó là một vũ khí tuyệt vời... nó gửi đi một thông điệp tới tất cả mọi người".

Iran cảnh báo sẽ tấn công nếu nước láng giềng hỗ trợ Mỹ?

Chỉ có 20 máy bay ném bom B-2 trong biên chế không quân Mỹ nên chúng thường được sử dụng một cách hạn chế. Do đó, các chuyên gia nhận định việc điều máy bay ném bom tàng hình B-2 - được trang bị để mang những quả bom và vũ khí hạt nhân mạnh nhất của Mỹ - vào vị trí lý tưởng để hoạt động ở Trung Đông là quá mức cần thiết.

Ngày 9.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Israel sẽ "dẫn đầu" một cuộc tấn công quân sự cùng với Mỹ chống lại Iran nếu các cuộc đàm phán hạt nhân không thành công. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng nước này "chắc chắn" sẽ sử dụng vũ lực quân sự chống lại Iran nếu cần thiết.

Trước đó, ông Trump hôm 7.4 bất ngờ đưa ra thông báo rằng Mỹ và Iran đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân vào ngày 12.4, đồng thời cảnh báo rằng Tehran sẽ gặp "nguy hiểm lớn" nếu các cuộc đàm phán không thành công. Ông Trump cho hay hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ - Iran dự kiến diễn ra tại Oman vào ngày 12.4 sẽ là "khởi đầu" của một tiến trình.

Các quốc gia phương Tây cáo buộc Iran có chương trình bí mật phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách làm giàu uranium lên mức độ tinh khiết phân hạch cao. Trong khi đó, phía Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn phục vụ mục đích năng lượng dân sự.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại MỹTổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
15:45:59 03/09/2025
Bên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung QuốcBên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc
17:18:42 02/09/2025
Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt NamBáo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam
21:31:49 02/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng
18:19:49 02/09/2025
Động đất kinh hoàng làm hơn 800 người chết, 2.500 người bị thương ở AfghanistanĐộng đất kinh hoàng làm hơn 800 người chết, 2.500 người bị thương ở Afghanistan
22:30:34 01/09/2025
Cách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giớiCách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giới
16:24:06 02/09/2025
Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của NgaTổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga
19:05:57 02/09/2025

Tin đang nóng

Vệ sĩ của Mỹ TâmVệ sĩ của Mỹ Tâm
19:43:07 03/09/2025
Diễn viên ở nhà 1.800m2 đẹp như resort: Gia tộc lừng lẫy, 51 tuổi lại độc thân, con gái xinh như hoa hậuDiễn viên ở nhà 1.800m2 đẹp như resort: Gia tộc lừng lẫy, 51 tuổi lại độc thân, con gái xinh như hoa hậu
16:44:09 03/09/2025
Bà chủ Mái ấm Hoa Hồng khiến HĐXX "phát bực" khi xin lỗi cộng đồng mạngBà chủ Mái ấm Hoa Hồng khiến HĐXX "phát bực" khi xin lỗi cộng đồng mạng
20:33:41 03/09/2025
Vì sao "người đàn ông bẩn nhất thế giới" lại qua đời ngay sau khi tắm lần đầu tiên?Vì sao "người đàn ông bẩn nhất thế giới" lại qua đời ngay sau khi tắm lần đầu tiên?
20:02:15 03/09/2025
"Team qua đường" gặp Văn Hậu - Hải My check-in ngay trước biệt thự bạc tỷ mới xây, visual "cam thường" gây sốt!"Team qua đường" gặp Văn Hậu - Hải My check-in ngay trước biệt thự bạc tỷ mới xây, visual "cam thường" gây sốt!
17:48:13 03/09/2025
Phơi bày bí mật ở Mái ấm Hoa HồngPhơi bày bí mật ở Mái ấm Hoa Hồng
20:20:50 03/09/2025
VKSND TP HCM kết luận sai phạm của ông chủ Công ty AsanzoVKSND TP HCM kết luận sai phạm của ông chủ Công ty Asanzo
20:30:20 03/09/2025
Bi kịch gây sốc: Vợ hot girl của "sao nam hàng tuyển" bị thủ lĩnh dị giáo tẩy não, xâm hạiBi kịch gây sốc: Vợ hot girl của "sao nam hàng tuyển" bị thủ lĩnh dị giáo tẩy não, xâm hại
21:01:53 03/09/2025

Tin mới nhất

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết

20:24:14 03/09/2025
Theo truyền thống, diễn đàn EEF sẽ tổng kết những gì đã đạt được, thảo luận về các cơ chế khác cần được phát triển để phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Viễn Đông, đồng thời đề ra các kế hoạch cho triển v...
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'

20:13:58 03/09/2025
Trong phát biểu tại buổi lễ, ông Tập Cận Bình gửi lời cảm ơn đến các quốc gia đã hỗ trợ Trung Quốc trong Thế chiến II. Ông nhấn mạnh thông điệp khẳng định sức mạnh dân tộc: Nhân dân Trung Quốc là dân tộc không sợ bạo lực, tự lực và mạnh...
ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

20:04:43 03/09/2025
Các cuộc họp cũng ghi nhận tiến độ trong việc phát triển Kế hoạch chiến lược ASEAN về môi trường sau năm 2025 (ASPEN) và Kế hoạch hành động chiến lược về biến đổi khí hậu ASEAN (ACCSAP).
Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

19:56:14 03/09/2025
Trong phán quyết của mình, Tòa án chung đã kết luận rằng Mỹ đã đảm bảo mức độ bảo vệ đầy đủ cho dữ liệu cá nhân được chuyển từ EU sang các tổ chức tại Mỹ.
Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?

Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?

19:52:11 03/09/2025
Việc Ukraine ra mắt Flamingo diễn ra trong bối cảnh các báo cáo cho thấy Lầu Năm Góc đã ngăn chặn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa do Mỹ cung cấp, như Hệ thống Tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS), để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh th...
Chính sách cứng rắn của Mỹ thách thức tham vọng xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ

Chính sách cứng rắn của Mỹ thách thức tham vọng xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ

19:51:50 03/09/2025
Tham vọng trở thành cường quốc xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ đang vấp phải thách thức lớn từ chính sách cứng rắn của Mỹ, đe dọa làm chệch hướng chiến lược quốc phòng đầy tham vọng.
Đánh bom liều chết tại Pakistan, ít nhất 13 người thiệt mạng

Đánh bom liều chết tại Pakistan, ít nhất 13 người thiệt mạng

19:49:07 03/09/2025
Balochistan là khu vực bất ổn của Pakistan, nơi các nhóm phiến quân thường tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và người dân từ Punjab đến Balochistan để kinh doanh hoặc làm việc.
Trung Quốc ghi nhận mùa Hè nóng nhất lịch sử

Trung Quốc ghi nhận mùa Hè nóng nhất lịch sử

19:46:31 03/09/2025
CMA cho biết hiện tượng áp cao cường độ mạnh trong mùa Hè năm nay đã khiến bầu trời nhiều nơi quang đãng hơn, đồng nghĩa với việc người dân phải hứng chịu mức bức xạ nhiệt Mặt Trời cao hơn trong thời gian dài.
Tổng thống Putin tuyên bố về tính chất quan hệ giữa Liên bang Nga và Triều Tiên

Tổng thống Putin tuyên bố về tính chất quan hệ giữa Liên bang Nga và Triều Tiên

19:29:23 03/09/2025
Tuy nhiên, Cố vấn của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, ông Yury Ushakov khẳng định không có một thuyết âm mưu nào được sắp đặt như những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc.
Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Liban bị tấn công

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Liban bị tấn công

19:23:19 03/09/2025
Theo UNIFIL, quân đội Israel trước đó đã được thông báo về hoạt động dọn đường của UNIFIL trong khu vực, nằm ở phía Đông Nam làng Marwahin.
Nguy cơ cháy nổ từ pin bị bỏ lẫn trong rác

Nguy cơ cháy nổ từ pin bị bỏ lẫn trong rác

19:22:02 03/09/2025
Theo bà Valérie Rampi, người phát ngôn của Recupel, các cuộc kiểm tra định kỳ cho thấy ngày càng có nhiều pin và thiết bị điện tử nhỏ lẫn vào dòng rác không đúng.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về tiềm năng hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về tiềm năng hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine

19:13:28 03/09/2025
Tuy nhiên, qua các cuộc điện đàm và trao đổi trực tiếp gần đây với ông Zelensky và ông Putin, Tổng thống Erdogan nhận định rằng dù cả hai đều có thái độ tích cực, nhưng họ chưa sẵn sàng để gặp mặt.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ hơn 10 năm cùng con chữa bệnh, tỉ lệ cứu 0,01%: Là Thạc sĩ, từng ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM

Nghệ sĩ hơn 10 năm cùng con chữa bệnh, tỉ lệ cứu 0,01%: Là Thạc sĩ, từng ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM

Sao việt

22:38:50 03/09/2025
Ở tuổi U50, nữ nghệ sĩ khiến nhiều người ngưỡng mộ, nể phục về hành trình làm nghệ thuật của mình cũng như cách chị vượt qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống riêng tư.
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả

'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả

Phim việt

22:27:21 03/09/2025
Với cái tên phim khá ngôn tình nhưng Cách em 1 milimet lại khai thác sâu về chủ đề tình bạn và nhân vật chính không phải một mà là cả một nhóm bạn đông đảo, từ lúc ấu thơ tới khi trưởng thành.
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?

Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?

Sao thể thao

22:25:26 03/09/2025
Tiền vệ Việt kiều Trần Thành Trung trân trọng quãng thời gian được làm quen với đội tuyển U23 Việt Nam, dù anh không lọt vào danh sách chính thức dự vòng loại châu Á.
5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc gây thất vọng nhất trong tháng 8 vừa qua

5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc gây thất vọng nhất trong tháng 8 vừa qua

Phim châu á

22:21:33 03/09/2025
5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc này đã không thể giữ chân người xem vào tháng 8/2025, khi nhiều người hâm mộ đã ngừng xem chúng trước khi tập cuối kết thúc.
Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam

Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam

Ôtô

22:17:01 03/09/2025
Trong một số trường hợp hiếm gặp, vấn đề kỹ thuật bất thường này có khả năng dẫn tới sự cố về nhiệt. Vì vậy, bộ pin cao áp của xe điện Taycan thế hệ thứ nhất cần được giám sát và phân tích để đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành.
'Chồng quốc dân' Hứa Quang Hán chính thức tham gia hoạt động quảng bá phim tại Việt Nam vào tháng 9

'Chồng quốc dân' Hứa Quang Hán chính thức tham gia hoạt động quảng bá phim tại Việt Nam vào tháng 9

Hậu trường phim

21:49:28 03/09/2025
Nhà phát hành Lotte Entertainment xác nhận chồng quốc dân Hứa Quang Hán sẽ đến Việt Nam trong tháng 9 để tham dự hoạt động quảng bá cho bộ phim điện ảnh Năm của anh, ngày của em
Mẹ đảm Hà Nội gợi ý mâm cỗ mặn Rằm tháng 7: Vừa đẹp vừa đủ đầy, ăn vào may mắn ghé cửa

Mẹ đảm Hà Nội gợi ý mâm cỗ mặn Rằm tháng 7: Vừa đẹp vừa đủ đầy, ăn vào may mắn ghé cửa

Ẩm thực

21:37:22 03/09/2025
Rằm tháng 7 không chỉ là ngày lễ Vu Lan báo hiếu mà còn là dịp để các gia đình Việt sum họp, dâng mâm cỗ mặn đủ đầy, cầu mong may mắn và an lạc.
Đột nhập nhà nữ danh hài trộm cắp tài sản, lãnh 2 năm tù

Đột nhập nhà nữ danh hài trộm cắp tài sản, lãnh 2 năm tù

Sao châu á

21:25:20 03/09/2025
Một người đàn ông 37 tuổi bị kết án tù vì đột nhập, trộm cắp tài sản trị giá hàng chục triệu won tại nhà nữ danh hài Hàn Quốc Park Na-rae.
Xe côn tay 125 phân khối, thiết kế cá tính, giá hơn 92 triệu đồng

Xe côn tay 125 phân khối, thiết kế cá tính, giá hơn 92 triệu đồng

Xe máy

20:48:36 03/09/2025
Theo công bố, Hanway Bob125S 2025 có trọng lượng 165 kg. Tuy nhiên, hãng chưa đưa ra thông tin chi tiết về chiều cao yên xe cũng như dung tích bình xăng.
Nhóm thanh thiếu niên bị xử phạt sau clip 56 giây ghi lại hành động nguy hiểm

Nhóm thanh thiếu niên bị xử phạt sau clip 56 giây ghi lại hành động nguy hiểm

Pháp luật

20:24:13 03/09/2025
Cơ quan công an đã lập biên bản một loạt hành vi vi phạm đối với nhóm thanh thiếu niên sau clip 56 giây ghi lại hành động nguy hiểm.
Trăng máu cực đẹp xuất hiện tuần này, Việt Nam xem lúc mấy giờ?

Trăng máu cực đẹp xuất hiện tuần này, Việt Nam xem lúc mấy giờ?

Lạ vui

19:59:58 03/09/2025
Trăng tròn cuối cùng của mùa hè, với màu ngả cam đặc trưng, sẽ hóa thành trăng máu màu đỏ nổi bật vào rạng sáng 8-9 tại Việt Nam.