Diễn biến nguy hiểm phủ bóng đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran

Nhiều diễn biến xảy ra xung quanh mối quan hệ Iran , Israel và Mỹ khiến đàm phán hạt nhân tại Vienna gặp khó khăn, ảnh hưởng tới triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran .

Nhà máy Natanz bị tấn công, Iran làm giàu urani ở mức 60%

Diễn biến nguy hiểm phủ bóng đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran - Hình 1
Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở phía Nam thủ đô Tehran , Iran . Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, ngày 13/4, Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu urani tinh khiết tới mức 60%, động thái tiến gần hơn tới mức độ phù hợp (90%) để chế tạo bom hạt nhân .

Khi thông báo về mức làm giàu urani 60%, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Abbas Araqchi cũng cho biết Iran sẽ kích hoạt 1.000 máy ly tâm tân tiến tại nhà máy Natanz. Nhà máy này vừa bị tấn công phá hoại ngày 11/4.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một họp báo ở Tehran: “Tôi đảm bảo với các bạn rằng trong tương lai gần, sẽ có nhiều máy ly tâm làm giàu urani tân tiến hơn được đặt tại nhà máy Natanz”.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết đã được Iran thông báo về quyết định nói trên.
Tại Mỹ, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gọi thông báo của Iran là khiêu khích và cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden quan ngại, nghi ngờ về tính nghiêm túc của Iran trong đàm phán hạt nhân.

Động thái nâng mức làm giàu urani lên mức cao chưa từng có diễn ra sau khi nhà máy Natanz của Iran bị tấn công. Vụ nổ đã đánh sập hệ thống điện chính và dự phòng của nhà máy, làm hư hỏng một số máy ly tâm. Iran có thể phải mất vài tháng để khắc phục hậu quả.

Iran đã cáo buộc thủ phạm là Israel và thề trả thù. Israel không bình luận gì về vụ việc. Trong khi chính quyền Israel im lặng khi các vụ tấn công kiểu này xảy ra, báo chí Israel thường dẫn nguồn tin tình báo nói rằng cơ quan tình báo Mossad là bên đứng đằng sau. Một quan chức tình báo giấu tên cho biết thiết bị nổ đã được tuồn vào nhà máy Natanz và được kích nổ từ xa để đánh sập hệ thống điện. Nhiều quan chức Iran đã gọi vụ tấn công phá hoại này là “khủng bố hạt nhân”, cáo buộc đây là hành động tội ác chống lại nhân loại mà Israel đã thực hiện nhiều năm qua.

Theo tờ Vox, về phần mình, chính phủ Israel hiếm khi xác nhận và cũng không phủ nhận công khai về sự liên quan tới các vụ tấn công này, một phần là để tránh bị trả đũa và khiến cho vụ việc trở nên bí ẩn.

Tuy nhiên, quan chức quân sự hàng đầu Israel là Aviv Kochavi dường như ám chỉ rằng Israel có liên quan. Ông nói ngày 11/4: “Các chiến dịch của Israel khắp Trung Đông không thể qua mắt kẻ thù. Họ đang theo dõi chúng ta, nhìn thấy năng lực và cẩn thận cân nhắc các động thái”.

Hiện chưa rõ liệu Mỹ có biết trước vụ tấn công nhà máy Natanz hay không, mặc dù nhiều người cho rằng có thể Mỹ đã được thông báo vì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ở Israel vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Chính quyền Mỹ bác bỏ có liên quan và biết trước vụ việc.

Hậu quả của vụ tấn công

Diễn biến nguy hiểm phủ bóng đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran - Hình 2
Cuộc họp Ủy ban hỗn hợp về JCPOA tại Vienna , Áo ngày 6/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Dù Israel có phải là thủ phạm hay không và dù Mỹ có biết trước hay không thì vụ tấn công nhà máy Iran vẫn đặt ra hai câu hỏi lớn.

Câu hỏi thứ nhất là vụ việc có dẫn tới xung đột lớn hơn giữa Israel và Iran. Các chuyên gia cho rằng khả năng này có thể không xảy ra vì Israel đã thực hiện nhiều vụ tấn công kiểu này mà không bị Iran phản ứng nghiêm trọng.

Theo Dalia Dassa Kaye, thành viên nhóm cố vấn Trung tâm Wilson ở Mỹ, bằng các vụ tấn công phá hoại trước đây, Israel đã tìm cách cản trở chương trình hạt nhân của Iran. Do đó, vụ tấn công lần này cũng là động thái như thường lệ của Israel.

Câu hỏi thứ hai là vụ việc có làm hỏng cuộc đàm phán với Iran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Mỹ hay không. Về câu hỏi này, các chuyên gia nhận định rằng hoàn toàn có khả năng.

Vụ tấn công nhà máy Natanz xảy ra đúng vào thời điểm các bên nối lại đàm phán ở Vienna , dự kiến tiếp tục diễn ra ngày 15/4. Thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ ký năm 2015 với Iran đã bị cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi cách đây 3 năm. Thỏa thuận có tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) bị Israel kịch liệt phản đối.

Tuần trước, các bên còn lại tham gia thỏa thuận, gồm Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Anh đã gặp gỡ trực tiếp với đại diện Iran tại thủ đô Vienna của Áo, trong khi phía Mỹ tham gia gián tiếp. Các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã thiết lập hai nhóm làm việc để tìm cách cứu vãn JCPOA. Nhóm đầu tiên xem xét cách Mỹ có thể quay trở lại tuân thủ thỏa thuận, cụ thể là bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với Iran sau khi Mỹ rút lui. Nhóm thứ hai nghiên cứu cách Iran có thể trở lại tuân thủ thỏa thuận, với việc yêu cầu nước này một lần nữa hạn chế chương trình hạt nhân. Việc các bên kết thúc đàm phán mà 9/4 mà không đạt được kết quả đáng kể nào cũng đã được dự báo trước.

Trong bối cảnh Iran giận dữ vì vụ tấn công nhà máy Natanz, giới chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ không biết Iran có cử đại diện tới Vienna để đàm phán vào ngày 15/4 hay không. Tại Tehran, giới nghị sĩ đã đề nghị Ngoại trưởng Javad Zarif ngừng đàm phán, nói rằng Iran không nên tham gia đàm phán khi bị tấn công. Ông Abbas Moghtadaie, Phó chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của quốc hội Iran, nói ngày 12/4: “Đàm phán dưới áp lực không có ý nghĩa gì cả. Đây là thông điệp chúng tôi muốn đưa ra rất rõ ràng ngày hôm nay”.

Các chuyên gia cho rằng vụ nổ ở Natanz sẽ phủ bóng các cuộc đàm phán ở Vienna. Một số nhận định vụ việc sẽ làm phức tạp cuộc đàm phán. Ông Kelsey Davenport, Giám đốc phụ trách chính sách không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, nhận định: “Vụ tấn công tại Natanz chắc chắn sẽ làm đàm phán phức tạp. Cơ hội có thể chưa khép lại hoàn toàn, nhưng quan điểm của Iran có thể sẽ cứng rắn hơn về thứ tự các động thái mà Mỹ và Iran thực hiện để quay lại tuân thủ thỏa thuận. Thỏa thuận hạt nhân sẽ không tồn tại nếu lợi ích của Iran tiếp tục bị tổn hại”.

Ông Eric Brewer, người từng làm việc về vấn đề hạt nhân trong Hội đồng An ninh Quốc của của chính quyền Donald Trump, nhận định: “Iran không thích đàm phán với vị thế suy yếu hoặc chịu áp lực”. Sau khi năng lực hạt nhân bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công phá hoại, Iran có thể có ít không gian chính trị hơn khi đàm phán với Mỹ và không muốn tiếp tục đàm phán. Đo đó, khả năng tốt nhất là đàm phán bị trì hoãn, còn khả năng xấu nhất là bị hủy vô thời hạn.

Hiện nay, mọi chú ý sẽ dồn vào cuộc đàm phán ở Vienna tuần này để xem Iran phản ứng thế nào. Điều các nhà đàm phán Iran nói và hành động sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới tiến độ khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa các bên.

Mỹ tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran tại Áo

Trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc, Iran và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna (Áo) từ 6/4.

"Iran và Mỹ sẽ ở cùng một thị trấn tại Vienna (Áo), nhưng không họp trực tiếp", Reuters dẫn nguồn tin quan chức ngoại giao châu Âu cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông tin, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức theo các nhóm làm việc dưới sự điều phối của EU với các bên tham gia còn lại, bao gồm cả Iran.

"Chúng tôi không dự đoán một bước đột phá ngay lập tức vì các cuộc thảo luận phía trước sẽ rất khó khăn. Nhưng chúng tôi tin rằng đây là bước tiến tích cực", ông Ned Price nói, đồng thời cho biết thêm rằng Washington vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán trực tiếp với Tehran.

Mỹ tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran tại Áo - Hình 1

Mỹ tái đàm phán thoả thuận hạt nhân với Iran tại Áo. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ coi các cuộc đàm phán gián tiếp mang tính xây dựng, cơ hội để các bên nêu rõ về quan điểm ngoại giao. Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Mỹ không mong đợi các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran sẽ diễn ra, song nhấn mạnh cơ hội vẫn để ngỏ đối với Tehran.

Giới chức EU cho biết, nội dung đàm phán sẽ tập trung vào việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Mỹ đối với Iran, trong hi Tehran có nghĩa vụ phi hạt nhân hoá. "Chúng tôi đang tiếp cận điều này và mọi việc có thể đạt được trong vòng chưa đầy hai tháng", Reuters dẫn nguồn quan chức EU cho hay.

Iran, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức và Anh - tất cả các bên tham gia thỏa thuận năm 2015, đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tuyến hôm 2/4 để đánh giá về vấn đề hạt nhân của Tehran.

"Mục tiêu là sớm gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Iran thực thi các cam kết hạt nhân. Không có cuộc gặp giữa quan chức Iran và Mỹ. Điều này không cần thiết", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết trên Twitter.

Theo Reuters , các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran sẽ diễn ra trong nhiều vòng đàm phán, trong đó vòng đàm phán đầu tiên có thể kéo dài vài ngày.

Theo thỏa thuận năm 2015, các lệnh trừng phạt kinh tế của Washington và các nước khác đối với Tehran đã được gỡ bỏ để đổi lại việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran vào năm 2018 và áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden muốn khôi phục thỏa thuận, song hiện cả Washington và Tehran đang có các khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:264 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23

Tiêu điểm

Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc
14:39:31 06/05/2021
Bí ẩn xung quanh cái chết của sinh viên Đại học: Người bạn có hành vi đáng ngờ, không dự đám tang
11:27:32 07/05/2021
Nhảy vào giàn thiêu khi hỏa táng cha
23:35:52 05/05/2021
Hai phụ nữ gốc Á bị đâm dao ở Mỹ
19:46:42 05/05/2021
Nhật Bản: sau 40 năm suy giảm, dân số trẻ em của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục
21:21:30 05/05/2021
Hai phụ nữ gốc Á ở Mỹ bị đập gạch vào đầu
21:48:55 06/05/2021
Trung Quốc nói phương Tây thổi phồng mối đe dọa từ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh
05:20:26 07/05/2021
Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ
00:35:46 06/05/2021
Một người Mỹ gốc Việt bị hàng xóm đâm chết, cộng đồng góp gần 82.000 USD chia sẻ
14:01:17 07/05/2021
Vì sao Nepal vỡ trận, đứng trước bờ vực thành "Ấn Độ thứ hai"?
19:12:34 06/05/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM khoanh vùng khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ sau ca tái dương tính COVID-19
12:47:51 07/05/2021
NÓNG: Huấn 'hoa hồng' bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nathan Lee lẫn Ngọc Trinh nói phét, khoác lác
14:44:45 07/05/2021
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích
12:24:08 07/05/2021
Hồ Bích Trâm khoe ảnh đọ sắc cùng 9 chị chồng, tiết lộ được cưng nhất
14:41:57 07/05/2021
Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2
12:31:33 07/05/2021
Hoa hậu Mỹ bị chê ăn mặc tuềnh toàng, Khánh Vân cách ly 24h tại khách sạn
15:05:55 07/05/2021
BN3092 ở Thường Tín không khai báo y tế, đã lây bệnh cho 8 người
15:40:07 07/05/2021
Subeo trổ tài lái xế hộp chở em gái vi vu, biểu cảm ngơ ngác của Suchin khiến dân tình "thương hộ"
14:50:55 07/05/2021
Nóng: Bà Phương Hằng tặng 50 tỷ nếu ai có bằng chứng làm gái bia ôm: “Thằng nào từng đi gặp tao bước ra”
16:26:57 07/05/2021
Hà Nội thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thường Tín
12:01:48 07/05/2021

Tin mới nhất

Tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba

14:39:04 07/05/2021
Sáng 7-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác t...

Nhiều nước lân cận đóng cửa biên giới với Ấn Độ

12:59:58 07/05/2021
Sri Lanka trở thành nước láng giềng mới nhất đóng cửa biên giới với Ấn Độ khi chứng kiến làn sóng lây nhiễm chưa từng thấy ở nước này.

Thông tin của IHME: Người chết thực tế vì COVID-19 trên toàn cầu gấp đôi số chính thức

12:54:06 07/05/2021
Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu trong thực tế nhiều hơn gấp đôi so với số liệu được ghi nhận chính thức: 6,9 triệu người.

Giá Bitcoin hôm nay 7/5: Bitcoin thụt lùi sau một ngày thăng hoa

12:26:22 07/05/2021
Bitcoin quay đầu giảm 1,2% về mốc hơn 56.000 USD trong khi thị trường tiếp tục phân hoá sâu sắc, một số coin tăng trên 10%.

Tiền điện tử tăng giá mạnh, các công ty châu Á tăng tốc chuyển dịch sang bitcoin

10:11:39 07/05/2021
Các công ty ở châu Á đang bắt đầu đặt cược vào tiền điện tử, trong đó công ty chơi game khổng lồ của Hàn Quốc Nexon đã tham gia 100 triệu USD vào bitcoin sau sự dẫn đầu của các công ty như Tesla và công ty thanh toán kỹ thuật số Square.

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc dù có đủ năng lực

09:39:27 07/05/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 6-5 cho biết quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi mất kiểm soát của Trung Quốc.

Giá USD hôm nay 7/5

09:38:10 07/05/2021
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá đồng USD ổn định và đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.

Trước quyết đoán của Nga, Mỹ càng ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine

09:30:51 07/05/2021
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Ukraine ngày 6-5 có thể là bước thăm dò quan trọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden về vấn đề Ukraine và Nga.

Singapore: Đề xuất phương pháp giảm thiểu tình trạng bắt nạt học đường

09:10:54 07/05/2021
Bắt nạt học đường là vấn đề nóng tại Singapore trong những tháng gần đây. Trong đó, một học sinh 14 tuổi đã cố gắng tự tử sau khi bị bạn cùng trường bắt nạt. 

Anh: Số ca tử vong vì lạm dụng đồ uống có cồn cao kỷ lục khi áp dụng lệnh phong tỏa

07:55:11 07/05/2021
Số ca tử vong vì dùng đồ uống có cồn tại vùng England và xứ Wales (Anh) đã lên mức cao kỷ lục trong 20 năm, sau khi tăng mạng kể từ khi nước này bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Liên hợp quốc hỗ trợ 65 triệu USD cho hoạt động nhân đạo ở Ethiopia

06:48:04 07/05/2021
Với số tiền trên, LHQ sẽ dành 40 triệu USD cho hoạt động viện trợ ở Tigray, với các khoản tài trợ cho nơi trú ẩn khẩn cấp, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, ngăn chặn và ứng phó với các trường hợp bạo lực tình dục, bạo lực giới và viễn thôn...

Ngân hàng trung ương Anh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

06:41:43 07/05/2021
Trong một tuyên bố, BoE nhận định nền kinh tế Anh sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến khi tăng trưởng 7,25% trong năm nay, cao hơn mức 5% được dự báo hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, BoE cho biết triển vọng của nền kinh tế vẫn phụ...

Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun cột tro bụi cao 2.000 m

06:32:47 07/05/2021
Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết khoảng 11h20 (giờ địa phương) cùng ngày đã ghi nhận núi lửa phun trào trong 319 giây. PVMBG khuyến cáo người dân không nên di chuyển vào vùng nguy hiểm trong phạm...

Qatar bắt giữ Bộ trưởng Tài chính với cáo buộc tham nhũng

06:25:43 07/05/2021
Theo hãng thông tấn nhà nước QNA, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi đã bị bắt giữ với cáo buộc lạm quyền và sử dụng công quỹ sai mục đích.

EU bổ sung Israel vào danh sách quốc gia an toàn

06:24:49 07/05/2021
Việc EU bổ sung Israel vào danh sách trên chủ yếu nhờ sự thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại quốc gia Trung Đông này. Kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, Israel là nước triển khai chiến dịch tiêm chủn...

Brunei đánh dấu 1 năm không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

06:24:04 07/05/2021
Trong một thông báo, ông Hussein nêu rõ chính phủ đã quyết định hồi hương những người Malaysia cũng như những người sống phụ thuộc vào họ tại khu vực phía Bắc và Tây Ấn Độ bằng các chuyến bay thuê bao. Trước khi lên máy bay và sau khi n...

Cộng đồng người Việt chung tay cùng chính quyền Luangprabang phòng chống dịch

06:20:12 07/05/2021
Đây là số tiền mà cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luangprabang cùng cộng đồng bà con và doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh quyên góp được với mong muốn chung tay cùng chính quyền và nhân dân Lào nhằm ...

Các trường Mỹ tập trung vực tinh thần học sinh sau đại dịch COVID-19

06:09:40 07/05/2021
Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters đối với trên 2,2 triệu học sinh ở Mỹ chỉ ra chiều hướng gia tăng căng thẳng liên quan đến sức khỏe tinh thần ở học sinh sau đại dịch COVID-19.

Khoảng 230 triệu người dân Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo khó

06:07:28 07/05/2021
Năm 2020, khoảng 230 triệu người Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo khó vì tác động của đại dịch COVID-19, trong đó nhóm người trẻ tuổi và phụ nữ chịu tác động mạnh nhất.

Hàng nghìn người Hy Lạp biểu tình phản đối dự luật cải cách lao động

05:38:11 07/05/2021
Theo nguồn tin cảnh sát, khoảng 6.000 người đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Athens. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở nhiều thành phố lớn khác. Làn sóng bãi công này đã làm tê liệt dịch vụ công, các bến phà và hầu hết các phương tiện ...

Pfizer/BioNTech tặng vaccine cho các đoàn thể thao tham dự Olympic Tokyo

05:24:43 07/05/2021
Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác là hãng dược phẩm BioNTech (Đức) ngày 6/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về việc cung cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các đoàn thể thao th...

EU kết nạp Mỹ và đồng minh NATO vào dự án hợp tác quốc phòng

05:18:35 07/05/2021
Bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/5 nhất trí thông qua đề xuất để Mỹ, Canada và Na Uy cùng các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia dự án đẩy nhanh hoạt động điều động quân đội qu...

Malaysia, Thái Lan hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch

05:13:20 07/05/2021
Trong tuyên bố đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Tài chính quốc gia được tổ chức trực tuyến ngày 6/5, Bộ Tài chính Malaysia cho biết sẽ tăng mức phân bổ từ 50 triệu ringgit (12,1 triệu USD) lên 400 triệu ringgit (97,04 triệu USD) theo Khoản ...

Anh, Mỹ cam kết bảo đảm tự do hàng hải tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

05:11:55 07/05/2021
Trong chuyến thăm Mỹ hai ngày từ 4-5/5, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Tony Radakin cho biết việc Anh và Mỹ cùng phối hợp triển khai Nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là minh chứng cho ...

Nga cấp phép cho vaccine COVID-19 một mũi tiêm Sputnik Light

05:05:58 07/05/2021
Theo Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (IDF), loại vaccine này đã chứng minh được hiệu quả chống lại tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2.

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates đã nhận được hơn 2 tỉ USD sau ly hôn

05:02:42 07/05/2021
Công ty đầu tư Cascade do tỉ phú Bill Gates thành lập đã chuyển lượng cổ phiếu của hai công ty lớn nhất Mexico cho Melinda French Gates, đưa tổng số tiền mà bà nhận được trong vài ngày qua lên mức hơn hai tỉ USD.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna được đánh giá có hiệu quả cao nhất

05:01:01 07/05/2021
Đại hội Vaccine toàn cầu ngày 6/5 đã công nhận vaccine của nhà sản xuất Moderna (Mỹ) là loại chế phẩm cho hiệu quả tốt nhất thế giới hiện nay trong công tác phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bùi Tiến Dũng mừng ra mặt khi được ở cùng Đình Trọng

Sao thể thao

18:01:19 07/05/2021
Đôi bạn thân Bùi Tiến Dũng và Trần Đình Trọng ở chung phòng trong đợt tập trung tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng loại World Cup 2022.

Trên tay Realme Q3 Pro: Màn hình AMOLED 120Hz, chip Dimensity 1100, camera 64MP, giá 6.2 triệu đồng 

Đồ 2-tek

17:59:49 07/05/2021
Realme Q3 Pro là phiên bản cao cấp nhất trong dòng Realme Q3-series vừa mới được thương hiệu này giới thiệu trong thời gian vừa qua. Trước đó, chúng tôi đã trên tay và trải nghiệm nhanh hai chiếc Realme Q3 và Q3i, phiên bản tiêu chuẩn v...

Miley Cyrus diện mốt đồ xuyên thấu

Phong cách sao

17:53:10 07/05/2021
Nữ ca sĩ trông gợi cảm với trang phục có thiết kế độc đáo, được đính kết lấp lánh.

Công Phượng một mình xách vali lên tuyển, HAGL ‘xả trại’ ngơi quân

Bóng đá việt nam

17:51:30 07/05/2021
Công Phượng và các cầu thủ HAGL sẽ có mặt tại Hà Nội trong ngày hôm nay theo lệnh triệu tập vào đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE.

Hot girl thi trượt người mẫu chuyển sang làm streamer, body cực phẩm khiến netizen ngẩn ngơ

Netizen

17:44:24 07/05/2021
Với sự phát triển của ngành công nghiệp livestream ở thời điểm hiện tại, chuyện các cô nàng hot girl, streamer xinh đẹp có xu hướng lấn sân sang lĩnh vực người mẫu ảnh, thậm chí là diễn viên cũng không phải điều gì quá lạ lẫm. Tuy nhiên...

Vợ Mạc Văn Khoa lần cuối nói về số tiền thưởng 20 triệu tìm anti-fan

Sao việt

17:39:07 07/05/2021
Vợ Mạc Văn Khoa bức xúc khi treo thưởng 20 triệu tìm anti-fan nhưng gia đình lại bị ném đá thậm tệ.

Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW

Sự kiện nóng

17:38:27 07/05/2021
Theo ông Chu Ngọc Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW 2 rà soát được hơn 2.600 người, Bệnh viện K Tân Triều có trên 5.000 người liên quan chùm ca bệnh COVID-19.

Vào khách sạn chuẩn bị "lâm trận", bạn trai bỗng ép dùng thứ kỳ lạ khiến tôi nổi giận bỏ về

Tâm sự

17:34:41 07/05/2021
Tôi bực tức mặc lại đồ đi về thẳng luôn, không ngờ bạn trai mình lại kém tế nhị đến mức ấy!

Nhà thờ lớn Hà Nội: Lưu luyến những hình ảnh cuối cùng trước ngày "thay áo mới"

Du lịch

17:34:00 07/05/2021
Hình ảnh Nhà thờ lớn Hà Nội trước ngày thay áo mới với lối kiến trúc cổ kính, uy nghiêm khiến nhiều người xao xuyến.

PSG cuống cuồng bổ sung siêu sao

Bóng đá thế giới

17:32:03 07/05/2021
Thất bại trước Chelsea tại bán kết Champions League khiến PSG cuống cuồng lên kế hoạch bổ sung những ngôi sao thượng thặng ở mùa giải mới.

10 mẫu xe cho cảm giác lái phấn khích nhất thế giới

Siêu xe

17:31:03 07/05/2021
Động cơ mạnh mẽ cùng cảm giác lái phấn khích luôn là một trong những điểm đặc trưng của những chiếc siêu xe thể thao đắt tiền.

Hot rần rần tấm ảnh cũ Dương Mịch dành ánh nhìn đặc biệt cho Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ 1 năm sau quay ngoắt 180 độ

Sao châu á

17:30:26 07/05/2021
Vì những hình ảnh này, Cnet lại đào lại mối quan hệ phức tạp giữa Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch.

Cà Mau: Cách ly 2 người về từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Đời sống

17:27:42 07/05/2021
Ngày 7/5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, vừa đưa 2 người từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về địa phương đi cách ly tập trung.

Bảng giá xe ô tô Mercedes mới nhất tháng 5/2021: Mercedes E-Class có giá từ 2,31 tỷ đồng

Ôtô

17:25:34 07/05/2021
Cập nhật bảng giá xe Mercedes 2021 mới nhất tại Việt Nam bao gồm các dòng xe Mercedes C180 AMG, C300 AMG, C200 Exclusive, E200 Exclusive, E300 AMG, GLC 200...

YG bị "đá" khỏi Big 3, CĐM "đào" lại lời tiên tri của Jaemin (NCT)

Nhạc quốc tế

17:24:26 07/05/2021
Giữa lúc tin tức YG thất thế đang gây xôn xao cộng đồng mạng, chia sẻ của thành viên NCT 2 năm trước bất ngờ gây sốt trở lại.