Màn kịch giả “gái xinh” lừa đảo xuyên quốc gia

Vi Văn Linh sử dụng facebook và zalo giả, xây dựng hình ảnh một cô gái trẻ đẹp , sang chảnh , thường xuyên đăng ảnh ăn chơi, rồi tiếp cận, làm quen và tán tỉnh một cụ ông gần 70 tuổi.

Với những lời lẽ ngọt ngào , sự chăm sóc “ảo” đầy ân cần qua màn hình điện thoại, Linh từng bước chiếm được lòng tin và tình cảm của nạn nhân.

Tin tưởng vào lời dụ dỗ của “cô gái trẻ đẹp”, bị hại đã chuyển hơn 18 tỷ đồng để tham gia đầu tư tiền ảo. Không dừng lại ở đó, Vi Văn Linh và đồng bọn còn liên tục nhắn tin xin tiền bị hại với lý do mua nữ trang, quà tặng nhân dịp lễ tết …, với tổng số tiền lên tới gần 20 tỷ đồng.

Thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo

Ham chơi, lười lao động nên Vi Văn Linh (sinh năm 2003), trú tại xã Con Cuông ( huyện Con Cuông cũ), tỉnh Nghệ An sớm bỏ học, sa vào các cuộc tụ tập thiếu lành mạnh. Để có tiền tiêu xài, Linh dần lệch hướng, nghe lời rủ rê từ những đối tượng xấu trên mạng xã hội , sang Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (thuộc tỉnh Bô Keo, nước Lào) “làm nhiệm vụ”.

Theo đó, vào khoảng tháng 9/2023, Linh cùng Kha Văn Úc (sinh năm 2002), trú tại xã Mậu Thạch (huyện Con Cuông cũ), Lộc Văn Tào (sinh năm 2001) và Lương Văn Hiền (sinh năm 2002) cùng trú tại xã Nga My (huyện Tương Dương cũ), Vi Thị Lệ (sinh năm 2002), trú tại xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông cũ), tỉnh Nghệ An sang Đặc khu kinh tế Tam giác vàng làm việc cho các đối tượng người Trung Quốc. Nhóm này hoạt động dưới vỏ bọc công ty, chuyên lôi kéo, tuyển mộ người Việt Nam và Lào tham gia lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người Việt.

Màn kịch giả gái xinh lừa đảo xuyên quốc gia - Hình 1
Cơ quan Công an kiểm tra tang vật vụ án.

Khi vào “công ty”, các đối tượng sẽ được người Trung Quốc phân chia vào từng tổ để làm việc, có tổ trưởng thực hiện vai trò quản lý giờ giấc, đôn đốc công việc, điều chỉnh thông số phần mềm, trao đổi với đối tượng cầm đầu… Tại đây, các thành viên sẽ được cung cấp máy tính, điện thoại; được đào tạo, huấn luyện sử dụng “kịch bản lừa đảo” gồm 4 bước. Đầu tiên, chúng sẽ tạo các tài khoản mạng Facebook, Zalo giả của nhiều người. Trên các tài khoản này, chúng chia sẻ hình ảnh độc thân, giàu có, cuộc sống sung túc có được từ việc tham gia đầu tư qua ứng dụng “Biconomynft” (đây là ứng dụng sàn giao dịch tiền điện tử ảo do các đối tượng người Trung Quốc tự lập ra và điều khiển theo ý muốn của chúng).

Sau đó, các đối tượng sẽ nghiên cứu, lựa chọn “con mồi” phù hợp để gửi lời kết bạn, nhắn tin làm quen, tạo mối quan hệ yêu đương, hẹn hò qua mạng. Một thời gian sau, khi biết bị hại “cắn câu”, các đối tượng sẽ tìm cách kêu gọi, dụ dỗ đầu tư tiền ảo. Tiếp đó, chúng hướng dẫn bị hại cụ thể cách thức cài đặt, sử dụng ứng dụng, đăng ký tài khoản, tham gia đầu tư mua bán tiền điện tử dưới hình thức chuyển tiền vào các bộ phận “chăm sóc khách hàng” cung cấp (các tài khoản này do người Trung Quốc cung cấp, quản lý).

Đặc biệt, nhằm tạo niềm tin cũng như đánh giá khả năng kinh tế của “con mồi”, các đối tượng điều khiển phần mềm để số tiền điện tử trong tài khoản tương ứng với số tiền bị hại chuyển vào, đồng thời điều chỉnh kết quả đầu tư. Lúc đầu, các đối tượng chuyển cho nạn nhân một số tiền nhất định tương ứng với lợi nhuận có được giá trị đồng tiền điện tử tăng cao, làm cho nạn nhân tin tưởng để tăng dần lượng tiền đầu tư. Căn cứ kết quả đầu tư của “con mồi”, các đối tượng chủ mưu sẽ đưa ra các đánh giá nhằm quyết định “vỗ béo” hay “giết thịt” (tiếp tục câu nhử, dụ dỗ bị hại tiếp tục đầu tư thêm hay sẽ “đóng băng” tài khoản).

Màn kịch giả gái xinh lừa đảo xuyên quốc gia - Hình 2
Kha Văn Úc và Vi Văn Linh thời điểm bị lực lượng Công an Nghệ An bắt giữ.

Cuối cùng, khi các nạn nhân đã tham gia đầu tư đến một số tiền nhất định, đối tượng chủ mưu sẽ “đóng băng” tài khoản, không cho phép rút tiền và đưa ra nhiều lý do như nạp thêm phí mở tài khoản, phí rút tiền, thuế thu nhập… để lừa nạn nhân tiếp tục chuyển tiền. Bước này sẽ diễn ra cho đến khi nạn nhân không còn tiền để chuyển hoặc nhận ra mình bị lừa mà dừng lại.

Từ tháng 9/2023 đến ngày 12/6/2024, sau khi sang đặc khu Tam giác vàng làm việc, Vi Văn Linh được phân về tổ do người Lào quản lý, còn các đối tượng Tào, Hiền, Úc và Lệ được phân công về tổ do Lộc Văn Tào làm tổ trưởng. Hàng ngày, tổ trưởng sẽ đôn đốc, thúc giục các thành viên tập trung làm nhiệm vụ. Theo hồ sơ vụ án, các đối tượng này đã cùng nhau lừa ông N.V.H. (sinh năm 1956), trú tại tỉnh Lâm Đồng với số tiền hơn 19,3 tỷ đồng. Trong đó, Vi Văn Linh là người trực tiếp lừa đảo bằng hình thức giả gái xinh để tiếp cận, tán tỉnh yêu đương ông H. Theo đó, Linh lập facebook có tên “Phạm Quỳnh Châu” và sử dụng tài khoản Zalo “Phương Quỳnh” rồi lên mạng tải hình ảnh phụ nữ xinh đẹp, đăng các bài viết về cuộc sống giàu có, ăn chơi rồi tìm các bị hại có điều kiện kinh tế nhắn tin trò chuyện, tạo dựng tình cảm.

Vào khoảng gần cuối năm 2023, thông qua tài khoản này, Linh làm quen, nhắn tin tán tỉnh ông H. Khi bị hại nảy sinh tình cảm, dưới sự giúp sức của Lộc Văn Tào, Kha Văn Úc, Vi Thị Lệ, Lương Văn Hiền, Linh dụ dỗ ông H. cài đặt, hướng dẫn đầu tư tiền ảo với nhiều hứa hẹn về lợi nhuận. Tin tưởng, ông H. đã làm theo các hướng dẫn của Linh và các đối tượng, qua 65 lần chuyển tiền tổng cộng hơn 18,1 tỷ đồng để “đầu tư”.

Video đang HOT

Màn kịch giả gái xinh lừa đảo xuyên quốc gia - Hình 3
Các bị cáo Vi Thị Lệ, Kha Văn Úc, Lộc Văn Tào, Vi Văn Linh và Lương Văn Hiền tại phiên tòa.

Quá trình chuyển tiền để đầu tư, ông H. nhận được 320 triệu đồng “tiền lời”. Sau thời gian “câu mồi”, ngày 29/3/2024, chủ công ty yêu cầu tổ của Linh ngừng nói chuyện với ông H. để “giết thịt” rồi đóng băng tài khoản. Trong phi vụ lừa đảo này, Linh được ông chủ Trung Quốc chia hơn 1,1 tỷ đồng tiền hoa hồng. Ngoài ra, do đánh bạc trên mạng thua lỗ nên Linh đã nhắn tin, nói chuyện tình cảm, yêu đương để xin và vay tiền của ông H. Vi Văn Linh nói là mua nữ trang và tiền quà các dịp lễ tết, để chiếm đoạt của nạn nhân 147 triệu đồng. Như vậy, trong vụ án này Linh đã hưởng lợi bất chính từ việc lừa đảo là hơn 1,2 tỷ đồng.

Cùng giúp sức cho Linh là Lộc Văn Tào, Kha Văn Úc, Vi Thị Lệ, Lương Văn Hiền và nhiều đối tượng khác chưa xác định được. Tào là tổ trưởng, có vai trò quản lý giờ giấc, đôn đốc thành viên trong tổ làm việc, điều chỉnh thông số phần mềm trên máy tính theo hướng dẫn của đối tượng quản lý. Hiền, Úc và Lệ là những người thực hành đắc lực. Do đó, các đối tượng này phải chịu trách nhiệm đối với số tiền mà Linh lừa đảo bị hại.

Bên cạnh đó, Úc lợi dụng nắm được thông tin cá nhân ông H. nên đã một mình nhắn tin, lừa tình cảm ông H. để chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng. Số tiền trên, Úc dùng mua xe SH, trả tiền sửa nhà ở quê và chi tiêu cá nhân. Ngày 19/6/2024, khi các đối tượng vừa trở về nước để “nghỉ ngơi” thì bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền mà ông H. bị các đối tượng lừa đảo là hơn 19,3 tỷ đồng.

Lời cảnh tỉnh cho những người “nhẹ dạ”…

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm các bị cáo Vi Văn Linh, Kha Văn Úc, Lộc Văn Tào, Vi Thị Lệ và Lương Văn Hiền tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào một ngày gần cuối tháng 7/2025. Tại phiên tòa, trước bục khai báo, các bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, hối hận, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo khai nhận, dù biết sang Lào sẽ làm công việc lừa đảo nhưng vì hám lợi đã bất chấp. Trong đó, có những bị cáo dù đã về nước nhưng vẫn quay lại để tiếp tục lừa đảo. Số tiền bất chính có được, các đối tượng khai đã chi tiêu hết. Để không bị lộ, trong quá trình tiếp cận, tán tỉnh ông H., Vi Văn Linh chỉ nhắn tin chứ không gọi điện.

Các đối tượng khai nhận, mức lương cứng nhận được mỗi tháng ở “công ty” khoảng 10 triệu đồng. Mỗi tháng, các đối tượng đều bị ông chủ Trung Quốc áp chỉ tiêu phải lừa 3.000 USD trở lên. Nếu vượt chỉ tiêu thì đối tượng nào trực tiếp nói chuyện, nhắn tin dụ dỗ sẽ được thưởng hoa hồng 6% trên số tiền lừa thành công, tổ trưởng hưởng 3%. Nếu ai không đạt được sẽ trừ lương. “Khi được rủ rê, bị cáo cùng những người khác được các đối tượng cầm đầu hứa hẹn, cam kết cung cấp chỗ ở miễn phí, phục vụ ăn uống và các chi phí sinh hoạt khác; cuối tuần được liên hoan; đến sinh nhật được tặng quà. Vì vậy, bị cáo đã sang làm việc cho những người này”, bị cáo Vi Văn Linh lí nhí trình bày.

Màn kịch giả gái xinh lừa đảo xuyên quốc gia - Hình 4
Các bị cáo thời điểm bị lực lượng Công an Nghệ An bắt giữ.

Tham dự phiên tòa, ông H. ngồi lặng lẽ ở hàng ghế dành cho bị hại, ánh mắt mỏi mệt và đôi vai trĩu nặng. Khi đứng lên trình bày trước tòa, ông nói không nhiều, nhưng từng lời thốt ra đều khiến cả khán phòng im lặng. “Chỉ vì nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời dụ dỗ, hứa hẹn “lãi khủng”, tôi đã dồn toàn bộ tài sản, thậm chí đi vay mượn khắp nơi để nộp cho nhóm đối tượng. Hiện tại, tôi đã mất tất cả, tiền bạc, danh dự. Tôi không dám trở về quê, không dám đối diện với người thân, chòm xóm, bạn bè. Đây là bài học đầy đau đớn của tôi ở tuổi xế chiều. Tôi mong các bị cáo hoàn trả số tiền để tôi trả lại cho những người mình vay mượn, để không trở thành gánh nặng của con cái…”, giọng ông H. run run.

Trước những lời này của ông H., các bị cáo cúi đầu. Đến hiện tại, chỉ mỗi gia đình bị cáo Lộc Văn Tào mới khắc phục cho bị hại số tiền 50 triệu đồng; còn các bị cáo khác trình bày số tiền lừa đảo đã tiêu xài hết, hiện chưa xoay xở được để khắc phục cho ông H.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật , nguy hiểm cho xã hội. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vi Văn Linh tù chung thân, Kha Văn Úc 19 năm tù, Lộc Văn Tào 12 năm tù; Vi Thị Lệ và Lương Văn Hiền, mỗi bị cáo lĩnh án 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX cũng khuyến cáo người dân, thông qua phiên tòa này là lấy bài học cảnh tỉnh cho mình. Hiện nay, các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, đánh vào lòng tham, sự cả tin và tâm lý muốn làm giàu nhanh. Mỗi người dân cần tỉnh táo, cẩn trọng trước những lời mời gọi, để không rơi vào bi kịch như ông H. Đồng thời, không tham gia đầu tư, mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số, website, ứng dụng đầu tư tiền điện tử.

Việc đầu tư vào các website, ứng dụng, sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài hoặc giả mạo sàn giao dịch quốc tế tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Không tuyên truyền, quảng bá để kêu gọi sử dụng những loại tiền ảo, tiền kỹ thuật số mà cơ quan Nhà nước chưa cấp phép. Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu nghi vấn về tội phạm sử dụng tiền ảo làm công cụ thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì lập tức liên hệ cơ quan Công an để giải quyết.

Nước mắt tiền ảo

Đối tượng lừa đảo tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo... một cách dễ dàng, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư với những lời hứa hẹn hấp dẫn.

Đầu tư tiền ảo từ lâu đã chứa nhiều rủi ro, nhưng lợi nhuận siêu khủng, hoa hồng siêu cao đã đánh vào lòng tham của không ít người, khiến họ rơi vào vòng xoáy không lối thoát...

Mồi nhử "hoa hồng siêu cao"

Đầu năm 2025, đang trong thời gian nghỉ việc, chị L.T.H (35 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) thường xuyên lên mạng để tìm kiếm cơ hội việc làm. Tại đây, chị H. nhận được lời mời làm việc tuyển dụng nhân sự cho công ty có trụ sở ở nước ngoài, với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Trước kia, chị H. làm văn phòng miệt mài mà thu nhập chỉ 10 triệu/tháng, nay không phải đến công ty, chỉ ngồi ở nhà làm việc online mà thu nhập quá hấp dẫn khiến chị H. không cần suy nghĩ mà đồng ý ngay.

Nước mắt tiền ảo - Hình 1
Mỗi ngày, trên các hội nhóm vẫn nhan nhản lời kêu gọi đầu tư tài chính để hưởng hoa hồng siêu khủng.

Chị H. được cấp mã nhân viên, cấp thẻ hội viên mà không phải mất đồng phí nào, tháng lương đầu tiên chị H. được lãnh đủ 15 triệu đồng. Trong khi nhiệm vụ của chị H. chỉ là lên mạng tìm kiếm thông tin nhân sự để tuyển dụng. "Tôi cũng thắc mắc không biết công ty kinh doanh lĩnh vực gì mà tuyển nhiều nhân sự thế, hầu như ai vào làm cũng phụ trách công việc tuyển dụng. Khi làm việc đến tháng thứ 2 thì chúng tôi được mời gọi mua cổ phần của công ty để hưởng lợi tức "khủng", chị H. chia sẻ.

Công ty của chị H. được quảng bá kinh doanh đa lĩnh vực trên toàn cầu, trong đó có đầu tư tài chính. Mỗi nhân sự của công ty sẽ là một cổ đông, với đóng góp tùy vào khả năng từng người. Chị H. đóng 3 triệu đầu tư đồng X. của công ty, sau một tháng giá đồng X. tăng cao, chị bán và lời được 5 triệu. Chị H. tiếp tục đầu tư và nhận về số tiền chênh lệch xứng đáng. Chị H. trở thành leader (trưởng nhóm) của nhóm cổ đông gồm 10 người và được hưởng hoa hồng từ lợi nhuận đầu tư của từng người trong nhóm.

Hình thức kinh doanh đa cấp bắt đầu hình thành, chị H. tích cực vận động người thân, bạn bè, các mối quan hệ của mình cùng tham gia đầu tư để nhanh chóng làm giàu. Huy động càng nhiều nhân sự, đầu tư càng nhiều vào đồng X., chị H. sẽ thu về khoản lợi nhuận khổng lồ mà không cần phải làm gì nặng nhọc.

Làm ăn suôn sẻ được hơn 6 tháng, chị H. kiếm về cho mình khoản tiền kha khá cũng là lúc công ty dừng hoạt động, các đại lý nhân sự đứt gãy, chị H. không thể kết nối được với đầu mối giao dịch trả tiền và hoa hồng của nhóm cổ đông do chị làm leader. Trong khi chị H. vật vã tìm đường rút vốn thì những người đã nghe lời chị xuống tiền thật mua tiền ảo bu bám lấy chị đòi lại khoản đầu tư. "Họ xỉ vả tôi, lăng mạ tôi là kẻ lừa đảo. Bố mẹ tôi cũng bị lôi ra để chửi và gây sức ép bắt tôi phải đền tiền. Toàn bộ số tiền tôi kiếm được trong mấy tháng làm việc ở công ty cộng với hoa hồng leader cũng không đủ đền bù cho tất cả hơn 60 cổ đông do tôi kéo vào. Tôi giờ như người chết đuối", chị H. thất thần, buồn bã kể lại cú ngã đau đớn vì tiền ảo.

Nước mắt tiền ảo - Hình 2
Nhiều xe ôtô là phương tiện của nhóm lừa đảo bị Công an thu giữ.

Không phải là leader như chị H., nhưng anh T.K.L (39 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) cũng đang sống dở chết dở khi có nguy cơ mất trắng khoản tiền 300 triệu đã đầu tư vào tiền ảo trên sàn thương mại điện tử. Anh L. cho biết, bản thân bị cuốn hút đầu tư tài chính vì có người bạn là phó giám đốc sàn thương mại điện tử, chỉ qua mấy tháng kinh doanh tài chính đã mua được xe sang và nhà phố hàng chục tỷ.

"Anh bạn cho tôi vay tiền để đầu tư tài chính, ban đầu tôi cũng kiếm được vài trăm triệu do giá tiền tăng, bán ra sàn dễ dàng. Sau đó anh bạn rủ rê tôi đưa nguồn tiền về đầu tư vào sàn của anh ta để hưởng hoa hồng cao và sẽ đảm bảo cho đầu ra, không sợ mất vốn. Khi tôi chơi tất tay thì sàn sập một cách đột ngột khiến tôi không thể rút được tiền ra. Tôi quay sang hỏi anh bạn thì nhận được những lời than khóc, anh ta bảo mình cũng là nạn nhân, đã mất hàng tỷ vào đây", anh L. buồn bã, tuyệt vọng kể.

Hàng ngàn người cũng là nạn nhân của hình thức này, nhưng lại chẳng ai tỉnh táo nhận ra chiêu giăng bẫy lừa đảo, câu nhử lòng tham bằng "hoa hồng siêu khủng". Một điểm chung mà các nạn nhân sập bẫy đầu tư tiền ảo là đều được mời gọi đầu tư số tiền lớn hơn và lấy nhiều lý do để không thể rút được tiền ra mà phải đóng thêm nhiều khoản phí với cam kết sẽ được nhận lại toàn bộ cả tiền phí và tiền lãi ban đầu. Khi hệ thống đã gom đủ số lượng người chơi, tỷ lệ nạp tiền lớn, thì hệ thống thanh toán lỗi, nhập sai nội dung giao dịch, sai tài khoản, cơ quan thuế nước ngoài điều tra...hoặc khóa tài khoản, cho sập sàn giao dịch và cắt liên lạc với nạn nhân.

Tiền thật sập bẫy tiền ảo

Ngày 28/5, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã triệt xóa thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức đầu tư tiền ảo. Đường dây này đã kêu gọi, dụ dỗ hàng chục nghìn người đầu tư với số tiền gần 10.000 tỷ đồng. Đây là sàn giao dịch tiền ảo có tên gọi MTC - Matrix Chain.

Sau hơn 200 ngày đêm truy xét, hàng chục trinh sát, điều tra viên phải ngược xuôi từ Bắc vào Nam, mất rất nhiều thời gian đến các tỉnh, thành làm việc để nắm tình hình về tổ chức tội phạm quy mô này cũng như các "chân rết", chi nhánh hoạt động ở nhiều địa phương.

Nước mắt tiền ảo - Hình 3
Nguyễn Quốc Hùng, đối tượng giữ vai trò chủ chốt trong đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo tại cơ quan Công an.

Thông qua việc tổ chức các buổi sự kiện quảng bá, xây dựng hệ thống theo hình thức đa cấp, phân chia theo khu vực 3 miền từ Bắc vào Nam. Nhóm hoạt động do các đối tượng chủ chốt điều hành gồm: Nguyễn Quốc Hùng (sinh năm 1984); Bùi Thị Thanh Nga (sinh năm 1991, cả 2 cùng ngụ thành phố Hà Nội); Hồ Long Trí (sinh năm 1980, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh); Đinh Hữu Hay (sinh năm 1991, ngụ tỉnh Bình Định) và Thân Văn Hiệp (sinh năm 1982, ngụ tỉnh Đồng Nai).

Bước đầu, nhóm Nguyễn Quốc Hùng khai từ tháng 2/2023, Hùng liên hệ với nhóm ẩn danh trên Telegram, thuê viết một phần mềm dự án đồng tiền ảo có tên Matrix Chaine (gọi tắt là MTC) trên nền tảng ví điện tử SafePal, nền tảng B2B Smart trade với giá 20.000 USD (tương ứng khoảng 520 triệu đồng).

Mỗi một người tham gia dự án phải đóng 1 USDT (tương đương khoảng 26.000 đồng) vào "ví thu phí nền tảng". Số tiền người tham gia đóng vào "ví thu phí nền tảng" được Hùng giao cho Nga quản lý trên điện thoại. Sau đó Hùng và Nga sử dụng khoảng 40% chi cho các leader (người dẫn đầu) khu vực, 5% sử dụng để quảng bá đồng tiền MTC và chi phí sự kiện, 55% còn lại Hùng và Nga rút ra để chi tiêu cá nhân. Ngoài ra khi đưa chương trình MTC lên sàn PancakeSwap, Hùng giữ lại 11 ví SafePal chứa khoảng 100.000.000 đồng MTC để thực hiện việc can thiệp chương trình điều tiết giá trị để kích thích người chơi hoặc rút và chiếm đoạt USDT người chơi nạp vào.

Để thu hút nhiều người tham gia, Hùng và Nga thường xuyên tổ chức đào tạo nhóm leader và tổ chức nhiều sự kiện quảng bá tạo cộng đồng các hội, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội như, Telegram, Facebook kêu gọi nhiều người tham gia, đưa ra các mục tiêu, cam kết "lợi nhuận siêu lớn, hoa hồng siêu khủng", lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia với hơn 138.000 tài khoản đăng ký, nạp số tiền 394.276.762 USDT (tương đương khoảng hơn 10.000 tỉ đồng). Số tiền chiếm đoạt được của người chơi, Hùng và Nga bàn bạc mua nhiều bất động sản cùng hàng loạt xe sang.

Chuyên án được triệt phá, hàng ngàn nạn nhân tham gia vào trò chơi tiền ảo mới vỡ lẽ, hóa ra những đồng tiền trên sàn thương mại của nhóm này khai sinh ra hoàn toàn không có giá trị, mà chỉ là chiếc hộp ngụy trang cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người chơi. Đây là một trong nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi thông qua hình thức đầu tư tài chính, đã được cơ quan chức năng cảnh báo từ nhiều năm nay.

Nước mắt tiền ảo - Hình 4
Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena (TP Hồ Chí Minh), các thủ đoạn dụ dỗ người dân tham gia đầu tư tài chính, sàn chứng khoán, tiền ảo trên không gian mạng liên tục diễn ra trong thời gian gần đây của đối tượng lừa đảo rất tinh vi, khôn khéo, trá hình bằng nhiều chiêu thức khác nhau. Trong đó, có 4 dấu hiệu nhận biết lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo, tiền ảo, đa cấp mà người dân cần đặc biệt lưu ý.

Thứ nhất, các đối tượng thường chủ động tiếp cận với người dân để tìm cách giới thiệu, quảng cáo về trang website hoặc sàn giao dịch mà mình đang đầu tư và thu được lợi nhuận cao từ việc đầu tư này.

Thứ hai, phương thức tiếp cận nạn nhân của các đối tượng rất đa dạng, có thể từ quảng cáo trên mạng xã hội hoặc vào vai doanh nhân thành đạt kết bạn làm quen, trò chuyện tình cảm trong thời gian dài, dần dần lôi kéo đầu tư.

Thứ ba, các đối tượng tìm nhiều cách để không gặp mặt nạn nhân, lấy lý do ở nước ngoài, đi công tác... giả mạo định vị để tạo lòng tin. Chúng luôn đóng vai là người đầu tư cùng khiến nhiều nạn nhân dù đã nghi ngờ bị lừa đảo nhưng vẫn tin tưởng vào "người bạn" của mình nên tiếp tục chuyển tiền.

Thứ tư, nạn nhân thường được đưa vào các nhóm kín trên mạng xã hội có nhiều tài khoản ảo đóng vai "chuyên gia đọc lệnh", thành viên cùng tham gia đầu tư. Các tài khoản ảo thường xuyên đăng tin chuyển tiền thành công hoặc đã nhận được lãi suất từ sàn đầu tư sau khi làm theo hướng dẫn của các "chuyên gia". Khi nạn nhân có dấu hiệu nghi ngờ, cân nhắc chuyển tiền, các tài khoản ảo liên tục thúc giục việc chuyển tiền để nhóm tiếp tục hoạt động.

Để phòng tránh không bị sập bẫy lừa đảo của các đối tượng, Bộ Công an khuyến cáo người dùng cần cảnh giác khi tham gia đầu tư chứng khoán, đa cấp, tiền ảo... vào các sàn giao dịch trực tuyến trên mạng không rõ thông tin hoặc thông tin có dấu hiệu bị giả mạo. Người dân cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin về sàn giao dịch trước khi đầu tư, đặc biệt là các sàn đầu tư đăng tải địa chỉ ảo, không có thật, hoặc giả mạo của sàn đầu tư chính thống.

Cùng với đó, nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó. Đặc biệt, chỉ đầu tư vào các sàn giao dịch chính thống đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép hoạt động. Trước khi đầu tư, nên đến trực tiếp văn phòng của các sàn giao dịch để được tư vấn, hỗ trợ và kiểm chứng thông tin.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đối tượng sinh năm 1995 tấn công chị dâu, đâm Thiếu tá công an tử vongĐối tượng sinh năm 1995 tấn công chị dâu, đâm Thiếu tá công an tử vong
17:03:08 08/09/2025
Lời khai ban đầu của đối tượng sát hại "vợ hờ", ném xác xuống kênh phi tangLời khai ban đầu của đối tượng sát hại "vợ hờ", ném xác xuống kênh phi tang
09:26:45 08/09/2025
Cựu Tổng giám đốc vàng SJC qua mặt giám sát NHNN, 56 lần dập vàng miếng lậuCựu Tổng giám đốc vàng SJC qua mặt giám sát NHNN, 56 lần dập vàng miếng lậu
07:32:43 09/09/2025
Lập hồ sơ "cố ý gây thương tích" vụ khách hàng tố bị hành hung tại cơ sở nha khoaLập hồ sơ "cố ý gây thương tích" vụ khách hàng tố bị hành hung tại cơ sở nha khoa
13:06:21 08/09/2025
Mất 30 cây vàng sau một đêm ngủ trên xe bán tảiMất 30 cây vàng sau một đêm ngủ trên xe bán tải
19:36:44 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốnTên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
23:46:33 08/09/2025
Quân sư kín tiếng đứng đằng sau trùm giang hồ Vi 'ngộ' là ai?Quân sư kín tiếng đứng đằng sau trùm giang hồ Vi 'ngộ' là ai?
10:29:42 08/09/2025
Bắt khẩn cấp 4 đối tượng YouTuber ẩu đả, gây rối trật tự công cộngBắt khẩn cấp 4 đối tượng YouTuber ẩu đả, gây rối trật tự công cộng
18:46:09 08/09/2025

Tin đang nóng

Truyện cổ tích thời hiện đại: Gặp lại mối tình đầu sau 16 năm ở quán mì, cặp đôi đính hôn sau chưa đầy một tuầnTruyện cổ tích thời hiện đại: Gặp lại mối tình đầu sau 16 năm ở quán mì, cặp đôi đính hôn sau chưa đầy một tuần
15:08:54 09/09/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân cuối cùng cũng công khai?Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân cuối cùng cũng công khai?
14:58:46 09/09/2025
Danh tính người phụ nữ lớn hơn 12 tuổi lên truyền hình nói về thông tin yêu ca sĩ Phi HùngDanh tính người phụ nữ lớn hơn 12 tuổi lên truyền hình nói về thông tin yêu ca sĩ Phi Hùng
15:58:53 09/09/2025
Lấy chàng trai nhà đối diện, cô dâu Hà Nội tiết lộ bản cam kết độc lạ của mẹLấy chàng trai nhà đối diện, cô dâu Hà Nội tiết lộ bản cam kết độc lạ của mẹ
14:32:46 09/09/2025
Vệ sĩ lớn tuổi lên tiếng về thông tin là chồng Mỹ Tâm, có con chungVệ sĩ lớn tuổi lên tiếng về thông tin là chồng Mỹ Tâm, có con chung
17:38:18 09/09/2025
Nữ diễn viên giàu nhất miền Bắc: Sở hữu biệt thự 600m2, kim cương chất đầy nhà, sắm 100 bộ đồ chỉ để đóng 1 phimNữ diễn viên giàu nhất miền Bắc: Sở hữu biệt thự 600m2, kim cương chất đầy nhà, sắm 100 bộ đồ chỉ để đóng 1 phim
16:01:36 09/09/2025
3 tháng yêu anh ngập tràn quà cáp, tôi vẫn vội vã "bỏ của chạy lấy người"3 tháng yêu anh ngập tràn quà cáp, tôi vẫn vội vã "bỏ của chạy lấy người"
15:40:06 09/09/2025
Mỹ nhân đang làm bẽ mặt Lưu Diệc Phi và nửa showbiz bị cô lập đến thương, hóa ra đây là mặt tối tàn khốc của Cbiz!Mỹ nhân đang làm bẽ mặt Lưu Diệc Phi và nửa showbiz bị cô lập đến thương, hóa ra đây là mặt tối tàn khốc của Cbiz!
17:35:27 09/09/2025

Tin mới nhất

Vụ án Tập đoàn Thuận An: Quy định cấm có cả rồi, vì sao vẫn vi phạm?

Vụ án Tập đoàn Thuận An: Quy định cấm có cả rồi, vì sao vẫn vi phạm?

17:33:36 09/09/2025
Đại diện viện kiểm sát xét hỏi Chủ tịch Tập đoàn Thuận An, nói những hành vi bị cấm đã có cả rồi nhưng vì sao các bị cáo vẫn vi phạm, có khó khăn hoặc kiến nghị gì hay không.
Khởi tố 2 người lôi kéo khiếu kiện vượt cấp kéo dài

Khởi tố 2 người lôi kéo khiếu kiện vượt cấp kéo dài

17:28:49 09/09/2025
Các ông Bùi Mạnh Hải và Đỗ Xuân Túy (ngụ tỉnh Ninh Bình) được xác định có các hành vi tố cáo vượt cấp kéo dài, lôi kéo nhiều người khác khiếu kiện, tập trung ở cổng trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, gây mất an ninh trật tự...
Đà Nẵng: Thanh tra kết luận gì về đơn tố cáo nguyên chủ tịch xã?

Đà Nẵng: Thanh tra kết luận gì về đơn tố cáo nguyên chủ tịch xã?

17:21:21 09/09/2025
Sau thời gian xác minh, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũ (nay là TP.Đà Nẵng) đã có kết luận chính thức về đơn tố cáo của công dân.
'Tiệc' ma túy trong villa sang trọng ở Đà Nẵng

'Tiệc' ma túy trong villa sang trọng ở Đà Nẵng

17:18:51 09/09/2025
Công an TP.Đà Nẵng đột kích villa ở P.Hải Vân, phát hiện 22 người tụ tập sử dụng ma túy, 15 người dương tính, trong đó 9 người bị tạm giữ để điều tra.
Tập đoàn Chị Em Rọt mới chỉ hoàn tiền cho 6 khách hàng

Tập đoàn Chị Em Rọt mới chỉ hoàn tiền cho 6 khách hàng

17:06:38 09/09/2025
Kết luận điều tra thể hiện Tập đoàn Chị Em Rọt đã bán 129.617 hộp kẹo Kera cho 56.385 khách hàng nhưng đến nay mới chỉ hoàn tiền cho 6 khách hàng.
Quảng Trị: Làm rõ vụ học sinh lớp 10 bị 4 người lạ hành hung

Quảng Trị: Làm rõ vụ học sinh lớp 10 bị 4 người lạ hành hung

16:57:49 09/09/2025
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và tạm giam đối với Nguyễn Văn Ty, bị can sát hại thiếu tá Nguyễn Đông Cánh (công tác tại Công an xã Xuân Lộc, Đắk Lắk - TX.Sông Cầu, Phú Yên cũ).
Chủ tịch Thuận An kêu cơ chế xin-cho ăn sâu, VKS nói tập đoàn giẫm đạp lên quy định

Chủ tịch Thuận An kêu cơ chế xin-cho ăn sâu, VKS nói tập đoàn giẫm đạp lên quy định

13:22:22 09/09/2025
Bị cáo Trần Duy Hưng thừa nhận cáo buộc, xác nhận tất cả thiệt hại của vụ án. Thừa nhận mình là người chủ mưu, bị cáo nhận thức trách nhiệm rất lớn, xác định sẽ khắc phục triệt để hậu quả.
Khởi tố đối tượng sinh năm 1995 đâm tử vong Thiếu tá công an

Khởi tố đối tượng sinh năm 1995 đâm tử vong Thiếu tá công an

13:15:38 09/09/2025
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Ty - đối tượng đã dùng dao sát hại một Thiếu tá công an xã - để điều tra về hành vi giết người.
Ông Phạm Thái Hà mong tòa xem xét trợ lý lãnh đạo là 'nghề nguy hiểm'

Ông Phạm Thái Hà mong tòa xem xét trợ lý lãnh đạo là 'nghề nguy hiểm'

13:12:17 09/09/2025
Việc này đã gây thiệt hại tài sản cho nhà nước hơn 96 tỷ đồng. Qua đó, bị cáo Phạm Thái Hà được ông Nguyễn Duy Hưng nhiều lần đưa tổng số tiền là 750 triệu đồng để cảm ơn.
Lĩnh 20 năm tù vì dùng búa truy sát nữ trung tá công an

Lĩnh 20 năm tù vì dùng búa truy sát nữ trung tá công an

08:13:31 09/09/2025
Ngày 8/9, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đức (SN 1980, trú tại xã Hoài Ân) 20 năm tù giam về tội Giết người với tình tiết định khung tăng nặng có tính chất côn đồ.
Nhóm thanh niên người Trung Quốc sát hại tài xế taxi ở Quảng Ngãi vì lý do khó tin

Nhóm thanh niên người Trung Quốc sát hại tài xế taxi ở Quảng Ngãi vì lý do khó tin

07:42:07 09/09/2025
Lo sợ bị lái xe lừa bán qua Campuchia, 3 bị cáo quốc tịch Trung Quốc, tuổi từ 17 đến 19, đã sát hại tài xế taxi ở Quảng Ngãi.
Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

23:44:37 08/09/2025
Ngày 8/9, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, cơ quan chức năng phường An Xuyên (tỉnh Cà Mau) đang làm rõ vụ nam shipper (người giao hàng) bị đánh sau khi giao hàng cho một người đàn ông.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ dễ ốm khi đi nhà trẻ: Làm sao để tăng sức đề kháng đúng cách?

Trẻ dễ ốm khi đi nhà trẻ: Làm sao để tăng sức đề kháng đúng cách?

Sức khỏe

19:39:49 09/09/2025
Chế độ ăn tại nhà rất quan trọng, vì cha mẹ hiểu rõ sở thích, thói quen ăn uống của bé. Nhờ đó bữa ăn tại nhà có thể hỗ trợ tăng sức đề kháng khi bé đến lớp.
Rò rỉ đoạn video Quang Hùng MasterD có hành động lạ với Sơn Tùng, cách chục nghìn km vẫn phải làm điều này bằng được

Rò rỉ đoạn video Quang Hùng MasterD có hành động lạ với Sơn Tùng, cách chục nghìn km vẫn phải làm điều này bằng được

Nhạc việt

19:30:41 09/09/2025
Động thái mới nhất của Quang Hùng MasterD về Sơn Tùng M-TP và set diễn gây bão đang nhận được sự quan tâm lớn.
Bia mộ của Từ Hy Viên khắc hình xăm đôi của cô với chồng người Hàn Quốc

Bia mộ của Từ Hy Viên khắc hình xăm đôi của cô với chồng người Hàn Quốc

Sao châu á

19:23:25 09/09/2025
Theo hình ảnh được truyền thông địa phương ghi lại, trên bia mộ của Từ Hy Viên có khắc hình xăm đôi của cô và chồng, nghệ sĩ Hàn Quốc Koo Jun Yup.
Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Thế giới

19:21:47 09/09/2025
OCHA lưu ý rằng việc tiếp cận ngôi làng bị ảnh hưởng do lở đất vô cùng khó khăn vì địa hình đồi núi hiểm trở và mưa liên tục, do vậy các nhân viên cứu trợ buộc phải vận chuyển hàng cứu trợ bằng lừa.
Người đàn ông 'đội mưa' lục tung bãi rác 18 tấn tìm nhẫn cưới cho vợ

Người đàn ông 'đội mưa' lục tung bãi rác 18 tấn tìm nhẫn cưới cho vợ

Netizen

19:04:27 09/09/2025
Bằng tình yêu, sự quyết tâm và kiên trì, một người đàn ông ở TP Mission (bang British Columbia) đã tìm lại được nhẫn cưới cho vợ giữa biển rác hữu cơ khoảng 18 tấn.
"Ariana Grande lần này mà chia tay bạn trai, thì lỗi đều tại Rosé (BLACKPINK)!"

"Ariana Grande lần này mà chia tay bạn trai, thì lỗi đều tại Rosé (BLACKPINK)!"

Sao âu mỹ

18:55:24 09/09/2025
Nguyên nhân khiến Rosé đối mặt với làn sóng đổ lỗi đều đến từ sự trùng hợp là bất kỳ ai chụp ảnh với nữ idol sinh năm 1997 đều sớm muộn gì cũng sẽ chia tay nửa kia của họ.
Vì sao các tập đoàn công nghệ trả hàng triệu USD để thu hút nhân tài AI?

Vì sao các tập đoàn công nghệ trả hàng triệu USD để thu hút nhân tài AI?

Thế giới số

18:54:58 09/09/2025
Ông Voica cho biết các chuyên gia AI sẽ phải lựa chọn: hoặc nhận mức lương cao nhưng vướng bộ máy cồng kềnh tại tập đoàn công nghệ lớn, hoặc tham gia công ty khởi nghiệp với mức lương thấp hơn nhưng có nhiều quyền sở hữu và tác động hơn...
Cuối ngày hôm nay (9/9/2025), 3 con giáp vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp

Cuối ngày hôm nay (9/9/2025), 3 con giáp vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp

Trắc nghiệm

18:21:15 09/09/2025
Cuối ngày hôm nay (9/9/2025), 3 con giáp vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp
Tham vọng drone taxi bay sắp thành hiện thực?

Tham vọng drone taxi bay sắp thành hiện thực?

Ôtô

18:08:45 09/09/2025
Sự phát triển bùng nổ của máy bay không người lái (UAV, drone) đang kéo theo những ấp ủ về mô hình taxi bay dựa trên loại phương tiện đường không này.
Trường hợp toxic tệ nhất Kpop: Nữ idol xinh như hoa bị body shaming thảm thương, nay làm người thường chồng đẹp miễn chê

Trường hợp toxic tệ nhất Kpop: Nữ idol xinh như hoa bị body shaming thảm thương, nay làm người thường chồng đẹp miễn chê

Nhạc quốc tế

17:44:12 09/09/2025
Sự nghiệp ngắn ngủi của cô phản ánh rõ ràng những mặt tối phía sau ánh hào quang Kpop, từ khởi đầu đầy hứa hẹn, giai đoạn khủng hoảng đến quyết định rời bỏ sân khấu để tìm kiếm cuộc sống bình yên.
Vingroup kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai về tập đoàn

Vingroup kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai về tập đoàn

Tin nổi bật

17:39:21 09/09/2025
Vingroup khởi kiện 68 cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước vì phát tán thông tin sai sự thật về tập đoàn và lãnh đạo trên mạng xã hội.