Lý do Israel và Hamas hoãn thực hiện thỏa thuận con tin và ngừng b.ắn

Theo dõi VGT trên

Theo kênh CNN ngày 23/11, hiện chưa chắc chắn về lý do trì hoãn thực hiện thỏa thuận thả con tin giữa Israel và Hamas, nhưng một quan chức Israel cho rằng việc trì hoãn này không nghiêm trọng và có thể do một số chi tiết nhỏ về vấn đề thực hiện.

Lý do Israel và Hamas hoãn thực hiện thỏa thuận con tin và ngừng b.ắn - Hình 1
Cảnh đổ nát sau các cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 22/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Một quan chức khác lại cho biết một phần nguyên nhân là Israel vẫn chưa nhận được tên của những con tin đầu tiên mà Hamas định thả.

Theo truyền thông Israel, cả Israel và Hamas đều chưa ký thỏa thuận thả con tin, mặc dù không rõ liệu điều này có dẫn tới tạm dừng thỏa thuận hay không.

Mặc dù vậy, không có quan chức Israel nào bày tỏ lo ngại rằng toàn bộ thỏa thuận đã sụp đổ.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 22/11 được tổ chức trước khi thông báo trì hoãn thỏa thuận, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tin tưởng rằng thỏa thuận sẽ sớm có hiệu lực, ngay cả khi ông hầu như không cung cấp thông tin chi tiết nào về việc thực hiện.

Trước đó, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel đã đưa ra lưu ý thận trọng về quá trình thả con tin. Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết trong cuộc họp: “Đây là một quá trình phức tạp và chưa hoàn thiện, sẽ mất thời gian và được thực hiện theo nhiều giai đoạn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng thỏa thuận vẫn chưa được hoàn thiện và có thể còn mất thời gian cho đến khi được hoàn thiện. Tôi không biết khi nào lệnh ngừng b.ắn sẽ có hiệu lực, nhưng trong lúc này… trọng tâm của chúng tôi là chiến đấu”.

Video đang HOT

Ngày 23/11, trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, một quan chức Israel khẳng định con tin sẽ chưa được thả và giao tranh giữa Israel và phong trào Hamas sẽ không dừng lại trước ngày 24/11. Trước đó, truyền thông Trung Đông dẫn lời một quan chức của Hamas cho biết lệnh ngừng b.ắn có thể được thực thi từ 10h sáng 23/11, theo giờ địa phương và lực lượng này đã sẵn sàng phóng thích các con tin.

Theo thỏa thuận giữa Israel và Hamas, hai bên sẽ tạm dừng giao tranh trong 4 ngày tại Dải Gaza để tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ nhân đạo. Trong thời gian ngừng b.ắn, phía Hamas sẽ trả tự do cho ít nhất 50 trong khoảng 240 con tin mà lực lượng này giam giữ kể từ khi xảy ra cuộc xung đột. Trong khi đó, Israel cũng sẽ phóng thích 150 tù nhân người Palestine, trong đó có nhiều t.rẻ e.m và phụ nữ. Thỏa thuận đã được Nội các Israel thông qua với đa số phiếu.

Đây được xem là bước đột phá lớn đầu tiên trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, qua đó giúp mở đường cho hàng trăm xe viện trợ nhân đạo, thuốc men và nhiên liệu đi vào tất cả các khu vực ở Dải Gaza.

Về phần mình, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết ngày 22/11 rằng chính quyền Mỹ sẽ theo dõi việc thực hiện thỏa thuận được ký kết giữa Israel và Hamas. Ông nói: “Bây giờ là lúc mọi người phải theo dõi thật kỹ. Bởi vì thỏa thuận bây giờ sẽ được chuyển sang giai đoạn thực hiện và thực thi”.

Lý do Israel và Hamas hoãn thực hiện thỏa thuận con tin và ngừng b.ắn - Hình 2
Người Israel nhìn ảnh các con tin mà Hamas bắt giữ. Ảnh: AFP

Sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận thả con tin và ngừng b.ắn 4 ngày, cộng đồng quốc tế đã hoan nghênh động thái này. Ngày 22/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen đã hoan nghênh thỏa thuận, nhấn mạnh EC sẽ tận dụng thời gian ngừng b.ắn này để thúc đẩy hoạt động nhân đạo và trợ giúp quốc tế tại Gaza. Bà Von der Leyen đ.ánh giá cao những nỗ lực kiên trì của các bên thông qua các kênh ngoại giao trong những tuần gần đây để đạt được thỏa thuận trên. Bà Von der Leyen cũng cho biết thêm đã yêu cầu EC đẩy nhanh các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza sau khi Hamas và Israel nhất trí ngừng b.ắn trong 4 ngày trong khuôn khổ thỏa thuận trao trả con tin.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh France Inter, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna bày tỏ hy vọng trong số 50 con tin được Hamas trả tự do có công dân Pháp. Bà cũng khẳng định nỗ lực của Paris nhằm đưa công dân nước này đang bị Hamas bắt giữ về nước.

Trong khi đó, từ London, Ngoại trưởng Anh David Cameron hối thúc tất cả các bên đảm bảo thỏa thuận trên được thực thi đầy đủ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết nước này hoan nghênh thỏa thuận ngừng b.ắn tạm thời tại Dải Gaza, kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, giảm căng thẳng cuộc xung đột. Bà Mao Ninh nhấn mạnh kể từ khi cuộc xung đột lần này bùng phát, Trung Quốc đã kêu gọi các bên ngừng b.ắn, nỗ lực giảm căng thẳng, bảo vệ dân thường và triển khai hoạt động cứu trợ.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng hoan nghênh thỏa thuận nói trên, đồng thời kêu gọi các giải pháp rộng mở hơn nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa Palestine – Israel.

Tuyên bố khẳng định Chính quyền Palestine đ.ánh giá cao nỗ lực trung gian của Ai Cập và Qatar trong việc đạt được thỏa thuận trao trả con tin, đồng thời mong muốn một thỏa thuận ngừng b.ắn kéo dài cũng như đảm bảo việc thực hiện giải pháp chính trị dựa trên luật pháp quốc tế.

Cùng chung quan điểm, Bộ Ngoại giao Jordan bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng b.ắn tạm thời và trao trả con tin tại Dải Gaza sẽ là bước đi có thể góp phần chấm dứt xung đột vũ trang tại vùng lãnh thổ này, đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào người Palestine cũng như việc ép buộc họ phải di tản. Bộ này kỳ vọng thỏa thuận sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo vốn đang rất cấp thiết.

Xung đột Hamas-Israel: Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng b.ắn và trao trả con tin

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 22/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen đã hoan nghênh thỏa thuận tạm thời ngừng b.ắn và trao trả con tin giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.

Tuyên bố của bà Von der Leyen nhấn mạnh EC sẽ tận dụng thời gian ngừng b.ắn này để thúc đẩy hoạt động nhân đạo và trợ giúp quốc tế tại Gaza.

Xung đột Hamas-Israel: Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng b.ắn và trao trả con tin - Hình 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại buổi họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tiến trình Berlin ở thủ đô Tirana, Albania, ngày 16/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Von der Leyen bày tỏ đ.ánh giá cao những nỗ lực kiên trì của các bên thông qua các kênh ngoại giao trong những tuần gần đây để đạt được thỏa thuận trên. Bà nêu rõ EC sẽ tận dụng triệt để thời gian tạm dừng này thúc đẩy hoạt động viện trợ nhân đạo cho Gaza. Bà Von der Leyen cũng cho biết thêm đã yêu cầu EC đẩy nhanh các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza sau khi Hamas và Israel nhất trí ngừng b.ắn trong 4 ngày trong khuôn khổ thỏa thuận trao trả con tin.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh France Inter, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna bày tỏ hy vọng trong số 50 con tin được Hamas trả tự do có công dân Pháp. Bà cũng khẳng định nỗ lực của Paris nhằm đưa công dân nước này đang bị Hamas bắt giữ về nước.

Trong khi đó, từ London, Ngoại trưởng Anh David Cameron hối thúc tất cả các bên đảm bảo thỏa thuận trên được thực thi đầy đủ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh (Mao Ning) cho biết nước này hoan nghênh thỏa thuận ngừng b.ắn tạm thời tại Dải Gaza, kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, giảm căng thẳng cuộc xung đột. Bà Mao Ninh nhấn mạnh kể từ khi cuộc xung đột lần này bùng phát, Trung Quốc đã kêu gọi các bên ngừng b.ắn, nỗ lực giảm căng thẳng, bảo vệ dân thường và triển khai hoạt động cứu trợ.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng hoan nghênh thỏa thuận nói trên, đồng thời kêu gọi các giải pháp rộng mở hơn nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa Palestine-Israel. Tuyên bố khẳng định Chính quyền Palestine đ.ánh giá cao nỗ lực trung gian của Ai Cập và Qatar trong việc đạt được thỏa thuận trao trả con tin, đồng thời mong muốn một thỏa thuận ngừng b.ắn kéo dài cũng như đảm bảo việc thực hiện giải pháp chính trị dựa trên luật pháp quốc tế.

Cùng chung quan điểm, Bộ Ngoại giao Jordan bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng b.ắn tạm thời và trao trả con tin tại Dải Gaza sẽ là bước đi có thể góp phần chấm dứt xung đột vũ trang tại vùng lãnh thổ này, đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào người Palestine cũng như việc ép buộc họ phải di tản. Bộ này kỳ vọng thỏa thuận sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo vốn đang rất cấp thiết.

Trước đó cùng ngày, Hamas và Israel đã đạt thỏa thuận về trao trả con tin, trong đó nhất trí ngừng b.ắn hoàn toàn ở Gaza trong vòng 4 ngày. Theo các điều khoản của thỏa thuận, trong thời gian ngừng b.ắn, phía Hamas sẽ trả tự do cho 50 con tin mà lực lượng này giam giữ, bắt đầu từ ngày 23/11. Trong khi đó, Israel cũng sẽ phóng thích 150 tù nhân người Palestine. Thỏa thuận này được xem là bước đột phá lớn đầu tiên trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, qua đó giúp mở đường cho hàng trăm xe viện trợ nhân đạo, thuốc men và nhiên liệu đi vào tất cả các khu vực ở Dải Gaza.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Nga tuyên bố tiếp tục kế hoạch lập 'vùng đệm' ở Kharkov
07:12:36 18/06/2024
Joel Quispe - kẻ làm t.iền giả thật nhất
09:31:02 19/06/2024
Mỹ cam kết viện trợ thêm cho Ukraine 1,5 tỷ USD
08:06:52 18/06/2024
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
18:01:37 19/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu ly hôn vợ vì muốn đến với Triệu Lệ Dĩnh, chấp nhận ra đi tay trắng?
20:40:18 19/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy từng có 1 đám cưới đẹp như 1 cảnh phim khiến cả châu Á trầm trồ, tiếc giờ chỉ còn là quá khứ
21:38:12 19/06/2024
Nữ NSND từng giữ chức Phó Giám đốc: Được ví là U70 "ăn chơi" nhất màn ảnh Việt, về già sống thảnh thơi, chăm đi du lịch
22:02:02 19/06/2024
Vợ Thương Tín bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, nhắc thẳng đến 'người thứ 3'
22:17:03 19/06/2024
Cuộc sống của nữ diễn viên Thanh Tú giờ ra sao?
23:08:45 19/06/2024
MC Quyền Linh dỗ con gái cho xem hình bạn trai: "Tôi phải coi xem có đểu không"
21:55:27 19/06/2024
Trần Nghiên Hy: Tiểu Long Nữ bị chê nhất màn ảnh và hôn nhân kỳ lạ với Trần Hiểu
21:06:28 19/06/2024
Trần Hiểu "đá" Trần Nghiên Hy vì Triệu Lệ Dĩnh, Vu Chính úp mở sự tình ngay từ trước?
22:46:24 19/06/2024

Tin mới nhất

Cầu vồng sẽ sáng sau mưa?

05:51:46 20/06/2024
Nền kinh tế Nam Phi đã tăng trưởng trung bình dưới 1% mỗi năm trong thập niên qua - thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để duy trì mức sống cho dân số ngày càng tăng.

Cảnh sát Pháp bắt giữ 8 người tại New Caledonia

05:50:53 20/06/2024
Ngày 11/6 vừa qua, Pháp thông báo đình chỉ kế hoạch cải cách bầu cử ở New Caledonia, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố giải tán quốc hội để tiến hành bầu cử sớm.

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

05:49:55 20/06/2024
Một lệnh kiểm soát chính thức được công bố vào chiều 19/6 nhằm mở rộng việc kiểm soát an toàn sinh học trong bán kính 1 - 2 km xung quanh khu trang trại.

Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc

19:01:22 19/06/2024
Mới đây, giới chức bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện 2 con cò non giống mỏ thìa mặt đen tại vùng đồng bằng sông Hoàng Hà, phía Đông nước này.

Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch

18:59:01 19/06/2024
Trước đó, hỏa hoạn đã xảy ra tại một công trường xây dựng của công ty ở thành phố Kalundborg ngày 16/5 và sau đó là tại một tòa nhà văn phòng ở Bagsvaerd vào ngày 22/5.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng

18:03:28 19/06/2024
Mùa hè này đã chứng kiến nhu cầu điện cao kỷ lục 250GW trên khắp cả nước, khiến Bộ Điện lực phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác tăng lên.

SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

17:52:16 19/06/2024
SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

17:51:07 19/06/2024
Toyota cũng thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về va chạm và các thử nghiệm xe khác, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ cho 7 mẫu xe của mình.

Xung đột ở Gaza đe dọa Israel trên nhiều lĩnh vực

17:23:08 19/06/2024
Cuộc chiến đang diễn ra không chỉ phá hủy hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của Israel, mà còn đe dọa làm lu mờ thành tựu kinh tế của nước này.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

17:20:42 19/06/2024
Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

SIPRI đ.ánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

15:09:44 19/06/2024
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 45: Nghĩa đi tìm sự thật về con gái của Ngân Hà, nhận câu trả lời đắng ngắt

Phim việt

06:35:07 20/06/2024
Nghĩa sau khi ra tù, ngoài việc muốn trả thù An Nhiên, liên tục tiếp cận Ngân Hà để tìm hiểu về bé Kitty. Tuy nhiên, Vũ vẫn khẳng định Kitty là con của anh.

Mới 30 t.uổi, tôi bị chồng bỏ đói "chuyện ấy"

Góc tâm tình

06:30:56 20/06/2024
Gia đình tôi nhìn bên ngoài ai cũng mơ ước vì vợ chồng đẹp đôi với cậu con trai 5 t.uổi kháu khỉnh. Nhưng tôi đang cảm thấy có sự đấu tranh ghê ghớm vì dã lâu chồng tôi như quên chuyện ấy .

Trung vệ tuyển Thổ Nhĩ Kỳ Samet Akaydin mắc lỗi trang phục hài hước khó đỡ

Sao thể thao

06:30:39 20/06/2024
Không rõ vì lý do gì, trung vệ Samet Akaydin của tuyển Thổ Nhĩ Kỳ lại ra sân với chiếc áo số 4 nhưng lại mặc nhầm quần số 14.

Cách làm chả bò lá lốt nướng ăn kèm bún siêu ngon, thanh mát cho ngày hè

Ẩm thực

06:06:55 20/06/2024
Chả bò lá lốt nướng thơm nức, mềm ngọt ăn kèm bún, rau thơm, chấm với mắm nêm đậm đà... trong ngày hè vừa ngon, thanh mát lại đủ chất chẳng cần ăn cơm.

4 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất nửa đầu năm 2024

Phim châu á

06:04:00 20/06/2024
ảnh Hoa ngữ chưa bao giờ thiếu những bộ phim ngôn tình khiến khán giả xem không dứt nổi. Trong nửa đầu năm 2024, nhiều tác phẩm đã được lên sóng và dưới đây là 4 cái tên được khen ngợi nhiều nhất.

Mỹ nhân suýt đóng nữ chính Mặc Vũ Vân Gian: Nhan sắc lẫn diễn xuất đều ăn đứt Ngô Cẩn Ngôn

Hậu trường phim

06:03:25 20/06/2024
Hoá ra mỹ nhân này mới là sự lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính phim Mặc Vũ Vân Gian chứ không phải Ngô Cẩn Ngôn.

'Gia tộc rồng' - t.iền truyện 'Trò chơi vương quyền' hâm nóng màn ảnh nhỏ

Phim âu mỹ

06:01:20 20/06/2024
Trong khi loạt phim truyền hình Gia tộc rồng ( House of the Dragon ) mới khởi chiếu trên HBO, nguồn tin quốc tế cho biết một t.iền truyện khác của thương hiệu Trò chơi vương quyền ( Game of Thrones ) vừa khởi quay.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

Lạ vui

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Ariana Grande thú nhận không nghe lại nhạc của mình

Nhạc quốc tế

01:12:57 20/06/2024
Mặc dù âm nhạc của Ariana Grande được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới yêu thích nhưng không phải bài hát nào cô cũng dám nghe lại.

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!

Sáng tạo

00:30:14 20/06/2024
Trong một không gian ngôi nhà ấm áp, việc lựa chọn những loại cây phù hợp là một bước quan trọng để tạo nên bầu không khí ấm cúng.

Binz và Châu Bùi "xát muối" hội FA, chỉ cãi nhau đúng một chuyện nhưng nguyên nhân thì lạ lắm!

Sao việt

23:17:00 19/06/2024
Đoạn trò chuyện giữa Binz và Châu Bùi quá đáng yêu, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ trước tình cảm mà cả hai dành cho nhau.