Lừa đảo trực tuyến đang “bủa vây” trên mạng
Liên minh Chống lừa đảo toàn cầu (GASA) và dự án xã hội Chống lừa đảo Việt Nam mới đây đã phối hợp công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam năm 2023.
Báo cáo của tổ chức này được thực hiện dựa trên một cuộc khảo sát rộng rãi với sự tham gia của 1.063 người Việt Nam nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về mức độ ảnh hưởng của tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Theo GASA, trong 12 tháng qua, trung bình mỗi người Việt tham gia khảo sát phải đối mặt với 0,8 vụ lừa đảo. Facebook và Gmail hiện nổi lên như những kênh lừa đảo chính để tiếp cận nạn nhân tại Việt Nam. 71% số người được hỏi gặp phải lừa đảo thông qua các nền tảng được sử dụng rộng rãi này. Bám sát theo đó là Telegram (28%), Google (13%) và TikTok (13%), chiếm vị trí thứ 3 đến thứ 5 trong các kênh được những kẻ lừa đảo khai thác nhiều nhất. Lừa đảo đầu tư được cho là phổ biến nhất, khi 13% người được hỏi báo cáo về hình thức này.
GASA cho rằng, nếu áp dụng những số liệu này trên phạm vi toàn quốc, tổng thiệt hại mà các vụ lừa đảo gây ra đối với Việt Nam có thể lên tới 391,8 nghìn tỷ đồng (tương đương 16,23 tỷ USD). Cũng theo báo cáo của GASA, 70% người Việt Nam phải đối mặt với các trò lừa đảo ít nhất 1 lần mỗi tháng. Tuy vậy, 55% người Việt được hỏi “rất tự tin” về việc họ có thể nhận diện được các vụ lừa đảo; 14% cho biết họ “hoàn toàn không tự tin” trước những vụ lừa đảo như hiện nay.
Video đang HOT
Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, trong 11 tháng đầu năm 2023, Cục đã nhận được hơn 15.900 phản ánh về trường hợp lừa đảo do người dùng Internet Việt Nam gửi đến qua các hệ thống cảnh báo, trong đó hơn 91% cảnh báo này liên quan đến giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính. Còn theo thống kê từ hệ thống Viettel Threat Intelligence, trong năm 2023, đã phát hiện gần 5.900 tên miền lừa đảo, con số gấp 1,3 lần so với năm 2022 và gấp 6,2 lần so với năm 2020.
Các kịch bản lừa đảo được xây dựng chi tiết, tinh vi hơn, hướng chủ đích tới nạn nhân, giúp tăng khả năng thành công của các nhóm lừa đảo. Nếu xét theo lĩnh vực, nhóm ngành tài chính – ngân hàng vẫn tiếp tục là mục tiêu hàng đầu các cuộc tấn công lừa đảo, giả mạo, chiếm tới 54% trong tỷ lệ tấn công lừa đảo, giả mạo. Tiếp đó là ngành bán lẻ thương mại điện tử với 16%. Đáng chú ý, năm 2023 cũng ghi nhận sự nổi lên của các cuộc tấn công giả mạo cơ quan chức năng tại Việt Nam, chiếm 9% trong tổng số các cuộc tấn công lừa đảo, giả mạo.
Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc phụ trách an ninh mạng của BKav cho biết: Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lừa đảo trực tuyến có dấu hiệu gia tăng tại Việt Nam là do tình trạng mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng đang diễn ra quá dễ dàng. Nhiều người cho rằng, bán đi các tài khoản mình không sử dụng sẽ không vấn đề gì song thực tế kẻ xấu đã lợi dụng những tài khoản này để thực hiện các giao dịch phi pháp, giấu nguồn gốc, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.
Hiện trên các kênh chợ đen trên các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Telegam…, việc mua bán tài khoản ngân hàng rác diễn ra nhộn nhịp. Chỉ tính riêng trong năm 2023, cơ quan Công an đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán hàng nghìn tài khoản ngân hàng ra nước ngoài với giá trị giao dịch các tài khoản này lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Chia sẻ với PV Báo CAND về những giải pháp ngăn chặn tình trạng lừa đảo trực tuyến, đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết: Cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho người dân cũng như các biện pháp kỹ thuật như tăng cường giám sát, theo dõi, cảnh báo, ngăn chặn tên miền độc hại; thúc đẩy phát triển Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo lực tuyến quốc gia để các tổ chức, cá nhân có thể truy vấn, khai thác, đóng góp dữ liệu chống lừa đảo trực tuyến kịp thời; công bố danh sách các website không an toàn, vi phạm pháp luật và các tài khoản ngân hàng có liên quan đến các cuộc lừa đảo trực tuyến.
Đặc biệt, các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, các doanh nghiệp viễn thông thường xuyên theo dõi, rà soát tình hình lộ lọt, mua bán dữ liệu thông tin cá nhân của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam và cảnh báo, hỗ trợ xử lý kịp thời các nhóm tội phạm công nghệ cao; tổ chức chỉ đạo, điều phối các nhà mạng chủ động rà soát, nâng cao năng lực các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác, cuộc gọi rác, đặc biệt vào dịp cuối năm
Cảnh báo hiện tượng mạo danh cán bộ đi lừa tiền từ thiện
Ngày 11/10, UBND thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã có công văn cảnh báo về hiện tượng mạo danh cán bộ Trung tâm công tác xã hội tỉnh Lào Cai đi lừa đảo quyên góp từ thiện.
Theo Văn phòng UBND thị xã Sa Pa, ngày 9/10, UBND thị xã nhận được công văn của lãnh đạo Trung tâm công tác xã hội tỉnh Lào Cai (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai) về việc có đối tượng giả mạo cán bộ của trung tâm đi quyên góp từ thiện.
Chủ tịch UBND thị xã đã có công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh để kẻ xấu lợi dụng.
Trong trường hợp có nghi vấn hoặc phát hiện hành vi giả mạo, lừa đảo, đề nghị địa phương, cơ quan, đơn vị và người dân thông báo cho cơ quan công an kiểm tra, xử lý.
Hưng Yên: Một phụ nữ bị lừa gần 850 triệu đồng vì kinh doanh đa cấp Tin tưởng sự mời gọi góp vốn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực vận tải tàu biển dưới hình thức kinh doanh đa cấp, chị Nhung bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt gần 850 triệu đồng. Ngày 18.8, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên, đơn vị này đang điều tra, xác minh đơn tố...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt vụ vận chuyển khí cười số lượng lớn

Lấy 40 triệu đi trả nợ rồi dựng hiện trường giả bị trộm két sắt

Xét xử vụ án tại Vinatea: Lộ diện hàng loạt sai phạm liên quan đến đất đai

Loạt TikToker triệu view 'ngáo quyền lực' bị khởi tố, bắt tạm giam

Bắt giữ đối tượng cướp giật tiệm vàng tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai

Tiếp nhận 21 công dân từ Campuchia, phát hiện "nữ quái" trốn truy nã

Đang ngủ, vợ dùng dao chém chồng nhập viện

Bị triệu tập về hành vi trộm cắp hôm trước, hôm sau lại "đá xế"

Bắt giữ Công an "rởm" và nhóm đối tượng làm giấy tờ giả quy mô lớn

Tạm giữ chủ nhóm trẻ Con Cưng vì bạo hành trẻ em

Mật phục bắt 3 đối tượng từ Đồng Nai ra Hàm Thuận Nam trộm cắp tài sản

Vụ sữa bột giả quy mô lớn: Hệ sinh thái có tới 9 công ty, sản phẩm "phủ" toàn quốc
Có thể bạn quan tâm

Han So Hee thừa nhận 'sai lầm' sau ồn ào tình cảm
Sao châu á
23:12:05 14/04/2025
Cựu quản lý của Thủy Tiên, Phi Nhung, Ngô Kiến Huy tiết lộ góc khuất trong nghề
Sao việt
23:09:45 14/04/2025
Ban tổ chức 'Mái ấm gia đình Việt': Quyền Linh đã bội tín với chúng tôi
Tv show
23:07:18 14/04/2025
TikToker Lê Tuấn Khang trổ tài ca hát cùng Lý Hải
Hậu trường phim
23:04:23 14/04/2025
Phim cổ trang mới chiếu 2 ngày đã lập kỷ lục hot nhất 2025, nữ chính được khen đẹp nhất Trung Quốc hiện tại
Phim châu á
22:49:23 14/04/2025
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên
Tin nổi bật
22:02:43 14/04/2025
Cảnh tượng quỳ lạy gây sốc ở concert Chị Đẹp, một "phú bà" cất giọng chạy nốt làm dân tình "nổi da gà"
Nhạc việt
21:57:49 14/04/2025
Jennie tại Coachella 2025: Hát rap không ra hơi, bị yêu cầu tắt backtrack và về luyện tập lại!
Nhạc quốc tế
21:36:35 14/04/2025
Cú sốc thuế quan với quốc gia 'chưa ai từng nghe đến'
Thế giới
21:27:39 14/04/2025
Fabregas buông lời cảnh báo MU đừng động vào 1 cầu thủ
Sao thể thao
21:02:01 14/04/2025