London – Điểm đến quan trọng trong hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo dõi VGT trên

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), phóng viên TTXVN tại London đã trò chuyện với nhà sử học Anh John Callow về hành trình tìm đường cứu nước và tư tưởng vĩ đại của Người, cũng như những phẩm chất làm nên vị lãnh tụ xuất chúng của Việt Nam.

Theo nhà sử học John Callow, trong hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh (khi đó với tên gọi Nguyễn Tất Thành) đã dành 3 năm sống ở Anh. Tháng 5/1914, Người đến London, trung tâm quyền lực của chủ nghĩa đế quốc, trung tâm tài chính của chủ nghĩa tư bản, và thủ đô của đế chế trải dài qua châu Phi đến tận Ấn Độ. Thời kỳ đó, Anh là công xưởng của thế giới, sở hữu những hạm đội hải quân và quân đội khổng lồ với sức mạnh bậc nhất thế giới.

Nhà sử học John Callow cho rằng trong hành trình khám phá vĩ đại của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến London để tìm hiểu những bí mật của chủ nghĩa đế quốc và để cảm nhận về thế giới công nghiệp phát triển. Người đã đi khắp thế giới, dọc theo bờ biển châu Phi, qua đảo Madagascar, Congo, tới Maroc và sau đó đến cảng Marseille của Pháp. Tại Pháp, Người đã thấy các điều kiện của chính quyền thực dân đang đô hộ đất nước mình, và giờ đây Người muốn tận mắt thấy một cường quốc thực dân lớn khác đang ảnh hưởng đến châu Á ra sao.

London - Điểm đến quan trọng trong hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình 1
\

Một tấm biển xanh gắn tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại toà nhà được xây dựng trên nền khách sạn Carlton cũ, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc trong những năm tháng ở London. Ảnh: Minh Hợp/TTXVN

Trong lịch sử, đã có không ít các cuộc nổi dậy chống lại đế quốc, thực dân và chủ nghĩa tư bản, nhưng tất cả đều thất bại. Theo sử gia người Anh, Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn tìm hiểu nguyên nhân của những thất bại này để tìm ra con đường phát triển cho Việt Nam. Người đến London vào thời điểm đang xảy ra những bất ổn công nghiệp lớn với nhiều cuộc đình công, biểu tình tuần hành của tầng lớp lao động, như cuộc đình công lớn ở Liverpool hay cuộc nổi dậy của công nhân Ireland năm 1916 đấu tranh cho nền độc lập dân tộc. Điều này đã có những ảnh hưởng sâu sắc đến Người.

Khi đến London, đầu tiên người thanh niên Nguyễn Tất Thành làm việc tại Quảng trường Soho, xúc tuyết trong sân chơi của các trường học dưới cái lạnh cắt da cắt thịt. Sau đó, Người chuyển đến làm tại khách sạn Drayton Court gần tuyến đường sắt đầu tiên của London về phía Đông, trước khi làm tại khách sạn Carlton. Khách sạn Carlton (hiện là tòa nhà của Cao ủy New Zealand trên phố Haymarket) khi đó là một tòa nhà nguy nga, tráng lệ thời Victoria, là nơi phô bày sự giàu có và quyền lực của đế chế Anh.

Theo sử gia Anh, tại khách sạn Carlton, Nguyễn Tất Thành bắt đầu bằng công việc rửa bát đĩa, sau đó trở thành một thợ làm bánh ngọt lành nghề dưới sự hướng dẫn của một đầu bếp làm bánh nổi tiếng. Chính tại đây, Người đã cảm nhận hố sâu ngăn cách giữa người giàu và người nghèo trước sự lãng phí của những thực khách giàu có luôn để thừa mứa thức ăn. Người đã gom những đồ ăn thừa này và mỗi tối phân phát cho những người nghèo đang đợi ở con hẻm phía sau khách sạn. Khi ở London, Nguyễn Tất Thành cũng tham gia tích cực phong trào của một hiệp hội lao động có tổ chức, thu hút công nhân Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Theo ông John Callow, phần lớn những gì chúng ta biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn này đều đến từ những tấm bưu thiếp Người gửi cho bạn bè và đồng chí của mình ở Paris, trong số đó có 3 tấm đã bị cảnh sát Pháp chặn lại. Một tấm trong số này là bài thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về quê hương, về nỗi nhớ nhà, nhớ đồng bào, song Người không bao giờ đi chệch khỏi mục tiêu giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách đô hộ của chế độ thực dân.

Video đang HOT

Thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở London cũng được lưu giữ trong hồ sơ của cảnh sát Pháp, theo đó có các báo cáo về một công nhân Việt Nam đang làm việc ở London. Cảnh sát Pháp đã chặn một số bài viết của Người, đồng thời nhờ cảnh sát Anh lục soát nơi ở của Bác – một căn hộ nhỏ ngay phía sau đường Tottenham Court. Tuy nhiên, Người đã rời đi trước khi cảnh sát Anh đến.

Ông John Callow khẳng định mặc dù là giai đoạn đầu trong sự nghiệp cách mạng của Hồ Chí Minh, nhưng thời gian ở Anh đã tạo ra những nền tảng sâu sắc trong sự phát triển tư tưởng và sự nghiệp sau này của Người. London lúc đó chứng kiến sự phát triển của phong trào công nhân Anh với rất nhiều bài viết về xã hội chủ nghĩa, cũng như các phong trào công đoàn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp cận và đọc được rất nhiều tạp chí về xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ này. Theo ông Callow, có lẽ lần đầu tiên Người tiếp cận các tác phẩm của Karl Marx là ở London, có thể từ những đồng chí người Pháp làm việc tại đây.

Việc tiếp cận chủ nghĩa Marx đã giúp Chủ tịch Hồ Chí Minh tìm ra lời giải cho tư bản tài chính, cho sự bất bình đẳng trong cách thức hoạt động của chế độ thuộc địa, cách mà các dân tộc và các giai cấp bị bóc lột, ông John Callow nhận định đây là nền tảng về kinh tế chính trị và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng đồng thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng rời Anh ngay sau cuộc cách mạng năm 1917 ở Nga và chịu ảnh hưởng lớn từ tác phẩm của Lenin về các dân tộc thuộc địa.

Theo sử gia Callow, tài năng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở chỗ Người đã kết hợp và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx – Lenin vào thực tiễn của Việt Nam, đất nước chịu sự đô hộ của thực dân, đưa đến cho người dân Việt Nam con đường cách mạng thiết thực cũng như những thay đổi về chủ nghĩa xã hội trong điều kiện của Việt Nam.

Ông Callow ca ngợi sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người không đơn thuần đi theo những tư tưởng đã tiếp thu, mà sáng tạo, phát triển những tư tưởng này với mục tiêu giải phóng dân tộc, giúp cuộc sống của người dân Việt Nam tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, thịnh vượng hơn. Đây cũng chính là nền tảng hình thành Tư tưởng Hồ Chí Minh.

London - Điểm đến quan trọng trong hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình 2
Tòa nhà được xây dựng trên nền khách sạn Carlton cũ, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc trong những năm tháng ở London. Ảnh: Minh Hợp/TTXVN

Đ.ánh giá về Tư tưởng Hồ Chí Minh, ông Callow cho rằng sự vĩ đại nằm ở tính thích ứng. Tư tưởng Hồ Chí Minh không biến chủ nghĩa Marx thành một tư tưởng giáo điều để tôn thờ. Sự thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh là làm cho tư tưởng này có thể áp dụng được ở Việt Nam mà vẫn tính đến các điều kiện cách mạng của đất nước. Người suy nghĩ hằng ngày, hằng đêm về việc đạt được mục tiêu cách mạng và thực hiện một cuộc cách mạng thực sự đáng giá để quét sạch những đế quốc đang thống trị số phận và cơ hội sống của người dân Việt Nam, để thay vào đó những gì tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.

Nhà sử học cho rằng Tư tưởng Hồ Chí Minh đã tiếp thu những truyền thống tốt đẹp và sự xuất sắc của nền văn hóa Việt Nam, của một xã hội lâu đời đã tồn tại từ rất lâu trước khi trung tâm tài chính London ra đời, song đặt nó trong bối cảnh của thời đại mới. Sức mạnh của Tư tưởng Hồ Chí Minh là kế thừa sự khai sáng từ nền văn hóa truyền thống Việt Nam, cũng như nền văn minh từ châu Âu và đúc kết tất cả những điều này trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng tiếp thu “chìa khóa” để giải quyết mọi vấn đề của chủ nghĩa Marx, đó là giải pháp cho sự bóc lột, trong khi với tác phẩm của Lenin, Người tìm ra giải pháp cho tự do của các dân tộc thuộc địa thông qua việc bảo vệ giai cấp nông dân. Sự linh hoạt, sáng tạo của Người trong việc áp dụng chủ nghĩa Marx đã dẫn đến những thành tựu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam thông qua những cuộc chiến đấu oanh liệt, đã thôi thúc các thế hệ người Việt tiếp nối ngọn lửa của Người, đi theo con đường của Người, hy sinh vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Nhà sử học Anh cũng chỉ ra rằng chính tính thích ứng của Tư tưởng Hồ Chí Minh đã mang lại cho Đảng Cộng sản Việt Nam sự linh hoạt dẫn đến công cuộc Đổi mới đất nước, luôn hướng tới mục tiêu làm tốt hơn những gì đã đạt được. Chủ nghĩa Marx của Chủ tịch Hồ Chí Minh là mang lại cho nhân dân cuộc sống tốt đẹp hơn và sẽ tiếp tục làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nếu đi theo con đường của Người, đi theo ngọn lửa mà Người thắp lên từ rất sớm kể từ khi dân tộc Việt Nam bị bóc lột.

Bàn về những phẩm chất khiến Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành một lãnh tụ xuất chúng, ông Callow cho rằng bên cạnh phẩm chất chính trị quan trọng là khả năng tổ chức và lãnh đạo truyền cảm hứng, một đức tính nổi bật của Người là sự giản dị. Là một nhân cách lớn với trí tuệ xuất chúng, nhưng Người không bao giờ quên giữ mối liên hệ với nhân dân, cho dù đó là những người dân London nghèo sống ở những con hẻm phía sau khách sạn Carlton hay những tiểu nông Việt Nam mà Người nói chuyện trực tiếp. Người không bao giờ quên nhân dân, không tách mình khỏi nhân dân. Người hiểu dân, là một phần của nhân dân, đồng thời cũng là một nhà lãnh đạo của thế giới theo đúng nghĩa.

Nhà sử học chỉ ra rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh khiêm tốn, nhưng đồng thời dũng cảm và có phẩm giá. Người luôn đối mặt với nguy cơ bị á.m s.át trong các thời điểm hoạt động cách mạng và nằm trong danh sách hành quyết vào thời điểm phải rời Hong Kong (Trung Quốc) với sự giúp đỡ của luật sư người Anh Frank Loseby. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn, Người vẫn giữ được sự điềm tĩnh. Ông Callow cho rằng cuốn “Nhật ký trong tù” hay tấm bưu thiếp gửi người đồng chí ở Pháp với bài thơ về Tổ quốc đã phản ánh con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhân vật vĩ đại của thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết hợp trí tuệ với nhiệt huyết, với sự tử tế, với phẩm giá của một người tuyệt đối liêm khiết và đặt người dân của quốc gia mình lên trên tất cả. Và tác phẩm của Người, dù là nghệ thuật hay chính trị, trước hết luôn phục vụ nhân dân.

Sử gia Anh tin rằng, sự sáng tạo, linh hoạt của Tư tưởng Hồ Chí Minh, lòng dũng cảm, sự cống hiến lớn lao của Người sẽ tiếp tục là ngọn lửa thắp sáng tương lai của Việt Nam trên con đường phát triển vì lợi ích của nhân dân Việt Nam.

Bác Hồ trong ký ức người bạn Italy tâm huyết với Việt Nam

Tại Italy, ông Pino Tagliazucchi, người đã mất năm 2005, là một học giả uyên thâm và tác giả của nhiều cuốn sách và tiểu luận lịch sử - chính trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Bác Hồ trong ký ức người bạn Italy tâm huyết với Việt Nam - Hình 1
Bà Nora Tagliazzucchi (con gái của ông Pino Tagliazucchi) giới thiệu tác phẩm "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh" cho cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn bà Nora Tagliazucchi, đang sống tại thành phố Alezio, vùng Puglia, về người cha đáng kính của bà, người luôn tâm huyết và cống hiến cả cuộc đời để truyền bá lịch sử và văn hóa Việt Nam và đã thu thập được hơn 5.000 đầu sách bằng tiếng Italy, tiếng Việt và các ngôn ngữ khác viết về Bác Hồ, Việt Nam và lịch sử đương đại.

Theo hồi ức của bà Nora, sau chiến thắng Điện Biên Phủ và đặc biệt từ khi Mỹ can thiệp quân sự tại Việt Nam và nhân dân Việt Nam chứng tỏ được tinh thần kháng chiến, yêu nước của mình, thì cha của bà, giống như nhiều người bạn, người đồng chí của ông ở Italy và các nước khác, bắt đầu chú ý đến Việt Nam, từ sự hình dung về một đất nước nhỏ bé với diện tích tương đương Italy, song có thể chống chọi trước một cường quốc lớn và giàu có hơn nhiều. Đất nước đó đã giành chiến thắng dưới sự chỉ đạo sáng suốt của những người lãnh đạo và sự dũng cảm của nhân dân.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Nora nói: "Cha tôi đã say mê năng lực quân sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ việc nghiên cứu lịch sử quân sự Việt Nam, cha tôi đã thực sự quan tâm và bị cuốn hút bởi đất nước Việt Nam, không chỉ về khía cạnh lịch sử mà còn từ khía cạnh văn hóa và tính cách. Ông luôn nói rằng có rất nhiều điểm tương đồng giữa người dân Italy và người dân Việt Nam về mặt tâm lý, tình cảm. Từ nghiên cứu chuyên sâu về chiến tranh và kỹ thuật quân sự, niềm say mê đối với Việt Nam đã đưa cha tôi đến với việc tìm hiểu về Ca dao và học tiếng Việt, một ngôn ngữ vốn rất khó đối với người Italy".

Với tình yêu lớn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam, cùng với sự nghiên cứu nghiêm túc và liên tục, ông Tagliazucchi đã trở thành một "chuyên gia", thông hiểu mọi thứ về nền kinh tế, về các vấn đề quân sự, về những thành tựu của Việt Nam.

Từ năm 1965, ông Tagliazucchi đã viết nhiều bài báo, tạp chí và bản tin về phong trào phản chiến Việt Nam. Kể từ đó, ông đã cống hiến hết mình cho Việt Nam, là thành viên ban Chủ tịch Hội Italy - Việt Nam với vai trò tích cực và không thể thay thế. Ông là người khởi xướng các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam, đồng thời là người quảng bá cho Trung tâm nghiên cứu Việt Nam, Thư viện Enrica Collotti Pischel và Hội hữu nghị Italy - Việt Nam và là "cây bút" tích cực của tạp chí Mekong và các tập Quaderni Vietnamiti. Ông đã liên tục phấn đấu để tiếng nói của người dân Việt Nam được lắng nghe không chỉ tại Italy, mà còn cả ở phương Tây.

Trong số những tác phẩm mà ông Tagliazucchi viết về Việt Nam, có một số tác phẩm đã được xuất bản, như các tác phẩm "Điện Biên Phủ, 3.000 ngày" (năm 1969), "Ca dao Việt Nam" (đồng tác giả với Nguyễn Văn Hoàn, năm 2000), "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh 1890-1945" cho Tuyển tập Đông Nam Á của nhà xuất bản uy tín Harmattan Italia ở Turin năm 2004, "Góp phần viết tiểu sử Võ Nguyên Giáp" (phần đầu đăng trên Quaderni Vietnamiti của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Turin năm 2003). Nhưng cũng có một số công trình nghiên cứu của ông chưa được xuất bản như "Phong trào Cần Vương", "Mỹ Lai" hay "Chiến lược Điện Biên Phủ".

Tuy nhiên, tác phẩm nổi bật nhất của ông là "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh 1890-1945", cả bằng tiếng Italy và tiếng Pháp. Trong tác phẩm xuất sắc đó, mọi trang sách đều thể hiện sự khâm phục của ông Tagliazucchi đối với vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Điều quan trọng hơn cả không phải là số lượng sách được xuất bản, mà chính là nỗ lực mà ông Tagliazucchi, cùng với những người đồng chí tại Italy, đã liên tục thực hiện để phổ biến, truyền bá văn hóa Việt Nam, về khái niệm Việt Nam và tình hữu nghị giữa hai nước.

Bác Hồ trong ký ức người bạn Italy tâm huyết với Việt Nam - Hình 2
Bà Nora Tagliazzucchi giới thiệu cuốn sách viết về chiến thắng Điện Biên Phủ của nhà nghiên cứu Pino Tagliazzucchi. Ảnh: Trường Dụy/PV TTXVN tại Italy

Bà Nora nói: "Tôi nghĩ rằng hầu hết người dân Italy đều biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và rất ngưỡng mộ Người, vị lãnh tụ cách mạng, Nguyên thủ Nhà nước và cũng là Tổng tư lệnh đã lãnh đạo những cuộc kháng chiến vĩ đại của toàn dân tộc Việt Nam đến mục tiêu thắng lợi. Cha tôi đã được tặng một tấm ảnh nguyên gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh mặc trang phục rất giản dị như thói quen ngày thường. Người ngồi xuống trước một em bé đang ngồi trên xe đẩy và cho em bé ăn. Đó là hình ảnh đẹp nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà tôi luôn nhớ mãi".

Ông Pino Tagliazucchi đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương hữu nghị, p.hần t.hưởng cao quý nhất, do có những đóng góp và cống hiến không mệt mỏi trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Con gái ông, mặc dù đang sống tại thành phố Alezio, nằm cách Rome gần 700 km, hiện cũng rất tích cực tham gia các sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức, như Hội thảo quốc tế "Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy", nhờ những tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam được hun đúc từ thuở còn ấu thơ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Vụ sập cầu tại Trung Quốc: Trên 40 người t.hiệt m.ạng và mất tích
19:38:20 20/07/2024
Dư luận Ukraine thay đổi quan điểm trong đàm phán với Nga?
19:58:30 20/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Anh Đức hoãn tiệc cưới với vợ kém 12 t.uổi
10:26:06 21/07/2024
Mẹ Cường Đô La chia đều khối tài sản cho con rể, em gái, con trai chỉ được số lẻ
09:55:13 21/07/2024
Shark Bình chính thức lên tiếng về thông tin gây xôn xao những ngày qua
09:12:05 21/07/2024
Hồ Ngọc Hà "trầy trật" lấy lòng mẹ Cường Đô La, Đàm Thu Trang chỉ cần 1 câu nói
09:43:20 21/07/2024
Siêu mẫu Ngọc Nga: Con gái 14 t.uổi cao 1,8m, con trai là VĐV bóng rổ ở Mỹ
09:16:23 21/07/2024
Cãi mẹ già lấy gái đã 1 đời chồng còn có 2 đứa con riêng, sau ngày đám cưới tôi tá hỏa khi biết được sự thật kinh hoàng này
09:13:19 21/07/2024
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Nghệ sĩ có thể không thích nhưng đừng nên chèn ép nhau
13:01:37 21/07/2024
Tôi c.hết đứng khi nghe anh nói: Tôi yêu vợ nhưng không muốn rời xa nhân tình
09:18:11 21/07/2024

Tin mới nhất

Ukraine sắp nhận được khoản t.iền lãi đầu tiên từ tài sản tịch thu của Nga

15:14:50 21/07/2024
Một số thành viên G7, như Mỹ và Anh, từng đề xuất việc tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga. Những lo ngại về tính hợp pháp của động thái như vậy đã dẫn đến quyết định sử dụng t.iền lãi từ quỹ tạo ra.

Sự cố CrowdStrike gây thiệt hại hàng tỷ bảng tại Anh

15:12:41 21/07/2024
Hệ thống bán lẻ cũng đã bị ảnh hưởng khi người mua hàng không thể thanh toán bằng thẻ và một số cửa hàng đã thông báo chỉ dùng t.iền mặt .

Bangladesh triển khai quân đội tuần tra trên cả nước

14:35:55 21/07/2024
Bạo lực tại Bangladesh nổ ra trong tuần này đã khiến ít nhất 105 người t.hiệt m.ạng, đồng thời đặt ra thách thức lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina sau 15 năm cầm quyền.

Nga tăng thuế hàng hóa nhập khẩu từ các nước không thân thiện

14:28:36 21/07/2024
Ngoài ra, chì và các loại pin năng lượng khác cũng đã được bổ sung vào danh sách. Thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm này sẽ là 35%.

Israel không kích trả đũa Houthi; Hezbollah cảnh báo về 'bước ngoặt nguy hiểm'

14:21:39 21/07/2024
Sau khi quân đội Israel không kích cảng Hodeidah để trả đũa Houthi tấn công Tel Aviv bằng UAV, Hezbollah cho rằng việc này đã đ.ánh dấu một bước ngoặt nguy hiểm sau 9 tháng diễn ra cuộc chiến ở Dải Gaza.

Truyền thông Cuba tri ân những đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

14:12:33 21/07/2024
Tác giả cũng đề cao vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công cuộc chống tham nhũng, dẫn đến nâng cao tính minh bạch và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyến tàu khách đầu tiên kết nối hai thủ đô Lào - Thái Lan

06:32:59 21/07/2024
Đang đứng trong hàng dài chờ làm thủ tục nhập cảnh vào Lào, anh Watchara Pechdin, du khách Thái Lan chia sẻ anh rất vui khi được tới Lào bằng đường sắt. Từ nay, việc du lịch tới Lào sẽ dễ dàng hơn.

Thiên tai gây thiệt hại lớn về người và tài sản ở Ấn Độ và Hy Lạp

06:31:03 21/07/2024
Xa hơn về phía Bắc, gần thị trấn Florina của Hy Lạp, các quan chức của một tổ chức bảo hiểm nông nghiệp cho biết sét đ.ánh khiến 9 con bò của một trang trại gia súc bị c.hết và nhiều con khác bị thương.

Tây Ban Nha bắt giữ tin tặc tình nghi tấn công các nước NATO

06:30:08 21/07/2024
Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra. Cảnh sát không cung cấp thông tin liên quan việc giam giữ hay cáo buộc với các đối tượng kể trên.

Kỷ niệm không thể nào quên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng người nghệ sĩ Việt tại Anh

06:24:17 21/07/2024
Họa sĩ, nhiếp ảnh gia Vũ Kim Thanh bàng hoàng khi nghe tin buồn và không kìm được nỗi xúc động, thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu

06:20:20 21/07/2024
Ở châu Âu, các sân bay lớn, trong đó có sân bay Berlin (Đức), thông báo đã nối lại hoạt động, cho phép các chuyến bay khởi hành và đón chuyến bay đến sau khi hoãn toàn bộ các chuyến bay khi sự cố xảy ra.

Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương

20:07:46 20/07/2024
Đầu tháng này, một chiếc thuyền với khoảng 170 người khởi hành từ Senegal đã bị lật ở ngoài khơi Mauritania, khiến gần 90 người t.hiệt m.ạng.

Có thể bạn quan tâm

Tất tần tật những lưu ý khi du lịch Bangkok

Du lịch

15:10:58 21/07/2024
Cho dù không phải lần đầu khám phá Bangkok, đây vẫn là một địa điểm du lịch có thể đem lại trải nghiệm hoàn toàn mới. Dưới đây là 10 lưu ý giúp du khách tận hưởng một kỳ nghỉ an toàn và thú vị ở thủ đô Thái Lan.

Khánh Vân: kém duyên ngày quốc tang, báo hack nick, mất tích khi bị ném đá

Sao việt

15:08:39 21/07/2024
Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng công bố thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, tất nhiều người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam đã bày tỏ sự tiếc thương bằng cách thay hình avatar. Nàng thơ của Mắt biếc cũng không ngo...

Mẹ Cường Đô La đối mặt án phạt 10 - 20 năm tù, luật sư nói rõ quy định tội danh

Netizen

14:57:37 21/07/2024
Xoay quanh vụ việc mẹ Cường Đô La - bà Như Loan vừa bị bắt giữ, khám xét nhà ở, thì cộng đồng mạng cũng bắt đầu quan tâm về tội danh, mức phạt bà có thể đối mặt. Một luật sư mới đây đã lên tiếng giải thích rõ.

Yên Bái: Mưa lớn làm sạt lở 15 điểm trên Quốc lộ 32

Tin nổi bật

14:53:43 21/07/2024
Tuyến đường thôn Ba Khuy, xã Nà Hẩu sạt lở khoảng 2.000 m3, đến nay đã thông đường. Ước tính thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

4 con giáp được ngưỡng mộ vì tính cách độc đáo, Thần tài yêu thương, quý nhân che chở, cuộc sống ngày một thăng hoa

Trắc nghiệm

14:46:01 21/07/2024
Nhờ có tính cách mạnh mẽ và độc đáo, 4 con giáp này tương lai gặt hái được nhiều thành quả.Tuổi Tý, biểu tượng của trí tuệ và linh hoạt trong vòng tròn 12 con giáp, luôn tự hào với khả năng phân tích

PSY hoàn t.iền vé cho khán giả

Nhạc quốc tế

14:44:26 21/07/2024
Trước đó, sự kiện âm nhạc Soaked Show của PSY tổ chức tại Seoul Grand Park ở Gwacheon, Kyunggi-do. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi sự kiện bắt đầu, phía PSY thông báo hủy bỏ buổi biểu diễn.

Loại xoài "đuôi cong" đang được bán đầy các chợ Hà Nội: Vị thế nào, đắt hay rẻ, có phải xoài Việt không?

Sáng tạo

14:41:22 21/07/2024
Bên cạnh các loại xoài đã quen thuộc, thời gian gần đây tại nhiều khu chợ ở Hà Nội xuất hiện thêm một loại xoài khác lạ với ngoại hình đặc biệt.

Tần suất ăn chuối để ngăn ngừa sỏi thận

Sức khỏe

14:15:12 21/07/2024
Nếu tổn thương thận không phải là vấn đề đáng lo ngại, bạn có thể thêm chuối vào chế độ ăn uống của mình - đây là loại trái cây được dung nạp tốt. Bạn có thể ăn khoảng 1-2 quả chuối mỗi ngày.

HLV Ten Hag ca ngợi Sancho và những biến động lớn ở Man United

Sao thể thao

13:57:37 21/07/2024
Ông thầy của Manchester United, HLV Ten Hag, đã kết thúc mâu thuẫn với t.iền đạo Jadon Sancho và hết lời ca ngợi cầu thủ trẻ này trong bối cảnh Quỷ đỏ đang làm mới mình cho mùa giải mới cạnh tranh khốc liệt.

Thêm nữ chủ hụi l.ừa đ.ảo bị bắt

Pháp luật

13:35:41 21/07/2024
Theo điều tra, từ năm 2000, Thủy bắt đầu làm chủ hụi, thu hút đông đảo người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Thủy chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin của hụi viên.

Lý do ca sĩ Lê Vy nổi lên rồi mất hút

Nhạc việt

13:18:00 21/07/2024
Phản hồi VietNamNet, ca sĩ Võ Lê Vy - được biết đến với danh xưng nàng thơ Quốc Bảo - cho hay mình ít xuất hiện vì dè dặt với showbiz, muốn sống đời tĩnh lặng và bình yên .